x close

เที่ยวอ่าวมะนาว ประจวบคีรีขันธ์ ชายหาดสวยใกล้กรุงเทพฯ ไม่มีรถก็ไปได้

          ชวนเที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ กับอ่าวมะนาว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่เที่ยวทะเลสวย ๆ ทางฝั่งอ่าวไทย ซึ่งมีชายหาดกว้างขวาง ร่มรื่นไปด้วยทิวสน บรรยากาศเงียบสงบ สะดวกสบายด้วยร้านค้า ลานจอดรถ ห้องน้ำ และที่พัก
 
          ขึ้นชื่อว่า "ประจวบคีรีขันธ์" หลายคนคงคิดถึง "หัวหิน" ชายหาดอันเงียบสงบเมื่อครั้งวันวาน หรือแหล่งท่องเที่ยวสุดอินเทรนด์ ไม่ว่าจะเป็นสวนน้ำวานา นาวา หัวหิน หรือตลาดจั๊กจั่น ฯลฯ ทั้งที่จริงแล้วประจวบคีรีขันธ์ยังมีที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์อื่น ๆ ให้ไปสัมผัสอีกเพียบ วันนี้เราขอพาไปเที่ยวอ่าวสุดฮิตของคนประจวบฯ นั่นก็คือ อ่าวมะนาว หาดทรายสวย ๆ น้ำทะเลใส ๆ ร่มรื่นเหมาะกับการพักผ่อน เพราะอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ

อ่าวมะนาว

          อ่าวมะนาว อยู่ในเขตกองบิน 5 กองทัพอากาศ ตำบลเกาะหลัก อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นหาดสะอาด มีธรรมชาติสวยงาม เหมาะแก่การเล่นน้ำเพราะทะเลไม่ลึก หรือจะเดินเล่นริมชายหาดกินลมชมวิวก็ไม่มีใครว่า ตรงข้ามกับหาดเป็น เขาล้อมหมวก ยามน้ำลดจะปรากฏสันทรายทอดยาวให้เดินไปเที่ยวชมได้

อ่าวมะนาว

อ่าวมะนาว

          นอกจากนี้บนยอดเขาล้อมหมวกยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธบาทจำลอง และบริเวณเชิงเขามี ศาลเจ้าพ่อเขาล้อมหมวก ให้ประชาชนได้สักการะ รวมถึงเป็นที่ตั้งของเขตอนุรักษ์พันธุ์ค่างแว่น นักท่องเที่ยวจึงมีโอกาสได้เห็นค่างแว่นที่หาชมยากกันด้วย

อ่าวมะนาว

          สำหรับอ่าวมะนาวเคยเป็นยุทธภูมิในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ระหว่างกองทัพไทยและกองทัพญี่ปุ่น ปัจจุบันภายในกองบินจะเห็น "อนุสาวรีย์วีรชน" รูปทหารอากาศในชุดนักบินยืนอยู่บนใบพัดเครื่องบิน ถือธงหันหน้าออกทะเล สร้างขึ้นเพื่อเป็นการเชิดชูประวัติการต่อสู้อันกล้าหาญของนักรบแห่งกองบินน้อยที่ 5 ที่ยอมเสียสละชีวิตเป็นชาติพลีปกป้องผืนแผ่นดินไทยส่วนหนึ่งไว้ ทางราชการจึงได้สร้าง "อนุสาวรีย์วีรชน 8 ธ.ค. 84" ประดิษฐาน ณ บริเวณที่ตั้งกองบินน้อยที่ 5 และยังมี "อุทยานประวัติศาสตร์กองบิน 5" ที่จะเห็นแท่งหินขนาดใหญ่แกะสลักจำลองฉากการต่อสู้ระหว่างกองทัพไทยกับญี่ปุ่น โดยจะมีการจัดงานวันรำลึกวีรกรรม 8 ธันวาคม 2484 เป็นประจำทุกปี ณ บริเวณอ่าวมะนาว

อ่าวมะนาว

          อ่าวมะนาว มีลักษณะเป็นชายหาดโค้งครึ่งวงกลม หากมองจากมุมสูงจะคล้ายกับมะนาวครึ่งผล มีความยาวประมาณ 3 กิโลเมตร ที่ทั้งสองด้านของชายหาดนั้นเป็นภูเขาสูง คือ เขาล้อมหมวก และเขาคลองวาฬ สภาพของชายหาดเหมาะสมแก่การเล่นน้ำ น้ำไม่ลึก คลื่นลมไม่แรง และยังสะอาด เนื้อทรายเนียนละเอียด ถ้ามาช่วงที่คลื่นลมสงบ น้ำทะเลจะสวยใส มองเห็นพื้นทรายใต้ทะเลได้หลายเมตร มีทิวสนร่มรื่นตลอดแนวชายหาด บรรยากาศเงียบสงบ

อ่าวมะนาว

อ่าวมะนาว

          การท่องเที่ยวอ่าวมะนาว สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถเข้าไปพักผ่อนและเล่นน้ำที่ชายหาดได้ทุกวัน มีร้านอาหาร สโมสร และบ้านพักไว้คอยบริการหลายแบบ ทั้งแบบทาวน์เฮ้าส์ คอนโดมิเนียม ดูรายละเอียดที่พักได้ที่ fachomkluen.com และ อาคารที่พักสวัสดิการ ทอ. อ่าวมะนาว ฟ้าชมคลื่น

          อย่างไรก็ตาม สามารถติดต่อสำรองห้องพักอ่าวมะนาว ได้ที่โทรศัพท์ 0 3266 1088-9, 0 3261 1017 ต่อ 60464-60465 ในเวลาราชการ 08.00-16.00 น. ในกรณีที่เข้าพักเป็นหมู่คณะ ควรทำหนังสือแจ้งล่วงหน้า ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ fachomkluen.com

อ่าวมะนาว
ภาพจาก PK289 / Shutterstock.com

การเดินทาง

          รถยนต์ : จากเทศบาลเมืองประจวบฯ ไปทางทิศใต้ตามถนนสละชีพ ถึงสามแยกเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 3167 ผ่านสนามบินกองบิน 5 ถึงอ่าวมะนาว ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร หรือจากอ่าวประจวบใช้ถนนเลียบหาด

          รถโดยสารประจำทาง : ลงรถที่ท่ารถประจวบคีรีขันธ์ แล้วต่อรถจักรยานยนต์รับจ้าง

          รถไฟ : ลงรถที่สถานีรถไฟประจวบคีรีขันธ์แล้วต่อรถจักรยานยนต์รับจ้าง 

อ่าวมะนาว

          ถือว่าเป็นอีกหนึ่งชายหาดสวย ๆ บรรยากาศดี อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ ที่น่าไปเที่ยวพักผ่อนมาก ๆ เลย จะไปแบบวันเดย์ทริป หรือไปพักค้างคืนกินอาหารทะเลสักคืนก็ดี วันหยุดว่าง ๆ ก็ชวนคนข้าง ๆ ไปนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
  , fachomkluen.com, อาคารที่พักสวัสดิการ ทอ. อ่าวมะนาว ฟ้าชมคลื่น

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวอ่าวมะนาว ประจวบคีรีขันธ์ ชายหาดสวยใกล้กรุงเทพฯ ไม่มีรถก็ไปได้ อัปเดตล่าสุด 22 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:54:58 349,318 อ่าน
TOP