x close

ที่เที่ยววันแม่ ปี 2566 พาแม่เที่ยว เก็บเกี่ยวความสุขทั้งครอบครัว

          วันแม่เที่ยวไหนดี ชี้เป้าที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ควรพาแม่เที่ยว จัดมาครบทั้งวัด ธรรมชาติ สวน ไปจนถึงตลาด
          วันแม่ 2566 ปีนี้ ตรงกับวันเสาร์ที่ 12 สิงหาคม 2566 ซึ่งเป็นวันหยุดยาว 3 วัน (เสาร์-จันทร์) นับเป็นช่วงเวลาที่ทั้งครอบครัวได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตา ได้ใช้เวลาที่ดีและมีความสุขด้วยกัน และถ้าใครยังไม่รู้จะทำอะไรดีในช่วงหยุดยาวแบบนี้ เราขอแนะนำให้จัดทริปสั้น ๆ พาแม่และครอบครัวออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์กับที่เที่ยวสวย ๆ บรรยากาศฟิน ๆ กันดีกว่า วันนี้เราเลยมีที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ มาฝากกัน ใครชอบแบบไหน หรือที่เที่ยวไหนที่เหมาะสำหรับแม่และครอบครัวของตัวเอง ก็เลือกและวางแพลนไปเที่ยวกันได้เลย

1. พาแม่เที่ยวไปทำบุญ ไหว้พระพิฆเนศ ณ อุทยานพระพิฆเนศ จังหวัดนครนายก

           เอาใจคุณแม่สายมูด้วยการพาเข้าวัดไหว้พระ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เสริมสิริมงคลกันที่ อุทยานพระพิฆเนศ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานเทวรูปพระพิฆเนศขนาดใหญ่ ที่มีความสูงถึง 9 เมตร นับเป็นพระพิฆเนศองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ สำหรับพระพิฆเนศนั้นเป็นมหาเทพฮินดูแห่งปัญญาและความสำเร็จ มีผู้คนให้ความนับถือกันอย่างแพร่หลาย นอกจากนี้ภายในอุทยานแห่งนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมองค์พระพิฆเนศปางต่าง ๆ จำนวน 108 ปาง ที่ครบสมบูรณ์อีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย ตลอดจนมีพระบรมสารีริกธาตุจาก 9 ประเทศ, หอมหาเทพ ซึ่งประดิษฐานมหาเทพสูงสุดทั้ง 3 พระองค์ ได้แก่ พระพรหม พระวิษณุ และพระศิวะ รวมทั้งรูปปั้นฤๅษีลิงดำปางต่าง ๆ ให้ประชาชนและผู้มีจิตศรัทธาได้เข้ามาสักการบูชาชำระจิตล้างใจกันอีกด้วย
เที่ยววันแม่

2. พาแม่เที่ยวไปปั่นจักรยาน ช้อปของกินที่บางกะเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ

           คุณแม่ใครยังฟิตอยู่แนะนำว่าให้ชวนมาปั่นจักรยานสูดอากาศบริสุทธิ์ สัมผัสพื้นที่สีเขียวใกล้กรุงกันที่บางกะเจ้า เพราะนอกจากจะได้ออกกำลังกายให้เลือดลมได้สูบฉีดแล้ว ยังได้เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติ ชมวิวต้นไม้ใบหญ้าให้เย็นกายสบายตา อีกทั้งยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ได้แวะ เช่น คาเฟ่น่านั่ง พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย กิจกรรมฝึกทำผ้าบาติกแบบย้อมเย็นและธูปหอมไล่ยุง เส้นทางศึกษาธรรมชาติ รวมถึงสักการะหลวงพ่อวัดบางน้ำผึ้ง เพื่อความเป็นสิริมงคล แถมก่อนกลับยังพาคุณแม่แวะเดินเล่นช้อปปิ้ง ชิมของอร่อยกันที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งได้อีกด้วย
เที่ยววันแม่

