x close

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2565 อัปเดตการบานและสถานที่ชมความงามแบบสุดปัง

           ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2565 อัปเดตการบานของดอกนางพญาเสือโคร่ง พร้อมแนะนำสถานที่ชมความสวยงาม จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกัน
          ช่วงเดือนมกราคมของทุกปี มีลมหนาวพัดมาให้เย็นสบาย ถือเป็นช่วงเวลาดี ๆ ที่หลายคนเฝ้ารอคอย รวมถึงเจ้าดอกไม้สีชมพูแสนสวยอย่าง ดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่รอลมหนาวมากระตุ้นให้แทงช่อออกดอกบานสะพรั่งไปในหลายพื้นที่ เช่น เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน น่าน และเลย ซึ่งแต่ละที่ก็จะบานในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงและไล่เลี่ยกัน เพื่อเป็นไกด์ไลน์ให้กับคนที่อยากไปชมความสวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง เราได้อัปเดตการบานของแต่ละสถานที่มาฝากกัน เช็กไว้ก่อนแพลนไปเที่ยว จะได้ไม่พลาด
จังหวัดเชียงใหม่

1. ดอยอ่างขาง

          ดอยอ่างขาง ยอดดอยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ เพราะภูมิทัศน์ที่สวยงาม มีสวนดอกไม้นานาพรรณให้ได้เที่ยวชมกันตลอดทั้งปี มีจุดชมวิวทะเลหมอกและไร่สตรอว์เบอร์รีอยู่รอบ ๆ หลายจุด และไฮไลต์สำคัญในช่วงเดือนกลางเดือนธันวาคม-มกราคม ของทุกปี ก็คือ ต้นดอกนางพญาเสือโคร่ง โดยมีจุดชมกระจายอยู่หลายจุด เช่น สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ด้านหน้าอาคารสโมสรอ่างขาง ด้านข้างสวนกุหลาบอังกฤษ และตลอดเส้นทางเดินรถขาออกฝั่งโรงเรือนรวบรวมพันธุ์ผักสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง 

ดอกนางพญาเสือโคร่ง

         ล่าสุด จากเฟซบุ๊ก เช้านี้ที่อ่างขาง ในวันที่ 2 มกราคม 2565 ได้อัปเดตว่า ดอกนางพญาเสือโคร่งหรือดอกซากะระเมืองไทย ที่ปลูกอยู่บนดอยอ่างขาง ตอนนี้บาน 100% แล้ว ตลอด 2 ข้างทาง ตั้งแต่ม่อนสน จนถึงทางเข้าสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ตอนนี้กำลังบานสวยเลย จุดที่สวยและมีเยอะมาก ๆ คือบริเวณตรงข้ามกับ จุดกางเต็นท์บ้านหลวง ดอยอ่างขาง ส่วนดอกซากุระญี่ปุ่นที่ปลูกอยู่ในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ตอนนี้บานแล้ว 15% ของที่มีปลูกทั้งหมด สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยวอ่างขาง โทรศัพท์ 0-5396-9489 และศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยวอ่างขาง โทรศัพท์ 0-5396-949

2. ขุนวาง

           ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) ตั้งอยู่ระหว่างหมู่บ้านปกาเกอะญอ และหมู่บ้านม้งในตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ มีพื้นที่ประมาณ 450 ไร่ เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ปลูกไม้ผลเมืองหนาวสายพันธุ์ต่าง ๆ และมีการปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งไว้มากกว่า 10 ต้น เรียงรายริมถนนเป็นทางยาว ทำให้ในช่วงที่ออกดอกพร้อมกันจะกลายเป็นอุโมงค์ดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่ง ให้บรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติก เหมือนอยู่ต่างประเทศเลยทีเดียว
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

         ล่าสุด จากเฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง) ในวันที่ 3 มกราคม 2565 ได้อัปเดตว่า ตอนนี้ดอกนางพญาเสือโคร่งในขุนวางเริ่มเปล่งประกายดอกมาให้เชยชมมากขึ้นทุกวัน อัตราการออกดอกคาดการณ์ไว้ประมาณ 15% แล้ว สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-5311-4133-6 และเฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง)

