x close

10 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ ไปเช้า-เย็นกลับยังชิล ๆ

          ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ จัดทริปเที่ยวแบบง่าย ๆ แถมขับรถไม่ไกล ใครไม่อยากไปเที่ยวต่างจังหวัดไกล ๆ ต้องลองเที่ยวดูสักทริป
          ปีใหม่...ใครอยู่บ้านเฝ้ากรุงเทพฯ บ้าง ยกมือขึ้น ? ก็แหม...จะเดินทางไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดไกล ๆ ก็กลัวรถติด จนพาลทำให้วันหยุดพักผ่อนเป็นวันน่าเบื่อไปซะก่อน วันนี้เราเลยขอเอาใจคนที่หาที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ ด้วยการหยิบเอา 10 จังหวัด ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ มาแนะนำกัน แถมยังสามารถเที่ยวแบบ One Day Trip ได้สบาย ๆ เริ่มกันที่

1. ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา กินกุ้งเผาเนื้อแน่น ๆ

          เริ่มต้นปีใหม่ด้วยการเดินสายทำบุญไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตกันค่ะ ซึ่งวัดที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมไปไหว้พระ 9 วัด มีดังนี้
 

 • วัดไชยวัฒนาราม ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านป้อม สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด เช่น พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ เป็นปรางค์ประธานของวัด, พระระเบียง ภายในพระระเบียงมีพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย, พระอุโบสถ ภายในมีซากพระประธาน เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยสร้างด้วยหินทราย
   
 • วัดพนัญเชิงวรวิหาร ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลคลองสวนพลู ริมแม่น้ำป่าสัก เป็นวัดเก่าแก่และมีความสำคัญ โดยมี "หลวงพ่อโต" หรือ "เจ้าพ่อซำปอกง" อันเป็นที่เคารพนับถือของพุทธศาสนิกชนเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมี "พระพุทธรูปทองคำในพระอุโบสถ" ซึ่งมีพระพุทธรูปสำคัญ 3 องค์ คือพระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปปูน และพระพุทธรูปนาค และ "ตำหนักเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก" ประดิษฐานรูปปั้นเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

 • วัดใหญ่ชัยมงคล ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองสวนพลู สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด ได้แก่ เจดีย์ชัยมงคล อนุสรณ์แห่งชัยชนะของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเหนือมังกะยอชวา พระมหาอุปราชของหงสาวดี และวิหารพระพุทธไสยาสน์ สร้างในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อเป็นที่ถวายสักการบูชาและปฏิบัติพระกรรมฐาน
   
 • วัดมงคลบพิตร ตั้งอยู่ที่ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา อีกหนึ่งวัดสำคัญของจังหวัดอยุธยา ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐาน "หลวงพ่อมงคลบพิตร" พระพุทธรูปบุสำริดปางมารวิชัย มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง อันสะท้อนภูมิปัญญาในศาสตร์แห่งโลหะ และความชำนิชำนาญของช่างฝีมือไทย โดยเฉพาะงานหล่อสำริดโลหะสำคัญในสมัยอยุธยา นอกจากนี้ด้านหน้าบริเวณวัดยังมีการจำหน่ายของพื้นเมือง อาหารคาวหวาน ผลไม้ ขนม โรตีสายไหม เครื่องจักสาน และของดีเมืองอยุธยาหลากหลายชนิดให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมอีกด้วย
   
 • วัดหน้าพระเมรุ ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครศรีอยุธยา วัดยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปนมัสการ "หลวงพ่อพระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ" พระพุทธรูปทรงเครื่องใหญ่ และมีพระลักษณะสวยงามที่สุดองค์หนึ่ง พลาดไม่ได้กับการเยี่ยมชมความสวยงามของ "พระวิหารน้อย" ภายในมีพระคันธารราฐ พระพุทธรูปศิลาเขียวสมัยทวารวดี นอกจากนี้ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังสมัยรัชกาลที่ 3 ซึ่งลบเลือนไปตามกาลเวลา แต่ยังพอมองเห็นเป็นภาพการเดินทางและการตั้งร้านขายของ อันเป็นภาพวิถีชีวิตโบราณที่หาดูได้ยากและงดงามที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย
 • วัดมหาธาตุ วัดในเขตอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เป็นวัดที่ประดิษฐานพระบรมธาตุใจกลางพระนคร ความน่าสนใจของวัดมหาธาตุ ได้แก่ เศียรพระพุทธรูปหินทราย ตั้งอยู่ในรากโพธิ์ และเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของวัด, เจดีย์แปดเหลี่ยม, วิหารเล็ก, พระปรางค์ประธาน, จิตรกรรมฝาผนัง, วิหารหลวง และพระอุโบสถ เป็นต้น
   
