x close

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง 2566 รับลมหนาวกับซากุระเมืองไทย

         ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2566 จุดชมความงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง ซากุระเมืองไทย พร้อมอัปเดตการบาน จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกัน
          ลมเย็น ๆ ในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี มักจะนำความสวยงามสีชมพูของ ดอกนางพญาเสือโคร่ง มาด้วย ซึ่งดอกนางพญาเสือโคร่งนั้น เป็นที่รู้จักอีกชื่อหนึ่งคือ ซากุระเมืองไทย โดยในประเทศไทยนั้นก็มีจุดชมความงามของดอกนางพญาเสือโคร่งนี้มากมายหลายจุด โดยแต่ละที่ก็จะมีระยะเวลาในการบานที่ใกล้เคียงกัน ดังนั้นใครที่กำลังวางแผนจะไปชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่บานสะพรั่งรับสายลมหนาว เรามีพิกัดในการชมดอกนางพญาเสือโคร่ง พร้อมอัปเดตการบานของแต่ละจุดมาฝากกัน ดังนี้

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง
จังหวัดเชียงใหม่

1. สถานีเกษตรหลวงขุนวาง

          ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ เป็นโครงการหลวงที่มีความสำคัญแห่งหนึ่ง อีกทั้งการเดินทางก็สะดวกสบาย เป็นจุดที่มีการปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งเรียงรายเป็นทิวแถว คล้ายอุโมงค์ดอกไม้สีชมพูแสนสวยงาม นอกจากดอกนางพญาเสือโคร่งแล้ว ที่ศูนย์แห่งนี้ยังเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ปลูกไม้ผลเมืองหนาวสายพันธุ์ต่าง ๆ และมีที่พักไว้ให้บริการด้วย
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

          อัปเดตเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2565 จากเฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง) โพสต์ภาพพร้อมข้อความ บ่ายนี้เก็บภาพมาให้ทุกท่านชม นางพญาเสือโคร่ง ที่ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ขุนวาง ท้องฟ้าแจ่มใส แดดอุ่น ๆ อากาศเย็นสบาย คาดการณ์ว่าจะผลิบานในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมกราคม 2566
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง)

ดอกนางพญาเสือโคร่ง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง)

          และวันที่ 29 ธันวาคม 2556 ทางเฟซบุ๊ก ได้อัปเดตว่า นางพญาเสือโคร่งช่อแรกของขุนวาง เริ่มผลิดอกบานแล้ว อดใจรอคงอีกไม่นานสวยสะพรั่งทั่วดอยขุนวาง
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง)

          ระหว่างทางไปสถานีเกษตรหลวงขุนวาง ยังมีจุดเล็ก ๆ สำหรับชมดอกนางพญาเสือโคร่งได้อีกหนึ่งจุด นั่นคือ ลานกางเต็นท์ ดอยผาแง่ม อยู่ระหว่างศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี กับโครงการหลวงขุนวาง เป็นพื้นที่ของชาวบ้านที่มีการปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งไว้ประมาณ 10 กว่าต้น และมีมุมสำหรับถ่ายภาพทั้งสะพานไม้ ลำธารเล็ก ๆ มีฉากหลังคือดอยผาแง่ม หรือผาสองฤดู จุดเด่นของที่นี่คือขนาดของต้นยังไม่สูงมาก ทำให้สามารถถ่ายรูปได้ง่าย
 

2. สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน

         จุดชมดอกพญาเสือโคร่งที่ใกล้ตัวเมืองมากที่สุด ตั้งอยู่บนเส้นทางเดียวกับทางขึ้นวัดพระธาตุดอยสุเทพ พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ และดอยปุย เมื่อขับรถเลยหมู่บ้านม้งไปเล็กน้อย จะพบกับดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูสดบานสะพรั่งอวดความงามไปทั่วบริเวณ ทั้งตามถนนสองข้างทางจนถึงในหมู่บ้านเลยทีเดียว ทั้งนี้ สำหรับคนที่อยากชมซากุระเมืองไทยที่ขุนช่างเคี่ยน แนะนำให้นั่งรถที่มีสมรรถนะสูง หรือรถโฟร์วิล เนื่องจากถนนหนทางเป็นทางลาดชัน ขรุขระ และมีบางพื้นที่เป็นถนนชำรุด ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากในการขับขี่

