นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี

เขาคิชกุฏจันทบุรี

เขาคิชกุฏจันทบุรี

เขาคิชกุฏจันทบุรี

เขาคิชกุฏจันทบุรี

เขาคิชกุฏจันทบุรี


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ Mogmag, อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎ และ คู่หูเดินทาง

           อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ หรือที่ใคร ๆ เรียกกันจนติดปากว่า "เขาคิชฌกูฏ" มีพื้นที่ครอบคลุมอำเภอมะขาม และกิ่งอำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรีและยังเป็นต้นน้ำสำคัญของแม่น้ำจันทบุรีสภาพป่าในบริเวณนี้มีทั้งป่าดิบชื้น ป่าดิบเขา และป่าไม้ผลัดใบมีสมุนไพรและกล้วยไม้ป่านานาชนิด รวมทั้งมีพันธุ์ไม้หายาก คือ ไม้กฤษณา

          สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในบริเวณ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏได้แก่ น้ำตกกระทิง, น้ำตกคลองช้างเซ, ยอดเขาพระบาท และที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษนั้น เห็นจะเป็นการนมัสการรอยพระบาทเขาคิชฌกูฏ หรือ พระบาทพลวง นั่นเอง

          ทั้งนี้ ประชาชนจะนิยมไปนมัสการพระบาทหลวงเป็นจำนวนมากเพื่อเสริมสิริมงคลให้กับตัวเองโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีนถึงช่วงวันมาฆบูชาของทุกปีจะมีประชาชนขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาททั้งกลางวันและกลางคืนขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของเขาคิชฌกูฏ ก็ได้จัดงานนมัสการพระบาทพลวงเป็นประจำทุกปีในช่วง ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 3 อีกด้วย

          อย่างไรก็ตาม กำหนดเปิดให้นมัสการรอยพระพุทธบาทในวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2557 ถึงวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557 โดยจะมีพิธีบวงสรวงปิดป่าเปิดงานในวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2557 ทั้งนี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เขาพระบาทพลวง จันทบุรี

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่...

          วัดกระทิง โทรศัพท์ 0 3945 2056
          เทศบาลตำบลพลวง โทรศัพท์ 0 3930 9281
          ศูนย์กู้ชีพเทศบาลตำบลพลวง โทรศัพท์ 08 1722 1662 (สอบถามและขอความช่วยเหลือได้ 24 ชั่วโมง) หรือวิทยุสื่อสารติดต่อได้ทาง CB245 ช่อง 30 ความถี่ 245.3625MHz ส่วนวิทยุสมัครเล่นปีนี้ไม่มีเจ้าหน้าที่ติดต่อ

          จุดบริการประชาชนด้านการแพทย์ ในปี 2557

          เขาคิชฌกูฏ จัดตั้งเป็นหน่วยกู้ชีพเฉพาะกิจ ชื่อ "กู้ชีพเขาคิชฌกูฏ จันทบุรี" มีจุดให้บริการด้านการแพทย์ ดังนี้

          โรงพยาบาลเขาคิชฌกูฏจันทบุรี มีจุดบริการการแพทย์ โดยเจ้าหน้าที่พยาบาล

          1. วัดพลวง บริการเฉพาะเสาร์-อาทิตย์-วันหยุด
          2. ลานเจดีย์ (จุดต่อรถขั้นที่ 2) บริการเฉพาะเสาร์-อาทิตย์-วันหยุด
          3. ลานพระบาทยอดเขา บริการทุกวัน

          ทีมกู้ชีพเขาคิชฌกูฏ (กู้ชีพ ทต.พลวง, กู้ชีพ ทต.คลองพลู, กู้ชีพ อบต.ตะกาดเง้า) มีเจ้าหน้าที่กู้ชีพดูแลทุกวัน 24 ชั่วโมง

          1. ห้องพยาบาลลานพระสีวลี (จุดลงรถสุดท้ายก่อนเดินเท้าขึ้นเขา)
          2. ห้องพยาบาลลานพระเมตตา (เส้นทางเดินเท้าจากลานพระสีวลี-ลานพระบาท)
          3. ห้องพยาบาลจุดชมวิว (เส้นทางเดินจากลานอินทร์-ผ้าแดง)

          ทั้งนี้ ผู้เจ็บป่วยฉุกเฉินสามารถขอความช่วยเหลือตามจุดดังกล่าวที่ใกล้เคียง หรือติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ตลอดเส้นทางตลอด 24 ชั่วโมง ผู้มีโรคประจำตัว หัวใจ ความดัน เบาหวาน ลมชัก ฯลฯ โปรดติดต่อห้องพยาบาลใกล้เคียงก่อนเดินเท้าขึ้น เพื่อได้รับความดูแลในเส้นทางเป็นพิเศษ


