x close

พาแม่เที่ยว กับ 9 เส้นทางไหว้พระใกล้กรุงเทพฯ เสริมบุญทั้งครอบครัว

          แนะนำเส้นทางไหว้พระใกล้กรุงเทพฯ ที่เหมาะแก่การพาแม่เที่ยวในช่วงวันแม่ ไหว้พระทำบุญ เสริมดวง บารมี และความเป็นสิริมงคลให้ครอบครัว จัดเป็นทริปไปเช้า-เย็นกลับได้
          ช่วงเทศกาลวันแม่ ก็อยากพาคุณแม่ไปเที่ยวพักผ่อน ในบ้านเราก็มีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ มากมาย ให้เลือกไปใช้วันว่างกับคุณแม่และครอบครัว แต่ถ้าหากมีเวลาน้อย เราก็อยากจะแนะนำให้พาคุณแม่ไปไหว้พระกัน ซึ่งใกล้ ๆ กรุงเทพฯ ก็มีเส้นทางที่น่าสนใจมากมาย วันนี้ก็เลยรวบรวมเส้นทางไหว้พระใกล้กรุงเทพฯ เพื่อพาคุณแม่ไปทำบุญมาฝากกัน ขอเริ่มที่ใกล้ ๆ กันก่อน เริ่มด้วย...
พาแม่ไหว้พระ

1. ล่องเรือไหว้พระนนทบุรี

          หากไม่อยากเดินทางไปไกลมากนัก และอยากพาแม่เที่ยวแบบบรรยากาศสบาย ๆ ขอแนะนำเส้นทางไหว้พระจังหวัดนนทบุรี ที่สามารถเที่ยวได้ง่ายโดยเรือ เส้นทางที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ก็คือ เส้นทางล่องเรือไหว้พระรอบเกาะเกร็ด โดยจะขึ้นเรือได้ที่บริเวณท่าน้ำวัดใหญ่สว่างอารมณ์ ซึ่งจะมีเรือให้บริการในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ พาไปเที่ยวชมและไหว้พระ 9 วัดที่อยู่รอบ ๆ เกาะเกร็ด จัดเป็นเดย์ทริปได้สบาย ๆ

          แต่หากมีรถยนต์ส่วนตัว ก็สามารถที่จะพาคุณแม่และครอบครัวไปทัวร์ยังวัดอื่น ๆ ในจังหวัดนนทบุรีได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นวัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร, วัดชลประทานรังสฤษดิ์, วัดชลอ, วัดสังฆทาน และวัดบางจาก เป็นต้น

ไหว้พระ 9 วัด นนทบุรี เดินสายรับสิริมงคลใกล้กรุงเทพฯ

พาแม่ไหว้พระ

วัดบางจาก นนทบุรี

2. ไหว้พระนครปฐม

          ขยับออกไปไกลจากเขตกรุงเทพฯ สักเล็กน้อย ขับรถเที่ยวเรื่อย ๆ ไปไหว้พระรับบุญกันที่จังหวัดนครปฐม จังหวัดที่มีวัดชื่อดังหลายแห่ง โดยอาจจะเริ่มเอาฤกษ์เอาชัยกันก่อนที่วัดคู่บ้านคู่เมืองอย่างวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งขององค์เจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และยังมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อย่างพระร่วงโรจนฤทธิ์ให้ได้กราบไหว้ขอพร ขอตรวจหวย

          จากนั้นจึงค่อย ๆ ไล่ไหว้พระไปยังวัดต่าง ๆ ในจังหวัดนครปฐม เช่น วัดไผ่ล้อม, วัดพระประโทณเจดีย์, วัดไร่แตงทอง, วัดหนองพงนก, วัดบางพระ, วัดไร่ขิง พระอารามหลวง, วัดกลางบางแก้ว และวัดศีรษะทอง เป็นต้น

ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดนครปฐม อิ่มบุญง่าย ๆ ใกล้กรุง

พาแม่ไหว้พระ

องค์พระปฐมเจดีย์ นครปฐม | ภาพจาก kajornyot wildlife photography / Shutterstock.com

