x close

แนะนำ 20 ที่เที่ยวไทยสวย ๆ บรรยากาศดี น่าหาเวลาไปเยือนสักครั้ง

          ชี้พิกัดที่เที่ยวไทยสวย ๆ ทั้งทะเล ภูเขา และน้ำตก ความงดงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ จนเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าไปสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้ง
          ประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ บรรยากาศดีมากมาย ทั้งศาสนสถาน ธรรมชาติ และวิถีชีวิตของผู้คนที่มีเสน่ห์แตกต่างกันตามแต่ละพื้นที่ นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวไทยอันซีนยอดนิยม เช่น มอหินขาว ปราสาทหินพนมรุ้ง ทะเลแหวก เกาะไข่ ถ้ำมรกต น้ำตกแสงจันทร์ น้ำตกทีลอซู สามพันโบก ผาแต้ม ทะเลบัวแดง ภูลมโล แพะเมืองผี ที่เที่ยวไทยสวย ๆ บรรยากาศดี วิวแจ่ม ยังมีอีกหลายแห่ง วันนี้เราได้มัดรวมสถานที่ท่องเที่ยวในภาคต่าง ๆ มาแนะนำกัน

แนะนำที่เที่ยวไทยสวย ๆ

1. น้ำตกโกรกอีดก จังหวัดสระบุรี

          น้ำตกสวยและสูงอีกแห่งหนึ่งในภาคกลาง ตั้งอยู่ที่ตำบลชะอม อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ในพื้นที่การดูแลของศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า การไปชมน้ำตกจะต้องเดินเท้าเข้าไปกลางป่าลึก ระยะทางกว่า 8 กิโลเมตร เป็นระยะทางไป 4 กิโลเมตร และกลับอีก 4 กิโลเมตร ไม่มีเส้นทางที่ชัดเจน ดังนั้นใครที่ต้องการเข้าไปเที่ยวชมน้ำตกจึงต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคดให้นำทางเข้าไป สภาพเส้นทางมีความเป็นธรรมชาติมาก ต้องผ่านป่า ผ่านลำธาร ซึ่งเส้นทางบางช่วงค่อนข้างอันตราย กระแสน้ำบางจุดก็ค่อนข้างเชี่ยว ในช่วงชั้นที่ 5-7 ทางเดินจะค่อนข้างแคบและชันมาก ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินเป็นอย่างมาก
ที่เที่ยวไทย น้ำตกโกรกอีดก จังหวัดสระบุรี

2. เขาล้อมหมวก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          ที่เที่ยวสุดอันซีนที่ซ่อนตัวอยู่อย่างงดงามภายในกองบิน 5 (อ่าวมะนาว) อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่เรียกว่าเขาล้อมหมวกเพราะว่าลักษณะของภูเขาหินปูนแห่งนี้มีรูปร่างคล้ายหมวก ที่นี่ไม่ใช่เพียงแค่ยอดเขาที่สูงเสียดฟ้าของประจวบฯ เท่านั้น แต่ยังเป็นจุดชมวิวที่มีวิวสวยงามอลังการ รวมถึงเป็นหนึ่งในเป้าหมายของสายแอดเวนเจอร์ที่อยากไปท้าทายพละกำลังของร่างกาย ด้วยการปีนขึ้นไปยังจุดสูงสุด และชมวิว 360 องศาของ 3 อ่าวเมืองประจวบคีรีขันธ์ ในการขึ้นเขาล้อมหมวกนั้นจะมีช่วงเวลาที่สามารถไปได้ไม่กี่วันต่อปี และต้องได้รับอนุญาตจากกองบิน 5 เสียก่อน โดยส่วนใหญ่จะเปิดให้ขึ้นในช่วงวันหยุดยาวเท่านั้น
ที่เที่ยวไทย เขาล้อมหมวก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

