x close

ปักหมุด 22 ที่เที่ยวสงกรานต์ 2567 ไปพักผ่อนวันหยุดยาวชิล ๆ

          ที่เที่ยวสงกรานต์หลากหลาย ที่ไหนดี แนะนำสถานที่ท่องเที่ยววันหยุดยาว เหมาะแก่การเที่ยวพักผ่อนช่วงสงกรานต์ จัดมาให้ครบทั้งไหว้พระ หาของกิน และดื่มด่ำกับธรรมชาติ

          สงกรานต์ 2567 เที่ยวไหนดี คำถามยอดฮิตที่หลายคนคิดไม่ออก เพราะ วันสงกรานต์ เป็นหนึ่งในเทศกาลช่วงวันหยุดประจำปี ซึ่งในปี 2567 มีวันหยุดยาวตั้งแต่วันที่ 12-16 เมษายน แถมตามสถานที่ต่าง ๆ ยังจัดงานกันตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายนยาวไปถึงเกือบปลายเดือน ทำให้หลายคนวางแผนออกเดินทางท่องเที่ยวไว้เสร็จเรียบร้อย แต่เราเชื่อว่าน่าจะมีคนที่ยังคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี วันนี้เรามีที่เที่ยวสงกรานต์ 2567 มาแนะนำ เอาไว้เป็นตัวเลือกที่เที่ยวดี ๆ สำหรับการพาครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้

1. ไหว้พระ กินกุ้ง ณ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

          ปีใหม่ไทยชวนไปทำบุญไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคลกัน ซึ่งวัดที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมไปไหว้พระ เช่น วัดไชยวัฒนาราม วัดใหญ่ชัยมงคล วัดพุทไธศวรรย์ วัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดมงคลบพิตร วัดหน้าพระเมรุ วัดพระศรีสรรเพชญ์ และวัดมหาธาตุ เป็นต้น หลังจากทำบุญไหว้พระกันเรียบร้อยแล้ว เราขอแนะนำให้ไปกินกุ้งแม่น้ำตัวโต ๆ กับน้ำจิ้มรสแซ่บ ซึ่งร้านอาหารอยุธยาก็มีหลายร้านให้เลือก เช่น ต้นน้ำริเวอร์วิว, เรือนไทยกุ้งเผา วัดเชิงเลน, รวยกุ้งเผา, ชายน้ำ @ อู่ทอง, ร้านอาหารริมน้ำ แกรนด์เจ้าพระญา อยุธยา ฯลฯ จากนั้นก่อนกลับไปเดินเล่นชิล ๆ ที่ตลาดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตลาดน้ำอโยธยา, ตลาดกรุงศรี, ตลาดโก้งโค้ง (บ้านแสงโสม) ฯลฯ รวมถึงยังมีที่เที่ยวอยุธยาอื่น ๆ ให้ได้ไปสัมผัสกันอีกเพียบ

          - สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา ราชธานีเก่าน่าเที่ยว เมืองแห่งมรดกโลก
ที่เที่ยวสงกรานต์

วัดพระศรีสรรเพชญ์

2. เลาะเลียบคลองโคน จังหวัดสมุทรสงคราม

          ไปสัมผัสกับชุมชนเล็ก ๆ ริมคลองในตำบลคลองโคน อำเภอเมืองสมุทรสงคราม ที่นี่มีโฮมสเตย์ให้ได้พักผ่อน ร้านอาหารทะเลคลองโคนสดใหม่ให้ได้ชิมลิ้มลอง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้ทำมากมาย ด้วยความที่ชุมชนคลองโคนตั้งอยู่ติดกับปากอ่าวที่จะออกไปสู่ทะเลอ่าวไทย จึงมีพื้นที่ป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ และไม่ควรพลาดที่จะไปปลูกป่าชายเลน หรือจะไปชมฟาร์มหอยต่าง ๆ อ๊ะ ๆ ยังไม่หมดเท่านั้น ยังมีกิจกรรมนั่งเรือชมวิถีชีวิตของชาวบ้าน ซึ่งส่วนมากเจ้าของโฮมสเตย์จะพาเราล่องเรือไปชมความสวยงามของป่าชายเลน ชมฝูงลิงแสม โดยเรือจะล่องไปเรื่อย ๆ จากคลองในตำบลคลองโคนไปจนถึงคลองบางตะบูน จังหวัดเพชรบุรี ตลอดเส้นทางก็จะมีจุดแวะพักให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมกันอย่างเพลิดเพลิน

