x close

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 2566 เที่ยวสนุกตลอดเดือนต้อนรับสายลมหนาว

           เดือนพฤศจิกายน เที่ยวไหนดี ? หาที่เที่ยวหน้าหนาว น่าจัดกระเป๋าออกไปเที่ยว ชิลกับลมเย็น ๆ ทะเลหมอกสวย ๆ และเดินเที่ยวงานลอยกระทงกัน
           เข้าสู่เดือนพฤศจิกายน ซึ่งถือเป็นเดือนที่เข้าสู่หน้าหนาวอย่างเต็มตัว อุณหภูมิหลายภูมิภาคเริ่มลดต่ำลง จนต้องสะกิดคนข้างกายให้ออกไปทักทายลมหนาวกันตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ไม่ว่าจะขึ้นเหนือไปชมความงดงามของธรรมชาติ ขุนเขา กับอุทยานแห่งชาติต่าง ๆ และไปชมดอกไม้บานสะพรั่งกันที่ทุ่งบัวตอง ผ่านอีสานและภาคกลางตอนบนไปขึ้นยอดดอยภูเขาสัมผัสกับเมฆหมอกท่ามกลางอากาศที่บริสุทธิ์ หรือมุ่งหน้าลงใต้ เล่นน้ำ ถ่ายรูป สัมผัสชีวิตใต้ท้องทะเล ใครที่กำลังวางแผนอยากออกเดินทางไปเที่ยวหน้าหนาว แต่ยังไม่ได้ไปเสียที เรามีสถานที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายนมาฝากกัน เผื่อจะช่วยในการตัดสินใจจัดกระเป๋าและออกไปเที่ยวได้ง่ายขึ้น

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 2566
ภาคเหนือ

1. บ้านแกะแม่ขิ จังหวัดเชียงใหม่

          สัมผัสความน่ารักของน้องแกะ กับทุ่งหญ้าสีเขียวกว้าง รายล้อมไปด้วยภูเขาสีเขียว วิวดีฮีลใจสุด ๆ กับบ้านแกะแม่ขิ ณ ม่อนแจ่ม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นฟาร์มแกะบนเชิงดอยกลางหุบเขา มีพื้นที่เลี้ยงแกะมากกว่า 10 ไร่ ถือเป็นแลนด์มาร์กใหม่อีกแห่งของทางภาคเหนือเลยทีเดียว ที่นี่จะเลี้ยงแกะแบบธรรมชาติ คือปล่อยให้เดินเล่นกินหญ้าได้อย่างอิสระ ทางฟาร์มจะมีการตกแต่งในเชิงชนบทโดยใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติทั้งหมด อีกทั้งภายในฟาร์มจะมีคาเฟ่ให้นั่งเล่น แบ่งโซนเป็นในร่มและกลางแจ้ง มีอาหารและเครื่องดื่มให้บริการ นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายรูปและให้อาหารน้องแกะในฟาร์มได้อีกด้วย
เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 66

  • ที่อยู่ : บ้านแม่ขิ 72 ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม เชียงใหม่

  • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.

  • โทรศัพท์ : 08-4206-4536

  • เฟซบุ๊ก : บ้านแกะแม่ขิ-Maekee Sheep House

2. ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

            ไฮไลต์สำคัญของเดือนพฤศจิกายน เมื่อลมหนาวพัดมา ดอกบัวตองก็พร้อมบานชูช่ออวดสีเหลืองอร่ามไปทั่วทั้งภูเขา แน่นอนว่าพิกัดยอดฮิตที่คนนิยมไปเช็กอินความงามกันคงหนีไม่พ้น งานเทศกาลดอกบัวตองบาน ดอยแม่อูคอ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งจะมีกำหนดเปิดอย่างเป็นทางการในวันพฤหัสบดีที่ 11 พฤศจิกายน 2566 นักท่องเที่ยวสามารถมาชมทุ่งดอกบัวตองที่บานสะพรั่ง รวมถึงความงามของต้นไม้และดอกไม้ชนิดอื่น ๆ ที่มีการปลูกเสริมเพื่อเพิ่มสีสันความสวยงามให้กับทุ่งบัวตอง เช่น ต้นนางพญาเสือโคร่ง และต้นคริสต์มาส
เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 66

