เที่ยวดอยแม่สลอง ชิมชา ชมวิวขุนเขา

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<
ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลองเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ Memories pink                   

          ไม่ว่าจะฤดูไหน ๆ ความงดงามของ "ดอยแม่สลอง" จังหวัดเชียงราย ก็ยังมีมนต์ขลังไม่เสื่อมคลาย โดยเฉพาะฤดูหนาวที่อากาศจะเย็นยะเยือก ทะเลหมอกยามเช้าลอยอ้อยอิ่งให้อิงแอบ ดอกนางพญาเสือโคร่งผลิดอกออกบานสะพรั่ง ทั่วทั้งดอยจะกลับกลายเป็นสีชมพูสุดแสนโรแมนติก

          ซึ่งนอกจากที่เรากล่าวมาแล้วนั้น ดอยแม่สลอง ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งหลาย ๆ คนอาจมองข้ามไป วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอชวนเพื่อน ๆ ขึ้นไปสัมผัสกัน เอ้า...ถ้าพร้อมแล้วก็ตามเราไปขึ้นดอยแม่สลองไปท่องเที่ยวกันดีกว่า

ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลอง

          ดอยแม่สลอง เป็นที่ตั้งของ หมู่บ้านสันติคิรี ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง เดิมชื่อ บ้านแม่สลองนอก เป็นชุมชนผู้อพยพจากกองพล 93 จากสหภาพพม่าเข้ามาในเขตไทย จำนวนสองกองพันคือ กองพันที่ 3 เข้ามาอยู่ที่อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และกองพันที่ 5 อยู่ที่บ้านแม่สลองนอก ตั้งแต่ พ.ศ. 2504 เพื่อใช้เป็นกันชนกับชนกลุ่มน้อย ทำให้ดอยแม่สลองในยุคแรกเป็นดินแดนลี้ลับต้องห้าม มีปัญหายาเสพติดและกองกำลังติดอาวุธมาตลอด ทางการไทยได้พยายามแก้ปัญหา โอนกองกำลังเหล่านี้มาอยู่ในความดูแลของกองบัญชาการทหารสูงสุด

          กระทั่งปี พ.ศ. 2515 คณะรัฐมนตรีมีมติรับทหารจีนคณะชาติให้อาศัยในแผ่นดินไทยอย่างเป็นทางการ ยุติการค้าฝิ่น ปลดอาวุธ และหันมาทำอาชีพเกษตรกรรม โดยได้ริเริ่มโครงการปลูกชา และปลูกสนสามใบเพื่อทดแทนป่า ชุมชนบนดอยแม่สลองได้ชื่อใหม่เป็น บ้านสันติคีรี มีการออกบัตรประชาชนให้เมื่อปี พ.ศ. 2521 จากนั้นดอยแม่สลองคืนสู่ความสงบนับแต่นั้นมา

ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลอง

          จึงไม่แปลกหากบรรยากาศบนดอยแม่สลองจึงเต็มไปด้วยกลิ่นอายของวิถีชีวิต และวัฒนธรรมความเป็นอยู่แบบชาวจีนแถบมณฑลยูนนาน ที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมปลูกชาและพืชผักเมืองหนาว รวมถึงอาหารการกินเลื่องชื่ออย่าง "ขาหมู" และ "หมั่นโถ" แถมช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระดอย ซึ่งเป็นซากุระสีชมพูอมขาวพันธุ์ที่เล็กที่สุด จะบานสะพรั่งตลอดแนวทางขึ้นดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลอง

          สำหรับแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าไปสัมผัสนั้น ได้แก่ การชมไร่ชาและศึกษาวิธีการผลิตชา เพราะเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ดอยแม่สลอง เป็นพื้นที่ที่มีการปลูกชาที่ดีที่สุดของประเทศ จึงไม่ต้องแปลกใจหากคุณขึ้นไปแล้วจะพบกับไร่ชากว้างสุดลูกหูลูกตา ที่เรียงรายกันเป็นขั้นบันไดอย่างงดงามเขียวขจี ที่สำคัญเมื่อมาเยือนที่นี่แล้ว ก็ไม่ควรพลาดชิมชารสชาตินุ่มลิ้น หอม กลมกล่อมสักจอกสองจอกให้ชุ่มคอ

ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลอง

          จากนั้นต้องไปเยือน อนุสรณ์สถานอดีตทหารจีนคณะชาติภาคเหนือ ประเทศไทย ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ระลึกถึงประวัติศาสตร์ว่าที่ บ้านสันติคีรี เป็นหมู่บ้านของอดีตทหารจีนคณะชาติ (ทจช.ก๊กมินตั๋ง) กองพล 93 ได้ช่วยราชการไทยต่อสู้และปราบปรามคอมมิวนิสต์ในพื้นที่ ดอยหลวง ดอยขาว และดอยผาหม่น จังหวัดเชียงราย พ.ศ. 2514 - 2528 และพื้นที่เขาย่า จังหวัดเพชรบูรณ์ ในปี พ.ศ. 2524 จากการสู้รบดังกล่าว อดีตทหารจีนคณะชาติได้เสียชีวิตและบาดเจ็บทุพพลภาพเป็นจำนวนมาก รัฐบาลไทยจึงกำหนดสถานะให้อดีตทหารจีนและคณะชาติเหล่านั้น เป็นผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศไทย และให้แปลงสัญชาติเป็นไทยได้ ซึ่งทำให้อดีตทหารจีนคณะชาติเหล่านี้ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เป็นอย่างมาก

ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลอง

          ทั้งนี้ อนุสรณ์สถานอดีตทหารจีนคณะชาติ ถูกออกแบบก่อสร้างและตกแต่งอย่างสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมจีน ข้างในเป็นที่รวบรวมข้อมูล ประวัติความเป็นมาของชุมชนแม่สลอง ประวัติของคณะทหารจีนคณะชาติ ความเหนื่อยยาก การตั้งรกรากอยู่ในประเทศไทย และมีห้องสมุดที่เก็บรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องไว้เป็นหลักฐานอ้างอิง มีการจัดแสดงภาพถ่ายประวัติศาสตร์ความเป็นมา รูปภาพ และสิ่งสำคัญต่าง ๆ บนดอยแม่สลองที่ได้เกิดขึ้นในอดีต โดยนักท่องเที่ยวที่เข้าชมได้ทุกวัน ระหว่างเวลา 08.00-17.00 น. เสียค่าบำรุงสถานที่คนไทย 30 บาท คนต่างชาติ 50 บาท สอบถามรายละเอียด โทรศัพท์ 053-765114-9 หรือ อบต.แม่สลองนอก โทรศัพท์ 0 5376 5129

ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลอง

          ต่อด้วยไปไหว้พระ ณ พระธาตุศรีมหาโพธิ์มงคลบุญชุ่ม เมืองแม่สลอง ซึ่งเป็นวัดที่ชาวราษฎรแม่สลองทุกชนเผ่า ร่วมกับ ครูบาบุญชุ่ม สร้างถวายเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชย์ครบ 60 ปี และพระชนมายุครบ 80 พรรษา โดยภายในอุโบสถมีพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่เคารพของราษฎรในพื้นที่

ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลอง

          ก่อนจะไปเยี่ยมชม สุสานนายพลต้วน ซี เหวิน อดีตผู้นำทหารจีนฮ่อแห่งกองพันที่ 5 กองพล 93 เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเยี่ยมเยียน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทยเชื้อสายจีนนิยมขึ้นไปเคารพศพนายพลต้วน โดยตัวสุสานสร้างด้วยหินอ่อนทั้งหมด แท่นหินอ่อนบรรจุร่างนายพลต้วน ซี เหวิน อยู่ภายในศาลาเก๋งจีนขนาดใหญ่ สีขาว พื้นปูหินอ่อน ด้านหลังแท่นบรรจุศพ มีภาพถ่ายเก่าแก่เกี่ยวกับประวัติและผลงาน

ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลอง

          ด้านหน้าเป็นลาดเนิน มีตัวอักษร "ต้วน" ภาษาจีน สีทองบนพื้นสีฟ้า สุสานนายพลต้วน ตั้งอยู่บนเนินเหนือหมู่บ้าน ระดับความสูงประมาณ 1,300 เมตร สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2523 บริเวณที่ตั้งสุสานยังเป็นจุดชมทิวทัศน์ของดอยแม่สลองได้อย่างกว้างไกล สามารถมองเห็นบ้านสันติคีรีในหุบต่ำลงไปเบื้องล่าง เป็นจุดชมทิวทัศน์ของหมู่บ้านที่ดีจุดหนึ่ง

ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลอง

          จากนั้นไปไหว้ พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี ตั้งอยู่บนยอดดอยสูงสุดของแม่สลอง ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 4 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนยอดสูงสุดที่ระดับความสูง 1,500 เมตร ห่างจากหมู่บ้านสันติคีรี 4 กิโลเมตร มีถนนลาดยางตัดขึ้นไปยังพระบรมธาตุฯ สร้างแล้วเสร็จเมื่อราวปี พ.ศ. 2539 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จย่า

ดอยแม่สลอง

          เป็นเจดีย์แบบล้านนาประยุกต์ บนฐานสี่เหลี่ยมลดชั้น สูงประมาณ 30 เมตร ฐานกว้างด้านละประมาณ 15 เมตร ประดับกระเบื้องสีเทา มีซุ้มจระนำด้านละสามซุ้ม เรือนธาตุประดับพระพุทธรูปยืนสี่ทิศ องค์ระฆังประดับแผ่นทอง แกะสลักลวดลาย ใกล้กับองค์เจดีย์เป็นวิหารแบบล้านนาประยุกต์ที่ตั้งของพระบรมธาตุฯ เป็นจุดสูงสุดของเทือกดอยแม่สลอง จึงชมทิวทัศน์ได้กว้างไกล โดยเฉพาะในยามเย็น ขณะเดียวกันองค์พระธาตุยังเด่นเป็นสง่า มองเห็นแต่ไกล เป็นสัญลักษณ์อีกอย่างของดอยแม่สลอง

          ปิดท้ายด้วยการขี่ม้าชมวิวทิวทัศน์รอบ หมู่บ้านสันติคีรี ไปสัมผัสกับวิถีชีวิตที่แตกต่างของชาวเขาหลายชนเผ่า เช่น อาข่า เย้า กะเหรี่ยง และม้ง ซึ่งมีถิ่นกำเนิดจากจีนตอนใต้และพม่า ซึ่งชนเผ่าต่างก็มีภาษาเป็นของตนเอง และมีประเพณีและวิถีปฏิบัติแบบนับถือผี แต่ก็สามารถอาศัยร่วมกันได้อย่างสันติ

ดอยแม่สลอง

การเดินทาง

          ใช้เส้นทางเชียงราย-แม่จัน 28 กิโลเมตร เลยจากอำเภอแม่จันไป 1 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายไป 23 กิโลเมตร ผ่านหมู่บ้านผาเดื่อ ซึ่งเป็นจุดแวะชมและซื้อหัตถกรรมชาวเขา จากนั้นเดินทางจากบ้านอีก้อสามแยก (ทางขวาไปหมู่บ้านเทิดไทย) ตรงไปดอยแม่สลอง ระยะทาง 10 กิโลเมตร รวมระยะทางจากเชียงราย 64 กิโลเมตร

          ซึ่งเป็นทางลาดยางตลอดสาย และจากดอยแม่สลองมีถนนเชื่อมต่อไปถึงบ้านท่าตอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ระยะทาง 45 กิโลเมตร ในกรณีไม่ได้ขับรถมาเอง ให้ขึ้นรถประจำทางจากตัวเมืองเชียงราย แล้วไปต่อรถสองแถวที่ปากทางขึ้นดอยแม่สลอง สอบถามรายละเอียดโทรศัพท์ 08 1024 0813


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ    ขอขอบคุณข้อมูลจาก
     , tourismchiangrai.com และ maesalongnok.go.th           


