x close

11 ที่เที่ยวอากาศดี เหมาะจะไปพักผ่อนช่วงวันหยุดยาว

         ออกไปเที่ยวที่ไหนดีในเมืองไทย จัดไปเน้น ๆ กับสถานที่ท่องเที่ยวไทยสวย ๆ อากาศสดชื่น มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวภูเขาและสถานที่ท่องเที่ยวทะเล เหมาะกับการเที่ยว 3 วัน 2 คืน จัดเป็นทริปในช่วงวันหยุดยาวได้สบาย
          มีวันหยุดยาว ๆ อยากออกไปท่องเที่ยวธรรมชาติสวย ๆ เพื่อให้ปอดได้พักหายใจกับอากาศบริสุทธิ์สดชื่นสักนิดสักหน่อย แต่ก็ไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวไหนดี ... ใครที่กำลังพบเจอกับปัญหานี้อยู่ละก็ อย่ารอช้าตามเรามาเลย เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวไทยสวย ๆ อากาศดี เหมาะกับการเที่ยว 3 วัน  2 คืน ถือเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมสำหรับวันหยุดยาวที่ดีไม่น้อย

1. หมู่เกาะมันนอก จังหวัดระยอง

          สถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่ได้ชื่อว่าสวยมากที่สุดของระยอง เป็นเกาะที่มีบรรยากาศส่วนตัว ตั้งเรียงรายอยู่ริมชายฝั่งอำเภอแกลง ห่างจากแผ่นดินใหญ่ราว ๆ 5 กิโลเมตร มีทั้งหมด 3 เกาะ ได้แก่ เกาะมันใน เกาะมันกลาง และเกาะมันนอก ในส่วนของเกาะมันในเป็นที่ตั้งของศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ไม่มีที่พัก ไม่สามารถค้างคืนได้ ส่วนเกาะมันกลาง และเกาะมันนอก เป็นพื้นที่สัมปทาน มีรีสอร์ตเพียงแห่งเดียวในแต่ละเกาะ และรับนักท่องเที่ยวจำกัด ทำให้บรรยากาศเงียบสงบ หาดทรายขาวสะอาดตา น้ำทะเลสวยใสตลอดทั้งปี

          - หมู่เกาะมัน จ.ระยอง สวรรค์แห่งท้องทะเลตะวันออก
สถานที่ท่องเที่ยว

2. เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี

         ที่เที่ยวทะเลบรรยากาศเงียบสงบ พร้อมด้วยวิถีชีวิตชุมชนอันเรียบง่าย ที่ผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมจีนและชาวประมงไว้ได้อย่างกลมกลืน บนเกาะมีชายหาดสวยงาม พร้อมด้วยที่พักหลากหลายรูปแบบ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ เช่น สะพานอัษฎางค์, พระจุฑาธุชราชฐาน, ช่องอิศริยาภรณ์ (ช่องเขาขาด), หาดถ้ำพัง เกาะสีชัง, แหลมจักรพงษ์, ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่, พระเจดีย์อุโบสถ วัดอัษฎางค์นิมิตร และพิพิธภัณฑ์ชลทัศนสถาน เป็นต้น

         นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารทะเลสดใหม่ให้เลือกมาอิ่มอร่อยหลายร้าน ราคาไม่แพง รสชาติเข้มข้นตามตำรับไทยแท้ บางร้านยังบรรยากาศดี ติดชายทะเลด้วย สามารถไปเที่ยวได้ทั้งแบบไปเช้า-เย็นกลับ และพักค้างคืน

          - เอาใจไปพักผ่อน เที่ยวเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี
สถานที่ท่องเที่ยว

3. เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

          ที่เที่ยวภูเขาที่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี อากาศเย็นสบายสดชื่น มีมุมธรรมชาติให้ไปสูดอากาศดี ๆ ทั่วทั้งอำเภอ ขับรถกินลมชมวิวเรื่อย ๆ วันไหนโชคดีก็ได้เห็นทะเลหมอกแน่น ๆ สีขาวปุกปุยเต็มหุบเขา มีทุ่งดอกไม้งาม ๆ และสถานที่ท่องเที่ยวเขาค้อให้ไปเช็กอินและถ่ายรูปเซลฟี่ไม่รู้เบื่อ