เขาคิชกุฏจันทบุรี

เขาคิชกุฏจันทบุรี


ตำนานรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ

          ตำนานรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏมีอยู่ว่า นายติ่งและคณะได้ขึ้นบนเขาเพื่อไปหาไม้กฤษณามาขาย และได้ไปพักเหนื่อยบนลานหินกว้าง ระหว่างนั้นเพื่อนของนายติ่งคนหนึ่ง ได้ถอนหญ้าเพื่อนอนพักก็พบแหวนใหญ่ขนาดสวมหัวแม่เท้าได้ เเละเมื่อช่วยกันตรวจดูก็พบหินแผ่นหนึ่ง มีพื้นที่เป็นรอยรูปก้นหอย ต่อมานายติ่งและเพื่อนได้นำบุตรชายไปอุปสมบทที่วัดพลับ รุ่งขึ้นก็มีงานปิดรอยพระพุทธบาทจำลอง นายติ่งซื้อทองไปปิดแล้วจึงพูดว่าแถวบ้านตนก็มีรอยแบบนี้เช่นเดียวกัน พอดีมีพระได้ยินเข้าจึงไปเรียนให้เจ้าอาวาสวัดรับทราบ เจ้าอาวาสจึงเรียกนายติ่งเข้าไปสอบถาม พร้อมกับส่งคณะขึ้นไปพิสูจน์ดู ก็พบว่าเป็นความจริง และเมื่อตรวจดูบริเวณรอบ ๆ ก็พบกับสิ่งประหลาดมหัศจรรย์อีกหลายอย่าง รอยพระพุทธบาทนั้นท่านทรงเหยียบจารึกไว้ที่ศิลาแผ่นใหญ่ บรรจุคนนั่งได้ร้อยกว่าคน บนยอดเขาสูงสุด กว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร

          ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของรอยพระพุทธบาทมีหินกลมก้อนหนึ่งใหญ่มาก เรียกว่า หินลูกพระบาท ตั้งขึ้นมาอย่างน่าแปลกประหลาดมหัศจรรย์ มองดูคล้ายลอยอยู่เฉย ๆ มีคนกล่าวว่าเขาเคยเอาด้ายสายสิญจน์คล้องแล้วหลุดออกมาได้ และยังมีหินอีกลูกอยู่ตรงข้ามกับหินลูกพระบาทนี้ ก็มีรอยพระหัตถ์ไปรับหินก้อนนี้ จากรอยพระพุทธบาทกับรอยพระหัตถ์นั้น ห่างกันประมาณ 5 เมตร และยิ่งแปลกไปกว่านั้น ในก้อนหินตรงกันข้ามกับรอยพระหัตถ์ ยังมีรูปรอยเท้าใหญ่ ซึ่งเรียกกันว่ารอยเท้าพญามาร เพียงแหงนหน้าขึ้นไปจะมองเห็นได้ทันที สูงประมาณ 15 เมตร

          ต่อจากนั้นไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ห่างจากหินลูกนี้ไปเพียง 15 วา มีหินลูกข้างบนเป็นลานและมองเห็นรอยรถหรือรอยเกวียน เมื่อยืนบนหินลูกนั้นมองลงไปทางทิศเหนือจะเห็นถ้ำเต่า หันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของรอยพระพุทธบาทจะเห็นถ้ำช้าง และถ้ามองจากรอยพระพุทธบาทขึ้นไป จะเห็นหินก้อนหนึ่งมีรูปลักษณะคล้ายช้างจริง เลยจากช้างไปสูงสุดนั้นเรียกกันว่าห้างฝรั่ง เพราะฝรั่งได้ขึ้นไปตั้งห้างส่องกล้องเพื่อทำแผนที่ มองไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ยังมีถ้ำอีกถ้ำหนึ่งเรียกว่าถ้ำสำเภา เพราะมีหินก้อนหนึ่งข้างบนถ้ำมีลักษณะคล้าย ๆ เรือสำเภา และยังมีอีกถ้ำหนึ่งใต้พระบาทนี้เรียกว่าถ้ำตาฤาษี

เขาคิชกุฏจันทบุรี

เขาคิชกุฏจันทบุรี

           พระบาทพลวง หรือ พระพุทธบาทพลวง ประดิษฐานอยู่บนเขาคิชฌกูฎ โดยพระบาทพลวงนี้เป็นรอยพระพุทธบาทขนาดใหญ่ กว้าง 1เมตร ยาว 2 เมตร อยู่บนยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเล 1,000 เมตรที่จังหวัดจันทบุรี และถือว่าเป็นรอยพระพุทธบาทที่สูงที่สุดของประเทศไทยและอยู่ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีประมาณ 40 กิโลเมตร

          โดยการจัดเดินป่าขึ้นยอดเขาคิชฌกูฏ เป็นงานประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมานาน โดยมีความเชื่อว่าจะได้บุญสูง และเป็นการฝึกจิตใจให้มีความอดทน ไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก...ในอดีตจะเป็นการเดินเท้าขึ้นสู่ยอดเขา แต่ในปัจจุบันมีรถบริการให้ประชาชน ได้เดินทางขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ได้สะดวกยิ่งขึ้น

