x close

เที่ยวเชียงใหม่ 3 วัน 2 คืน ชื่นมื่นธรรมชาติและวัฒนธรรม

          เที่ยวเชียงใหม่ 3 วัน 2 คืน พักผ่อนสบาย ๆ ท่ามกลางเมืองสุดอบอุ่นที่เต็มเปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมล้านนาและโอบล้อมไปด้วยขุนเขาและธรรมชาติที่สวยงามมากมาย มาดูทางเลือกการเที่ยวเชียงใหม่ได้เลยที่นี่

          สำหรับใครที่กำลังอยากจะเที่ยวเชียงใหม่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะวางแผนเที่ยวอย่างไร มีที่เที่ยวที่ไหน ร้านอาหาร หรือที่พักอะไรที่น่าสนใจบ้าง มาลองดูทางนี้ เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำแผนการท่องเที่ยวเชียงใหม่ในแบบฉบับ 3 วัน 2 คืน สำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่กัน ซึ่งการจัดทริปนี้จะขอแบ่งเป็นแบบทริปเที่ยวชิค ๆ ในเมืองเชียงใหม่ และทริปเที่ยวธรรมชาติรอบ ๆ ตัวเมืองเชียงใหม่ โดยการเดินทางไปยังเชียงใหม่ของทั้ง 2 แบบจะนั่งเครื่องบินไปเที่ยวนะ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความสะดวกและความชอบส่วนตัวเลย

ทริปเที่ยวชิค ๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่ 3 วัน 2 คืน


          ทริปแบบแรกนี้จะเหมาะมาก ๆ สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยวเชียงใหม่ เพราะว่าจะได้ทำความรู้จักกับเชียงใหม่ไปก่อนในตัว หรือหากใครเคยไปแล้วก็อาจจะมีบางสถานที่ท่องเที่ยวที่พลาดไปก็สามารถตามไปเที่ยวได้ค่ะ สำหรับทริปเที่ยวชิค ๆ ในเมืองทริปนี้จะขอจัดให้เป็นการไปเที่ยววันเสาร์-จันทร์ เพราะว่าจะได้ไปเดินช้อปปิ้งที่ถนนคนเดินกัน และยังประหยัดค่าที่พักและค่าเครื่องบินที่จะต้องจ่ายเพิ่มในช่วงวันหยุดด้วย ^^

          มาที่การเดินทางในเมืองเชียงใหม่บ้าง ถ้าใครสามารถขับรถได้และไปกับเพื่อนหลาย ๆ คน แนะนำให้เช่ารถยนต์จะสะดวกมากกว่า แต่ถ้ามาคนเดียวหรือสองคนก็เช่ารถมอเตอร์ไซค์ขี่ในเชียงใหม่ได้ ส่วนถ้าใครไม่สามารถขับขี่รถมอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์ ในเมืองเชียงใหม่ก็มีรถแดงให้บริการ แต่อาจจะเสียเวลาและไม่สะดวกสบายเท่าไร หรือจะเลือกใช้บริการเช่าเหมารถตุ๊ก ๆ ให้พาเที่ยวก็ได้เช่นกัน ถ้าอย่างนั้นเรามาเริ่มแผนเที่ยวเชียงใหม่คร่าว ๆ กันเลย

          Day 1 : กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ เที่ยวชมที่เที่ยวรอบ ๆ เมืองเชียงใหม่

          ● เช้า

          ในวันแรกถ้าให้แนะนำควรที่จะนั่งเครื่องบินมาถึงเชียงใหม่ก่อนเที่ยง เพราะไม่เช่นนั้นเราจะเสียเวลาไปเลย 1 วัน ยิ่งถ้าใครได้ไฟล์ตเช้าก็จะดีมาก ๆ เพราะจะเหลือเวลาเที่ยวอีกเพียบเลย แน่นอนว่าวันแรกที่มาถึงเชียงใหม่ หลายคนก็ยังงงว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ไปไหนก่อนดี จะเอากระเป๋าเดินทางไปไว้ที่ที่พักก่อนดีไหม เอาเป็นว่าในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคนเลยค่ะ ถ้าใครเช่ารถขับเที่ยวเองก็เอากระเป๋าเดินทางยัดใส่ท้ายรถไปเลย แล้วค่อยไปเช็กอินตอนค่ำ ๆ แต่ถ้าใครไม่ได้เช่ารถขับเที่ยว ก็ลองปรึกษากับที่พักว่าสามารถเอากระเป๋าเดินทางไปฝากไว้ได้ไหม เพราะกว่าจะถึงเวลาเช็กอินก็บ่ายแล้ว ลองมาดูกันว่าวันแรกที่มาถึงจะไปเที่ยวที่ไหนได้บ้าง

          - บ้านข้างวัด

เที่ยวเชียงใหม่
ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้าน"ข้างวัด"