3. จุดชมวิวลานหินสีชมพู จังหวัดจันทบุรี

          แหล่งท่องเที่ยวจันทบุรีที่ตั้งอยู่ภายในบริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน อำเภอท่าใหม่ โดยในช่วงเวลาน้ำลงตอนกลางวัน ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์-มิถุนายน จะเผยโฉมหินสีชมพูอมม่วง-สีน้ำตาลแดง ออกมาให้ได้ยลความสวยงามโดดเด่น สามารถเดินทางมาเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี (ในช่วงเวลาน้ำขึ้นอาจจะเปียกหน่อย) และจะสวยงามในช่วงแสงอาทิตย์สาดส่องไปทั่วลานหิน ทำให้เกิดสีชมพูที่โดดเด่นขึ้นมา อีกทั้งยังมีช่วงเวลาแนะนำอื่น ๆ สำหรับใครที่มาชมความสวยงามของลานหินสีชมพูแห่งนี้ คือช่วงเช้าพระอาทิตย์ขึ้นถึง 9 โมงเช้า ช่วง 4 โมงเย็นถึงพระอาทิตย์ตกดิน และช่วงฟ้าเปิดหลังจากที่ฝนตกใหม่ ๆ นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเอาใจคนรักกิจกรรมผจญภัยให้เดินทางเข้าไปศึกษาเส้นทางธรรมชาติเขาบ่อเตย ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที
ที่เที่ยวไทย จุดชมวิวลานหินสีชมพู จังหวัดจันทบุรี

4. ดอยห้วยทู่ จังหวัดตาก

          ดอยห้วยทู่ หรือดอยทู่ หากดูตามแผนที่แล้วจะตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลท้องฟ้า ติดกับตำบลสามหมื่น และตำบลทุ่งกระเชาะ อำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก ยอดดอยที่เพิ่งเปิดให้นักเดินป่าเข้าไปเที่ยวได้ไม่นาน จึงยังคงมีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก และด้วยความสูงราว ๆ 1,200-1300 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทำให้ยอดดอยแห่งนี้มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ตลอดเส้นทางก็จะได้พบกับไร่ข้าวโพด ป่ากล้วย และสวนกาแฟของชาวบ้าน พอขึ้นไปด้านบนระดับสันเขาก็จะเป็นยอดเขาที่มีเพียงทุ่งหญ้า ไม่ค่อยมีต้นไม้ใหญ่ ทำให้สามารถมองเห็นวิวสวย ๆ รอบด้านได้แบบ 360 องศา ส่วนด้านบนบริเวณจุดชมวิวดอยห้วยทู่จะมองเห็นวิวของเทือกเขาน้อยใหญ่ ได้เห็นพระอาทิตย์ตกดินสวยงามสุด ๆ หากโชคดีในช่วงเช้า ๆ ก็อาจจะได้เห็นทะเลหมอกด้วย

          การเดินขึ้นดอยห้วยทู่จะต้องเดินไป-กลับทั้งหมดราว ๆ 12 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินตอนช่วงขาไป 3-4 ชั่วโมง ส่วนขากลับจะเร็วกว่าประมาณ 40 นาที - 1 ชั่วโมง จึงจำเป็นต้องนอนค้างคืนบนเขา 1 คืน โดยจะต้องมีคนนำทางขึ้นไป เพราะเส้นทางบางช่วงจะมีทางแยกเล็ก ๆ เพื่อไปยังไร่สวนของชาวบ้าน อาจหลงทางได้

