x close

แนะนำ 10 ทริป เที่ยวไหว้พระใกล้กรุงเทพฯ ไปเช้า-เย็นกลับ

          ชวนไหว้พระในวันหยุด ตระเวนทำบุญกับคนพิเศษ เสริมดวง บารมี และความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต แนะนำโปรแกรมไหว้พระแบบเช้าไป-เย็นกลับง่าย ๆ
          พอถึงช่วงวันพระใหญ่หรือวันหยุดยาว หลาย ๆ คนอยากจะพาครอบครัวหรือคนพิเศษไปเที่ยวไหว้พระ ทำบุญ ตามวัดวาอารามต่าง ๆ เพื่อขอพร ขอตรวจหวยและเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต วันนี้เราจึงมีอีกหนึ่งทางเลือกมาแนะนำกัน นั่นคือ เที่ยวไหว้พระใกล้กรุงเทพฯ แบบไปเช้า-เย็นกลับได้สบาย ๆ หรือถ้าพอมีเวลาจะค้างสักคืนก็ได้ไม่ว่ากัน โดยเริ่มกันที่...

1. ไหว้พระอยุธยา

          อยุธยา จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ มาก ๆ สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ทั้งแบบไปเช้า-เย็นกลับ หรือค้างคืน แถมยังมีที่เที่ยวและอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ลิ้มลองอีกมากมาย แต่สำหรับคนที่มองหาสถานที่ไหว้พระทำบุญ ที่นี่ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะมีวัดวาอารามเก่าแก่ตั้งอยู่เต็มไปหมด เราเลยคัดเน้น ๆ 9 วัดอยุธยา ที่ไม่ควรพลาดไปสักการะมาฝากกัน เริ่มที่
 • วัดไชยวัฒนาราม สักการะ “พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ” เป็นปรางค์ประธานของวัดตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัสและที่มุมฐานมีปรางค์ทิศประจำอยู่ทั้งสี่มุม, “พระระเบียง” ภายในพระระเบียงมีพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย และ “พระอุโบสถ” ภายในมีซากพระประธาน เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยสร้างด้วยหินทราย

 • วัดพนัญเชิงวรวิหาร สักการะ “พระพุทธไตรรัตนนายก” หรือหลวงพ่อโต พระคู่บ้านคู่เมืองอยุธยามาช้านาน เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นลงรักปิดทอง ศิลปะอู่ทองตอนปลาย ปางมารวิชัยขัดสมาธิราบ ขนาดหน้าตักกว้าง 14.20 เมตร สูง 19.20 เมตร นับได้ว่าเป็นพระพุทธรูปสมัยอยุธยาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ภาพจาก martinho Smart / Shutterstock.com

 • วัดใหญ่ชัยมงคล สักการะ “พระพุทธชัยมงคล” พระประธานที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของวัด “เจดีย์ชัยมงคล” อนุสรณ์แห่งชัยชนะของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเหนือมังกะยอชวา  พระมหาอุปราชของหงสาวดี และ “วิหารพระพุทธไสยาสน์” สร้างในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อเป็นที่ถวายสักการะบูชาและปฏิบัติพระกรรมฐาน

 • วัดมงคลบพิตร สักการะ “หลวงพ่อมงคลบพิตร” พระพุทธรูปบุสำริดปางมารวิชัย มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง และมีขนาดหน้าตักกว้าง 9.55 เมตรและสูง 12.45 เมตร นับเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่องค์หนึ่งในประเทศไทย

 • วัดหน้าพระเมรุ สักการะ “พระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ” พระพุทธรูปทรงเครื่ององค์ใหญ่ ประทับนั่งปางมารวิชัย พระพักตร์สง่า สงบนิ่งทว่าน่าเกรงขามยิ่งนัก หน้าตักกว้าง 9 ศอกเศษ สูง 6 เมตรเศษ
   
 • วัดธรรมิกราช สักการะ “พระพุทธไสยาสน์” ความยาว 12 เมตร ที่พระราชมเหสีของสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถทรงสร้างขึ้นตามคำอธิษฐาน ที่ทรงขอให้พระราชธิดาทรงหายประชวร
 • วัดพุทไธศวรรย์ สักการะ “หลวงพ่อดำ” พระพุทธรูปปูนปั้นสีดำปางมารวิชัย ลักษณะศิลปะแบบอยุธยาตอนต้น สมัยก่อนใครเจ็บป่วยก็มาขอหลวงพ่อดำให้หายเจ็บป่วย ขอบุตรก็จะได้บุตร และยังมีการเล่าขานกันว่าอดีตวัดแห่งนี้เป็นสถานที่ฝึกอาวุธยุทโธปกรณ์ของทหารก่อนที่จะออกศึกสงคราม จึงเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ด้านอยู่ยงคงกระพัน

 • วัดแม่นางปลื้ม สักการะ “หลวงพ่อขาว” หรือพระพุทธนิมิตมงคลศรีรัตนไตร พระประธานองค์สีขาวบริสุทธิ์ ศิลปะสมัยอยุธยาตอนต้น พระพักตร์อิ่มเอิบและมีเมตตา
   
 • วัดท่าการ้อง สักการะ “หลวงพ่อยิ้ม” หรือพระพุทธรัตนมงคล พระพุทธรูปสมัยอยุธยาตอนต้นที่พระพักตร์เปี่ยมเมตตาและงดงามตามศิลปะอันโดดเด่นในยุคนั้น

2. ไหว้พระอ่างทอง

          อ่างทอง จังหวัดเล็ก ๆ น่าเที่ยว และตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก แต่มีสถานที่ท่องเที่ยวให้ไปสัมผัสมากมาย โดยเฉพาะวัดต่าง ๆ ใครที่กำลังมองหาสถานที่ไหว้พระช่วงวันหยุดอยู่ละก็...อย่าพลาดเชียว เพราะมีทั้ง...