         บ้านข้างวัด เป็นโครงการเล็ก ๆ สุดชิคที่ตั้งอยู่ภายในซอยวัดอุโมงค์ ตัวเมืองเชียงใหม่ มีการนำบ้านไม้เก่าแบบพื้นเมืองประมาณ 10 หลัง มาดัดแปลงกลายเป็นร้านค้าขายของฝากของที่ระลึกแฮนด์เมด, ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ และแกลลอรี่ บรรยากาศโดยรอบของที่นี่จึงเงียบสงบและชิลสุด ๆ เหมาะที่จะมาถ่ายรูป นั่งดื่มกาแฟ กินข้าว เติมพลังงาน เพื่อไปเที่ยวที่ต่อไป โดยในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ (หยุดทุกวันจันทร์) ที่นี่ก็มักมีการจัดกิจกรรมอยู่ตลอด สามารถติดตามข่าวสารของบ้านข้างวัดได้ที่ เฟซบุ๊ก บ้าน"ข้างวัด"

          - ชุมชนวัดเกต

          ชุมชนวัดเกต เป็นชุมชนพ่อค้าชาวจีนเก่าแก่ ที่เต็มไปด้วยบ้านเรือนไม้โบราณที่ผสมผสานระหว่างศิลปะพื้นเมืองของเชียงใหม่และแบบจีน อีกทั้งยังมีวิถีชีวิตของยุโรปเข้ามาผสมผสาน จึงกลายเป็นชุมชนที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่ายแบบดั้งเดิม การไปเดินเล่นที่นี่นอกจากจะได้รูปถ่ายสวย ๆ เก๋ ๆ ไม่ซ้ำใครแล้ว ก็ยังจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์อีกด้วย

          ● กลางวัน

          - ร้านอาหารพื้นเมือง

เที่ยวเชียงใหม่

          มาถึงเชียงใหม่ทั้งที ต้องลองกินอาหารพื้นเมืองสักหน่อยค่ะ ซึ่งตัวเมืองเชียงใหม่ก็มีร้านอาหารพื้นเมืองให้ได้ลิ้มลองมากมาย อาทิ ร้านต๋อง, เฮือนม่วนใจ๋, ลาบไก่บ้านโฮ่ง, เฮือนเพ็ญ เป็นต้น อาหารพื้นเมืองของเชียงใหม่ที่น่าลิ้มลอง อาทิ น้ำพริกหนุ่ม, น้ำพริกอ่อง, แกงฮังเล, ขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นต้น

          >> 10 ร้านอาหารพื้นเมืองในเชียงใหม่ อีกหนึ่งเสน่ห์ที่น่าลิ้มลอง

          ● บ่าย

          - วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

          วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เป็นวัดหนึ่งที่สำคัญของเมืองเชียงใหม่ ตั้งอยู่บนถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ พญาผายู กษัตริย์องค์ที่ 5 ในราชวงศ์มังราย ได้โปรดเกล้าฯ ให้สร้างวัดนี้ พร้อมทั้งพระเจดีย์สูง 24 ศอก เพื่อใช้เป็นที่บรรจุอัฐิของพญาคำฟู พระราชบิดา ภายในวัดมีพระพุทธรูปปางมารวิชัยขัดสมาธิเพชร ชาวบ้านเรียกกันว่าพระพุทธสิหิงค์ เป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์และชาวเชียงใหม่ให้ความเคารพนับถืออย่างมาก นอกจากนี้ที่นี่ก็ยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม เพราะอาคารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพระอุโบสถหรือหอไตรก็ล้วนสร้างตามแบบศิลปะล้านนา ต้องไปเที่ยวชมกันให้ได้สักครั้ง

          - วัดพันเตา

          ภาพของพระสงฆ์นั่งอยู่ใต้ต้นโพธิ์ใหญ่ รายล้อมไปด้วยตะเกียงไฟน้อย ๆ ที่ส่องแสงสีเหลืองทองระยิบระยับยามค่ำคืน กลายเป็นภาพที่ผู้คนทั่วโลกต่างต้องการเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง ซึ่งนั่นเป็นภาพของวัดพันเตาในช่วงเทศกาลลอยกระทง นอกจากความงดงามเหล่านี้แล้ว ตัววิหารด้านหน้าวัดยังสวยงามมาก ๆ เพราะเป็นวิหารไม้สักทั้งหลัง มีสถาปัตยกรรมตามแบบศิลปะเชียงแสนที่งดงาม พร้อมทั้งมีการตกแต่งในส่วนต่าง ๆ อย่างละเมียดละไม บรรยากาศภายในวัดเงียบสงบ เชื่อเถอะว่าคุณจะหลงรักวัดเล็ก ๆ แห่งนี้แน่นอน

          - วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร

          วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร เป็นวัดที่มีโบราณวัตถุที่สำคัญอย่างกู่หลวงและเสาอินทขิล หรือเสาหลักเมืองตั้งอยู่ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัดที่เมื่อนักท่องเที่ยวมาเชียงใหม่แล้วจะต้องแวะไปเที่ยวชมให้ได้ ตัวกู่หลวงหรือเจดีย์หลวงมีขนาดใหญ่ ยังคงเหลือซากฐานเจดีย์ที่สวยงามให้ได้ชื่นชม ภายในพระอุโบสถก็ตกแต่งแบบล้านนาประยุกต์ งดงามเกินคำบรรยายจริง ๆ

          ● เย็น

          - ถนนคนเดินวัวลาย

          สำหรับทริปนี้การเดินทางมาถึงวันแรกจะเป็นวันเสาร์ ซึ่งตรงกับการจัดงานถนนคนเดินวัวลายพอดี ซึ่งเป็นตลาดขายของที่ระลึกตลอดแนวยาวของถนนวัวลาย ยิ่งถ้าใครชอบพวกเครื่องเงิน ก็ยิ่งถูกใจแน่นอน เพราะถนนวัวลายเป็นย่านขายเครื่องเงินที่ขึ้นชื่อของเชียงใหม่ จะมีงานเครื่องเงินมาให้เลือกมากมายหลากหลายแบบ และยังมีของฝากพื้นเมืองให้ได้ช้อปปิ้งอีกด้วย

          - ดินเนอร์ริมแม่น้ำปิง

          เมืองเชียงใหม่ มีแม่น้ำสายสำคัญไหลผ่านก็คือ แม่น้ำปิง ซึ่งแม่น้ำสายนี้ได้หล่อเลี้ยงชีวิตคนเชียงใหม่มาอย่างยาวนาน ปัจจุบันยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิงมากมาย เป็นอีกหนึ่งแหล่งสังสรรค์ของวัยรุ่นชาวเชียงใหม่ ยิ่งร้านไหนมีดนตรีสด ในค่ำคืนนั้นก็จะคลาคล่ำไปด้วยลูกค้ามากมาย ลองคิดดูสิว่าดนตรีสดเบา ๆ กับลมเย็น ๆ ริมแม่น้ำปิง บรรยากาศมันจะชิลขนาดไหน สามารถนั่งเล่นได้ยาว ๆ ทั้งคืน

          Day 2 : เส้นทางดอยสุเทพ-อุทยานหลวงราชพฤกษ์-ตัวเมืองเชียงใหม่


          วันที่สองนี้จะพาเที่ยวแบบชิล ๆ ให้ได้สัมผัสทั้งวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวเชียงใหม่ แล้วไปตะลุยเส้นทางดอยสุเทพ ก่อนที่จะกลับมาลั้ลลาที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์และในเมืองเชียงใหม่กันต่อ วันนี้จะมีที่เที่ยวที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน

          ● เช้า

         - เดินเล่นตลาดเชียงใหม่อาหารปลอดภัย

เที่ยวเชียงใหม่
ภาพจาก jingjaichiangmai.com

เที่ยวเชียงใหม่
ภาพจาก jingjaichiangmai.com

          ตลาดเชียงใหม่อาหารปลอดภัย เป็นตลาดนัดเกษตรอินทรีย์ ที่ชาวบ้านจะนำสินค้าทางการเกษตรพื้นบ้านและอาหารปลอดสารพิษมาจำหน่ายในราคาสุดย่อมเยา ภายในตลาดนัดจะเต็มไปด้วยพืชผักและผลไม้สด ๆ จากสวน ไม่มีสารพิษ เพราะเป็นการปลูกแบบครัวเรือนของชาวบ้าน นอกจากนี้ยังมีอาหารพื้นเมืองจำหน่ายมากมาย รสชาติอร่อย สามารถซื้อทานเป็นอาหารเช้าได้เลย หรือใครจะเลือกซื้อเป็นของฝากก็ได้เช่นกัน

          ตลาดเชียงใหม่อาหารปลอดภัย ตั้งอยู่ภายในโครงการจริงใจมาร์เก็ต ถนนอัษฎาธร ตำบลป่าตัน อำเภอเมืองเชียงใหม่ เปิดทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ jingjaichiangmai.com และ เฟซบุ๊ก กาดชุมชนเจียงใหม่อาหารปลอดภัย

          - วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร

เที่ยวเชียงใหม่

          วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ถือได้ว่าเป็นแลนด์มาร์กของจังหวัดเชียงใหม่ที่ต้องมาเช็กอินกันให้ได้เลยทีเดียว เพราะที่นี่เป็นที่ตั้งของพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเชียงใหม่ต่างให้ความเคารพนับถืออย่างมาก ตัวเจดีย์จะมีรูปแบบศิลปะแบบเชียงแสน ฐานสูงย่อมุมระฆังทรงแปดเหลี่ยม ปิดด้วยทองจังโก 2 ชั้น ภายในเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-21.00 น.

          - พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์

เที่ยวเชียงใหม่
ภาพจาก bhubingpalace.org

เที่ยวเชียงใหม่
ภาพจาก bhubingpalace.org

          พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่บนเส้นทางดอยสุเทพอีกหนึ่งแห่งที่ไม่ควรพลาด เพราะที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องสวนสวยที่โอบล้อมไปด้วยหมู่มวลดอกไม้งาม ตั้งอยู่บนดอยบวกห้า สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,373.197 เมตร พระตำหนักแห่งนี้จึงมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี

          และไม่ใช่เพียงแค่บรรยากาศโดยรอบเท่านั้นที่สวยงาม เพราะตัวพระตำหนักยังงดงามสง่าแบบเรือนไทยภาคกลาง ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2504 เพื่อใช้เป็นที่ประทับในโอกาสที่เสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานมาประทับแรมที่จังหวัดเชียงใหม่ และเพื่อทรงงาน พร้อมทั้งเยี่ยมเยียนราษฎรในเขตภาคเหนือ ตลอดจนเพื่อรับรองพระราชอาคันตุกะที่เข้ามาเจริญสัมพันธไมตรีกับไทยในโอกาสต่าง ๆ ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาดในการเข้าชมเลยทีเดียว

          พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ตั้งอยู่ที่ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดให้เข้าชม ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. (ปิดการจำหน่ายบัตร เวลา 15.30 น.) ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ 20 บาท เด็กนักเรียน 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท การเข้าชมนักท่องเที่ยวจะต้องแต่งกายให้สุภาพ ไม่ส่งเสียงดัง ห้ามเด็ดดอกไม้ ห้ามพกพาอาวุธ ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้าโดยเด็ดขาด สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ โทรศัพท์ 0 5322 3065 หรือเว็บไซต์ bhubingpalace.org

          ● กลางวัน

          - ข้าวซอยพื้นเมือง

เที่ยวเชียงใหม่

          ข้าวซอย เป็นอาหารอีกหนึ่งเมนูที่ต้องลิ้มลองกันให้ได้ ซึ่งในเชียงใหม่มีหลายร้านที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ซึ่งร้านก็จะกระจายตัวอยู่รอบ ๆ เมืองเชียงใหม่ แต่ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวเชียงใหม่มือใหม่หัดกิน แนะนำว่าให้ไปแถววัดฟ้าฮ่าม ตำบลฟ้าฮ่ามค่ะ แถวนั้นจะมีร้านข้าวซอยอร่อย ๆ อยู่ 2 ร้าน คือ ร้านข้าวซอยฟ้าฮ่ามและร้านข้าวซอยเสมอใจ ซึ่งทั้งสองร้านก็จะมีน้ำซุปรสชาติที่แตกต่างกันไป แต่รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กันค่ะ

          ● บ่าย

         - อุทยานหลวงราชพฤกษ์

เที่ยวเชียงใหม่

          อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ มีเนื้อที่ทั้งหมดราว ๆ 500 ไร่ ซึ่งโอบล้อมไปด้วยขุนเขาสีเขียวขจี ภายในอุทยานได้รวบรวมพรรณไม้ไว้หลากหลายชนิด ซึ่งจัดแสดงแบ่งเป็นโซนต่าง ๆ อย่างสวยงาม มีทั้งสวนแบบไทย สวนนานาชาติ และสวนองค์กรอื่น ๆ อีกมากมาย โดยมีแลนด์มาร์กโดดเด่นก็คือหอคำหลวง สถาปัตยกรรมล้านนาอันทรงคุณค่า ซึ่งตั้งอยู่อย่างโดดเด่นเป็นสง่าบนเนินดินกลางอุทยานหลวงราชพฤกษ์

          การเข้าชมอุทยานหลวงราชพฤกษ์ สามารถเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 25 บาท ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ โทรศัพท์ 0 5311 4110-5 หรือที่เว็บไซต์ royalparkrajapruek.org

          - ร้านกาแฟชิค ๆ ย่านนิมมานเหมินทร์

          นิมมานเหมินทร์ เป็นย่านที่วัยรุ่นชาวเชียงใหม่ชอบมากินข้าว กินขนมหวาน จิบกาแฟกัน เพราะฉะนั้นมาถึงเชียงใหม่แล้วจะพลาดย่านนี้ไปได้อย่างไร ซึ่งตลอดถนนนิมมานเหมินทร์ ก็จะมีทั้งร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ผับ บาร์ ให้เลือกไปนั่งเล่นชิล ๆ มากมาย ถ้าใครหิวในช่วงบ่าย ๆ แบบนี้ ก็สามารถมาหาอาหารทานเล่น ขนมหวาน หรือกาแฟทานได้ หรือจะแวะไปเช็กอินที่ร้าน Iberry ร้านไอศกรีมสุดโด่งดัง ก็ดูน่าสนใจไม่ใช่น้อย ยิ่งถ้าใครชอบดื่มกาแฟ นิมมานเหมินทร์จะเป็นสวรรค์ของคุณเลยล่ะ เพราะที่นี่มีร้านกาแฟให้เลือกมากกว่า 20 ร้าน หรือจะเป็นขนมหวานก็มีให้เลือกกินกันอย่างจุใจ แต่แอบเก็บท้องไว้มื้อเย็นด้วยนะคะ เพราะยังมีอะไรเด็ด ๆ ไว้รออีกเพียบ