ดอกนางพญาเสือโคร่ง

          อัปเดตจากเฟซบุ๊ก ขุนช่างเคี่ยนซากุระบนดอย เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2565 ดอกนางพญาเสือโคร่งยังไม่บาน และคาดการณ์ว่าจะบานประมาณช่วงหลังปีใหม่ และบานสวยเต็มที่ช่วงกลางเดือนมกราคม 2566

ดอกนางพญาเสือโคร่ง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ขุนช่างเคี่ยนซากุระบนดอย

          สำหรับใครที่ขึ้นไปขุนช่างเคี่ยน สามารถเพิ่มจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งได้อีกหนึ่งจุด นั่นคือ ลานกางเต็นท์ดอยปุย เป็นสถานที่กลางเต็นท์ที่ไม่ไกลจากดอยสุเทพ และอยู่ก่อนถึงขุนช่างเคี่ยน เป็นจุดที่มีมีดอกพญาเสือโคร่งที่บาน และยังเห็นวิวในตัวเมืองเชียงใหม่อีกด้วย
 

3. ดอยอ่างขาง

         เรียกว่าเป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ได้รับความนิยมเป็นลำดับต้น ๆ ของจังหวัดเชียงใหม่เลยกับ ดอยอ่างขาง ในอำเภอฝาง โดยในช่วงหน้าหนาว บนดอยอ่างขางจะมีอากาศหนาวเย็นมาก ยิ่งในตอนเช้าๆ น้ำค้างจะกลายเป็นน้ำแข็งเลยทีเดียว อีกทั้งยังหนาวต่อเนื่องยาวนาน ทำให้ดอกนางพญาเสือโคร่งจะผลิดอกเบ่งบานเป็นสีชมพูตั้งแต่ช่วงกลางถึงปลายเดือนธันวาคม และจะบานสวยเต็มที่ในช่วงหลังปีใหม่ ประมาณปลายเดือนมกราคมถึงต้นกุมภาพันธ์ โดยระยะเวลาในการบานแต่ละครั้งจะอยู่ที่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ก่อนจะร่วงโรยไป และนอกจากดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูแล้ว บนดอยอ่างขางยังเป็นพื้นที่ปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งสีขาว ต้นซากุระญี่ปุ่น ต้นเชอร์รี่ไต้หวัน รวมถึงต้นบ๊วยอีกเป็นจำนวนมากด้วย
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

          อัปเดตจาก เฟซบุ๊ก เช้านี้ที่อ่างขาง วันที่ 27 ธันวาคม 2565 ดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูบริเวณถนนทางเข้า ตอนนี้กำลังเริ่มบานขึ้นเรื่อย ๆ และเริ่มฟูแล้ว ส่วนดอกนางพญาเสือโคร่งสีขาว ปีนี้อาจจะบานไม่สวยเท่าไรนัก เนื่องจากสภาพอากาศที่ค่อนข้างแปรปรวน
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เช้านี้ที่อ่างขาง

4. ศูนย์อนุรักษ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์

          ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ บนเส้นทางเดียวกันกับขุนวาง ศูนย์แห่งนี้เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตื์ พระบรมราชินีนาถ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการวิจัยและเพาะพันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีซึ่งเป็นพันธุ์กล้วยไม้ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ รวมถึงยังมีดอกกล้วยไม้สายพันธุ์อื่น ๆ ปลูกในศูนย์แห่งนี้ด้วย และนอกจากความสวยงามของดอกกล้วยไม้นานาพันธุ์แล้ว ยังมีดอกนางพญาเสือโคร่งมากกว่า 30 ต้นที่จะผลิดอกบานสะพรั่งอวดสีชมพูสวยริมทะเลสาบ จนเป็นอีกหนึ่งจุดหมายสำหรับคนที่ต้องการชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่เชียงใหม่เลย
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

          อัปเดตจาก เฟซบุ๊ก โครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2565 เนื่องจากปีนี้ปริมาณน้ำฝนมาก การบานของดอกนางพญาเสือโคร่งจึงมีความผันผวน บางต้นบานไปแล้ว บางต้นกำลังจะบาน และบางต้นมีทั้งสองแบบในต้นเดียวกัน สำหรับต้นที่กำลังจะบาน ตอนนี้กำลังออกดอกตูม และคาดว่าน่าจะบานหลังปีใหม่ประมาณ 1 อาทิตย์
 

