x close

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2566 เที่ยวสนุกทั่วไทยในช่วงเดือนสุดท้ายของปี

          ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2566 เดือนสุดท้ายของปี เที่ยวไหนดีในช่วงสิ้นปีแบบนี้ แนะนำพิกัดเที่ยวไทยชิล ๆ เคล้าลมหนาว
           เข้าสู่เดือนธันวาคม ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นอีกหนึ่งเดือนโปรดของใครหลายคน เพราะตลอดทั้งเดือนจะเต็มไปด้วยบรรยากาศของการเฉลิมฉลองเทศกาลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น วันคริสต์มาส หรือ วันปีใหม่ แถมอากาศช่วงนี้ก็ยังสบาย ๆ ไม่ร้อนจัดเหมือนช่วงที่ผ่านมา อีกทั้งยังมีวันหยุดยาวหลายวันอีกด้วย ใครที่กำลังมองหา ที่เที่ยวเดือนธันวาคม ตามเรามาได้เลย เพราะได้คัดพิกัดน่าเที่ยวในเมืองไทยช่วงส่งท้ายปีมาฝาก

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2566

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2566 กรุงเทพฯ

1. งานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.9 กรุงเทพฯ

          งานพรรณไม้งามอร่าม สวนหลวง ร.9 หรือ งานสวนหลวง ร.9 ในปี 2566 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-10 ธันวาคม ตั้งแต่เวลา 08.00-19.00 น. ณ สวนหลวง ร.9 เขตประเวศ กรุงเทพฯ สำหรับใครที่ชอบถ่ายรูปกับดอกไม้สวย ๆ บอกเลยว่าห้ามพลาด แถมงานนี้ไม่ได้มีแค่ความสวยงามของดอกไม้นานาชนิดเท่านั้น เพราะยังมีตลาดต้นไม้และอุปกรณ์ทำสวนรอเอาใจสายช้อปแบบครบวงจร รวมถึงตลาดนัดสินค้า อาหารหลากหลาย หรือจะตลาดย้อนยุคให้ไปถ่ายรูปกันแบบเก๋ ๆ อีกด้วย 

          อีกหนึ่งไฮไลต์ที่เราไม่อยากให้คุณพลาดคือ การจัดแสงไฟถ่ายรูปกลางคืนและชมพลุสวย ๆ ซึ่งกำหนดการในการจัดกิจกรรม ทางเราจะมาอัปเดตให้ได้ทราบกันในภายหลัง หรือใครที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สวนหลวง ร.๙ Suanluang Rama IX โทรศัพท์ 0-2106-2674 หรือเว็บไซต์ suanluangrama9.or.th
สวนหลวง ร.9  เที่ยวเดือนธันวาคม 66

2. งานกาชาด 2566 สวนลุมพินี กรุงเทพฯ

          ชวนก๊วนเพื่อนไปเที่ยวงานเทศกาลท่องเที่ยวที่ใครหลายคนเฝ้ารอคอย โดยข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Thai Red Cross Society ได้ประกาศการจัดงานกาชาด 2566 กำหนดจัดงานตั้งแต่วันที่ 8-18 ธันวาคม ณ สวนลุมพินี รวมจำนวนวันจัดกิจกรรมทั้งสิ้น 11 วัน 11 คืน แบบเต็ม ๆ ซึ่งในปีนี้งานจะมาในแนวความคิด “รื่นรมย์สุขฤดี ณ ที่แห่งการให้” เชิญชวนร่วมย้อนวันวานไปกับมหรสพรื่นเริงการกุศลคู่คนไทยที่กำลังหวนกลับมาอีกครั้งให้หายคิดถึง...ที่ที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานรื่นรมย์และความสุขจากการได้มาเที่ยวงานกาชาด ขณะเดียวกันยังเชิญชวนให้ทุกคนที่มาร่วมงานนุ่งโจง ห่มสไบ หรือแต่งกายชุดไทยเข้าเที่ยวงานตามอัธยาศัย เพื่อสร้างธีมบรรยากาศให้ครึกครื้นมากยิ่งขึ้น

          สำหรับกำหนดการและกิจกรรมต่าง ๆ ภายในงานกาชาด 2566 สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Thai Red Cross Society
งานกาชาด 2566 เที่ยวเดือนธันวาคม