          - 8 กิจกรรมห้ามพลาด เมื่อไปพักผ่อนที่คลองโคน สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวสงกรานต์

3. เที่ยวน้ำตกในจังหวัดสระบุรี

          วันหยุดนี้ชวนไปคลายร้อนกับน้ำตกต่าง ๆ ในจังหวัดสระบุรี สัมผัสสายน้ำใสไหลเย็นฉ่ำ ท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย บริเวณหมู่บ้านแก่งหลุ ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก เป็นน้ำตกชั้นเตี้ย ๆ จำนวน 7 ชั้น บางชั้นจะมีแอ่งน้ำตื้น ๆ ให้ได้ลงเล่นคลายร้อน น้ำใสสะอาด ไม่ไหลเชี่ยว, น้ำตกดงพญาเย็น ตั้งอยู่ที่ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก เป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีแอ่งน้ำตื้น ๆ ให้ลงเล่นน้ำสุดเย็นฉ่ำเพื่อคลายร้อนกันตลอดทั้งปี, น้ำตกมวกเหล็ก ตั้งอยู่ภายในสวนรุกขชาติมวกเหล็ก ตำบลมิตรภาพ อำเภอมวกเหล็ก เป็นแก่งหินขวางลำน้ำมวกเหล็ก เกิดเป็นน้ำตกชั้นเดียวขนาดเล็ก ๆ สามารถลงเล่นน้ำได้ทั้งทางฝั่งด้านล่างน้ำตกและด้านเหนือน้ำตก น้ำไม่ลึกมากนัก บรรยากาศร่มรื่น, น้ำตกสามหลั่น ตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมือง มีทั้งหมด 3 ชั้น แต่ละชั้นจะเป็นขั้นของชั้นหินไหลลดหลั่นกันลงมาอย่างสวยงาม รอบข้างเป็นต้นไม้น้อยใหญ่ เป็นต้น ถือได้ว่าเป็นอีกทางเลือกเพื่อไปคลายร้อน พักผ่อนในช่วงเวลาสั้น ๆ กันได้นะ

          - 9 น้ำตกสระบุรี หนีร้อนไปนอนแช่น้ำสุดเย็นฉ่ำ ไม่ไกลกรุงเทพฯ

ที่เที่ยวสงกรานต์

4. เขื่อนกระเสียว จังหวัดสุพรรณบุรี

          เขื่อนดินที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย ด้วยความยาว 4,250 เมตร สูง 32.50 เมตร นอกจากจะมีประโยชน์ในทางชลประทานแล้ว เขื่อนแห่งนี้ยังมีทัศนียภาพที่สวยงาม รายล้อมไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่ อากาศสดชื่นตลอดทั้งปี สามารถมาเที่ยวพักผ่อนชมพระอาทิตย์ตกดินได้ทุกวัน หรือใครอยากจะนอนพักผ่อนบนแพกับธรรมชาติ ก็มีแพของชาวบ้านให้บริการ รวมถึงมี “หาดทรายท้ายเขื่อน” ที่ตั้งอยู่ด้านตะวันตกของเขื่อนกระเสียว เปิดให้ได้เข้าไปเล่นน้ำคลายร้อนกันด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก หาดทรายท้ายเขื่อน