5. บ้านน้ำจวง จังหวัดพิษณุโลก

          หมู่บ้านในหุบเขาลับ ๆ ที่งดงามและสงบ ตั้งอยู่ในตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก ห่างไกลจากตัวเมืองพิษณุโลกกว่า 150 กิโลเมตร มีสภาพภูมิศาสตร์และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ประกอบกับวิถีของชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง มีคุณสมบัติพิเศษคือธรรมชาติ โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมการเกษตรแบบนาขั้นบันไดบนเนินสองเต้า ร่วมสนุกสนานไปกับ เทศกาลกินข้าวใหม่ หรือ ข้าวโค้ว ที่เป็นเอกลักษณ์ของวิถีชนเผ่าม้ง และมีจุดท่องเที่ยวที่ต้องให้เจ้าถิ่นนำทางไป เนื่องจากต้องใช้รถกระบะ 4x4 ไต่ไปตามเขา เช่น น้ำตกตาดปลากั้ง น้ำตกตาดปลาขาว อ่างเก็บน้ำอันเนื่องจากพระราชดำริบ้านน้ำจวง ศูนย์อนุรักษ์ต้นน้ำน้ำภาค และศูนย์การเรียนรู้ภูทับสี่ บ้านน้ำจวง

6. บ้านเปียงซ้อ จังหวัดน่าน

          หมู่บ้านแห่งสายหมอกและขุนเขา ถูกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ ภูเขาสูงใหญ่ ติดชายแดนไทย-ลาว ในตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน ห่างจากตัวจังหวัดน่านประมาณ 122 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางโดยประมาณ 3-4 ชั่วโมง เส้นทางค่อนข้างลำบาก เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ บนภูเขาสูง ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวลัวะหรือละว้า ซึ่งมีวัฒนธรรมและวิถีชีวิตเป็นอัตลักษณ์ของตนเองที่ถ่ายทอดเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น มีอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก อย่างการทำไร่ข้าวโพดบนภูเขาสูง ทำนาข้าวบนดอย เลี้ยงสัตว์ ปลูกกาแฟและพืชผักต่าง ๆ นักท่องเที่ยวมักไปพักผ่อนชมทัศนียภาพที่สวยงาม ซึ่งที่พักส่วนใหญ่จะเป็นแบบบ้านพักไม้ไผ่ เรียบง่าย ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ สามารถนอนเล่นชิล ๆ รับลมเย็น ๆ ชมวิวยอดภูได้เต็มตา แต่ถ้าไปในช่วงปลายฝนต้นหนาวก็จะได้เห็นวิวทะเลหมอกลอยเอื่อย ๆ ลัดทิวเขาด้วย

7. บ้านห้วยกุ๊บกั๊บ จังหวัดเชียงใหม่

          หมู่บ้านน่ารัก ๆ บนดอยสูงท่ามกลางธรรมชาติที่ยังสมบูรณ์ ในตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 50 กิโลเมตร เป็นหมู่บ้านชาวเขาชนเผ่าลาหู่หรือมูเซอแดง ที่อยู่อาศัยกัน 40 หลังคาเรือน อาชีพส่วนใหญ่ของชาวบ้านคือทำไร่ข้าวและปลูกผัก เสน่ห์ของบ้านห้วยกุ๊บกั๊บที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวคือธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ป่าเขา ต้นไม้เขียวชอุ่ม สามารถมองเห็นวิวยอดดอยทิวเขาสลับซับซ้อนได้เต็มตา และวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวเขาเผ่าลาหู่ รวมถึงการเดินป่าขึ้นผาสามเหลี่ยม ยอดดอยที่สูงที่สุดในอำเภอแม่แตง มีความสูงอยู่ที่ 1,600 เมตร จากระดับน้ำทะเล ต้องจ้างไกด์ท้องถิ่นนำทาง และไม่แนะนำให้เดินขึ้นในช่วงหน้าฝน เพราะต้องเดินผ่านป่าสนที่ชันและลื่นมาก
ที่เที่ยวไทย บ้านห้วยกุ๊บกั๊บ จังหวัดเชียงใหม่