 • วัดพุทไธศวรรย์ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก วัดเก่าแก่ที่รอดพ้นจากการถูกเผาทำลายเมื่อครั้งเสียกรุงใน พ.ศ. 2310 ภายในวัดจึงมีสิ่งน่าชมมากมาย เช่น "องค์ปรางค์ประธาน" ภายในประดิษฐานพระเจดีย์องค์เล็ก ๆ และรอยพระพุทธบาท ให้กราบสักการะ, "ตำหนักสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์" เชื่อกันว่าเป็นที่ประทับของพระพุทธโฆษาจารย์ พระเถระชั้นผู้ใหญ่ผู้เป็นอาจารย์ของสมเด็จพระเพทราชา รวมถึงยังมี "วิหารองค์พ่อจตุคามรามเทพ" ที่มีผู้คนเดินทางมากราบไหว้บูชาอย่างต่อเนื่อง
   
 • วัดธรรมิกราช ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าวาสุกรี วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยา ภายในเต็มไปด้วยงานพุทธศิลป์ที่หาชมได้ยาก เช่น "วิหารพระพุทธไสยาสน์" ซึ่งพระราชมเหสีของสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถทรงสร้างขึ้นตามคำอธิษฐานที่ทรงขอให้พระราชธิดาทรงหายจากอาการพระประชวร, "องค์พระนอน" ที่มีความยาว 12 เมตร, "เจดีย์สิงห์ล้อม" และกราบบูชาพระประธานภายในพระอุโบสถ ซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยสีขาว ศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น เป็นต้น
   
 • วัดแม่นางปลื้ม ตั้งอยู่ที่ตำบลหัวรอ เป็นวัดเก่าแก่ที่มีโบราณสถานที่น่าสนใจมากมาย นักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมความงามของสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยาภายในวัดมากมาย ได้แก่ พระวิหารเก่าแก่ ภายในประดิษฐาน "หลวงพ่อขาว" พระประธานองค์สีขาวบริสุทธิ์ ศิลปะสมัยอยุธยาตอนต้น "เจดีย์สิงห์ล้อม" เจดีย์ประธานของวัด มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงระฆังกลมบนฐานสูงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ พร้อมชม "พระอุโบสถ" หน้าบันประดับด้วยปูนปั้นลวดลายวิจิตร เป็นต้น
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก k_lmnop / shutterstock.com

          ทำบุญไหว้พระกันเรียบร้อยแล้วเราขอแนะนำให้ไปกินกุ้งแม่น้ำตัวโต ๆ กับน้ำจิ้มรสแซ่บ ซึ่งร้านอาหารอยุธยาก็มีหลายร้านให้เลือก เช่น ต้นน้ำริเวอร์วิว, เรือนไทยกุ้งเผา วัดเชิงเลน, รวยกุ้งเผา, ชายน้ำ @ อู่ทอง, ร้านอาหารริมน้ำ แกรนด์เจ้าพระญา อยุธยา ฯลฯ จากนั้นก่อนกลับไปเดินเล่นชิล ๆ ที่ตลาดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตลาดน้ำอโยธยา, ตลาดกรุงศรี, ตลาดโก้งโค้ง (บ้านแสงโสม) ฯลฯ รวมถึงยังมีที่เที่ยวอยุธยาอื่น ๆ ให้ได้ไปสัมผัสกันอีกเพียบ
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

          ที่เที่ยว

          สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา ราชธานีเก่าน่าเที่ยว เมืองแห่งมรดกโลก
         
          ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา อิ่มบุญ สุขใจ ไปได้ทั้งครอบครัว
         
          ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ จ.อยุธยา ตามรอยวิถีเกษตรในหลวง รัชกาลที่ 9
         
          ทุ่งบัวแดง บ้านคลองทราย จ.อยุธยา ชูช่อบานพร้อมเซลฟี่
         


          ที่กิน

          แนะนำ 12 ร้านอร่อยอยุธยา ของดีที่ขอท้าให้คุณได้ชิม
         
          คัดเน้น ๆ 10 ร้านกุ้งเผา อยุธยา เนื้อหวานแน่น มันกุ้งเยิ้ม น้ำจิ้มแซ่บจี๊ด
         
          9 ร้านก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา อร่อยครบเครื่อง มื้อเดียวเอาอยู่
         
          9 ร้านกาแฟอยุธยา หอมกรุ่นกลิ่นกาแฟ เคล้าบรรยากาศกรุงเก่า
         

2. เที่ยวนครนายก เล่นน้ำตก ดื่มด่ำกับธรรมชาติอุดมสมบูรณ์

          นครนายก จังหวัดขนาดกะทัดรัดที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก แต่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย ที่สำคัญเป็นจังหวัดที่เงียบสงบ เหมาะสำหรับการมาเที่ยวพักผ่อน สามารถเดินทางไปเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับได้สบาย ๆ วันนี้เราเลยขอแนะนำที่เที่ยวธรรมชาติสวย ๆ มีสายน้ำเย็น ๆ ให้ได้เล่นคลายร้อนกันสนุกสนาน
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

          สถานที่ท่องเที่ยวนครนายกสไตล์ธรรมชาติ ได้แก่

          น้ำตกนางรอง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ห่างจากตัวเมืองนครนายกประมาณ 20 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดกลาง ที่ถึงแม้ว่าไม่ได้ใหญ่และสูงมาก แต่ก็สวยงามไม่แพ้ใคร