ภาพจาก : Chanawat Jaiya / Shutterstock.com

3. งานไฟปีใหม่ 2024 กรุงเทพฯ

           สิ้นปีมาพร้อมกับเทศกาลและงานไฟประดับประดาสร้างสีสันทั่วทั้งเมือง และแน่นอนว่า ปีใหม่ 2024 ชวนเพื่อน จูงมือแฟน ไปถ่ายรูปสวย ๆ กันกับ งานไฟปีใหม่ 2024 ตามสถานที่ต่าง ๆ ที่จัดอย่างอลังการทั่วกรุงเทพฯ สุดโรแมนติก ได้ถ่ายรูปท่ามกลางต้นคริสต์มาส บอกเลยว่าฟิน ทั้งที่ ไอคอนสยาม เซ็นทรัลเวิลด์ สยามพารากอน สามย่านมิตรทาวน์ และอื่น ๆ อีกมากมาย
ดูไฟ เที่ยวเดือนธันวาคม 66

ภาพจาก : chingyunsong / Shutterstock.com

ภาพปี 2018

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2566 ภาคเหนือ

4. บ้านรักไทย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

           บ้านรักไทย เป็นเมืองเล็ก ๆ ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำปายและล้อมรอบด้วยภูเขา เมืองนี้เป็นที่ตั้งของกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ รวมทั้งกะเหรี่ยง ม้ง และลีซอ อีกทั้งยังเป็นหมู่บ้านชาวจีนยูนนานด้วย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เนื่องจากมีทิวทัศน์สวยงามของภูเขาที่ล้อมรอบ สภาพอากาศเย็นสบายเกือบทั้งปี ยกเว้นช่วงหน้าหนาวที่จะหนาวมากเป็นพิเศษ เพราะอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,776 เมตร นอกจากนั่งจิบชาท่ามกลางอากาศดี ๆ แล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมมากมาย เช่น การเดินป่าศึกษาเส้นทางโดยมัคคุเทศก์น้อย การปั่นจักรยานรอบหมู่บ้าน นั่งเรือในทะเลสาบ และการขี่ม้าพาข้ามแดนไปฝั่งประเทศเมียนมาอีกด้วย
บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 66

5. ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

           สัมผัสธรรมชาติสวย ๆ ของภาคเหนือกันที่ ดอยอ่างขาง ในจังหวัดเชียงใหม่ ที่เที่ยวไฮไลต์ที่ใคร ๆ ก็ต้องมาเช็กอินคือ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ซึ่งเป็นสถานีวิจัยและทดลองปลูกพืชเมืองหนาวมากมาย ทั้งผัก ผลไม้ และไม้ดอกต่าง ๆ ทำให้ที่นี่มีทุ่งดอกไม้สวย ๆ ให้เดินชมและถ่ายรูปมากมาย นอกจากนี้บนดอยอ่างขางยังมีจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงาม ยิ่งถ้ามาเที่ยวในช่วงปลายเดือนธันวาคมก็จะได้ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่จะบานสะพรั่งเป็นสีชมพูให้ได้ชมความสวยงามกันด้วย
ดอยอ่างขาง ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 66

6. ไร่ชาฉุยฟง จังหวัดเชียงราย

          สำหรับเดือนที่อากาศเย็น ๆ แบบนี้ต้องไปเที่ยวกันที่จังหวัดเหนือสุดของประเทศไทยอย่าง เชียงราย สัมผัสธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ท่ามกลางอากาศหนาว ๆ กับพิกัดที่เที่ยวฮอตฮิตอย่าง ไร่ชาฉุยฟง ไร่ชาขนาดใหญ่ มีเนื้อที่กว่า 500 ไร่ ตั้งอยู่บนภูเขาสูงกว่า 1,200 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ที่นี่เราจะได้ชมวิวไร่ชาสีเขียวขจีบนเนินเขากว้างไกลสุดลูกหูลูกตา และต้องไม่พลาดจิบชารสชาติดี พร้อมกับชิมขนมหวานและเบเกอรี่ที่มีส่วนผสมของชา บอกเลยว่าที่นี่บรรยากาศดี ถ่ายรูปสวยสุด ๆ
ไร่ชาฉุยฟง เที่ยวเดือนธันวาคม 66

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2566 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

7. จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ จังหวัดนครราชสีมา

        ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2566 มีสถานที่ต้องห้ามพลาดอีกแห่ง คือ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566 ไปสัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ทั้งสวยงาม ยั่งยืน รวมถึงการได้ร่วมสืบสานวัฒนธรรมอีสานไปด้วยกัน พร้อมเปิดประตูต้อนรับแบบคึกคักและม่วนซื่นกว่าที่เคย ตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม 2566 - 2 มกราคม 2567 ซึ่งในปีนี้มาในธีม “ฉันเขียนเลตเตอร์ถึงเธอฟาร์มจิม” เที่ยวชมทุ่งดอกคอสมอสสีหวาน ทุ่งนาข้าวสลับเลเยอร์ระหว่างต้นข้าวที่ให้รวงข้าวสีเหลืองทองและรวงข้าวสีม่วงดำ หมู่บ้านอีสาน เรียนรู้เอกลักษณ์สถาปัตยกรรมพื้นบ้าน ชมนิทรรศการหม่อนไหม ชิลกับเวทีดนตรีจากเหล่าศิลปิน นิทรรศการ Rice is Life นิทรรศการอเมริกัน-อีสาน นิทรรศการ Lam Loke, The World of Molam นิทรรศการขวัญเอย ขวัญอีสาน กิจกรรมเวิร์กช็อป และอิ่มท้องพร้อมได้ช้อปไปกับร้านอาหารและร้านของที่ระลึกต่าง ๆ มากมาย 

จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ เที่ยวเดือนธันวาคม 66

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Jim Thompson Farm

8. ประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส จังหวัดสกลนคร

         จังหวัดสกลนคร ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน กำหนดจัดงานประเพณีแห่ดาวเทศกาลคริสต์มาส จังหวัดสกลนคร ประจำปี 2023 ระหว่างวันที่ 20-24 ธันวาคม 2566 บริเวณอาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล ท่าแร่ ศาลามาร์ติโน ท่าแร่ และบริเวณสวนสาธารณะดอนเกิน ตำบลท่าแร่ อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร และในวันที่ 21-25 ธันวาคม 2566 บริเวณสำนักมิสซังโรมันคาทอลิกท่าแร่ - หนองแสง (โรงเรียนเซนต์ยอแซฟสกลนคร) และบริเวณลานพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร เพื่อฉลองการบังเกิดของพระเยซูและขอบคุณที่พระองค์นำแสงสว่างและความรอดพ้นมาสู่มวลมนุษย์ ตลอดจนเพื่ออนุรักษ์ ส่งเสริมวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสกลนคร
ประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส เที่ยวเดือนธันวาคม 66

ภาพจาก : aimpol buranet / Shutterstock.com

         โดยไฮไลต์ของงานจะอยู่ที่คืนวันที่ 22 ธันวาคม กับประเพณีแห่ดาวทางน้ำ และคืนวันที่ 23 ธันวาคม เป็นการแห่ดาวทางบก ที่ชุมชนท่าแร่ และเฉลิมฉลองในเทศกาลวันคริสต์มาส 25 ธันวาคม กับการแห่ดาวทางบก ด้วยแสง สี ตระการตา จากบริเวณลาน ร.5 จนถึงโรงเรียนเซนต์ยอแซฟสกลนคร

9. วัดป่าเขาน้อย จังหวัดบุรีรัมย์

          วัดป่าเขาน้อย ตั้งอยู่ติดเขตวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง เป็นป่าธรรมชาติร่มรื่น เงียบสงบ และเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม ภายในวัดป่าเขาน้อยมีพระบรมธาตุเจดีย์ศรีสุวจคุณานุสรณ์ ซึ่งสร้างขึ้นจากแรงเคารพศรัทธาของศิษยานุศิษย์ หลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ เพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และเป็นเครื่องระลึกถึงพระคุณแห่งหลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ พระสายธรรมยุติกและเป็นลูกศิษย์หลวงปู่มั่น เหมาะสำหรับหลบหนีความวุ่นวายมาเที่ยวพักผ่อนและมาสัมผัสกับธรรมชาติสวยงาม
วัดป่าเขาน้อย จังหวัดบุรีรัมย์ เที่ยวเดือนธันวาคม 66

