แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<วัดศรีรองเมืองบ้านประทับใจวัดพระธาตุพระลอ


แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่ (ททท.)
 
         หม้อห้อมไม้สัก ถิ่นรักพระลอ ช่อแฮศรีเมือง ลือเลื่องแพะเมืองผี คนแพร่นี้ใจงาม

         แพร่เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีตำนานเล่าขานถึงความรุ่งเรืองมายาวนาน รวมทั้งยังเป็นเมืองกำเนิดของเรื่องราวแห่งความรักอันยิ่งใหญ่ในวรรณคดี เรื่องลิลิตพระลอ ที่หลายคนคุ้นหูกันอย่างดี นอกจากแพร่จะเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยร่องรอยทางประวัติศาสตร์น่าเรียนรู้แล้ว ยังมีแหล่งธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ งดงามด้วยสายน้ำและผืนป่า ให้ไปเยือนได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย

         จังหวัดแพร่ ตั้งอยู่ทางภาคเหนือตอนบนริมฝั่งแม่น้ำยม เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่ประมาณพุทธศตวรรษที่ 12 เดิมเมืองนี้เป็นนครรัฐอิสระ จนกระทั่งมีการสถาปนาอาณาจักรล้านนาขึ้น จึงถูกผนวกเป็นเมืองภายใต้การปกครองของอาณาจักรล้านนา

         จากหลักฐานต่าง ๆ ที่ค้นพบ ทำให้ทราบว่าจังหวัดแพร่มีชื่อที่ใช้เรียกกันมาหลายชื่อ เช่น "เมืองพล" เป็นชื่อที่เก่าแก่ดั้งเดิมที่สุด "เมืองโกศัย" เป็นชื่อที่ปรากฏในพงศาวดารเชียงแสน "เมืองแพล" ตามที่ปรากฏอยู่ในศิลาจารึกหลักที่ 1 ของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช และ “เมืองแพร่” เป็นชื่อที่คนไทยในอาณาจักรสุโขทัยและอยุธยาใช้เรียกเมืองแพล แต่ได้เพี้ยนเสียงเป็น "แพร่" และใช้มาจนถึงปัจจุบัน

         จากการสำรวจ พื้นที่ต่าง ๆ ของจังหวัด ที่ผ่านมามีการค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีหลายอย่างที่ระบุว่ามีร่องรอยการ อยู่อาศัยของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ เช่น พบขวานหินกะเทาะและขวานหินขัด ในเขตอำเภอลองและอำเภอวังชิ้น เป็นต้น นอกจากนี้ ที่อำเภอสองยังมีประวัติเกี่ยวกับเมือง "เวียงสรอง" ที่เป็นเมืองโบราณในวรรณคดีเรื่องลิลิตพระลอ ที่รู้จักกันทั่วไปด้วย
แก่งเสื้อเต้น         แพร่แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 8 อำเภอ เช่น อำเภอเมืองแพร่ อำเภอสูงเม่น อำเภอเด่นชัย อำเภอลอง ฯลฯ

สถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด

         บ้านประทับใจ (บ้านเสาร้อยต้น) ตั้งอยู่เลขที่ 59 หมู่ 13 ตำบลป่าแมต ไปตามทางหลวงหมายเลข 1023 (แพร่ - ลอง) สร้างสำเร็จเมื่อปี พ.ศ. 2519 เป็นบ้านไม้สักทั้งหลัง โดยใช้ไม้สักท่อนขนาดใหญ่ ตั้งเป็นเสาบ้านรวม 130 ต้น แต่ละเสามีอายุประมาณ 300 ปี แกะสลักอย่างประณีตวิจิตรบรรจง ตัวบ้านเป็นแบบทรงไทยประยุกต์ มีเนื้อที่ถึง 1 ไร่เศษ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 - 17.00 น. อัตราค่าเข้าชม คนไทย 15 บาท ชาวต่างประเทศ 20 บาท นอกจากนี้ผู้เข้าชมสามารถติดต่อล่วงหน้าได้ที่ โทร. (054) 511008, 511282

          บ้านวงศ์บุรี ตั้งอยู่ที่ถนนคำลือ เป็นบ้านของเจ้าพรหมเจ้าสุนันตา วงศ์บุรี ผู้สืบเชื้อสายมาจากอดีตเจ้าเมืองแพร่ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2440 โดยช่างชาวจีนจากมณฑลกวางตุ้ง เป็นบ้านแบบยุโรปประยุกต์ หลังคาสูง ทรงปั้นหยา 2 ชั้น ฐานก่ออิฐถือปูน สูงจากพื้น 1 เมตร

