x close

แอ่วดอยม่อนเงาะ ลัดเลาะชมภูเขา ฟินกับลมหนาว และทะเลหมอก

           พาไปเที่ยวดอยม่อนเงาะ จุดชมวิวทะเลหมอกแห่งใหม่ ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่ ขับรถแค่ 1 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว

          พอเข้าช่วงหน้าหนาว ลมเย็น ๆ พัดมาให้สะท้าน หลายคนก็วางแพลนจะขึ้นไปเที่ยวเชียงใหม่กันแล้วสิท่า จังหวัดที่เป็นจุดหมายปลายทางของภาคเหนือ มีที่เที่ยวให้เลือกหลายโซนเลย ทั้งตัวเมือง แม่ริม แม่แจ่ม เชียงดาว จอมทอง และอื่น ๆ อีกเพียบ แต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยวกันที่อำเภอแม่แตง กับ “ดอยม่อนเงาะ” แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่เงียบสงบ อุดมสมบูรณ์ และยังเป็นจุดชมทะเลหมอกแห่งใหม่ที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่เลย จะสวยงาม น่าสนใจ และมีที่เที่ยวไฮไลต์อะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

ดอยม่อนเงาะ ตั้งอยู่ที่ไหน

          ดอยม่อนเงาะ ตั้งอยู่ที่บ้านม่อนเงาะ ตำบลเมืองก๋าย อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 60 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางโดยรถประมาณ 1 ชั่วโมง และอยู่ห่างจากศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ ประมาณ 2 กิโลเมตร นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของ 3 ยอดดอยใหญ่ ๆ ของจังหวัดเชียงใหม่ นั่นคือ ยอดดอยผ้าห่มปก ยอดดอยอินทนนท์ และยอดดอยหลวงเชียงดาว รวมถึงทิวเขาน้อยใหญ่ที่สลับลดหลั่นกันไปสุดลูกหูลูกตา อากาศด้านบนจะเย็นสบาย มีลมหนาวพัดผ่าน
ดอยม่อยเงาะ

จุดเด่นของดอยม่อนเงาะ

           ไฮไลต์ของดอยม่อนเงาะ คือ จุดชมวิวบนยอดดอย มีความสูง 1,425 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล เป็นมุมภูเขาแบบ 360 องศา ทำให้สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้ในที่เดียวเลย นอกจากนี้ในช่วงที่อากาศเย็น นักท่องเที่ยวก็จะได้ชมทะเลหมอกที่มีความสวยงาม ทอดยาวไปตามหุบเขาต่าง ๆ เป็นระยะทางหลายกิโลเมตรเลยทีเดียว นับเป็นแลนด์มาร์กที่สายหมอกทั้งหลายควรไปเช็กอินเป็นอย่างยิ่ง

ประวัติดอยม่อนเงาะ

           เดิมทีบ้านม่อนเงาะเป็นที่อยู่อาศัยของชาวเขาเผ่าม้ง ซึ่งมักจะดำรงชีพด้วยการปลูกฝิ่นและมีฐานะยากจน ต่อมาโครงการหลวงเริ่มพัฒนาและส่งเสริมการปลูกผักให้เหมาะสมกับพื้นที่เนินเขาที่มีความลาดชัน เช่น กะหล่ำปลี ฟักทองญี่ปุ่น หัวไชเท้าญี่ปุ่น จนทำให้เทือกเขาที่แห้งแล้งกลับกลายเป็นพื้นที่สีเขียวสมบูรณ์ขึ้นมาอีกครั้ง จนเกิดแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติแห่งใหม่ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวอยากมาเที่ยวชมความงาม มีการจัดเตรียมบ้านพัก ร้านค้า ร้านอาหาร รวมถึงจุดท่องเที่ยวอื่น ๆ เช่น ไร่ชา ไร่กาแฟ โรงเรือนเพาะเห็ด สวนส้ม และแปลงผักตามฤดูกาล ทั้งนี้ คำว่า “ม่อนเงาะ” เพี้ยนมาจากคำว่า “โม่งโง๊ะ” เป็นภาษาม้ง ที่แปลว่า “แม่” นั่นเอง
ดอยม่อยเงาะ