          ● เย็น

          - ถนนคนเดินประตูท่าแพ

เที่ยวเชียงใหม่
ภาพจาก 501room/shutterstock.com

          ถนนคนเดินประตูท่าแพ จะเปิดทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. ถ้าใครกำลังมองหาซื้อของฝากหรือสินค้าข้าวของเครื่องใช้ เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับที่เป็นสินค้าพื้นเมืองและแฮนด์เมด ต้องมาเดินเลือกซื้อกันที่นี่ค่ะ เพราะตลอดทั้งถนนราชดำเนิน ไล่มาตั้งแต่ประตูท่าแพ และตรอกซอกซอยต่าง ๆ ก็จะเต็มไปด้วยร้านค้ามากมาย เพราะฉะนั้นใครอยากช้อปปิ้งจึงไม่ควรพลาดที่นี่

          - กาดหน้า มช.

          เย็นย่ำถ้าไม่รู้จะหาของอร่อยกินที่ไหน เราแนะนำให้ไปที่นี่ค่ะ กาดหน้า มช. หรือกาดมาลินพลาซ่า เชียงใหม่ แหล่งรวมร้านอาหารมากมายกว่า 100 ร้านค้า มีอาหารให้เลือกกินหลากหลายแบบ จะของคาว ของหวาน ผลไม้ อาหารไทย อาหารนานาชาติ ก็มีให้ได้ลิ้มลอง มีโต๊ะให้นั่งทาน นักท่องเที่ยวสามารถที่จะซื้ออาหารมากินรวมกันได้ ราคาก็ไม่แพงมากอีกด้วย

          - ไก่ทอดเที่ยงคืน

          อ๊ะ ๆ คิดว่าของกินเด็ด ๆ เชียงใหม่จะหมดแล้วใช่ไหม มาเที่ยวทั้งทีแล้วต้องเอาให้คุ้ม เพราะฉะนั้นคืนนี้ก็กินต่อกันยาว ๆ ไปกับไก่ทอดเที่ยงคืน ถนนกำแพงดิน ซึ่งจะเปิดขายราว ๆ เที่ยงคืนไปจนถึงเช้าเลยทีเดียว ที่นี่จะขายไก่ทอด หมูทอด ข้าวเหนียว น้ำพริกหนุ่ม และอาหารพื้นเมืองอื่น ๆ ความพิเศษของไก่ทอดเที่ยงคืนก็คือ ความกรอบ อร่อย นุ่มของเนื้อไก่ ทางร้านมีการหมักจนได้รสชาติที่อร่อยลงตัว ไม่เหมือนที่ไหน ไหน ๆ มาเที่ยวเชียงใหม่แล้ว ก็มาลองกันสักนิดนะคะ ^^

           Day 3 : ตลาดดอกไม้-ซื้อของฝาก

          วันที่ 3 หลายคนอาจจะล้าจากการเดินทางท่องเที่ยว และต้องเดินทางกลับกรุงเทพฯ เพราะฉะนั้นแผนเที่ยวในวันนี้จึงเป็นแบบชิล ๆ เน้นการเที่ยวและเดินเลือกซื้อของฝากในตัวเมือง ซึ่งเราก็จะจัดแผนเที่ยวเฉพาะในช่วงเช้า เพราะช่วงบ่ายจะได้เตรียมตัวกลับกันได้อย่างสบาย ๆ ไม่เร่งรีบจนเกินไป

          - ตลาดดอกไม้

          ตลาดดอกไม้ ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับตลาดต้นลำไยและตลาดวโวรส อยู่บริเวณริมแม่น้ำปิง เป็นตลาดที่รวบรวมดอกไม้มากกว่า 100 ชนิด มีให้เลือกซื้อและชื่นชมมากมายหลากหลายสีสัน เดินถ่ายรูปเล่นยามเช้าได้แบบเพลิน ๆ ใครสนใจอยากซื้อกลับกรุงเทพฯ ก็บอกให้ทางร้านใส่หีบห่อบรรจุภัณฑ์ได้เลยค่ะ

