x close

เที่ยวดอยหน้าหนาว กับ 10 ดอยสวย เคล้าสายหมอก โอบกอดดวงดาว

           เที่ยวดอยหน้าหนาว ขึ้นไปท้าลมหนาว เคล้าสายหมอก โอบกอดดาว และสัมผัสบรรยากาศสุดชิล บนยอดดอยสวยในไทย
           พอเข้าช่วงอากาศเย็น ๆ หลายคนก็มักจะขึ้นเหนือไปหาที่เที่ยวหน้าหนาวกัน เพื่อหลบหนีจากความวุ่นวายในเมือง สู่อ้อมกอดธรรมชาติ และศึกษาวิถีชีวิตสโลว์ไลฟ์กับผู้คนท้องถิ่น รวมถึงไปสูดอากาศปลอดโปร่ง บรรยากาศดี ๆ ได้ใช้เวลาชิล ๆ พักผ่อน เพื่อชาร์จแบตให้กับร่างกายและจิตใจได้อย่างสดชื่น โดยจุดหมายหลักที่นักท่องเที่ยวทั้งหลายพุ่งเป้าก็มักจะเป็นดอยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ดอยอินทนนท์ ดอยอ่างขาง ม่อนแจ่ม ดอยหลวงเชียงดาว หรือดอยแม่สลอง เป็นต้น แต่จริง ๆ แล้วประเทศไทยยังมีดอยหรือม่อนสวย ๆ ให้เที่ยวอีกมากมาย จะมีที่ไหนบ้าง เรามีตัวอย่างมาฝากกัน

เที่ยวดอยในจังหวัดเชียงใหม่

1. ดอยผ้าห่มปก

         มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางมากถึง 2,285 เมตร ถือเป็นดอยที่มีความสูงเป็นลำดับที่ 2 ของประเทศไทย รองจากดอยอินทนนท์ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติผ้าห่มปก บนยอดดอยมีจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม และหนึ่งจุดที่เป็นไฮไลต์ของดอยแห่งนี้คือ ม่อนกิ่วลม ซึ่งเป็นจุดที่สามารถมองเห็นทะเลหมอกในตอนเช้า และมองเห็นดวงดาวพร่างพราวเต็มท้องฟ้าได้ในยามค่ำคืน นอกจากนี้ยังเป็นทั้งจุดดูนกนานาชนิด และเป็นลานกางเต็นท์ที่เหมาะสำหรับสายแคมปิ้งที่ชอบใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก โทรศัพท์ 08-4483-4689

ดอยหน้าหนาว

ภาพจาก : Yuttana Joe / Shutterstock.com

2. ดอยม่อนเงาะ

          ตั้งอยู่ในตำบลเมืองก๋าย อำเภอแม่แตง มีความสูง 1,425 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สามารถมองเห็นภูเขาสลับซับซ้อนและลดหลั่นกันไปได้แบบไกลสุดสายตา มาที่นี่ก็จะได้ชมทั้งธรรมชาติและอากาศเย็น ๆ พระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า พระอาทิตย์ตกในตอนเย็น และทะเลหมอกที่สวยงดงามยาวไปตามหุบเขา โดยจุดชมวิวของดอยม่อนเงาะจะมีอยู่ 2 จุดหลัก ๆ คือ จุดแรก อยู่บริเวณลานกางเต็นท์ สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและเห็นทะเลหมอกได้แบบใกล้ ๆ เลย ส่วนจุดที่สองจะอยู่ห่างจากลานกางเต็นท์ไปประมาณ 200 เมตร ทางเดินสะดวกสบาย มีไม้กั้นระหว่างทางเดิน ซึ่งบริเวณนี้จะสามารถเห็นทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกได้ในที่เดียวเลย
ดอยหน้าหนาว

เที่ยวดอยในจังหวัดเชียงราย

3. ภูชี้ดาว

          ตั้งอยู่ที่ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น ระหว่างภูชี้ฟ้าและดอยผาตั้ง ใกล้กับภูชี้เดือน มีความสูงประมาณ 1,800 เมตร จากระดับน้ำทะเล การมาเที่ยวพักผ่อนเพื่อจะมาชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่คลอเคลียตามเทือกเขาที่เรียงรายสลับซับซ้อนในยามเช้าของที่นี่ถือว่าไม่ผิดหวัง อีกทั้งสามารถมองเห็นวิวได้ 360 องศา โดยไม่มีสิ่งใดมาบดบัง และที่สำคัญคือที่นี่มีความสวยงามไม่แพ้ยอดดอยอื่น ๆ เลย โดยเฉพาะวิวรอบ ๆ ของภูชี้ดาว ที่สามารถมองเห็นภูชี้ฟ้าและดอยผาตั้งที่อยู่ถัดออกไป รวมถึงธรรมชาติที่สมบูรณ์และงดงามล้อมรอบภูเขาแห่งนี้ด้วย
ดอยหน้าหนาว