          อุทยานวังตะไคร้ สถานที่พักผ่อนอยู่ในอำเภอเมือง ใกล้กับน้ำตกนางรอง ภายในตกแต่งด้วยต้นไม้ดอกไม้นานาพรรณ บนพื้นที่กว่า 1,500 ไร่ และด้วยพื้นที่ภายในที่ค่อนข้างกว้าง จึงอนุญาตให้นำรถยนต์ขับชมภายในบริเวณได้ มีลำธารที่ไหลผ่านโขดหินและซอกผา เหมาะแก่การพาเด็ก ๆ มาเล่นน้ำล่องแก่งกันได้อย่างสบายใจ พร้อมดื่มด่ำธรรมชาติ และอากาศที่สดชื่นได้ตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมผจญภัยต่าง ๆ ไว้เอาใจนักท่องเที่ยวที่ชอบแอดเวนเจอร์อีกด้วย
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก iKatoon / Shutterstock.com

          น้ำตกสาริกา อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ความสวยงามของน้ำตกแห่งนี้อยู่ที่ลักษณะสายน้ำที่โยนตัวลงมาจากหน้าผาสูงชันในป่าทึบ ที่มีความสูงถึง 9 ชั้นด้วยกัน โดยแต่ละชั้นมีหินธรรมชาติรองรับน้ำ กลายเป็นแอ่งน้ำขนาดเล็กและไม่ลึกมาก ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำได้ตามอัธยาศัย

ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

          เขื่อนขุนด่านปราการชล เขื่อนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตั้งอยู่ที่บ้านท่าด่าน เขื่อนที่สร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อบรรเทาความทุกข์ยากที่เกิดกับประชาชนชาวจังหวัดนครนายกและจังหวัดใกล้เคียง อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮอตด้วย เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมไปเล่นน้ำด้านหลังเขื่อน มีร้านค้า ร้านอาหารไว้คอยบริการอยู่โดยรอบ
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก Watcharin Tadsan / shutterstock.com

          คลองมะเดื่อ แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสุดอันซีนที่ซ่อนตัวอยู่หลังป่าเขาใหญ่ สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ยังคงไม่เข้ามารบกวนคลองมะเดื่อมากนัก ที่นี่ไม่มีทั้งไฟฟ้า น้ำประปา และสัญญาณโทรศัพท์ที่มีเพียงน้อยนิด โดยคลองมะเดื่อประกอบด้วยทั้งหมด 5 คลอง แต่สถานที่ให้นักท่องเที่ยวพักและกางเต็นท์ มีด้วยกันทั้งหมด 3 คลอง (ในส่วนของคลองที่ 4 และ 5 เป็นเขตหวงห้ามของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่)

          จุดชมวิวเขาหล่น หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ความสวยงามของที่นี่อยู่ที่โลเคชั่นหลากหลายมุมให้เราเลือกกดชัตเตอร์ ทั้งดงดอกหญ้า หน้าผาหินสวย ๆ ที่รับรองเลยว่าคุ้มค่ากับการขับรถมาเที่ยวจริง ๆ อีกทั้งการเดินทางก็ทำได้สะดวก เพราะทางเข้าอยู่ติดกับถนนใหญ่ที่มุ่งหน้าไปเขื่อนขุนด่านปราการชล ซึ่งห่างกันแค่ประมาณ 10 กว่ากิโลเมตร

          เขาช่องลม ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังของเขื่อนขุนด่านปราการชล สถานที่แห่งนี้ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวมากนัก ธรรมชาติที่นี่จึงยังสมบูรณ์ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวสายกรีน ที่อยากมาสัมผัสความเขียวขจีของภูเขาและลำธารไหลเย็นกันให้ชื่นฉ่ำหัวใจ

3. ไหว้พระปฐมเจดีย์ เดินเที่ยวตลาดดอนหวายเพลิน ๆ

          เริ่มทริปกันด้วยการเดินทางไป "วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร" ไหว้พระสถูปเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระโคตมพุทธเจ้า ทางด้านทิศเหนือขององค์พระ เป็นที่ประดิษฐานของ "พระร่วงโรจนฤทธิ์" พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่พุทธศาสนิกชนทั่วไทยให้ความเคารพนับถือ
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

           ไหว้พระแล้วบริเวณรอบ ๆ องค์พระปฐมเจดีย์ก็มีร้านอร่อย ๆ ให้ได้ไปลิ้มชิมรสเพียบ ไม่ว่าจะเป็นร้านตั้งฮะเส็ง ข้าวหมูแดง นครปฐม, ข้าวหมูแดงหงษ์หยกนครปฐม (ริมคลอง), ร้านตุ้มทอง ข้าวมันไก่, หอยทอดนายคิ้ม@องค์พระฯ, ร้านข้าวหมูแดง-หมูกรอบนายฉั้ว, ร้านวุ้นคุณอุ๊, โต ราดหน้า องค์พระปฐมเจดีย์ หรือเกาเหลาเลือดหมู องค์พระปฐมเจดีย์ ฯลฯ