          อนุสาวรีย์พระยาไชยบูรณ์ อยู่ห่างจากศาลากลางจังหวัดแพร่ ประมาณ 4 กิโลเมตร ริมทางหลวงแผ่นดินสาย 101 พระยาไชยบูรณ์เป็นข้าหลวงเมืองแพร่ รับราชการระหว่าง พ.ศ. 2440 - 2445 ในปี พ.ศ. 2445 พวกเงี้ยวในเมืองแพร่ก่อการกบฏ ท่านถูกพวกเงี้ยวฆ่าตาย เนื่องจากไม่ยอมลงนามยกเมืองแพร่ให้ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ส่งกองทหารมาปราบพวกเงี้ยว แล้วสร้างอนุสาวรีย์ให้กับพระยาไชยบูรณ์เป็นอนุสรณ์ และเลื่อนบรรดาศักดิ์เป็นพระยาราชฤทธานนท์พหลพลภักดี

          วัดจอมสวรรค์ ตั้งอยู่บนถนนยันตรกิจโกศล ตำบลทุ่งกวาว ห่างจากศาลากลางจังหวัด 1 กิโลเมตร เป็นวัดไทยใหญ่ สร้างแบบสถาปัตยกรรมพม่า

          วัดพระธาตุจอมแจ้ง สร้างเมื่อ พ.ศ. 1331 องค์พระธาตุจอมแจ้งสีทอง สูง 29 เมตร ฐานกว้าง 10 เมตร เดิมเรียกว่า พระธาตุจวนแจ้งเนื่องจากสมัยที่พระพุทธองค์เสด็จถึงสถานที่นี้จวนสว่างพอดี ต่อมาเพี้ยนเป็นจอมแจ้ง เชื่อกันว่าสถานที่แห่งนี้เป็นที่บรรจุพระเกศาของพระพุทธเจ้า


 

 วัดพระธาตุช่อแฮวัดพระธาตุช่อแฮ          วัดพระธาตุช่อแฮ เป็นปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง แพร่มาแต่โบราณ และเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีขาล มีงานนมัสการพระธาตุในราวเดือน 4 ของทุกปี

          วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี ห่างจากอำเภอเด่นชัย 3 กิโลเมตร สิ่งที่น่าชมภายในวัด คือ ศาลาพิพิธภัณฑ์สร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลังรูปทรงล้านนา ภายในจัดแสดงโบราณวัตถุมีค่าของหัวเมืองฝ่ายเหนือไว้มากมาย เช่นพระพุทธรูปต่างๆ เครื่องเขิน เครื่องดนตรีล้านนา อาวุธโบราณ รูปภาพเจ้านายฝ่ายเหนือ และภาพเหตุการณ์ในอดีตต่างๆ

          วนอุทยานแพะเมืองผี ตั้งอยู่ที่ตำบลน้ำชำ ใช้เส้นทางหลวงสายแพร่ - น่าน ทางหลวงหมายเลข 101 ไปประมาณ 12 กิโลเมตร แล้วแยกขวาเข้าไปอีก 6 กิโลเมตร แพะเมืองผีอยู่บนเนื้อที่ประมาณ 500 ไร่ เกิดจากสภาพภูมิประเทศซึ่งเป็นดิน และหินทรายถูกกัดเซาะตามธรรมชาติเป็นรูปร่างลักษณะต่างๆ เช่น ดอกเห็ด หน้าผา ดูแล้วแปลกตา ชื่อ แพะเมืองผี น่าจะมาจากภาษาพื้นเมืองแพะ แปลว่า ป่าละเมาะ ส่วนคำว่า เมืองผี แปลว่า เงียบเหงา วังเวงอาจเกิดจากสภาพภูมิประเทศที่ดูเร้นลับน่ากลัว สถานที่แห่งนี้ประกาศเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2524

          หลักเมืองจังหวัดแพร่ ตั้งอยู่บนถนนคุ้มเดิมย่านกลางเมือง เป็นหลักใหม่สร้างตามนโยบายมหาดไทย ปี 2535 ตั้งอยู่คู่กับหลักศิลาจารึกเก่าที่กล่าวถึงการสร้างวัดศรีบุญเริง สมัยรามคำแหงมหาราช ซึ่งในปัจจุบันวัดนี้ไม่มีแล้วกลายเป็นที่ตั้งเรือนจำจังหวัด อักษรบนจารึกเป็นภาษาไทยอาหม

          น้ำตกตาดหมอก หรือ น้ำตกแม่คอย อยู่ที่ตำบลสวนเขื่อน ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 22 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มี 3 ชั้น สวยงามมาก แต่ต้องเดินทางเท้าเข้าไปอีกราว 1 กิโลเมตร