4. ดอยผาฮี้

           ดอยบ้านผาฮี้ ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงดอยนางนอน อยู่ในอำเภอแม่สาย ติดกับชายแดนไทยเมียนมา ด้วยความสูง 1,100-1,250 เมตร จากระดับน้ำทะเล ทำให้ที่นี่มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี และด้วยที่นี่เป็นชุมชนชาวเขาเผ่าอาข่า ที่มีอาชีพหลักคือเกษตรกร โดยเฉพาะการปลูกกาแฟ ที่มีรสชาติเอกลักษณ์เฉพาะ คือ ทั้งหอมเข้ม นุ่มนวล และออกรสชาติเปรี้ยวนิด ๆ คล้ายมีกลิ่นผลไม้ จนกลายเป็นแหล่งปลูกกาแฟชั้นดี มีชื่อเสียงของเชียงราย ที่นี่จะคัดเมล็ดกาแฟคุณภาพดีส่งขายตามร้านกาแฟต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย นอกจากนั้นยังส่งออกต่างประเทศอีกด้วย ไฮไลต์ของดอยผาฮี้ คือ ร้านกาแฟที่นี่จะมีโซนให้นั่งห้อยขาชมวิวบรรยากาศของหมู่บ้าน ซึ่งวิวแต่ละร้านก็จะต่างกันไปตามมุม ยิ่งถ้ามาตอนเช้า ๆ จะเห็นหมอกจาง ๆ ทำให้รู้สึกสงบ สบาย เหมือนร่างกายได้รีชาร์จพลังเลย
ดอยหน้าหนาว

5. ดอยแม่มอญ

          ตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยชมภู อำเภอเมืองเชียงราย สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,300 เมตร มีชื่อเสียงด้วยทิวทัศน์ที่สวยงามของเนินเขาสลับซับซ้อน และทะเลหมอกปกคลุมตามกลุ่มเขาตลอดทั้งปี อีกทั้งยังเดินทางสะดวก ไม่ไกลจากตัวเมือง และรถสามารถเข้าถึงได้ง่าย จึงทำให้เริ่มมีนักท่องเที่ยวต่างเดินทางไปสัมผัสความงามของดอยแม่มอญกันบ้างแล้ว

          จุดเด่นของดอยแม่มอญ คือ ทะเลหมอกที่ก่อตัวหนา สร้างทัศนียภาพอันงดงามตลอดทั้งปีแม้จะไม่ใช่ฤดูหนาว จึงไม่แปลกใจเลยหากชื่อเดิมของดอยแม่มอญแห่งนี้จะชื่อว่า ดอยเมฆหมอก เพราะมีเมฆหมอกปกคลุมตัดกับขุนเขาสีเขียวตลอดทุกวัน แม้จะเริ่มสายแล้วก็อาจจะได้เห็นไอหมอกหลงเหลือให้ชมอยู่เช่นกัน แต่ช่วงที่สวยสุด ๆ ก็คือช่วงที่พระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้านั่นเอง นอกจากวิวทะเลหมอกสวย ๆ แล้ว บนดอยยังมีการเพาะปลูกกาแฟ สีและคั่วกาแฟ ทำออกมาเป็นกาแฟสดให้ได้ลองดื่มกันด้วย รสชาติเรียกว่าเข้ม หอมกรุ่นสมใจคอกาแฟสุด ๆ ยิ่งถ้าได้จิบกาแฟพร้อมกับชมวิวสวย ๆ บนดอยไปด้วยละก็ฟินอย่าบอกใครเลย
ดอยหน้าหนาว

เที่ยวดอยในจังหวัดแม่ฮ่องสอน

6. ดอยธง

         ตั้งอยู่ที่ตำบลทุ่งยาว อำเภอปาย มีความสูงถึง 1,895 เมตร จากระดับน้ำทะเล และเป็นจุดสูงสุดที่สามารถชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสวยงาม ซึ่งบนยอดของดอยธงนั้นจะมีเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานอยู่ด้านบนไว้เป็นสัญลักษณ์ เพื่อให้ชาวบ้านและชาวเขาได้กราบสักการะกันอีกด้วย โดยตั้งแต่เดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี จะเป็นช่วงที่สวยที่สุดและเหมาะมาก ๆ กับการมาชมวิวทะเลหมอกของที่นี่

ดอยหน้าหนาว

7. ดอยพุ่ยโค

          หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ดอยพุย ตั้งอยู่ที่บ้านอุมดาเหนือ ตำบลแม่คะตวน อำเภอสบเมย ระดับความสูงที่ 1,406 เมตร จากระดับน้ำทะเล ที่นี่จัดว่าเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามและมีทะเลหมอกให้ชม 360 องศาเลย สามารถชมได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก ส่วนตอนกลางคืนก็จะเห็นดาวเต็มท้องฟ้า แต่เป็นดอยที่จะต้องเดินขึ้นเขาไปประมาณ 3 กิโลเมตร แนะนำว่าช่วงที่เหมาะมาเที่ยวที่นี่คือเดือนมกราคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ เพราะเป็นช่วงที่ทุ่งหญ้ากลายเป็นสีทองอร่าม จนเรียกว่าเป็น ดินแดนทุ่งหญ้าสีทอง ก็ว่าได้ สำหรับมุมถ่ายรูปยอดฮิตของ ดอยพุ่ยโค คงจะหนีไม่พ้นบริเวณจุดชมวิวทะเลหมอกที่มีต้นเดียวดายต้นใหญ่ขึ้นอยู่ตรงกลาง เพราะไม่ว่าใครที่มาที่นี่จะต้องมาเช็กอินถ่ายรูปด้วยกันทั้งนั้น
ดอยหน้าหนาว