          - สถานที่ท่องเที่ยวสุพรรณบุรี ที่เที่ยวหลากรสไม่ไกลกรุงเทพฯ

ที่เที่ยวสงกรานต์

5. ล่องแพเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี

          หนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมของจังหวัดกาญจนบุรี ก็คือ การล่องแพตามเขื่อนต่าง ๆ โดยเฉพาะเขื่อนศรีนครินทร์ ตั้งอยู่บริเวณบ้านเจ้าเณร ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปแวะชมทัศนียภาพธรรมชาติที่งดงามบนสันเขื่อนได้ตลอดทั้งปี เพราะไม่ว่าจะเป็นเมฆหมอก สายน้ำ และวิวสวย ๆ ก็มีให้เห็นตั้งแต่เหนือเขื่อนยันท้ายเขื่อน ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถพักที่พักที่อยู่ริมอ่างเก็บน้ำ หลายแห่งทำเป็นบ้านพักแพลอยน้ำ บรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติ บางแห่งมีเครื่องเล่นลอยน้ำต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เล่นกันอย่างสนุกสนาน หรือจะพายเรือคายัก ล่องแพเปียก เพื่อชมพื้นที่ต่าง ๆ บริเวณเขื่อนก็ทำได้เต็มที่

          - 11 แพกาญจนบุรี เขื่อนศรีนครินทร์ พักผ่อนชิล ๆ มีกิจกรรมสนุก

ที่เที่ยวสงกรานต์

6. ทะเลสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

          แหล่งท่องเที่ยวฮอตฮิตตลอดทั้งปี สำหรับ “ทะเลสัตหีบ” เพราะใกล้กรุงเทพฯ เดินทางสะดวก และมีชายหาดที่ยังคงความสวยงามและสะอาดไว้รอให้ไปเชยชมอยู่ เช่น หาดเตยงาม, หาดนางรำ, หาดนางรอง หาดทรายแก้ว และหาดน้ำใส เป็นต้น  นอกจากชายหาดสวยริมทะเลสัตหีบแล้ว ที่นี่ยังมีอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่าง “เกาะแสมสาร” และ “เกาะขาม” ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวและเด็ก ๆ นักเรียน รวมถึงผู้ที่สนใจ เข้าร่วมศึกษาความงามทางธรรมชาติอีกด้วย

          - เที่ยวชิล ๆ ที่ริมชายหาดทะเลสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

ที่เที่ยวสงกรานต์

หาดน้ำใส

7. ทุ่งโปรงทอง จังหวัดระยอง

          ป่าชายเลนริมทะเลประแส ที่มีการปลูกต้นโปรงไว้เป็นจำนวนมาก ตั้งอยู่บริเวณริมปากแม่น้ำประแส ใกล้กับเทศบาลตำบลปากน้ำกระแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง เป็นป่าชายเลนริมทะเลประแส ที่มีการปลูกต้นโปรงไว้ไกลสุดลูกหูลูกตา โดยจะมีทางเดินไม้ระยะทางประมาณ 2.6 กิโลเมตร ลัดเลาะไปตามทุ่งโปรงทอง ให้นักท่องเที่ยวได้เดินถ่ายภาพกับทุ่งแห่งนี้กันอย่างใกล้ชิด เส้นทางจะไปสิ้นสุดบริเวณอนุสรณ์เรือรบหลวงประแส สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ที่เชื่อมต่อมาจากป่าชายเลน ช่วงนี้ต้นโกงกางซึ่งมีความสูงพอสมควรจะปกคลุมทางเดินให้ร่มรื่น คล้ายกับเป็นอุโมงค์ต้นโกงกาง จึงร่มรื่นและไม่ค่อยร้อน