8. กลอเซโล จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          จุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยแห่งหนึ่งของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย มีลักษณะเป็นหมู่บ้านตามแนวชายแดนโอบล้อมด้วยขุนเขา ทั้งนี้ จุดเด่นความสวยงามของกลอเซโลอยู่ที่การได้ชื่นชมวิวทะเลหมอกตระการตา อีกทั้งยังเป็นทะเลหมอกสองแผ่นดิน เพราะเมื่อมองไปอีกฝั่งคือประเทศเมียนมา ประดับประดาด้วยภูเขาสูงต่ำที่ทอดตัวเป็นแนวยาวไล่ไปตามระดับสายตา โดยช่วงที่เห็นทะเลหมอกปัง ๆ จะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ตื่นนอนตอนเช้าก็เจอทะเลหมอก ตกเย็นก็ชมวิวพระอาทิตย์ตกดิน และดวงดาวที่กระจายเต็มท้องฟ้า ทั้งนี้ การเดินทางแนะนำว่าควรเป็นรถโฟร์วีล อีกทั้งยังจำเป็นต้องอาศัยความชำนาญในการขับพอสมควร เพราะเส้นทางมีความวิบาก
https://www.shutterstock.com/th/image-photo/huai-kub-mae-taeng-district-chiang-2289741235 ที่เที่ยวไทย กลอเซโล จังหวัดแม่ฮ่องสอน

9. เลยดั้น จังหวัดเพชรบูรณ์

          ลานหินสวยที่ตั้งอยู่ในบ้านห้วยกะโปะ หมู่ 6 ตำบลหลักด่าน อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ติดกับลำน้ำเลย มีลักษณะเป็นลานหินทรายขนาดใหญ่ขวางลำน้ำ คล้ายสะพานหินข้ามแม่น้ำ บริเวณลานหินเต็มไปด้วยหลุมบ่อขนาดใหญ่-เล็ก ลึกลงไปในเนื้อหินคล้ายหลุมขนมครก เกิดจากการกัดเซาะของสายน้ำนานกว่า 100 ปี นับเป็นความแปลกพิสดารและความสวยงามที่ธรรมชาติได้สร้างขึ้น ความสวยงามของลานหินเลยดั้นจะเห็นได้ชัดในช่วงฤดูแล้งที่ไม่มีน้ำท่วมสูง ประมาณเดือนมีนาคม-พฤษภาคม เพราะลานหินจะโผล่พ้นน้ำขึ้นมาชัดเจน สามารถลงไปถ่ายภาพเก็บความประทับใจกันได้
ที่เที่ยวไทย เลยดั้น จังหวัดเพชรบูรณ์

10. ภูค้อ จังหวัดเลย

          จุดชมวิวและลานกางเต็นท์ที่ซ่อนตัวอยู่ในผืนไร่ป่าชุมชนบ้านบุ่ง อำเภอนาแห้ว อยู่ไม่ไกลจากอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย มีความสูงราว ๆ 700 เมตร สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสวยงาม เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติที่มองหามุมสงบ ๆ ไว้สำหรับเปลี่ยนบรรยากาศการพักผ่อน มองออกไปเบื้องหน้าจะเห็นทิวเขาน้อยใหญ่สูงลดหลั่นกันไป เอาแค่ว่าได้มานั่งมองเฉย ๆ ก็ประทับใจแล้ว โดยนักท่องเที่ยวสามารถขับรถขึ้นมาเองได้ แนะนำให้ใช้รถ 4x4 หรือรถมอเตอร์ไซค์ที่ลุย ๆ หน่อย แต่ถ้ามาเที่ยวช่วงหน้าฝนเห็นทีว่าต้องพึ่งบริการรถอีแต๊กของชาวบ้านน่าจะดีกว่า

ที่เที่ยวไทย ภูค้อ จังหวัดเลย

11. ภูห้วยอีสัน จังหวัดหนองคาย

          จุดชมวิวทะเลหมอกเหนือริมน้ำโขงสองฝั่งไทย-ลาว ที่ตั้งอยู่ในตำบลบ้านม่วง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย เป็นยอดเขาไม่สูงมากนัก แต่มีจุดชมวิวแม่น้ำโขงและทะเลหมอกที่สวยงามมาก โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว บรรยากาศเงียบสงบ การขึ้นมาเที่ยวชมที่นี่ต้องใช้บริการรถอีแต๊กของชาวบ้าน โดยผ่านการประสานงานและอำนวยความสะดวกจาก อบต.บ้านม่วง
ที่เที่ยวไทย ห้วยอีสัน จังหวัดหนองคาย

