x close

อัปเดต ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2562 มกราคมนี้ชมเต็มตา

          ชวนชมดอกนางพญาเสือโคร่ง 2562 แนะนำสถานที่ที่สามารถชมดอกนางพญาเสือโคร่งได้สวยที่สุดในเมืองไทย พร้อมทั้งอัปเดตการบานของปี 2562

          ไฮไลต์ของเส้นทางดอกไม้หน้าหนาวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของไทย ก็คงหนีไม่พ้นเทศกาลชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งปัจจุบันไม่ได้มีให้ชมเพียงแค่ที่เชียงใหม่เท่านั้นนะคะ ยังมีที่จังหวัดอื่น ๆ ทางภาคเหนือด้วย และเพื่อไม่ให้พลาดกัน เราก็เลยจัดสถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่งมาไว้ให้ที่นี่เลย พร้อมกับอัปเดตการบานด้วยค่ะ แต่ละสถานที่อยู่ที่ไหน จะบานเมื่อไร ไปเช็กกัน

1. ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2562
ภาพจาก Bubbers BB / Shutterstock.com

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2562

          ดอยอ่างขาง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวภูเขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ด้วยมีภูมิทัศน์ที่สวยงาม มีสวนสวย ๆ ซึ่งรายล้อมไปด้วยดอกไม้นานาพรรณให้ได้เที่ยวชมกันตลอดทั้งปี มีจุดชมวิวทะเลหมอกและไร่สตรอว์เบอร์รีอยู่รอบ ๆ หลายจุด แต่ไฮไลต์ที่ไม่ควรพพลาดของหน้าหนาว ก็คือ เทศกาลชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งจะบานตลอดในช่วงเดือนกลางเดือนธันวาคม-มกราคม ของทุกปี

          สำหรับจุดชมซากุระและดอกนางพญาเสือโคร่งบนดอยอ่างขางมีอยู่หลายจุด ในส่วนของดอกซากุระญี่ปุ่น จะอยู่ภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จุดที่สามารถชมได้จะอยู่ภายในสวน 80 ปี, ด้านหน้าอาคารสโมสรอ่างขาง, ด้านข้างสวนกุหลาบอังกฤษ และตลอดเส้นทางเดินรถขาออกฝั่งโรงเรือนรวบรวมพันธุ์ผักสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง และ ณ วันที่ 8 มกราคม 2562 ดอกซากุระญี่ปุ่นได้บานเต็มที่ 100% แล้ว

          ส่วนจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งนั้นสามารถชมได้ที่บริเวณริมถนนก่อนถึงฐานปฏิบัติการอ่างขาง และบ้านขอบด้ง คาดว่าในปีนี้จะเริ่มบานราว ๆ หลังกลางเดือนมกราคม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยวอ่างขาง โทร. 0 5396 9489

2. ศูนย์อนุรักษ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2562

          ศูนย์อนุรักษ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตั้งอยู่บริเวณตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นสถานที่เพาะพันธุ์และวิจัยเกี่ยวกับพันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี ซึ่งมีทัศนียภาพของป่าเขาที่สวยงาม โดยเฉพาะบริเวณริมอ่างเก็บน้ำ ซึ่งได้ปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งไว้มากกว่า 30 ต้น เวลาที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบานก็จะเห็นเป็นหุบเขาสีชมพูสะท้อนผืนน้ำกว้าง มีภูเขาอยู่ด้านหลัง บรรยากาศโรแมนติกมาก ๆ

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2562

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2562

          สำหรับในปีนี้ ณ วันที่ 8 มกราคม 2562 ดอกนางพญาเสือโคร่งร่วงแล้วค่ะ เพราะว่ามีฝนตก สอบถามการบานของดอกนางพญาเสือโคร่งได้ที่เฟซบุ๊ก โครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์

3. ขุนช่างเคี่ยน จังหวัดเชียงใหม่

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2562

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2562

          ขุนช่างเคี่ยน หรือชื่อเต็ม ๆ คือ สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านขุนช่างเคี่ยน ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นสถานที่วิจัยกาแฟ และพืช-ผลไม้เมืองหนาว รอบ ๆ เต็มไปด้วยทัศนียภาพที่สวยงามของขุนเขาและป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี

          ไฮไลต์ของที่นี่อยู่ในช่วงฤดูหนาว ด้วยบริเวณรอบ ๆ สถานีมีต้นนางพญาเสือโคร่งมากมายหลายสิบต้น พอฤดูหนาวมาเยือน ต้นนางพญาเสือโคร่งก็จะผลัดใบ แล้วออกดอกสีชมพูสะพรั่งไปทั่วทั้งหุบเขา บรรยากาศสวยงามโรแมนติกสุด ๆ

          และ ณ วันที่ 17 มกราคม 2562 ต้นดอกนางพญาเสือโคร่งเริ่มบาน 40% แล้วค่ะ ถ้าอากาศไม่เปลี่ยนแปลงก็จะบานเต็มที่ในช่วงหลังจากวันที่ 20 มกราคม 2562 เป็นต้นไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5394 4052 และอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย โทรศัพท์ 0 5321 0244

4. ขุนวาง จังหวัดเชียงใหม่          ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) ตั้งอยู่บนภูเขาสูงในตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ เกิดขึ้นจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ให้ปลูกพืชผัก-ผลไม้เมืองหนาว มีพื้นที่ประมาณ 450 ไร่ ซึ่งเต็มไปด้วยแปลงไม้ผลเมืองหนาว อาทิ สาลี่, พลัม, ท้อ, เนคทารีน, สตรอว์เบอร์รี เป็นต้น ถ้ามาเที่ยวในช่วงที่ผลไม้ออกผล ก็สามารถเด็ดชิมได้จากต้นเลยล่ะ

          นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่สวยที่สุดในเมืองไทย รอบ ๆ ศูนย์วิจัยมีต้นนางพญาเสือโคร่งปลูกอยู่มากกว่า 30 ต้น จุดไฮไลต์คือ บริเวณริมถนนในศูนย์วิจัย ซึ่งจะมีต้นนางพญาเสือโคร่งปลูกเรียงรายเป็นทางยาว พอดอกบานเต็มที่ก็จะกลายเป็นอุโมงค์ดอกนางพญาเสือโคร่ง สีชมพูสวยสะพรั่ง บรรยากาศคล้ายกับต่างประเทศเลยล่ะ

          และ ณ วันที่ 17 มกราคม 2562 ดอกนางพญาเสือโคร่งเริ่มบานแล้วประมาณ 20-25% คาดว่าจะบานเต็มที่หลังจากวันที่ 20-25 มกราคม 2562 เป็นต้นไป สามารถสอบถามรายละเอียดอื่น ๆ ได้ที่ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) โทรศัพท์ 0 5311 4133 หรือเฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง)

5. สันป่าเกี๊ยะ จังหวัดเชียงใหม่

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2562

          สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ตั้งอยู่ที่บนภูเขาสูงในเขตตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,560 เมตร นอกจากจะเป็นสถานที่วิจัยและทดลองพันธุ์พืชแล้ว ที่นี่ก็ยังมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมาก สามารถมองเห็นดอยหลวงเชียงดาวได้ชัดเจน ในช่วงหน้าหนาวก็มีทะเลหมอกให้ได้ชมแบบตระการตา นักท่องเที่ยวจึงนิยมมานอนกางเต็นท์ชมดาว ชมทะเลหมอกกัน

          แต่อีกสิ่งที่ไม่ควรพลาดของที่นี่ก็คือ ดอกนางพญาเสือโคร่ง บริเวณรอบ ๆ สถานีมีต้นนางพญาเสือโคร่งอยู่หลายต้น พอถึงช่วงที่ออกดอกก็พากันส่งสีชมพูหวานไปทั่วทั้งยอดดอย ให้ความรู้สึกโรแมนติกสุด ๆ

