x close

ที่เที่ยวปีใหม่ 2566 ออกเที่ยวให้บันเทิงใจในช่วงเทศกาลแห่งความสุข

          ปีใหม่เที่ยวไหนดี แนะนำที่เที่ยวปีใหม่กับสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทยสวย ๆ จากทั่วทุกภาคของไทย ให้ทุกคนได้เลือกเที่ยวกันได้ตามสบายเลย

           ใกล้เข้ามาเต็มทีแล้วกับเทศกาลคริสต์มาสและวันปีใหม่ บรรยากาศรอบตัวรายล้อมไปด้วยความสดชื่นแจ่มใส ยอมรับว่าอากาศหนาว ๆ ลมเย็น ๆ แบบนี้ทำให้อารมณ์ดีจริง ๆ หลายคนต้อนรับช่วงเวลาที่แสนพิเศษนี้ด้วยการออกไปเที่ยวช่วงปีใหม่ แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า ปีใหม่ จะไปเที่ยวไหนดี เรามีสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทยที่เหมาะจะเป็นจุดหมายในการ เที่ยวในช่วงปีใหม่ 2566 มาฝากกัน จะมีที่ไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย

ที่เที่ยวปีใหม่ ภาคเหนือ

1. ขุนช่างเคี่ยน จังหวัดเชียงใหม่

          จุดเช็กอินแนะนำสำหรับ ที่เที่ยวปีใหม่ 2566 เนื่องจากตั้งอยู่ท่ามกลางความสูงของยอดดอยกว่า 1.3 กิโลเมตร ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่สถานที่เที่ยวแบบเต็มรูปแบบ แต่สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยนนี้ก็มีสิ่งงดงามที่คอยดึงดูดนักท่องเที่ยวให้แวะเวียนมาสัมผัสได้เสมอ นั่นคือ ดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่จะบานประมาณช่วงเดือนธันวาคมไปจนถึงกลางเดือนมกราคมของทุกปี โดยเราจะได้เห็นดอกไม้สีชมพูบานสะพรั่งตลอดเป็นแนวแซมผืนป่าเขียวสด นอกจากจะมาดูดอกนางพญาเสือโคร่งบานแล้ว ในเส้นทางเดียวกันกับขุนช่างเคี่ยน เราสามารถขับรถหรือเหมารถไปเที่ยวต่อที่พระธาตุดอยสุเทพ ตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ หมู่บ้านม้ง-ดอยปุย ได้อีกด้วย

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0-5394-4052, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย โทรศัพท์ 0-5321- 0244

ที่เที่ยวปีใหม่

2. ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน

          ที่เที่ยวปีใหม่ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบไอหมอกและดวงดาว ต้องที่ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน กับพื้นที่ลานกว้างเหมาะสำหรับกางเต็นท์ เป็นจุดชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า สามารถมองเห็นได้รอบทิศทาง เห็นวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำน่านที่ทอดยาวในหุบเขาและยอดผาชู้ที่ตั้งตระหง่านอยู่ข้างหน้า ตอนเย็นสามารถมองเห็นพระอาทิตย์ตก และมองดูดวงดาวพร่าวพราวเต็มท้องฟ้ายามค่ำคืนด้วย นอกจากนี้ยังมีอีกจุดที่ห้ามพลาดคือ ผาหัวสิงห์ เป็นหน้าผาที่มีลักษณะคล้ายสิงโตนอนหมอบและหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ซึ่งเป็นจุดชมวิว 360 องศาเช่นเดียวกัน

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติศรีน่าน จังหวัดน่าน - Sri Nan National Park โทรศัพท์ 09-3242-2914

ที่เที่ยวปีใหม่

3. อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์

          สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายของช่วงหน้าหนาว โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ มีแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดในอุทยานมากมาย เช่น

  • จุดชมทิวทัศน์ถ้ำผาหงษ์ จุดชมพระอาทิตย์ที่มีชื่อเสียงของอุทยาน ซึ่งภายในถ้ำมีหินงอก-หินย้อยที่สวยงาม และเป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาวหลายชนิด
  • จุดชมทิวทัศน์ภูค้อ อีกหนึ่งจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของผืนป่าเขียวขจี
  • สวนสนภูกุ่มข้าว ป่าสนสามใบ ที่มีต้นสนขนาดใหญ่ขึ้นรายล้อมตามธรรมชาติอย่างหนาแน่น ราวกับเป็นท้องทะเลของยอดสนสีเขียวแสนสวยงาม