          - ทุ่งโปรงทอง ระยอง แหล่งท่องเที่ยวอันซีนริมปากน้ำประแส

ที่เที่ยวสงกรานต์

8. ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดจันทบุรี

          สถานที่สำคัญสำหรับศึกษาค้นคว้าและวิจัย เพื่อเป็นแนวทางการพัฒนาที่เหมาะสมต่อสภาพพื้นที่ชายฝั่งจังหวัดจันทบุรี โครงการหนึ่งที่ศูนย์ทำขึ้นเพื่อให้ประชาชนที่สนใจเข้ามาศึกษาสภาพธรรมชาติ ก่อให้เกิดความเข้าใจระบบนิเวศในป่าชายเลน และรู้จักใช้ทรัพยากรเหล่านั้นให้เกิดประโยชน์สูงสุด คือ สะพานเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน ตั้งอยู่ตรงข้ามศูนย์ ใช้เวลาเพียง 30-45 นาที บนเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ระยะทาง 1,600 เมตร มีจุดสื่อความหมายธรรมชาติอยู่ตามจุดต่าง ๆ เป็นแหล่งอาหารธรรมชาติ ตลอดจนแหล่งสมุนไพรสำหรับชุมชนที่อาศัยอยู่โดยรอบอีกด้วย นอกจากนี้ไม่ไกลยังเป็นที่ตั้งของ “จุดชมวิวลานหินสีชมพู” ตั้งอยู่ภายในบริเวณเขตห้ามล่าสัตว์คุ้งกระเบน โดยในช่วงเวลาน้ำลงตอนกลางวัน ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์-มิถุนายน จะเผยโฉมหินสีชมพูอมม่วง-สีน้ำตาลแดง ออกมาให้ได้ยลความสวยงามโดดเด่น

          - 30 ที่เที่ยวจันทบุรี หลากหลายความสนุก อยากเที่ยวแบบไหนจัดเลย

ที่เที่ยวสงกรานต์

9. เกาะขาม จังหวัดตราด

          เกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะหมาก มีความเป็นธรรมชาติและเงียบสงบ เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนสุด ๆ น้ำทะเลใสแจ๋ว สามารถลงเล่นน้ำ แหวกว่ายชมปะการังกันได้อย่างเพลิดเพลิน หรือจะพายเรือคายัก ชมความสวยงามรอบ ๆ เกาะ ก็ดูจะเข้าท่าไปอีกแบบ รวมถึงยังมีจุดชมวิวบนภูเขา เอาไว้ให้คุณได้เก็บเกี่ยวภาพความสวยงามของเกาะขามยามห้วงเวลาพระอาทิตย์ตกดิน บอกเลยว่าสวยงามแบบตราตรึงใจ โดยการเดินทางไปเกาะขามจะมีเรือโดยสารประจำทางออกจากท่าเรือแหลมงอบ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท. สำนักงานตราด

          - 40 ที่เที่ยวตราด จังหวัดมากเสน่ห์ที่ต้องไปเยือนสักครั้ง

ที่เที่ยวสงกรานต์

10. หมู่บ้านท่าเรือ จังหวัดอุตรดิตถ์

          ชวนไปสัมผัสวิถีหมู่บ้านชาวประมงในอำเภอท่าปลา เป็นท่าเรือสำหรับขนถ่ายปลาสด ๆ ที่หากันได้ในเขื่อนมาเทียบท่าขายกันช่วงเช้า และมีแพสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะล่องแพเที่ยวชมอ่างเก็บน้ำและทะเลสาบเหนือเขื่อนสิริกิติ์ โดยมีทั้งแบบค้างคืนหรือเช้าไป-เย็นกลับ รวมถึงมีชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี มีกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากปลาจำหน่ายมากมาย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก บ้านท่าเรือ-อุตรดิตถ์

          - ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ ปักหมุดจุดเช็กอินเด่น ในถิ่นพระยาพิชัยดาบหัก