          ส่วนกิจกรรมในงานกราบสักการะรอยพระพุทธบาท ซึ่งประดิษฐานอยู่บนยอดเขาคิชฌกูฎ การเดินทางเริ่มต้นที่วัดพลวงไปตามถนนระยะทาง 8 กิโลเมตร จากนั้นเดินขึ้นเขาไปอีกประมาณ 1.2 กิโลเมตร ทิวทัศน์บนยอด เขาคิชฌกูฏ หรือ เขาพระบาท นี้เป็นปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยา ที่นำมาผูกกับตำนานทางพระพุทธศาสนา ได้แก่ ศิลาเจดีย์ รอยพระพุทธบาท หินรูปบาตรคว่ำ ถ้ำฤาษี ลานแข่งรถพระอินทร์ หินที่มีรูปร่างคล้ายเต่าและช้างขนาดยักษ์ บนยอดเขาพระบาทซึ่งมีอากาศเย็นสบายนั้น สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเทือกเขาสระบาป เขาสุกิม เกาะนมสาว และตัวเมืองจันทบุรีได้อย่างชัดเจน

 เขาคิชกุฏจันทบุรี


          ซึ่งในช่วงเทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงพุทธศาสนิกชนที่มีศรัทธาจะเดินทางขึ้นเขาไปแสวงบุญเป็นจำนวนมากเพราะนอกจากจะได้นมัสการพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์แล้วยังจะได้ชมความงดงามแปลกอัศจรรย์ของหินลูกพระบาท ก้อนหินกลมใหญ่ริมหน้าผาและได้รับความสดชื่นจากบรรยากาศบนยอดเขาคิชฌกูฏ นอกจากนี้ผู้ที่ถึงวัดพลวงตอนเย็น สามารถพักค้างคืนเพื่อเริ่มขึ้นยอดเขาในตอนเช้าได้โดยทางวัดมีที่พัก และที่อาบน้ำไว้รองรับคนได้จำนวนมาก (ว้าว...) 

เขาคิชกุฏจันทบุรี แผนที่

           สำหรับการเดินทางนั้นก็ง่ายแสนง่าย หากมาตามถนนสุขุมวิท ถึงทางแยกเข้าตัวเมืองจันทบุรี (สี่แยกเขาไร่ยา)ให้เลี้ยวลงถนนทางน้ำตกกระทิง หรือถนนบำราศนราดูร จากทางแยกเขาไร่ยาไปถึงน้ำตกกระทิงประมาณ 20 กิโลเมตร เลยวัดระทิงไป 400 เมตรถึงแยกขวามือไปวัดพลวง เป็นถนนลูกรังระยะทาง 3 กิโลเมตร เมื่อถึงวัดพลวงจะเป็นจุดเริ่มต้นขึ้นไปยังยอดเขามีรถรับจ้างทดเฟืองพิเศษรับไปส่งถึงจุดที่ใกล้ที่สุดและเดินเท้าต่ออีกประมาณ 40 นาท


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
     , larndham.net , larndham.net และ วัดอินทาราม

สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 1520 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
มีใครเคยขึ้นไปค้างบนเขาบ้างครับ เขาให้นอนบริเวณไหนครับ ช่วงเย็นมีรถขึ้นเขาจนถึงเวลาเท่าไรครับ ใครทราบช่วยบอกข้อมูลด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
จากคุณ moo เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-24 14:47:46 ]
ความคิดเห็นที่ 1519 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ตอบ คุณกิตติ ถ้ารอไม่เกินครึ่งชั่วโมงคะ
จากคุณ ร้านแม่แขก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-23 18:06:34 ]
ความคิดเห็นที่ 1518 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ผมตัง้ใจจะไปวันอาทิตย์ ไปถึงประมาณ ตี4ตี5 ครับจะซื้อตั๊ว ขึ้นเขาได้เลยปะครับ
จากคุณ กิตติ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-23 02:14:27 ]
ความคิดเห็นที่ 1517 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ในหนึ่งวันจะมีพระนำทำพิธีบูชารอยพระพุทธบาท และสวดคาถาอีกหลายบท ในสองช่วงเวลา คือ ตีสี่ครึ่ง และสองทุ่มของทุกวัน บังเอิญขึ้นไปถึงแล้วกำลังทำพิธีพอดี รู้สึกอิ่มบุญมาก
จากคุณ กระแต เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-22 20:18:16 ]
ความคิดเห็นที่ 1516 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
สิ้นเดือนนี้จะได้ไปขึ้นเขาแล้ว
จากคุณ กระแต เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-22 19:42:25 ]
ความคิดเห็นที่ 1515 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
วันอาทิตย์นี้ 24 -03- 13 จะด้ายไปแล้ว
จากคุณ สาริยา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-22 19:41:12 ]
ความคิดเห็นที่ 1514 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
คุณไก่ครับบริเวณลานพระสีวลี มีขาย ใกล้ทางขึ้น ติดกับที่ขายดอกดาวเรือง วางเป็นโต๊ะ มีขายทั้งแบบประจำวันเกิด และ ปีเกิดครับ ชุดละ 20 บาท ครับ และ เดินขึ้นไปอีกหน่อยก็มีขายครับ เดินขึ้นไปเรื่อย ๆ นะครับ ไม่ต้องรีบ ขอให้เดินทางปลอดภัย และได้บุญกลับมาเยอะ ๆ นะครับ แต่ถ้าไปแล้วตามที่ต้นได้ตอบไปเกิดผิดพลาดประการใดต้นต้องขอโทษด้วยนะครับ
จากคุณ ต้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-22 07:57:12 ]
ความคิดเห็นที่ 1513 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ขอบคุณค่ะ คุณต้น ไก่จะพยายามไปให้ถึงก่อนเที่ยงคืน ลืมถามคุณต้นไปอีกอย่าง ที่วัดกระทิงมีพลอยที่จะไปโรยพระบาทขายหรือเปล่าค่ะ
อย่างอื่นเตรียมพร้อมครบแล้วเหลือแต่พลอยอย่างเดียว จะเดินทางวันศุกร์ที่ 22 ค่ะ ขอบคุณมากมาย
จากคุณ ไก่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-21 22:09:00 ]
ความคิดเห็นที่ 1512 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
เราจะไปจากเชียงใหม่ต้องไปลงรถที่ไหนแล้วต่อรถนี้ดีฯ
จากคุณ น้องเม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-21 16:21:42 ]
ความคิดเห็นที่ 1511 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
อยากปายเที่ยวจังครับ ถ้ามีโอกาสจะปายให้ได้ครับ