จุดชมวิวดอยม่อนเงาะ

          นักท่องเที่ยวสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตกและทะเลหมอกแบบใกล้ ๆ ในวิวพาโนรามาบนยอดดอยม่อนเงาะ ได้ 2 จุดหลัก ๆ คือ จุดกางเต็นท์ที่เตรียมไว้สำหรับนักท่องเที่ยว และอีกหนึ่งจุดคือ ยอดดอยม่อนเงาะ ซึ่งจะต้องเดินเท้าต่อขึ้นไปอีกประมาณ 300 เมตร เป็นทางเดินดินที่ชันและแคบ แต่เดินง่าย ไม่ต้องปีนป่าย ถ้าใครมาช่วงหน้าฝน อาจจะมีโคลนเลนนิดหน่อย ให้ระวังลื่นด้วย
ดอยม่อยเงาะ

กิจกรรมทำได้บนดอยม่อนเงาะ

          เมื่อพูดถึงยอดดอยต่าง ๆ ในภาคเหนือ หลายคนก็คงจะรู้อยู่แล้วว่าต้องได้สัมผัสกับลมหนาวเย็น ๆ และธรรมชาติที่สวยงาม มองเห็นวิวภูเขาใหญ่น้อยเขียวชอุ่มที่รายล้อมกว้างสุดลูกหูลูกตา และได้ชื่นชมทะเลหมอกหนาฟูสุดอลังแบบใกล้ ๆ ที่ให้เห็นได้แบบเต็มตาตอนเช้า ๆ ใครที่เป็นสายธรรมชาติ อยากเปลี่ยนที่นอนไปใกล้ชิดต้นไม้และป่าเขา หรือคนที่ชอบดูทะเลหมอกให้ดีต่อใจ ยอดดอยม่อนเงาะก็ตอบโจทย์ทุกข้อเลย หรือถ้าใครกลัวว่าอยู่ป่าอยู่เขาแล้วจะเบื่อ ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะดอยม่อนเงาะนี้อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตในอำเภอแม่แตงอีกมากมาย เช่น

 • ไร่ชาลุงเดช ระยะทาง 4.5 กิโลเมตร 

 • ห้วยกุ๊บกั๊บ ระยะทาง 24 กิโลเมตร 

 • วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน (วัดบ้านเด่น)​ ระยะทาง 34 กิโลเมตร

 • ปางช้าง แม่แตง ระยะทาง 40 กิโลเมตร 

 • ตัวเมืองเชียงใหม่ ระยะทาง 60 กิโลเมตร 

ดอยม่อยเงาะ

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ

          แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเชิงเกษตร เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ ให้คำปรึกษาแนะนำ และปลูกฝังจิตสำนึกให้รักษ์ผืนแผ่นดินทำกิน ส่งเสริมอาชีพและการเกษตร สร้างเป็นรายได้ให้กับชาวเขาหรือเกษตรกรที่อาศัยในบ้านม่อนเงาะ โดยมีแปลงปลูกชาให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้วิธีการชงชาและชิมชา โรงเรือนเพาะเห็ดระบบปิด แปลงผักสด ๆ ที่ปลูกตามฤดูกาล สวนส้ม และแปลงดอกกล้วยไม้ รวมทั้งยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบใหม่อีกมากมาย สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ

          - ชมวิวม่อนเงาะ เที่ยวศูนย์พัฒนาโครงการ

ช่วงเวลาแนะนำในการเที่ยวดอยม่อนเงาะ

           ฤดูท่องเที่ยวของดอยม่อนเงาะ จะอยู่ในฤดูฝนและหนาวของทุกปี ประมาณเดือนกันยายน-กุมภาพันธ์ โดยในช่วงฤดูฝนจะมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาพักเพราะต้องการมาชมทะเลหมอก แต่ทางเข้าหมู่บ้านรวมถึงทางเดินขึ้นยอดดอยก็อาจจะลื่น เป็นเลนได้ และสำหรับในช่วงหน้าหนาว นักท่องเที่ยวก็นิยมมาเที่ยวเพราะเป็นช่วงที่อากาศเย็นสบาย ทางขึ้นสะดวกสบาย ไม่เป็นโคลนเลนลื่นและเละเท่ากับฤดูฝน
ดอยม่อยเงาะ

