เที่ยวเพลิน ๆ ณ ทะเลชุมพร

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<
ชุมพร

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ททท. และ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

          วันนี้กระปุกท่องเที่ยวขอเป็นไกด์ อาสาพาเพื่อน ๆ ไปท่องเที่ยวดินแดนแห่งสายลมและแสงแดด ปลายทางของนักเดินทางที่หลงใหลในเกลียวคลื่น ท่ามกลางท้องทะเลที่สวยงามสุดโรแมนติก นั่นก็คือ "จังหวัดชุมพร" ประตูสู่ภาคใต้ที่อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติ อีกทั้งเป็นสะพานเชื่อมระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน มาลองหยุดทำความรู้จักชุมพรสักนิด แล้วจะรู้ว่าที่นี่ไม่ธรรมดาเลย

          โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเล เพราะยังคงความสวยงามของน้ำทะเลที่ใสสะอาด ปราศจากมลพิษ อีกทั้งยังซุกซ่อนความงดงามเอาไว้ภายใต้ความเงียบสงบ เอ้า! พร้อมแล้วก็ตามเราไปเที่ยวทะเลชุมพรกันเลยจ้า...

หาดทรายรี

          โดยเริ่มกันที่ หาดทรายรี อยู่ห่างจากเขตเทศบาลเมืองชุมพรไปตามทางหลวงหมายเลข 4119 และ 4098 ประมาณ 20 กิโลเมตร เป็นหาดทรายยาวสีขาวสะอาดตา บริเวณหาดมีที่พักและร้านอาหารบริการ ใกล้ ๆ ชายหาดเป็นที่ตั้งของอนุสรณ์สถานของ พลเรือเอกพระบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ผู้ทรงสถาปนากองทัพเรืออันทันสมัยให้กับประเทศไทย ซึ่งอนุสรณ์สถานประกอบด้วย ศาลกรมหลวงชุมพรฯ, สวนสมุนไพรหมอพร เป็นโครงการของกระทรวงสาธารณสุข เพื่ออนุรักษ์สมุนไพรที่มีคุณค่า สืบทอดเจตนารมณ์ของ "กรมหลวงชุมพรฯ" หรือ "หมอพร" ของชาวบ้าน, เรือรบหลวงชุมพร

หาดทุ่งวัวแล่น

          หาดทุ่งวัวแล่น เป็นชายหาดที่สวยงามขึ้นชื่อของอำเภอปะทิว ตั้งอยู่ที่หมู่ 8 ตำบลสะพลี ห่างจากตัวเมืองชุมพรไปตามถนนสายชุมพร-หาดทุ่งวัวแล่น ผ่านศูนย์ราชการจังหวัดที่เขาสามแก้วเลียบทางรถไฟ จากนั้นเข้าสู่ถนนหมายเลข 3180 รวมระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่มีเม็ดทรายสีขาวนวลละเอียด ทอดตัวยาวสุดสายตา ลักษณะเป็นชายหาดน้ำตื้นค่อย ๆ ลาดเอียงลงทีละน้อย เหมาะแก่การเล่นน้ำ เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ส่วนทางด้านใต้ของหาดติดภูเขาจะเป็นหาดที่มีหินอยู่มากมาย

อ่าวทุ่งมะขาม

          อ่าวทุ่งมะขาม แบ่งเป็น อ่าวทุ่งมะขามน้อย และ อ่าวทุ่งมะขามใหญ่ ทั้ง 2 อ่าวมีลักษณะโค้งเว้าสวยเป็นรูปครึ่งวงกลมสองวงคั่นด้วยแหลมหิน ซึ่ง อ่าวทุ่งมะขามน้อย ยาวประมาณ 1 กิโลเมตร หาดกว้างทรายสวยละเอียด มีรีสอร์ทและเป็นท่าเรือของเรือเร็ว (เรือเร็วลมพระยา) ที่เดินทางไปยัง เกาะเต่า ส่วน อ่าวทุ่งมะขามใหญ่ ความยาวของหาดประมาณ 4 กิโลเมตร ตลอดแนวชายหาดเป็นสวนมะพร้าวของชาวบ้าน สามารถมองเห็น เกาะละวะ เกาะรังกาจิว ได้อย่างชัดเจน