จากคุณ ึคุณเสก หลักสี่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-21 15:16:36 ]
ความคิดเห็นที่ 1510 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
มีลูกเล็กอายุ8เดือน 4 ขวบ และ5 ขวบ ไปด้วยจะได้ไหมคะ
จากคุณ แนน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-21 10:49:54 ]
ความคิดเห็นที่ 1509 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ก่อนที่ผมจะเดินทางไป
1.ผมขอให้การเดินทางเป็นไปด้วยความราบรื่นปลอดภัย มีที่จอดรถ ไปถึงคนไม่เยอะ และได้ขึ้นเลย
2.ปกติที่พักรถช่วงมอเตอร์คนเยอะมาก แต่ผมไปถึงรถอีกคันออก ผมได้จอดทันที
3.แวะพักปั้ม ปตท. เหมือนกัน ได้ที่จอดรถทันที
4.ไปถึงวัดได้ที่จอดรถทันที่ คนไม่เยอะ และได้ขึ้นเลยครับ
5.ไปถึงได้เข้ารวมพิธีนมัสการรอยพระพุทธบาท (เป็นทางการ) ดีมาก
6.ลงมารอรถกลับ ไม่กิน 10 นาที
7.ขับรถกลับบ้านด้วยความปลอดภัย
8.ผมไปวันที่ 16 มีนาคม 2556 หวยออกทะเบียนรถ
9.อื่น ๆ ที่ได้รับมา บุญครั้งนี้ยิ่งใหญ่มาก
ขอให้ไปด้วยจิตศรัทธา และ บริสุทธิ์ อย่าถือว่าไปเที่ยว ถ้าคิดว่าไปเที่ยว ก็จะได้แค่ไปเที่ยวกลับมา
จากคุณ ต้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-21 08:12:46 ]
ความคิดเห็นที่ 1508 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
คุณ TTT ผมลงมารอรถวัดกระทิง ไม่ถึง 10 นาที ได้ขึ้นรถเลยครับ ขอเพียงแต่เราไปด้วยใจที่บริสุทธิ์ และศรัทธาทุกอย่างก็ราบรื่นครับ
จากคุณ ต้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-21 08:03:03 ]
ความคิดเห็นที่ 1507 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
คุณไก่ วัดกระทิงไปทางเดียวกับวัดพลวงแต่จะถึงก่อน 2 กิโลเมตร ครับ จะมีป้ายบอกว่าถึงแล้ววัดกระทิง นั่งรถต่อเดียวถึงเลยครับ ถ้าไปช่วง เย็น ทั้ง 2 วัดคนไม่เยอะ ครับ แต่ถ้าหลัง เที่ยงคืนวัดพลวงคนเยอะมาก ๆ ผมไปวันเสาร์ที่ 16 มีนาคม 2556 ถึงวัดกระทิง 17.00 น. หาข้าวท่าน ไหว้หลวงพ่อเขียนก่อน แล้วซื้อตั๋วขึ้นรถได้เลยครับ ประมาณ 18.00 น. ผมว่าวัดกระทิงสะดวกกว่าครับ และใช่ครับจะไม่ได้ไหว้ตามสถานที่ต่างๆ ช่วงต่อรถ ช่วงศุกร์ และเสาร์ หลังเที่ยงคืนคนเยอะมาก เผื่อใจไว้ด้วยนะครับ
จากคุณ ต้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-21 07:59:15 ]
ความคิดเห็นที่ 1506 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ขาขึ้นอาจจะรอไม่นาน...แต่ขาลงนานนะคับ..ถ้าคนเยอะ....นานกว่าที่วัดพลวงอีก.....บางคนยอมเสียค่ารถลงก่อนทำให้เสียค่ารถ 300 แล้วต้องหารถต่อไปเอารถที่วัดกะทิงอีก(ลองคิดดูเอาคับ..พอดีเจอมากับตัวเลยอยากให้ลองพิจารณาเอา.....เป็นผมยอมเสียเวลาขาขึ้นดีกว่าเสียเวลาขาลง...เพราะว่าเหนื่อยกับการเดินขึ้นแล้วเลยอยากลงมาเร็ว..ดีกว่าต้องไปยืนคอยตอนขาลง)
จากคุณ TTT เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-21 05:29:55 ]
ความคิดเห็นที่ 1505 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
คุณต้น ไก่รบกวนถามที่ขึ้นรถที่วัดกระทิงหน่อยนะคะ พอดีไปมา 2 ปีแล้วไปรอที่วัดพลวงนามมาก พอดีได้อ่านจากคุณว่าที่วัดกระทิงมีเลยจะถามว่าไปรอนานมาก แบบที่วัดพลวงหรือเปล่าแล้วขึ้นที่เดียวถึงชั้นสองเลยหรือค่ะ อันนี้แสดงว่าเราก็จะไม่ได้ไหว้ตามสถานที่ต่าง ๆ ของที่จะไปต่อรถจากช่วงแรกใช่หรือไม่ค่ะ พอดีจะเดินทางวันศุกร์นี้ค่ะ ขอบคุณค่ะ ( ปล.ค่ารถ 200 ไม่แพงหรอกถ้าเทียบกลับต้องไปคอยมากกว่า 5 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น)
จากคุณ ไก่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-20 22:25:14 ]
ความคิดเห็นที่ 1504 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
กำลังจาไปพุ่งนี้