          สถานที่ท่องเที่ยวเขาค้อที่น่าสนใจ เช่น วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว, พระตำหนักเขาค้อ, พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก, น้ำตกศรีดิษฐ์, สวนสัตว์เปิดเขาค้อ, อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง, จุดชมวิวไปรษณีย์เขาค้อ, ทุ่งกังหันลม, ไร่สตรอว์เบอร์รีจีบี, ไร่คิงคอง, Black Diamond Khaokho หรือทุ่งเทเลทับบี้, สวนสไตล์อังกฤษ เดอะบลูสกาย รีสอร์ท เขาค้อ, อ่างเก็บน้ำรัตนัย, ไร่บีเอ็น, ภูแก้วพีคจุดชมวิว 180 องศาพาโนรามา, สวนป่าหิมพานต์ และ Amazing Dinosaur เป็นต้น

          - เที่ยวเขาค้อ ฉบับคนมีเวลาน้อย เก็บจุดเช็กอินเด่นที่ไม่ควรพลาด
สถานที่ท่องเที่ยว

4. มอหินขาว อุทยานแห่งชาติภูแลนคา จังหวัดชัยภูมิ

           สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์ ด้วยวิวทิวทัศน์ของก้อนหินขนาดใหญ่ รูปร่างสวยงามแปลกตา ที่ตั้งเรียงรายโดดเด่นกลางทุ่งหญ้าและหุบเขา ซึ่งก้อนหินเหล่านี้เป็นหินตะกอนหรือหินชั้น ยุคจูแรสสิก-ครีเทเชียส (195-65 ล้านปี) มีความกว้างประมาณ 4-5 เมตร สูงประมาณ 15-20 เมตร รายล้อมไปด้วยทุ่งหญ้าและดอกหญ้างาม ๆ ในช่วงเช้า และยามเย็น บรรยากาศจะสวยงามมาก อากาศสดชื่น

           ส่วนยามค่ำคืนก็เป็นจุดที่สามารถชมดาวได้อย่างตระการตา เพราะอยู่ไกลจากเมือง ไม่มีแสงรบกวน นักล่าดาวจึงนิยมมาเที่ยวกันเป็นประจำ มีจุดกางเต็นท์ ห้องน้ำ ไว้บริการ ในวันหยุดก็มีร้านค้าให้บริการ นอกจากนี้ในบริเวณใกล้เคียงก็มีลานหินเจดีย์โขลงช้าง, ลานหินต้นไทร และจุดชมวิวเขาหัวนาค ให้ไปเที่ยวชมด้วย

           - มอหินขาว ชัยภูมิ ความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติรังสรรค์

สถานที่ท่องเที่ยว

5. หมู่บ้านอีต่อง ปิล็อก จังหวัดกาญจนบุรี

          หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่สามารถเติมเต็มความสุขให้กับผู้มาเยือนได้ตลอดทั้งปี ตัวหมู่บ้านอีต่อง ตั้งอยู่ติดกับชายแดนไทย-เมียนมาในเขตตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี แต่เดิมเป็นพื้นที่ที่เคยคึกคักอย่างมาก เพราะมีเหมืองแร่ แต่พอการค้าเหมืองแร่ซบเซา ผู้คนย้ายออกไป ก็กลายเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ปัจจุบันได้ผันเปลี่ยนกลายเป็นชุมชนท่องเที่ยว ด้วยบริเวณรอบ ๆ หมู่บ้านเต็มไปด้วยป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ มีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ หลายแห่ง เช่น เนินช้างศึก, เหมืองปิล็อก, ตลาดอีต่อง, น้ำตกจ๊อกกระดิ่น, ช่องมิตรภาพ ไทย-พม่า และเนินเสาธง เป็นต้น

          - ปิล๊อก สัมผัสธรรมชาติ เต็มอิ่มวิถีสโลว์ไลฟ์กลางหุบเขาที่กาญจนบุรี
สถานที่ท่องเที่ยว

ภาพจาก YuRi Photolife / Shutterstock.com

6. เมืองบึงกาฬ

          หากถามว่าจะไปเที่ยวเมืองริมแม่น้ำโขง แนะนำให้ไปที่ไหน ที่แรก ๆ ที่ขอชี้เป้า ก็คงเป็นตัวเมืองบึงกาฬ เมืองที่หลายคนมองข้าม ด้วยความที่ดูแล้วไม่มีอะไร แต่ในความไม่มีอะไรนี่เอง จึงได้ซ่อนเมืองริมฝั่งโขงอันเงียบสงบไว้ ซึ่งในตัวเมืองนี้เอง ที่ทางผู้นำท้องถิ่นได้เข้ามาปรับปรุงพื้นที่ริมฝั่งโขง ให้กลายเป็นสวนสาธารณะริมแม่น้ำ สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของขุนเขาอันงดงามทั้งฝั่งประเทศไทยและฝั่งลาว อากาศก็สดชื่น ลมพัดเย็นสบาย มาเดินเล่นชิล ๆ ก็ได้ หรือจะออกกำลังกายก็ดี

          นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวบึงกาฬที่น่าสนใจ ให้ไปเที่ยวชมต่อด้วย เช่น หินสามวาฬ และภูสิงห์, ภูทอก, น้ำตกถ้ำพระ, น้ำตกเจ็ดสี, หนองกุดทิง, แก่งอาฮง, ล่องแพหนองเลิง และบึงโขงหลง เป็นต้น 

          - 15 ที่เที่ยวบึงกาฬ ลองใครมาเช็กอิน แล้วจะประทับใจไม่ลืม
สถานที่ท่องเที่ยว

7. ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย

          สถานที่ท่องเที่ยวภูเขาที่จะทำให้คุณหลงรักแบบถอนตัวไม่ขึ้น กับดอยแม่สลอง ยอดดอยที่อยู่บนหุบเขาสูง มาพร้อมกับป่าเขาสีเขียวขจี ไร่ชากว้างใหญ่ และวิถีชีวิตแบบชนเผ่าพื้นเมืองสุดเรียบง่าย มีสวนไม้ดอกไม้ประดับงดงามบนภูเขาให้ไปเดินเล่นถ่ายรูปเพลิน ๆ พร้อมอิ่มอร่อยกับอาหารจีนยูนนานหลากหลายเมนู

          สถานที่ท่องเที่ยวแม่สลอง เช่น อนุสรณ์สถานอดีตทหารจีนคณะชาติภาคเหนือ ประเทศไทย, ไร่ชา 101, สุสานนายพลต้วน ซี เหวิน, หมู่บ้านสันติคีรี, พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี, ไร่ชาโชคเจริญ, วัดพระธาตุศรีมหาโพธิ์มงคลบุญชุ่ม และทุ่งดอกบัวตอง ดอยหัวแม่คำ (มีเฉพาะช่วงต้นฤดูหนาว) เป็นต้น

          - เที่ยวดอยแม่สลอง ชิมชา ชมวิวขุนเขา มาแล้วจะหลงรัก
สถานที่ท่องเที่ยว

ภาพจาก saiko3p / Shutterstock.com

8. เมืองเก่าสงขลา

         ลงใต้ไปเดินเที่ยวเมืองเก่า ถ่ายรูปชิค ๆ กินอาหารท้องถิ่นและอาหารทะเลสดใหม่กันที่เมืองเก่าสงขลา ซึ่งนอกจากจะเต็มไปด้วยบ้านเรือนสไตล์โคโลเนียลแล้ว ก็ยังมีผลงานสตรีตอาร์ตเท่ ๆ ให้เดินตามล่าถ่ายรูปน่ารัก ๆ รอบเมืองเก่า พร้อมด้วยจุดเช็กอินสีแดงอันเป็นเอกลักษณ์อย่างโรงสีแดง หับ โห้ หิ้น

          ความน่าสนใจในเมืองเก่าสงขลายังไม่หมดเพียงแค่นั้น เพราะที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งของร้านอาหารท้องถิ่นอร่อย ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเถ้าคั่วป้าจวบ, บ้านขนมไทยสองแสน, ขนมบ้าบิ่นแม่เล็ก, โรตีนางงาม 111, ข้าวมันแกงไก่ บ้านกัปตัน, ก๋วยเตี๋ยวในรู, ร้านแต้เฮี้ยงอิ้ว, ไอติมโอ่ง, ไอศกรีมยิว, ฮับเซ่ง, ข้าวสตูเกียดฟั่ง, ไอติมถั่วเขียวโบราณ บันหลีเฮง, ลูกชิ้นหมูนึ่ง (สูตรโบราณ) เจ๊โม้ยเจ้าเก่า, ร้านสะเต๊ะ นางงาม, ร้านเจ๊นิ ข้าวต้มปลา-บะหมี่เกี๊ยว, ร้านสุกี้นครใน, เฮียล้ง เย็นตาโฟ และก๋วยเตี๋ยวใต้โรงงิ้ว ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เป็นต้น

          - ชวนสัมผัส 30 ที่เที่ยวสงขลา ครบจบทั้งภูเขา ทะเล และวัฒนธรรม
สถานที่ท่องเที่ยว

ภาพจาก Giftography / Shutterstock.com

9. เขื่อนรัชชประภา จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          ไปนอนสูดโอโซนสดชื่นให้ชุ่มปอดกลางเขื่อนที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติป่าเขา กับเขื่อนรัชชประภา หรือเขื่อนเชี่ยวหลาน สถานที่ท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติคล้ายกับแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจีนอย่างกุ้ยหลิน ซึ่งมีภูเขาหินปูนรูปร่างสวยงามแปลกตา ตั้งตระหง่านอยู่ท่ามกลางอ่างเก็บน้ำกว้างใหญ่ และน้ำยังสวยใส เป็นสีเขียวมรกต จนบางวันสามารถเห็นพื้นดินใต้เขื่อนได้ลึกหลายเมตร และด้วยความที่เป็นพื้นที่ป่าเขาที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก มีความชื้นมากพอที่จะทำให้มีสายฝนโปรยปรายตลอดทั้งปี อากาศจึงเย็นสบาย สดชื่น ยิ่งมีแพที่พักอยู่ภายในเขื่อนด้วยแล้ว ก็ยิ่งน่าไปนอนพักผ่อนเติมอากาศบริสุทธิ์ให้กับร่างกาย

