x close

15 ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2564 ตะลอนเที่ยวทั่วไทยในเดือนสุดท้ายของปี

          รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวน่าไปจากทั่วเมืองไทย ที่เหมาะแก่การไปเที่ยวในช่วงเดือนธันวาคม มีทั้งเที่ยวภูเขา จุดชมทะเลหมอก ทะเลสวยน้ำใส สวนดอกไม้ พร้อมด้วยประเพณีและเทศกาลในช่วงสิ้นปี

          เข้าสู่เดือนธันวาคม เดือนสุดท้ายของปีที่หลายคนเฝ้าตั้งตารอ เพราะมีวันหยุดยาวต่อเนื่องหลายวัน บรรยากาศและอากาศเย็นสบาย ชวนให้เก็บกระเป๋าออกไปท่องเที่ยวกัน จะขึ้นเหนือก็สุดฟินเพราะลมเย็น ๆ พัดให้สดชื่น หรือจะลงใต้ไปทะเลก็ได้เจอกับน้ำสวย ๆ ฟ้าใส ๆ ถ้าใครไม่อยากไปเที่ยวไหนไกล จะเดินเล่นดูไฟตระการตาที่จัดในกรุงเทพฯ นี่ก็เพลิดเพลินไปอีกแบบ ถึงตอนนี้มีแพลนเที่ยวกันหรือยัง ถ้ายังไม่มีลองดูสถานที่ท่องเที่ยวที่เรารวบรวมมาแนะนำกันได้เลย

1. ดูไฟคริสต์มาสและปีใหม่ กรุงเทพฯ

          เหมือนเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสำหรับคนที่ไม่อยากออกไปเที่ยวต่างจังหวัด แต่อยากร่วมเฉลิมฉลองไปกับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี กับการเดินเล่นและถ่ายไฟคริสต์มาสและปีใหม่ ชมความสวยงามของไฟประดับสวยระยิบระยับ พร้อมทั้งต้นคริสต์มาสใหญ่ยักษ์ในหลากหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น

 • ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ งาน Light Up Christmas Tree Celebration 2022 แลนด์มาร์กของต้นคริสต์มาสยักษ์สูงกว่า 40 เมตร ซึ่งสูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่จัดประดับประดาด้วยไฟระยิบระยับอย่างอลังการเป็นประจำทุกปี โดยแต่ละปีก็จะมีธีมการจัดงานที่เป็นเอกลักษณ์ และเปิดให้เข้าไปเที่ยวชมและถ่ายรูปสวย ๆ ได้ยาวนานกว่าหนึ่งเดือน ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ Forwarding Happiness 2022 เพื่อส่งมอบพลังงานดี ๆ ผ่านคาแรกเตอร์ทั้ง 8 ตัว ได้แก่ Kind, Harmony, Hope, Joy, Wisdom, Wonder, Love และ Bliss อีกหนึ่งสีสันคาแรกเตอร์จากตัวการ์ตูน ที่จะพาผู้ร่วมงานทุกคนเข้ามาพบเจอกับความสุข ความสนุก และรอยยิ้ม สำหรับช่วงเวลาส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

  - ชวนดูไฟคริสต์มาส เซ็นทรัลเวิลด์ กับงาน Light Up Christmas Tree Celebration 2022
ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

 • ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 อโศก ต้อนรับช่วงเวลาแห่งความสุขกับเทศกาลคริสต์มาส ที่มาในธีม Magic Christmas 2022 เตรียมต้องมนตร์สะกดของบรรยากาศงานแสนอบอุ่นกับต้นคริสต์มาสยักษ์ แสงไฟ พร้อมมุมถ่ายรูปตกแต่งจัดเต็มเหมือนอยู่ใจกลางขั้วโลกเหนือ ทั้งมุมตู้จดหมายที่ส่งตรงถึงซานต้าใจดี มุมนกฮูกเจ้าปัญญาที่บริเวณทางเข้าศูนย์การค้า และพลาดไม่ได้กับมุมต้นคริสต์มาสยักษ์ ตกแต่งไฟและของประดับอลังการ พร้อมลากเลื่อนซานต้าและกล่องของขวัญแบบจัดเต็ม
   
 • ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี งาน Let’s Celebrate 2022 ‘The Christmas Park & New Year’s Favourites’ ยิ่งใหญ่อลังการกับแลนด์มาร์กแห่งความสุขในธีม ‘คริสต์มาส พาร์ค’ ใจกลางกรุง ที่จัดเต็มทั้งสวนสาธารณะคริสต์มาสในเมืองท่ามกลางธรรมชาติ และ The Giant Reflective Tree ต้นคริสต์มาสขนาดยักษ์ประดับด้วยพันธุ์ไม้เขียวขจี พร้อมเติมเต็มทุกความสุขอบอุ่นหัวใจไปกับขบวนพาเหรดของเหล่ามาสคอตแสนน่ารักที่มาสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับทุกคนในเทศกาลปีใหม่นี้
   
 • ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ งาน Celebrate Life New Year 2022 ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุข ถึงเวลาออกมาใช้ชีวิต เพราะชีวิตต้องฉลอง ออกมาสนุกกันกับไฮไลต์ต้นคริสต์มาส Feel Good โอบล้อมด้วยถ้อยคำแห่งความสุข สนามเด็กเล่น Playground ต้อนรับการออกมาใช้ชีวิตนอกบ้าน และ I MITR Sculpture สีสันสดใสหน้าศูนย์การค้าฯ พร้อมกระจายแสงแห่งความสุข สนุกกับแสงสีไฟคริสต์มาสหลากหลายเฉดสี ความยาวกว่า 200 เมตร มาทำให้สิ้นปีนี้พิเศษกว่าที่เคยกัน
   
 • ศูนย์การค้าเมกา บางนา พบกับความสุขที่สุดแห่งความมหัศจรรย์ และต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขภายใต้ธีม “The Magical Cirque of Christmas” สัมผัสบรรยากาศการตกแต่งต้นคริสต์มาสแบบที่คุณต้องหลงรักที่มาพร้อมกับไฮไลต์สวนสนุกจำลองขนาดใหญ่ และต้นคริสต์มาสยักษ์สูงกว่า 12 เมตร แฝงความอบอุ่นด้วยเรื่องราวสุดแสนน่ารักของซานตาคลอสและเพื่อน ๆ สุดมหัศจรรย์กว่า 16 คาแรกเตอร์ ที่มาช่วยกันสร้างสีสันให้การเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขในปีนี้พิเศษมากขึ้นกว่าทุกปี

2. ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

          ขึ้นเหนือไปสัมผัสกับอากาศเย็น ๆ บนยอดดอยอินทนนท์ ยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 2,599 เมตร พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกหลายจุด เช่น น้ำตกแม่ยะ โครงการหลวงอินทนนท์ เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา สวน 80 พรรษา สวนหลวงสิริภูมิ น้ำตกสิริภูมิ รองเท้านารีอินทนนท์ พระตำหนักดอยผาตั้ง แม่กลางหลวง พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล - นภพลภูมิสิริ และอื่น ๆ

          - เที่ยวเต็มอิ่ม ณ ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่
          - 13 ที่พักดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ ชวนไปสัมผัสลมหนาว เคล้าหมอกขาวสุดปัง

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

3. งานเทศกาล หนาวนี้ที่เมืองแกน จังหวัดเชียงใหม่

          หนาวนี้ที่เมืองแกน ครั้งที่ 12 เทศกาลท่องเที่ยวประจำปีของเทศบาลเมืองเมืองแกนพัฒนา ชวนทุกคนไปเพลิดเพลินกับลมหนาวและทุ่งดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ โดยเฉพาะทุ่งดอกคอสมอส หรือ ภาษาเหนือเรียกว่า ดอกคำแผ้แหล้ ที่จะชูช่ออวดสีสันเต็มทุ่งกว้างกว่า 20 ไร่ พร้อมจัดทำสะพานไม้ไผ่ ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมดอกไม้สีสันต่าง ๆ แบบใกล้ชิด ร่วมประทับใจไปกับอัตลักษณ์ความเป็นวิถีชีวิตของคนเมืองแกน ความงดงามของวัฒนธรรมที่ยังคงอยู่ และยากจะหาที่ไหนเหมือน ซึ่งงานจะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2564 ไปจนถึงวันที่ 3 มกราคม 2565 ณ สนามกีฬากลางเทศบาลเมืองแกนพัฒนา อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เทศบาลเมืองเมืองแกนพัฒนา

4. ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

          พิชิต 1,864 โค้ง ไปสัมผัสกับหมอกยามเช้าและลมหนาวที่ปางอุ๋งกัน ปางอุ๋งอยู่ในโครงการสวนป่าในพระราชดำริปางตอง 2 เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาสโลว์ไลฟ์ดูหมอกลอยอ้อยอิ่งเหนือสายน้ำในยามเช้า ท่ามกลางทิวป่าสนสองใบแสนสดชื่น ยิ่งถ้ามาช่วงธันวาคม-มกราคม ของทุกปี อากาศจะยิ่งเย็นสบายถึงขั้นหนาวยะเยือกในตอนเช้าเลยทีเดียว ใครที่เป็นสายกางเต็นท์บอกคำเดียวว่าฟินสุด ๆ ตื่นเช้าขึ้นมาเต็นท์ก็มีสายหมอกมาเยี่ยมเยือนถึงหน้าเต็นท์เลย แถมมาที่นี่นอกจากจะได้สัมผัสกับบรรยากาศดี ๆ แล้ว ยังมีไฮไลต์เอาใจคนชอบเที่ยวอีกมาก ทั้งเส้นทางเดินป่าผาน้ำหยดให้ได้เดินชมธรรมชาติลัดเลาะริมอ่างเก็บน้ำเพื่อขึ้นไปยังผาน้ำหยด นั่งแพไม้ไผ่ชมวิวป่าสน เดินเล่นดูดอกไม้เมืองหนาวที่สวนปางอุ๋ง และแช่ตัว พอกหน้า ด้วยโคลนที่มีแร่ธาตุ ดีต่อสุขภาพกับที่ภูโคลนอีกด้วย

          - 12 เรื่องน่ารู้ปางอุ๋ง จ.แม่ฮ่องสอน เสพธรรมชาติทะเลสาบเหนือขุนเขา

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

5. ชมทะเลหมอกสุดอลัง จังหวัดเชียงราย

          เมื่อพูดถึงจังหวัดเชียงราย หลายคนคงจะนึกถึงที่เที่ยวในอำเภอเมืองอย่างวัดร่องขุ่น ไร่ชาฉุยฟง พระตำหนักดอยตุง หรือสวนดอกไม้กว้างสุดลูกหูลูกตาอย่างสิงห์ปาร์ค แต่ถ้าลองมุ่งหน้าขึ้นภูไปดูทะเลหมอกในตอนเช้า จะยิ่งฟินสุด ๆ ไปเลย เพราะที่เชียงรายมีไฮไลต์ที่เป็นจุดชมวิวดูทะเลหมอกมากมาย เริ่มกันที่
 

 • ภูชี้ฟ้า ตั้งอยู่ในเขตวนอุทยานภูชี้ฟ้า บ้านร่มฟ้าไทย อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาดอยผาหม่น มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,628 เมตร ลักษณะเป็นหน้าผาตัด ยอดภูเป็นเหลี่ยมแหลมทิ่มแทงฟ้า เลยเป็นที่มาของชื่อ “ภูชี้ฟ้า” นั่นเอง ระยะทางเดินเท้าขึ้นถึงยอดภูประมาณ 850 เมตร นักท่องเที่ยวมักจะขึ้นไปดูพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกหนาเป็นปุยกันที่นี่

  - ชมวิวทะเลหมอก พร้อมรับไออุ่นแรกของตะวัน ณ ภูชี้ฟ้า
ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