 • วัดม่วง อำเภอวิเศษชัยชาญ สักการะ “พระพุทธมหานมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ” หรือหลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขนาดหน้าตักกว้าง 62 เมตร สูง 93 เมตร เชื่อกันว่าหากสัมผัสที่ปลายพระหัตถ์แล้วขอพรเกี่ยวกับอาชีพการงาน ความก้าวหน้าจะสมปรารถนา

ภาพจาก wattana / Shutterstock.com

 • วัดป่าโมกวรวิหาร อำเภอป่าโมก สักการะ “พระพุทธไสยาสน์” ที่ได้รับคำเลื่องลือว่างดงามมากที่สุดองค์หนึ่งของเมืองไทย  องค์พระก่ออิฐถือปูนปิดทอง มีความยาวจากพระเมาลีถึงปลายพระบาท 22.58 เมตร สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยสุโขทัย มีประวัติความเป็นมาเล่าขานว่า พระพุทธรูปองค์นี้ลอยน้ำมาจมอยู่ที่หน้าวัด ชาวบ้านบวงสรวงแล้วชักลากขึ้นมาประดิษฐานไว้ที่ริมฝั่งแม่น้ำ
 • วัดขุนอินทประมูล อำเภอโพธิ์ทอง สักการะ “พระศรีเมืองทอง” พระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ มีความยาววัดจากปลายพระเมาลีถึงปลายพระบาทได้ 50 เมตร (25 วา) องค์พระพุทธรูปมีลักษณะและขนาดใกล้เคียงกับพระนอนจักรสีห์ จังหวัดสิงห์บุรี สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยเดียวกัน องค์พระนอนมีพุทธลักษณะที่งดงาม พระพักตร์ยิ้มละไม สงบเยือกเย็นน่าเลื่อมใสศรัทธา

 • วัดจันทรังษี อำเภอเมืองอ่างทอง สักการะ “พระมหาวิหารจัตุรมุขพระมงคลเทพมุนี” (หลวงพ่อสด) องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ขนาดหน้าตักกว้าง 6 เมตร 9 นิ้ว สูง 9.9 เมตร สร้างด้วยโลหะปิดทองคำเหลืองอร่ามทั้งองค์ และ “หลวงพ่อโยก” พระพุทธรูปปูนปั้นศิลปะแบบอยุธยา ที่ประชาชนเลื่อมใสศรัทธา
   
 • วัดไชโยวรวิหาร อำเภอไชโย สักการะ “พระมหาพุทธพิมพ์” หรือหลวงพ่อโต พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอ่างทองและจังหวัดใกล้เคียงให้ความเลื่อมใสศรัทธา มีพุทธลักษณะเป็นศิลปะรัตนโกสินทร์ ปางสมาธิ ขัดสมาธิราบ ขนาดหน้าตัก 8 วา 7 นิ้ว ก่ออิฐถือปูนลงรักปิดทอง

ภาพจาก Bubbers BB / Shutterstock.com

 • วัดท่าสุทธาวาส อำเภอป่าโมก สักการะ “หลวงพ่อยิ้ม” พระพุทธรูปหินทรายปั้นปูนปิดทองทับ มีพุทธลักษณะคล้ายพระกำลังอมยิ้ม เป็นศิลปะสมัยอยุธยาตอนต้น ปางมารวิชัย นั่งขัดสมาธิราบ
   
 • วัดบ้านพราน อำเภอแสวงหา สักการะ “หลวงพ่อไกรทอง” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด ศาสนวัตถุที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์และด้านจิตใจ เป็นพระพุทธรูปหินทรายแกะสลักปางสมาธิที่ โดยเชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์สามารถคุ้มภัยแก่ผู้ที่ไปสักการบูชา
 • วัดต้นสน อำเภอเมืองอ่างทอง สักการะ “สมเด็จพระพุทธนวโลกุตตรธัมมบดี ศรีเมืองทอง” หรือสมเด็จพระศรีเมืองทอง พระพุทธรูปปางสะดุ้งมาร ขนาดหน้าตักกว้าง 6 วา 3 ศอก 9 นิ้ว สูง 9 วา 1 ศอก 19 นิ้ว หล่อด้วยโลหะทั้งองค์ลงรักปิดทอง

ภาพจาก Songsak Pandet / Shutterstock.com

 • วัดสังกระต่าย อำเภอเมืองอ่างทอง สักการะ “หลวงพ่อแก่น” “หลวงพ่อวันดี” “หลวงพ่อศรี” และ “หลวงพ่อสุข” ภายในโบสถ์เก่าแก่ที่มีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ขึ้นปกคลุมรอบโบสถ์

ภาพจาก Thitinun Chamsalee / Shutterstock.com

3. ไหว้พระนครปฐม

          นครปฐม จังหวัดที่ตั้งอยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ สามารถไปเที่ยวได้แบบไปเช้า-เย็นกลับ มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายแบบให้ได้เลือกสรรไปพักผ่อนกันแล้ว ยังมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ให้ได้ไปเที่ยวไหว้พระ ทำบุญ เสริมสิริมงคลให้กับชีวิตอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น...
 • วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร อำเภอเมืองนครปฐม สักการะ “องค์พระปฐมเจดีย์” เจดีย์ที่ใหญ่และสูงที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระโคตมพุทธเจ้า และ “พระร่วงโรจนฤทธิ์ ศรีอินทราทิตย์ ธรรโมภาส มหาวชิราวุธ ราชปูชนียบพิตร” หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า “พระร่วงโรจนฤทธิ์” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ปางห้ามญาติ ทำด้วยทองเหลืองหนัก 100 หาบ ศิลปะสุโขทัย สูง 12 ศอก 4 นิ้ว เป็นที่เคารพบูชาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป

 • วัดไร่ขิง อำเภอสามพราน สักการะ “พระพุทธรูปหลวงพ่อวัดไร่ขิง” พระพุทธรูปเนื้อทองสัมฤทธิ์ปางมารวิชัย พุทธลักษณะงดงามด้วยพุทธศิลป์ 3 สมัย คือ พระรูปผึ่งผายแบบเชียงแสน พระหัตถ์เรียวงามแบบสุโขทัย และพระพักตร์งดงามในแบบรัตนโกสินทร์ สันนิษฐานว่าเป็นฝีมือช่างสมัยไทยล้านนาและล้านช้าง

ภาพจาก tomgigabite / Shutterstock.com

 • วัดดอนหวาย อำเภอสามพราน สักการะ “หลวงพ่อวิไลเลิศ” พระประธานในอุโบสถ และ “หลวงพ่อวิสาหาร” พระประธานในพระวิหาร เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขัดสมาธิราบ ศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น
   
 • วัดศีรษะทอง อำเภอนครชัยศรี ผู้คนนิยมไปไหว้ “พระราหู” เพื่อความเป็นสิริมงคล ด้วยคติความเชื่อที่ว่าพระราหูนั้นเป็นเทพซึ่งสามารถบันดาลประโยชน์และโทษให้เกิดขึ้นกับบุคคลหรือสิ่งต่าง ๆ ได้ ดังนั้นจึงเกิดพิธีกรรมในการบูชาพระราหูขึ้นเพื่อช่วยให้โชคร้ายอันอาจจะเกิดขึ้นนั้นบรรเท่าลง หรือกลับแปรเปลี่ยนเป็นสิ่งดีงามกับชีวิต

 • พุทธมณฑล อำเภอพุทธมณฑล สักการะ “พระศรีศากยะทศพลญาณ” พระพุทธรูปปางลีลา เป็นพระประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์ มีความโดดเด่นอยู่ตรงผ้าจีวรที่มีความพลิ้วเหมือนจริง

ภาพจาก Surin Phumphuang 1 / Shutterstock.com

4. ไหว้พระสมุทรสาคร

          สมุทรสาคร อีกหนึ่งจังหวัดที่เราแนะนำให้ไปไหว้พระกัน เพราะเป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน รวมถึงมีวัดที่สำคัญและเป็นอันซีนของไทยตั้งอยู่ด้วย ได้แก่
 • วัดโกรกกราก อำเภอเมืองสมุทรสาคร สักการะ “พระพุทธรูปใส่แว่นดำ” พระพุทธรูปศิลาแลงปางมารวิชัยศิลปะสมัยสุโขทัยตอนปลาย มีตำนานเล่าว่า ในสมัยก่อนที่การแพทย์ยังไม่เจริญ ได้เกิดโรคตาแดงระบาดขึ้น ชาวบ้านจึงพากันมาบนบานศาลกล่าวว่าถ้าตาหายแดงจะนำแผ่นทองมาปิดที่ดวงตาขององค์พระศิลาแลง ปรากฏว่าชาวบ้านที่เป็นโรคตาแดงพากันหายจนเกือบหมดทั้งหมู่บ้าน จึงได้มีการนำแผ่นทองมาปิดที่ดวงตาของพระศิลาแลง

  ต่อมาพระครูธรรมสาคร ญาณวฒโน หรือหลวงปู่กรับ เจ้าอาวาสในสมัยนั้น ได้หาอุบายเพื่อไม่ให้ญาติโยมปิดทองที่ตาองค์พระอีกต่อไป โดยนำแว่นดำมาใส่ให้พระศิลาแลง หลังจากนั้นเป็นต้นมาชาวบ้านจึงนำแว่นตามาถวายแทนการปิดทองที่ดวงตาพระพุทธรูปองค์นี้แทน

ภาพจาก wasanajai / Shutterstock.com

 • ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร สักการะ “เจ้าพ่อวิเชียรโชติ” ที่แกะสลักด้วยไม้โพธิ์ มีลักษณะคล้ายองค์พระสยามเทวาธิราชอยู่ในท่าประทับยืนบนเกี้ยว จากนั้นปิดทองคำเปลวบริสุทธิ์ทับไปอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งทุกครั้งก่อนออกเรือชาวประมงจะต้องทำพิธีสักการะบูชาพร้อมกับจุดประทัด บริเวณหน้าศาลให้ดังสนั่นเพื่อความเป็นสิริมงคลและหากเดินไปด้านหลังศาลเจ้าจะพบกับเสาหลักเมืองสมุทรสาครซึ่งเป็นเสาหลักเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ภาพจาก puwanai / Shutterstock.com