ภาพจาก TEERASAK KHUNRACH / Shutterstock.com

3. พาแม่เที่ยวใส่ชุดไทย ย้อนอดีตที่ ณ สัทธา อุทยานไทย จังหวัดราชบุรี

           ชวนแม่ย้อนอดีตไปสมัยสุโขทัยกันที่ ณ สัทธา อุทยานไทย เพลิดเพลินกับการเรียนรู้และสนุกกับวัฒนธรรมไทย ตลอดจนได้ความรู้เรื่องของพระพุทธศาสนา ความศรัทธา ความรู้ คติธรรม ความเชื่อที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน รวมถึงขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมไทยอีกด้วย งานนี้บอกเลยว่านอกจากจะได้ความรู้แล้ว ยังได้ถ่ายรูปกันจนเพลินแน่ ๆ และเพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศ เพิ่มความสนุกมากยิ่งขึ้น ที่อุทยานแห่งนี้มีชุดไทยสวย ๆ เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เช่าเปลี่ยนอีกด้วย 
เที่ยววันแม่

ภาพจาก Nathapon Triratanachat / Shutterstock.com

4. พาแม่เที่ยวเดินเล่นชิลที่ชุมชนริมน้ำจันทบูร จังหวัดจันทบุรี

            ชวนแม่เที่ยวใกล้ ๆ กรุงเทพฯ กับชุมชนริมน้ำจันทบูร ชุมชนเก่าแก่ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นชุมชน 3 ศาสนา คือ พุทธ คริสต์ และอิสลาม ทำให้ที่นี่มีวัฒนธรรมหลากหลาย มีร้านค้าเก่าแก่อายุหลายร้อยปีที่ยังได้รับการอนุรักษ์เอาไว้ อีกทั้งตัวอาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่ยังเป็นแบบโบราณ ให้บรรยากาศสวยคลาสสิกเหมือนได้มาเดินในเมืองเก่า เรียกได้ว่าเป็นที่เที่ยวสไตล์โลคอลสำหรับสายอนุรักษ์ คุณแม่ที่ชื่นชอบบรรยากาศชุมชนแบบดั้งเดิมน่าจะประทับใจ
เที่ยววันแม่

5. พาแม่เที่ยวดูผีเสื้อหลากสี ปางสีดา จังหวัดสระแก้ว

            พาคุณแม่และครอบครัวไปดูความสวยงามของผีเสื้อหลากสายพันธุ์ ณ อุทยานแห่งชาติปางสีดา โดยจะเริ่มต้นในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม และจะมีกิจกรรมสนุก ๆ มากมาย เช่น กิจกรรมประกวดหุ่นผีเสื้อ ขบวนแห่หุ่นผีเสื้อ กิจกรรมทำโป่งเทียมให้ผีเสื้อ กิจกรรมดูผีเสื้อ และแนะนำการถ่ายภาพผีเสื้อจากนักดูผีเสื้อและนักถ่ายภาพ อีกทั้งยังมีสินค้าชุมชนของดีเมืองสระแก้วให้ได้เลือกซื้อกัน งานสนุก ๆ สุดเพลิดเพลินแถมอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แบบนี้ อย่าลืมชวนคุณแม่ไปเที่ยวกันนะ
เที่ยววันแม่

6. พาแม่เที่ยวดูไดโนเสาร์ที่สวนนงนุช จังหวัดชลบุรี

           หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของจังหวัดชลบุรีอย่าง สวนนงนุช ที่ภายในเพียบพร้อมไปทั้งที่พัก สวนสวย ๆ หลากหลายโซน รวมถึงหุบเขาไดโนเสาร์และสวนลอยฟ้าที่ห้ามพลาด จนกลายเป็นแลนด์มาร์กสำคัญที่เหมาะสำหรับวันพักผ่อนของครอบครัว ใครที่พาคุณแม่มาแล้วกลัวจะเดินเที่ยวไม่ไหว ทางสวนก็มีบริการรถรางพาเที่ยวตามโซนต่าง ๆ โดยสามารถลงแล้วถ่ายรูปตามจุดต่าง ๆ ได้เลย มาที่นี่ที่เดียวก็เก็บเกี่ยวความประทับใจได้ทั้งวันแน่ ๆ
เที่ยววันแม่