 • ภูชี้ดาว ตั้งอยู่ที่บ้านร่มโพธิ์เงิน อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย มีความสูงประมาณ 1,800 เมตร ซึ่งสูงกว่าทั้งภูชี้ฟ้าและดอยผาตั้ง ระยะทางเดินเท้าขึ้นถึงยอดภูประมาณ 350 เมตร เดิมที่ชาวบ้านเรียกกันภูแห่งนี้ว่า “ภูหัวโล้น” เพราะบนยอดมีลักษณะเป็นทุ่งหญ้าโล่งเตียน ต่อมาได้พัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและจุดชมวิวทะเลหมอกแห่งใหม่ เคียงคู่กับภูชี้ฟ้า

  - เที่ยวภูชี้ดาว สรวงสวรรค์บนดอยแห่งเชียงราย
ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

 • ภูชี้เดือน ตั้งอยู่ที่บ้านร่มฟ้าหลวง อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย อยู่ห่างจากภูชี้ฟ้าประมาณ 8 กิโลเมตร นับเป็นภูน้องใหม่ลำดับที่ 3 รองจากภูชี้ฟ้าและภูชี้ดาว เป็นเทือกเขาชายแดนไทย-ลาว มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,800 เมตร แต่ใช้ระยะเวลาเดินเท้าขึ้นถึงยอดภูแค่ 5-10 นาทีก็ถึงแล้ว ลักษณะบนยอดภูเป็นพื้นที่เปิดโล่ง สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้รอบ 360 องศา จึงเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาดูทะเลหมอกสวย ๆ และพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินกันจุด

  - ภูชี้เดือน เชียงราย เสน่ห์จุดชมวิวทะเลหมอกอันซีนแห่งใหม่
 • ภูชี้เพ้อ ตั้งอยู่ในหน่วยจัดการต้นน้ำแม่หยอด อำเภอขุนยวม  ใกล้กับทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ  ในระดับความสูง 1,818 เมตรจากระดับน้ำทะเล ถือเป็นจุดวิวแห่งใหม่ที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้จัก เป็นจุดชมวิวสำหรับชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกเลียบไปตามทิวเขาสลับซับซ้อน ระยะเดินเท้าขึ้นไปถึงยอดภูประมาณ 1 กิโลเมตร
 • ดอยผาตั้ง อยู่ในเขตตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย เป็นยอดดอยอยู่ในเทือกเขาหลวงพระบาง มีสันปันน้ำเป็นจุดแบ่งอาณาเขตระหว่างประเทศไทย-ลาว นับเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวทะเลหมอกและชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตกที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงราย มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,800 เมตร แต่สะดวกสบายกว่าภูอื่น ๆ เพราะเป็นเส้นทางที่อยู่ติดกับสถานที่จอดรถและร้านค้าบริการ มีระยะทางประมาณ 700 เมตร

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

6. บ้านมณีพฤกษ์ จังหวัดน่าน

          พาไปเที่ยวชมเส้นทางกาแฟเกอิชา นางฟ้าแห่งกาแฟของจังหวัดน่าน ที่ชุมชนบ้านมณีพฤกษ์ อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน หมู่บ้านชาวเขาชนเผ่าม้งและเผ่าลั้วะ ที่ดำรงชีวิตอยู่ด้วยการเกษตรทำไร่ปลูกข้าวโพดเป็นหลัก ซึ่งเพิ่งเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่เมื่อไม่นานมานี้ ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้านแบบดั้งเดิม