3. ศูนย์อนุรักษ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์

           ศูนย์อนุรักษ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตั้งอยู่บริเวณตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นสถานที่เพาะพันธุ์ วิจัย และรวบรวมพันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีสายพันธุ์ต่าง ๆ ภายในพื้นที่โครงการรายล้อมไปด้วยขุนเขาและธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ นอกจากจะมีกล้วยไม้สวย ๆ ให้ได้ชมแล้ว ในช่วงต้นเดือนมกราคมของทุกปี ก็ยังมีดอกนางพญาเสือโคร่งมากกว่า 30 ต้นที่ปลูกไว้บริเวณริมอ่างเก็บน้ำให้ได้ยลโฉมกันด้วย เวลาที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบานก็จะเห็นเป็นหุบเขาสีชมพูสะท้อนผืนน้ำกว้าง มีภูเขาอยู่ด้านหลัง บรรยากาศโรแมนติกชวนฝันมาก ๆ เลย
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

         สำหรับวันที่ 1 มกราคม 2565 ทางเพจเฟซบุ๊ก โครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ ได้อัปเดตว่า ดอกนางพญาเสือโคร่งที่นี่บาน 70% แล้ว และยังคงสวยคงทนอยู่อีกนานพอสมควร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก โครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ 

4. ขุนช่างเคี่ยน

           สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านขุนช่างเคี่ยน ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นสถานที่วิจัยกาแฟ และพืชพรรณเมืองหนาวหลากหลายสายพันธุ์ รวมถึงต้นนางพญาเสือโคร่งนับสิบต้นที่ปลูกเรียงรายตามแนวถนนและบริเวณเชิงเขาใกล้กับอาคารภายในสถานีวิจัย ที่เมื่อฤดูหนาวมาเยือน ต้นนางพญาเสือโคร่งก็จะผลัดใบ แล้วออกดอกสีชมพูสะพรั่งไปทั่วทั้งหุบเขา เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวทั้งหลายเดินทางมาเยี่ยมชมความงามและรับความประทับใจกลับไปอย่างแน่นอน
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

          ล่าสุดทางเพจเฟซบุ๊ก ขุนช่างเคี่ยนซากุระบนดอย ได้อัปเดตว่า ณ วันที่ 3 มกราคม 2565 ตอนนี้ดอกนางพญาเสือโคร่งบานได้ 50% แล้ว และคาดว่าจะบานเต็มที่ 100% ประมาณกลางเดือนมกราคม 2565 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0-5394-4052 และอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย โทรศัพท์ 0-5321-0244

5. สันป่าเกี๊ยะ

           สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ตั้งอยู่ในหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นสถานีทดลองปลูกพืชและผลไม้เมืองหนาว เช่น บ๊วย ท้อ รวมถึงดอกป๊อบปี้สีสันสวยงาม อีกทั้งยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าที่งดงามมากแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ และในช่วงต้นถึงกลางเดือนมกราคมของทุกปี ต้นนางพญาเสือโคร่งจะผลิดอกบานสะพรั่ง สามารถชมความงดงามของดอกไม้สีสวย และมองเห็นทิวทัศน์ของดอยหลวงเชียงดาว นับเป็นมุมการดูที่ไม่เหมือนใครเลยทีเดียว
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

           อัปเดตวันที่ 26 ธันวาคม 2564 จากเฟซบุ๊ก สันป่าเกี๊ยะ ดอยแม่ตะมาน ดอกนางพญาเสือโคร่งเริ่มทยอยบานแล้ว คาดว่าจะบานเต็มที่ประมาณช่วงต้นไปจนถึงกลางเดือนมกราคม 2565 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สันป่าเกี๊ยะ ดอยแม่ตะมาน

6. ขุนแม่ยะ

          หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ ตั้งอยู่ในเขตตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์ ทั้งป่าเขาเขียวขจี พันธุ์ไม้เมืองหนาวนานาชนิด และต้นนางพญาเสือโคร่งอยู่หลายสิบต้น พอออกดอกพร้อม ๆ กัน จึงทำให้บริเวณนี้กลายเป็นลานสีชมพู ถ่ายรูปมุมไหนก็สวยเพลิน

ดอกนางพญาเสือโคร่ง

           ณ วันที่ 29 ธันวาคม 2564 ต้นดอกนางพญาเสือโคร่งผลัดใบหมดแล้ว แต่ดอกยังไม่บาน ทางเจ้าหน้าที่คาดว่าจะบานช่วงกลางเดือนมกราคม 2565 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ โทรศัพท์ 0-5321-7453

7. ดอยผ้าห่มปก

           ดอยผ้าห่มปก เป็นพื้นที่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก ตั้งอยู่ในเขตอำเภอฝาง อำเภอแม่อาย และอำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่ามีความอุดมสมบูรณ์ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ทำให้ที่นี่กลายเป็นอีกหนึ่งจุดชมทะเลหมอก พระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกที่สวยมากมาก ๆ และในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี ต้นนางพญาเสือโคร่งที่ปลูกไว้บริเวณลานกางเต็นท์โครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่ จะพากันผลิช่อออกดอกบานสะพรั่งไปทั่วทั้งยอดดอย เป็นภาพที่สวยสดงดงามมาก ๆ
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