          - ตลาดต้นลำไยและตลาดวโรรส

เที่ยวเชียงใหม่
ภาพจาก Lek Changply/shutterstock.com

          ตลาดต้นลำไยและตลาดวโรรส ก็ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับตลาดดอกไม้ค่ะ เมื่อเดินชมดอกไม้เรียบร้อยแล้ว ก็เดินมายัง 2 ตลาดนี้ได้เลย ทั้งนี้ตลาดต้นลำไยและตลาดวโรรสเป็นแหล่งซื้อของฝากที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ ใครอยากได้ของฝากอะไรก็มาหาซื้อได้ที่นี่เลยค่ะ มีทั้งสินค้าพื้นเมือง พืชผัก ผลไม้ อาหาร และอื่น ๆ อีกมากมาย เพียงแค่ช้อปปิ้ง 2 ตลาดนี้ก็หมดเวลาไปแล้วครึ่งวันค่ะ

          สำหรับทริปแรกนี้แนะนำให้นอนพักในตัวเมืองเชียงใหม่ค่ะ ซึ่งในตัวเมืองเองก็มีที่พักหลากหลายแบบให้เลือก ทั้งระดับ 5 ดาว ไล่ไปจนถึงเกสต์เฮ้าส์ ย่านที่นักท่องเที่ยวนิยมไปพักกันจะอยู่แถวนิมมานเหมินทร์ สามารถดูที่พักย่านนิมมานเหมินทร์ได้ที่นี่เลย

          >> 20 ที่พักเชียงใหม่ ถนนนิมมานฯ ในบรรยากาศสบาย ๆ


          จบแล้วค่ะสำหรับแบบแรก เป็นทริปเที่ยวตัวเมืองเชียงใหม่แบบสบาย ๆ ใครจะไปตามแพลนนี้ หรือจะปรับเปลี่ยนก็ได้ตามความสะดวกและพอใจ จะตัดหรือเพิ่มเติมบางสถานที่เข้าไป ก็ลองจัดวางกันได้เลย แต่ถ้าทริปเที่ยวในเมืองยังไม่สะใจลองไปดูแบบที่ 2 กันบ้าง


ทริปเที่ยวเชียงใหม่ 3 วัน 2 คืน ชื่นชมธรรมชาติรอบ ๆ เชียงใหม่

          มาถึงแผนเที่ยวเชียงใหม่แบบที่ 2 คราวนี้จะขอพาตะลอนออกไปเที่ยวชมธรรมชาติสุดปังของเชียงใหม่กัน ทริปนี้จะเหมาะมาก ๆ สำหรับการขับรถเที่ยวแบบชิล ๆ ได้ชมธรรมชาติและสูดอากาศบริสุทธิ์แบบชุ่มฉ่ำหัวใจ ^^ ขอไม่จำกัดวันเที่ยวนะคะ เพราะสถานที่ที่จะพาไปเปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอด...ไปเริ่มทริปนี้กันเลย

          Day 1 : กรุงเทพฯ-หมู่บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่

          สำหรับวันแรกแนะนำเหมือนเดิมค่ะให้มาถึงเชียงใหม่ในช่วงเช้า เพราะจะได้มีเวลาเที่ยวเยอะ ๆ และการเที่ยวแบบนี้จะต้องขับรถออกไปนอกเมือง เพราะฉะนั้นต้องเผื่อเวลาขับรถไปยังที่หมายและเวลาหลงทางด้วยค่ะ ^^ เมื่อพร้อมแล้วก็ออกเดินทางไปหมู่บ้านแม่กำปองกันค่ะ

          - เดอะไจแอนท์ เชียงใหม่

          ขับรถจากตัวเมืองมาเพลีย ๆ ต้องกระตุ้นให้ตาตื่นกันก่อนที่จะเข้าไปยังหมู่บ้านแม่กำปองสักหน่อย จุดหมายแรกที่ห้ามพลาด ก็คือ ร้านเดอะ ไจแอนท์ เชียงใหม่ (The Giant Chiangmai) เป็นร้านกาแฟสุดเก๋ไก๋ ตั้งอยู่บนต้นไม้ใหญ่บิ๊กเบิ้ม และยังโอบล้อมไปด้วยภูเขาสีเขียวขจี สามารถนั่งชมวิวได้แบบชิล ๆ ถ้ามาถึงอำเภอแม่ออนช่วงบ่าย ๆ ก็สามารถแวะไปก่อนได้เลยค่ะ พิกัดจะอยู่ในหมู่บ้านป๊อก ใกล้กับโครงการหลวงตีนตก เปิดให้บริการ 08.30-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ thegiantthailand.com และ เฟซบุ๊ก The Giant Chiangmai Thailand

          - หมู่บ้านแม่กำปอง

เที่ยวเชียงใหม่
ภาพจาก Take Photo/shutterstock.com

          หมู่บ้านแม่กำปอง ตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติสุดยิ่งใหญ่ ทั้งภูเขาและป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ อีกทั้งชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย มีบรรยากาศที่เงียบสงบ แรกเริ่มนั้นเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพราะสามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ไม่มีแสง สี เสียง รบกวนมากนัก และมาได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวไทยมากขึ้นในช่วงหลัง เพราะหมู่บ้านแห่งนี้มีธรรมชาติที่งดงาม อากาศเย็นสบาย มีโฮมสเตย์สุดน่ารัก ราคาย่อมเยาให้ได้พักพิง พร้อมทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟเล็ก ๆ ของชาวบ้านให้ได้นั่งทอดอารมณ์ชิล ๆ