           ใครอยากไปนมัสการพระราหูเพื่อความเป็นสิริมงคล ก็ตรงดิ่งไปที่ "วัดศีรษะทอง" ตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยตะโก ด้วยคติความเชื่อที่ว่าพระราหูนั้นเป็นเทพซึ่งสามารถบันดาลประโยชน์และโทษให้เกิดขึ้นกับบุคคลหรือสิ่งต่าง ๆ ได้ ดังนั้นจึงเกิดพิธีกรรมในการบูชาพระราหูขึ้นเพื่อช่วยให้โชคร้ายอันอาจจะเกิดขึ้นนั้นบรรเทาลงหรือกลับแปรเปลี่ยนเป็นสิ่งดีงามกับชีวิต

          จากนั้นไป "วัดไร่ขิง" หรือ "วัดมงคลจินดาราม" ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ในบริเวณตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน ไหว้ "หลวงพ่อวัดไร่ขิง" ซึ่งมีเรื่องเล่าว่าได้ลอยตามน้ำมาและได้อัญเชิญขึ้นไว้ที่วัดแห่งนี้ มีความศักดิ์สิทธิ์มาก กล่าวกันว่าผู้ใดขอสิ่งใดหากทำคุณงามความดีก็จะสมปรารถนา
          ปิดท้ายด้วยการไปเดินเล่น "ตลาดน้ำดอนหวาย" ตลาดน้ำน่าเดินสำหรับนักชิม นักช้อป เพราะมีอาหารและร้านค้าจำหน่ายสินค้ามากมาย ทั้งของคาวของหวาน ผลไม้ ผักสด ต้นไม้ เครื่องจักสาน และอื่น ๆ ซึ่งของคาวขึ้นชื่อเห็นจะหนีไม่พ้น ปลาตะเพียน 3 รส น้ำพริกชนิดต่าง ๆ ห่อหมก ปลาช่อนเผาเกลือ กุนเชียงหมู ปลาสลิดตากแห้ง ปลาทูสามรส และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเป็ดพะโล้ ว่ากันว่าถ้าไม่ได้มากินเป็ดพะโล้ก็เหมือนมาไม่ถึงตลาดน้ำดอนหวาย เป็นต้น ลองแวบมาดูที่ของหวานกันบ้าง ส่วนใหญ่จะเป็นร้านขนมไทย ซึ่งแน่นอนว่ามีให้เลือกอยู่หลายเจ้า ไม่ว่าจะเป็นขนมไทยโบราณที่หากินยาก หรือขนมไทยต่าง ๆ ที่นำมาอบควันเทียนจนหอม
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก chat432000 / shutterstock.com

          จุดเด่นอีกอย่างของตลาดน้ำดอนหวาย นั่นคือ โปรแกรมล่องเรือชมวิวทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำท่าจีน โดยมีจุดให้บริการเรืออยู่หลายจุด และสามารถล่องเรือโดยคิดอัตราค่าบริการตามที่กำหนดเอาไว้ นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมความสวยงามของทัศนียภาพและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน หรือจะเลือกนั่งกินข้าวในร้านอาหารอร่อย ๆ ริมน้ำสักร้าน บอกเลยว่าบรรยากาศก็ชิลไม่แพ้กัน

4. ชมสัตว์ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เล่นน้ำทะเลหาดบางแสน แวะกินซีฟู้ดรสเด็ด

          เป็นอีกหนึ่ง One Day Trip ที่เราแนะนำ สำหรับการไปเที่ยว "สวนสัตว์เปิดเขาเขียว" นักท่องเที่ยวจะได้ชมสัตว์มากถึง 300 ชนิด ทั้งสัตว์ของไทยและจากต่างประเทศ ซึ่งสัตว์ส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่กว้างขวาง มีการจัดสภาพแวดล้อมให้เป็นธรรมชาติเหมาะแก่อุปนิสัยของสัตว์นั้น ๆ และสามารถให้นักท่องเที่ยวเดินชมได้อย่างใกล้ชิด อ๊ะ ๆ กระซิบกันอีกนิด ใครที่คิดถึง "แม่มะลิ" ฮิปโปโปเตมัสที่มีอายุยืนที่สุดในประเทศไทย สามารถไปยลโฉมกันได้แล้วนะ ที่ส่วนแสดงฮิปโปโปเตมัส หรือไปชมการลงเล่นน้ำของช้าง ในสระน้ำสำหรับช้างขนาดใหญ่ที่สุดในโลกก็น่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อย โดยสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.khaokheow.zoothailand.org