 • วัดป่าชัยรังสี อำเภอเมืองสมุทรสาคร สักการะ “พระพุทธทศพลญาณมหากรุณาสาคร” พระประธานที่ประดิษฐานอยู่ภายในพระอุโบสถ ซึ่งสร้างได้อย่างวิจิตรสวยงามตั้งแต่ประตูทางเข้า ที่สร้างเป็นรูปพญานาคหกเศียร พระอุโบสถหลังนี้มีสองชั้นมีหลังคาที่ลดหลั่นซ้อนกันมาสามชั้น ยอดจั่วประดับด้วยไม้กาแลอันเป็นสัญลักษณ์ของล้านนาแทนช่อฟ้า ใบระกาแตกต่างจากโบสถ์ทั่วไป
 • วัดโคกขาม อำเภอเมืองสมุทรสาคร สักการะ “หลวงพ่อสัมฤทธิ์” พระพุทธสิหิงค์อันเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งในประเทศไทยมีพระพุทธสิหิงค์เพียง 4 องค์เท่านั้น และหนึ่งในนั้นประดิษฐานที่วัดโคกขาม โดยตัวองค์พระเป็นพระพุทธรูปเชียงแสนยุคต้น อายุเก่าแก่ประมาณ 300 ปี มีพุทธลักษณะอิ่มเอิบที่ทุกคนสัมผัสได้ซึ่งสะท้อนถึงความอุดมสมบูรณ์

ภาพจาก Lesterman / Shutterstock.com

 • วัดเจษฎาราม อำเภอเมืองสมุทรสาคร สักการะ “หลวงพ่อโต” พระประธานในพระอุโบสถที่เป็นพระพุทธรูปหล่อปางมารวิชัย พระพุทธบาทจำลอง ต้นศรีมหาโพธิ์, “รูปหล่อพระครูชัยบริรักษ์” (หลวงปู่เชย) อดีตเจ้าอาวาสพระเกจิอาจารย์ชื่อดังผู้เป็นที่เคารพรักของชาวมหาชัย สมัยที่ยังมีชีวิตอยู่ท่านได้จัดสร้างวัตถุมงคลมากมายจนได้รับการยอมรับจากวงการพระเครื่องในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์
   
 • วัดสุทธิวาตวราราม หรือวัดช่องลม อำเภอเมืองสมุทรสาคร สักการะ “หลวงพ่อหินแดง” พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ ที่มีศิลปะสมัยอยุธยาตอนปลาย สร้างจากศิลาแลงทั้งองค์ มีลักษณะพิเศษอยู่ที่พระหัตถ์ข้างซ้ายมี 6 นิ้ว จึงเป็นที่มาของชื่อ “หลวงพ่อหินแดง 11 นิ้ว” และ “หลวงปู่แก้ว” (พระราชสาครมุนี) อดีตเจ้าคณะจังหวัดสมุทรสาครและเจ้าอาวาสวัดช่องลม ณ วิหารหลวงปู่แก้ว ภายในประดิษฐานรูปหล่อเหมือนของท่านไว้

ภาพจาก tapanuth / Shutterstock.com

5. ไหว้พระสมุทรสงคราม

          สมุทรสงคราม จังหวัดเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แต่ยังคงเต็มไปด้วยสีสันและวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ที่นี่นักท่องเที่ยวจะเต็มอิ่มกับบรรยากาศของตลาดน้ำ ล่องเรือไหว้พระ ชิมอาหารและผลไม้อร่อย ๆ เหมาะจะเป็นสถานที่พักผ่อนในวันหยุดสั้น ๆ โดยเฉพาะไปไหว้พระ ไม่ว่าจะเป็น...

ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

 • วัดเพชรสมุทรวรวิหาร หรือวัดบ้านแหลม อำเภอเมืองสมุทรสงคราม สักการะ “หลวงพ่อบ้านแหลม” พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสมุทรสงคราม เป็นพระพุทธรูปปางอุ้มบาตรขนาดเท่าคนจริง สูงประมาณ 167 เซนติเมตร สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย-อยุธยาตอนต้น และเชื่อกันว่าหากได้มาสักการะปิดทองหลวงพ่อบ้านแหลมแล้ว ชีวิตจะพานพบแต่ความเป็นสิริมงคล

ภาพจาก Bubbers BB / Shutterstock.com

 • วัดบางกุ้ง อำเภอบางคนที สักการะ “หลวงพ่อโบสถ์น้อย” หรือหลวงพ่อนิลมณี หรือหลวงพ่อดำ พระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่ประดิษฐานอยู่ภายในโบสถ์ปรกโพธิ์ หนึ่งในอันซีนไทยแลนด์อันเกิดจากโบสถ์เก่าแก่ที่ถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่ ทั้งต้นโพธิ์ ต้นไกร ต้นไทร และต้นกร่าง คลุมทั้งหลัง ซึ่งน่าอัศจรรย์ตรงที่รากไม้เหล่านี้เป็นตัวช่วยยึดให้โบสถ์ยังคงรูปได้อย่างน่าทึ่ง

ภาพจาก Blanscape / Shutterstock.com

 • วัดจุฬามณี อำเภออัมพวา ไปไหว้สังขารไม่เน่าเปื่อยของ “หลวงพ่อเนื่อง โกวิท” อดีตเจ้าอาวาส และสักการะองค์ท่านพ่อ “ท้าวเวสสุวรรณ” หรือท้าวเวสสุวัณ

ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

 • วัดบางแคใหญ่ อำเภออัมพวา สักการะ “หลวงพ่อศรีสมุทรพุทธโคดม” ภายในพระอุโบสถอายุกว่าสองร้อยปี ด้านหน้ามีเจดีย์เหลี่ยมย่อมุมสิบสองศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยมีพระอัครสาวกขนาบซ้ายขวา บานหน้าต่างและบานประตูเป็นบานไม้แกะสลักงดงาม
   