10. วัดพระธาตุหนองบัว จังหวัดอุบลราชธานี

           วัดพระธาตุหนองบัว อีกหนึ่งวัดที่งดงามในจังหวัดอุบลราชธานี เหมาะไปเที่ยวช่วงปีใหม่ ไหว้พระ สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล มีไฮไลต์สำคัญคือ ระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ ซึ่งจำลองรูปแบบเจดีย์มาจากอินเดีย ตัวเจดีย์มีความวิจิตรบรรจงมาก ลวดลายการแกะสลักรอบ ๆ งดงาม นับเป็นศูนย์รวมจิตใจสำคัญอีกแห่งของชาวอุบลฯ อีกทั้งยังมีรูปปั้นพญานาคราชองค์ใหญ่ 2 องค์ คือ ท่านปู่กริชกรกต และ ท่านย่ามณีเกตุ ที่ประดิษฐานอยู่คู่กันด้วย
วัดพระธาตุหนองบัว ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 66

ภาพจาก : M3nizz / Shutterstock.com

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2566 ภาคกลาง

11. ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

          เที่ยวจังหวัดเมืองเก่า กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอพรเสริมสิริมงคลกับการไหว้พระ 9 วัด โดยเริ่มกันที่

  • วัดใหญ่ชัยมงคล : ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวัดสวย แลนด์มาร์กหนึ่งของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเลยก็ว่าได้ เราสามารถขึ้นไปไหว้พระรอบ ๆ พระเจดีย์ชัยมงคล ไหว้พระพุทธชัยมงคลในพระอุโบสถ ไหว้พระนอนที่วิหารพระพุทธไสยาสน์ ปิดท้ายด้วยการสักการะศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

วัดใหญ่ชัยมงคล ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 66

  • วัดพนัญเชิงวรวิหาร : วัดเก่าแก่และสำคัญที่ต้องมาให้ได้สักครั้ง ภายในประดิษฐาน พระพุทธไตรรัตนนายก หรือ หลวงพ่อโต หรือ เจ้าพ่อซำปอกง รับพร สายสิญจน์ และพรมน้ำมนต์จากพระสงฆ์ ไหว้ศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก และให้อาหารปลาบริเวณท่าน้ำเป็นการทำทานอีกด้วย
วัดพนัญเชิงวรวิหาร ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 66

  • วิหารพระมงคลบพิตร : สันนิษฐานกันว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ราวแผ่นดินสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ เริ่มด้วยนมัสการ หลวงพ่อมงคลบพิตร ต่อด้วยเข้าไปเดินชมพระราชวังโบราณ แล้วไปเดินตลาดบริเวณหน้าวิหารพระมงคลบพิตร ซึ่งมีร้านค้าตั้งเรียงรายมากมาย จำหน่ายผลิตภัณฑ์พื้นเมืองแทบทุกชนิด เช่น ปลาตะเพียน เครื่องจักสาน เครื่องหวาย มีด ผลไม้กวน และขนมชนิดต่าง ๆ
วิหารพระมงคลบพิตร ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 66

  • วัดพระศรีสรรเพชญ์ : วัดสำคัญแห่งหนึ่งที่สร้างอยู่ในพระราชวังหลวงของพระนครศรีอยุธยา เทียบได้กับวัดพระศรีรัตนศาสดารามแห่งกรุงเทพฯ วัดพระศรีสรรเพชญ์ สร้างขึ้นราวปี พ.ศ. 2035 โดยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ เป็นอดีตวัดหลวงประจำพระราชวัง จุดที่น่าสนใจและสำคัญคือ เจดีย์ทรงลังกา จำนวน 3 องค์ วางตัวเรียงยาว ซึ่งบรรจุพระบรมอัฐิของสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 3 และสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2

วัดพระศรีสรรเพชญ์ ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 66

  • วัดธรรมิกราช : วัดหลวงเก่าแก่ที่พระมหากษัตริย์เสด็จมาฟังธรรมเป็นประจำในวันพระ และเป็นสถานที่สอบเปรียญธรรมสำหรับพระสงฆ์ในสมัยโบราณอีกด้วย สร้างขึ้นโดย พระยาธรรมิกราช โอรสของพระเจ้าสายน้ำผึ้ง ปัจจุบันยังเป็นวัดที่มีพระภิกษุสงฆ์จำพรรษาและปฏิบัติธรรมอยู่ จุดเด่นที่สำคัญคือ เป็นวัดที่มีการพบ เศียรพระธรรมิกราช ซึ่งนับเป็นเศียรพระพุทธรูปสำริดที่มีขนาดใหญ่สุด และมีความสำคัญมากที่สุดองค์หนึ่งในประเทศไทย
วัดธรรมิกราช ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 66