3. ไหว้พระราชบุรี

          ราชบุรี นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวป่าเขาที่สวยงามมากมายแล้ว ก็ยังมีวัดวาอารามดีเด่นมากมายให้สายบุญได้ไปเที่ยวชม ทำบุญ เสริมความเป็นสิริมงคล มีทั้งวัดโบราณสมัยอยุธยา วัดป่า และวัดไทย-จีน โดยอาจจะเริ่มกันที่ทางฝั่งอำเภอบ้านโป่ง ไล่ไปโพธาราม แล้วเข้าสู่ตัวเมืองราชบุรี วัดที่น่าสนใจ เช่น วัดจันทาราม, วัดพระศรีอารย์, วัดป่าพุทธาราม, วัดคงคาราม, วัดหนองหอย, วัดช่องลม พระอารามหลวง, วัดมหาธาตุวรวิหาร และวัดอรัญญิกาวาส เป็นต้น

ไหว้พระราชบุรี ทำบุญเสริมดวง เพิ่มความมั่งคั่งรุ่งเรืองใกล้กรุงเทพฯ

พาแม่ไหว้พระ

วัดมหาธาตุวรวิหาร ราชบุรี | ภาพจาก Jarun Permsup / Shutterstock.com

4. ไหว้พระสมุทรสาคร

          เส้นทางไหว้พระที่น่าสนใจอีกหนึ่งเส้นทาง ด้วยอยู่ใกล้กรุงเทพฯ มีวัดศักดิ์สิทธิ์หลายแห่ง และยังอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวสมุทรสาครเด่น ๆ ด้วย โดยสามารถเริ่มกันได้จากศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร ที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธา ขอพรเอาฤกษ์เอาชัยกันก่อนที่จะไปตะลุยตระเวนไหว้พระตามวัดและสถานที่ต่าง ๆ เช่น วัดโกรกกราก, วัดนางสาว, วัดป่าชัยรังสี, วัดท่าไม้, วัดโคกขาม, วัดใหญ่จอมปราสาท, วัดสุทธิวาตวราราม และอุทยานประวัติศาสตร์พันท้ายนรสิงห์ เป็นต้น

ไหว้พระ 9 วัด สมุทรสาคร ตระเวนไหว้พระขอพร เสริมสิริมงคล

พาแม่ไหว้พระ

วัดใหญ่จอมปราสาท สมุทรสาคร

5. ไหว้พระสมุทรสงคราม

          สมุทรสงคราม จังหวัดที่มีบรรยากาศการท่องเที่ยวแบบสบาย ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ผ่อนคลายไปกับภาพของไร่สวนผัก-ผลไม้ พร้อมอิ่มอร่อยกับอาหารทะเลริมฝั่งแม่น้ำแม่กลอง อีกทั้งยังมีวัดวาอารามศักดิ์สิทธิ์ให้ได้พาครอบครัวไปไหว้พระขอพรเสริมดวง เช่น วัดเพชรสมุทรวรวิหาร, วัดบางกุ้ง, วัดบางกะพ้อม, วัดจุฬามณี, วัดภุมรินทร์กุฎีทอง, วัดบางแคใหญ่, วัดประดู่, และวัดอัมพวันเจติยาราม เป็นต้น

ไหว้พระ 9 วัด สมุทรสงคราม เสริมมงคลใกล้กรุง

พาแม่ไหว้พระ

วัดบางกุ้ง สมุทรสงคราม | ภาพจาก Blanscape / Shutterstock.com

6. ไหว้พระฉะเชิงเทรา

          หากพูดถึงการไปไหว้พระจังหวัดฉะเชิงเทรา ก็คงจะนึกถึงวัดโสธรวรารามวรวิหารกันเป็นอันดับแรก ๆ เพราะเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองที่พุทธศาสนิกชนให้ความเคารพศรัทธาอย่างมาก มีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศเดินทางไปกราบไหว้ขอพรกันทุกวัน แต่นอกจากวัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทราก็ยังมีวัดและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น วัดจีนประชาสโมสร (วัดเล่งฮกยี่), วัดโพธิ์บางคล้า, วัดสมานรัตนาราม, วัดชมโพธยาราม, วัดอุภัยภาติการาม (วัดซำปอกง), วัดพยัคฆอินทาราม (วัดเจดีย์) และวัดเขาดิน เป็นต้น