ที่เที่ยวสงกรานต์

11. ล่องแพแก่งไฮ จังหวัดพิษณุโลก

          สถานที่ท่องเที่ยวหน้าร้อนในจังหวัดพิษณุโลก ตั้งอยู่ที่อ่างเก็บน้ำห้วยซำรู้ หมู่บ้านแก่งไฮ ตำบลหนองกะท้าว อำเภอนครไทย ประกอบด้วย ห้วยซำรู้ ห้วยตามา และห้วยนาจาน ไหลมารวมตัวกันภายในอ่างเก็บน้ำจนกลายเป็นแหล่งน้ำที่สำคัญ อีกทั้งยังเกิดจากความร่วมมือกันของชาวบ้านเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาพักผ่อน กินอาหาร พร้อมกับล่องแพสัมผัสบรรยากาศความเป็นธรรมชาติ โดยแพที่ใช้ทำจากวัสดุพื้นบ้าน ภายในมีอุปกรณ์ความปลอดภัยเอาไว้เตรียมพร้อม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ล่องแพ แก่งไฮ ผู้ใหญ่ฮิปปี้ 

          - ล่องแพแก่งไฮ พิษณุโลก เที่ยววันสบายในสไตล์นักอนุรักษ์

ที่เที่ยวสงกรานต์

12. น้ำตกคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร

          น้ำตกสวยที่ตั้งอยู่ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติคลองลาน ตำบลคลองลานพัฒนา อำเภอคลองลาน จุดเด่นของน้ำตกคลองลานอยู่ตรงลำธารที่ไหลเป็นสายยาวเหยียดเหมือนคลอง อีกทั้งยังเป็นน้ำตกที่สูงและใหญ่ และมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ซึ่งสามารถลงเล่นน้ำได้ เหมาะกับการพักผ่อนตามธรรมชาติของทั้งนักท่องเที่ยวและชาวบ้านในพื้นที่ ส่วนใหญ่นิยมมากินอาหารริมธารน้ำตก ส่วนเด็ก ๆ ก็ลงเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน รวมถึงมีจุดกางเต็นท์ไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติคลองลาน - Khlong Lan National Park

          - 15 ที่เที่ยวกำแพงเพชร สวยได้ใจจนอยากไปเยือน

13. อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า จังหวัดเชียงใหม่

          แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของเชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จุดเด่นอยู่ที่ทิวทัศน์ของอ่างเก็บน้ำกว้างใหญ่ ท่ามกลางธรรมชาติงดงาม บริเวณอ่างเก็บน้ำมีหาดทรายเล็ก ๆ สามารถเล่นน้ำได้ แถมยังมีบริการห่วงยาง เรือพาย จักรยานน้ำ ให้เช่าในราคาย่อมเยา ที่นี่ยังมีซุ้มแพสำหรับตกปลาบริเวณสันเขื่อนอีกด้วย ขณะเดียวกันหลายคนยังจะได้สนุกกับกิจกรรมกลางแจ้งหลากหลายรูปแบบ ไฮไลต์อยู่ที่ “ทุ่งหญ้าเลี้ยงแกะ” แลนด์มาร์กหุ่นฟางวิวสวย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ห้วยตึงเฒ่าเชียงใหม่

          - 60 สถานที่ท่องเที่ยว เชียงใหม่ ตะลอนทัวร์ให้ทั่วเมือง

ที่เที่ยวสงกรานต์

ภาพจาก Akira Kaelyn / shutterstock.com

14. ไร่ชาฉุยฟง จังหวัดเชียงราย

          ไร่ชาที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่บนเนื้อที่ตามเนินเขาของตำบลป่าซาง อำเภอแม่จัน โอบล้อมด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน มองไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตา เต็มไปด้วยไร่ชาคุณภาพ ด้วยความที่ไร่ชาแห่งนี้อยู่เหนือกว่าระดับน้ำทะเลมากถึง 1,200 เมตร พร้อมทั้งสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตของชา จึงทำให้ชาที่นี่มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม มีความหอมเป็นเอกลักษณ์ การันตีคุณภาพจากรางวัลต่าง ๆ ตลอดมา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ไร่ชาฉุยฟง