          ต่อด้วยยกขบวนไปชิล ๆ ริมทะเลที่ "หาดบางแสน" ที่เที่ยวยอดนิยมของชาวไทยมาช้านาน มีถนนตัดเลียบหาดเคียงคู่ไปกับทิวมะพร้าว ถัดเข้าไปมีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และที่พักเรียงรายอยู่จำนวนมาก นักท่องเที่ยวนิยมไปนั่งพักผ่อนชมทิวทัศน์ทะเลกันบนเก้าอี้ผ้าใบบนชายหาด พร้อมมีบริการห่วงยางให้เช่าว่ายน้ำ มีเรือบานาน่าโบ๊ต จักรยานให้เช่า และห้องอาบน้ำจืด
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก Watcharin Tadsana / Shutterstock.com

          เล่นน้ำทะเลจนหนำใจแล้วก็ถึงเวลาหาอาหารทะเลอร่อย ๆ กินกันแล้วค่ะ ใกล้ ๆ บางแสนมีร้านอร่อยอยู่เพียบ แต่ถ้าใครอยากกินอาหารทะเลแบบสด ๆ จากเตา ในราคาย่อมเยาของเมืองชลบุรี เราขอแนะนำให้ไปที่ "ตลาดประมงพื้นบ้าน อ่างศิลา" อีกหนึ่งแหล่งเลือกซื้ออาหารทะเลสดใหม่ มีลักษณะเป็นตลาดในร่ม มีหลังคากันแดดกันฝนอย่างดี และมีการออกแบบร้านค้าให้เป็นระเบียบ สะอาด ถูกสุขลักษณะ พร้อมทั้งยังมีศูนย์อาหารไว้รองรับ สามารถเลือกซื้อมานั่งกินกันชิล ๆ ได้เลย และยังมีลานจอดรถกว้างขวางไว้บริการ ใครที่มองหาอาหารทะเลไปทำบาร์บีคิวหรือปิ้งย่าง ถ้ามาที่นี่รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก amnat30 / shutterstock.com

5. เลาะเลียบคลองโคน สมุทรสงคราม ชมป่าชายเลน กินปูตัวโต

          ชุมชนเล็ก ๆ ริมคลองในตำบลคลองโคน อำเภอเมืองสมุทรสงคราม ที่มีเสน่ห์ดึงดูดให้ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศอยากเดินทางไปสัมผัส เพราะที่นี่มีการจัดการท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวพักผ่อน โดยจะมีโฮมสเตย์ของชาวบ้านให้ได้พักผ่อน ร้านอาหารทะเลคลองโคน สดใหม่ให้ได้ชิมลิ้มลอง
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

          นอกจากนี้ที่คลองโคนยังมีกิจกรรมให้ทำมากมาย ด้วยความที่ชุมชนคลองโคนตั้งอยู่ติดกับปากอ่าวที่จะออกไปสู่ทะเลอ่าวไทย จึงมีพื้นที่ป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ และเพื่อเป็นการส่งเสริมให้แนวป่ากว้างใหญ่และอุดมสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น จึงไม่ควรพลาดที่จะไปช่วยกันคนละไม้ละมือในการปลูกป่าชายเลน เป็นกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันได้ทั้งครอบครัว หรือจะไปชมฟาร์มหอยนางรม, ฟาร์มหอยแมลงภู่, ฟาร์มหอยแครง เป็นต้น ซึ่งนักท่องเที่ยวก็จะได้นั่งเรือออกไปเที่ยวชมกลางทะเลกันแบบชิล ๆ บางฟาร์มยังมีการให้ลองชิมหอยนางรมอีกด้วย
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

          อ๊ะ ๆ ยังไม่หมดนะคะ ยังมีกิจกรรมเก็บหอยแครง ที่ถือได้ว่าเป็นของขึ้นชื่อของตำบลคลองโคนเลยทีเดียว โดยจะมีกระดานไม้ให้คอยลื่นไปบนดินเลนเพื่อเก็บหอยแครง บอกเลยว่าสนุกสุด ๆ เมื่อเก็บหอยแครงแล้วก็ต้องมาต่อกันด้วยกิจกรรมที่มันสุด ๆ นั่นก็คือการเล่นสกีโคลน ใครคิดว่าแน่จริง ไม่มีทางล้ม อยากจะให้ไปลองด้วยตัวเองค่ะ
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

          อีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่อยากให้พลาดก็คือการนั่งเรือชมวิถีชีวิตของชาวบ้าน ซึ่งโดยส่วนมากเจ้าของโฮมสเตย์จะพาเราล่องเรือไปชมความสวยงามของป่าชายเลน ไปชมฝูงลิงแสมที่มีมากมายในป่าโกงกาง เรือจะล่องไปเรื่อย ๆ จากคลองในตำบลคลองโคนไปจนถึงคลองบางตะบูน ในจังหวัดเพชรบุรี ตลอดเส้นทางก็จะมีจุดแวะพักให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมกันอย่างเพลิดเพลิน
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก MMXeon / shutterstock.com

