x close

ทุ่งดอกบัวตอง 2566 ผลิดอกบานสะพรั่งเหลืองอร่ามบนยอดดอย

           พิกัด ทุ่งดอกบัวตองบาน ปี 2566 จุดเช็กอินชมความงามเหลืองอร่ามทั่วยอดดอย และกำหนดการจัดงานเทศกาลดอกบัวตองบาน
           ในช่วงเข้าสู่หน้าหนาว หรือประมาณเดือนพฤศจิกายนของทุกปี จะเป็นช่วงเวลาที่ ดอกบัวตอง เริ่มบานเหลืองอร่ามบนยอดดอยในภาคเหนือ ไม่ว่าจะเป็นดอยแม่อูคอ แม่ฮ่องสอน ดอยหัวแม่คำ เชียงราย หรือแม่เมาะ ลำปาง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อในการชม ทุ่งดอกบัวตอง ของประเทศไทยทั้งนั้น ซึ่งนอกจากจะได้ถ่ายรูปกับดอกไม้สวย ๆ และร่วมกิจกรรมรื่นเริงกับงานเทศกาลดอกบัวตองบานแล้ว บางสถานที่ยังมีเต็นท์และพื้นที่ลานกางเต็นท์ไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย จะมีที่ไหนบ้างเรามีข้อมูลมาฝากกัน ดังนี้

ทุ่งดอกบัวตองบาน ปี 2566

ดอกบัวตอง

1. ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน บนพื้นที่กว่า 500 ไร่ ความสูงราว 1,600 เมตร ล้อมรอบด้วยหุบเขาสลับซับซ้อน สามารถมองเห็นดอกบัวตองได้ตั้งแต่ทางขึ้นจนถึงด้านบนที่เป็นศาลาชมวิว นับเป็นจุดชมวิวทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่ที่สุดในไทยเลยก็ว่าได้ ที่สำคัญคือมีให้ชมปีละครั้งเท่านั้น เพราะดอกไม้สวย ๆ นี้จะบานจนเต็มหุบเขาในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคม และจะมีระยะเวลาในการบานค่อนข้างจำกัด นั่นคือไม่กี่อาทิตย์เท่านั้น ทำให้ใครที่อยากมาชมความสวยงามนี้ต้องวางแผนเตรียมการล่วงหน้ามาเป็นอย่างดี

          สำหรับใครที่อยากมาแคมปิ้งก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ตั้งแต่ลานกางเต็นท์ ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ และลานจอดรถ ให้บริการด้วย

ดอกบัวตอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก องค์การบริหารส่วนตำบลแม่อูคอ

          โดยในปี 2566 เทศกาลดอกบัวตองบาน ดอยแม่อูคอ จังหวัดแม่ฮ่องสอน จะเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2566 โดยมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2566 ณ ศาลาแปดเหลี่ยม ทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ อําเภอขุนยวม ภายในงานมีพิธีรับขวัญดอกบัวตอง และการแสดงศิลปวัฒนธรรมชาติพันธุ์ของชาวไทใหญ่ กะเหรี่ยง และม้ง ซึ่งดอกบัวตองได้บานสะพรั่งในพื้นที่กว่า 500 ไร่ รอต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาท่องเที่ยวในช่วงเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงต้นเดือนธันวาคม

          นอกจากนี้ยังมีงานรื่นเริงต้อนรับเทศกาลดอกบัวตองบานที่อำเภอขุนยวม ในวันที่ 5-14 พฤศจิกายน 2566 ณ บริเวณสนามบิน (เก่า) อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ดอกบัวตอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก องค์การบริหารส่วนตำบลแม่อูคอ

2. ทุ่งดอกบัวตอง ดอยหัวแม่คำ จังหวัดเชียงราย

          ดอยหัวแม่คำ ตั้งอยู่บริเวณตำบลแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ระหว่างชายแดนไทย-เมียนมา มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางที่ 1,850 เมตร บริเวณสันเขาดอยหัวแม่คำเป็นที่อยู่อาศัยของชาวม้ง ลีซอ และอาข่า ในสมัยก่อนเคยมีปัญหาเรื่องกองกำลังชนกลุ่มน้อยและขบวนการค้ายาเสพติด แต่หลังจากกองกำลังขุนส่าถอนกำลังออกไป พื้นที่แห่งนี้ก็กลับสู่ความเงียบสงบ และหันมาพัฒนาในฐานะของแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในเชียงราย

          เมื่อเข้าสู่เดือนพฤศจิกายน ทั่วทั้งดอยหัวแม่คำจะปกคลุมไปด้วยดอกบัวตอง ที่จะเบ่งบานล้อมพื้นที่หมู่บ้านดอยหัวแม่คำให้กลายเป็นสีเหลืองทองอร่าม สร้างความงดงามให้กับที่นี่ไม่น้อย ในช่วงปีใหม่ก็จะมีการเฉลิมฉลองงานปีใหม่ ชาวบ้านก็จะออกมาแต่งชุดประจำเผ่า มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและมีเสน่ห์ไปอีกแบบ

ดอกบัวตอง

  • สำหรับรายละเอียดการจัดงานดอกบัวตองบานที่บ้านหัวแม่คำ และอัปเดตการบานของดอกบัวตอง สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานเชียงราย โทรศัพท์ 0-5374-4674

3. ทุ่งดอกบัวตอง แม่เมาะ จังหวัดลำปาง

          ทุ่งดอกบัวตอง อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง บานสะพรั่งในพื้นที่กว่า 500 ไร่ ในสวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของบ่อเหมืองแม่เมาะ จังหวัดลำปาง โดยดอกบัวตองแห่งนี้จะเริ่มบานในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคม เป็นประจำทุกปี นอกจากมีทุ่งดอกบัวตองแล้ว ยังมีลานดอกไม้ประดับสวย ๆ ทั้งสีแดง ส้ม เหลือง และลานดอกบัวใบเขียว ให้ผู้มาเยือนได้แชะภาพเป็นที่ระลึกด้วย

          อีกหนึ่งจุดไฮไลต์ที่สามารถเดินไปชมวิวแบบ 360 องศาได้คือ ลานจุดชมวิว ณ ทุ่งดอกบัวตอง ที่ถ้ามาในช่วงเช้า ๆ จะเห็นวิวทะเลหมอกปกคลุมสวยงาม และหากมาเที่ยวในช่วงกลางคืน พื้นที่ตรงนี้จะแปรเปลี่ยนเป็นแสงไฟวิบวับสลับสี เป็นบรรยากาศที่สวยงามไปอีกแบบ

          ในปี 2566 กฟผ.แม่เมาะ ลำปาง ร่วมกับจังหวัดลำปาง และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เตรียมเปิดพื้นที่แลนด์มาร์กจัดกิจกรรมงานใหญ่ต้อนรับประชาชนและนักท่องเที่ยว ให้ได้มาร่วมสัมผัสใกล้ชิดกับธรรมชาติ ชมความงดงามของทิวเขาและทุ่งดอกไม้ ในงาน เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 19 ในระหว่างวันที่ 10-12 พฤศจิกายน 2566 ณ บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา (ทุ่งบัวตอง) และสามารถเข้าชมสวน เช็กอินถ่ายรูปดอกไม้นานาชาติ ทั้งดอกซัลเวีย, บลูไจแอนท์, ดอกบัวตอง และดอกคอสมอส ได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 - 13 มกราคม 2567

ดอกบัวตอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ

ดอกบัวตอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ

ดอกบัวตอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ

          ทุ่งดอกบัวตอง เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าหนาวที่เปี่ยมไปด้วยมนตร์เสน่ห์แห่งดอกไม้สีเหลืองทองเคียงคู่กับวิวภูเขาตระหง่าน ใครที่กำลังวางแผนอยากไปเที่ยวชมความสวยงามนี้ควรเตรียมตัวเสียแต่เนิ่น ๆ เพราะระยะเวลาในการบานของดอกบัวตองค่อนข้างจำกัด และเราไม่อยากให้คุณพลาดโอกาสดี ๆ แบบนี้
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ดอกบัวตอง ที่เที่ยวหน้าหนาว อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทุ่งดอกบัวตอง 2566 ผลิดอกบานสะพรั่งเหลืองอร่ามบนยอดดอย อัปเดตล่าสุด 9 มกราคม 2567 เวลา 23:40:50 49,268 อ่าน
TOP