 • วัดภุมรินทร์กุฎีทอง อำเภออัมพวา “พระพุทธรัตนมงคลหรือหลวงพ่อโต” พระพุทธรูปเก่าแก่อายุกว่า 300 ปี เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปิดทองปางมารวิชัย พร้อมชม “กุฎีทอง” สร้างด้วยไม้สัก ซึ่งจากประวัติวัดระบุว่าบิดาของคุณนาค (สมเด็จพระอมรินทรามาตย์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 1) เป็นผู้สร้างถวาย
 • วัดบางกะพ้อม อำเภออัมพวา สักการะ “หลวงพ่อคง” พระเกจิชื่อดัง อดีตเจ้าอาวาสผู้สร้างคุณประโยชน์ให้กับวัดบางกะพ้อมไว้มากมาย พร้อมกับไหว้ “รอยพระพุทธบาทจำลอง” ขนาดใหญ่ซ้อนกันสี่รอยที่ลดหลั่นกันไปซึ่งอยู่ภายในอุโบสถ รอยพระพุทธบาทจำลองนี้ สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงธนบุรี และชมจิตรกรรมฝาผนังที่เป็นปูนปั้น มีทั้งภาพนูนสูง นูนต่ำ และมีการเขียนสีแซมลงไปในบางจุด

ภาพจาก MUNGKHOOD STUDIO / Shutterstock.com

6. ไหว้พระสุพรรณบุรี

          สุพรรณบุรี จังหวัดที่เต็มไปด้วยความทันสมัย มีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่ก็ยังแฝงไว้ด้วยที่เที่ยวที่ยังคงกลิ่นอายของอดีตในย่านเมืองเก่า ทั้งตลาด วัดวาอาราม เหล่านี้เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เราเห็นถึงการผสมผสานความทันสมัยและอดีตได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะกับวัดชื่อดังต่าง ๆ วึ่งเหมาะสำหรับไปเที่ยวไหว้พระขอพร ไม่ว่าจะเป็น

 • วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร อำเภอเมืองสุพรรณบุรี สักการะ “หลวงพ่อโต” พระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์ ซึ่งมีขนาดใหญ่ และนิยมสร้างเป็นพระบูชาสำหรับคนเกิดวันพุธกลางคืน ภายในองค์พระพุทธรูปนี้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ได้มาจากพระมหาเถรไลยลายจำนวน 36 องค์

 • วัดพระนอน อำเภอเมืองสุพรรณบุรี สักการะ “พระพุทธรูปปางไสยาสน์สลักจากหิน” ซึ่งพระพุทธรูปองค์นี้ แปลกกว่าที่อื่นตรงที่เป็นพระพุทธรูปที่อยู่ในลักษณะนอนหงายขนาดเท่าคนโบราณยาวประมาณ 2 เมตร คล้ายกับพระนอนที่เมืองกุสินารา ประเทศอินเดีย สถานที่ปรินิพพานของพระพุทธเจ้า

 • วัดพระลอย อำเภอเมืองสุพรรณบุรี สักการะ “องค์พระลอย” พระพุทธรูปปางนาคปรกเนื้อหินทรายขาว คาดว่าเป็นพระพุทธรูปสมัยลพบุรี ที่ลอยมาตามแม่น้ำท่าจีน (แม่น้ำสุพรรณ) ชาวบ้านจึงได้ทำพิธีอาราธนาขึ้นมาจากแม่น้ำ แล้วสร้างวัดขึ้นมา
   
 • วัดพระรูป อำเภอเมืองสุพรรณบุรี สักการะ “พระพุทธรูปปางไสยาสน์” หรือที่เรียกว่า “เณรแก้ว” มีพระพักตร์กลมยาวคล้ายผลมะตูม ผินพระพักตร์สู่ทิศตะวันออก สันนิษฐานว่าสร้างในราว พ.ศ. 1800-1893 และถือว่าเป็นพระนอนที่มีพระพักตร์งามที่สุดในประเทศไทย พร้อมกับไปสักการะ “รอยพระพุทธบาทไม้” เป็นโบราณวัตถุที่หาค่าไม่ได้ ศิลปะการแกะสลักงดงาม ทำจากไม้ประดู่แกะสลักทั้ง 2 ด้าน และมีเพียงชิ้นเดียวในประเทศไทย
 • วัดเขาพระศรีสรรเพชญาราม อำเภออู่ทอง สักการะพระพุธไสยาสน์ “หลวงพ่อสังฆ์ ศรีสรรเพชญ์”, “เทวรูปจักรนารายณ์เนื้อหิน” สลักจากเนื้อหิน ขนาดกว้าง 97 เซนติเมตร สูง 175 เซนติเมตร แผ่นหินสลักนูนสูง เป็นรูปทิพยบุคคลมี 4 กร พระหัตถ์ขวาบนถือจักร พระหัตถ์ขวาล่างถือตรีศูลพระหัตถ์ซ้ายบนไม่ทราบแน่ชัดว่าถือสิ่งใด ส่วนพระหัตถ์ซ้ายล่างถือคฑา อายุสมัยประมาณพุทธศตวรรษที่ 13-14 และ “รอยพระพุทธบาทจำลอง” แกะสลักด้วยหินทรายสีเขียว สลักลวดลายมงคล 108 ประการ ในกรอบวงกลม คาดว่าเป็นศิลปะสมัยทวารวดีตอนปลายที่ ได้รับอิทธิพลศิลปะขอม อายุน่าจะอยู่ในช่วงประมาณพุทธศตวรรษที่ 16- 17
 • วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี สักการะ “พระปรางค์องค์ใหญ่” ต้นกำเนิดของ “พระพิมพ์ผงสุพรรณบุรี” ที่โด่งดังมากในวงการพระเครื่อง เป็นศิลปกรรมสมัยอยุธยาตอนต้น ด้านหน้าพระปรางค์ก่อด้วยอิฐสอดิน ผิวด้านนอกฉาบปูน ฐานทำเป็นชุดฐานบัวลูกฟักสี่เหลี่ยมย่อมุมซ้อนลดหลั่นกันขึ้นไป 4 ชั้น รองรับองค์เรือนธาตุ

