x close

ที่เที่ยววันแม่ 2563 ปักหมุดพาแม่เที่ยว เก็บความสุขทั้งครอบครัว

           ที่เที่ยววันแม่ 2563 รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ บรรยากาศดีที่เหมาะกับคุณแม่และครอบครัว อยู่ใกล้กรุงเทพฯ บางสถานที่ยังจัดเป็นโปรแกรมพาแม่เที่ยว 1 วัน ได้ด้วย
          วันแม่ 2563 กำลังจะมาถึงอีกครั้ง ก็ต้องจัดทริปเบา ๆ พาคุณแม่ไปเที่ยวกันสักหน่อย เรามีเส้นทางท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่เหมาะกับคุณแม่มาฝากกันด้วย บรรยากาศดี มีสิ่งที่น่าสนใจเยอะ รับรองว่าถูกใจทั้งคุณแม่และคุณลูกไม่มากก็น้อย จะมีที่ไหนบ้างไปดูกัน

1. ไหว้พระเสริมบุญบารมี ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

          วันดี ๆ ก็ต้องมอบสิ่งดี ๆ ให้กับคุณแม่ ด้วยการพาไปไหว้พระขอพร ทำบุญเสริมบุญบารมีกันสักหน่อย ในกรุงเทพฯ ก็มีวัดที่น่าสนใจหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นวัดพระศรีรัตนศาสดาราม, วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม, วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร, วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร และวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เป็นต้น แต่ถ้าหากอยากขับรถชิล ๆ ไปสูดอากาศต่างจังหวัดก็มีวัดที่น่าสนใจอยู่ใกล้กรุงเทพฯ มากมาย

2. เที่ยวน้ำตกท่ามกลางธรรมชาติ จังหวัดสระบุรี

          สระบุรี มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายสไตล์มาก แต่ที่น่าสนใจก็คือที่เที่ยวน้ำตก อย่างน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ก็มีความสวยงามน่าเที่ยวชม เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยมวกเหล็ก มีลักษณะเป็นชั้นเตี้ย ๆ จำนวน 7 ชั้น รายล้อมด้วยป่าไม้สีเขียวที่เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิด มีพื้นที่ให้ปูเสื่อนั่งปิกนิก นอกจากนี้ก็มีน้ำตกอื่น ๆ ที่มีความสวยงามไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันอีกหลายแห่ง เช่น น้ำตกตายาย, น้ำตกสามหลั่น, น้ำตกดงพญาเย็น และน้ำตกมวกเหล็ก เป็นต้น
ที่เที่ยววันแม่

3. เที่ยวฟาร์มเที่ยวไร่ จังหวัดนครนายก

          ช่วงหน้าฝนแบบนี้ อากาศกำลังเย็นสบาย ท้องไร่ท้องนาเริ่มเป็นสีเขียว ฟาร์มต่าง ๆ เริ่มมีผลผลิตทางการเกษตรให้ได้เลือกซื้อ และยังมีบรรยากาศสวยงาม ฟาร์มบางแห่งก็มีทั้งนาข้าว แปลงพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษ โรงเรือนปลูกผลไม้ ฟาร์มเลี้ยงสัตว์เล็ก ๆ ให้ได้เที่ยวชม สถานที่ท่องเที่ยวบรรยากาศฟาร์มของนครนายกก็มีที่สวย ๆ หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นสะพานทุ่งนามุ้ย, ภูกะเหรี่ยง, เอเดนฟาร์ม, ฟาร์มเมลอน พ.ฟาร์ม, ฟาร์มแกะนครนายก, หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ คลอง 15 และสะพานไม้ไผ่ดอนยายแมะ เป็นต้น
ที่เที่ยววันแม่