           อัปเดตล่าสุดจากเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2564 ดอกพญาเสือโคร่งที่โครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่บานได้ประมาณ 40% แล้ว คาดว่าช่วงต้นปีจะบานเต็มที่ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 08-4483-4689 และ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก
จังหวัดเชียงราย

8. หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว

           หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว ตั้งอยู่ที่ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย ห่างจากภูชี้ฟ้าเพียงแค่ประมาณ 1 กิโลเมตร อยู่ในความดูแลของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ภายในหน่วยจัดการต้นน้ำเต็มไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ บรรยากาศร่มรื่น และบริเวณลานด้านหน้าของที่ทำการของหน่วยจัดการต้นน้ำหงาวจะเป็นเนินเขาเตี้ย ๆ ซึ่งมีต้นนางพญาเสือโคร่งปลูกอยู่ประมาณ 5-10 ต้น พร้อมทั้งบริเวณโดยรอบอีกราว ๆ 3-5 ต้น มักจะเริ่มบานช่วงต้นเดือนมกราคมของทุกปี
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

          ล่าสุด เฟซบุ๊ก หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว ได้อัปเดตการบานล่าสุดเมื่อวันที่ 2 มกราคม 2565 ว่าดอกนางพญาเสือโคร่งบานแล้ว 80-90% และจะบานเต็มที่ประมาณกลางเดือนมกราคม 2565 สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว 
จังหวัดน่าน

9. สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน

           สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน ตั้งอยู่ที่ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน เป็นหน่วยพิทักษ์และจัดการต้นน้ำและป่าไม้ โดยบริเวณนี้เป็นต้นกำเนิดน้ำแหง ก่อนที่จะไหลมารวมกับลำน้ำอื่น ๆ ในลุ่มน้ำน่าน ทางสถานีจึงได้ดูแลพื้นที่และปลูกป่าเพื่อฟื้นฟูสภาพพื้นที่ต้นน้ำให้อุดมสมบูรณ์ และปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งไว้เป็นจำนวนมาก ทั้งด้านในและริมถนนด้านนอกสถานีด้วย
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

          ซึ่งเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2564 เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติขุนสถาน จ.น่าน - Khun Sathan National Park ได้อัปเดตการบานของดอกนางพญาเสือโคร่งว่า ตอนนี้เริ่มบานแล้ว และคาดว่าจะบานเต็มที่ในช่วงต้นจนถึงกลางเดือนมกราคม 2565 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 08-7173-9549 และเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติขุนสถาน จ.น่าน - Khun Sathan National Park

จังหวัดเลย

10. ภูลมโล

           อีกหนึ่งจุดหมายสำหรับคนที่ชื่นชอบความงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง เพราะระยะทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก กับภูลมโล แหล่งปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ในตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เป็นพื้นที่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีพื้นที่กว่า 1,200 ไร่ ปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งไว้มากกว่า 1 หมื่นต้นเลยทีเดียว เมื่อถึงช่วงหน้าหนาว จะพากันผลิดอกบานสะพรั่งอวดความสวยงามให้เบ่งบานไปทั่วทั้งหุบเขาจนทำให้หุบเขากลายเป็นสีชมพูแสนโรแมนติกเลยทีเดียว ทั้งนี้ ช่วงเวลาในการบานจะไม่แน่นอน เพราะจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ต้องติดตามข่าวสารจากทางเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

          โดยในเฟซบุ๊ก ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน ได้อัปเดตเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2565 ว่า ต้นนางพญาเสือโคร่งยังบานอย่างสวยงามและต่อเนื่อง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 06-2557-0912 และเฟซบุ๊ก ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน 

          ช่วงเวลานี้คงเป็นช่วงที่สายดอกทั้งหลายชื่นชอบเป็นพิเศษ เพราะความสวยงาม โรแมนติกชวนฝันของดอกนางพญาเสือโคร่งได้ผลิดอกบานสะพรั่งไปในหลายพื้นที่ อย่างไรก็ตาม การบานของดอกนางพญาเสือโคร่ง จะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ทำให้คาดเดาได้ยาก ขอแนะนำให้มีการตรวจสอบทุกครั้งก่อนออกเดินทาง
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้งก่อนเดินทาง
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2565 อัปเดตการบานและสถานที่ชมความงามแบบสุดปัง อัปเดตล่าสุด 28 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16:53:43 71,632 อ่าน
TOP