12. หินสามวาฬ จังหวัดบึงกาฬ

          อันซีนบึงกาฬที่หลายคนอยากไปเยือนสักครั้ง ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อนุรักษ์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู มีลักษณะเป็นหินขนาดใหญ่ติดหน้าผาสูง แยกตัวเป็น 3 ก้อน มีอายุประมาณ 75 ล้านปี หนึ่งเดียวของโลก เมื่อมองจากระยะไกล หิน 3 ก้อนนี้จะคล้ายกับฝูงครอบครัววาฬ ที่ประกอบด้วย พ่อวาฬ แม่วาฬ และลูกวาฬ ซึ่งเรียกตามขนาดของหินแต่ละก้อน ตัวหินมีสีน้ำตาลแดงเข้ม พร้อมกับมีจุดสีขาว ๆ อยู่โดยรอบ ทั้งยังเป็นหนึ่งในจุดชมวิวที่สวยที่สุดในภูสิงห์ มองเห็นผืนป่า ทัศนียภาพของป่าภูวัว ห้วยบังบาตร แก่งสะดอก หาดทรายแม่น้ำโขงและภูเขาเมืองปากกระดิง ประเทศลาว อีกด้วย ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวควรระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเป็นหน้าผาสูงชัน ไม่ควรวิ่งหรือกระโดด
ที่เที่ยวไทย หินสามวาฬ จังหวัดบึงกาฬ

13. เกาะไข่ จังหวัดชุมพร

          เกาะสวยสุดอันซีนที่ตั้งอยู่ในตำบลชุมโค อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร เกิดจากลมมรสุมช่วงพายุเกย์ เมื่อปี พ.ศ. 2536 พัดพาเอาสิ่งเหล่านี้มาทับถมอยู่ใต้ท้องทะเลบริเวณรอบเกาะ นานวันเข้าเกิดการชะล้างเป็นสีขาว และกลายเป็นเอกลักษณ์ความสวยงามประจำเกาะไข่มาถึงทุกวันนี้ ซึ่งกิจกรรมที่หนีไม่พ้นก็คือการลงเล่นน้ำและดำน้ำดูปะการัง อีกทั้งบนเกาะยังมีกิจกรรมแนวแอดเวนเจอร์อย่างการเดินสำรวจถ้ำและกิจกรรมโรยตัวลงทะเล ซึ่งกิจกรรมนี้จำเป็นที่จะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญคอยทำหน้าที่ดูแล ตลอดจนเตรียมอุปกรณ์เซฟตี้ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีสันทรายที่ยื่นไปกลางทะเลที่ถือเป็นไฮไลต์ของเกาะแห่งนี้ แต่สามารถชมได้ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป หลังจากนั้นก็จะค่อย ๆ เลือนหายไปตามกระแสลมที่พัดผ่าน และจะกลับมาให้เห็นอีกครั้งช่วงเดือนกุมภาพันธ์ วนเวียนเรื่อยไปแบบนี้ทุกปี
ที่เที่ยวไทย เกาะไข่ จังหวัดชุมพร