จากคุณ น่gff เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-20 22:24:16 ]
ความคิดเห็นที่ 1503 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ตอนนี้ฝนตกหรือเปล่าค่ะ
จากคุณ เดือน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-20 20:28:50 ]
ความคิดเห็นที่ 1501 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
สำหรับท่านที่ถามว่ามีที่ขึ้นรถกี่ที่....มี 2 ที่นะครับ...ที่วัดพลวงและที่วัดกะทิง......วัดพลวงซื้อบัตรทีล่ะจุด..จุดล่ะ 50 บาทขึ้นลง 200 บาท...วัดกะทิง..จ่ายที่เดียว 200 บาท ขึ้นลง....แต่ช่วงวันเสาร์อาทิตย์คนเยอะรอที่วัดพลวงนาน...ให้ไปขึ้นที่วัดกะทิงแทน...อันนี้เรื่องจริงครับ..ใครสะดวกทีไหนก็ขึ้นที่นั่นแหละครับ...แต่มีผู้หวังดีมาบอกผมว่า..ไปขึ้นที่วัดกะทิงจ่ายไป 200 แล้วต้องมาจ่ายที่วัดพลวงอีก...เพราะว่าเค้าไม่ไปส่งบนเขาเค้าอ้างว่าคนเยอะเข้าไปไม่ได้..อีกกรณีนึง...เมื่อขึ้นไปแล้วขาลงถ้าคนมายังไม่พอดีคันเค้าจะไม่ขึ้นไปรับต้องรอให้เต็มคันก่อน...แล้วยิ่งเสาร์อาทิตย์...ตอนขึ้นอาจจะสะดวกแต่ขาลงรอนานกว่าขึ้นที่วัดพลวงอีกต้องซื้อบัตรลงมาอีก...ทำให้เสียค่ารถเกิน 200 เรื่องทั้งหมดนี้เป็นเรื่องจริงใช้วิจารณญาณแล้วกันครับ
จากคุณ TTT เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-20 07:30:15 ]
ความคิดเห็นที่ 1500 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
คุณสาวไทย และที่สำคัญจะได้รู้ว่าต้องทำอย่างไร เพราะที่ฟังมาหลายท่านทำแบบผิด ๆ ครับ
จากคุณ ต้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-19 16:08:53 ]
ความคิดเห็นที่ 1499 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
คุณสาวไทยครับ ผมแนะนำให้เข้าร่วมพิธีนมัสการรอยพระพุทธบาท ซึ่งทำเป็นทางการ มี 2 รอบ รอบละ 2 ชั่งโมง ทุกวัน คือ 20.00 และ 04.30 ซึ่งจะทำบริเวณรอยพระพุทธบาท โดยจะเปิดให้ผู้เลื่อมใสศัทธาเข้าร่วมได้ แต่ถ้าคนเข้าเต็มพื้นที่ จะปิดไม่ให้เข้าครับ แต่ถ้าคนเยอะก็จะไม่ทำพิธี แล้วคุณสาวไทย จะทราบรายละเอียดความเป็นมาทุกอย่างครับ รวมทั้งได้สวดมนต์ และ ขอพร และได้รับอะไรอีกหลายอย่าง ถ้าได้เข้าร่วมครับ
จากคุณ ต้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-19 16:07:21 ]
ความคิดเห็นที่ 1498 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
1.รอยใหญ่เป็นรอยพระพุทธบาทจริง ถูกค้นพบเมื่อประมาณ 100 กว่าปีโดยพรานป่า
2.รอยเล็กสร้างโดยแม่ชี ท่านเลื่มใสศรัทธา จึงสร้างถวาย เมื่อประมาณ 50 ปีที่แล้ว
จากคุณ ต้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-19 16:00:21 ]
ความคิดเห็นที่ 1497 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
อย่าว่ากันนะ ขอถามหน่อยเพราะว่าไำม่รู้ เห็นมีอยู่ 2 รอย ใน 4 เหลี่ยม เล็ก และ ใหญ่ นั่นคือรอยพระพุทธบาททั้ง 2 รอยเลยใช่ม๊า.. เห็นเคยถามบางคนบอกว่า รอยพระพุทธบาท 1 รอยของพญามาร 1 ถ้าเราจำที่เขาบอกไม่ผิดนะประมาณนี้ เราเลยอยากรู้ข้อมูลจากผู้ที่มีความรู้จริงๆ
ช่วยตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
จากคุณ สาวไทย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-19 13:26:45 ]
ความคิดเห็นที่ 1496 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
คุณจุ๋มครับค้นหาจาก Google แผนที่ ได้เลยครับ จะถึงก่อนวัดพลวงประมาณ 2 กิโลเมตร ครับ
จากคุณ ต้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-19 07:55:42 ]
ความคิดเห็นที่ 1495 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
