x close

เที่ยว 9 ชุมชนเก่าในกรุงเทพฯ สัมผัสเสน่ห์วิถีชีวิตที่มีลมหายใจ

เที่ยวชุมชน กรุงเทพ

         เที่ยวชุมชนกรุงเทพฯ สัมผัสเสน่ห์ผู้คนและวัฒนธรรมเก่า ๆ อีกหนึ่งสีสันที่ช่วยเปิดมุมมองการท่องเที่ยวกรุงเทพฯ ของคุณให้แตกต่างไปจากเดิม

         กรุงเทพฯ เมืองแห่งความจอแจและการจราจรที่คับคั่ง แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้กรุงเทพฯ กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวที่น่าเที่ยวน้อยลงได้เลย อาจเป็นเพราะด้วยเสน่ห์ที่ไม่เหมือนที่ใดในโลก เราเชื่อว่าส่วนใหญ่ถ้าให้พูดถึงที่เที่ยวกรุงเทพฯ มักจะนึกถึงแต่ห้างสรรพสินค้า น้อยคนที่จะรู้ว่ากรุงเทพฯ ยังมีมุมท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย อย่างการเที่ยวในย่านชุมชนเหล่านี้จะทำให้คุณได้เรียนรู้วิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของผู้คนที่น่าสนใจ ทั้งยังสร้างสีสันให้กับการเที่ยวกรุงเทพฯ ในแบบที่ไม่ซ้ำซากจำเจอีกต่อไป

1. ชุมชนพระโขนง

เที่ยวชุมชน กรุงเทพ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก HOF ART SPACE

         อีกหนึ่งย่านเก่าแก่ของกรุงเทพฯ ครั้งหนึ่งย่านนี้เคยเป็นแหล่งการค้าที่รุ่งเรือง ทั้งห้างสรรพสินค้าและโรงภาพยนตร์ ในอดีตย่านนี้จึงเป็นแหล่งรวมความบันเทิงย่านชานเมือง ที่ไม่ว่าใครต่างก็ต้องแวะมาเที่ยวมาเดินด้วยกันทั้งนั้น แต่เมื่อเวลาผ่าน สถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้ก็ซบเซาลงตามกาลเวลา ปัจจุบันย่านพระโขนงยังคงมีแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตอย่างวัดมหาบุศย์ ที่เป็นแหล่งกำเนิดของตำนานเเม่นาค และยังเป็นแหล่งรวมพื้นที่งานศิลปะสุดเก๋อย่าง GOJA Gallery Caféและ HOF Art Space กลายเป็นอีกหนึ่งจุดนัดพบของคนที่มีหัวใจรักงานศิลปะไปโดยปริยาย

2. ชุมชนพาหุรัด

เที่ยวชุมชน กรุงเทพ
ภาพจาก Gritsana P / Shutterstock.com

         ย่านแหล่งค้าผ้าเก่าแก่ของกรุงเทพฯ และยังเป็นแหล่งชุมชนชาวอินเดียที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ ด้วยเช่นกัน ใครมาเที่ยวที่นี่เป็นต้องสนุกกับการช้อปปิ้งท่ามกลางบรรยากาศและสินค้าที่นำเข้ามาจากอินเดียเป็นส่วนใหญ่ โดยทุกตรอกซอกซอยของย่านนี้จะมีแต่ร้านขายผ้า หากคุณกำลังมาหาซื้อผ้า มาที่นี่รับรองว่าไม่มีผิดหวัง นอกจากนี้ยังมีจุดท่องเที่ยวอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น "วัดคุรุดวาราศรีคุรุสิงห์สภา" หรือ "วัดซิกข์" เหล่งรวมชาวซิกข์ในประเทศไทย, ห้าง "ดิโอลด์สยามพลาซ่า" ร้านค้าสินค้าวินเทจ, ห้าง "ไชน่า เวิลด์" หรือ ห้าง "อินเดีย เอ็มโพเรียม" ก็น่าสนใจไม่น้อย
 
3. ชุมชนคลองบางหลวง


         ชุมชนเก่าริมน้ำตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ปัจจุบันยังเต็มไปด้วยกลิ่นอายในอดีตและวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวบ้านแบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวรูปทรงเก่าแก่ วัดวาอารามที่แสนสงบร่มเย็น หรือแม้แต่เด็ก ๆ ที่วิ่งเล่นกันสนุกสนาน สิ่งที่น่าสนใจในย่านชุมชนคลองบางหลวง เห็นจะหนีไม่พ้น "บ้านศิลปิน" สถานที่ที่แสดงงานศิลปะทั้งภาพวาดและภาพถ่ายให้ได้ชมกัน และยังถือเป็นบ้านไม้แห่งแรกที่ปลุกชีวิตให้ชุมชนคลองบางหลวงกลับมาคึกคักอีกครั้ง และไม่พลาดหาของอร่อย ๆ ที่ร้าน "ก๋วยจั๊บน้ำข้นคลองบางหลวง" เมนูเด็ดอยู่ที่กวยจั๊บหมู อัดแน่นครบเครื่องทั้ง ไข่ต้ม หมูกรอบ หมูชิ้น ไส้หมู ตับหมู เต้าหู้ทอดกรอบ และกากหมู
 
