x close

เที่ยวหน้าหนาว พิชิต 10 ดอยยอดฮิตที่ต้องไปโดน
          หน้าหนาวเที่ยวไหนดี ? คำถามฮอตฮิตในช่วงนี้ เพราะอากาศหนาว ๆ ใกล้จะมาทักทายกันอีกครั้งแล้ว ช่วงเวลานี้คงเป็นที่ถูกอกถูกใจขาเที่ยวที่อยากเที่ยวหน้าหนาว ขึ้นดอยไปสัมผัสกับความหนาวเย็นให้สมใจอยาก หลายคนเตรียมตัวฟิตร่างกาย หวังสูดไอหมอก สัมผัสความงามของธรรมชาติกันเต็มที่ ดังนั้นกระปุกดอทคอมจึงรวบรวม 10 ยอดดอยฮอตฮิตในช่วงหน้าหนาวมาฝากกัน จะเป็นที่ไหนบ้างนั้นตามมาดูกันเลย…

1. ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย

เที่ยวหน้าหนาว

          "ภูชี้ฟ้า" ที่สุดของจุดชมทะเลหมอกในเมืองไทย ที่ไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้าตรู่ กลางวันหรือยามเย็น ภูชี้ฟ้าก็ยังคงมีเอกลักษณ์และความสวยงามไม่เหมือนกัน ยิ่งหน้าหนาวใกล้เข้ามาแบบนี้ นักท่องเที่ยวจะมองเห็นวิวทิวทัศน์ของทุ่งหญ้าและขุนเขาสลับสีเปลี่ยนไปมาตามฤดูกาล สายหมอกที่ทอดเอื่อยในยามเช้า ดูเหมือนจะล้อเลียนนักท่องเที่ยวที่ต้องดั้นด้นขึ้นมาดูถึงยอดดอย แทนที่จะนอนซุกตัวใต้ผ้าห่มผืนหนาให้หายหนาว และในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ บนถนนจากภูชี้ฟ้าไปยังดอยผาตั้ง นักท่องเที่ยวจะตื่นตาตื่นใจไปกับความสวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง ถนนเกือบทั้งสายจึงเป็นถนนสีชมพูที่แสนโรแมนติก หนาวนี้จูงมือกับคนรู้ใจไปสักคนก็คงจะดีไม่น้อย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อำเภอเทิง ที่ว่าการอำเภอเทิง โทร. 053 795 345

2. ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย

เที่ยวหน้าหนาว

          "ดอยแม่สลอง" เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านสันติคีรี จุดที่น่าสนใจบนดอยแม่สลอง ได้แก่ ชมไร่ชาและศึกษาวิธีการผลิตชา ขี่ม้าชมทิวทัศน์รอบหมู่บ้านเจียงจาใส เยี่ยมชมสุสานนายพลต้วน ซี เหวิน และไหว้พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี มากไปกว่านั้นในยามเช้าที่ดอยแม่สลองแห่งนี้ยังเป็นจุดชมทะเลหมอกชั้นดีที่คุณจะได้เห็นปุยหมอกระยอดเขา ทั้งยังสูดอากาศบริสุทธิ์กันแบบเต็มปอด แต่ถึงแม้ว่าอากาศบนยอดดอยจะหนาวไปสักหน่อย แต่ก็ถือเป็นบรรยากาศที่กำลังสบายสำหรับเมืองร้อนอย่างเรา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม อบต.แม่สลองนอก โทร. 053 765 12

3. ดอยผ้าห่มปก จังหวัดเชียงใหม่

เที่ยวหน้าหนาว

          "ดอยผ้าห่มปก"
ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น "อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก" ในช่วงหน้าหนาวนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสทะเลหมอกขาวโพลนสุดลูกหูลูกตา สิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กว่าทะเลหมอกคือบรรดาสัตว์นานาชนิด เช่น นกปีกแพรสีม่วง นกปรอดหัวโขนก้นเหลือง ผีเสื้อมรกตผ้าห่มปก นกเดินดงคอแดง นกเดินดงดำปีกเทา นกเดินดงสีน้ำตาลแดง เป็นต้น ซึ่งล้วนแล้วเป็นสัตว์ที่หาดูได้ยาก ถือเป็นอีกหนึ่งความพิเศษที่ธรรมชาติมอบให้เป็นของขวัญ ด้วยวิวทิวทัศน์ที่งดงามและอากาศที่บริสุทธิ์ หนาวนี้ลองนำตัวเองเข้าไปอยู่ท่ามกลางทะเลหมอกที่นี่ดูสักครั้ง "ดอยผ้าห่มปก" จะชาร์จพลังงานชีวิตให้กับคุณ หลังจากเหน็ดเหนื่อยกับการทำงานในเมืองเป็นเวลานาน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก โทร. 053 453 517

4. ดอยหลวงเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

เที่ยวหน้าหนาว
ภาพจาก Twenty-two hours / shutterstock.com

          "ดอยหลวงเชียงดาว" ด้วยความสูงของดอยแห่งนี้นักท่องเที่ยวจะไม่ผิดหวังกับทัศนียภาพที่แสนจะงดงามของทะเลหมอกในช่วงหน้าหนาวที่ใกล้จะถึงนี้ แต่สิ่งที่น่าสนใจไปไม่น้อยกว่าทะเลหมอก คงจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยังคงซึ่งความสวยงามของธรรมชาติ ได้แก่ ยอดเขาลูกต่าง ๆ ที่ทางการอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชม เช่น ยอดดอยสามพี่น้อง ยอดดอยกิ่วลม และยอดดอยสูงสุด รวมถึงยังเป็นแหล่งศึกษาพรรณไม้ ถ้าจะให้ดีเพื่อซึมซับบรรยากาศได้อย่างเต็มที่ แนะนำว่าควรใช้เวลาอย่างน้อย 3 วัน 2 คืน ไม่ต้องห่วงเรื่องเส้นทาง เพราะนักท่องเที่ยวสามารถติดต่อคนนำทาง ลูกหาบ รวมถึงรถบริการรับ-ส่งจากเจ้าหน้าที่ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว โทร. 089 955 1417

5. ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

เที่ยวหน้าหนาว
ภาพจาก Phuttiphong / shutterstock.com

          "ดอยอ่างขาง" แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมหน้าหนาวของคนรักดอย ที่นี่มีจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกยามเช้า โดยจุดดังกล่าวจะอยู่ก่อนถึงไร่สตรอว์เบอร์รีขั้นบันได โดยจะมีสายหมอกบาง ๆ โลมเล้าคลอเคลียไปตามไหล่เขา นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังได้ชม "พระตำหนักดอยอ่างขาง" "โรงเรือนปลูกผักเมืองหนาว" "สวนบ๊วย" "โรงเรือนกุหลาบ" "โรงเรือนพันธุ์ไม้ในร่ม" ยิ่งในช่วงกลางคืนบรรยากาศที่นี่จะโรแมนติกสุด ๆ ลองคิดภาพคุณเดินจูงมือกับใครสักคนท่ามกลางไอหมอกและอากาศหนาว แหงนหน้าขึ้นไปบนฟ้าก็มีแต่ดวงดาวระยิบระยับ มีที่นี่ที่เดียวเท่านั้นที่จะทำให้คุณรู้สึกได้แบบนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สำนักงานสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง โทร. 053 969 489

6. ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

เที่ยวหน้าหนาว

          "ดอยอินทนนท์" เป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย และยังเป็นสถานที่ชมทะเลหมอกสุดคลาสสิก ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวขึ้นมารับลมหนาว และเฝ้าดูปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งหรือแม่คะนิ้งมากมาย ซึ่งถ้าวันไหนเป็นวันที่ฟ้าเปิด ในช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ฉายรังสี เราจะเห็นถึงธรรมชาติที่งดงาม ตลอดเส้นทางการเดินไปสู่ยอดดอยสองข้างทางจะเต็มไปด้วยป่ากล้วยไม้และพันธุ์ไม้ป่า เหล่านี้เปรียบเสมือนเป็นยาที่บรรเทาความเหนื่อยล้าจากการเดินทางได้เป็นอย่างดี สำหรับผู้ที่ต้องการใกล้ชิดกับธรรมชาติ ที่นี่ก็มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ นักท่องเที่ยวจะได้พบกับ "ดอกกุหลาบพันปี" ซึ่งจะออกดอกในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้มีผู้มาเยือนที่นี่อย่างไม่เสื่อมคลาย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โทร. 053 355 728, 053 311 608

7. ม่อนกิ่วลม จังหวัดตาก          "ม่อนกิ่วลม" ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแม่เมย เป็นแหล่งชมทะเลหมอกอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ความพิเศษของสถานแห่งนี้อยู่ที่สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้สองทิศทาง และยังเป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้อีกด้วย นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมนอนกางเต็นท์เพื่อรอชมความสวยงามของทะเลหมอก บางคืนสามารถเห็นทะเลหมอกได้ตั้งแต่เช้ามืด และเมื่อพระอาทิตย์โผล่พ้นเส้นขอบฟ้า เราจะเห็นทะเลหมอกสีดำค่อย ๆ เปลี่ยนสี จนเมื่อพระอาทิตย์ฉายแสงเต็มที่ ทะเลหมอกจะเปลี่ยนเป็นสีส้มอมเหลือง ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวจะได้รับไออุ่นที่ช่วยไล่ความหนาวเย็น ไม่นานทะเลหมอกก็จะคลายตัวเผยให้เห็นทิวทัศน์ผืนป่าธรรมชาติที่ล้อมด้วยภูเขาสีเขียวนับไม่ถ้วน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติแม่เมย โทร. 055 577 409, 055 576 452