          - 15 ที่เที่ยวเชียงราย เที่ยวฤดูไหน ก็สนุกเหมือนกันหมด

ที่เที่ยวสงกรานต์

15. วัดภูมินทร์ จังหวัดน่าน

          ไหว้พระในวัดสำคัญของเมืองน่าน ตั้งอยู่ใจกลางเมือง บนถนนผากอง มีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น โดยเฉพาะพระอุโบสถ เป็นทรงจตุรมุขแห่งเดียวในประเทศไทย ด้านนอกบริเวณทางขึ้นพระอุโบสถจะมีรูปปั้นพญานาค 2 ตัว จึงดูคล้ายกับว่าอาคารแห่งนี้ตั้งอยู่บนหลังพญานาค สิ่งที่น่าสนใจภายในคือ จิตรกรรมฝาผนังที่เรียกว่า “ฮูปแต้ม” โดยมีรูปของปู่ม่าน-ย่าม่าน ฉายาภาพคือ “ภาพกระซิบรักบันลือโลก” นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่อยู่ทั้ง 4 ทิศ เชื่อกันว่าให้เดินวนก่อน 1 รอบ สังเกตว่าพระพุทธรูปองค์ไหนยิ้มให้เรามากที่สุดก็ให้ขอพรกับองค์นั้น

          - 40 ที่เที่ยวน่าน เมืองแห่งขุนเขาอันมากเสน่ห์
ที่เที่ยวสงกรานต์

16. หาดเจ้าสำราญ จังหวัดเพชรบุรี

          ชายหาดที่เคยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมาแต่สมัยโบราณ ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเพชรบุรี ประมาณ 15 กิโลเมตร บรรยากาศเงียบสงบ สามารถลงเล่นน้ำได้ ในบริเวณใกล้เคียงมีหมู่บ้านชาวประมง มีร้านค้า ร้านอาหาร และที่พักครบครัน จะลงเล่นน้ำชิล ๆ กินอาหารทะเลอร่อย ๆ ก็เรียกได้ว่าสุขสำราญ โดยช่วงท่องเที่ยวจะอยู่ระหว่างปลายเดือนตุลาคม-ต้นเดือนพฤษภาคม เพราะช่วงหน้าฝนอาจจะมีแมงกะพรุนและคลื่นลมแรง ไม่เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ

          - ที่เที่ยวเพชรบุรี เที่ยวสบาย ๆ วันหยุด กับเมืองที่มีดีมากกว่าทะเล

ที่เที่ยวสงกรานต์

17. อ่าวมะนาว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          อ่าวสวยที่ตั้งอยู่ในเขตกองบิน 5 กองทัพอากาศ ตำบลเกาะหลัก อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ มีภูเขาสองลูกโอบล้อม คือ เขาล้อมหมวกและเขาคลองวาฬ ชายหาดมีลักษณะโค้งกลมเหมือนกับลูกมะนาว ว่ากันว่าเป็นชายหาดทะเลที่ต้องยกนิ้วให้ในเรื่องความสะอาด เพราะอยู่ภายใต้ความดูแลของกองทัพอากาศ รวมถึงในแง่ความปลอดภัยด้วยเช่นกัน อ่าวมะนาวจึงเป็นหาดที่เหมาะกับการเล่นน้ำ หรือจะเดินเล่นชายหาดกินลมชมวิวก็ยังได้ ส่วนในเรื่องอาหารการกินก็ไม่ต้องห่วง ที่นี่ก็มีบริการในราคาย่อมเยา อีกทั้งทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวเฝ้ารออยากจะเป็นหนึ่งในผู้พิชิตเขาล้อมหมวก เพราะด้านบนสามารถมองเห็นได้ถึง 3 อ่าว คือ อ่าวน้อย อ่าวประจวบฯ และอ่าวมะนาว เป็นทัศนียภาพที่สวยงามแบบสุด ๆ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก กิจกรรมพิชิตยอดเขาล้อมหมวก 902 ฟุต