4. ชุมชนนางเลิ้ง

เที่ยวชุมชน กรุงเทพ

         ตลาดบกแห่งแรกในประเทศไทย มนตร์เสน่ห์ที่พบเห็นในย่านนางเลิ้งเห็นจะหนีไม่พ้นตัวอาคารสถาปัตยกรรมแบบเก่าที่สวยงาม เช่นที่ "ศาลาเฉลิมธานี" หรือ "โรงหนังนางเลิ้ง" โดดเด่นด้วยอาคารไม้เก่าแก่หลังใหญ่ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นแหล่งศูนย์รวมความเจริญของย่านนี้ พลาดไม่ได้กับการแวะหาของอร่อย ๆ ในตลาดนางเลิ้ง ที่นี่มีของกินอร่อย ๆ ให้เหล่านักชิมเลือกซื้อหาอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็น "ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นนางเลิ้ง" มีเมนูทั้งเนื้อสด เนื้อเปื่อย เอ็นแก้ว, ก๋วยเตี๋ยวเป็ดเจ้าอร่อย "ร้าน ส.สำราญ", "ร้านข้าวแกงรัตนา" ร้านข้าวแกงที่มีสารพัดกับข้าวให้เลือก และพลาดไม่ได้กับ "ร้านข้าวตังเมี่ยงลาว สาคูไส้ปลาและหมูแม่สะอิ้ง" โดยเฉพาะข้าวตังกรอบ ๆ ทานคู่กับเมี่ยงลาว บอกเลยว่าอร่อย เหมาะจะซื้อกลับไปเป็นของกินเล่นที่บ้าน

5. ชุมชนบ้านบุ ขันลงหิน


         ชุมชนเล็ก ๆ ริมคลองบางกอกน้อย ใกล้กับสถานีรถไฟธนบุรี อีกหนึ่งชุมชนที่มีงานหัตถกรรมอย่างการทำ "ขันลงหินบ้านบุ" เป็นมรดกสืบทอดหลายชั่วอายุคน นักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิธีการสาธิตงานหัตถกรรมแทบจะทุกขั้นตอน แถมยังพูดคุยถามไถ่ได้แบบไม่ยั้ง และบริเวณใกล้เคียงกันนั้น ยังสามารถเดินเที่ยวกันต่อที่ "ตลาดไร้คาน" ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านบุ ที่อยากจะเห็นการฟื้นฟูวิถีชีวิตชุมชนเก่าแก่และวัฒนธรรมชุมชนเอาไว้ ภายในเต็มไปด้วยร้านค้าจำหน่ายอาหารคาว-หวาน รวมไปถึงขนมตำรับโบราณหากินยาก เช่น ขนมเรไร, ขนมเบื้องญวน เป็นต้น (เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ สัปดาห์ที่ 1 และ 3 ของทุกเดือน เวลา 09.00-15.00 น.

6. ชุมชนบ้านข้าวเม่า

เที่ยวชุมชน กรุงเทพ

เที่ยวชุมชน กรุงเทพ

เที่ยวชุมชน กรุงเทพ

         ชุมชนเก่าแก่ย่านบางกอกน้อย ที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา เดิมเป็นหมู่บ้านในสวน เรียกว่า "บ้านข้าวเม่า" เพราะเกือบทุกหลังคาเรือนทำข้าวเม่าขาย พลาดไม่ได้กับการเข้าชม "พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นบ้านข้าวเม่า" ภายในจัดแสดงวิถีชีวิต อาชีพดั้งเดิม ภาพเก่าเล่าเรื่อง สาธิตภูมิปัญญาการทำขนมไทยโบราณ ตามตำรับดั้งเดิม การกวนกาละแมเม็ด การทำข้าวเม่าหมี่ที่หาทานได้ยาก ซึ่งข้าวของทั้งหมดได้มาจากชาวบ้านในชุมชน ทั้งหมดก็เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เข้ามาศึกษาและเห็นอุปกรณ์จริง ๆ เหล่านี้เป็นสิ่งที่สะท้อนเอกลักษณ์ของชุมชนที่ยังคงรักษาเอาไว้ไม่เสื่อมคลาย