  • วัดหน้าพระเมรุ : วัดโบราณวัดเดียวในอยุธยาที่ยังคงสภาพสถาปัตยกรรมแบบอยุธยาที่สมบูรณ์มากที่สุด เนื่องจากเป็นวัดที่พม่าเคยใช้ตั้งกองบัญชาการรบ จึงไม่ได้ถูกพม่าเผาทำลาย มาถึงที่นี่อย่าลืมนมัสการ พระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ พระประธานในอุโบสถซึ่งสร้างปลายสมัยอยุธยา เป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องหล่อสำริดที่มีความงดงามมาก
วัดหน้าพระเมรุ ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 66

  • วัดเชิงท่า : วัดเก่าที่สร้างขึ้นในรัชสมัย สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 หรือ พระเจ้าอู่ทอง ปัจจุบันวัดแห่งนี้ยังมีพระภิกษุสงฆ์จำพรรษาอยู่ สามารถเข้าไปไหว้พระประธานในพระอุโบสถ แล้วสักการะ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากนั้นก็เดินชมโบราณสถานต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เช่น ปรางค์ประธาน มุขปรางค์ วิหาร เจดีย์ราย ศาลาการเปรียญ ได้
วัดเชิงท่า ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 66

  • วัดท่าการ้อง : วัดโบราณที่มีมาแต่สมัยอยุธยา สร้างขึ้นก่อนปี พ.ศ. 2092 หรือประมาณ 460 ปีมาแล้ว  สิ่งที่น่าสนใจของวัดแห่งนี้คือ หลวงพ่อยิ้ม พระพุทธรูปเก่าแก่สมัยอยุธยา แวะขอเลขเด็ดที่ศาลเจ้าแม่ตะเคียน ไหว้เจ้าแม่กวนอิม รูปหล่อองค์จตุคามขนาดใหญ่ 4 องค์ และพระพิฆเนศ สำหรับใครที่เริ่มมีอาการอยากจะเข้าห้องน้ำละก็ วัดท่าการ้องขึ้นชื่อว่าเป็นวัดที่ห้องน้ำสะอาดมากที่สุดแห่งหนึ่ง การันตีด้วยรางวัลชนะเลิศการประกวดห้องน้ำวัดทั่วประเทศไทย แถมยังติดแอร์ให้นั่งทำธุระแบบเย็นสบาย นอกจากนี้ด้านหลังของวัดท่าการ้องยังจัดให้เป็น ตลาดน้ำวัดท่าการ้อง ซึ่งเปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ที่นี่มีของกินหลากหลายชนิด ทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือ ข้าวผัด ของกินเล่น ราคาของกินที่นี่ก็ไม่แพงอีกด้วย
วัดท่าการ้อง ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 66

ภาพจาก : Sombat Muycheen / Shutterstock.com

  • วัดกษัตราธิราชวรวิหาร : พระอารามหลวงเก่าสมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งนอกเกาะเมืองทางด้านทิศตะวันตก และด้วยทำเลนี้เองพม่าจึงได้ยกทัพมาตั้งที่วัด และใช้เป็นที่ตั้งปืนใหญ่เพื่อใช้ยิงข้ามแม่น้ำเข้ามาในพระนคร แวะมาไหว้พระและให้อาหารปลากันได้ พร้อมชมวิว พระเจดีย์ศรีสุริโยทัย ที่อยู่ฝั่งเกาะเมือง
วัดกษัตราธิราชวรวิหาร ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 66

12. งาน Nasatta Light Festival Winter Illumination 2024 ณ สัทธา อุทยานไทย จังหวัดราชบุรี

          งานประดับไฟที่ยิ่งใหญ่ไฟล้านดวง ณ สัทธา อุทยานไทย Nasatta Light Festival Winter Illumination 2024 จัดขึ้นเป็นปีที่ 6 เป็นการเสนองานไฟประดับ Illumination ผ่านอัตลักษณ์ของความเป็นไทย เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติได้ร่วมสัมผัสมนตร์เสน่ห์แสงไฟนับล้านดวง ที่เนรมิตสวนป่าด้วยเทคโนโลยี เทคนิคการออกแบบแสงไฟ ผสมผสานกับศิลปะสถาปัตยกรรมไทย มีจุดเช็กอินกว่า 20 จุด ที่ไม่ควรพลาด ซึ่งแต่ละจุดให้ความสวยงามมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนที่ไหนในโลก 