          ที่นี่ไม่มีการเสริมเติมหรือปรุงแต่งใด ๆ ได้นอนในบ้านของชาวเขาแท้ ๆ ตอนเช้าไปดูวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่ดอยผาผึ้ง ลงมาเดินเล่นในชุมชนที่สงบและเรียบง่าย แวะร้านกาแฟสุดชิคที่ใช้เมล็ดกาแฟเกอิชาพันธุ์ดี หรืออาราบิก้าสายพันธุ์เอธิโอเปีย ทำให้ได้กาแฟที่มีกลิ่นหอมละมุน พร้อมรสชาติที่ขมอมเปรี้ยวเล็กน้อย แต่มีความหวานติดปากอยู่นิดหน่อย ถือเป็นรสชาติที่แปลกใหม่แตกต่างจากกาแฟของที่อื่น ๆ มากเลย ไปเดินชมความสวยงามของถ้ำผาผึ้ง ที่ภายในถ้ำมีทั้งหินงอก หินย้อย และธารน้ำไหลใต้ดิน รวมถึงดูวิถีชีวิตของชาวม้ง ชมวิธีการตีมีดที่ใช้วิธีและเครื่องมือดั้งเดิมของชาวเขาในการตีมีดได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

7. งาน Forest of Illumination at Kirimaya เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

          ตื่นตาตื่นใจไปกับ Forest of Illumination at Kirimaya เทศกาลประดับไฟที่เนรมิตเส้นทางการเดินป่ายามค่ำคืน ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างบริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท คีรีมายา จำกัด สร้างสรรค์ทางสำรวจ 7 เส้นทางสุดอัศจรรย์ และการร่ายรำของเหล่าดวงดาวที่จำลองจากโดรนบินส่องสว่างบนท้องฟ้า เป็นการผสมผสานเทคโนโลยีมัลติมีเดีย Light & Sound สุดไฮเทคเข้ากับธรรมชาติ และยังให้ผู้เข้าร่วมงานได้ใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ไม่ว่าจะเป็น รูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัส ตลอดเส้นทางการเดินป่าที่ไม่เคยเปิดให้ใครได้เยี่ยมชมมาก่อน ณ โรงแรม คีรีมายา เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 - 29 มกราคม 2565 สอบถามและติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Village of Illumination

8. ทะเลบัวแดงหนองหาน จังหวัดอุดรธานี

          จังหวัดอุดรธานี นอกจากจะมีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญอย่างบ้านเชียงแล้ว ยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจ สวยงาม และเป็นไฮไลต์สำคัญในช่วงสิ้นปี นั่นคือ ทะเลบัวแดง บึงหนองหาน ตั้งอยู่ในอำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในอุดรธานี มีพื้นที่ถึง 22,500 ไร่ หรือ 36 ตารางกิโลเมตร อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ปลา พันธุ์นก พืชน้ำ และดอกบัวแดงเป็นจำนวนมาก ในเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ของทุกปี ดอกบัวจะออกดอกบานสะพรั่งไปทั่วคุ้งน้ำสุดลูกหูลูกตา งดงามอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ จึงเป็นที่มาของคำว่า ทะเลบัวแดง นักท่องเที่ยวสามารถลงเรือล่องชมความสวยงามของดอกบัวได้อย่างใกล้ชิด และตอนนี้เทศกาลเที่ยวทะเลบัวแดง อุดรธานี ก็กลับมาอีกครั้ง พร้อมเปิดให้เที่ยวชมได้แล้วในเดือนตุลาคม 2564 - กุมภาพันธ์ 2565 นี้ สอบถามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานอุดรธานี-TatUdon

9. ประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส จังหวัดสกลนคร

          อลังการดาวบนดินในช่วงคริสต์มาสของทุกปี ที่บ้านท่าแร่ จังหวัดสกลนคร จะจัดเทศกาลงานแห่ดาว ซึ่งภายในงานชาวบ้านจะตกแต่งบ้านเรือน ประดับประดาอย่างสวยงาม และมีขบวนรถแห่ดาวที่ประดับไฟสวยงามอลังการหลากสีมากกว่า 20 คัน เป็นขบวนแห่ไปตามถนนในหมู่บ้าน เพื่อเฉลิมฉลองการประสูติของพระเยซู ศาสดาแห่งศาสนาคริสต์ เนื่องจากหมู่บ้านท่าแร่นี้เป็นชุมชนคาทอลิกเก่าแก่มีอายุกว่าร้อยปี และเป็นที่ตั้งของอัครสังฆมณฑลท่าแร่ - หนองแสง ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัด คือ สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ และมุกดาหาร นับว่าเป็นพื้นที่ที่มีคนนับถือศาสนาคริสต์มากที่สุดในประเทศไทยนั่นเอง