          นอกจากนี้ยังมีพื้นที่สำหรับจัดแสดงและขายผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอป จุดกางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยว พร้อมศาลาจุดชมวิวที่มองเห็นทุ่งบัวตองได้ 360 องศา บริการเครื่องดื่ม ห้องน้ำ และอื่น ๆ โดยนักท่องเที่ยวสามารถไปชมความงามของทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอได้ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงต้นเดือนธันวาคม 2566 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก องค์การบริหารส่วนตำบลแม่อูคอ โทรศัพท์ 0-5361-5987
 

ทุ่งดอกบัวตอง 2566 ผลิดอกบานสะพรั่งเหลืองอร่ามบนยอดดอย

3. งานลอยกระทง ประเพณีเผาเทียน เล่นไฟ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย

           ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 2566 และเทศกาลที่หลายคนรอคอยคือ งานลอยกระทงที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เป็นช่วงที่มักจะมีการจัดงานลอยกระทง ประเพณีเผาเทียน เล่นไฟ เป็นประจำทุก ๆ ปี ปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 18-27 พฤศจิกายน 2566 ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย ซึ่งจะมีทั้งพิธีลอยกระทง การจุดพลุเฉลิมฉลอง ประดับโคมไฟ และการแสดงแสง สี เสียง สุดอลังการ นอกจากนี้ในช่วงกลางวันก็สามารถเที่ยวชมโบราณสถานที่สวยงามของเมืองมรดกโลกแห่งนี้ได้ โดยเช่าจักรยานปั่นชมรอบ ๆ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยด้วย
เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 66

ภาพจาก : I love photo / Shutterstock.com

งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2566

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 2566
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

4. หินชมนภา แก่งชมดาว จังหวัดอุบลราชธานี

           หินชมนภา หรือหาดชมดาว แห่งแก่งชมดาว ตั้งอยู่ที่บ้านโนนตาล อำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานี เป็นกลุ่มแก่งหินขนาดใหญ่ที่ถูกกัดเซาะโดยน้ำวน จนเกิดเป็นผาหินและแอ่งหลุมรูปทรงแปลกตา ซึ่งจะมีน้ำสีเขียวใสปรากฏให้เห็นอยู่ตลอด ไฮไลต์สำคัญอยู่ที่ยามเช้าและช่วงโพล้เพล้ เพราะแสงจะสวยมาก ๆ หาดหินรูปทรงประหลาดอันกว้างใหญ่ในฤดูน้ำโขงลด (ประมาณเดือนพฤศจิกายน-เมษายน) จะมีหินกลางน้ำผุดขึ้นมาให้ได้เห็น ชาวบ้านเชื่อกันว่าให้หาหินนี้ให้เจอ เพราะเป็นจุดชมท้องฟ้าที่ส่องแสงและสีสันได้สวยที่สุด ทั้งแสงแรกแห่งรุ่งอรุณและทะเลดวงดาวระยิบระยับเต็มท้องฟ้ายามคืนข้างแรม
เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 66

5. เทศกาลต้นคริสต์มาส อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

           ในเดือนพฤศจิกายน อากาศเริ่มเย็นสบาย ใบของต้นคริสต์มาสที่เคยมีสีเขียวก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดงสดสวยพร้อม ๆ กัน พื้นที่ในอำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ซึ่งเป็นแหล่งปลูกและจำหน่ายต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่ ก็จะมีสีสันสวยงาม ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม โดยบริเวณทางขึ้นอุทยานแห่งชาติภูเรือได้มีการจัดทำเป็นลานต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่ มีกังหันลมเหมือนกำลังเดินเที่ยวอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เลย นอกจากนี้ยังมีร้านขายสินค้าและผลิตภัณฑ์พื้นเมืองอีกด้วย ใครที่อยากมีฟีลเหมือนไปเที่ยวต่างประเทศ วิ่งเล่นในทุ่งดอกไม้สุดละมุน ไม่ควรพลาด
เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 66