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว Namnao National Park โทรศัพท์ 06-1042-8234

ที่เที่ยวปีใหม่

ที่เที่ยวปีใหม่
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

4. วัดพระธาตุหนองบัว จังหวัดอุบลราชธานี

          อีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียงในด้านความงดงามมากที่สุดในจังหวัดอุบลราชธานี โดยเฉพาะพระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ หรือที่ชาวอุบลฯ เรียกกันว่า พระธาตุหนองบัว ที่มีความโดดเด่นแปลกตามาก เพราะจำลองรูปแบบมาจากเจดีย์พุทธคยา อันเป็นสถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้าที่ประเทศอินเดียนั่นเอง โดยรอบ ๆ องค์พระธาตุทั้ง 4 ด้านจะมีการแกะสลักเป็นรูปพระประจำวันเกิด รวมถึงเรื่องราวของทศชาติชาดก ด้านล่างรอบพระธาตุจะเป็นพุทธสาวกในบวรพุทธศาสนา ส่วนฐานรองรับองค์พระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ด้วยพญานาค ครุฑ และยักษ์

          อีกหนึ่งไฮไลต์ที่เรียกเสียงฮือฮาในความยิ่งใหญ่ของวัดพระธาตุหนองบัวได้ไม่น้อยคือ รูปปั้นพญานาคราชองค์ใหญ่ 2 องค์ คือ ท่านปู่กริชกรกต และท่านย่ามณีเกตุ ที่ประดิษฐานไว้คู่กัน ความน่าสนใจของพญานาค 2 องค์นี้คือ เป็นพญานาคสีรุ้ง หรือพญานาคฉัพพยาปุตตะ ซึ่งเป็นหนึ่งในตระกูลพญานาคจากทั้งหมด 4 ตระกูล ทั้งชาวเมืองอุบลฯ และนักท่องเที่ยวจึงนิยมมากราบไหว้ขอพรเพื่อเสริมสิริมงคลกันที่วัดแห่งนี้

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานอุบลราชธานี Tat UbonRatchathani โทรศัพท์ 0-4524-3770

ที่เที่ยวปีใหม่

ภาพจาก : AnupongTermin / Shutterstock.com

5. อุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย

          กอดลมหนาวไปพร้อม ๆ กับการนั่งเฝ้าพระอาทิตย์ขึ้นกันที่ อุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย ที่เที่ยวปีใหม่สุดฟินที่จะพาทุกคนไปสัมผัสความหนาวเย็นที่เขาว่ากันว่าหนาวที่สุดในภาคอีสาน โดยอุทยานแห่งชาติภูเรือมีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอภูเรือ และอำเภอท่าลี่ มีจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น 2 จุด คือ จุดชมทิวทัศน์เดโช เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น และจุดชมวิวผาโหล่นน้อย อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 3 กิโลเมตร นอกจากนี้บนยอดภูเรือจะมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ หลังจากที่ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นแล้วสามารถเดินไปกราบพระพุทธรูปเพื่อความเป็นสิริมงคลในเช้าวันใหม่ ถือว่าเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ ๆ ด้วยความสุขด้วย

          นอกจากจุดชมวิวบนอุทยานแห่งชาติภูเรือแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถเพลิดเพลินกับงานเทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ ประจำปี 2565 ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายน 2565 - 31 มกราคม 2566 อีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูเรือ โทรศัพท์ 08-8509-5299 หรือ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานเลย : TAT Loei Office โทรศัพท์ 0-4281-2812

ที่เที่ยวปีใหม่

6. พระธาตุขามแก่น จังหวัดขอนแก่น

          ปีใหม่ทั้งทีก็ต้องไปไหว้พระขอพรกับสิ่งศักด์สิทธิ์เพิ่มสิริมงคลให้กับตัวเองเสียหน่อย ที่ พระธาตุขามแก่น หนึ่งในปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองที่มีประวัติยาวนานพร้อม ๆ กับจังหวัดขอนแก่น เดิมมีชื่อเรียกว่า พระธาตุบ้านขาม เนื่องจากตั้งอยู่ในวัดบ้านขามนั่นเอง ต่อมาได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น พระธาตุขามแก่น และเปลี่ยนชื่อวัดเป็น วัดเจติยภูมิ ปัจจุบันพระธาตุขามแก่นได้รับการบูรณะจากกรมศิลปากร และปรับปรุงทัศนียภาพจนมีความสวยงาม อีกทั้งภายในวัดยังมีพระประจำวันเกิดอยู่ในจุดต่าง ๆ เพื่อให้เข้าไปสักการบูชาได้ด้วย