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

ภาพจาก topten22 / Shutterstock.com

10. จังหวัดบึงกาฬ

          จังหวัดน้องใหม่ของประเทศไทย แม้จะเป็นจังหวัดเล็ก ๆ ที่แยกตัวออกมาจากหนองคาย แต่บอกเลยว่า บึงกาฬเป็นแหล่งรวมที่เที่ยวสวยแปลก มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองหลายแห่ง ซึ่งแต่ละแห่งก็สวยงามคุ้มค่า และคู่ควรกับการมาเที่ยวมาก ๆ ดังนี้
 

 • ภูทอก ที่ตั้งของวัดเจติยาศรีวิหาร (วัดภูทอก) อยู่ในอาณาเขตบ้านคำแคน ตำบลนาสะแบง จังหวัดบึงกาฬ จุดเด่นที่เป็นไฮไลต์ ก็คือ สะพานไม้และบันไดขึ้นชมทัศนียภาพรอบ ๆ ภูทอก ที่เป็นบันไดเวียนไปมารอบภูทอกเห็นวิวแบบ 360 องศา และพุทธวิหารอันเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ มีลักษณะเป็นหินแยกตัวออกมาจากหินก้อนใหญ่ แต่ไม่ตกลงมาเพราะตั้งอยู่อย่าง ได้ฉากกับพื้นโลกพอดี คล้าย ๆ กับพระธาตุอินทร์แขวนที่เมียนมา
ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

 • หินสามวาฬ อยู่ในเขตพื้นที่อนุรักษ์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงดิบ กะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู ครอบคลุมพื้นที่อำเภอศรีวิไลกับอำเภอเมืองบึงกาฬ เป็นก้อนหินขนาดใหญ่ยักษ์ มีลักษณะคล้ายวาฬว่ายคลอเคลียกัน 3 ตัว ชาวบ้านแถวนี้มักเรียกกันว่าเป็นกลุ่มวาฬพ่อแม่ลูก จุดนี้สามารถถ่ายรูปได้อย่างสวยงาม และชมวิวป่าเขาและทะเลหมอกได้ด้วย

  - หินสามวาฬ ภูสิงห์ หินยักษ์รูปวาฬสุดอันซีนที่บึงกาฬ
ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

 • น้ำตกถ้ำพระ หรือน้ำตกถ้ำพระภูวัว ตั้งอยู่บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว บ้านถ้ำพระ ตำบลโสกก่าม อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ 3 ชั้น ที่ไหลอยู่บนภูเขาหินทรายขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่และร่องน้ำที่นักท่องเที่ยวสามารถเล่นเป็นสไลเดอร์ได้อย่างสนุกสนาน
ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

11. ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์

          ภูทับเบิก แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตในช่วงหน้าหนาว มีความสูงจากระดับทะเลประมาณ 1,768 เมตร เป็นจุดที่สูงที่สุดของจังหวัดเพชรบูรณ์เลยทีเดียว แวดล้อมไปด้วยภูมิประเทศทิวเขาสลับซับซ้อนเรียงราย และมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี สามารถชมทะเลหมอกได้ในตอนเช้าตรู่ จึงเป็นจุดดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศมาชมความอลังการของทะเลหมอกภูทับเบิกแห่งนี้ รวมถึงยังเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง และไร่กะหล่ำปลีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเลยทีเดียว นอกจากนี้ในช่วงสิ้นปี ยังมีอีกหนึ่งไฮไลต์ที่โดดเด่นคือ ดอกซากุระเมืองไทย หรือดอกนางพญาเสือโคร่งที่บานสะพรั่งทำให้ทั้งภูเขากลายเป็นสีชมพูสุดโรแมนติกไปเลย