จำไ่ได้ว่า สายรถเมย์จากรามไปเสาวรี นีและค่ะที่จัดไปแต่จำสายไ่ได้ราคาที่จัดไปประมาณ400-500 นะค่ะที่อ่านมา ลืมจดเบอร์า แต่จะต้องไปให้ได้
จากคุณ ดีค่ะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-19 00:40:09 ]
ความคิดเห็นที่ 1494 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
อยากไๆ
จากคุณ pUng kung เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-18 22:09:20 ]
ความคิดเห็นที่ 1493 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
คุณต้น...วัดกระทิงไปยังไง แนะนำหน่อยค่ะ
จากคุณ จุ๋ม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-18 17:48:37 ]
ความคิดเห็นที่ 1491 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
สอบถามหน่อยครับพอจะมีใครแนะนำรถตู้ของที่ไหนดีครับ ไป 2 ที่อะครับแต่ไม่เคยนั่งรถตู้ไปเลยไม่รู้ว่าจะนั่งของที่ไหนไปดี
จากคุณ ชาคริต เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-18 15:22:41 ]
ความคิดเห็นที่ 1490 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
สอบถามผู้รู้หน่อยครับ พอดีจะไปกันเป็นกลุ่มประมาณ 12 คน พอจะมีทัวร์หรือรถตู้แนะนำมั้ยครับ พอดีถือโอกาสพักผ่อนตามสถานที่เที่ยวอื่นๆด้วยครับ แบบ 2 วัน 1 คืน ขอบคุณครับ
จากคุณ PR Profess เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-18 15:11:23 ]
ความคิดเห็นที่ 1489 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
5.การนมัสการควรไปนมัสการรอยพระพุทธบาทก่อน แล้ว จึงไปที่ผ้าแดง ก่อนกลับ ให้มานมัสการพ่อปู่ฤาษี
6.การโรยดอกดาวเรือง หรือการปักธูปตามแนวหิน อันนี้พระไม่แนะนำครับ แต่ก็แล้วแต่ความเชื่อของละท่านครับ
7.ในแต่ละจุด จะมีสถานที่ให้นมัสการเป็นระยะ ควรเตรียมเงินไปด้วย หรือ ถ้าไม่เตรียมไป จะมีบริการให้แลกครับ
8.ถ้าต้องการนอนค้างด้านบน มีบริการให้เช่าผ้าห่มครับ
จากคุณ ต้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-18 14:54:50 ]
ความคิดเห็นที่ 1488 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
แนะนำ สำหรับคนทำงาน ที่ต้องการเดินทางวันเสาร์
1.ถ้าต้องการหลีกเลี่ยง คนเยอะ ควรเป็นช่วงเวลา 16.00-20.00 น.
2.ถ้าต้องการขึ้นรถ 2 ต่อ ไปที่วัดพลวง ขึ้นรถต่อเดียว วัดกระทิง แต่สำหรับผมไปวัดกระทิง เพราะสะดวกว่า
3.ถ้าต้องการเข้ารวมพิธีนมัสการพระพุทธบาทซึ่งมี 2 ช่วง คือ 20.00 และ 04.30 ควรไปก่อนเวลา (พิธีดังกล่าวเป็นทางการ ดีมาก ๆ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าคนเยอะ หรือ น้อย และใช้เวลาช่วงละ 2 ชั่วโมง)
4.สิ่งที่ใช้สำหรับนมัสการ ฯ 5 อย่าง ดอกดาวเรืองร้อยเป็นพวง ธูป เทียน เงิน และแผ่นทอง อันนี้พระในพิธีแนะนำมา
จากคุณ ต้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-18 14:46:22 ]
ความคิดเห็นที่ 1487 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ไปมาแล้ว 7 ครั้งค่ะ ทุกครั้งที่ไปสนุกมาก ขอแนะนำให้ไปวันธรรมดาที่ไม่ใช่เสาร์อาทิตย์ค่ะ เพราะคนจะไม่เยอะมาก อีกอย่างแนะนะให้ไปถึงที่เขาประมาณ สองสามทุ่ม เพื่อที่รอรถขึ้นเขาอีกสองต่อ รอรถจะได้ไม่นานค่ะ ลงจากเขาประมาณตีห้า จะได้บรรยากาศธรรมชาติมากๆ ค่ะ เห็นวิวทิวทัศน์ แล้วก็หมอกในตอนเช้า สวยมากๆ ค่ะ แต่น่าเสียดายที่ปีนี้คงไม่มีโอกาสได้ไป เสียดายมากๆ ค่ะ ขอร่วมอนุโมทนาบุญกับผู้ที่ได้ไปทุกท่านด้วยนะค่ะ
จากคุณ กริษฐา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-18 13:05:20 ]
ความคิดเห็นที่ 1486 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ตอบคุณ กรกมล