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุขามแก่น โทรศัพท์ 08-9575-3873

ที่เที่ยวปีใหม่

ภาพจาก : Panupon Eurawong / Shutterstock.com

ที่เที่ยวปีใหม่ ภาคตะวันออก

7. เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง

          เที่ยวปีใหม่ ใกล้ ๆ กรุงเทพฯ กันบ้าง กับพิกัดทะเลสวย ๆ ทางภาคตะวันออกอย่าง เกาะเสม็ด สถานที่ท่องเที่ยวมีชื่อเสียงของจังหวัดระยอง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า ชวนให้เพลิดเพลินไปกับหาดทรายขาว ฟ้าสีครามสดใส จนมีคนเปรียบเปรยว่าที่นี่คือ เมืองเกาะแก้วพิสดาร เมืองในวรรณคดีในเรื่อง พระอภัยมณี ของสุนทรภู่เลยทีเดียว โดยบนเกาะเสม็ดนั้นมีแลนด์มาร์กที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว เริ่มตั้งแต่ อ่าวกลาง จุดจอดเรือนักท่องเที่ยว หาดทรายแก้ว ที่มีทรายละมุนนุ่มเท้ามากที่สุด อ่าววงเดือน ที่ให้เพื่อน ๆ ได้พบกับความหลากหลายของบรรยากาศ และยังมีอีกหลายสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะแห่งนี้ให้ได้ไปเยือนกันอีกด้วย

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า - หมู่เกาะเสม็ด โทรศัพท์ 0-3865-3034 หรือ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานระยอง โทรศัพท์ 0-3865-5420-1

ที่เที่ยวปีใหม่

8. สะพานชลมารควิถี 84 พรรษา จังหวัดชลบุรี

           ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ ไม่ต้องขับรถไกลให้เหนื่อย แต่ก็ได้พักผ่อนกับวิวทิวทัศน์สวยงามของ สะพานชลมารควิถี 84 พรรษา สะพานที่ทอดยาวเลียบชายทะเลชลบุรี ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร กั้นพื้นที่ชุมชนชาวเล ตั้งแต่เขตเทศบาลเมืองชลบุรี ไปจนถึงเทศบาลตำบลบางทราย อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กของจังหวัดชลบุรีที่นักท่องเที่ยวนิยมขับรถมาแวะชมวิวทะเล  ซึ่งในช่วงที่น้ำทะเลลดจะมองเห็นริ้วทรายสลับกับน้ำทะเล และเห็นกระชังปลาอยู่กลางทะเลเรียงรายสวยงามด้วย บางคนก็จอดรถนำอาหารมานั่งกินกันริมทาง ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของท้องทะเล นอกจากนี้เส้นทางดังกล่าวยังหลีกเลี่ยงการจราจรติดขัดในตัวเมืองได้อีกด้วย
ที่เที่ยวปีใหม่

ที่เที่ยวปีใหม่ ภาคตะวันตก

9. สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

          สวนผึ้ง อำเภอท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดราชบุรี มีที่เที่ยวมากมายที่เหมาะสำหรับการไปเที่ยวในช่วงปีใหม่ ชวนสมาชิกในครอบครัว เพื่อนฝูง หรือคนรัก ไปสัมผัสบรรยากาศดี ๆ สายลมเย็น ๆ ในช่วงฤดูหนาว จะเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับ หรือจะพักสัก 2 วัน 1 คืน กับบ้านพักตากอากาศที่มีให้เลือกหลากหลาย สามารถแวะชมความน่ารักของฝูงแกะจากออสเตรเลียที่ The Scenery Vintage Farm หรือจะไปต่อกันที่แลนด์มาร์กยอดฮิตที่ บ้านหอมเทียน ซึ่งเป็นทั้งร้านกาแฟ ร้านอาหาร และยังมี Workshop ให้ได้เพลิดเพลินกับการทำเทียนในรูปแบบต่าง ๆ นอกจากนั้นยังมีมุมสะพานไม้ด้านบนของร้านให้ถ่ายรูปกับธรรมชาติ พร้อมทิวทัศน์ของเทือกเขาตะนาวศรีเป็นฉากหลังได้อีกด้วย