          หมู่บ้านทอผ้าตีนจก ผ้าตีนจกของอำเภอลอง เป็นงานฝีมือที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง มีความประณีตสวยงาม ทอด้วยผ้าไหม และผ้าฝ้าย โดยเน้นสีดำแดงเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย มีแหล่งผลิตอยู่ที่บ้านนาตุ้ม บ้านหัวทุ่ง บ้านนามน

          หมู่บ้านทุ่งโฮ้ง ตั้งอยู่ที่ถนนยันตรกิจโกศล ห่างจากตัวเมืองประมาณ 4 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 101 (สายแพร่ - น่าน) เป็นแหล่งผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าม่อฮ่อมดั้งเดิมของจังหวัดแพร่

          ถ้ำผานางคอย ตั้งอยู่ที่บ้านผาหมู ตำบลร้องกวาง อำเภอร้องกวาง แพร่ ภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อยลักษณะต่างๆ ทั้งที่เป็นเกล็ดหินประกายระยิบระยับ หรือเป็นชะง่อนหินยาวถึงพื้นถ้ำ สุดทางของถ้ำมีก้อนหินรูปร่างคล้ายหญิงสาวนั่งอุ้มลูกน้อยรอคอยคนรัก ชาวบ้านเรียกหินก้อนนี้ว่า หินนางคอย

          อุทยานลิลิตพระลอ ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านกลาง ในเส้นทางไปพระธาตุพระลอสันนิษฐานว่าบริเวณนี้เคยเป็นเมืองสรองมาก่อนเพราะ ยังปรากฏเนินดินเป็นแนวกำแพงให้เห็น มีแม่น้ำกาหลงไหลผ่าน ปัจจุบันแม่น้ำนี้ได้ตื้นเขินไปแล้วจนเกือบไม่เหลือสภาพเดิม

          พระธาตุพระลอ อยู่ที่ตำบลบ้านกลาง ห่างจากอำเภอสองประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นพระธาตุเก่าแก่อายุกว่า 400 ปี สร้างขึ้นเป็นอนุสรณ์เพื่อระลึกถึงความรักอมตะของพระลอแห่งนครแมนสรวง

          แก่งหลวง ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่ปาน ห่างจากตัวเมืองแพร่ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 11 ประมาณ 63 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ 8 กิโลเมตร เป็นบริเวณที่มีโขดหินใหญ่น้อยเรียงรายอยู่ในแม่น้ำยม ซึ่งเมื่อน้ำไหลมาปะทะจะเกิดฟองฝอยสาดกระเซ็นสวยงาม เหมาะสำหรับจัดกิจกรรมนั่งแพ และล่องแก่ง

          อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ของอำเภอลอง อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ และอำเภอเถิน อำเภอสบปราบ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง มีเนื้อที่ทั้งสิ้น 256,250 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2524 ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน

         อะ ๆ สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดแพร่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ถ้าอยากรู้ว่ายังมีที่ไหนอีกบ้างนั้น ต้องลงไปพิสูจน์ด้วยตาของคุณเอง ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ข้อมูลสำหรับนักท่องเที่ยว 34/130 -131 ถ.เหมืองหิต ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่ โทรศัพท์ 0 5452 1118-9 0 5452 1127 เวลาเปิดทำการ 08.30 – 16.30 น.แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ  
ข้อมูลและภาพประกอบจาก

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 30 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
ผมฅนจ้อแฮครั๊บ ผ่อฮูบแล่วกัดกึ๊ดเติงหาบ้าน ต๋อนนี่คงจะหนาวแล่วโน๊ะเมืองแป้บ้านเฮา
จากคุณ ฮักนะ บ้านน้ำจ้อม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-21 22:36:51 ]
ความคิดเห็นที่ 29 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
วัดศรีรองเมือง ตั้งอยู่บริเวณวิทยาลัยเทคนิคลำปางครับไม่ใช่ที่แพร่ครับเขาคงลงผิด
จากคุณ กวี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-23 09:44:47 ]
ความคิดเห็นที่ 28 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
คนบ้านตระกูลหงส์
แหมคนนึงเจ้า
มาอยู่กุ๋งเทพได้สิบปี๋แล้ว
จากคุณ คนงามเมืองแพร่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-23 09:33:57 ]
ความคิดเห็นที่ 27 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
แอ่วมหาโปดไปออกกำลังก๋ายตี่ มรามแล้วแวะกาดแลงมหาโปดตวย
จากคุณ คนมาโปด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-23 09:15:24 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
เห็นแล้ว คิดถึงบ้านจัง....เมืองลองบ้านเฮา...
จากคุณ คนแป้เจ้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-23 08:56:52 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
เอ่อ น้ำตกตาดหมอกนี่ไม่รู้จักนะครับ แต่ที่สวนเขื่อนมีน้ำตกแม่แคม
น้ำตกนาคูหา(เขาแก้ว) ครับ
จากคุณ คนหลังเลนส์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-23 08:37:59 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
วัดศรีรองเมืองที่เมืองแป้มีโตยก้า เกิดและใหญ่อยู่ที่แป้ จะ 30 ปี บ่อเกยฮู้จัก ฮู้จักแต่วัดศรีบุญเรือง
จากคุณ คนแป้แต้ๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-23 07:17:57 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
เด็กวังชิ้น กึ๊ดเติงบ้าน
จากคุณ ฮักเมืองแป้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-23 02:33:31 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
คนแพร่ใจดีครับ ไปเที่ยวนะครับ
จากคุณ ต้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-23 00:07:31 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
เมืองแป้น่าแอ่วจ๊าดนักเลยเจ้า