ภาพจาก : Thitinun Chamsalee / Shutterstock.com

6. เทศกาลเที่ยวพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

           ชวนเที่ยวงานประจำปีจังหวัดนครราชสีมา ในระหว่างวันที่ 8-12 พฤศจิกายน 2566 ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย จังหวัดนครราชสีมา ที่ตั้งของปราสาทหินพิมาย สถานที่ท่องเที่ยวเลื่องชื่อของนครราชสีมา ภายในงานมีการแสดงแสง สี และการแสดงศิลปวัฒนธรรมเรื่องราวประวัติศาสตร์แห่งดินแดนอีสาน พร้อมทั้งเปิดให้ชมพิพิธภัณฑ์พิมายยามค่ำคืนด้วย นักท่องเที่ยวจะได้รับประสบการณ์ที่แตกต่าง ได้สัมผัสเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่โดดเด่นและสวยงามไม่เหมือนใคร
เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 66

ภาพจาก : amnat30 / Shutterstock.com

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 2566
ภาคกลาง

7. ทุ่งทานตะวันบาน จังหวัดลพบุรีและสระบุรี

          เดือนพฤศจิกายนเวียนมาบรรจบเมื่อไร เป็นอันรู้กันว่าเทศกาลชมทุ่งดอกทานตะวันได้เริ่มขึ้นอีกครั้งแล้ว ซึ่งสถานที่ที่สามารถชมทุ่งทานตะวันได้อย่างสวยงามอลังการจะมีอยู่ 2 จังหวัด คือ จังหวัดลพบุรีและจังหวัดสระบุรี โดยนักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมได้ที่อำเภอพัฒนานิคมของจังหวัดลพบุรี และอำเภอมวกเหล็ก, อำเภอวังม่วง, อำเภอแก่งคอย, อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี งานนี้ต้องรีบเตรียมชุดสวย ๆ ไว้ไปเซลฟี่กับดอกทานตะวันสีเหลืองทองอร่ามกันแล้ว
เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 66

8. ยอดเขาโมโกจู อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร

          ยอดเขาโมโกจู เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และสูงที่สุดในผืนป่าตะวันตก ด้วยความสูง 1,964 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยาน 27 กิโลเมตร เป็นเส้นทางเดินป่าที่ค่อนข้างวัดใจพอสมควร เพราะต้องเดินเท้าเข้าไป ใช้เวลาไปและกลับประมาณ 5 วัน และจะเปิดให้เข้าชมปีละครั้งในช่วงหน้าหนาว

          สำหรับเส้นทางการเดินขึ้นเขาพิชิตยอดโมโกจูนั้นเป็นการเดินป่าระยะไกล (Trekking Trail) ซึ่งเส้นทางจะเป็นทางราบสลับทางชันถึงชันมาก มีความลำบากตั้งแต่เริ่มเดิน ต้องตั้งแคมป์นอนในป่าเป็นเวลา 5 วัน จึงถือว่าเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวธรรมชาติที่มีความท้าทายมาก ๆ เลยทีเดียว สายเดินป่าต้องรีบจองไปพิชิตกันสักครั้งนะ

เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 66

9. งานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม

          งานประจำปีของจังหวัดนครปฐม จัดขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายน ณ บริเวณองค์พระปฐมเจดีย์ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม จัดขึ้นเพื่อบูชาองค์พระบรมสารีริกธาตุ ที่ประดิษฐานอยู่ในองค์พระปฐมเจดีย์ ซึ่งเป็นพระสถูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้นมัสการ พระร่วงโรจนฤทธิ์ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองนครปฐม เพื่อเป็นสิริมงคลด้วย มีมหรสพให้นักท่องเที่ยวได้ชมตลอดระยะเวลาจัดงาน และยังมีร้านค้า สินค้าท้องถิ่น ให้เลือกชมเลือกซื้อมากมาย