          หรือถ้าใครเป็นสายแคมปิ้ง อยากใกล้ชิดกับธรรมชาติ ที่สวนผึ้งก็มีจุดตั้งแคมป์กลางขุนเขา ให้ไปสัมผัสลมหนาว ฟินกับอากาศเย็น ๆ ที่ จุดชมวิวห้วยคอกหมู ซึ่งเป็นพื้นที่ปฏิบัติการของกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 137 ที่เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้ขึ้นชมวิว หรือตั้งแคมป์ดื่มด่ำกับธรรมชาติของภูเขาตรงขอบชายแดนไทย-พม่า ได้ชมทั้งหมอกยามเช้า กลางคืนยังได้นอนนับดาวที่ส่องแสงแวววาวระยิบระยับ ฟินกันไปเลย

ที่เที่ยวปีใหม่

ภาพจาก : Richard Smart / Shutterstock.com

10. เขาพะเนินทุ่ง จังหวัดเพชรบุรี

          ที่เที่ยวปีใหม่สำหรับคนรักธรรมชาติ เพราะตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ลักษณะเป็นภูเขาสูงและทุ่งหญ้ากว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา คงความเป็นธรรมชาติไว้อย่างครบถ้วน นอกจากนี้บริเวณโดยรอบยังเป็นป่าดงดิบที่ยังมีสัตว์ป่านานาชนิดใช้ชีวิตอยู่จริง ๆ นอกจากความอุดมสมบูรณ์ทางทรัพยากรธรรมชาติแล้ว ที่เขาพะเนินทุ่งยังเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงามแห่งหนึ่งในภาคตะวันตกด้วย เพราะเป็นจุดที่มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี สามารถเห็นทะเลหมอกหนาได้แทบทุกวันถ้าสภาพอากาศเป็นใจ และหากโชคดีไปในวันและเวลาที่เหมาะสม อาจจะได้พบกับสัตว์ป่าหายากอย่าง นกเงือก ที่บินออกมาหาอาหารด้วย

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - Kaeng Krachan National Park โทรศัพท์ 0-3277-2311

ที่เที่ยวปีใหม่

ที่เที่ยวปีใหม่ ภาคใต้

11. จุดชมวิวเขาเหล็ก จังหวัดนครศรีธรรมราช

          จุดชมวิวทะเลหมอกบนยอดเขาเหล็ก หรือ ทะเลหมอกกรุงชิง ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 บ้านบางนบ ตำบลกรุงชิง อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช คำว่า กรุงชิง มาจากชื่อต้นชิง เป็นพืชตระกูลปาล์มที่พบมากในแถบนี้ ส่วน เขาเหล็ก มาจากบริเวณนี้เคยเป็นเหมืองแร่มาก่อน เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติ ชมทะเลหมอกตอนเช้า สามารถชมได้ตลอดทั้งปี เนื่องจากอยู่ติดกับอุทยานแห่งชาติเขาหลวง และอุทยานแห่งชาติเขานัน จึงทำให้ทะเลหมอกกรุงชิงล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ นอกจากนี้จุดชมวิวแห่งนี้ยังถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์อีกด้วย เพราะที่ชุมชนทะเลหมอกกรุงชิงยังมีเรื่องราวความเป็นมาที่เกี่ยวข้องกับการต่อสู้ทางด้านความคิดในอดีตที่เกี่ยวพันกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยด้วย

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ชมรมการท่องเที่ยวกรุงชิง โทรศัพท์ 08-7267-2787