4. สูดโอโซนบริสุทธิ์ ณ เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

         เขาใหญ่ เป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่กว้างขวาง เต็มไปด้วยป่าไม้และขุนเขาที่อุดมสมบูรณ์ จึงทำให้ที่นี่มีอากาศเย็นสบายสดชื่นตลอดทั้งปี เป็นแหล่งโอโซนที่ดีที่สุดอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย การพาคุณแม่ไปพักผ่อนสักวันสองวันก็ทำให้ผ่อนคลายดีไม่น้อย อีกทั้งนอกจากสถานที่ท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แล้ว บริเวณรอบ ๆ อุทยานก็ยังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวและร้านอาหารดี ๆ มากมาย เช่น พรีโม เพียซซ่า, สระน้ำผุด ปากช่อง, ฟาร์มโชคชัย, พีบี วัลเล่ย์ เขาใหญ่ ไวน์เนอรี่, ไร่องุ่นกราน-มอนเต้ และสวนกุหลาบกลางพนา เขาใหญ่ เป็นต้น
ที่เที่ยววันแม่

5. กินลมชมทะเล ไหว้พระทำบุญกับเมืองตากอากาศหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          สถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ได้รับความนิยมมาตังแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดดเด่นด้วยชายหาดกว้างที่ทอดยาวขนานไปกับท้องทะเล บรรยากาศเงียบสงบ และรอบ ๆ เมืองหัวหินยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแบบให้ได้ไปเที่ยวไม่รู้เบื่อ จะช้อปปิ้ง ไหว้พระ เล่นสวนสนุก เล่นสวนน้ำ หรือตะลุยกินอาหารและขนมหวานอร่อย ๆ ก็มีให้เลือกสรรเพียบ มาที่เดียวเที่ยวจบครบทุกความสุขของคุณแม่และครอบครัว โดยมีที่เที่ยวหัวหินที่อยากแนะนำ เช่น อุทยานราชภักดิ์, ตลาดโต้รุ่งหัวหิน, เวเนเซีย หัวหิน, วัดห้วยมงคล, สวนน้ำวานา นาวา หัวหิน และ Seenspace Hua Hin เป็นต้น
ที่เที่ยววันแม่

6. เที่ยวเมืองประวัติศาสตร์กาญจนบุรี

          กาญจนบุรี เป็นจังหวัดที่มีเนื้อที่กว้างขวาง ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่ก็เป็นป่าเขาที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ และยังมีประวัติศาสตร์ยาวนานน่าสนใจ พร้อมทั้งยังมีวัดวาอารามที่น่าศรัทธาหลายแห่ง แต่ถ้าใครมีเวลาน้อยก็แนะนำให้ตรงไปเที่ยวภายในตัวเมืองกาญจนบุรี ด้วยเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวแลนด์มาร์กอย่างสะพานข้ามแม่น้ำแคว แล้วพาคุณแม่และครอบครัวกินข้าวริมแม่น้ำแคว สัมผัสกับบรรยากาศชิล ๆ ขากลับก็แวะเที่ยวชมต้นจามจุรียักษ์ วัดถ้ำเสือ และที่เที่ยวกาญจนบุรีอื่น ๆ ได้ด้วย แต่ถ้าใครมีเวลามากหน่อย ก็สามารถแวะพักนอนชิล ๆ บนแพริมแม่น้ำ และเที่ยวที่กาญจนบุรีได้อีกมากมายหลายแห่ง

7. พักผ่อนเบา ๆ ไหว้พระ เดินตลาดน้ำ ชมท้องทุ่ง ณ ปทุมธานี

          เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเวลาน้อย แต่อยากสัมผัสกับบรรยากาศของธรรมชาติและวัฒนธรรมท้องถิ่นเบา ๆ จัดทริปไปเช้า-เย็นกลับได้แบบสบาย ๆ ไม่แน่นจนเกินไป ยามเช้าก็เติมพลังกันด้วยร้านกาแฟชายทุ่งของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี หรือร้านกาแฟบรรยากาศดีอื่น ๆ จากนั้นก็ไปไหว้พระตามวัดต่าง ๆ เช่น วัดโบสถ์, วัดปัญญานันทาราม, วัดสิงห์ และวัดป่าคลอง 11 เป็นต้น
ที่เที่ยววันแม่

ตลาดอิงน้ำสามโคก ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com

          แล้วไปถ่ายรูปสวย ๆ กับสะพานไม้ไผ่ ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ แวะพักกินข้าวชิล ๆ กับร้านอาหารริมแม่น้ำ พอช่วงบ่ายก็ไปเที่ยวชมทุ่งนามอญบ้านบ่อทอง, ฟาร์มเห็ดป้านา และกระท่อมลุงจรณ์ ฯลฯ ก่อนกลับก็แวะช้อปปิ้งที่ตลาดอิงน้ำสามโคก หรือตลาดระแหง 100 ปี แล้วกลับบ้าน
 