          โดยในปีนี้ งานเทศกาลนมัสการ องค์พระปฐมเจดีย์ ประจำปี 2566 จะจัดขึ้นในวันที่ 24 พฤศจิกายน ถึง 2 ธันวาคม 2566 ณ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร ภายในงานจะมีทั้งการแสดง แสง สี เสียง พร้อมด้วยร้านค้า ร้านอาหารอร่อย ๆ อีกมากมาย จัดเต็มกันแบบยาว ๆ 9 วัน 9 คืน เตรียมปักหมุดแล้วชวนเพื่อนไปเที่ยวกันได้เลย

เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 66

ภาพจาก : Sombat Muycheen / Shutterstock.com

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 2566
ภาคตะวันตก

10. ประเพณีลอยกระทงสาย ไหลประทีปพันดวง จังหวัดตาก

          งานประจำปีของจังหวัดตาก จัดขึ้นในช่วงเทศกาลลอยกระทงของทุกปี ณ ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อำเภอเมืองตาก จากตำนานความเชื่อเรื่องพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ จุดเด่นของงานนี้คือ การฟั่นด้ายรูปตีนกาใส่ในกระทง เพื่อเป็นพุทธบูชา โดยตัวกระทงนั้นชาวบ้านจะประยุกต์กะลามะพร้าวซึ่งเป็นของที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในท้องถิ่นมาใช้ เมื่อลอยกระทงในแม่น้ำปิงแล้วกระทงจะไหลเป็นสายตามสายน้ำ มีความสวยงามอย่างยิ่ง ถือเป็นเทศกาลลอยกระทงที่ควรไปชื่นชมสักครั้ง

          สำหรับในปีนี้ งานประเพณีลอยกระทงสาย ไหลประทีป 1,000 ดวง ประจำปี 2566 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-27 พฤศจิกายน 2566 ณ ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อำเภอเมือง จังหวัดตาก ภายในงานมีกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ขบวนแห่อัญเชิญประทีปพระราชทานฯ ขบวนแห่เรือกระทงสายและขบวนแห่สายกระทงของชุมชน การแสดงการลอยกระทงสาย ไหลประทีป 1,000 ดวง การแข่งขันการลอยกระทงสายของชุมชนต่าง ๆ การประกวดดนตรีลูกทุ่ง (ดาวรุ่งกระทงสาย) การแข่งขันมวยไทยพื้นบ้านและมวยคาดเชือก กิจกรรมทางศาสนาต่าง ๆ และเลือกซื้อสินค้าของที่ระลึกและอาหารถิ่นในกาดกระทงสาย

เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 66

ภาพจาก : yaipearn / Shutterstock.com

11. สกายวอล์กริมแม่น้ำแควใหญ่ ท่าน้ำหน้าเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

          แลนด์มาร์กและพื้นที่สาธารณะของชาวเมืองกาญจนบุรี โดยสกายวอล์กกระจกใสแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณริมน้ำหน้าเมืองกาญจนบุรี (จุดที่ใช้ขึ้นแพล่องเดิม) ในตัวอำเภอเมืองกาญจนบุรี ใกล้ศาลหลักเมืองและถนนคนเดินปากแพรก ความโดดเด่นของสกายวอล์กกาญจนบุรี เป็นสกายวอล์กกระจกใสบนความสูงประมาณ 12 เมตร ระยะทางยาว 150 เมตร ขนานไปตามริมฝั่งของแม่น้ำ พร้อมล้อมรอบด้วยวิวประกอบสองข้างทางของสะพาน มีจุดเด่นคือ สร้างขึ้นบริเวณจุดบรรจบของแม่น้ำแควใหญ่ แม่น้ำแควน้อย และแม่น้ำแม่กลอง ถือเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์แม่น้ำ 3 สายไหลมาบรรจบกันได้อย่างสวยงาม