  นอกจากนี้ยังมีเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม จำนวน 2 องค์ ตั้งอยู่ด้านทิศตะวันออกของพระปรางค์ อุโบสถ วิหารน้อย และซากเจดีย์รายจำนวน 2 องค์ ภายในวิหารยังมีพระพุทธรูปหินทรายอีกจำนวนหนึ่งด้วย

 • วัดไผ่โรงวัว อำเภอสองพี่น้อง สักการะ “พระพุทธโคดม” พระพุทธรูปโลหะสำริดองค์ใหญ่สง่างาม พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงยกพระเกตุมาลา เมื่อวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2512 และก็ยังมี “พระกกุสันโธ” พระพุทธรูปปูนปั้นขนาดใหญ่ที่สุดในโลกสีขาว ตั้งตระหง่านอยู่กลางวัด
 • วัดเขาทำเทียม อำเภออู่ทอง สักการะ “พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ” หรือหลวงพ่ออู่ทอง พระพุทธรูปปางโปรดพุทธมารดาที่เกิดจากการแกะสลักหน้าผาหินแบบลอยนูน มีความสูงประมาณ 108 เมตร ฐานกว้างประมาณ 88 เมตร หน้าตักกว้างประมาณ 65 เมตร

ภาพจาก Watcharin Tadsana / Shutterstock.com

 • วัดลาดสิงห์ อำเภอสามชุก สักการะ “หลวงพ่อดำ” พระพุทธรูปศิลาแลง ปางสะดุ้งมาร (มารวิชัย) เกตุบัวตูม อายุประมาณ 500 ปี ประดิษฐานอยู่ภายในอุโบสถไม้ที่ผสมอิฐปูน สีสันสวยงามและมีอิฐล้อมอยู่รอบ ๆ โบสถ์

เส้นทางไหว้พระ 9 วัด สุพรรณบุรี อิ่มบุญอิ่มใจ

7. ไหว้พระฉะเชิงเทรา

          ฉะเชิงเทรา เมืองท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ยังคงอบอวลด้วยวิถีชีวิตแห่งธรรมชาติ เรียบง่าย ทั้งยังมากมายด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เที่ยวง่าย เดินทางก็สะดวก ทั้งวัดวาอาราม แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ และประวัติศาสตร์ วันนี้เราจะชวนไปไหว้พระเสริมสิริมงคลกันที่...
 • วัดโสธรวรารามวรวิหาร อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา สักการะ  “หลวงพ่อโสธร” พระพุทธรูปปูนปั้นปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 1.65 เมตร สูง 1.48 เมตร ฝีมือช่างล้านช้าง อันเป็นศูนย์รวมศรัทธาของชาวแปดริ้วและพุทธศาสนิกชนทั่วไป กล่าวกันว่าพระพุทธรูปองค์นี้ลอยน้ำมาและมีผู้อัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2313

ภาพจาก MTS_Photo / Shutterstock.com

 • วัดอุภัยภาติการาม หรือวัดซำปอกง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา สักการะ “หลวงพ่อโต” หรือพระไตรรัตนนายก หรือที่ชาวจีนเรียกว่า “เจ้าพ่อซำปอกง” ซึ่งในประเทศไทยมีเพียง 3 องค์เท่านั้น
   
 • วัดพระธาตุวาโย หรือวัดห้วยน้ำทรัพย์ อำเภอสนามชัยเขต สักการะ “พระบรมสารีริกธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า” ที่ประดิษฐานอยู่ภายในองค์พระมหาธาตุเจดีย์ ซึ่งเป็นเจดีย์ทรงระฆังประดับด้วยกระจก สีเหลือง น้ำเงิน ขาว และมีความสูงถึง 50 เมตร โดยสามารถชมวิวทิวทัศน์ได้โดยรอบ
 • วัดสมานรัตนาราม อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา สักการะ “องค์พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข” เนื้อองค์เป็นสีชมพู ทั้งยังเป็นพระพิฆเนศองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ เมื่อมีผู้ใดมาขอพรก็มักจะสุขสมหวังได้ดังใจปรารถนา

ภาพจาก Thanatip S. / Shutterstock.com

 • วัดโพรงอากาศ อำเภอบางน้ำเปรี้ยว สักการะ “องค์พระพิฆเนศปางนั่งประทานพร” ขนาดใหญ่ ผิวเนื้อเป็นสีชมพู ถ้าสังเกตให้ดีบนด้านหน้าหมวกนั้นมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ ซึ่งคือองค์หลวงพ่อโสธรจำลอง

 • อุทยานพระพิฆเนศคลองเขื่อน อำเภอคลองเขื่อน สักการะ “พระพิฆเนศองค์ยืน” เนื้อสำริด พระหัตถ์ทั้งสี่ถือกล้วย อ้อย มะม่วง ขนุน ที่บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนแผ่นดิน

ภาพจาก Boonyarit Tungvanitgapong / Shutterstock.com

8. ไหว้พระชลบุรี

          ชลบุรี เมืองท่องเที่ยวคุ้นเคยของทั้งชาวไทยและต่างชาติ แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ เมื่อมาเที่ยวชลบุรีก็มักจะหนีไม่พ้นบางแสน พัทยา หรือเกาะล้าน แต่จริง ๆ แล้วชลบุรียังมีที่เที่ยวอื่น ๆ โดยเฉพาะการไปทัวร์ไหว้พระตามวัดต่าง ๆ เช่น