ปากน้ำหลังสวน

          ปากน้ำหลังสวน เมื่อถึงตลาดปากน้ำหลังสวน จะมีถนนตัดเลียบชายหาดไปตลอด จนถึงตำบลบางน้ำจืด ริมชายหาดมีรีสอร์ทและร้านอาหารทะเลตั้งอยู่เป็นระยะ ปากน้ำหลังสวนเป็นแหล่งร้านอาหารทะเลที่อร่อยและราคาถูก

หาดคอเขา

          หาดคอเขา ตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำ ห่างจากอำเภอหลังสวนไปทางทิศใต้ประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นหาดทรายที่มีความสวยงามและสะอาด

หาดตะวันฉาย

          หาดตะวันฉาย เป็นชายหาดกว้างยาวขนานไปกับทิวมะพร้าว เหมาะสำหรับการพักผ่อนและชมวิถีชีวิตชาวประมง  นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางโดยรถยนต์จากถนนเพชรเกษม ที่สี่แยกทุ่งสวรรค์เลี้ยวเข้าเขตอำเภอละแม ผ่านอำเภอและเลี้ยวซ้ายไปตามทางอีกประมาณ 5 กิโลเมตร ถึงหาดตะวันฉาย

หาดถ้ำธง

          หาดถ้ำธง ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 บ้านน้ำพุ ตำบลปากคลอง หาดทรายสวยงามทอดยาวกว่า 5 กิโลเมตร จรดเทือกเขาหินปูนรูปทรงแปลกตาและหมู่บ้านชายทะเล ขนานด้วยถนนเลียบชายหาดและทิวสนตลอดเส้นทาง เหมาะสำหรับขับรถหรือปั่นจักรยานเที่ยวชายทะเล ชายหาดทอดยาวไปถึงบางเบิดในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

หาดทรายรีสวี

          หาดทรายรีสวี เป็นหาดทรายที่สวยงามของอำเภอสวี ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ตำบลท่าหิน เป็นชายหาดขนาดใหญ่ทอดตัวยาวขนานกับทิวมะพร้าวเป็นแนวยาว เหมาะสำหรับการพักผ่อนหรือขับรถชมวิวและชมวิถีชีวิตชาวประมงอันเรียบง่าย มีบ้านพักให้บริการ

หาดอรุโณทัย

          หาดอรุโณทัย ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ตำบลปากตะโก เป็นชายหาดสงบเงียบที่ยังพบเห็นวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านได้ ริมชายหาดเป็นที่ตั้งศาลกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ถัดมาจะเป็นปากน้ำทุ่งตะโก ซึ่งเป็นจุดเดินเรือออกทะเลของชาวอำเภอทุ่งตะโก จึงหลากหลายไปด้วยสีสันของเรือประมงและชาวประมงผู้มีชีวิตผูกพันกับท้องทะเลมายาวนาน

หาดภราดรภาพ

          หาดภราดรภาพ อยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพรประมาณ 12 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 4119 จากนั้นแยกเข้าทางหลวง 4018 ประมาณ 1 กิโลเมตร กล่าวกันว่าครั้งหนึ่งไทยกับญี่ปุ่นมาตกลงจับมือกันที่นี่ จึงเป็นที่มาของชื่อ ภราดรภาพ แนวชายหาดต่อเนื่องมาจากปากน้ำชุมพร ยาวขนานไปกับริมหาดที่ร่มรื่นไปด้วยต้นมะพร้าวตลอดเส้นทาง 3 กิโลเมตร บริเวณหาดมีร้านอาหารและหมู่บ้านชาวประมง