ภาพจาก Panwasin seemala / Shutterstock.com

7. พาแม่เที่ยวตลาดน้ำดอนหวาย จังหวัดนครปฐม

            แม่ใครเป็นนักกินต้องพาไปชิมของอร่อยที่ ตลาดน้ำดอนหวาย ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่อดีต ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน จังหวัดนครปฐม ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก คับคั่งไปด้วยอาหารให้เลือกมากมายทั้งคาว-หวาน จะนั่งกินที่ร้านหรือซื้อกลับบ้านก็เลือกได้ตามชอบเลย หรือจะเดินเล่นชมวิวแม่น้ำ ให้อาหารปลา ก็บรรยากาศดีมาก ๆ อีกทั้งยังแวะทำบุญที่วัดดอนหวายได้ด้วยนะ
เที่ยววันแม่

ภาพจาก Ccu.bat / Shutterstock.com

8. พาแม่เที่ยวดูดอกไม้สวย ๆ ที่สวนเบญจมาศบิ๊กเต้ จังหวัดสระบุรี

         พาคุณแม่ไปผ่อนคลายความเครียด เดินเล่นในสวนดอกไม้ให้เพลิดเพลินกันที่ สวนเบญจมาศบิ๊กเต้ หรือสวนบิ๊กเต้ ที่เที่ยวเชิงเกษตรซึ่งเหมาะกับครอบครัวสายชิล เพราะในสวนเต็มไปด้วยดอกเบญจมาศหลากสีหลายสายพันธุ์ คุณแม่บ้านไหนเป็นสายดอกไม้ ชอบถ่ายรูป ต้องเลิฟที่นี่อย่างแน่นอน และไม่ต้องกลัวว่าเดินเล่นในส่วนแล้วจะร้อน เพราะที่สวนนี้ยังมีคาเฟ่ให้ได้นั่งพักผ่อนในวันหยุดกับครอบครัวอีกด้วย

เที่ยววันแม่

9. พาแม่เที่ยวหัวหิน กินอาหารทะเลสด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

            เมื่อนึกถึงทะเลสวยและสงบใกล้กรุงเทพฯ หนึ่งในคำตอบของหลายคนคงจะหนีไม่พ้น หัวหิน เพราะขับรถออกมาไม่ไกลจากเมืองกรุงก็ได้พบกับชายหาดที่มีบรรยากาศสุดชิล พร้อมกิจกรรมริมทะเลให้เลือกทำเพียบ แถมมีร้านอาหารอร่อย ๆ ซีฟู้ดสดใหม่ ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา ก็มีให้เลือกกินแบบจุใจอีกด้วย งานนี้แม่ฉันต้องได้กินอาหารทะเลแล้วล่ะ
เที่ยววันแม่

10. พาแม่เที่ยวดูวาฬบรูด้า จังหวัดสมุทรสาคร

          ชวนแม่ล่องเรือชมวาฬบรูด้า ยักษ์ใหญ่ใจดีที่จะมาโชว์ตัวในทะเลอ่าวไทยตอนบน ใกล้ ๆ กรุงเทพฯ แค่สมุทรสาครนี่เอง โดยสามารถพาแม่ไปเที่ยวได้อย่างสะดวกสบาย เพราะนั่งเรือลำใหญ่ล่องไปในทะเลอ่าวไทยประมาณ 6-8 ชั่วโมงเท่านั้น แถมในระหว่างกิจกรรมก็มีวิทยากรให้ความรู้เกี่ยวกับวาฬบรูด้าด้วย แนะนำว่าควรเตรียมหมวก แว่นกันแดด เสื้อแขนยาว ครีมกันแดด ไปให้พร้อม รวมถึงให้คุณแม่พักผ่อนอย่างเพียงพอก่อนออกทริปกันด้วย
เที่ยววันแม่

          นี่เป็นเพียงน้ำจิ้มเล็กน้อยสำหรับที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่สามารถพาแม่เที่ยวในวันแม่ได้ สำหรับใครที่ยังไม่มีไอเดียว่าวันแม่ปีนี้จะพาแม่เที่ยวไหนดี ก็ลองเอาสถานที่ที่เรานำมาฝากไปปรับเปลี่ยนให้เข้ากับความชอบและไลฟ์สไตล์ของครอบครัวตัวเองดูนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยววันแม่ ปี 2566 พาแม่เที่ยว เก็บเกี่ยวความสุขทั้งครอบครัว อัปเดตล่าสุด 9 สิงหาคม 2566 เวลา 17:52:08 38,454 อ่าน
TOP