x close

ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ จ.อยุธยา ตามรอยวิถีเกษตรในหลวง รัชกาลที่ 9

         ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แหล่งท่องเที่ยวและเรียนรู้เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9

         บ่อยครั้งที่คุ้นชินกับคำว่า "เศรษฐกิจพอเพียง" มาเนิ่นนาน แต่จะมีใครสักคนที่จะเข้าใจความหมายที่แท้จริงของคำคำนี้อันเป็นปรัชญาของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่มีพระราชดำรัสแก่ปวงชนชาวไทย ทั้งยังเป็นปรัชญาที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ อันนำมาสู่แนวทางการพัฒนาตลอดจนวิถีชีวิตที่ยั่งยืน จะดีแค่ไหน…หากจะมีสถานที่สักที่หนึ่ง เปิดโอกาสให้เราได้เข้าไปเรียนรู้หลักเศรษฐกิจพอเพียงด้วยตัวเอง โดยเราจะไปเยี่ยมชม "ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ" จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จากพื้นที่ว่างเปล่า สู่การสร้างแหล่งเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่บนวิถีแห่งความพอเพียง ที่รอให้คุณไปเช็กอิน

บ้านของพ่อ อยุธยา

บ้านของพ่อ อยุธยา         ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ ตั้งอยู่ที่ตำบลภูเขาทอง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แหล่งท่องเที่ยวที่น้อมนำเอาหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาสร้างเป็นแหล่งเรียนรู้และเผยแพร่หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พร้อมเปิดโอกาสให้เด็กและประชาชนทั่วไป ได้เข้ามาศึกษาได้แบบฟรี ๆ ไม่เสียค่าใช้จ่ายการเข้าชมใด ๆ ทั้งสิ้น
         ภายในศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ แบ่งพื้นที่ออกเป็นสัดส่วนต่าง ๆ โดยใช้หลักการเกษตรทฤษฎีใหม่ ประกอบด้วยพื้นที่นา, พื้นที่เพาะปลูก, เลี้ยงสัตว์, พื้นที่กักเก็บน้ำ และพื้นที่พักอาศัย ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติที่เงียบสงบ รวมถึงยังสนุกไปกับฐานกิจกรรมต่าง ๆ เช่น

         - ฐานกิจกรรมไก่ไข่

         - ฐานกิจกรรมแพะและแกะ


         - ฐานกิจกรรมต้นไม้และพืชผักสวนครัว

         - ฐานกิจกรรมปลาน้ำจืดไทย

         - ฐานกิจกรรมประกอบอาหาร

         - ฐานกิจกรรมปักดำนา


        - ฐานกิจกรรมภูมิปัญญาไทย

         นอกจากจะสนุกไปกับกิจกรรมในแต่ละฐานแล้ว ยังมีการจัดแสดงเกี่ยวกับโครงการพระราชดำริมากมาย ทั้งแปลงสาธิต การเพาะพืชผักสวนครัวและผลไม้ การเลี้ยงสัตว์ ซึ่งสร้างรายได้เสริมให้กับชาวบ้านอีกหนึ่งช่องทาง

         หลังจากเสร็จจากกิจกรรมสนุก ๆ แล้ว ที่นี่ยังร้านคาเฟ่เล็ก ๆ ให้คุณได้นั่งชิล ๆ โดยตัวร้านจะอยู่ติดกับบริเวณทางเข้าทางด้านซ้ายมือ มีให้เลือกทั้งเมนูเครื่องดื่ม ขนมหวานต่าง ๆ เช่น นางฟ้าสีชมพู, เทพบุตรสีฟ้า, กระเทยโซดา, ม้าฮ่อ , บัวลอยไข่หวาน และ ขนมโค เป็นต้น

         นอกจากความรู้ที่เราจะได้รับกลับบ้านไปแบบเต็ม ๆ แล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ ได้ดื่มด่ำไปกับวิถีชีวิตชาวไร่ชาวนา และยังมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ ให้คุณได้เก็บเป็นภาพประทับใจกลับบ้านไปอีกด้วย มาร่วมสัมผัส เก็บเกี่ยว ชื่นชม ในสิ่งดีงามเหล่านี้ที่ "บ้านของพ่อ" กันนะคะ ^ ^

         ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม
         เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น. (หยุดวันจันทร์)
         ที่อยู่ : ตำบลภูเขาทอง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
         เบอร์โทรศัพท์ : 064 932 1838, 063 587 9963, 081 817 6037
         เฟซบุ๊ก : ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ จ.อยุธยา ตามรอยวิถีเกษตรในหลวง รัชกาลที่ 9 อัปเดตล่าสุด 9 มีนาคม 2563 เวลา 12:25:45 110,345 อ่าน
TOP