x close

ที่เที่ยวบ่อน้ำผุดทั่วไทย น้ำใสไหลเย็น ลองไปดูแล้วจะรู้

          ที่เที่ยวบ่อน้ำผุดจากทั่วไทย คลายร้อนห้อยขาแช่น้ำ ให้นักท่องเที่ยวเก็บบรรยากาศความรื่นรมย์ของธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

          ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวไว้คลายร้อน แต่ก็เบื่อที่จะไปเที่ยวทะเลบ้างล่ะ น้ำตกบ้างล่ะ เรามีอีกหนึ่งตัวเลือกที่เที่ยวเย็น ๆ อย่างบ่อน้ำผุดจากทั่วไทย นอกจากแต่ละที่จะมีเอกลักษณ์และเสน่ห์แตกต่างกันไปแล้ว ยังรู้สึกถึงความผ่อนคลายเบา ๆ เพราะอยู่ท่ามกลางหมู่มวลธรรมชาติ สัมผัสลมเย็น ๆ พอให้ชื่นใจ ว่าแล้วก็ขอมาเช็กลิสต์หน่อยดีกว่าว่ามีที่เที่ยวบ่อน้ำผุดที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง

1. บ่อน้ำเดือด จังหวัดลพบุรี

          บ่อน้ำผุดธรรมชาติที่มีอายุมานานร่วมร้อยปี ว่ากันว่าผุดขึ้นมาจากตาน้ำน้อยใหญ่จากใต้ดิน และการกรองด้วยขั้นตอนธรรมชาติ ทำให้น้ำที่เราเห็นเป็นสีฟ้าใส จนสามารถมองเห็นพื้นด้านล่างได้เลย หรือถ้าวันไหนที่ฝนตก น้ำที่เห็นก็อาจจะมีความขุ่นอยู่บ้าง แต่ก็ไม่อาจทำลายบรรยากาศการพักผ่อนของเราไปได้ ทั้งนี้ โดยรอบยังมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ต่าง ๆ ไว้รองรับนักท่องเที่ยว จะมานั่งเล่น กินลมชมวิว หรือจะเอาเท้าจุ่มน้ำพอให้คลายร้อน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเช็กอินน่าเที่ยวของลพบุรีที่ไม่ควรพลาด
 • ที่อยู่ : ตำบลน้ำสุด อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี
 • เบอร์โทรศัพท์ : 0-3670-4224, 0-3670-4225 (องค์การบริหารส่วนตำบลน้ำสุด)

2. น้ำออกฮู จังหวัดเชียงใหม่

           แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติของอำเภอแม่แจ่ม มีลักษณะเป็นบ่อน้ำผุดตลอดทั้งปีจากซอกหิน โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน สถานที่แห่งนี้มักได้รับความนิยมเป็นพิเศษ เพราะคนส่วนใหญ่ที่มาก็มักจะมาผ่อนคลายกับสายน้ำเย็น ๆ บ้างก็นั่งชมธรรมชาติ หรือจะลงเล่นน้ำคลายร้อน รวมถึงบริเวณใกล้เคียงยังมีร้านอาหารและเครื่องดื่มไว้คอยบริการ แต่ยังไงแล้วใครที่ไปเที่ยวก็อย่าลืมช่วยกันรักษาความสะอาดด้วยนะ เพื่อรักษาความสวยงามของสถานที่ให้สวยแบบนี้ไปนาน ๆ
 • ที่อยู่ : ตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

3. บ่อน้ำผุดปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

           บ่อน้ำผุดปากช่อง หรือบ่อน้ำพุธรรมชาติบ้านท่าช้าง ความโดดเด่นของสถานที่แห่งนี้คือ เป็นน้ำผุดโดยธรรมชาติ ซึ่งน้ำที่ผุดขึ้นมาเป็นน้ำฝนที่ตกอยู่ใต้ดิน และก่อนที่น้ำจะผุดขึ้นมาก็ได้กรองจากก้อนหินที่มีแคลเซียมคาร์บอเนตสูง จึงเห็นได้ว่าน้ำมีความใส มองไปมองมาสีคล้ายสระมรกต โดยมีลักษณะเป็นบ่อตั้งลดหลั่นกันไป บ้างก็มีฝายน้ำกั้น สายน้ำที่ไหลจึงมีลักษณะคล้ายน้ำตก ซึ่งอนุญาตให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำได้ แต่ไม่อนุญาตให้เล่นในส่วนบริเวณตาน้ำ นอกจากนี้ยังร่มครึ้มด้วยเงาไม้น้อยใหญ่ เหมาะเป็นทั้งแหล่งที่เที่ยวและพักผ่อนได้อย่างดี
ที่เที่ยวบ่อน้ำผุด

ภาพจาก NavinTar / Shutterstock.com

 • เวลาเปิด-ปิด : 08.00-17.00 น. 
 • ที่อยู่ : ซอยโยธาธิการ ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

4. ปู่เจ้าน้ำผุด จังหวัดชุมพร

           แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ โดยบ่อน้ำผุดแห่งนี้จะไม่มีวันเหือดแห้ง ทั้งนี้ น้ำยังไหลมารวมกันกลายเป็นบ่อน้ำขนาดใหญ่หล่อเลี้ยงชาวบ้านได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย นอกจากนี้ชุมชนยังได้ร่วมกันพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้เข้ามาพักผ่อน สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ ด้วยเพราะบริเวณดังกล่าวร่มครึ้มด้วยเงาไม้น้อยใหญ่ นักท่องเที่ยวสามารถมาเล่นน้ำ ให้อาหารปลา พักผ่อนหย่อนใจ กราบไหว้ขอพรปู่เจ้า โดยรอบ ๆ บริเวณสระนั้นมีร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย
 • ที่อยู่ : ตำบลทุ่งคา อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร

5. สระน้ำผุด จังหวัดกระบี่

           หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดกระบี่ แต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนไม่น้อยที่เดินทางมาสัมผัสความสวยงามของธารน้ำใส อันเป็นต้นน้ำสระมรกต ภายในร่มรื่นด้วยพรรณไม้นานาชนิด รวมถึงยังได้ชื่นชมนกอนุรักษ์หายาก อย่างนกแต้วแล้วท้องดำ นกเงือกหัวหงอก นกโพระดกหลากสี และอื่น ๆ อีกมากมาย ระหว่างทางเดินยังได้สัมผัสกับธาน้ำใส ร่มรื่นด้วยแมกไม้ ที่ช่วยทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายไปในเวลาเดียวกัน ที่นี่จึงนับเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กเด็ดของกระบี่ ถ้ามีโอกาสลองแวะมาดู
ที่เที่ยวบ่อน้ำผุด

ภาพจาก MosayMay / Shutterstock.com

 • ที่อยู่ : ตำบลคลองท่อมเหนือ อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่

6. บ่อน้ำผุดธรรมชาติขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช

           จุดเล่นน้ำท่ามกลางธรรมชาติที่เรียกได้ว่าทั้งสวยและอันซีนเบอร์แรง โดยอยู่ห่างจากสวนตาสวรรค์มาไม่ไกล มีลักษณะเป็นสระน้ำไม่ใหญ่มาก และมีน้ำอยู่ตลอดเวลา ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำเพื่อจะได้สัมผัสความเย็นชื่นฉ่ำใจ เรียกว่าคลายร้อนได้ดีไม่ใช่น้อย โดยนักท่องเที่ยวสามารถขับรถไปได้ หลังจากนั้นก็เดินเท้าเข้าไปประมาณ 20 นาที ถือเป็นอีกหนึ่งจุดแวะพักเที่ยวในอำเภอขนอม ที่ทั้งสงบ สวย และใกล้ชิดธรรมชาติ
 • ที่อยู่ : ตำบลควนทอง อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช

7. อ่างน้ำผุดบางสวรรค์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

           ชมความสวยงามของธรรมชาติท่ามกลางผืนป่าต้นน้ำและผืนน้ำกว้างใสไหลเย็น จนมองเห็นความน่าอัศจรรย์อยู่เบื้องล่าง นอกจากจะได้ชื่นชมกับหมู่มวลต้นไม้น้อยใหญ่แล้ว ยังสามารถทำกิจกรรมอื่น ๆ อย่างการล่องเรือแคนู สัมผัสบรรยากาศความสวยงามสองข้างทาง ที่ทั้งสงบ ร่มรื่น และร่มเย็น หรือจะเดินเล่นศึกษาเส้นทางธรรมชาติ ไม่เพียงเท่านั้นที่นี่ยังมีร้านอาหารไว้บริการ เผื่อว่าใครท้องหิวก็หาของอร่อย ๆ ไว้เติมแรงได้อีกด้วย
 • ที่อยู่ : ตำบลบางสวรรค์ อำเภอพระแสง จังหวัดสุราษฎร์ธานี

8. ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงามและสมบูรณ์อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่นี่มี “ตาน้ำ” ที่เป็นหัวใจหลักของป่าต้นน้ำแห่งนี้ ซึ่งผุดขึ้นมาจากพื้นดิน ไหลลอดใต้ภูเขาผ่านออกมายังจุดที่เรียกว่าตาน้ำดังกล่าว มีลักษณะเป็นบ่อน้ำจืดสีฟ้าอมเขียว ซึ่งมีความใสอยู่ตลอดเวลา น้ำที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดินก็จะไหลลงไปยังคลองมะเลาะ ไปสู่น้ำตกน้ำราดธารทอง แล้วจึงไหลไปยังพื้นที่ของหมู่บ้านบ้านน้ำราดและบ้านย่านยาว ทั้งนี้ การเที่ยวป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตามกฎและระเบียบต่าง ๆ เพื่อเป็นการรักษาความสะอาดของสถานที่

ที่เที่ยวบ่อน้ำผุด

ภาพจาก Tanwa Kankang / Shutterstock.com

 • เวลเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. 
 • ที่อยู่ : ตำบลบ้านทำเนียบ อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี 
 • เฟซบุ๊ก : ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด

          สำหรับใครที่กำลังหาที่เที่ยวธรรมชาติอย่างบ่อน้ำผุด ยังไงก็ลองดูไอเดียเหล่านี้ แล้วค่อยเดินทางไปเที่ยวเช็กอินกัน นอกจากคลายร้อนแล้ว ยังได้สัมผัสธรรมชาติสวยอีกต่อหนึ่งด้วย ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวบ่อน้ำผุดทั่วไทย น้ำใสไหลเย็น ลองไปดูแล้วจะรู้ อัปเดตล่าสุด 16 มิถุนายน 2565 เวลา 11:16:58 23,312 อ่าน
TOP