เที่ยวดอยในจังหวัดน่าน

8. ดอยตีดู้ว์

            ตั้งอยู่ที่ตำบลสะเนียน อำเภอเมืองน่าน โดยคำว่า ดอยตีดู้ว์ หรือ เดอยตีดู้ว์ ภาษาม้งแปลว่า ใกล้ขอบฟ้า เพราะที่นี่ถือเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงามที่หนึ่งในจังหวัดน่านเลย โดยอยู่บนยอดดอยสูง 700 เมตร จากระดับน้ำทะเล และมีจุดชมวิวที่สร้างยื่นออกไปจากเชิงเขา สามารถยืนชมทะเลหมอกยามเช้าได้อย่างสุดสายตาจากจุดนี้ นอกจากจะมีจุดชมวิวสวย ๆ แล้ว ดอยตีดู้ว์ยังมีกิจกรรมยอดฮิตของชาวเหนือ นั่นคือ การโล้ชิงช้า รวมถึงมีให้เช่าชุดชนเผ่าพื้นเมืองถ่ายรูปสวย ๆ เดินชมไร่สตรอว์เบอร์รีของชาวบ้าน และมีสินค้าการเกษตรของชุมชนให้ได้อุดหนุนกันด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ดอยตีดู้ว์ 
ดอยหน้าหนาว

เที่ยวดอยในจังหวัดพะเยา

9. ดอยหลวง ดอยหนอก

           ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านสาง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา โดยยอดดอยหลวงเป็นจุดสูงสุดของสันเขาดอยหลวง มีความสูง 1,694 เมตร จากระดับน้ำทะเล ส่วนยอดดอยหนอกเป็นเขาหินปูนที่มีความสูงและชันมาก ตั้งอยู่บนสันเขาดอยหลวง มีความสูง 1,077 เมตร จากระดับน้ำทะเล เหมาะสำหรับผู้ที่รักการผจญภัยและต้องการสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด เป็นจุดที่สามารถชมทิวทัศน์ได้ 360 องศา สามารถมองเห็นกว๊านพะเยา ตัวเมืองพะเยา ตัวอำเภอวังทอง และผืนป่าที่อยู่รอบด้าน นอกจากนี้บนยอดดอยหนอกยังเป็นที่ประดิษฐานเจดีย์พระธาตุดอยหนอก สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพะเยา ชาวลำปาง และชาวเชียงราย ให้ความเคารพนับถือและนิยมมาสักการะไหว้ขอพรกันอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยหลวง Doi-Luang National Park 
ดอยหน้าหนาว

เที่ยวดอยในจังหวัดตาก

10. ดอยหัวหมด หรือ ดอยหัวสูง

          ตั้งอยู่ที่บ้านปะหละทะ ตำบลแม่ละมุ้ง อำเภออุ้มผาง เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวจังหวัดตาก ด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 921.73 เมตร ทำให้อุณหภูมิบนดอยค่อนข้างเย็นและมีลมพัดตลอดเวลา เนื่องจากมีลักษณะเป็นดอยเปิดโล่ง ไม่มีต้นไม้ใหญ่มาบดบัง จึงทำให้สามารถชมวิวได้รอบทิศทางแบบ 180 องศา นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นเหนือทะเลหมอกในยามเช้า เวลาที่เหมาะสำหรับชมพระอาทิตย์สวยที่สุดคือ ตั้งแต่เวลา 08.00-09.00 น. เรียกว่าเป็นจุดชมทะเลหมอกที่เหมาะสำหรับคนตื่นสายเลยทีเดียว นอกจากวิวทะเลหมอกแล้ว จากบริเวณนี้ยังจะได้เห็นวิวของอำเภออุ้มผางทั้งหมดอยู่เบื้องล่าง ยิ่งในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้จะสวยงามมาก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง - Umphang Wildlife Sanctuary 

ดอยหน้าหนาว

           เป็นอย่างไรบ้างกับ 10 ดอยสวย ที่น่าขึ้นไปรับลมหนาว สูดอากาศบริสุทธิ์ ชมวิวสวย ๆ นอนดูดาว และตื่นเช้ามาดูทะเลหมอกกัน ใครกำลังหาที่เที่ยวหน้าหนาวนี้ มาแพลนที่เที่ยวไว้ได้เลย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวดอย ที่เที่ยวภูเขา อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวดอยหน้าหนาว กับ 10 ดอยสวย เคล้าสายหมอก โอบกอดดวงดาว อัปเดตล่าสุด 20 ตุลาคม 2566 เวลา 20:41:21 34,111 อ่าน
TOP