จากคุณ ละอ่อนเมืองสอง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-22 23:48:10 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
คนอำเภอเด่นชัย จ.แพร่จ้าว
เมืองแพร่น่าเที่ยวจริงๆ น่ะ คนแพร่มีน้ำใจงามขนาดเลย
จากคุณ คนแพร่เรียนเชียงใหม่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-22 23:24:54 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
บ้านผมใกล้ แพะเมืองผีเลยครับ ว่างๆไปเที่ยนะครับ
แพร่ น่าอยู่มากๆๆครับ คนแพร่นี้ใจงาม....
จากคุณ aj007 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-22 22:55:08 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
1 ใน คน แป้ การันตี ว่า น่า อยู่ และ น่าเที่ยว สุดๆ

อากาศก็ดี คนอัธยาศัยดี ก็ เยอะ
จากคุณ อ่าฮะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-22 22:17:18 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
คนเมียงแป้ กึดเติงบ้านจัง
จากคุณ คนเมียงแป้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-22 22:13:28 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
คนเมืองสอง คิดถึงบ้านจริงๆ
จากคุณ แพร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-22 21:43:22 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
รักเมืองแพร่สุด ๆๆๆๆๆ
จากคุณ by_topsecret เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-22 21:08:38 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
เมืองแพร่น่าอยู่ที่สุดครับ

ภูมิใจที่เกิดเป็นคนแพร่

จังหวัดแพร่ แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 8 อำเภอ 78 ตำบล 708 หมู่บ้าน 1 องค์การบริหารส่วนจังหวัด 1 เทศบาลเมือง 23 เทศบาลตำบล และ 59 องค์การบริหารส่วนตำบล ประชากรประมาณ 462,654 คน (ข้อมูลปี 2553)
จากคุณ ละอ่อนเมียงแป้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-22 20:48:49 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
บ้านเราน่าอยู่ที่สุด คนแพร่นี้ใจงามจ้าาา บ่อได้แห่ระเบิดอย่างตี้เปิ้นแซวกั๋นเน้อ
จากคุณ ละอ่อนในเวียง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-22 17:28:27 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
ช่อแฮแป้ศรีเมือง รุ่งเรืองโกศัยนคร
เวียงเก่าก่อน แสนอาวรใจ๋
***คนแป้เจ้า คิดถึงบ้านจัง***
จากคุณ คนแป้เจ้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-22 16:44:57 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
คห.9 ถูกค่ะ อ.สองน่าเที่ยวที่สุด คิดถึงบ้า่นจัง
ไปกินเหล้าขาวกัน อิอิ
จากคุณ น่ารัก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-22 16:16:42 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
มีน้ำตกห้วยโรงด้วยน่าเที่ยวมาก ถึงอากาศข้างนอกร้อน
แต่พอเข้าไปถึงน้ำตกจะหนาว
จากคุณ เขม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-22 15:22:34 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
อำเภอสองครับ น่าเทียวสุดๆๆ คิดถึงบ้านจัง
จากคุณ จิ๊ก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-22 15:11:57 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
ฅนบ้านตระกูลหงส์ มาอยู่เจียงใหม่กึ๊ดเติงหาบ้าน เหมียนกัน เจินจวนมาแอ่วกัน นัก นั๊ก เน้อครับ ประจำปี๋เกิดพอดี พระธาตุจ่อแฮ งงกับวัดศรีรองเมือง มันอยู่ตี่ไหน ของเมืองแป้นั่น น่าจะเป็นวัดจอมสวรรค์ นะครับ
จากคุณ ลูกกตัญญูดูแม่ แต่แม่..บ้านลูกเสียนี่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-22 13:53:52 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
ทำไมถึงไม่แนะนำไปเที่ยวที่คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ล่ะ เป็นสถานที่งดงามนะหาดูได้ยากด้วยน่ะนะ
จากคุณ คนรักเมืองแพร่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-22 13:04:07 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว แอ่วเมืองแพร่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แพร่
ผมคนแพร่ครับ คิดถึงบ้านจัง.....
จากคุณ เอครับผม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-22 12:31:26 ]