14. เกาะแรต จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          เกาะเล็ก ๆ กลางทะเลอ่าวไทย ห่างจากชายฝั่งบ้านแหลมลื่น ตำบลดอนสัก อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพียงแค่ราว ๆ 500 เมตรเท่านั้น โดยมีสะพานปูนเชื่อมเข้าไปถึงยังตัวเกาะ เป็นเกาะขนาดจิ๋วที่มีพื้นที่เพียงน้อยนิด ความน่าสนใจของเกาะแห่งนี้คือชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย มีบริการโฮมสเตย์หลายหลัง ซึ่งแต่ละหลังก็จะมีการให้บริการแตกต่างกันไป แต่ที่ไม่แตกต่างกันมากนักก็คืออาหารทะเล ที่มักจะจัดเสิร์ฟแบบบุฟเฟต์ สด ใหม่ มีให้กินไม่อั้น แถมด้วยอาหารพื้นเมืองรสเด็ดอีกหลากหลายเมนู ส่วนกิจกรรมบนเกาะแรต เช่น สักการะศาลเจ้าพ่อกวนอู ศาลเจ้าแม่ทับทิม เป็นศาลเจ้าไหหลำที่คนบนเกาะให้ความเคารพนับถือมายาวนานนับร้อยปี และเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติริมทะเล ที่สามารถนั่งชมวิวพระอาทิตย์ตกดินได้สวยงาม
ที่เที่ยวไทย เกาะแรต จังหวัดสุราษฎร์ธานี

15. ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติของสุราษฎร์ธานี ตั้งอยู่ในบ้านน้ำราด ตำบลบ้านทำเนียบ อำเภอคีรีรัฐนิคม มีตาน้ำที่เป็นหัวใจหลักของป่าต้นน้ำแห่งนี้ ซึ่งผุดขึ้นมาจากพื้นดิน ไหลลอดใต้ภูเขาผ่านออกมายังจุดที่เรียกว่าตาน้ำดังกล่าว มีลักษณะเป็นบ่อน้ำจืดสีฟ้าอมเขียว ซึ่งมีความใสอยู่ตลอดเวลา น้ำที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดินก็จะไหลลงไปยังคลองมะเลาะ ไปสู่น้ำตกน้ำราดธารทอง แล้วจึงไหลไปยังพื้นที่ของหมู่บ้านบ้านน้ำราดและบ้านย่านยาว ทั้งนี้ การเที่ยวป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎและระเบียบต่าง ๆ เพื่อเป็นการรักษาความสะอาดของสถานที่
ที่เที่ยวไทย ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด จังหวัดสุราษฎร์ธานี

16. เกาะกระดาน จังหวัดตรัง

          เกาะสวยที่ได้รับการจัดอันดับหนึ่งในชายหาดที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2023 จากเว็บไซต์ World Beach Guide ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม (ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะ) และส่วนของเอกชน ใช้เวลาเดินทางจากปากเมงประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที โดยชายหาดเกาะกระดานตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะ เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยาน มีชายหาดขาวยาวประมาณ 2 กิโลเมตร สุดชายหาดด้านเหนือมีแนวปะการังทอดยาวออกไปในทะเล จึงเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำดูปะการัง อีกทั้งบนเกาะยังมีสถานที่ท่องเที่ยว เช่น หาดอ่าวเนียง หาดทรายขาว นักท่องเที่ยวนิยมดำน้ำดูปะการัง, หาดอ่าวไผ่ หาดทรายขาวยาวประมาณ 200 เมตร, ชายหาดอ่าวช่องลม อยู่เหนือที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมที่ 3 ห่างไปประมาณ 800 เมตร สามารถเดินเท้าขึ้นเนินไปชมพระอาทิตย์ตกและมองเห็นเกาะรอกได้อย่างชัดเจน เป็นหาดเล็ก ๆ ที่มีหาดทรายละเอียดและมีโขดหินสีน้ำตาลตัดสีสันกันอย่างสวยงามแปลกตา
ที่เที่ยวไทย เกาะกระดาน จังหวัดตรัง