 • วัดใหญ่อินทาราม อำเภอเมืองชลบุรี สักการะ “หลวงพ่อเฉย” พระพุทธรูปหล่อสำริดทรงเครื่องกษัตริย์ ศิลปะสมัยอยุธยา เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้าน พร้อมกับชมภาพจิตรกรรมฝาผนังฝีมือช่างชั้นครูที่งดงามมากภายในโบสถ์
   
 • พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์ อำเภอสัตหีบ สักการะ “พระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดา” พระพุทธรูปแกะสลักลายเส้นบนหน้าผาสูง เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยของเขาชีจรรย์ เกิดจากการแกะสลักหน้าผาเขาชีจรรย์ด้วยแสงเลเซอร์ มีความสูง 109 เมตร หน้าตักกว้าง 70 เมตร ฐานบัวหรือบัลลังก์สูง 21 เมตร รวมความสูงขององค์พระและบัลลังก์ทั้งสิ้น 130 เมตร สร้างสรรค์งานพุทธศิลป์บนหน้าผาที่สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล
   
 • วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร อำเภอบางละมุง สักการะ “รอยพระพุทธบาทจำลอง” พระเจดีย์ใหญ่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และพระธาตุของพระอรหันต์สาวก วิหารพระญาณเรศร์ วิหารพระศรีอริยเมตไตรย พระพุทธไพรีพินาศ ฯลฯ และด้วยสภาพภูมิศาสตร์ที่ตัววัดตั้งอยู่บนเนินเขาสูง จึงสามารถมองออกไปเห็นทัศนียภาพของเขตวัดจรดเมืองพัทยาได้กว้างไกลสุดสายตา

ภาพจาก Mr.Suchat / Shutterstock.com

 • วัดใหญ่อินทราราม อำเภอเมืองชลบุรี สักการะ “หลวงพ่อเฉย” พระพุทธรูปหล่อสัมฤทธิ์ทรงเครื่องกษัตริย์ ที่ประดิษฐานอยู่ภายในพระอุโบสถฐานโค้งคล้ายท้องสำเภา ผนังสองด้านเขียนภาพจิตรกรรมที่งดงามเรื่องทศชาติชาดก พระเวสสันดรชาดก เหนือขอบเขตหน้าต่างเป็นภาพเทพชุมนุม มีพลับพลาตรีมุขที่ศาลามหาราชงดงามยิ่ง
   
 • วัดหัวถนน อำเภอพนัสนิคม สักการะ พระพุทธรูปลักษณะปางมารวิชัย แกะจากไม้แต้ว (ชาวลาวเรียกว่าไม้ติ้ว) ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในวันที่ 19 เมษายน ของทุกปี มีการแห่องค์หลวงพ่อติ้วไปรอบหมู่บ้านเพื่อเป็นศิริมงคล ภายในโบสถ์มีพระประธานอายุประมาณ 200 ปี
   
 • วัดธรรมนิมิตต์ อำเภอเมืองชลบุรี สักการะ “พระพุทธมงคลนิมิตต์ฎ” พระพุทธรูปคอนกรีตประดับด้วยกระเบื้องโมเสก ปางประทับเรือ กล่าวคือองค์พระประทับนั่งบนบัลลังก์ ห้อยพระบาท พระหัตถ์ซ้ายวางคว่ำบนพระเพลา พระหัตถ์ขวาห้องอยู่ข้างพระองค์ โดยมีขนาดความสูง 34 เมตร ตั้งอยู่เชิงเขา และบนยอดเขายังเป็นจุดชมทัศนียภาพของชลบุรีที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง
   
 • วัดสัตหีบ หรือวัดหลวงพ่ออี๋ อำเภอสัตหีบ สักการะ “หลวงพ่ออี๋” หรือพระครูวรเวทมุนี มีความรู้ทางด้านวิปัสสนาเป็นที่พึ่งพิงของชาวบ้านในยามยากชาวบ้านเคารพและศรัทธามาก จึงพร้อมใจกันสร้างรูปหล่อขนาดเท่าองค์จริงประดิษฐานไว้ในพระอุโบสถ

9. ไหว้พระนครนายก

          นครนายก จังหวัดเล็ก ๆ ใกล้กรุงเทพฯ แต่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและโบราณสถานที่สำคัญมากมาย ที่สำคัญเป็นจังหวัดที่เงียบสงบ เหมาะสำหรับการมาเที่ยวพักผ่อน หรือใครมองหาสถานที่ไหว้พระ ที่นี่ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะมีทั้ง...

 • วัดพราหมณี อำเภอเมืองนครนายก สักการะ “หลวงพ่อปากแดง” พระพุทธรูปเก่าแก่ ทรงเครื่องดอกพิกุล มีพระโอษฐ์แดง อันเป็นที่มาของชื่อท่านนั่นเอง กล่าวกันว่าในอดีตชาวลาวอพยพได้อัญเชิญพระพุทธรูป องค์นี้มาจากนครเวียงจันทน์และในที่สุดก็กลายเป็นศูนย์กลางแห่งศรัทธาของผู้คนจนถึงวันนี้