          เมื่อมาถึงหมู่บ้านแห่งนี้แล้วก็สามารถที่จะเดินเล่นชื่นชมธรรมชาติรอบ ๆ หมู่บ้านได้ตามอัธยาศัย หรือจะใช้บริการไกด์ท้องถิ่นให้พาเที่ยวชมรอบ ๆ หมู่บ้านก็ได้เช่นกัน จุดที่ห้ามพลาดของหมู่บ้านแม่กำปอง อาทิ วัดคันธาพฤกษา, ร้านกาแฟชมนกชมไม้, น้ำตกแม่กำปอง, ร้านบ้านฮิมห้วย ลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง เป็นต้น

          สามารถดูข้อมูลการเที่ยวหมู่บ้านแม่กำปองเพิ่มเติมได้ตามนี้เลย

          >> แม่กำปอง บ้านน้อยในป่าใหญ่ ที่เขียวและเย็นตลอดปี

          >> แม่กำปอง...ลองได้รู้จักแล้วจะหลงรักหมดใจ

          >> เที่ยวแม่กำปอง เชียงใหม่ สัมผัสธรรมชาติที่ไม่มีวันเก่าและเสื่อมคลาย

          >> เที่ยวเชียงใหม่ ลั้ลลาม่อนแจ่ม แม่กำปอง และบ้านข้างวัด

          Day 2 และ Day 3 : หมู่บ้านแม่กำปอง-ดอยอินทนนท์-กลับกรุงเทพฯ

          เช้าวันนี้ตื่นมารับอากาศบริสุทธิ์และเดินเที่ยวรอบ ๆ หมู่บ้านได้อีกนิดหน่อยในช่วงเช้า พอตกสายก็เตรียมเก็บของเช็กเอาท์ออกจากที่พัก เพื่อมุ่งหน้าไปยังอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ห้ามพลาดอีกหนึ่งแห่ง จากหมู่บ้านแม่กำปองไปยังดอยอินทนนท์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2-3 ชั่วโมงค่ะ เพราะฉะนั้นควรทานข้าวรองท้องไว้ให้เยอะหน่อย หรือใครจะไปแวะซื้อกาแฟ เครื่องดื่มเย็น ๆ ระหว่างทางก็ได้

          รอบ ๆ ดอยอินทนนท์มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ซึ่งเราเคยนำเสนอ 40 ข้อน่ารู้เกี่ยวกับดอยอินทนนท์ไว้แล้ว สามารถดูเกร็ดท่องเที่ยวต่าง ๆ ก่อนเดินทางไปเที่ยวดอยอินทนนท์ได้เช่นกัน

          สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงดอยอินทนนท์ที่น่าสนใจ และเหมาะสำหรับการเที่ยวในทริปนี้ อาทิ

          - น้ำตกแม่ยะ

          น้ำตกแม่ยะ ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ สูงประมาณ 280 เมตร เรียกได้ว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ด้วยจะมีสายน้ำไหลลดหลั่นกันลงมาตามหน้าผาหินคล้ายกับม่านสีขาวสะอาดตา ก่อนที่จะไหลลงไปสู่แอ่งน้ำกว้างใหญ่เบื้องล่าง และยังมีต้นไม้สีเขียวขจีหลากหลายสายพันธุ์อยู่รอบ ๆ ทั้งสองข้างของน้ำตก บรรยากาศจึงดูผ่อนคลาย เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจได้อย่างดี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โทร. 0 5328 6730, 0 5328 6728

          - สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

          สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ ตั้งในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เป็นสถานีวิจัยอีกแห่งหนึ่งของมูลนิธิโครงการหลวง ที่ดำเนินงานด้านวิจัยค้นคว้าข้อมูล เป็นแนวทางที่จะนำเอาผลจากการวิจัยมาส่งเสริมอาชีพเป็นรายได้ของครอบครัวเกษตรกร และถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ภายในมีสระน้ำ หงส์ เป็ดน้ำ ร้านกาแฟ สวนดอกไม้ มีที่เที่ยวให้คุณเที่ยวเพลิน ๆ ทั้งวัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ thairoyalprojecttour.com

          - บ้านแม่กลางหลวง

          บ้านแม่กลางหลวง หมู่บ้านเล็ก ๆ บนเส้นทางขึ้นดอยอินทนนท์ หมู่บ้านแห่งนี้เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม โดยเฉพาะนาข้าวขั้นบันไดที่ลดหลั่นกันลงมาตามไหล่เขา มองไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตา ภายในหมู่บ้านมีโฮมสเตย์เปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวหลายแห่ง นักท่องเที่ยวจึงจะได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง

          - พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล และพระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ

เที่ยวเชียงใหม่

          พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล และพระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ ตั้งอยู่บนเส้นทางขึ้นดอยอินทนนท์ ทั้งสองพระธาตุสร้างขึ้นเพื่อถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เนื่องในวโรกาสทรงพระเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ เมื่อปี พ.ศ. 2530 และสร้างถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสทรงพระเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ เมื่อปี พ.ศ. 2535 โดยมีรูปแบบฐานเป็นรูป 12 เหลี่ยม มีระเบียงแก้วโดยรอบ 2 ระดับ ยอดของพระธาตุเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและพระพุทธรูปบูชา รอบ ๆ ตกแต่งไปด้วยสวนสวย มีจุดชมวิวที่สวยงาม อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี

          - เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา

เที่ยวเชียงใหม่

          เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา ตั้งอยู่ในเขตตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ใกล้เคียงกับยอดดอยอินทนนท์ เป็นบริเวณที่มีอากาศหนาวเย็นและมีสภาพป่าที่หลากหลาย โดยเฉพาะสภาพป่าดงดิบเขาราวกับป่าในยุคดึกดำบรรพ์ ในฤดูหนาวจะมีหมอกปกคลุมเกือบตลอดวัน บางวันที่หนาวจัดก็จะเห็นน้ำค้างแข็ง หรือที่เรียกว่าแม่คะนิ้ง มีการจัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 360 เมตร ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเล่นชิล ๆ ซึ่งเป็นทางเดินไม้ทั้งหมด ใช้เวลาเดินเที่ยวประมาณ 30 นาที

          - ยอดดอยอินทนนท์

          ยอดดอยอินทนนท์ ตั้งอยู่เหนือจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 2,565 เมตร ถือได้ว่าเป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย บริเวณโดยรอบจะเต็มไปด้วยพืชพรรณนานาชนิด มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ในบางวันของช่วงหน้าหนาวอุณหภูมิจะลดลงไปถึงจุดเยือกแข็ง เกิดเป็นปรากฏการณ์แม่คะนิ้ง ที่นี่จึงได้รับความนิยมจากทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ

          ทริปท่องเที่ยวดอยอินทนนท์เพิ่มเติม

          >> เที่ยวเต็มอิ่ม ณ ดอยอินทนนท์

          >> ดอยอินทนนท์ สูงสุดแดนสยาม สวยงามทุกฤดูกาล

          >> ยลโลกสีเขียว ป่าดึกดำบรรพ์โลกล้านปี ดอยอินทนนท์

          >> เที่ยวหน้าฝน ชมดอยอินทนนท์ พักบ้านสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

          ที่พักดอยอินทนนท์

          สำหรับที่พักบริเวณใกล้เคียงดอยอินทนนท์ มีทั้งที่พักแบบโฮมสเตย์ ที่พักของโครงการหลวง รวมทั้งที่พักของเอกชน เราได้รวบรวมมาไว้ให้ที่นี่แล้วค่ะ

          >> 13 ที่พักดอยอินทนนท์ ในบรรยากาศแสนสบาย

          นักท่องเที่ยวสามารถเปลี่ยนแปลงตารางการเดินทางได้ตามความเหมาะสม จะออกจากดอยอินทนนท์ตั้งแต่ช่วงเช้าหรือบ่ายก็แล้วแต่ตามไฟล์ตบินกลับกรุงเทพฯ แต่ต้องเผื่อเวลาขับรถไปยังสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ประมาณ 2 ชั่วโมง

          เชียงใหม่ยังมีที่เที่ยวอีกมากมายให้ไปสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ดอยหลวงเชียงดาว สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน เป็นต้น หากมีเวลาและโอกาสอย่าพลาดการไปเที่ยวเชียงใหม่สักครั้ง ... หวังว่าแผนการเที่ยวเชียงใหม่ทั้งสองแบบนี้จะเป็นประโยชน์และเป็นแนวทางให้กับคนที่กำลังวางแผนมาเที่ยวเชียงใหม่ไม่มากก็น้อย หนาวที่กำลังจะถึงนี้ห้ามพลาดที่จะไปพักผ่อนชิล ๆ ที่เชียงใหม่กันนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 4 มกราคม 2563

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, , , , tourismchiangmai.org, culture.mome.co, med.cmu.ac.th, cmu.ac.th, jingjaichiangmai.com, bhubingpalace.org, warorosmarket.com, chiangmaipao.go.th, chiangmaipao.go.th และ onep.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวเชียงใหม่ 3 วัน 2 คืน ชื่นมื่นธรรมชาติและวัฒนธรรม อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2566 เวลา 14:11:36 151,276 อ่าน
TOP