17. เขาจมป่า จังหวัดตรัง

          ที่เที่ยวตรังสวย ๆ ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านน้ำราบ ตำบลบางสัก อำเภอกันตัง เป็นจุดชมวิวแบบพาโนรามา 360 องศา สามารถมองเห็นวิวของป่าโกงกางอันอุดมสมบูรณ์ มีคลองน้ำที่คดเคี้ยวไหลผ่าน และยังสามารถมองเห็นวิวทะเลเป็นฉากหลัง โดยการมาท่องเที่ยวเขาจมป่านั้นแนะนำว่าให้จองมาก่อนล่วงหน้า สามารถใช้บริการเรือนำเที่ยวของชาวบ้าน ซึ่งเป็นวิสาหกิจชุมชน มีให้เลือก 2 แบบ คือ เรือหางยาวเหมาลำและแพนำเที่ยว ไฮไลต์น่าสนใจ คือ อุโมงค์โกงกาง เริ่มต้นกันด้วยการนั่งเรือชมอุโมงค์โกงกาง ล่องเรือไปตามคลอง สองฝั่งคลองเต็มไปด้วยต้นโกงกางใบเล็กใบใหญ่ หากล่องเรือไปสักระยะจะเจอกับต้นโกงกางที่โน้มเข้าหากันเป็นอุโมงค์ที่สวยงาม มีความยาวเกือบ 1 กิโลเมตร โดยจะเข้าไปท่องเที่ยวได้ในช่วงที่น้ำขึ้นเท่านั้น และการนั่งเรือไปชมวิว ณ ทะเลแหวก (สันหลังมังกร) โดยสันทรายนี้จะโผล่ขึ้นมาตอนน้ำลด สามารถเดินลงไปถ่ายรูปเล่นหรือนั่งรอชมพระอาทิตย์ตก ซึมซับบรรยากาศยามเย็นที่สวยงามได้
ที่เที่ยวไทย เขาจมป่า จังหวัดตรัง

18. หาดไร่เลย์ จังหวัดกระบี่

          ชายหาดที่สวยงามจนเป็นที่เลื่องลือในหมู่นักท่องเที่ยว ตั้งอยู่ที่ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ อยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เป็นหาดทรายสีขาวละเอียด โดดเด่นด้วยลักษณะที่สวยงามของหน้าผาทิวเขาหินปูน ชายหาดของไร่เลย์มี 2 ฝั่ง คือ หาดไร่เลย์ตะวันตก (หาดน้ำเมา) เป็นที่ตั้งของถ้ำพระนาง ซึ่งภายในมีศาลพระนางที่ชาวเรือแถบนี้เคารพสักการะ เหมาะสำหรับชมทัศนียภาพของพระอาทิตย์ตก และหาดไร่เลย์ตะวันออก โดยมีโขดหินคั่นระหว่างหาดทั้งสอง นอกจากความสวยงามของหาดทรายและทะเลใสแล้ว ที่หาดไร่เลย์ยังมีกิจกรรมที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ คือ การปีนผา เนื่องจากด้านปลายหาดมีผาหินปูนที่มีความสูงเหมาะสำหรับการปีนผา ซึ่งการปีนผาที่หาดไร่เลย์นี้สามารถทำได้ทั้งปี โดยในช่วงเดือนเมษายนของทุกปีจะมีการจัดกิจกรรมปีนผาเป็นประจำ บริเวณที่นิยมปีนผาคือ บริเวณหาดไร่เลย์ตะวันออก อ่าวต้นไทร และเขาแถวถ้ำพระนางใน
ที่เที่ยวไทย หาดไร่เลย์ จังหวัดกระบี่

19. เกาะผ้า จังหวัดพังงา

          เกาะขนาดกะทัดรัดที่เป็นส่วนหนึ่งของเกาะคอเขา อำเภอตะกั่วป่า อยู่ห่างจากชายฝั่งประมาณ 10 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นเกาะเล็ก ๆ เดิมเกาะผ้าเคยเป็นเกาะที่มีต้นไม้ใหญ่ ซึ่งก่อนหน้านี้มีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปพักผ่อน ทำกิจกรรมต่าง ๆ แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์สึนามิ เมื่อปี พ.ศ. 2547 ต้นไม้บนเกาะก็ถูกซัดโค่นหาย แทบไม่มีอะไรหลงเหลืออยู่เลย นอกจากชายหาดและน้ำทะเล จนเป็นที่มาของชื่อ เกาะผ้า เนื่องจากเรียบเหมือนผ้านั่นเอง จุดเด่นอีกอย่างคือการเกิดปรากฏการณ์คล้ายทะเลแหวก จะปรากฏให้เห็นเมื่อน้ำทะเลต่ำจนสันทรายของเกาะโผล่พ้นน้ำขึ้นมา นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือไปเที่ยวได้ หรือถ้าวันไหนที่น้ำลดระดับลงไม่สุดก็จะเห็นเป็นเกาะเล็ก ๆ 3 เกาะ แต่ถ้าวันนั้นเป็นวันที่น้ำทะเลลดต่ำสุดก็จะกลายเป็นเกาะเดียว ปกติแล้วนักท่องเที่ยวจะเหมาเรือเพื่อเดินทางมายังเกาะผ้า ขึ้นที่ท่าเรือบ้านน้ำเค็ม ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาทีจากฝั่งเท่านั้นเอง
ที่เที่ยวไทย เกาะผ้า จังหวัดพังงา