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว เที่ยวดอยแม่สลอง ชิมชา ชมวิวขุนเขา
จากคุณ พุฒิพงศ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-04-18 20:11:16 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว เที่ยวดอยแม่สลอง ชิมชา ชมวิวขุนเขา
เคยสงสัยมั้ย ทำไมอยู่ดอย ทรัพยากรธรรมาชาติก็จำกัด รายได้ไม่น่าสูง แต่มีบ้านหลังใหญ่ รถหรู เป็นเพราะประชากร กว่าครึ่งยังค้ายาเสพติด และร่ำรวยมาก บางคนค้าขายบางหน้า แต่ไม่ใช่ทั้งหมด ลูกหลานบางส่วนไปอยู่ไต้หวัน หรือมาทำงานที่กรุงเทพก็มี
จากคุณ เรา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-06 13:42:07 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว เที่ยวดอยแม่สลอง ชิมชา ชมวิวขุนเขา
ขอไปแอ่วซะเลยต้อยงานเนี้ยะ ชัวร์ เย็นเจี๊ยบ....แอ้วก่ะ
จากคุณ กิ๊ก+สม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-04 21:26:41 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว เที่ยวดอยแม่สลอง ชิมชา ชมวิวขุนเขา
I born here too !
จากคุณ JANG เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-03 18:30:05 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว เที่ยวดอยแม่สลอง ชิมชา ชมวิวขุนเขา
Very Great Place
จากคุณ Bboy เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-02 15:34:20 ]
rat2502
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว เที่ยวดอยแม่สลอง ชิมชา ชมวิวขุนเขา
สวยงาม เชิญชวนให้ไปเที่ยว ครับ
จากคุณ rat2502 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-27 09:34:30 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว เที่ยวดอยแม่สลอง ชิมชา ชมวิวขุนเขา
แนะนำให้ไปเที่ยวค่ะ บรรยากาศดีมากๆ เคยไปมาแล้ว ได้สูดโอโซนเต็มๆปอด แต่ราคาอาหารค่อนข้างแพงนะค่ะ ราคาพอๆกะในห้างเลยค่ะ แต่คุ้มค่ะ
จากคุณ สาวเหนือ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-24 16:03:16 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว เที่ยวดอยแม่สลอง ชิมชา ชมวิวขุนเขา
บรรยากาศน่าอยู่มากขอบอก ชอบสุดๆๆๆๆ
จากคุณ SMLLSUNG เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-23 08:51:10 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว เที่ยวดอยแม่สลอง ชิมชา ชมวิวขุนเขา
อากาศเย็นสบายบริสุทธิ์ต้องไปแอ่วแล้วหนาวเนี้ยะ
จากคุณ หมู. เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-18 07:30:48 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว เที่ยวดอยแม่สลอง ชิมชา ชมวิวขุนเขา
ไปเตอะไปแอ่ว ดอย
จากคุณ ไก่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-15 15:44:44 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว เที่ยวดอยแม่สลอง ชิมชา ชมวิวขุนเขา
ไปแอ่วกันให้มันส์ หนาวเนี้ยะ
จากคุณ หมู.. เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-15 09:07:44 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว เที่ยวดอยแม่สลอง ชิมชา ชมวิวขุนเขา
คห.ที่2เปิดใจ เปิดตาดูบ้าง อะไรบ้างนะคะ
ขอแก้ไขข้อมูลนิดนึงนะคะ ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อายค่ะ ไม่ใช่อำเภอฝาง
ส่วนดอยแม่สลอกหน้าหนาวเที่ยวสนุกที่สุดค่ะ
จากคุณ moomoo เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-02 11:47:58 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว เที่ยวดอยแม่สลอง ชิมชา ชมวิวขุนเขา
สาเหตุที่ทำให้น้ำท่วม เพราะต้ดต้นไม้ใหญ่ปลูกชาบนภูเขาจำนวนมาก
จากคุณ ถวิล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-21 12:33:29 ]