          สำหรับการเปิดให้เข้าชมในวันธรรมดา ให้บริการเป็นรอบ รอบละ 1 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. (เว้นให้บริการช่วงเวลา 12.00-15.00 น.) และวันเสาร์-อาทิตย์ เปิดบริการตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. (รอบละ 1 ชั่วโมง ตลอดทั้งวัน)

เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 66

12. เขากระโจม จังหวัดราชบุรี

           ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ในช่วงหน้าหนาว และที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน เหมาะสำหรับคนรักกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ด้วยหนทางที่สมบุกสมบัน แต่เมื่อขึ้นไปถึงด้านบนก็หายเหนื่อยกับวิวที่สวยงาม โดยจุดชมวิวเขากระโจมเป็นยอดเขาสูงสุดในเทือกเขาตะนาวศรี สามารถชมวิวได้ไกลสุดลูกหูลูกตา ด้วยบรรยากาศธรรมชาติ ป่า ทำให้มีอากาศที่สดชื่นอยู่แล้ว ยิ่งมาเที่ยวในเดือนพฤศจิกายนที่เพิ่งเริ่มเข้าหน้าหนาวแบบนี้อากาศยิ่งสบาย เหมาะสำหรับการไปเที่ยวเขากระโจมมาก ๆ ถ้าใครเป็นสายเที่ยวภูเขาต้องห้ามพลาดเลย
เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 66

ภาพจาก : SChompoongam / Shutterstock.com

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 2566
ภาคตะวันออก

13. เกาะช้าง จังหวัดตราด

         ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการไปเที่ยวทะเลในชายฝั่งตะวันออก เพราะมีอากาศเย็นสบาย สดชื่น ท้องฟ้าปลอดโปร่ง และเกาะช้าง เกาะที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 2 รองจากเกาะภูเก็ต ก็เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน ที่ไม่อยากให้หายไปจากลิสต์ เพราะเป็นเกาะที่มีทั้งความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ โอบล้อมไปด้วยภูเขาและผืนป่าฝนเมืองร้อน ชายหาดขาวเนียนละเอียด ที่พักรีสอร์ตและจุดน่าเช็กอินอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ป่าชายเลนชุมชนบ้านสลักเพชร น้ำตกคลองพลู ปางช้างคลองพลู และชุมชนบ้านสลักคอก เป็นต้น

         โดยเกาะช้างจะแบ่งออกเป็นฝั่งซ้ายและฝั่งขวา ซึ่งให้ความรู้สึกในการท่องเที่ยวที่แตกต่างกัน โดยฝั่งขวาจะมีทั้งหาดทรายสวย เล่นน้ำได้ ร้านอาหารริมทะเล ที่พักติดชายหาด เรียกว่าความสบายมีให้อย่างเต็มรูปแบบ แต่หากเลือกไปทางฝั่งซ้ายจะเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติและชุมชนชาวบ้านท้องถิ่น ซึ่งจะให้ฟีลที่เงียบสงบและเป็นส่วนตัวมากกว่า

เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 66

14. ไหว้พระพิฆเนศทั้ง 3 ปาง จังหวัดฉะเชิงเทรา

           เมืองแปดริ้ว หรือจังหวัดฉะเชิงเทรา กลายเป็นเมืองที่ได้รับความนิยมในการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการไปสักการะพระพิฆเนศ เพราะเป็นจังหวัดที่มีองค์พระพิฆเนศขนาดใหญ่ที่สำคัญถึง 3 ปางด้วยกัน ทั้งปางนอน ปางนั่ง และปางยืน เรียกได้ว่าครบ ซึ่งแต่ละปางสร้างได้อลังการและองค์ใหญ่ยักษ์ เห็นแล้วชวนให้ตะลึงในความงดงาม เมื่อมาถึงแปดริ้วทั้งทีมีเวลา 1 วัน เราก็ต้องมาไหว้ให้ครบทั้ง 3 ปาง เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต
พระพิฆเนศปางนั่งประทานพร วัดโพรงอากาศ อำเภอบางน้ำเปรี้ยว
           องค์พระพิฆเนศ ปางนั่งประทานพร อยู่ในท่านั่งบนตั่ง มีความสูง 49 เมตร ไม่รวมฐาน และกว้าง 19 เมตร ผิวเนื้อเป็นสีชมพู มีทั้งหมด 4 กร และมีงูใหญ่สีดำอยู่ข้างพระกฤษฎี (เอว) บนเศียรสวมพระมาลา (หมวก) ถ้าสังเกตให้ดี ด้านหน้าหมวกนั้นจะมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ คือองค์หลวงพ่อโสธรจำลอง ขนาดหน้าตักกว้าง 60 นิ้ว ถือเป็นพระพิฆเนศปางนั่งประทานพรทรงเครื่องประดับงดงามองค์ใหญ่ที่สุดในโลก หมายถึงความยิ่งใหญ่แห่งความผาสุกและความสำเร็จ
เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 66

ภาพจาก : Bubbers BB / Shutterstock.com

พระพิฆเนศ ปางนอนเสวยสุข วัดสมานรัตนาราม อำเภอบางคล้า

          วัดชื่อดังและเด่นในเรื่องขององค์พระพิฆเนศในลำดับต้น ๆ ของประเทศไทย เป็นพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข ลักษณะกึ่งนั่งกึ่งนอนตะแคง โดยพระหัตถ์ซ้ายถืองาที่หัก พระหัตถ์ขวาถือดอกบัว รอบฐานมีพระพิฆเนศ 32 ปาง ให้ได้ขอพรสักการะ ความหมายของพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข คือ ความสุขสบาย ความสุขบริบูรณ์มั่งคั่งพร้อมทุกด้าน รื่นรมย์ ไร้ทุกข์ ไร้ความเศร้าหมอง อิ่มหนำสำราญ มีกิน มีโชคลาภ จะนำความความสุขสบายมาสู่ผู้บูชา

          นอกจากพระพิฆเนศแล้ว ภายในวัดสมานรัตนารามยังมีจุดทำบุญและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้กราบไหว้มากมาย ได้แก่ จุดเทียนดอกบัวลอยเคราะห์ ทำบุญกับรูปปั้นพระเกจิชื่อดัง พระพิฆเนศปางปาฏิหาริย์ 108 กร ขอสิ่งใดสำเร็จรวดเร็วทันใจ ลอดท้องพญานาค สะเดาะเคราะห์ เป็นต้น

เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 66

พระพิฆเนศ ปางยืน เทวสถานอุทยานพระพิฆเนศคลองเขื่อน อำเภอคลองเขื่อน
           พระพิฆเนศองค์นี้มีชื่อเรียกว่า พระพิฆเนศปางยืน องค์สำริด สำเร็จ สมปรารถนา สำหรับวัตถุประสงค์ในการสร้าง นับได้ว่าเป็นพระพิฆเนศองค์ยืนเนื้อสำริดที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีขนาดสูงถึง 30 เมตร (หากรวมแท่นประดิษฐานจะมีความสูงรวมกันเกือบ 40 เมตร) เนื้อองค์ทำจากสำริด (ประกอบด้วย ซิลิคอน, แมงกานีส, นิกเกิล, เหล็ก, ดีบุก, ตะกั่ว, สังกะสี, ทองแดง) พระหัตถ์ทั้งสี่ถือดอกบัว มะม่วง กล้วย อ้อย ขนุน และที่พระบาทมีหนูกอดลูกมะพร้าว ซึ่งมีความหมายคือ ความอุดมสมบูรณ์ของแผ่นดิน นั่นเอง
เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 66