20. ทะเลแหวกหนวดมังกร จังหวัดพังงา

          ปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นจากอิทธิพลของน้ำขึ้นและน้ำลง พัดพาเอาเม็ดทรายมาบรรจบกันไว้ ทำให้มองเห็นเป็นสันทรายทอดตัวเป็นแนวยาวเชื่อมต่อถึงกัน อยู่บริเวณระหว่างเกาะระและเกาะทุ่งนางดำ อำเภอคุระบุรี ในช่วงที่น้ำลงเต็มที่จะมีความยาวเกือบ 4 กิโลเมตร และเป็นผืนทรายกว้างเป็นริ้ว ๆ เหมือนกับหนวดของมังกร ประกอบกับบนเกาะทุ่งนางดำนั้นมีวิหารเซียน 1 ใน 3 แห่งของประเทศไทย ซึ่งซินแสบอกว่าจุดที่ตั้งวิหารเซียนที่เกาะทุ่งนางดำคือส่วนหัวของพญามังกร จึงได้ตั้งชื่อว่า ทะเลแหวกหนวดมังกร และได้กลายเป็นจุดท่องเที่ยวห้ามพลาดอีกจุดหนึ่งของอำเภอคุระบุรี
ทะเลแหวกหนวดมังกร จังหวัดพังงา

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

          นี่เป็นที่เที่ยวไทยสวย ๆ เพียงไม่กี่แห่งที่เรานำมาฝากกัน ยังมีอีกหลากหลายสถานที่น่าสนใจ เอาเป็นว่าหากมีเวลาก็พากายและใจไปท่องเที่ยวพักผ่อนตามจังหวัดต่าง ๆ กันดูนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : thai.tourismthailand.org, portal.dnp.go.th, สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสระบุรี, วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเกษตรเชิงอนุรักษ์ชะอม, เฟซบุ๊ก กิจกรรมพิชิตยอดเขาล้อมหมวก 902 ฟุต, เฟซบุ๊ก ดอยห้วยทู่บ้านลีชอ ตำบลทุ่งกระเชาะ อำเภอ บ้านตาก จังหวัด ตาก, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, เฟซบุ๊ก ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ, เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee, เฟซบุ๊ก คุณพ่อหนีเที่ยว, เฟซบุ๊ก Paloe พาโล้, เฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์ จังหวัดแม่ฮ่องสอน, องค์การบริหารส่วนตำบลขุนน่าน, สำนักงานเกษตรอำเภอเฉลิมพระเกียรติ, เฟซบุ๊ก กลุ่มธนาคารปูม้าชุมชนบ้านหินกบ และการท่องเที่ยวโดยชุมชน, เฟซบุ๊ก TATChumphonRanong, เฟซบุ๊ก เขาจมป่า จ.ตรัง, คุณอโนทัย งานดี
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แนะนำ 20 ที่เที่ยวไทยสวย ๆ บรรยากาศดี น่าหาเวลาไปเยือนสักครั้ง อัปเดตล่าสุด 9 พฤษภาคม 2566 เวลา 23:35:30 31,472 อ่าน
TOP