          - เที่ยวอ่าวมะนาว ประจวบคีรีขันธ์ ชายหาดสวยใกล้กรุงเทพฯ ไม่มีรถก็ไปได้

ที่เที่ยวสงกรานต์

18. เกาะพิทักษ์ จังหวัดชุมพร

          เกาะชื่อดังของชุมพร ตั้งอยู่บริเวณอ่าวท้องครก ตำบลบางน้ำจืด เดิมทีชื่อว่า “เกาะผีทัก” เพราะเคยมีชาวประมงออกเรือมาที่เกาะพิทักษ์ และพบกับเงาคนกำลังกวักมือเรียก แต่เมื่อเข้าไปใกล้ ๆ กลับไม่พบใคร จนต่างพากันเรียกว่าเกาะผีทักนั่นเอง นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวบนเกาะแห่งนี้สามารถเดินเที่ยวเล่นรอบเกาะ ชมวิวทิวทัศน์ได้อย่างสะดวกสบาย ด้วยเพราะบรรยากาศที่เงียบสงบของเกาะ ทำให้มีนักท่องเที่ยวติดใจแวะเวียนมาพักที่เกาะแห่งนี้เป็นจำนวนไม่น้อย มีบ้านพักแบบโฮมสเตย์ไว้บริการ แถมยังได้ทำกิจกรรมสนุก ๆ ร่วมกับคนในชุมชน เช่น เรียนรู้วิถีชีวิตประมง กินอาหารทะเลสด ๆ ล่องเรือ ดำน้ำชมปะการังน้ำตื้น เป็นต้น นับว่าเป็นเกาะท่องเที่ยวในชุมพรที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก TATChumphonRanong

          - พักผ่อนเกาะพิทักษ์ นอนโฮมสเตย์ซึมซับบรรยากาศ
ที่เที่ยวสงกรานต์

19. เกาะห้อง จังหวัดกระบี่

          หมู่เกาะขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ โดดเด่นด้วยทิวเขาหินปูนรูปร่างแปลกตา และเขียวขจีไปด้วยต้นไม้ พร้อมทั้งห้อมล้อมไปด้วยน้ำทะเลสีเขียวมรกต ด้านหนึ่งของเกาะจะเป็นหาดทรายยาว ขาวละเอียด มีแนวปะการังบริเวณชายฝั่ง สามารถดำน้ำตื้นได้อย่างง่ายดาย และอีกฝั่งหนึ่งเป็นแนวชายหาดลักษณะโค้งครึ่งวงกลม อันเป็นเอกลักษณ์ของเกาะห้อง มีช่องว่างบริเวณกลางเกาะ สามารถเช่าเรือหางยาว หรือพายเรือคายัก เข้าไปเที่ยวชมความสวยงามของภูเขาหินปูนและป่าไม้ที่ร่มรื่นได้ บริเวณเกาะห้องมีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ แต่นักท่องเที่ยวจะต้องเตรียมอุปกรณ์ในการกางเต็นท์มาเอง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ Than Bok Khorani National Park

          - ชี้เป้า 10 ทะเลกระบี่ ชีวิตดี๊ดีลอยคอในทะเล เดินเล่นบนหาดทรายขาว

ที่เที่ยวสงกรานต์

20. เกาะปันหยี จังหวัดพังงา

          ชุมชนชาวประมงที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ราบหลังเกาะปันหยี หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ด้วยเป็นเกาะที่มีผู้คนอาศัยอยู่กลางทะเล บ้านแต่ละหลังจะยกพื้นสูงเหนือน้ำ ชาวบ้านที่นี่ทั้งหมดเป็นชาวมุสลิม นักท่องเที่ยวจะเห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบชาวเลแท้ ๆ และใครจะเชื่อว่าพื้นที่เพียง 1 ไร่ของเกาะปันหยีจะมีสนามฟุตบอล ซึ่งก่อตั้งโดยสโมสรฟุตบอลแห่งเกาะปันหยี โดยชาวบ้านต่างร่วมใจกันสร้างให้กับเด็ก ๆ ในชุมชน อีกทั้งบนเกาะยังมีความสะดวกสบายพอสมควร ทั้งนี้ ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมักซื้อโปรแกรมทัวร์จากจังหวัดต่าง ๆ ที่มีให้เลือกหลากหลายราคา ขึ้นอยู่กับว่าโปรแกรมทัวร์นั้นจะพาไปชมยังจุดไหนบ้าง ซึ่งเกาะปันหยีมักจะถูกรวมอยู่ในจุดท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวบริเวณอ่าวพังงาด้วยเช่นกัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก TAT : Phang-nga การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพังงา

          - 15 เรื่องน่ารู้เกาะปันหยี จ.พังงา อัศจรรย์วิถีชีวิตหมู่บ้านกลางทะเล

ที่เที่ยวสงกรานต์

21. เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น

          เขื่อนที่ตั้งอยู่ในตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ มีลักษณะเป็นหินทิ้งแกนดินเหนียว สร้างปิดกั้นแม่น้ำพอง เพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าและกักเก็บน้ำในการทำการเกษตรแก่ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียง โดยรอบของเขื่อนรายล้อมไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่ ป่าเขาอุดมสมบูรณ์ ต้นไม้นานาพรรณ ทิวทัศน์สวยงาม มีบริการล่องแพให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวพักผ่อน นั่งเรือเพื่อชมทัศนียภาพเหนือเขื่อน มากินอาหารกลางวันหรือจะมากระโดดน้ำเล่นกันให้สะใจในหน้าร้อนก็ได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานขอนแก่น TAT Khonkaen Fanpage

22. สามพันโบก จังหวัดอุบลราชธานี

          แลนด์มาร์กเด็ดของจังหวัดอุบลราชธานี ตั้งอยู่กลางลำน้ำโขงในเขตพื้นที่บ้านโป่งเป้า บ้านสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร เป็นแก่งหินที่โผล่ขึ้นมากลางลำน้ำโขงในช่วงที่น้ำลด โดยที่แก่งหินเหล่านี้ก็จะมีแอ่งน้อยใหญ่ เกิดจากการกัดเซาะของแรงน้ำวน เมื่อนับดูแล้วมีจำนวนมากกว่า 3,000 แอ่ง และคำว่า “แอ่ง” ในภาษาท้องถิ่นจะเรียกว่า “โบก” จึงเป็นที่มาของคำว่า “สามพันโบก” เสน่ห์ของที่นี่อยู่ที่ทัศนียภาพความสวยงามของแก่งหินน้อยใหญ่ รูปร่างสวยงามแปลกตา เช่น รูปร่างวงรี มิกกี้ เมาส์ หัวใจ หรือหินหัวสุนัข เป็นต้น ทำให้หลายคนขนานนามให้เป็น “แกรนด์แคนยอนเมืองไทย”

ที่เที่ยวสงกรานต์

          ทั้งนี้ ช่วงเวลาท่องเที่ยวสามพันโบกจะอยู่ในช่วงหน้าแล้ง หรือช่วงที่ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดระดับลง ราว ๆ ระหว่างปลายเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี (แต่ละปีการลดระดับน้ำของลำน้ำโขงจะไม่เท่ากัน ควรตรวจสอบข้อมูลก่อนการเดินทาง) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานอุบลราชธานี Tat UbonRatchathani

          - สามพันโบก อุบลราชธานี กับ 16 ข้อควรรู้ที่ห้ามพลาด

          และนี่เป็นที่เที่ยวสงกรานต์เพียงไม่กี่แห่งที่เราหยิบมาแนะนำกัน หากใครยังไม่รู้จะไปเที่ยววันหยุดยาวที่ไหนดี ก็ลองปักหมุดสักที่แล้วตามไปเยือนกันได้เลย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ วันสงกรานต์ ที่เที่ยวสงกรานต์ อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปักหมุด 22 ที่เที่ยวสงกรานต์ 2567 ไปพักผ่อนวันหยุดยาวชิล ๆ อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 10:56:25 113,159 อ่าน
TOP