ภาพจาก netsuthep / Shutterstock.com

 • วัดคีรีวัน อำเภอเมืองนครนายก สักการะ “องค์พระแก้วมรกตองค์จำลอง” ที่ประดิษฐานอยู่ในพระวิหารบนยอดเขา ตัวองค์พระประกอบด้วยเนื้อเรซิ่น ขนาดหน้าตักกว้าง 49 นิ้ว สูง 32.9  นิ้ว หนัก 1 ตัน มีเครื่องทรงครบทั้ง 3 ฤดู ประดับตกแต่งด้วยเพชรแท้ 7 กะรัต พลอยแท้กว่า 2,000 เม็ด และทับทิมจำนวนมาก
 • วัดถ้ำสาริกา อำเภอเมืองนครนายก สักการะรูปหล่อ “หลวงปู่มั่น” ขนาดเล็กกว่าองค์จริงเล็กน้อย ซึ่งบริเวณช่องถ้ำเป็นที่ที่หลวงปู่มั่นเคยใช้เป็นที่่วิปัสสนาบำเพ็ญธรรมในสมัยก่อน บริเวณใกล้กันประดิษฐานพระประธานพระพุทธรูปปางนั่งสมาธิ รูปหล่อ “สมเด็จพระพุทธจารย์โต พรหมรังสี” และมีตู้กระจกซึ่งด้านในมีหุ่นขี้ผึ้งของหลวงปู่มั่นขนาดองค์จริงสำหรับให้ชาวบ้านหรือพุทธศาสนิกชนได้มาบูชากราบไหว้
   
 • พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ อำเภอเมืองนครนายก สักการะ “พระพุทธรูปปางแสดงโอวาทปาติโมกข์” ขนาดหน้าตักกว้าง 9 เมตร สูง 13.5 เมตร บริเวณโดยรอบมีพระพุทธรูปขนาดหน้าตัก 90 เซนติเมตร จำนวน 1,250 องค์ แสดงถึงวันจาตุรงคสันนิบาตหรือการชุมนุมใหญ่ในวันมาฆบูชา พุทธอุทยานแห่งนี้สร้างขึ้นในโอกาสพุทธชยันตีครบ 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า อ่านบทความ ประวัติและความสำคัญเกี่ยวกับวันมาฆบูชา 

 • วัดบุญนาค อำเภอเมืองนครนายก สักการะ “หลวงพ่อเศียรนคร” ของพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยที่มีการขุดค้นพบเมื่อปี พ.ศ. 2495 ณ บริเวณโรงกลั่นสุราจังหวัดนครนายก ในลักษณะที่ค้นพบเพียงเศียรพระเท่านั้น และได้นำไปประดิษฐานที่วัดนี้ในปี พ.ศ. 2511
   
 • วัดศรีกระอาง อำเภอบ้านนา สักการะ “พระสัมพุทธสักยมุนีโลกนาถ” พระพุทธชินราชจำลองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างด้วยอิฐถือปูน ขนาดหน้าตักกว้าง 18 เมตร สูง 30 เมตร สร้างอยู่บนยอดเขาสูงจากพื้นดิน 150 เมตร และยังมีพระประธาน “พระพุทธพิชิตมาร (ญสส.)” อยู่ภายในอุโบสถที่สร้างบนยอดเขาริมแนวป่าเขาใหญ่ สถาปัตยกรรมแบบสมัยรัชกาลที่ 3 มีการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมแบบไทยและจีน

10. ไหว้พระสมุทรปราการ

          สมุทรปราการ จังหวัดที่ตั้งอยู่ใกล้กรุงเทพฯ เต็มไปด้วยความสวยงามของธรรมชาติและวิถีชีวิตที่เงียบสงบ อีกทั้งยังมีสถานที่ศักดิ์สิทธิให้ไปกราบไหว้ขอพร ไม่ว่าจะเป็น...
 • วัดบางพลีใหญ่ใน อำเภอบางพลี สักการะ “หลวงพ่อโต” พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่ประดิษฐานอยู่ในภายในพระอุโบสถโบราณ ซึ่งงดงามด้วยเป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยปางมารวิชัยลืมเนตร เนื้อทองสัมฤทธิ์สุกสกาว และเป็นศูนย์รวมความเลื่อมใสของชาวบางพลีและประชาชนทั่วไป

ภาพจาก topten22photo / Shutterstock.com

 • วัดพระสมุทรเจดีย์ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ สักการะ “องค์พระสมุทรเจดีย์” หรือพระเจดีย์กลางน้ำ เป็นเจดีย์รูปสี่เหลี่ยมย่อมุม ไม้สิบสอง ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ 12 องค์ พระชัยวัฒน์ และพระปางห้ามสมุทรไว้ ก่อนจะไปสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 2 ซึ่งประดิษฐานอยู่ใกล้ ๆ กันด้วย

 • วัดอโศการาม อำเภอเมืองสมุทรปราการ สักการะ “พระธุตังคเจดีย์” (เจดีย์ 13 องค์) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่ง “ธุดงควัตร 13 ข้อ” อนุสาวรีย์ของพระเจ้าอโศกมหาราช ซึ่งหลวงพ่อลีได้นำพระนามของพระองค์มาเป็นชื่อวัด โดยแต่ละองค์ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ เป็นที่ระลึกถึงธุดงควัตร 13 ประการ และวิหารวิสุทธิธรรมรังสี อาคารจตุรมุข 3 ชั้น ส่วนยอดเป็นมณฑปประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุเช่นกัน
   
 • วัดโปรดเกศเชษฐาราม อำเภอพระประแดง สักการะ “พระพุทธชินนาถศาสดา” พระประธานปางมารวิชัย และ “พระพุทธไสยาสน์” ภายในพระวิหารก็เป็นต้นแบบของพระพุทธรูปที่สลักเสลาพระพักตร์ที่เต็มไปด้วยเส้นสายคดโค้งอันเปี่ยมเมตตา
          ทั้งนี้ การไหว้พระในยุค New Normal อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างระหว่างกัน ล้างมือบ่อย ๆ และปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัดกันด้วยนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
ททท. และ thailandtourismdirectory.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แนะนำ 10 ทริป เที่ยวไหว้พระใกล้กรุงเทพฯ ไปเช้า-เย็นกลับ อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 11:42:24 104,105 อ่าน
TOP