8. อิ่มอร่อยอาหารพื้นบ้านและอาหารทะเลสด ๆ ณ อัมพวา จังหวัดสมุทสงคราม

          อัมพวา เป็นอำเภอที่มีความน่าสนใจด้วยวิถีชีวิตแบบพื้นบ้าน โดยมีแม่น้ำแม่กลองเป็นสายน้ำหล่อเลี้ยงเมืองมายาวนาน ทำให้มีตลาดริมน้ำที่น่าเที่ยวมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ "ตลาดน้ำอัมพวา" ตั้งอยู่บริเวณปากคลองวัดจุฬามณี ซึ่งจะเชื่อมต่อไปยังแม่น้ำแม่กลอง ในวันหยุดจะมีร้านขายอาหารและขนมหวานพื้นบ้านเปิดให้บริการมากมาย รสชาติอร่อยแบบถูกปากคนไทย พร้อมทั้งมีอาหารทะเลสด ๆ ให้เลือกกินกันอย่างจุใจ
ที่เที่ยววันแม่

ภาพจาก Jakgapong Pengjank / Shutterstock.com

          อีกทั้งยังมีบรรยากาศที่เรียบง่ายแบบสมัยก่อน มีเรือพายขายอาหารและพืชผัก-ผลไม้สด ๆ จากสวนในลำคลอง นอกจากนี้ก็มีเรือพาเที่ยวไปไหว้พระด้วย หากมีเวลามากหน่อยก็แนะนำให้ชวนคุณแม่และครอบครัวนอนพักผ่อนกับที่พักแบบโฮมสเตย์ริมแม่น้ำ เพื่อสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้าน เปลี่ยนที่นอนสักคืน เพื่อให้ได้สูดอากาศบริสุทธิ์และกิจกรรมเบา ๆ ร่วมกับครอบครัว

          ทั้งนี้ มีสถานที่ท่องเที่ยวอัมพวาอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น ตลาดน้ำท่าคา, วัดบางแคน้อย, วัดบางแคใหญ่, วัดภุมรินทร์กุฎีทอง, วัดจุฬามณี, อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ สมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และพิพิธภัณฑ์ขนมไทย เป็นต้น

9. เที่ยวนครปฐม ช้อปปิ้งสินค้าการเกษตร ไหว้พระ ชมพระราชวังสมัยรัชกาลที่ 6

          นครปฐม เหมาะสำหรับการเที่ยวแบบวันเดย์ทริป เที่ยวง่าย ใช้เวลาเดินทางไม่นาน และเหมาะกับคุณแม่และคนในครอบครัว ตอนเช้าแนะนำให้แวะไปเที่ยวจากอำเภอสามพราน อำเภอพุทธมณฑล และอำเภอนครชัยศรี สามารถเที่ยวได้ทั้งล่องเรือไหว้พระ ช้อปปิ้งตลาดริมแม่น้ำอย่างตลาดดอนหวายและตลาดนครชัยศรี หรือจะแวะมาช้อปปิ้งจิบกาแฟเพื่อสุขภาพที่ตลาดสุขใจ สวนสามพราน ก็ได้ จากนั้นก็เข้าไปไหว้พระร่วงโรจนฤทธิ์ วัดพระปฐมเจดีย์ ไปเที่ยวชมพระราชวังสนามจันทร์ แล้วกลับกรุงเทพฯ หรือถ้ายังพอมีแรงก็แนะนำให้กลับทางอำเภอบางเลน เพราะมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ รออยู่อีกไม่น้อยเช่นกัน ทั้งตลาดน้ำวัดลำพญา, ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง, ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122 และเมืองรัตติยา

10. พักผ่อนกับท้องทะเลพัทยา และสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ของเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี

         จุดหมายปลายทางที่น่าสนใจของสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ไม่ควรพลาด ก็คือ "พัทยา" เมืองริมทะเลที่ไม่เคยหลับใหล นอกจากจะมีหาดทรายสวย ๆ ให้ได้ไปเที่ยวชิล ๆ กับคุณแม่แล้ว ก็มีแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมความบันเทิงรออยู่อีกมากมาย ที่เที่ยวพัทยา เช่น สวนนงนุช, Swiss Sheep Farm, พระพุทธรูปเขาชีจรรย์, บ้านกลับหัว พัทยา, ไทธานี, Silverlake Winery, สวนน้ำ การ์ตูนเน็ทเวิร์ค อเมโซน, วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร, มิโมซ่า พัทยา, ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา, เมืองจำลอง พัทยา และปราสาทสัจธรรม เป็นต้น

11. แชะภาพกับเมืองเก่า ชมทุ่งหญ้าริมทะเล นอนฟังเสียงคลื่น ณ ระยอง

          พาคุณแม่ไปไกลจากกรุงเทพฯ อีกนิด เพื่อไปสัมผัสกับเมืองฝั่งตะวันออกของไทย กับการพาเที่ยวเมืองระยอง เมืองเก่าแก่ริมทะเลที่มีดีทั้งแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ วัฒนธรรม และสวนผลไม้อร่อย ๆ ช่วงเช้าแนะนำให้ลองไปเที่ยวสวนผลไม้สุภัทราแลนด์ ซึ่งจะมีผลไม้ตามฤดูกาลให้ได้ชิมลิ้มรสตลอดทั้งปี พร้อมด้วยทัศนียภาพที่สวยงามของสวนผลไม้ และทุ่งดอกไม้ที่สลับสับเปลี่ยนให้ได้ชมกันแทบทุกเดือน จากนั้นเข้าเมืองไปเดินถ่ายรูปสวย ๆ กับถนนยมจินดา แวะดื่มเครื่องดื่มเย็น ๆ สักหน่อย แล้วไปอิ่มอร่อยกับร้านอาหารทะเลสดใหม่แซ่บถึงใจตามชายหาดต่าง ๆ ช่วงบ่ายจะเลือกไปเล่นน้ำทะเล หรือไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด หรือทุ่งโปรงทองก็ได้ ถ้ามีเวลามากหน่อยก็ยังสามารถข้ามไปนอนพักผ่อนที่เกาะเสม็ด และเกาะอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียงได้ด้วย
ที่เที่ยววันแม่

ภาพจาก Bangprikphoto / Shutterstock.com

12. ไหว้พระ กินข้าวริมแม่น้ำ เดินเล่นตลาดโบราณ 100 ปี จังหวัดฉะเชิงเทรา

          เที่ยวแบบชิล ๆ สบาย ๆ ไม่ต้องใช้เวลาเดินทางนาน ก็ขอแนะนำอีกเส้นทางท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ อย่างจังหวัดฉะเชิงเทรา ขับรถเพียงชั่วโมงกว่า ๆ ก็ได้พาคุณแม่และครอบครัวไปไหว้ขอพรกับหลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร ไหว้พระเสร็จก็ชวนคุณแม่กินข้าวริมแม่น้ำบางปะกง แล้วแวะช้อปปิ้งของดีของเด็ดจากตลาดบ้านใหม่ ตลาดเก่าแก่มากกว่า 100 ปี ถ้ายังพอมีเวลาก็ยังสามารถเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้เคียงได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นมินิ มูร่าห์ ฟาร์ม, วัดสมานรัตนาราม, สวนปาล์มฟาร์มนก และตลาดโบราณนครเนื่องเขต
ที่เที่ยววันแม่

          หวังว่าทั้งหมดนี้จะพอเป็นไอเดียให้กับคนที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อพาคุณแม่ไปเที่ยวในวันหยุดที่จะถึงนี้ได้บ้างไม่มากก็น้อย ใครมีเวลามากหน่อยจะพาท่านไปเที่ยวต่างจังหวัดไกล ๆ ก็ได้ แต่ถ้าใครมีเวลาน้อย ๆ ก็ลองเลือกจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ กันดูนะ แต่ไม่ว่าจะไปที่ไหน ขอแค่มีคุณไปด้วย ทุกคนในครอบครัวก็แฮปปี้แล้ว :)

ขอบคุณข้อมูลจาก
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬา
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยววันแม่ 2563 ปักหมุดพาแม่เที่ยว เก็บความสุขทั้งครอบครัว อัปเดตล่าสุด 24 มิถุนายน 2565 เวลา 15:12:38 61,391 อ่าน
TOP