ภาพจาก : Boonyarit Tungvanitgapong / Shutterstock.com

15. เทศกาลพลุนานาชาติเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี

          งานประจำปีบนหาดพัทยา จัดขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายน บริเวณหาดพัทยากลาง จังหวัดชลบุรี เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยความร่วมมือจากต่างชาติที่เข้าร่วมประชันความสวยงามของพลุสุดอลังการ นอกจากชมพลุนานาชาติแล้ว ยังมีร้านค้ากว่า 600 ร้าน ตั้งบริการให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส โดยเฉพาะอาหารที่มีความหลากหลายและมีชื่อเสียงของประเทศ

          สำหรับในปีนี้ งานพลุนานาชาติ หรือ งานพลุพัทยา จัดขึ้นในวันที่ 24-25 พฤศจิกายน 2566 ณ บริเวณชายหาดพัทยากลาง จังหวัดชลบุรี ภายในงานจะพบการแสดงพลุไฟ พร้อมแสง สี เสียง สุดตระการตา จัดใหญ่อลังการถึง 2 วัน ซึ่งถือเป็นงานพลุที่ยิ่งใหญ่ของเมืองไทยเลยก็ว่าได้ พร้อมกันนี้ยังมีกิจกรรม งานคอนเสิร์ต ร้านขายของ และร้านอาหารต่าง ๆ มากมาย

เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 66

ภาพจาก : TungTino / Shutterstock.com

งานพลุพัทยา 2566 มีวันไหน เช็กตารางกิจกรรมอัปเดตที่นี่

ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 2566
ภาคใต้

16. หมู่บ้านคีรีวง จังหวัดนครศรีธรรมราช

          ที่เที่ยวหน้าหนาวภาคใต้ก็น่าเที่ยวไม่แพ้ภาคอื่นของประเทศเลย อย่างที่ หมู่บ้านคีรีวง นครศรีธรรมราช ตั้งอยู่ที่ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา ชุมชนเล็ก ๆ อบอุ่น ที่มีความเป็นกันเอง ตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขา เป็นธรรมชาติและเงียบสงบ เดิมทีมีชื่อว่า บ้านขุนน้ำ เพราะตั้งรกรากอยู่ใกล้ต้นน้ำจากยอดเขาหลวงนั่นเอง แต่ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น บ้านคีรีวง ที่มีความหมายว่า หมู่บ้านที่อยู่ภายในวงล้อมของภูเขา ชุมชนที่นี่จะมีวิถีชีวิตที่สงบ สังคมจะเป็นแบบเครือญาติกันเอง อาชีพหลักของชาวบ้านคือ การทำสวนผลไม้ผสม หรือที่เรียกว่า สวนสมรม มีผลไม้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นมังคุด เงาะ ทุเรียน และสะตอ เป็นต้น

          ด้วยเสน่ห์ของ หมู่บ้านคีรีวง คือ ความเงียบสงบ การสัมผัสวิถีชีวิตแบบชนบท พร้อมบรรยากาศหมู่บ้านที่อยู่กลางหุบเขา สามารถนั่งชิล ๆ ฟังเสียงน้ำผ่านแก่งหินต่าง ๆ เลยทำให้ที่นี่กลายเป็นชุมชนต้นแบบในการจัดการธุรกิจท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จนได้รับรางวัลยอดเยี่ยมอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ประจำปี 2541 (Thailand Tourism Awards) ประเภทเมืองและชุมชน และสิ่งที่ห้ามพลาดเลยเมื่อไปเที่ยวที่นี่คือ สะพานบ้านคีรีวง เรียกได้ว่าเป็นเหมือนจุดแลนด์มาร์กที่ไม่ว่าใครก็ต้องมาถ่ายรูปกัน

เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 66

ภาพจาก : PhansayamH / Shutterstock.com

17. เกาะรอก จังหวัดกระบี่

           เดือนพฤศจิกายน เป็นช่วงเริ่มต้นหน้าไฮซีซั่นของการเที่ยวทะเลอันดามัน เนื่องจากปลอดมรสุม น้ำทะเลจะใสสะอาดน่าเที่ยว และนักท่องเที่ยวไม่เยอะเท่ากับช่วงซัมเมอร์ ซึ่งที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน โซนทะเลอันดามัน เราแนะนำเป็น เกาะรอก จังหวัดกระบี่ ที่ได้ชื่อว่าเป็น ราชินีแห่งทะเลอันดามัน ประกอบไปด้วย เกาะรอกนอก และเกาะรอกใน ตั้งอยู่ในน่านน้ำทะเลกระบี่ที่เชื่อมต่อทะเลตรัง เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา มีผืนทรายละเอียดขาวเนียน น้ำทะเลใสแจ๋วราวกับคริสตัล จนมองเห็นปลาเล็กปลาน้อยสวยงาม อีกทั้งยังมีแนวปะการังรอบเกาะ อุดมไปด้วยดอกไม้ทะเลซึ่งเป็นบ้านของปลาการ์ตูนด้วย มีจุดดำน้ำหลากหลายจุด สามารถไปเที่ยวแบบวันเดย์ทริปได้
เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 66

18. ถ้ำภูผาเพชร จังหวัดสตูล

          ถ้ำภูผาเพชร ตั้งอยู่ที่หมู่ 9 บ้านป่าพน ตำบลปาล์มพัฒนา อำเภอมะนัง เป็นถ้ำที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก มีเนื้อที่ภายในถ้ำกว่า 50 ไร่ ด้านในถ้ำเป็นเพดานสูงโปร่ง มีลักษณะแปลกตาน่าอัศจรรย์ เพราะเต็มไปด้วยหินงอก-หินย้อยรูปร่างต่าง ๆ สวยงามระยิบระยับเหมือนประดับด้วยเพชร และมีการแบ่งเป็นห้อง ๆ ไว้มากกว่า 20 ห้อง มีหลักฐานที่นักโบราณคดีได้ทำการสำรวจและพบว่าบางจุดของผนังถ้ำพบซากดึกดำบรรพ์ของหมึกทะเลโบราณ (นอติลอยด์) มีอายุอยู่ในช่วงออร์โดวิเชียน หรือประมาณ 450 ล้านปี จึงอาจสันนิษฐานได้ว่า ถ้ำภูผาเพชรแห่งนี้น่าจะเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ประมาณ 3,000 ปีมาแล้ว

          โดยมีอยู่โถงหนึ่งของถ้ำที่ชื่อว่า ลานแสงมรกต เป็นลานกว้าง บนเพดานถ้ำมีลักษณะเป็นช่องที่มีแสงส่องลงมากระทบกับหิน ถ้าไปในเวลาที่แสงจากภายนอกทำมุมเข้ามาจะเกิดเป็นถ้ำแสงมรกตให้เห็น เชื่อกันว่านี่คือแสงปลายอุโมงค์ที่เล่าขานกันมา ใครได้มาเห็นสักครั้งก็จะเกิดพลังชีวิตอย่างมากเลยทีเดียว

เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 66

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายนเท่านั้น ถือได้ว่าเป็นเดือนที่สามารถเที่ยวได้ทั้งภูเขาและทะเลอย่างแท้จริง สวยปังอลังการน่าไปเที่ยวพักผ่อนไม่น้อยไปกว่ากันเลยทีเดียว ใครวางแผนเที่ยวเดือนพฤศจิกายนก็ลองเลือกที่เที่ยวเหล่านี้ไปเป็นตัวเลือกกันนะ
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ เที่ยวหน้าหนาว อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน 2566 เที่ยวสนุกตลอดเดือนต้อนรับสายลมหนาว อัปเดตล่าสุด 1 พฤศจิกายน 2566 เวลา 10:20:38 61,699 อ่าน
TOP