อ่าวบ่อเมา

          อ่าวบ่อเมา เป็นอ่าวกว้างชายหาดยาว ริมทะเลเป็นทิวสนมีชาวประมงอาศัยอยู่ จากอ่าวบ่อเมานักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือไป เกาะไข่ ซึ่งอยู่ห่างจากหาดบ่อเมาประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นเกาะขนาดเล็กที่มีหาดทรายสั้น ๆ รอบเกาะ สามารถดำผิวน้ำดูปะการังได้ รอบ ๆ เกาะมีปลาชุกชุม จึงเป็นจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมตกปลา สอบถามรายละเอียดหรือเช่าเรือชาวบ้านบริเวณนั้นได้

          เกาะพิทักษ์ ตั้งอยู่หมู่ที่ 14 ตำบลบางน้ำจืด เป็นเกาะขนาดเล็ก ห่างจากที่ว่าการอำเภอหลังสวนประมาณ 25 กิโลเมตร มีเรือหางยาวของชาวบ้านบริการจากท่าเรืออ่าวครกไปยังเกาะพิทักษ์ ในอดีตชาวบ้านเรียกว่า "เกาะผีทัก" ซึ่งมีเรื่องเล่าว่า มีเรือประมงลอยเรือหาปลามายังเกาะพิทักษ์ และมองเห็นมีชาวบ้านบนเกาะกวักมือเรียก แต่พอเข้าไปยังเกาะกลับไม่มีชาวบ้านอาศัยอยู่บนเกาะเลยแม้แต่คนเดียว ปัจจุบันบริเวณเกาะมีโขดหินสวยงาม น้ำทะเลใส สามารถเล่นน้ำได้และมีหมู่บ้านชาวประมงกระจายอยู่รอบเกาะ ทางทิศตะวันออกมีหาดทรายขนาดเล็ก ๆ ด้านหลังเกาะมีจุดชมวิวสูงประมาณ 200 เมตร หากวันที่น้ำทะเลลดระดับสามารถเดินเท้าจากท่าเรืออ่าวครกข้ามมายังเกาะได้ ชาวบ้านบนเกาะได้จัดกิจกรรมท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ สอบถามข้อมูล โทรศัพท์ 08 1093 1443, 08 9018 0644

เกาะมะพร้าว

          เกาะมะพร้าว ห่างจากหาดทรายรี ประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นเกาะขนาดเล็ก มีหาดทรายสีขาวนวล ยาวประมาณ 100 เมตร บนเกาะมีสภาพภูมิทัศน์สวยงาม มีแนวปะการังที่ยังคงสมบูรณ์ และสวยงามอยู่ทางตะวันตกของเกาะ ซึ่งสามารถเล่นน้ำได้ เกาะมะพร้าวเป็นเกาะสัมปทานรังนกนางแอ่น หากนักท่องเที่ยวต้องการขึ้นไปชมทัศนียภาพบนเกาะ จะต้องแจ้งให้สำนักงานจังหวัดชุมพรทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์ โทรศัพท์ 0 7751 1551 เพื่อจะได้จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกในการนำชมเกาะ หรือจะนั่งเรือเพื่อดำน้ำชมปะการังรอบเกาะ สามารถติดต่อที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร โทรศัพท์ 0 7755 8144-5

เนินทรายงามชุมพร

          เนินทรายงามชุมพร ช่วงที่ผ่านหาดถ้ำธงจะเห็นเนินทรายธรรมชาติ ริมถนนด้านขวามือเป็นระยะทางยาว มีป้ายบอกไว้ว่า "หนึ่งในสยาม เนินทรายงามที่ชุมพร" และมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเนินทรายงาม เพื่อการเรียนรู้และอนุรักษ์ธรรมชาติ เป็นแผ่นหินเรียงเป็นทางเดินระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินประมาณ 45 นาที โดยปรากฏการณ์เนินทรายริมชายหาดแห่งนี้ เกิดจากอิทธิพลของพายุรุนแรงริมฝั่งทะเลในฤดูมรสุม ที่พัดพาทรายมาทับถมกันกลายเป็นเนินเขาย่อม ๆ ประกอบกับอิทธิพลของความแห้งแล้ง แสงแดดกล้านอกฤดูมรสุมทำให้มีลักษณะธรรมชาติบริเวณนี้เหมือนทะเลทราย หากมาเที่ยวในช่วงกลางวันที่มีแดดแรง ระหว่างเวลา 10.00 -16.00 น.จะรู้สึกร้อนมาก จึงเหมาะที่จะมาเที่ยวชมในช่วงเวลาเช้าและเวลาเย็น