ค่าธรรมเนียมในการเข้าชมดอยม่อนเงาะ

           นักท่องเที่ยวจะต้องเสียค่าธรรมเนียมเพื่อใช้สำหรับการดูแลสถานที่คนละ 30 บาท

ที่พักบนดอยม่อนเงาะหรือใกล้เคียง

          นักท่องเที่ยวสามารถเลือกค้างคืนบนดอยม่อนเงาะได้ทั้งนอนบ้านพักที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ แล้วให้รถบริการนำเที่ยวมารับในตอนเช้ามืดเพื่อพาขึ้นไปดูพระอาทิตย์ขึ้น หรือจะกางเต็นท์นอนบนบ้านม่อนเงาะเลยก็ได้ เพราะมีพื้นที่จัดเตรียมไว้คอยให้บริการเช่นกัน รวมถึงมีที่พักแบบเต็นท์กระโจมหรือโฮมสเตย์ของชาวเขาให้เลือกมากมายเลย เช่น

ดอยม่อยเงาะ

ฮอมฮัก โฮมสเตย์

BLISS Homestay

 • เบอร์โทรศัพท์ : 09-0444-8051

 • ที่อยู่ : 99 หมู่ 2 ตำบลเมืองก๋าย อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ 

 • เฟซบุ๊ก : BLISS Homestay

ธรรมดา โฮมสเตย์

 • เบอร์โทรศัพท์ : 06-2535-9978

 • ที่อยู่ : ตำบลเมืองก๋าย อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

 • เฟซบุ๊ก : ธรรมดา โฮมสเตย์

สวนสายหมอก&โฮมสเตย์

 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-5336-9238

 • ที่อยู่ : 96 หมู่ 4 ตำบลเมืองก๋าย อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ 

 • เฟซบุ๊ก : สวนสายหมอก&โฮมสเตย์

จูเลี๊ยะแคมป์ ม่อนเงาะ

ดอยม่อยเงาะ

ภาพจาก CWorldsirilak / Shutterstock.com

การเดินทางไปดอยม่อนเงาะ

           ถ้ามาจากตัวเมืองเชียงใหม่ ให้ใช้ถนนหมายเลข 107 มุ่งหน้าไปทางอำเภอแม่ริม เข้าสู่อำเภอแม่แตง จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นทางหมายเลข 1095 จากนั้นเลี้ยวเข้าอำเภอแม่แตงโดยใช้ถนนหมายเลข 3052 ขับต่อมาประมาณ 10 กิโลเมตรก็จะเห็นป้ายบอกทางศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ เมื่อตรงเข้าไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตรก็จะเห็นทางเข้าดอยม่อนเงาะ และเข้าไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร ซึ่งถนนช่วงนี้จะเป็นถนนคอนกรีตและลูกรังสลับกันไป จนถึงศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ และขับต่อไปอีก 1 กิโลเมตรก็จะถึงบ้านม่อนเงาะ

          เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับดอยม่อนเงาะ แลนด์มาร์กแห่งใหม่สำหรับคนที่ชื่นชอบทะเลหมอกสวย ๆ ในภาคเหนือ ใครที่กำลังมีแพลนไปเที่ยวเชียงใหม่ในช่วงอากาศเย็น ๆ ก็ลองเพิ่มดอยแห่งนี้เข้าไปในลิสต์ดูนะ รับรองว่าไปถึงแล้วต้องสวยถูกใจทุกคนแน่นอน และยังมีที่เที่ยวเชียงใหม่อีกมากมายให้คุณได้ไปสัมผัส

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แอ่วดอยม่อนเงาะ ลัดเลาะชมภูเขา ฟินกับลมหนาว และทะเลหมอก อัปเดตล่าสุด 6 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:29:21 55,094 อ่าน
TOP