          - 12 ที่พักและร้านกาแฟภูทับเบิก อิ่มฟินนอนเพลินทั้งคืน

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

12. ยอดเขาล่องเรือตาหมื่น จังหวัดพิษณุโลก

          เอาใจสายแอดเวนเจอร์แบบลุย ๆ กันบ้างกับการปีนขึ้นพิชิตยอดเขาล่องเรือตาหมื่น ตั้งอยู่ที่บ้านมุง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก เป็นหุบเขาหินปูนที่มียอดแหลมคม และเพิ่งเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเมื่อไม่กี่ปีมานี้เอง มีระยะทางในการปีนประมาณ 1.5 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีถึง 1.5 ชั่วโมง แต่เป็นทางชัน ต้องปีนป่าย จับเชือก ไต่บันไดตลอดทาง แต่เมื่อขึ้นไปถึงด้านบนได้เห็นวิวกว้าง รับรองว่าต้องหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งแน่นอน สำหรับใครที่อยากไปพิชิตเขาลูกนี้สามารถไปได้ทั้งแบบ One Day และค้างคืนเลย โซนด้านบนเขาจะมีแบ่งเป็นโซนที่พัก โซนกินอาหาร และห้องน้ำ สายปีนเขา ผจญภัย และแอดเวนเจอร์ทั้งหลาย ไม่ควรพลาด สอบถามและติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก พิชิตยอดเขาล่องเรือตาหมื่นอัญมณีแห่งบ้านมุง

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

13. หมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา

          สวรรค์ของคนรักการดำน้ำอยู่ที่นี่แล้วกับ หมู่เกาะสุรินทร์ ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา เป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน และอยู่ติดชายแดนประเทศพม่า โดดเด่นในเรื่องของความสวยงามใต้ทะเล ไม่ว่าจะเป็นปะการังนานาชนิด ทั้งปะการังผักกาด ปะการังสมอง ปะการังเขากวาง ปะการังอ่อน ดอกไม้ทะเล และกัลปังหา อีกทั้งยังมีปลาทะเลที่สวยงามมากมาย เช่น ปลานกแก้ว ปลานกขุนทอง ปลาสินสมุทรปลา ผีเสื้อ ปลาสิงโต รวมถึงสัตว์น้ำทะเลที่หายากอย่างเต่าทะเล ฉลามวาฬ ปลากระเบนราหู และกุ้งมังกรด้วย นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวมอแกนยิปซีทะเลที่ใช้ชีวิตร่อนเร่อยู่กลางทะเลอันดามันมาหลายชั่วอายุคน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถไปเยี่ยมชมหมู่บ้านชาวมอแกนสัมผัสวิถีชีวิตที่ยังคงผูกพันอยู่กับท้องทะเลและเสน่ห์ของบ้านไม้กลางทะเลที่สร้างไว้อย่างกลมกลืน

          - อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา สวรรค์ของคนรักการดำน้ำ

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

14. ยอดเขาฆูนุงซีลีปัต จังหวัดยะลา

          ใครจะเชื่อว่าใต้สุดแดนสยามอย่างอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ก็มีทะเลหมอกแบบมุมพาโนรามา 360 องศาอีกต่างหาก กับจุดชมทะเลหมอกบนยอดเขาฆูนุงซีลีปัต มีความสูง 607 เมตรจากระดับน้ำทะเล รวมระยะทางในการเดินขึ้นถึงยอดเขาประมาณ 500-700 เมตรเท่านั้น แต่ต้องอาศัยกำลังใจและกำลังขาพอสมควร เนื่องจากเส้นทางการเดินขึ้นบนยอดเขานั้นมีความลาดชัน และต้องปีนป่ายในบางช่วง แต่ก็ปลอดภัยเพราะมีเชือกติดตั้งไว้ตามรายทางเพื่อช่วยในการเดินขึ้นลง นักท่องเที่ยวสามารถมาชมทะเลหมอกได้ทั้งปี แต่ช่วงที่สวยที่สุดก็อยู่ในช่วงใกล้สิ้นปีเรื่อยไปจนถึงเดือนเมษายน เนื่องจากท้องฟ้าจะเปิดเต็มที่ มองเห็นท้องฟ้าสีฟ้า ตัดกับทะเลหมอกสีขาวหนานุ่มเป็นปุยนุ่น รับรองได้ว่าหากใครได้ไปสัมผัสต้องประทับใจแบบไม่รู้ลืม