8. ภูกระดึง จังหวัดเลย

 
เที่ยวหน้าหนาว

          "ภูกระดึง" เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวยอดนิยมในช่วงหน้าหนาว นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต้องการเดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวเย็น บางครั้งอุณหภูมิอาจลดต่ำลงถึง 0 องศาเซลเซียส แน่นอนว่าทะเลหมอกที่นี่เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดชมเด็ดขาด โดยนักท่องเที่ยวจะเดินทางไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น ซึ่งเป็นหน้าผาที่มีนักท่องเที่ยวนิยมไปดูพระอาทิตย์ขึ้นมากที่สุด เมื่อไปถึงนักท่องเที่ยวจะเห็นหมอกลอยเป็นระลอกคลื่นอยู่เบื้องล่าง สวยงามแค่ไหนลองวัดจากเสียงชัตเตอร์กล่องถ่ายรูปที่ดังเป็นระยะ ๆ ด้วยความสูง บรรยากาศ และสภาพอากาศที่เย็นสบาย ทำให้ภูกระดึงยังคงเป็นสถานที่จูงใจให้นักท่องเที่ยวอยากที่จะเป็นผู้พิชิตยอดภูสักครั้งในชีวิต สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติภูกระดึง โทร. 042 810 833, 042 810 834

9. ภูเรือ จังหวัดเลย

เที่ยวหน้าหนาว

          "ภูเรือ" ได้รับสมญานามว่าเป็นดินแดนแห่งทะเลภูเขา ด้วยเพราะภูเรือเป็นสถานที่ที่โอบล้อมด้วยละอองหมอกและดอกไม้เมืองหนาว ไอเย็นที่แผ่คลุมเกือบทั้งปี เป็นเสน่ห์ที่ชวนให้ใครต่อใครอยากขึ้นไปสัมผัสให้เห็นด้วยตาตัวเอง และก็ไม่ผิดหวัง ทะเลหมอกที่ลอยเอื่อยอย่างกระจัดกระจาย ทันทีที่พระอาทิตย์ไต่ไล่เหนือเส้นขอบฟ้า ทะเลหมอกเหล่านี้ต่างจับตัวเป็นก้อน ลอยล้อมรอบพระอาทิตย์ คล้ายกับว่าจะขอเป็นหนึ่งในบริวารเช่นเดียวกับดาวเคราะห์ดวงอื่นในระบบสุริยะ โดยเฉพาะถ้าได้มานอนกางเต็นท์ที่บริเวณผาโหล่นน้อย คุณจะได้สัมผัสกับความหนาวเย็น และได้ทักทายเกล็ดน้ำค้างบนยอดหญ้า เหล่านี้ไม่ต่างจากภาพในความฝันของคุณเลยแม้แต่น้อย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติภูเรือ โทร. 088 509 5299

10. ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน

เที่ยวหน้าหนาว

          "ดอยเสมอดาว" หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในการชมทะเลหมอก ยอดดอยเสมอดาวในช่วงฤดูหนาวจะถูกปกคลุมด้วยม่านหมอกหนา ใครได้ไปเห็นเป็นต้องนึกว่าตัวเองกำลังจะถูกกลืนกินเสียให้ได้ หลังจากพระอาทิตย์ขึ้นเพียงไม่นาน ม่านหมอกเหล่านั้นก็จะสลายตัว เผยให้เห็นทัศนียภาพเบื้องล่างอันกว้างไกลสุดสายตา รวมถึงซอกหลืบของหุบเขาเป็นแนวยาว ดอยเสมอดาวยังมีพื้นที่กว้างสำหรับกางเต็นท์ ลองจับจองเลือกมุมเหมาะ ๆ ดูสักที่ เพราะในวันที่อากาศเป็นใจแค่เปิดหน้าต่างที่เต็นท์คุณก็สามารถนอนชมหมอกได้จากที่นอน และเมื่อตกกลางคืนท้องฟ้าที่นี่จะเต็มไปด้วยหมู่ดาวพร่างพราวเต็มฟ้า ซึ่งนั่นทำให้ใครต่อใครถึงบางอ้อว่าทำไมดอยแห่งนี้ถึงชื่อว่า "ดอยเสมอดาว" ทั้งนี้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติศรีน่าน โทร. 054 701 106, 081 224 0800

          การได้สัมผัสละอองหมอก ความเงียบสงบแห่งขุนเขา และความสว่างไสวของดวงดาวยามค่ำคืน ทั้งหมดนี้ดูเหมือนจะเป็นสิ่งเย้ายวนใจของการเที่ยวดอยหน้าหนาว และทำให้เราได้เรียนรู้ สัมผัส และหลีกหนีจากความจำเจชั่วคราว เป็นความสวยงามตื่นตาที่ประทับใจสำหรับทุกคนที่ได้มาเที่ยวดอยเป็นครั้งแรก หนาวนี้เตรียมจัดกระเป๋าแล้วออกไปล่าสายหมอกกันเถอะ ...


หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบอีกครั้งก่อนเดินทาง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, , , , , , ,  chiangmaipao.go.th, angkhangstation.com, เฟซบุ๊ก taktravel

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวหน้าหนาว พิชิต 10 ดอยยอดฮิตที่ต้องไปโดน อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2566 เวลา 14:46:32 23,957 อ่าน
TOP