          สำหรับการจัดงานประดับไฟ ณ สัทธา อุทยานไทย จังหวัดราชบุรี จัดทุกวันอังคาร-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายน 2566 - 28 เมษายน 2567 นักท่องเที่ยวที่สนใจกิจกรรมสามารถสอบถามรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ณ สัทธา อุทยานไทย โทร. 03-2383-333 เว็บไซต์ http://www.nasatta.com/ และเพจเฟซบุ๊ก ณ สัทธา อุทยานไทย
 งาน Nasatta Light Festival Winter Illumination 2024

13. บึงฉวาก จังหวัดสุพรรณบุรี

          เที่ยวชิล ๆ ในช่วงสิ้นปีกับที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ต้องที่นี่เลย บึงฉวาก จังหวัดสุพรรณบุรี บึงน้ำธรรมชาติที่ชวนให้รู้สึกเย็นกายสบายใจ มีพื้นที่ขนาดใหญ่ราว 2,700 ไร่ แบ่งจัดพื้นที่ท่องเที่ยวออกเป็นโซนสวนสัตว์ มีนิทรรศการแสดงประวัติความเป็นมาของบึงฉวาก มีสถานที่สำหรับถ่ายภาพร่วมกับสัตว์ เหมาะแก่การแวะท่องเที่ยวแบบฉายเดี่ยวหรือครอบครัวที่มีเด็ก ๆ ด้วยก็ได้ เพราะยังมีพื้นที่กิจกรรมสำหรับให้เด็ก ๆ ได้เพลิดเพลินไปกับการเรียนรู้ พร้อมความสวยงาม และไฮไลต์ที่ห้ามพลาดก็คือ อุโมงค์ปลาน้ำจืดสวยงามและหาดูยาก เป็นอาคารตู้ปลาขนาดใหญ่ ราวกับเดินอยู่ใต้ท้องทะเลเลยทีเดียว 

บึงฉวาก เที่ยวเดือนธันวาคม 66

ภาพจาก : ben bryant / Shutterstock.com

14. ตลาดน้ำท่าคา จังหวัดสมุทรสงคราม

          ตลาดน้ำท่าคา ที่เที่ยวสำหรับนักช้อป ตั้งอยู่ในอำเภออัมพวา หนึ่งในจุดเช็กอินของจังหวัดสมุทรสงครามที่ไม่ควรพลาด  เป็นตลาดน้ำขนาดเล็กน่ารัก เต็มไปด้วยสินค้าท้องถิ่นน่าซื้อหาราคาไม่แพง ผลิตด้วยฝีมือของชาวบ้านที่อยู่ในละแวกนั้น บรรยากาศของตลาดทั้งเขียวขจีด้วยธรรมชาติ บ้านริมน้ำเก่าแก่อายุหลายร้อยปีที่ยังมีผู้คนอาศัย ชวนช้อปกันได้อย่างเพลิดเพลิน มีทั้งร้านค้าที่ตั้งอยู่ริมน้ำ และแม่ค้าพ่อค้าที่พายเรือแวะมาจอดขาย เหมือนกับการท่องเที่ยวย้อนอดีตสู่วันวานของรุ่นคุณปู่คุณย่าก็ว่าได้
ตลาดน้ำท่าคา เที่ยวเดือนธันวาคม 66

ภาพจาก : Ion Mes / Shutterstock.com

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2566 ภาคตะวันตก

15. งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว และงานกาชาดประจำปี 2566 จังหวัดกาญจนบุรี

          งานเทศกาลท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจังหวัดกาญจนบุรี กับานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว และงานกาชาดประจำปี 2566 ระหว่างวันที่ 8-17 ธันวาคม 2566 บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแควและลานข้างองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี ตำบลท่ามะขาม อำเภอเมืองกาญจนบุรี ภายในงานจะมีสินค้า อาหาร สินค้า OTOP ระดับ 5 ดาว มาจำหน่าย ซึ่งไฮไลต์ของงานจะมีสวนสนุกขนาดใหญ่มาเปิดให้บริการ และการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง รวมถึงการเข้าชมการแสดงแสง เสียง งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว เป็นการนำเสนอในรูปแบบใหม่ อิงประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 และเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมฟรีอีกด้วย 

          สามารถดูรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว และงานกาชาดจังหวัดกาญจนบุรี 2566 เพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาญจนบุรี (PRD_KAN) โทรศัพท์ 0-3451-2410
งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว และงานกาชาดประจำปี 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาญจนบุรี (PRD_KAN)

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2566 ภาคตะวันออก

16. เกาะกูด จังหวัดตราด

          เกาะกูด เกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 6 ของประเทศไทย ตั้งอยู่ในอ่าวไทย เป็นเกาะสุดท้ายแห่งน่านน้ำตะวันออกไทย อยู่ในการบริหารขององค์การบริหารส่วนตำบลเกาะกูด ส่วนหนึ่งของอำเภอเกาะกูดในจังหวัดตราด ในช่วงเดือนธันวาคมจะเป็นช่วงที่อากาศเย็นสบาย ไม่ร้อนมาก และไม่มีฝน น้ำทะเลสวยใส เป็นอีกหนึ่งเกาะที่ยังคงความสวยงามและความเป็นธรรมชาติไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ใครที่อยากหาสถานที่เที่ยว หรือสถานที่ถ่ายรูปสวย ๆ บอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด
เกาะกูด ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 66

          เกาะกูด ยังมีสภาพความเป็นธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ โดยมีภูเขาและที่ราบสันเขา ซึ่งเป็นต้นกำเนิดลำธาร ทำให้เกาะกูดมีน้ำตกที่ขึ้นชื่อคือ น้ำตกคลองเจ้า ทางฝั่งตะวันตกของเกาะ ที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี นับตั้งแต่อ่าวยายกี๋ หาดคลองเจ้า หาดอ่าวพร้าว อ่าวง่ามโข่ หาดอ่าวเบ้า หาดคลองหิน อ่าวพร้าว จนสุดปลายแหลมเทียน ล้วนแต่เป็นหาดที่มีทรายสวยงาม น้ำทะเลใส ประกอบกับธรรมชาติสงบเงียบ ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าวริมหาด นอกจากนี้บนเกาะกูดยังมีป่าชายเลนที่สมบูรณ์และแนวปะการังหลากชนิด รวมทั้งเกาะแรดและเกาะไม้ซี้ซึ่งอยู่ใกล้กับเกาะกูด
 

15 เรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวเกาะกูด อันดามันแห่งทะเลตะวันออก

17. ชุมชนปากน้ำประแส จังหวัดระยอง

           ชุมชนปากน้ำประแส ชุมชนโบราณตั้งแต่สมัยอยุธยา มีความอุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ และมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ประชากรที่อาศัยมีทั้งชาวไทยและชาวจีน พื้นที่ชุมชนประแสมีทั้งส่วนที่ติดริมน้ำและด้านในที่ไม่ติดริมน้ำ ประชากรเกือบครึ่งที่ตั้งบ้านเรือนอยู่ริมน้ำประกอบอาชีพประมง ขณะที่ประชากรที่ตั้งรกรากอยู่ในพื้นที่ด้านในไม่ติดริมน้ำตั้งแต่หน้าวัดตะเคียนงามไปจรดทุ่งคลองปูน ประกอบอาชีพทำนา ทำสวน เช่น สวนมะม่วง เป็นหลัก ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการทำประมงมีการแปรรูป ทำให้เป็นสินค้าที่โดดเด่นของชุมชน ชุมชนประแสไม่เพียงมีชื่อเสียงด้านอาหารทะเลสดและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากอาหารทะเลเท่านั้น แต่ในชุมชนยังมีร้านอาหารดังหลายร้านด้วย
ชุมชนปากน้ำประแส เที่ยวเดือนธันวาคม 66