6. นมัสการหลวงพ่อโสธร ฉะเชิงเทรา เที่ยวตลาดโบราณ ชมฟาร์มควายแห่งเดียวในไทย

          จังหวัดท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ยังคงให้อารมณ์ง่าย ๆ มีวัดวาอาราม และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้สักการะมากมาย เพลิดเพลินไปกับการเลือกช้อปและชิลที่ตลาดเก่าแก่กันเต็มอิ่ม และยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ให้ได้ทำอีกเพียบ เรียกได้ว่ามาเที่ยวจังหวัดเดียว สนุกครบทุกอารมณ์ แถมอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อีกต่างหาก
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

          เริ่มต้นทริปดี ๆ ของวันด้วยการไปนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ "วัดโสธรวรารามวรวิหาร" ภายในประดิษฐาน "หลวงพ่อพุทธโสธร" ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ผู้ใดมาขอพรสิ่งใดก็มักจะสมความปรารถนา และอีกหนึ่งวัดยอดนิยมของนักท่องเที่ยว "วัดสมานรัตนาราม" ภายในประดิษฐานพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข ว่ากันว่าผู้มีอากาสมาสักการะ จะนำความสุขและความสุขบริบูรณ์มาให้
          ไหว้พระทำบุญกันเต็มอิ่มแล้ว ก็ถึงเวลาช้อปปิ้งกันแล้ว !!! แน่นอนว่าฉะเชิงเทราก็มีตลาดเก่าแก่น่าเดินอยู่เพียบ อย่าง "ตลาดน้ำบางคล้า" ตลาดที่มีกลิ่นอายของความเป็นไทยผสมผสานกันอย่างลงตัว ละลานตาด้วยอาหารหน้าตาน่ากิน เช่น ส้มตำ หมูสะเต๊ะ ห่อหมก กุ้งเผา ปลาเผา ปลาหมึกย่าง ขนมจาก กะหรี่ปั๊บ และขนมไทย เป็นต้น
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com

          นอกจากนี้ยังมี "ตลาดบ้านใหม่", "ตลาดโบราณนครเนื่องเขต" และตลาดคลองสวน 100 ปี ให้ได้เดินชิล ๆ อีกด้วย และหากว่ายังไม่รีบกลับ เรามีอีกหนึ่งที่เที่ยวแนะนำกับ "มินิมูร่าห์ฟาร์ม" ฟาร์มควายนมแห่งเดียวในประเทศไทย เพลิดเพลินกับกิจกรรมสนุก ๆ ให้เด็ก ๆ ได้เอนจอยไปพร้อม ๆ กัน
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com

7. ชมฟาร์มสัตว์น่ารัก เที่ยวพิพิธภัณฑ์ ถ่ายรูปชิล ๆ จังหวัดราชบุรี

          จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังเป็นที่รู้จักกันดี ทั้งตลาดน้ำดำเนินสะดวก สวนผึ้ง รวมถึงยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย ใครนึกอยากไปเที่ยวแบบเช้าไป-เย็นกลับ ราชบุรี น่าจะเป็นจังหวัดอันดับต้น ๆ ที่มีเส้นทางท่องเที่ยวหลากหลาย ให้คุณได้เที่ยวกันแบบเพลิน ๆ
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก minibum / Shutterstock.com

          เริ่มต้นทริปด้วยการเยี่ยมชมสัตว์น่ารัก ๆ กันที่ "มาลัยฟาร์ม" สวนสัตว์เล็ก ๆ ที่นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินชมความน่ารักของสัตว์มากมาย เช่น กวาง นกประจอกเทศ นกอีมู จระเข้น้ำจืด อูฐ และเต่า เป็นต้น แต่ไฮไลต์ที่พลาดไม่ได้เลย นั่นคือ อัลปาก้า สนุกไปกับการป้อนอาหารกันแบบใกล้ชิด หลังจากนั้นก็ค่อยแวะเติมพลังระหว่างทางให้อิ่มท้อง แล้วก็ค่อยออกเที่ยวกันต่อ

          ตกบ่ายมาเที่ยวเล่นในตัวอำเภอเมืองเรียนรู้ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของราชบุรี ที่ "พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ราชบุรี" โดดเด่นด้วยตัวอาคารที่ทั้งสวยและคลาสสิก ภายในจัดแสดงวัตถุโบราณและล้ำค่าต่าง ๆ เกี่ยวกับจังหวัดราชบุรี ไล่เรียงมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์จนถึงปัจจุบัน มาเที่ยวพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ไม่มีคำว่าน่าเบื่อแน่นอน และบริเวณใกล้ ๆ กับพิพิธภัณฑ์ยังมีรูปภาพสตรีตอาร์ตสวย ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เดินถ่ายรูปเก๋ ๆ ได้เสพงานศิลป์กันเพลิน ๆ ที่มีชื่อว่า Cat Town จากตึกแถวเก่า ๆ ถูกเนรมิตให้เป็นจุดถ่ายรูปสุดชิค แบบไม่มีเบื่อเลย

ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก LittleKitty / Shutterstock.com