ที่เที่ยวปีใหม่

12. สวนพฤกษชาติ จังหวัดภูเก็ต

          สวนพฤกษชาติภูเก็ต (Phuket Botanic Gardens) ตั้งอยู่ที่ตำบลฉลอง อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต เป็นสถานที่ที่รวบรวมพืชสวนหลากหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นทรอปิคอลปาล์ม พืชสวน สมุนไพร ผลไม้ กล้วยไม้ เป็นต้น โดยจะจัดเป็นโซนต่าง ๆ อย่างสวยงามแปลกตา เช่น สวนกล้วยไม้ สวนสมุนไพร สวนบัว สวนบาหลี สวนญี่ปุ่น สวนป่าร้อนชื้น สวนเฟิร์น สวนไม้เลื้อย และสวนปาล์ม เป็นต้น รวมไปถึงแปลงนาสาธิต ที่จำลองวิถีชีวิตชาวนาและการใช้ชีวิตแบบพอเพียง นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินไปกับความงามของธรรมชาติแล้วยังจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับพืชจากทั่วโลกอีกด้วย

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สวนพฤกษชาติภูเก็ต ประเทศไทย โทรศัพท์ 08-6479-7133

ที่เที่ยวปีใหม่

13. Little Amazon จังหวัดพังงา

          คลองสังเน่ห์ พังงา หรือที่เรียกอีกชื่อว่า Little Amazon ตะกั่วป่า มนตร์เสน่ห์แห่งลำคลอง และความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ตั้งอยู่ในตำบลบางนายสี อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่เป็นคลองสายสั้น ๆ มีต้นน้ำมาจากเขาบางเต่า ก่อนจะไปสิ้นสุดที่แม่น้ำตะกั่วป่า เป็นผืนป่าเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ มีพืชพรรณแปลก ๆ ขึ้นอยู่ตามริมฝั่งคลอง ไม่ว่าจะเป็นต้นไทร ต้นแสม โกงกาง ต้นจาก ต้นตีนเป็ด ทำให้คลองแห่งนี้เต็มไปด้วยเสน่ห์น่าหลงใหล จนได้ฉายาว่าเป็น Little Amazon นั่นเอง ไฮไลต์ของการล่องเรือชมความสมบูรณ์ของธรรมชาติที่คลองสังเน่ห์ คือการได้ชมต้นไทรโบราณอายุนับร้อยปีที่แผ่กิ่งก้านสาขาอยู่ริมคลอง บางช่วงก็ห้อยระย้าตรงหน้าเหมือนม่านอุโมงค์ต้นไทรให้ล่องเรือผ่านไป ถือว่าเป็นภาพแปลกตาที่หาชมได้เฉพาะที่คลองสังเน่ห์แห่งนี้เท่านั้น

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก The Little Amazon Takuapa โทรศัพท์ 08-7280-7009

ที่เที่ยวปีใหม่

ที่เที่ยวปีใหม่
ภาคกลาง และในกรุงเทพฯ

14. ยอดเขาเทวดา จังหวัดสุพรรรณบุรี

          เที่ยวปีใหม่แบบผจญภัยกันบ้าง กับการพิชิตยอดเขาเทวดา ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติพุเตย จังหวัดสุพรรณบุรี ไปชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกสุดอลังการใกล้ ๆ กรุงเทพฯ บนความสูง 1,123 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง จนเรียกได้ว่า กำลังปีนขึ้น หลังคาเมืองสุพรรณ หรือจุดที่สูงที่สุดของแผ่นดินสุพรรณนั่นเอง สำหรับการเดินขึ้นไปพิชิตยอดเขาเทวดาจะมีระยะทางในการเดินขึ้นประมาณ 800 เมตร และมีเส้นทางเดินขึ้นที่สูงชัน โดยทางเดินจะเป็นทางเดินเล็ก ๆ และลื่น ระหว่างทางจะมีเชือกให้จับไปจนถึงด้านบน เมื่อถึงด้านบนจะพบกับเจดีย์สีเหลืองทองและพระพุทธรูปให้กราบไหว้ เมื่อเดินผ่านเจดีย์เข้าไปอีกนิดจะพบกับ จุดชมวิวยอดเขาเทวดา ที่ในยามเช้าจะสามารถมาชมพระอาทิตย์ขึ้นได้ และยังเป็นจุดชมทะเลหมอกที่อลังการไม่แพ้ที่ไหน มีวิวเทือกเขามากมายเรียงรายสลับซับซ้อนอยู่เบื้องหน้า สวยงามจนได้ชื่อว่าเป็นจุดชมทะเลหมอกใกล้กรุงเทพฯ เลยทีเดียว

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติพุเตย-Phutoei National Park โทรศัพท์ 0-3596-0240

ที่เที่ยวปีใหม่

15. คลองโคลน จังหวัดสมุทรสงคราม

           เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวปีใหม่ ใกล้กรุงเทพฯ เดิมทีคนส่วนใหญ่จะรู้จักกันในชื่อ ป่าชายเลนคลองโคน ที่ค่อนข้างเสื่อมโทรม จึงไม่ค่อยได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเท่าไรนัก แต่ปัจจุบันคลองโคนได้รับการปรับปรุงแก้ไข ทำให้พื้นที่ป่าชายเลนกลับมาอุดมสมบูรณ์ มีสัตว์น้ำชายฝั่งมากมาย สามารถทำการประมงเลี้ยงชีพได้อย่างพอเพียง ชาวบ้านบางส่วนได้รวมตัวกันเป็นกลุ่มอาชีพตามความถนัด เช่น กลุ่มชาวเรือ กลุ่มทำอาหาร กลุ่มกระเตง หรือกระท่อมของชาวประมงที่ปลูกกลางทะเลเพื่อใช้เฝ้าฟาร์มหอยแครง และเกิดเป็นการเที่ยวเชิงอนุรักษ์ขึ้นมา นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวชมป่าชายเลน ให้อาหารลิงแสม ชมวิถีชีวิตการทำประมงพื้นบ้าน การเลี้ยงหอยแครง หอยแมลงภู่ หอยนางรม โดยสามารถไปเช้า-เย็นกลับ หรือจะพักค้างคืนบนโฮมกระเตงเพื่อใกล้ชิดกับธรรมชาติก็ได้ โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวนี้มีล่องเรือชมนกต่างถิ่นที่อพยพมา รวมถึงชมหิ่งห้อยอีกด้วย
ที่เที่ยวปีใหม่

ภาพจาก : vinai chunkhajorn / Shutterstock.com

16. เที่ยวชมไฟปีใหม่ กรุงเทพฯ

          เอาใจคนไม่อยากออกไปเที่ยวไหนในช่วงปีใหม่ แต่ก็ไม่อยากปล่อยตัวปล่อยใจให้เหี่ยวเฉา ออกไปเดินเล่นดูไฟคริสต์มาสและปีใหม่สวย ๆ ตามสถานที่ต่าง ๆ ที่จัดอย่างอลังการทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งก็มีด้วยกันหลายจุด และแต่ละจุดก็มีธีมการตกแต่งที่แตกต่างกันไป เรียกว่าเดินกันเพลิน ๆ ถ่ายรูปกันให้เมมเต็มได้เลย
ที่เที่ยวปีใหม่

17. พลุ เคานต์ดาวน์ ไอคอนสยาม กรุงเทพฯ

          ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ด้วยความปังอลังการของที่เที่ยวปีใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ศูนย์การค้าไอคอนสยาม โดยปกติในทุก ๆ วันปีใหม่จะมีการจัดงานเคานต์ดาวน์และการแสดงพลุไฟหลากสีสันตามแนวยาวตลอดโค้งน้ำเจ้าพระยาที่น่าตื่นตาตื่นใจ ซึ่งแต่ละปีก็จะมีธีมงานแตกต่างกัน แต่สร้างความสนุกสนานและอบอุ่นหัวใจได้ในทุกปีเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ เพียบเลย โดยในปี 2565 มาในธีม ICONSIAM Bangkok Illumination 2022 ภายใต้คอนเซ็ปต์ Smart Solar Christmas Lights ด้วยการใช้พลังงานทางเลือก โซลาร์เซลล์ ที่มากถึง 9,915 วัตต์ หรือเทียบเท่ากับการใช้ไฟทั้งหมด 1,840 ดวง เป็นการใช้พลังงานสะอาดโดยไม่มีผลกระทบต่อธรรมชาติหรือสิ่งแวดล้อมใด ๆ รวมทั้งยังเลือกใช้วัสดุรีไซเคิลในการตกแต่งเพื่อเป็นการลดปริมาณขยะ และนำของเหลือใช้กลับมาทำให้เกิดประโยชน์ที่สุด ใครที่ไม่มีแพลนออกไปเที่ยวต่างจังหวัดก็สามารถมาดูพลุปีใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บรรยากาศดี ๆ ที่นี่ได้เลย

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ICONSIAM โทรศัพท์ 1338

ที่เที่ยวปีใหม่

ภาพจาก : Adisak Angpao Saeguai / Shutterstock.com

ภาพปี 2019

18. เที่ยวชิล ๆ ตลาดน้ำ กรุงเทพฯ

           ตลาดน้ำ ที่เที่ยวและแหล่งของอร่อยของคนไทยและนักท่องเที่ยว ที่เหมาะกับวันหยุดสบาย ๆ อย่างช่วงปีใหม่ จะเดินเที่ยวเล่นชมวิวคนเดียว หรือชวนเพื่อนฝูง ครอบครัว มาด้วยก็ยิ่งสนุก แถมไม่ต้องขับรถไปไกลถึงต่างจังหวัด เพราะในกรุงเทพฯ ก็มีตลาดน้ำให้เที่ยวชมมากมาย เช่น ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ตลาดน้ำขวัญเรียม ตลาดน้ำวัดสะพาน และตลาดน้ำบึงพระยา เป็นต้น
ที่เที่ยวปีใหม่

ภาพจาก : javarman / Shutterstock.com

19. ไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพฯ

           ใครยังไม่ได้มีแผนจะไปเที่ยวทำบุญต่างจังหวัดไกล ๆ เราชวนให้มาทำบุญ ไหว้พระ 9 วัดในกรุงเทพฯ กัน เพื่อเป็นการทำบุญเสริมมงคล ให้ชีวิตมีความสุขในปีใหม่ที่กำลังจะถึงนี้ และเป็นการเริ่มต้นอย่างมีความสุขสงบทางใจ ตามคติความเชื่อของไทย อีกทั้งยังเป็นการเรียนรู้ถึงคุณค่าของโบราณสถานที่สำคัญของเกาะรัตนโกสินทร์และบริเวณโดยรอบอีกด้วย
ที่เที่ยวปีใหม่

20. สวดมนต์ข้ามปี

           อีกหนึ่งกิจกรรมดี ๆ ที่หลายคนมักจะทำกันในช่วงปีใหม่ ถือว่าเป็นการเริ่มต้นสิ่งดี ๆ เพื่อเป็นการเสริมสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว นั่นคือ การสวดมนต์ข้ามปี ซึ่งแต่ละปีก็จะมีสถานที่จัดงานสวดมนต์ข้ามปีมากมาย ทั้งวัด หน่วยงานศาสนา และสถานปฏิบัติธรรมต่าง ๆ กระจายไปทั่วประเทศทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด บางที่ก็เปิดเป็นช่องทางการสวดมนต์ข้ามปีออนไลน์ เพื่อลดความแออัดในการเดินทางด้วย
ที่เที่ยวปีใหม่

ภาพจาก vinai chunkhajorn / Shutterstock.com

ภาพปี 2017

          เป็นอย่างไรบ้างกับตัวอย่างที่เที่ยวปีใหม่ที่เรานำมาฝากกัน ลองเอาไปเป็นลิสต์ในการเที่ยวช่วงวันหยุดส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ได้นะ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเดินทางไปไหน ก็อย่าลืมเรื่องของความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน ขับขี่ด้วยความปลอดภัย และมีน้ำใจแก่เพื่อนร่วมทางด้วย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติศรีน่าน จังหวัดน่าน - Sri Nan National Park, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว Namnao National Park, เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานอุบลราชธานี Tat UbonRatchathani, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูเรือ, เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานเลย : TAT Loei Office, เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุขามแก่น, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า - หมู่เกาะเสม็ด, เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานระยอง, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - Kaeng Krachan National Park, เฟซบุ๊ก ชมรมการท่องเที่ยวกรุงชิง, เฟซบุ๊ก สวนพฤกษชาติภูเก็ต ประเทศไทย, เฟซบุ๊ก The Little Amazon Takuapa, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติพุเตย-Phutoei National Park, เฟซบุ๊ก ICONSIAM
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวปีใหม่ 2566 ออกเที่ยวให้บันเทิงใจในช่วงเทศกาลแห่งความสุข อัปเดตล่าสุด 7 ธันวาคม 2565 เวลา 15:16:08 35,753 อ่าน
TOP