5. ห้วยน้ำดัง

          ตั้งอยู่บนรอยต่อระหว่างอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน และอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ มีสภาพป่าและธรรมชาติที่สมบูรณ์ ภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน สภาพอากาศโดยทั่วไปเย็นสบายตลอดปี ภายในมีจุดท่องเที่ยวชวนเช็กอินมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือจุดชมนางพญาเสือโคร่งในอุทยานที่มีด้วยกันหลายจุด ทั้งบริเวณด้านหน้าบ้านพักอุทยาน พระตำหนักเอื้องเงิน รวมถึงที่หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะด้วย

ดอกนางพญาเสือโคร่ง

          อัปเดตจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง - Huai Nam Dang National Park วันที่ 11 ธันวาคม 2565 ดอกนางพญาเสือโคร่งในบริเวณโซนบ้านพักอุทยานกำลังเริ่มผลิบาน พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงสิ้นปีนี้
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง - Huai Nam Dang National Park

ดอกนางพญาเสือโคร่ง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง - Huai Nam Dang National Park

6. หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ

          อยู่ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่เลา-แม่แสะ เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวดอกพญาเสือโคร่งที่เป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะมีธรรมชาติที่สมบูรณ์ มีต้นไม้สูงใหญ่อยู่ห้อมล้อมเป็นหุบเขา และมีต้นนางพญาเสือโคร่งอยู่หลายสิบต้น ซึ่งจะบานสะพรั่งประมาณเดือนมกราคม และจะบานให้ชมอยู่เพียงแค่ประมาณสองอาทิตย์เท่านั้น

ดอกนางพญาเสือโคร่ง

7. สันป่าเกี๊ยะ ดอยแม่ตะมาน

            สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ตั้งอยู่ในหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวว่าเป็นสถานที่ปลูกพืชและผลไม้เมืองหนาว รวมถึงมีต้นนางพญาเสือโคร่งปลูกอยู่จำนวนหนึ่ง แม้จะไม่มากเท่าจุดชมอื่น ๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ แต่วิวทิวทัศน์ในการชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่สันป่าเกี๊ยะนั้นกินขาด เพราะที่แห่งนี้มีฉากหลังเป็นดอยหลวงเชียงดาว ดึงความโดดเด่นและสวยงามของดอกไม้สีชมพูออกมาได้อย่างน่าหลงใหล อีกทั้งยังเป็นจุดที่สามารถกางเต็นท์นอนใกล้ชิดกับลมหนาวและดอกนางพญาเสือโคร่งแสนสวยได้อีกด้วย
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

8. พระตำหนักดอยผาตั้ง

          ภายในพื้นที่ของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ที่ 8 (ดอยผาตั้ง) อำเภอจอมทอง เป็นอีกหนึ่งจุดในการชมดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งทั่วสนามหญ้าแสนกว้าง ซึ่งจะบานในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี สามารถนั่งเล่นหรือเดินชมดอกพญาเสือโคร่งริมสนามหญ้าและริมถนนภายในพระตำหนัก ฯ ได้ นอกจากนี้ด้วยสภาพพื้นที่ตั้งอยู่บนที่สูง จึงสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของภูเขาที่อยู่รายล้อมได้อีกด้วย
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

9. โครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่ ดอยผ้าห่มปก

           เป็นหนึ่งในพื้นที่กางเต็นท์ของเขตอุทยานดอยผ้าห่มปก บริเวณโดยรอบลานปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งที่มีอายุกว่า 10 ปี ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ที่อุทยานดำเนินการปลูกและเพาะขยายพันธุ์ เพื่อแต่งแต้มสีสันให้กับผืนป่าบนพื้นที่กว่า 10 ไร่ โดยในช่วงเดือนมกราคม ของทุกปี ดอกนางพญาเสือโคร่งจะออกดอกสีชมพูบานสะพรั่งเต็มพื้นที่ สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวที่อุทยานแห่งนี้
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง
จังหวัดเชียงราย

10. สถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริบ้านปางขอน

            ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่บ้านปางขอน ตำบลห้วยชมภู อำเภอเมืองเชียงราย ในช่วงต้นเดือนมกราคมของทุกปี จะมีนักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปเที่ยวชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่จะแตกดอกผลิบานเป็นสีชมพูกระจายไปทั่วบริเวณดอยบ้านปางขอน โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ศูนย์ส่งเสริมเกษตรที่สูงบ้านปางขอน ที่มีดอกซากุระขึ้นมากกว่าบริเวณอื่นเป็นพิเศษ ทั้งนี้นอกจากซากุระเมืองไทย หรือดอกนางพญาเสือโคร่งที่ขึ้นชื่อแล้ว ที่หมู่บ้านแห่งนี้ยังมี กาแฟปางขอน ที่ขึ้นชื่อในวงการกาแฟอีกแห่งของประเทศไทยด้วย
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

11. หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว

          เป็นพื้นที่ในความดูแลของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตั้งอยู่อำเภอเวียงแก่น อยู่ทางขึ้นด้านหลังภูชี้ฟ้า บริเวณบ้านร่มฟ้าทอง เป็นอีกหนึ่งจุดในการชมดอกนางพญาเสือโคร่งของจังหวัดเชียงราย โดยนักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาในช่วงต้นเดือนมกราคม ซึ่งเป็นช่วงที่ดอกพญาเสือโคร่งบริเวณลานด้านหน้าของที่ทำการ ที่ปลูกอยู่ประมาณ 5-10 ต้น พร้อมทั้งบริเวณโดยรอบอีกราว ๆ 3-5 ต้น กำลังผลิบานสะพรั่งเต็มที่ไปจนถึงปลายเดือน ทำให้พื้นที่บริเวณนี้ปกคลุมไปด้วยสีชมพูสวยงาม
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

           อัปเดตจาก เฟซบุ๊ก หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว วันที่ 14 ธันวาคม 2565 ด้วยอุณหภูมิที่หนาวเย็น ทำให้ต้นนางพญาเสือโคร่งผลัดใบหมดแล้ว บางต้นเริ่มมีตุ่มดอกออกมาให้เห็นบ้างแล้ว 

12. ดอยช้าง-ดอยวาวี

          ตั้งอยู่ในอำเภอแม่สรวย เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาผีปันน้ำด้านตะวันตก มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ครบครันทั้งที่พัก ลานกางเต็นท์ จุดชมวิว ไร่กาแฟ แปลงสาธิตพันธุ์ไม้เมืองหนาว และเป็นอีกหนึ่งจุดในการเที่ยวชมดอกซากุระของจังหวัดเชียงรายด้วย
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

13. ดอยแม่สลอง

          ที่ตั้งของหมู่บ้านสันติคิรี เป็นแหล่งปลูกชาจีนที่มีคุณภาพ ทั้งชาอู่หลงก้านอ่อน ชาโสม และชาเขียว นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมไร่ชาและศึกษาวิธีการผลิตและชงชา ชมวิวทิวทํสน์ของหมู่บ้านชาวเขาเผ่าอาข่า และอนุสรณ์ชาวไทยเชื้อสายจีนได้ด้วย นอกจากนี้ในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ ของทุกปี นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่ดอยแม่สลองนี้ จะได้ชมความงามของดอกนางพญาเสือโคร่งที่จะบานสะพรั่งตลอดแนวทางขึ้นดอยด้วย
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง
จังหวัดน่าน

14. สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน หรือ ดอยขุนสถาน

            ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติขุนสถาน อยู่ห่างจากที่ทำการประมาณ 2 กิโลเมตร โดยภายในสถานีวิจัยแห่งนี้ได้ปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งไว้เป็นจำนวนมาก ทั้งในสถานีและริมถนนด้านนอก ซึ่งเมื่อถึงหน้าหนาว ประมาณช่วงเดือนมกราคม ของทุกปี ดอกนางพญาเสือโคร่งก็จะผลิดอกสีชมพูบานสะพรั่งเต็มไปหมด และไฮไลต์ที่สำคัญของสถานีวิจัยแห่งนี้คือ บ้านไม้สีน้ำตาลทรงตัวเอ ที่โดดเด่นเป็นฉากหน้าให้กับกลุ่มต้นนางพญาเสือโคร่งนั่นเอง
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

           อัปเดตจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติขุนสถาน จ.น่าน - Khun Sathan National Park วันที่ 14 ธันวาคม 2565 ด้วยอุณหภูมิที่ลดต่ำลง ทำให้ดอกนางพญาเสือโคร่งเริ่มบานให้เห็นแล้ว และคาดว่าจะบานเต็มพื้นที่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ (ปลายเดือนธันวาคม ถึงต้นเดือนมกราคม)

15. อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

          เมื่อได้ยินชื่อ ดอยภูคา หลายคนก็คงจะนึกถึงดอกชมพูภูคาที่จะบานในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ของทุกปี แต่ถ้าได้ลองมาเที่ยวที่อุทยานแห่งนี้ในช่วงเดือนมกราคม ที่นี่ก็จะกลายเป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่สวยงามไม่แพ้ที่อื่น ๆ เลย รวมถึงยังสามารถชมความสวยงามของทิวเขา ต้นไม้ และสายหมอกในยามเช้าของจังหวัดน่านได้อีกด้วย
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง
จังหวัดเลย

16. ภูลมโล

          อยากชมความงามของดอกนางพญาเสือโคร่งแต่ไม่อยากขึ้นเหนือไปไกล ต้องมาที่นี่เลย ภูลมโล อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติที่มีการปลูกต้นพญาเสือโคร่งไว้กว่า 100,000 ต้นในพื้นที่รวมประมาณ 1,200 ไร่ จนเรียกได้ว่าเป็น แหล่งปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเลยทีเดียว
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

         อัปเดตจาก เฟซบุ๊ก ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน ณ วันที่ 28 ธันวาคม 2565 ภาพรวมของต้นนางพญาเสือโคร่งสลัดใบทิ้งเกือบทั้งหมด บางต้นออกดอกแล้ว แต่ภาพรวมยังถือว่าออกดอกน้อย และบานน้อยมาก ซึ่งต้องรอติดตามกันต่อไป
 

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง
จังหวัดพิษณุโลก

17. บ้านร่องกล้า

          หมู่บ้านท่ามกลางหุบเขา ที่อยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีพื้นที่ครอบคลุมรอยต่อสองจังหวัด คือ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก โดดเด่นด้วยสภาพอากาศที่มีความหนาวตลอดทั้งปี และต้นดอกไม้นางพญาเสือโคร่งที่จะผลิดอกออกประมาณเดือนมกราคมจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้มีนักท่องเที่ยวต่างพากันมาชมความสวยงามและถ่ายรูปกันมากมาย โดยบ้านร่องกล้าจะมีทั้งที่พัก ร้านอาหาร และรถนำเที่ยว รวมถึงมีสินค้าของหมู่บ้านจำหน่ายอีกด้วย
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

          อากาศที่เย็นสบายเป็นตัวเร่งอย่างดีในการบานสะพรั่งของดอกนางพญาเสือโคร่ง ความงามสีชมพูที่จะคอยต้อนรับปีใหม่ที่จะมาถึง อย่างไรก็ตาม การบานของแต่ละพื้นที่จะมีช่วงเวลาบานที่แตกต่างและไม่เท่ากัน ควรตรวจสอบและสอบถามรายละเอียดทุกครั้งก่อนออกเดินทางนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง), เฟซบุ๊ก ขุนช่างเคี่ยนซากุระบนดอย, เฟซบุ๊ก เช้านี้ที่อ่างขาง, เฟซบุ๊ก โครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง - Huai Nam Dang National Park, เฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ - Doi Inthanon National Park, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก, เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวปางขอน : Pang Khon Village Tourism, เฟซบุ๊ก สถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริบ้านปางขอน เชียงราย, เฟซบุ๊ก หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว, เฟซบุ๊ก ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหวัดเชียงราย เกษตรที่สูง, เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานเชียงราย-พะเยา, เฟซบุ๊ก อบต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติขุนสถาน จ.น่าน - Khun Sathan National Park, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยภูคา - Doi Phu Kha National Park, เฟซบุ๊ก ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน, เฟซบุ๊ก บ้านร่องกล้า
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง 2566 รับลมหนาวกับซากุระเมืองไทย อัปเดตล่าสุด 29 มีนาคม 2566 เวลา 17:40:46 63,585 อ่าน
TOP