          อย่างไรก็ตาม นอกจากทะเลสวย ๆ แล้ว ชุมพรยังโดดเด่นในเรื่องความงามของโลกใต้ทะเล กิจกรรมดำน้ำจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวชุมพร โดยสถานที่ดำน้ำที่น่าสนใจ เช่น เกาะง่าม แบ่งเป็น เกาะง่ามใหญ่ และ เกาะง่ามน้อย อยู่ทางด้านใต้ของอ่าวทุ่งวัวแล่น ห่างจากฝั่งประมาณ 17 กิโลเมตร รอบเกาะมีแนวปะการัง แนวหิน และถ้ำใต้น้ำ นับเป็นแหล่งดำน้ำที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง, เกาะรังกาจิว เป็นเกาะสัมปทานรังนก บนเกาะไม่มีบ้านเรือนชาวบ้านอาศัยอยู่ แต่สามารถเล่นน้ำและดำน้ำดูปะการังได้รอบเกาะ จุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของเกาะรังกาจิว คือ ลายพระหัตถ์จารึก จปร. และปี ร.ศ.จำหลักอยู่บนแผ่นหินบริเวณด้านหน้าปากทางเข้าถ้ำนกนางแอ่น

เกาะมัตตรา

          เกาะมัตตรา เป็นเกาะขนาดใหญ่ในเขตอำเภอเมืองชุมพร เป็นเกาะที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมาท่องเที่ยวและดำน้ำดูปะการัง เนื่องจากมีแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงาม และมีฝูงปลาชุกชุม ซึ่งเกาะมีพื้นที่แนวปะการังทั้งสิ้น 0.489 ตารางกิโลเมตร แนวปะการังเป็นแบบแนวปะการังชายฝั่งก่อตัวอยู่รอบเกาะมีระดับความลึกประมาณ 8 เมตร แนวปะการังมีความสวยงามมีสภาพสมบูรณ์ดีถึงดีมาก จึงเป็นแหล่งดำน้ำที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวชมดูปะการัง นักท่องเที่ยวสามารถพักค้างคืนได้เพราะมีบ้านพักในราคาไม่แพง และมีสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจ คือ ปูไก่ ออกหากินเวลากลางคืน เวลาเดินจะมีเสียงร้องคล้ายลูกไก่ เพราะเนื่องจากก้ามทั้งสองข้างเกิดการเสียดสีกัน ทำให้เกิดเสียงดังขึ้นมา

เกาะทะลุ

          เกาะทะลุ อยู่ห่างจากปากน้ำชุมพรประมาณ 13 กิโลเมตร เป็นเกาะหินปูนขนาดเล็ก บนเกาะมีโพรงถ้ำขนาดใหญ่หลายถ้ำ อยู่คร่อมผิวน้ำ สามารถมองลอดทะเลหรือว่ายน้ำไปยังฝั่งตรงข้ามได้ และยังเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการัง หรือดอกไม้ทะเลรอบเกาะ ช่วงเดือนมีนาคม-เดือนเมษายนจะมีนกนางนวลมาวางไข่เป็นจำนวนมากอีกด้วย บนเกาะไม่มีที่พัก สอบถามข้อมูลได้ที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร โทรศัพท์ 0 7755 8144-5

เกาะละวะ

          เกาะละวะ เป็นเกาะขนาดเล็กใกล้กับเกาะมะพร้าว อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร นักท่องเที่ยวนิยมไปดำน้ำชมปะการังบริเวณรอบ ๆ เกาะ เพราะมีแนวปะการังที่สวยงาม โดยเฉพาะดอกไม้ทะเลมีสีสันงดงามมาก สามารถใช้บริการแพ็กเกจทัวร์ หรือเช่าเรือไปเที่ยวได้จากบริเวณหาดภราดรภาพ และอ่าวทุ่งมะขามน้อย