ไม่ตกครับ...
จากคุณ เกฎษดาศักดิ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-18 11:14:15 ]
ความคิดเห็นที่ 1485 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
วันที่18มี.ค.56 เขาคิดชฌกูฎมีฝนตกเปล่าค่ะ เขาเปิดให้ขึ้นได้มั้ย
จากคุณ กรกมล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-18 06:40:39 ]
ความคิดเห็นที่ 1484 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ตอบคุณจุ๋ม

เข้ามาได้ครับ...ข้อมูลที่อ่านบ้างข้อมูลยังเป็นข้อมูลเก่าอยู่ครับ..ทางเว็บยังไม่ได้อัพเดท...เด๋วนี้ลาดยางหมดแล้วครับ
จากคุณ เกฎษดาศักดิ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-17 22:29:32 ]
ความคิดเห็นที่ 1483 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ประกาศ...ท่านที่รับซื้อบัตรจองจากร้านค้าและที่จอดรถต่างๆ....ในช่วงวันศุกร์และเสาร์...ถ้าท่านมาไม่ทันคิวที่เรียก..ทางเราจะจัดให้ขึ้นประมาณช่วงตี 4 ถึงตี 5 โดยไม่มีข้อแม้ใดๆทั้งสิ้น...เพราะว่าทางเราจำหน่ายบัตรแค่จุดเดียวเท่านั้น...แนะนำควรมาซื้อด้วยตัวเองจะดีกว่าจะได้ไม่มีปัญหา...ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ทำตามครับ...(ถ้าจองไว้ก่อนแล้วมาไม่ทัน...ทำให้เกินคิวตกค้าง...ซึ่งอาทิตย์ที่ผ่านมาตกค้างเป็นจำนวนมากเพราะท่านที่จองบัตรไว้ก่อนแล้วมาไม่ทันคิว..ทำให้ท่านที่ซื้อบัตรเบอร์ถัดไปขึ้นได้ช้าลง..ทั้งๆที่ท่านมาถึงหลังคนที่ซื้อบัตรถัดไป)
จากคุณ ทีมงานจัดคิว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-17 22:27:52 ]
ความคิดเห็นที่ 1481 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
อยากทราบว่ารถเก๋งขนาดเล็ก สามารถเข้าไปถึงที่จอดรถของวัดได้หรือไม่ เพราะเห็นบอกว่าเป็นทางลูกรัง3กิโลเมตร สงสารรถ กลัวบอบช้ำค่ะ
จากคุณ จุ๋ม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-17 18:18:15 ]
ความคิดเห็นที่ 1479 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ค่ารถตู้ไป-กลับ คนละเท่าไรค่ะ
จากคุณ เล็ก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-17 16:43:16 ]
ความคิดเห็นที่ 1478 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ขอบคุณมาก คุณเกฎษดาศักดิ์ มากเช่นกันค่ะ จะได้เตรียมตัวเตรียมใจค่ะ เด๋วคงต้องวางแผนการเดินทางใหม่ ^ ^
จากคุณ ramones เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-15 15:34:25 ]
ความคิดเห็นที่ 1477 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ขอบคุณมากครับ คุณเกฎษดาศักดิ์ แสดงว่าช่วงหัวค่ำยังพอจะเร็วกว่าใช่ไหมครับ สงสัยต้องเปลี่ยนแปลงการเดินทางแล้วหล่ะแบบนี้ ลางานครึ่งวันแล้วออกเดินทางตอนบ่ายเลยดีกว่า ปีที่แล้วก็ไป..ปีนี้เราต้องไปอีก..สาธุ
จากคุณ pp. เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-15 08:40:47 ]
ความคิดเห็นที่ 1476 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ตอบคุณ... ramonesและคุณ pp.