          ณ วันที่ 17 มกราคม 2562 ต้นดอกนางพญาเสือโคร่งได้เริ่มบานแล้ว ถ้าอากาศยังคงเย็นสม่ำเสมอ คาดว่าจะบานสวยช่วงหลังวันที่ 20 มกราคม 2562 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ โทรศัพท์ 0 5394 4052

6. ขุนแม่ยะ จังหวัดเชียงใหม่

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2562

          หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ ตั้งอยู่ในเขตตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,020 เมตรเลยทีเดียว จึงทำให้ที่นี่อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ประกอบกับทัศนียภาพของป่าเขาโดยรอบ จึงทำให้ที่นี่เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อน นอนกางเต็นท์ชมดาว รับอากาศเย็น ๆ และที่บริเวณลานกางเต็นท์นี่เอง ที่มีต้นนางพญาเสือโคร่งอยู่หลายสิบต้น พอออกดอกพร้อม ๆ กัน จึงทำให้บริเวณนี้กลายเป็นลานสีชมพู ถ่ายรูปมุมไหนก็สวยเพลิน

          ณ วันที่ 17 มกราคม 2562 ต้นดอกนางพญาเสือโคร่งผลัดใบหมดแล้ว แต่ดอกยังไม่บาน เพราะอากาศเปลี่ยนแปลง ทางเจ้าหน้าที่คาดว่าจะบานช่วงปลายเดือนมกราคม 2562 สอบถามรายละเอียดการบานได้ที่หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ โทรศัพท์ 0 5321 7453

7. หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว จังหวัดเชียงราย

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2562

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2562

          หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว ตั้งอยู่ที่ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย ห่างจากภูชี้ฟ้าเพียงแค่ประมาณ 1 กิโลเมตร อยู่ในความดูแลของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ภายในหน่วยจัดการต้นน้ำเต็มไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ บรรยากาศร่มรื่น

          บริเวณลานด้านหน้าของที่ทำการของหน่วยจัดการต้นน้ำหงาวจะเป็นเนินเขาเตี้ย ๆ ซึ่งมีต้นนางพญาเสือโคร่งปลูกอยู่ประมาณ 5-10 ต้น พร้อมทั้งบริเวณโดยรอบอีกราว ๆ 3-5 ต้น มักจะเริ่มบานช่วงต้นเดือนมกราคมของทุกปี

          สำหรับปีนี้ ณ วันที่ 17 มกราคม 2562 ดอกนางพญาเสือโคร่งเริ่มบานแล้ว 40-50% ต้องคอยติดตามการบานอย่างใกล้ชิด สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว โทรศัพท์ 09 8785 2617 หรือเฟซบุ๊ก หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว ภูชี้ฟ้า

8. ภูลมโล

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2562

          ภูลมโล ตั้งอยู่ในเขตอุทยานภูหินร่องกล้าทางฝั่งตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ครอบคลุมเนื้อที่กว่า 1,200 ไร่ จึงกลายเป็นสถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยจะเปิดให้เข้าชมในช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบานเท่านั้น

          ในปีนี้ทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าเปิดให้เข้าเที่ยวได้ตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม 2561 เป็นต้นไป จนกว่าดอกนางพญาเสือโคร่งจะร่วงโรย และ ณ วันที่ 17 มกราคม 2562 เริ่มมีดอกบานในบางแปลง บางต้นทยอยออกดอกสวยงามแล้ว คาดว่าจะเริ่มบานสะพรั่งหลังจากวันที่ 25 มกราคม 2562 เป็นต้นไป สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โทรศัพท์ 08 1596 5977 หรือเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน โทรศัพท์ 06 2557 0912, 06 2557 0913 หรือเฟซบุ๊ก ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน

          หมายเหตุ : การบานของดอกนางพญาเสือโคร่ง จะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศคาดเดาได้ยาก ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบอีกครั้งก่อนเดินทาง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า, ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน, หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว, สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ, หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ, ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง), ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์, ศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยวอ่างขาง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อัปเดต ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2562 มกราคมนี้ชมเต็มตา อัปเดตล่าสุด 10 ตุลาคม 2562 เวลา 12:33:53 109,196 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP