x close

15 สถานที่ไหว้พระสีขาวองค์ใหญ่ สักการะได้ตลอดทั้งปี

          แนะนำสถานที่ไหว้พระขาวองค์ใหญ่จากทั่วไทย ไปขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว สามารถไปสักการะได้ตลอดทั้งปี

          หลังจากที่เราเคยนำเอาสถานที่ไหว้พระองค์ใหญ่มาแนะนำไปแล้ว คราวนี้ถึงคิวของพระขาวองค์ใหญ่กันบ้าง โดยได้คัดสรรสถานที่ไหว้พระขาวองค์ใหญ่จากทั่วประเทศไทยมาแนะนำกัน เผื่อจะเดินทางไปทำบุญไหว้พระ ขอพรเสริมดวงเพื่อเป็นมงคลต้อนรับสิ่งดี ๆ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำได้ตลอดทั้งปี โดยเริ่มกันที่…

1. วัดถ้ำเขาปรางค์ จังหวัดลพบุรี

          วัดสวยสุดอันซีนอีกแห่งของลพบุรี ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาลอมฟาง ในตำบลนิคมลำนารายณ์ อำเภอชัยบาดาล โดดเด่นด้วยพระพุทธรูปองค์ใหญ่สวยสง่าที่ตั้งอยู่กลางลานวัด เป็นพระพุทธรูปปางปฐมเทศนาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สูง 56 เมตร หน้าตักกว้าง 32 เมตร พร้อมด้วยวงล้อธรรมจักรด้านหลังและฉัตรด้านบน ที่ด้านหลังของพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา จะมีทางเดินขึ้นไปยังเจดีย์นวโลกุตตระ หรือเจดีย์ 9 ยอด สีเหลืองทองอร่าม สร้างขึ้นเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สามารถเข้าไปกราบไหว้ขอพร ขอตรวจหวยได้

          - ไหว้พระลพบุรี 1 วันก็เที่ยวได้ เก็บครบวัดเด่นดัง ทำบุญ เสริมสิริมงคล

วัดถ้ำเขาปรางค์ จังหวัดลพบุรี

2. วัดไผ่โรงวัว จังหวัดสุพรรณบุรี

          วัดเก่าแก่ของจังหวัดสุพรรณบุรี สร้างเมื่อ พ.ศ. 2469 ตั้งอยู่ที่ตำบลบางตาเถร อำเภอสองพี่น้อง เป็นวัดที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดี เพราะที่นี่มีการจัดแสดงสิ่งก่อสร้างเกี่ยวกับพุทธศาสนา เพื่อส่งเสริมแง่คิดในการใช้ชีวิตดี ๆ ให้กับคนทั่วไป อีกทั้งยังประดิษฐาน “พระกกุสันโธ” พระพุทธรูปขนาดใหญ่ปางมารวิชัย องค์สีขาว สูง 28 วา 2 ศอก หน้าตักกว้าง 20 วาย สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2518-2523 อีกด้วย

          - เส้นทางไหว้พระ 9 วัด สุพรรณบุรี อิ่มบุญอิ่มใจ

วัดไผ่โรงวัว จังหวัดสุพรรณบุรี

3. วัดท่าขนุน จังหวัดกาญจนบุรี

          หนึ่งในวัดสำคัญของจังหวัดกาญจนบุรี ตั้งอยู่ที่บ้านท่าขนุน ถนนกาญจนบุรี-สังขละบุรี ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือ “พระพุทธรูปสมเด็จองค์ปฐม” พระพุทธรูปขนาดใหญ่สีขาว หน้าตัก 21 ศอก ใต้ฐานเป็นห้องสมุดขนาดใหญ่ นอกจากนี้ภายในวัดยังมี “พระพุทธเจติยคีรี” ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขาสูง ต้องขึ้นบันได 1,237 ขั้น เพื่อเดินขึ้นไปยังยอดเขาที่ตั้งของพระเจดีย์ บริเวณด้านบนเป็นจุดชมวิวสูงของอำเภอทองผาภูมิ ท่ามกลางทัศนียภาพธรรมชาติร่มรื่นเขียวขจี

          - ไหว้พระ 9 วัด กาญจนบุรี เดินสายรับสิริมงคล พร้อมยลศิลปะสวย

วัดท่าขนุน จังหวัดกาญจนบุรี

4. วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว จังหวัดเพชรบูรณ์

          สถานที่ท่องเที่ยวเพชรบูรณ์ยอดนิยม ตั้งอยู่ที่ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ ตั้งอยู่บนเนินเขาที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่ เป็นสถานที่ประดิษฐาน “พระพุทธเจ้า 5 พระองค์” พระพุทธรูปของพระพุทธเจ้าสีขาว นั่งซ้อนกันอยู่บนฐานดอกบัว มองเห็นเด่นเป็นสง่ามาตั้งแต่ไกล นอกจากนี้ใกล้ ๆ กันยังมีเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิต ที่ภายในได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ ส่วนภายนอกประดับประดาไปด้วยกระเบื้องหลากสีสันงดงาม

          - ที่เที่ยวเขาค้อ เปิดวาร์ปกับจุดห้ามพลาดทั่วทั้งอำเภอ

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว จังหวัดเพชรบูรณ์

5. วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม จังหวัดนครราชสีมา

          สถานที่ประดิษฐาน “พระพุทธสกลสีมามงคล” หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “หลวงพ่อขาว” เป็นพระพุทธรูปปางประทานพรสีขาวขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บริเวณเขาสีเสียดอ้า ณ วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม หมู่บ้านกลางดง  อำเภอปากช่อง ขนาดหน้าตักกว้าง 27.25 เมตร และสูง 45 เมตร สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ตั้งอย่างโดดเด่นอยู่บนยอดเขา สูงจากระดับพื้นดินประมาณ 112 เมตร ทำให้มองเห็นเด่นมาแต่ไกล ซึ่งหากต้องการไปยังบริเวณองค์พระต้องเดินขึ้นบันได 1,250 ขั้น โดยหมายถึงจำนวนพระอรหันต์ที่ไปชุมนุมกันโดยมิได้นัดหมายในวันมาฆบูชา

วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม จังหวัดนครราชสีมา

6. วัดสระน้ำใส จังหวัดนครราชสีมา

          วัดสวยอีกแห่งของจังหวัดนครราชสีมา ตั้งอยู่ที่ตำบลโป่งตาลอง อำเภอปากช่อง สิ่งที่น่าสนใจ ก็คือ “พระพุทธเมตตานาคาเทพพิทักษ์” พระนาคปรกสีขาวองค์ใหญ่ ประทับนั่งบนบัลลังก์ มีพญานาค 7 เศียรปรกอยู่ด้านบน โดดเด่นอยู่ท่ามกลางผืนป่าสีเขียวงดงามมาก

วัดสระน้ำใส จังหวัดนครราชสีมา

ภาพจาก Adisak Paresuwan / shutterstock.com

7. วัดภูทองเทพนิมิต จังหวัดอุดรธานี

          สถานที่ท่องเที่ยวอุดรธานีที่ไม่ควรพลาดไปสักการะ “พระพุทธชัยมงคลมหาชนอภิปูชนีย์” หรือ “หลวงพ่อทันใจ” พระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ ปางมารวิชัย สูงประมาณ 17 เมตร มีฐานรองรับอีกกว่า 20 เมตร ตั้งอยู่บนเนินเขาบริเวณตำบลทับกุง อำเภอหนองแสง ที่นี่รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิด บรรยากาศร่มรื่นเงียบสงบ ส่วนที่ด้านล่างขององค์พระเป็นวิหาร ซึ่งในชั้นต่าง ๆ จะมีการจัดแสดงภาพวาดประวัติของพระพุทธเจ้าไว้บนเพดานอย่างสวยงาม

          - วัดภูทองเทพนิมิต อุดรธานี ไหว้ขอพรหลวงพ่อทันใจองค์ใหญ่บนภูเขา

วัดภูทองเทพนิมิต จังหวัดอุดรธานี

8. วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ จังหวัดมุกดาหาร

          วัดที่ประดิษฐาน “พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์” พระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่สีขาว ขนาดหน้าตัก 39.99 เมตร สูง 59.99 เมตร ความสูงจากฐานถึงยอดเศียร 84 เมตร เป็นพระพุทธรูปเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีบุญเรือง อำเภอเมืองมุกดาหาร อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของรอยพระพุทธบาทจำลอง พระธาตุภูมโนรมย์ทรง 8 เหลี่ยม และพระพุทธรูปอังคารเพ็ญที่เก่าแก่ นอกจากนี้ยังมีองค์พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช รูปปั้นพญานาคขนาดใหญ่ สีเขียวอมฟ้า สะท้อนแสงสวยงาม

วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ จังหวัดมุกดาหาร

ภาพจาก ketkata leejungphemphoon / shutterstock.com

9. วัดพุทธาวาส จังหวัดกาฬสินธุ์

          วัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาภูสิงห์ ตำบลภูสิงห์ อำเภอสหัสขันธ์ เป็นที่ประดิษฐาน “พระพรหมภูมิปาโล” พระพุทธรูปประทับนั่งปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 10.5 เมตร สูง 17.80 เมตร สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2511 มีลักษณะสง่างามและสวยงามมากที่สุดองค์หนึ่งในเมืองไทย โดยรอบบริเวณขององค์พระพุทธรูปมีความสงบร่มรื่น สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้โดยรอบ

          - 10 ที่เที่ยวกาฬสินธุ์เด็ด ๆ รู้แบบนี้ไปเที่ยวตั้งนานแล้ว

วัดพุทธาวาส จังหวัดกาฬสินธุ์

ภาพจาก moxumbic / shutterstock.com

10. วัดป่าห้วยลาด จังหวัดเลย

          ศาสนสถานที่รวบรวมประติมากรรมทางศาสนาอันวิจิตรงดงาม เป็นหนึ่งในสถานที่เที่ยวสำคัญของอำเภอภูเรือ ตั้งอยู่ที่ตำบลสานตม ภายในศาลาเฉลิมพระเกียรติประดิษฐาน “พระสัพพัญญูรู้แจ้งสามแดนโลกธาตุ” หรือ หรือ “หลวงพ่อขาว” พระประธานสีขาวบริสุทธิ์องค์ขนาดใหญ่ มีความสูง 19 เมตร มีลักษณะงดงามมาก

          - 13 ที่เที่ยวภูเรือ จังหวัดเลย อำเภอสุดเจ๋ง เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

วัดป่าห้วยลาด จังหวัดเลย

11. วัดพระพุทธบาทดอยโล้น จังหวัดตาก

          วัดป่าสายวิปัสสนากรรมฐาน ตั้งอยู่ที่ตำบลท้องฟ้า อำเภอบ้านตาก บรรยากาศร่มรื่น แวดล้อมด้วยป่าเขา ไฮไลต์ไม่ควรพลาดคือการไปกราบขอพร “พระมหาสากะยะมุณีศรีสรรเพชร” พระพุทธรูปองค์สีขาวขนาดใหญ่ หน้าตักกว้าง 20 เมตร และสูง 38 เมตร ประดิษฐานอยู่บนเนินเขาที่สามารถมองเห็นได้แต่ไกล

          - 25 ที่เที่ยวตาก หลากสไตล์เพลิน ๆ น่าเที่ยวตลอดทั้งปี

วัดพระพุทธบาทดอยโล้น จังหวัดตาก

12. วัดหล่ายพัฒนา จังหวัดพะเยา

          วัดที่ตั้งอยู่ในตำบลอ่างทอง อำเภอเชียงคำ สถานที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อทันใจ” พระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ มีความสูง 13.90 เมตร หน้าตักกว้าง 9 เมตร สร้างขึ้นในวันที่  25 ตุลาคม พ.ศ. 2558 (ตรงกับ ขึ้น 13 ค่ำ เดือน 11) เป็นพระพุทธรูปที่จะบันดาลความสำเร็จให้แก่ผู้อธิษฐานขอพรได้อย่างทันอกทันใจ

13. วัดร่องเสือเต้น จังหวัดเชียงราย

          วัดสวยอันดับต้น ๆ ของเชียงราย ตั้งอยู่ที่ถนนแม่กก ตำบลริมกก อำเภอเมืองเชียงราย โดดเด่นด้วยวิหารสีฟ้าที่มีสถาปัตยกรรมและการตกแต่งแบบพุทธศิลป์ที่สวยงามวิจิตรตระการตา ออกแบบโดยคุณพุทธา กาบแก้ว หรือสล่านก ซึ่งภายในวิหารประดิษฐาน “พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ” พระพุทธรูปสีขาวมุกงดงาม ขนาดหน้าตักกว้าง 5 เมตร สูง 6.5 เมตร บริเวณพระเศียรบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ อันได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณสังวร และยังมีจิตรกรรมฝาผนัง แสดงเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติด้วย

          - วัดร่องเสือเต้น เชียงราย วิจิตรตระการตาแห่งพุทธศิลป์ไทย

วัดร่องเสือเต้น จังหวัดเชียงราย

14. วัดพระธาตุแม่เย็น จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          วัดบรรยากาศดีที่ตั้งอยู่บนเขาทางทิศตะวันออกหลังหมู่บ้านแม่เย็น ตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย ห่างจากที่ว่าการอำเภอปายประมาณ 2 กิโลเมตร ที่นี่ประดิษฐาน “พระพุทธโลกุตระมหามุนี” พระพุทธรูปปางมารวิชัยสีขาวองค์ใหญ่ โดดเด่นเห็นแต่ไกล และบริเวณด้านหนังโบสถ์เป็นที่ตั้งของเจดีย์พระธาตุแม่เย็น อีกทั้งยังมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองปาย จึงเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวชมกัน

วัดพระธาตุแม่เย็น จังหวัดแม่ฮ่องสอน

15. พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี จังหวัดภูเก็ต

          บริเวณยอดเขานาคเกิด ตำบลกะรน อำเภอเมืองภูเก็ต เป็นสถานที่ประดิษฐาน “พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี” หรือ “วัดพระใหญ่” พระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะแบบร่วมสมัย ขนาดหน้าตักกว้าง 25.45 เมตร ความสูง 45 เมตร โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ประดับผิวด้วยหินอ่อนหยกขาว นับเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองที่ตั้งตระหง่านสูงเด่นเป็นสง่าอยู่บน ยอดเขา และบริเวณนี้ยังมีจุดชมวิวทะเลภูเก็ตที่สวยงามอีกด้วย

          - 23 ที่เที่ยวภูเก็ต สัมผัสเสน่ห์เมืองสุดคลาสสิกไม่เสื่อมคลาย

พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี จังหวัดภูเก็ต

          และนี่เป็นสถานที่ไหว้พระสีขาวองค์ใหญ่เพียงไม่กี่แห่งที่เราหยิบมาแนะนำกัน จริง ๆ ยังมีอีกหลากหลายที่ที่น่าสนใจ เอาเป็นว่าหากมีโอกาสใครสะดวกที่ไหนก็อย่าลืมไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลกันนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ต้องการตรวจดวงชะตาในช่วงนี้ มาดูดวงไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์ หรือไพ่ยิปซี แม่น ๆ กันเลย ท้้งพยากรณ์เรื่องเงินทอง ความรัก และสุขภาพ อยากรู้มาดูดวงจากลัคนาและราศีเกิดของคุณกันเลยที่นี่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 สถานที่ไหว้พระสีขาวองค์ใหญ่ สักการะได้ตลอดทั้งปี อัปเดตล่าสุด 1 เมษายน 2567 เวลา 17:32:37 63,055 อ่าน
TOP