7. ชุมชนกุฎีจีน

เที่ยวชุมชน กรุงเทพ

เที่ยวชุมชน กรุงเทพ

เที่ยวชุมชน กรุงเทพ

         ย่านชุมชนเก่าเล็ก ๆ ของกรุงเทพฯ ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี เสน่ห์ของชุมชนแห่งนี้อยู่ที่การผสมผสานกันของ 3 วัฒนธรรม 3 ศาสนา ทั้งพุทธ คริสต์ และอิสลาม ท่ามกลางความสวยงามและความคลาสสิกได้อย่างลงตัว แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่เพียบ ทั้ง "วัดประยุรวงศาสวาวรวิหาร" "วัดซางตาครู้ส" ที่งดงามด้วยสถาปัตยกรรม หรือจะเดินแวะในย่านชุมชนกุฎีจีน ที่นี่มี "ขนมฝรั่งกุฎีจีน" อร่อย ๆ ให้คุณได้ลองทาน ภายในชุมชนเต็มไปด้วยรอกซอกซอยให้คุณได้ลองเข้าไปสำรวจ ทั้งตัวบ้านอาคารทรงโบราณ ศาลเจ้า และมัสยิดคลองบางหลวง ที่ยังคงเปี่ยมด้วยเสน่ห์เหนือกาลเวลา
 
8. ชุมชนตลาดน้อย

เที่ยวชุมชน กรุงเทพ

เที่ยวชุมชน กรุงเทพ

เที่ยวชุมชน กรุงเทพ

         ย่านค้าเก่าแก่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา และเป็นย่านเศรษฐกิจสำคัญที่ขยายมาจากสำเพ็ง ในช่วงเวลาปกติใครหลายคนอาจมองว่าที่นี่เป็นชุมชนธรรมดาแบบคนไทยเชื้อสายจีนทั่วไป และมีย่านการค้าที่คนทั่วประเทศต่างรู้จักกันดีในชื่อ "เซียนกง" แต่ถ้าเป็นช่วงเทศกาลกินเจ ชุมชนแห่งนี้จะมีเสน่ห์และโดดเด่นขึ้นมาไม่แพ้ชุมชนไหนเลยทีเดียว นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวย่านตลาดน้อย ต้องห้ามพลาดกับเส้นทาง Street Art สวย ๆ อันเกิดจากโครงการย่านจีนถิ่นบางกอกและกลุ่มคนรักตลาดน้อย ที่บอกเล่าเรื่องราวของซอยศาลเจ้าโรงเกือก นอกจาก Street Art เก๋ ๆ แล้ว ย่านนี้ยังมีเส้นทางชมสถาปัตยกรรมอื่น ๆ ได้แก่ โบสถ์กาลหว่าร์หรือวัดแม่พระลูกประคำ, ธนาคารไทยพาณิชย์ (ตลาดน้อย), ศาลเจ้าโรงเกือก และตึกแถวเก่าถนนทรงวาด เป็นต้น

9. ชุมชนคลองภาษีเจริญ

         ชุมชนริมน้ำเก่าแก่ย่านบางแค บริเวณนี้เป็นย่านตลาด ที่มีการค้าขายมานานตั้งแต่สมัยที่ขุดคลองภาษีเจริญใช้เป็นเส้นทางสัญจรทางน้ำ จุดท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเมื่อมีโอกาสมาเที่ยวชุมชนแห่งนี้ นั่นคือ ตลาดน้ำวัดนิมมานรดี  ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามวัดนิมมานรดี มีร้านค้าขายอาหารหลากหลายชนิด ทั้งอาหารในแบบปัจจุบัน หรืออาหารในยุคเก่า ๆ ที่หากินได้ยากในสมัยนี้ เช่น ขนมเบื้องญวน ข้าวเหนียวปิ้ง ห่อหมก เป็นต้น มีร้านขายของชำ ที่ขายสินค้าประเภทของใช้ ของเล่น และขนมในยุค 20-30 ปีที่แล้วให้ได้เห็น ให้คุณได้เดินเล่นกันแบบเพลิน ๆ จนลืมนึกไปเลยว่าที่นี่คือกรุงเทพฯ

         เป็นยังไงบ้างคะ ? บอกเลยว่านี่เป็นแค่เพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับที่เที่ยวชุมชนในกรุงเทพฯ เราจะเห็นเลยว่าแต่ละที่ล้วนเต็มไปด้วยสีสันและเสน่ห์สวยงามแบบไม่เหมือนใคร แถมยังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่ซ้ำแบบ ใครที่เบื่อการเดินห้างแอร์เย็นฉ่ำ ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวชุมชนแบบนี้บ้าง เป็นการเปิดมุมมองการท่องเที่ยวกรุงเทพฯ ที่ต่างออกไปจากเดิมแน่นอนค่ะ ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เฟซบุ๊ก บ้านศิลปิน คลองบางหลวงartisthousebkk, เฟซบุ๊ก ข้าวเหนียวมะม่วงป้าหนูเล็ก&ก๋วยจั๊บน้ำข้น คลองบางหลวง, เฟซบุ๊ก  Kittiphong Tangjitjaroenying, เฟซบุ๊ก ตลาดไร้คาน, เฟซบุ๊ก HOF ART SPACE

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยว 9 ชุมชนเก่าในกรุงเทพฯ สัมผัสเสน่ห์วิถีชีวิตที่มีลมหายใจ อัปเดตล่าสุด 25 พฤษภาคม 2560 เวลา 18:27:04 99,157 อ่าน
TOP