          - เขื่อนรัชชประภา เที่ยวง่าย ๆ ไปเองก็ได้ ไม่ยากอย่างที่คิด
สถานที่ท่องเที่ยว

10. เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล

         อัญมณีเม็ดงามของท้องทะเลอันดามัน เป็นเกาะเล็ก ๆ คล้ายรูปบูมเมอแรง ตั้งอยู่กลางท้องทะเลอันดามัน ซึ่งอยู่ห่างจากท่าเรือปากบาราไปราว ๆ 62 กิโลเมตร ความน่าสนใจของเกาะหลีเป๊ะอยู่ที่น้ำทะเลสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใสราวกับคริสตัล และหาดทรายสีขาวสะอาด เนื้อทรายเนียนละเอียดจนคล้ายกับผงคอฟฟี่เมต บรรยากาศเงียบสงบ เพราะเป็นเพียงเกาะเล็ก ๆ ที่พักมีจำกัด และอยู่ไกล ไม่สามารถเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับได้ จึงเป็นการจำกัดนักท่องเที่ยวไปโดยปริยาย
         นอกจากการท่องเที่ยวพักผ่อนชิล ๆ บนเกาะ และดำน้ำรอบ ๆ เกาะแล้ว ก็ยังสามารถที่จะไปเที่ยวเกาะข้างเคียงอย่างเกาะอาดังได้ พร้อมกับดำน้ำชมปะการังที่ร่องน้ำจาบัง และเกาะอื่น ๆ เช่น เกาะราวี, เกาะหินงาม, เกาะรอกลอย, เกาะหินซ้อน, เกาะไผ่, เกาะดง, และเกาะกะต้า เป็นต้น ไม่เพียงเท่านั้น หากใครจะไปเที่ยวต่อยังเกาะในประเทศเพื่อนบ้านอย่างเกาะลังกาวี ก็มีเรือให้บริการจากเกาะหลีเป๊ะด้วย

          - 15 เรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ รู้ไว้จะได้เที่ยวเพลิน ๆ

สถานที่ท่องเที่ยว

11. เกาะไหง เกาะกระดาน และเกาะมุก จังหวัดตรัง

          3 เกาะดาวเด่นแห่งท้องทะเลตรัง อาจจะยังอยู่นอกสายตานักท่องเที่ยวไทยไปบ้าง แต่รับรองได้ว่าหากใครได้ไปเที่ยวชมจะต้องหลงรัก ความสวยงามของทั้ง 3 เกาะนี้แตกต่างกันออกไป อย่างเกาะมุกก็เป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอย่างถ้ำมรกต เกาะไหงก็บรรยากาศเงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัว อยู่ใกล้กับจุดดำน้ำสวย ๆ อย่างเกาะม้า และเกาะเชือก ส่วนเกาะกระดานเป็นเกาะที่มีหาดทรายสีขาวยาวทอดขนานไปกับท้องทะเลอันดามัน น้ำทะเลเป็นสีฟ้าสวยใส บรรยากาศเงียบสงบเช่นกัน มีที่พัก สามารถไปพักผ่อนเพื่อให้ปอดได้พักหายใจกับอากาศบริสุทธิ์ได้ดีทีเดียว

          - เที่ยวทะเลตรัง หาดสวย น้ำใส เที่ยวชิล ๆ ได้ตลอดทั้งปี
สถานที่ท่องเที่ยว

เกาะกระดาน

         ใครมีวันหยุดสัก 3 วัน 2 คืน ก็ลองดูแหล่งท่องเที่ยวเหล่านี้ไปเป็นตัวเลือกกันนะ อยากจะเที่ยวป่าเขา หรือท้องทะเล ก็มีหมด ลิสต์เอาไว้เพื่อวางแผนไปพักปอดกัน ^^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
m-culture.go.thpark.dnp.go.ththai.tourismthailand.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
11 ที่เที่ยวอากาศดี เหมาะจะไปพักผ่อนช่วงวันหยุดยาว โพสต์เมื่อ 27 มกราคม 2563 เวลา 16:17:27 34,439 อ่าน
TOP