ทริปไหว้พระ 9 วัด ฉะเชิงเทรา ที่เที่ยววันหยุดใกล้กรุง

พาแม่ไหว้พระ

วัดโสธรวรารามวรวิหาร ฉะเชิงเทรา

7. ไหว้พระอยุธยา

          เส้นทางไหว้พระใกล้กรุงเทพฯ ยอดนิยม นอกจากจะได้ทำบุญแล้ว ก็ยังจะได้เที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ ครบครันทั้งร้านอาหารอร่อย รวมถึงร้านขนมไทย และร้านกาแฟ บรรยากาศดีหลากหลายแห่ง สำหรับการไหว้พระในอยุธยา สามารถจัดเป็นทริปไหว้พระได้สบาย ๆ ในวันเดียว เพราะมีวัดอยู่ใกล้กันหลายแห่ง ใช้เวลาขับรถไม่นาน

          วัดที่ไม่ควรพลาดในอยุธยา เช่น วัดพนัญเชิงวรวิหาร, วัดใหญ่ชัยมงคล, วัดมงคลบพิตร, วัดหน้าพระเมรุ, วัดมหาธาตุ, วัดพุทไธศวรรย์, วัดไชยวัฒนาราม, วัดพระศรีสรรเพชญ์, วัดธรรมิกราช, วัดเชิงท่า และวัดกษัตราธิราชวรวิหาร เป็นต้น

ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา อิ่มบุญ สุขใจ ไปได้ทั้งครอบครัว

พาแม่ไหว้พระ

วัดพระศรีสรรเพชญ์ อยุธยา

8. ไหว้พระปทุมธานี

          ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่หลายคนอาจมองข้าม ซึ่งอันที่จริงแล้วปทุมธานีมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ หลายแห่ง บรรยากาศแบบท้องไร่ท้องสวน ชิลใกล้กรุงเทพฯ ได้ง่าย ๆ เลยทีเดียว อีกทั้งยังมีวัดวาอารามให้ได้ไปทำบุญเสริมดวงกันแบบวันเดย์ทริป วัดที่น่าสนใจ เช่น วัดสิงห์, วัดเจดีย์หอย, วัดปัญญานันทาราม, วัดป่าคลอง 11, วัดบางกุฎีทอง, วัดเจดีย์ทอง, วัดโบสถ์, วัดท้ายเกาะใหญ่ และวัดหงษ์ปทุมาวาส เป็นต้น
พาแม่ไหว้พระ

วัดโบสถ์ ปทุมธานี | ภาพจาก tete_escape / Shutterstock.com

9. ไหว้พระสุพรรณบุรี

          สุพรรณบุรี เป็นอีกเส้นทางที่น่าพาครอบครัวไปไหว้พระทำบุญ ด้วยมีวัดที่มีชื่อเสียงมากมาย และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่ผู้ใหญ่เที่ยวก็ได้ เด็กเที่ยวก็ดี มีความสุขยกครอบครัว สำหรับวัดที่อยากจะแนะนำให้ไปเที่ยวชมและไหว้พระกันที่สุพรรณบุรี เช่น วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร, วัดพระนอน, วัดทับกระดาน, วัดเขานางบวช, วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ, วัดแค, วัดพระลอย, วัดหน่อพุทธางกูร และวัดพระนอน เป็นต้น

ไหว้พระ 9 วัด สุพรรณบุรี เส้นทางทัวร์บุญ-กรุพระใกล้กรุง

พาแม่ไหว้พระ

วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร

          ทั้งหมดนี้ก็เป็นเส้นทางไหว้พระใกล้กรุงเทพฯ ที่สามารถไปเที่ยวได้แบบวันเดย์ทริป ขับรถแบบไปเช้า-เย็นกลับได้ ลองวางแผนกันดูนะคะ ว่าเราสะดวกกับเส้นทางไหน แล้วพาคุณแม่และครอบครัวไปเที่ยวกัน :)

ขอบคุณข้อมูลจาก : ททท., ล่องเรือไหว้พระ9วัดฟรี ตลาดน้ำวัดใหญ่สว่างอารมณ์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พาแม่เที่ยว กับ 9 เส้นทางไหว้พระใกล้กรุงเทพฯ เสริมบุญทั้งครอบครัว อัปเดตล่าสุด 1 เมษายน 2567 เวลา 17:54:51 17,820 อ่าน
TOP