ภาพจาก : Supratchai Pimpaeng / Shutterstock.com

          จุดเช็กอินใกล้ ๆ ชุมชนปากน้ำกระแสที่ห้ามพลาดคือ ทุ่งโปรงทอง จุดชมวิวที่ห้อมล้อมด้วยสีเขียวของต้นไม้ เป็นทุ่งกว้างที่ช่วยชาร์จพลังงานให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี และ สะพานรักษ์แสม แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ บริเวณลุ่มน้ำป่าชายเลนคลองท่าตาโบ๊ย เป็นสะพานแขวนข้ามคลองตาโบ๊ย มีทางเดินเป็นสะพานไม้ให้เดินชมธรรมชาติ ด้วยระยะทางประมาณ 100 เมตร กับตัวสะพานอีกประมาณ 100 เมตร เหมาะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ ทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนอีกด้วย

18. เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี

          เกาะล้าน คือหนึ่งในเกาะที่อยู่ในอ่าวไทย เขตเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอย่างมาก เพราะเต็มไปด้วยเสน่ห์ที่น่ามอง และมีชื่อเสียงในด้านความสวยงามของท้องทะเล ความใสจนมองเห็นทรายใต้น้ำ ความเงียบสงบ หาดทรายขาวนุ่มละมุนเท้า ชวนให้นั่งชิลได้ไม่มีเบื่อ นอกจากนี้ยังมีสะพานไม้หาดเทียน หนึ่งในจุดชมวิวที่ไม่ควรพลาด โดยเฉพาะช่วงที่พระอาทิตย์กำลังตกดิน สวยงามชวนหลงเสน่ห์แทบไม่อยากละสายตา

เกาะล้าน เที่ยวเดือนธันวาคม 66

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2566 ภาคใต้

19. พระบรมธาตุเจดีย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช

           ถ้าพูดถึง นครศรีธรรมราช หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า “เมืองนคร” หรือ “เมืองคอน” นั้น แน่นอนว่าต้องนึกถึง พระบรมธาตุเจดีย์ที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่ที่ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ซึ่ง พระบรมธาตุเจดีย์ องค์ใหญ่สีขาวสวยเด่นเป็นสง่าอยู่กลางเมือง เป็นโบราณสถานศักดิ์สิทธิ์ และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองนครศรีธรรมราช อีกทั้งยังเรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราชอีกด้วย เพราะฉะนั้นใครที่มีแพลนเที่ยวนครศรีธรรมราชอยู่ อย่าลืมแวะไปสักการะเพื่อสิริมงคลรับปีใหม่นี้นะ
พระบรมธาตุเจดีย์ เที่ยวเดือนธันวาคม 66

20. หมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา

           อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ของอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ห่างจากชายฝั่งทะเลประมาณ 60 กิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะ 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะรี เกาะไข่ และเกาะกลาง โดยแต่ละเกาะจะมีวิวทิวทัศน์และบรรยากาศอันมีเสน่ห์แตกต่างกันไป มนตร์เสน่ห์ของหมู่เกาะสุรินทร์แห่งนี้คือเรื่องความงามใต้ท้องทะเล สัตว์น้ำทะเลหายาก ตลอดจนวิถีชีวิตชุมชนมอแกน ยิปซีแห่งท้องทะเล ชนเผ่าที่มีวิถีการดำรงชีวิตแบบดั้งเดิม หาเลี้ยงชีพโดยการงมหอย แทงปลา ขับเรือ
หมู่เกาะสุรินทร์ เที่ยวเดือนธันวาคม 66

           ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ มีบริการบ้านพัก ลานกางเต็นท์ ท่าเรือบริการท่องเที่ยวดำน้ำเกาะต่าง ๆ และศูนย์บริการนักท่องเที่ยวครบครัน ซึ่งช่วงเวลาท่องเที่ยวที่เหมาะสมคือเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายนของทุกปี   

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา เปิดซีซั่นให้ท่องเที่ยว 2566

          นอกจากสถานที่ที่เราแนะนำไปแล้ว ยังมีที่เที่ยวเดือนธันวาคมอีกมากมาย ที่ยังรอให้คุณออกเดินทางไปสัมผัส ไปใช้เวลาดี ๆ ในช่วงสิ้นปีกับคนรู้ใจ เพื่อนฝูง หรือครอบครัว แล้วจะช้าอยู่ไย รีบวางแผนเที่ยวกันเถอะ
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวหน้าหนาว หนาวนี้เที่ยวไหนดี อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2566 เที่ยวสนุกทั่วไทยในช่วงเดือนสุดท้ายของปี อัปเดตล่าสุด 1 ธันวาคม 2566 เวลา 09:10:10 88,896 อ่าน
TOP