15. สถานที่เคานต์ดาวน์ ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

          ในช่วงสิ้นเดือนธันวาคม สถานที่ต่าง ๆ ยังได้จัดงานเคานต์ดาวน์ ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ เราเลยนำเอาสถานที่จัดงานจากทั่วไทยมาแนะนำกัน ไม่ว่าจะเป็น
 

 • งาน Pattaya Countdown 2022 ในวันที่ 29-31 ธันวาคม 2664 ณ ท่าเทียบเรือท่องเที่ยวเมืองพัทยา(แหลมบาลีฮาย) จังหวัดชลบุรี ร่วมเฉลิมฉลองสร้างความสุข ความสนุก ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่อย่างจุใจ 3 วัน 3 คืน ตระการตากับการแสดงพลุที่ยิ่งใหญ่อลังการกว่า 20,000 นัด ตลอดชายหาดพัทยา พร้อมรับชมคอนเสิร์ตจากศิลปินชั้นนำของเมืองไทย
   
 • งาน Amazing Night Sukhothai Countdown 2022 ในวันที่ 29-31 ธันวาคม 2564 ณ หน้าวัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เฉลิมฉลองวันปีใหม่ท่ามกลางโบราณสถานอันล้ำค่าแห่งเมืองมรดกโลก และมีกิจกรรมการแสดงนาฏศิลป์ไทย กิจกรรมลานสอยดาว สินค้าของที่ระลึก และอาหารถิ่นจังหวัดสุโขทัย เป็นต้น
   
 • งาน Countdown ร้อยเอ็ด 2022 ในวันที่ 30 ธันวาคม 2564 - 1 มกราคม 2565 ณ หอโหวด101 จังหวัดขอนแก่น ร่วมกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
   
 • งาน COUNTDOWN อัมพวารื่นเริง เถลิงศกใหม่ 2565 ในวันที่ 30 ธันวาคม 2564 - 1 มกราคม 2565 ณ ริมเขื่อนหน้าที่ว่าการอำเภออัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม สัมผัสกับบรรยากาศแบบถวิลหาอดีตที่อัมพวา ร่วมฟังเพลง รำวง และลีลาศไปกับการแสดงดนตรี พร้อมร่วมเคานต์ดาวน์ ชมการแสดงพลุและดอกไม้ไฟ และร่วมกิจกรรมทำบุญตักบาตร เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย
   
 • งานสวดมนต์ข้ามปี ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่ พ.ศ. 2565 ในวันที่ 31 ธันวาคม 2564 - 1 มกราคม 2565 ณ วัดมหาธาตุ (พระอารามหลวง) จังหวัดเพชรบูรณ์ ร่วมเจริญพระพุทธมนต์ข้ามปีพร้อมทั้งร่วมพิธีปล่อยโคมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
   
 • งานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2565 (Count down 2022) ในวันที่ 31 ธันวาคม 2564 - 1 มกราคม 2565 ณ หอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดเชียงราย ร่วมเฉลิมฉลองคืนวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่กับการแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา การแสดงชาติพันธุ์ พร้อมชมการแสดงคอนเสิร์ตโดยศิลปินชื่อดัง
ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

          สวยทุกที่เลย สำหรับที่เที่ยวเมืองไทยน่าไปในเดือนธันวาคมนี้ ใครที่กำลังวางแผนเที่ยวหยุดยาว หรืออยากเปลี่ยนบรรยากาศออกไปเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ได้โปรแกรมกันหรือยัง อย่างไรก็อย่าลืมเที่ยวแบบ New Normal และดูแลตัวเองกันด้วยนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2564 ตะลอนเที่ยวทั่วไทยในเดือนสุดท้ายของปี อัปเดตล่าสุด 1 เมษายน 2567 เวลา 17:34:41 37,765 อ่าน
TOP