ถ้ามาถึงช่วงประมาณเที่ยงคืนเป็นต้นไปคนจะเริ่มเยอะแล้วครับ...ถ้าเป็นไปได้ลองเปลี่ยนเวลามาดูนะครับ
จากคุณ เกฎษดาศักดิ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-15 03:44:29 ]
ความคิดเห็นที่ 1475 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ไปศุกร์ที่ 15 มีนาคม 2556 นี้ค่ะ ดีใจไปก่ะแฟนที่รัก
จากคุณ กิฟ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-14 22:54:23 ]
ความคิดเห็นที่ 1474 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ไปมาแว้วววว...ทางสุดยวดเลยรถที่รับส่งคนขึ้นเขาสุด ๆเลย
มันมากแถมได้ไปทำบุญด้วย..ใครที่ยังไม่ได้ไปให้ไปนะคะ
เราเดินทางไปเมื่อวันศุกร์ที่ 8/03/56 นี้เอง ไปถึงประมาณ 01.00 น. ไปจองรถขึ้เขาได้ขึ้นตอน 06.00 น. ไปนั่งรอนอนรอที่วัด แต่สิ่งที่เรารอคอยก็คุ้มค่านะคะ
จากคุณ อัยยะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-14 20:32:40 ]
ความคิดเห็นที่ 1473 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
..แล้วทางไกลอย่างเรา..ใครจะจองบัตรคิวให้แหล่ะคร้าบบบ ว่าจะเดินทางเย็นวันที่ 22 มี.ค นี้
จากคุณ PP. เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-14 18:16:49 ]
ความคิดเห็นที่ 1472 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ถ้าจะไปขึ้นเขาช่วงวันหยุด คนจะเยอะมากเป็นพิเศษนะคะ โดยเฉพาะตอนกลางคืน (เมื่ออาทิตย์ที่แล้วไปมา ซื้อคิวขึ้นเขา 23.30 น. ได้ขึ้น 05.15 ค่ะ) แนะนำให้ซื้อบัตรคิวไว้ก่อนค่ะ
จากคุณ ก้อย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-14 18:00:58 ]
ความคิดเห็นที่ 1471 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ถ้าเดินทางไปถึงคืนวันศุกร์ประมาณตีหนึ่ง-ตีสอง จะได้ขึ้นรถขึ้นเขาประมาณตอนไหนครับ รบกวนท่านที่มีข้อมูลตอบด้วยครับ จะเดินทางไปวันศุกร์ที่22มี.ค.รบกวนหน่อยน่ะครับ..ขอบคุณมากๆครับ
จากคุณ pp. เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-14 11:19:18 ]
ความคิดเห็นที่ 1470 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
จะไปวันศุกร์นี้ คนจะเยอะมากไหมค่ะ (รบกวนผู้รู้ด้วยค่ะ)

ขอบคุณค๊า ^^
จากคุณ ramones เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-13 16:15:04 ]
ความคิดเห็นที่ 1469 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ไปมาแล้วค่ะ..แนะนำว่าให้เตรียมขวดน้ำไว้ดื่มระหว่างทางเดินขึ้นเขาและไม้สำหรับค้ำพยุงตัวประมาณไม้เท้าจะช่วยได้แต่อย่าหนักมาก..ผู้สูงวัยมากๆ มีคล้ายๆแคร่ห่าม(เก้าอี้)รับจ้างแบกสำหรับเด็กๆน่าจะลำบากพอสมควรเพราะสุดท้ายต้องอุ้มทางบางช่วงชันเดินขึ้นเหนื่อยมากๆ
จากคุณ สาธุ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-13 15:48:17 ]
ความคิดเห็นที่ 1468 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
ตอบคุณ อาร์ม...

เข้าไปดูในแฟนเพจ...เฟสบุค..."เขาพระบาทพลวง"...โพสเบอร์โทรสับไม่ได้ครับ
จากคุณ เกฎษดาศักดิ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-12 14:48:46 ]
ความคิดเห็นที่ 1467 หัวข้อข่าว นมัสการพระบาทพลวง ที่ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี
มีรถตู้ไปถึงเขาเรยไหมครับ ขึ้นที่ไหน ถ้าไปจากอนุสารีย์ ขอเบอร์ติดต่อหน่อยได้ไหมครับ อยากไปมากกกกก
จากคุณ อาร์ม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-12 10:44:49 ]