          และนี่ก็คือสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลสวย ๆ ของจังหวัดชุมพรที่เราหยิบมาแนะนำกัน ใครมีโอกาสก็ลองแวะเวียนไปสัมผัสกันดูนะจ๊ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  และ แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว เที่ยวเพลิน ๆ ณ ทะเลชุมพร
"คำอวยพร คำสัตย์ปฏิญาณที่ทุกท่านได้กล่าวนั้นเป็นที่ประทับใจมาก ขอขอบใจท่านทั้งหลาย ตลอดจนประชาชนชาวไทย ที่พรั่งพร้อมกันมา ด้วยความปรารถนาดีและไมตรีจิต ความปรารถนาดีและความพร้อมเพรียงกันของทุกท่าน ที่ได้เห็นในวันนี้ ทำให้ข้าพเจ้าปลื้มใจ มีกำลังใจมากขึ้น มีความเชื่อเสมอว่าความเมตตา ความปรารถนาดีของท่านต่อกันนี้ เป็นปัจจัยอันสำคัญ ที่จะทำให้ความพร้อมเพรียงให้เกิดขึ้น ให้ดีขึ้นทั้งในหมู่คณะ และในชาติบ้านเมือง และถ้าคนไทยเรายังมีคุณธรรมอันนี้ ข้อนี้ ประจำอยู่ในใจ ก็จะมีความหวังได้ว่า บ้านเมืองไทย ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใดๆ ก็จะอยู่รอดปลอดภัย และธำรงค์มั่นคงต่อไป ได้ตลอดรอดฝั่งอย่างแน่นอน
จากคุณ นศท. เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-21 10:22:10 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว เที่ยวเพลิน ๆ ณ ทะเลชุมพร
ก็ดี
จากคุณ มิว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 14:48:41 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว เที่ยวเพลิน ๆ ณ ทะเลชุมพร
ทะเลสวยมาก
จากคุณ นิศารัตน์ เปลี่ยนศรี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 14:39:14 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว เที่ยวเพลิน ๆ ณ ทะเลชุมพร
หวัดดี:
จากคุณ นิศารัตน์ เปลี่ยนศรี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 14:31:38 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว เที่ยวเพลิน ๆ ณ ทะเลชุมพร
หาดทุ่งวัวแล่นสวยดีเล่นน้ำง่ายใกล้ที่พัก หาดทรายรีงั้นๆแหละไม่ค่อยสวย ชอบชุมพรอาหารอร่อย
จากคุณ ปุ๊ย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-02 09:15:44 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว เที่ยวเพลิน ๆ ณ ทะเลชุมพร
เกาะทะลุ บนเกาะไม่มีที่พัก มั่วชิบ เคยไปพักมาแล้ว และกะลังจะไปอีก
จากคุณ กฟไก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-17 00:12:16 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว เที่ยวเพลิน ๆ ณ ทะเลชุมพร
เกาะนางญวณ สวยจริงๆ
จากคุณ จิ๊บบี้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-16 17:47:34 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว เที่ยวเพลิน ๆ ณ ทะเลชุมพร
เกาะนางญวณ ไปไหนซะล่ะ ที่สวยๆ
จากคุณ ... เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-16 15:06:59 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว เที่ยวเพลิน ๆ ณ ทะเลชุมพร
ทะเลชุมพร ธรรมชาติล้วนๆ ปราศจากการปรุงแต่งจากนายทุน

"ทะเลสะอาด บรรยากาศส่วนตัว ประทับใจไม่รู้ลืม"
จากคุณ ลองมาตะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-16 10:49:35 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว เที่ยวเพลิน ๆ ณ ทะเลชุมพร
ทะเลไม่สวยเลย สู้ทะเลประจวบไม่ได้ สวยกว่าอีกนะ
จากคุณ ทำไปได้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-16 09:50:03 ]