          ช่วงเย็น…เรามีอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวไฮไลต์ที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว นั่นคือ อุทยานหินเขางู หากว่าใครมาเที่ยวที่นี่แล้ว พลาดไม่ได้ที่จะต้องมาถ่ายรูปสะพานยาว ที่ลัดเลาะบึงไปจนสุดศาลาชมวิว ล้อมรอบด้วยภูเขาหินปูนสวย มีลมเย็น ๆ พัดมาชิล ๆ แถมยังมีเรือเป็ดให้ได้นั่งถีบกันอีกด้วย อีกหนึ่งที่เที่ยวพักผ่อนชิล ๆ ที่ราชบุรี ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ

8. เที่ยวลพบุรี ยลทุ่งดอกทานตะวัน ชมโบราณสถานตามรอยละครบุพเพสันนิวาส

          ลพบุรี จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่มีของดีและเด็ดมากกว่าที่คิด เมืองเก่าแก่ที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ทั้งสวยงามและน่าหลงใหล ยิ่งช่วงที่ผ่านมาจากกระแสละครบุพเพสันนิวาส ยิ่งทำให้ลพบุรี กลายเป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่น่าสนใจขึ้นมาอีกครั้ง และน่าเชิญชวนให้เข้าไปสัมผัสอยู่ไม่น้อย
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก Artaporn Puthikampol / shutterstock.com

          เริ่มต้นทริปช่วงเช้าของวัน จะมีอะไรดีกว่าการได้แวะชมสิ่งสวย ๆ งาม ๆ กับทุ่งดอกทานตะวัน โดยทุ่งทานตะวันของจังหวัดลพบุรีขึ้นชื่อว่าสวยงามไม่แพ้ที่อื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ดอกทานตะวันจะเริ่มทยอยอวดโฉมความสวยงามให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชื่นชม โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ อำเภอเมืองลพบุรี, อำเภอบ้านหมี่, อำเภอโคกสำโรง อำเภอหนองม่วง และอำเภอพัฒนานิคม
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

          ตกบ่าย…เราก็จะมาเรียนวิชาประวัติศาสตร์กันเสียหน่อย ด้วยการตะลอนทัวร์ชมโบราณสถานต่าง ๆ เช่น บ้านหลวงรับราชทูต (บ้านวิชาเยนทร์), พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระนารายณ์ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ และพระปรางค์สามยอด แต่ละที่ล้วนแล้วแต่มีประวัติศาสตร์น่าสนใจ ใครที่เป็นคอละครบุพเพสันนิวาสมาก่อน มาเที่ยวชมโบราณสถานของจริงเห็นกับตาตัวเองแบบนี้ด้วยแล้ว รับรองอินยิ่งกว่าเดิมแน่นอน
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก Suriya Desatit / shutterstock.com

          หลังจากที่ตระเวนเที่ยวมาแล้วทั้งวัน ก็ต้องแวะไหว้พระเสริมสิริมงคลก่อนเลี้ยวเข้ากรุงเทพฯ ที่ "วัดสุวรรณคีรีปิฎก" (วัดเขาตะกร้าทอง) เป็นวัดที่สร้างอยู่บนไหล่เขาตะกร้าทอง บนยอดเขาจะมีถ้ำใหญ่ ได้แก่ ถ้ำพระ ถ้ำฤาษี ถ้ำค้างคาว ถ้ำมหาโชค ซึ่งเป็นถ้ำธรรมชาติควรแก่การศึกษา ในช่วงเย็น นักท่องเที่ยวสามารถชมค้างคาวนับแสนตัวเหินทะยานสู่ท้องฟ้า และทิวทัศน์ของธรรมชาติบริเวณอ่างเก็บน้ำซับเหล็กได้อย่างสวยงามอีกด้วย
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

9. เยือนถิ่นวีรชนคนกล้า สิงห์บุรี ไหว้พระขอพร เดินเที่ยวตลาดย้อนยุค

          จังหวัดที่หลายคนรู้จักดีในฐานะถิ่นวีรชนคนกล้า "ชาวบ้านบางระจัน" แต่เหนือในเรื่องประวัติศาสตร์ตามหน้าหนังสือเรียน สิงห์บุรีเป็นอีกหนึ่งจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่น่าเที่ยวอยู่ไม่น้อย มากมายด้วยสถานที่ท่องเที่ยว และอุดมด้วยอาหารการกินแสนอร่อย รับรองว่าถ้าขับรถมาเที่ยวเล่นสักวัน…ก็คุ้มแล้ว
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

          ถึงแม้ว่าจังหวัดสิงห์บุรีอาจไม่ใช่จังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเด่นชัดมากนัก ส่วนใหญ่จะมีแต่วัดวาอาราม ใครที่เคยแต่ขับรถไปไหว้พระที่อยุธยากันบ่อยแล้ว ลองขับมาที่สิงห์บุรีกันบ้าง ก็มีวัดเก่าแก่โบราณให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชมและสักการบูชามากมาย ไม่ว่าจะเป็น "วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร" วัดใหญ่และมีชื่อเสียงของจังหวัด ภายในเป็นที่ประดิษฐาน "พระนอนจักรสีห์" พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองจังหวัดสิงห์บุรี, "วัดพิกุลทอง" วัดที่ชาวบ้านนับถือและศรัทธาเป็นอย่างมาก ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญต่าง ๆ เช่น พระพุทธสุวรรณมงคลมหามุนี, พระสีวลี (พระฉิม), พระสังกัจจายนะ และพระพิฆเนศวร เป็นต้น

ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก Watcharin Tadsana / Shutterstock.com

ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก Watcharin Tadsana / shutterstock.com

          หลังจากช่วงเช้าตระเวนไหว้พระ-ทำบุญ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตกช่วงบ่ายก็ถึงเวลาช้อปปิ้งที่ "ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน" ช่วงหลังมานี้ ตลาดแห่งนี้เริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น ด้วยการจำลองบรรยากาศตลาดสมัยโบราณ พลาดไม่ได้กับการแต่งกายชุดไทย (มีร้านให้นักท่องเที่ยวได้เช่า) และอิ่มอร่อยไปกับอาหารหลากหลายเมนูอย่างจุใจ แถมบางอย่างก็เป็นของหากินยาก พ่อค้าแม่ค้ายิ้มแย้มแจ่มใส พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดีเลยทีเดียว ตลาดเปิดวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.

ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก Watcharin Tadsana / shutterstock.com

10. ไหว้พระวัดดังสุพรรณบุรี ตามหาของกินอร่อย และยลโลกใต้ทะเลชวนตะลึง

          จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ มีสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้ไปเที่ยวหลากหลายรูปแบบ เที่ยวไปได้เรื่อย ๆ ไม่มีเบื่อ อยากไปเที่ยวภูเขาก็มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติรอต้อนรับ อยากไปไหว้พระทำบุญ ก็มีวัดเด่นดังมากมาย หรืออยากไปย้อนอดีต ก็มีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์อยู่หลายแห่ง รวมทั้งมีตลาดเก่าแก่ ตลาดโบราณ ให้ได้เดินช้อปปิ้งกันเพลิน ๆ
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

          เอาฤกษ์เอาชัยตอนเช้าด้วยการไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี แวะชมมังกรสวรรค์และพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร หลังจากนั้นค่อยไหว้พระวัดสำคัญต่าง ๆ เช่น "วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร" ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อโตปางป่าเลไลยก์ เป็นที่นับถือของชาวสุพรรณบุรีเป็นอย่างมาก, "วัดไผ่โรงวัว" ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เช่น พระพุทธโคม, หลวงพ่อขอม และพระธรรมจักร เป็นต้น นอกจากนี้ถ้าใครยังพอมีเวลาเหลือ ลองแวะไปไหว้พระกันต่อได้ที่ "วัดเขาทำเทียม" และ "วัดพระนอน" ก็น่าสนใจไม่น้อยเลย
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก akekalak.phatchaitong / shutterstock.com

          ตกบ่ายหลังจากหาของกินเติมพลังลงท้องกันเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาชิลอย่างแท้จริง สนุกไปกับการเดินเลือกซื้อของที่ "ตลาดร้อยปีสามชุก" ตลาดที่ยังคงอนุรักษ์กลิ่นอายความเป็นไทย ละลานตาไปด้วยของกินอร่อย ๆ อยู่เพียบ เช่น ร้านกาแฟ, ข้าวห่อใบบัว, เป็ดย่าง, หมูแดดเดียว, น้ำพริก และผัดไทย เป็นต้น หรือจะไปตลาดออตฮิตอย่าง "ตลาดสะพานโค้ง" ตลาดน้ำบนสะพานไม้ไผ่แสนเก๋ สนุกไปกับการเดินเลือกซื้อของท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติสวย ๆ ก่อนจะแวะซื้อของกินและของฝากกันจนจุใจ ไหน ๆ ก็มาถึงสุพรรณบุรีแล้ว ต้องลองแวะเที่ยว "บึงฉวาก" กันดูเสียหน่อย ตื่นตาตื่นใจไปอุโมงค์ปลาน้ำจืด รวมถึงเพลิดเพลินไปกับบรรดาสัตว์ชนิดต่าง ๆ เรียกได้ว่าเที่ยวเล่นเพลิน ๆ ไม่มีเสียเวลาแน่นอน
ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก Sombat Muycheen / shutterstock.com

          เป็นยังไงบ้างคะ ? ชอบ One Day Trip ใกล้กรุงเทพฯ ที่เราเอามาฝากกันหรือเปล่าคะ เอาจริง ๆ นี่เป็นแค่ไกด์ไลน์ง่าย ๆ เท่านั้นเองนะคะ จริง ๆ แล้วสามารถนำไปปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมของเพื่อน ๆ กันได้เลย ยังไงช่วงปีใหม่นี้ ขอให้ทุกคนเที่ยวอย่างมีความสุข อย่าลืมเที่ยวเผื่อกันด้วยนะคะ ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ททท.
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพฯ ไปเช้า-เย็นกลับยังชิล ๆ อัปเดตล่าสุด 30 พฤษภาคม 2567 เวลา 17:50:40 59,456 อ่าน
TOP