x close

ที่เที่ยวเดือนกุมภาพันธ์ 2567 กุมมือคนรู้ใจไปเที่ยวในเดือนแห่งความรัก

           เดือนกุมภาพันธ์ เที่ยวไหนดี แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวไทยสวย ๆ ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และวัฒนธรรม รวมไปถึงเทศกาลงานประเพณีสำคัญในเดือนแห่งความรัก
           เข้าสู่เดือน กุมภาพันธ์ เดือนที่สองของปีที่อากาศก็ยังเย็นสบาย ไม่ร้อนมากนัก แม้ว่าในเดือนนี้จะไม่มีวันหยุดยาว แต่ก็มีวันสำคัญอย่าง วันวาเลนไทน์ และ วันตรุษจีน ที่รอให้นักเที่ยวทั้งหลายวางแผนพาคนรัก เพื่อนฝูง และครอบครัวออกไปเที่ยวกัน วันนี้เรามีสถานที่ท่องเที่ยวไทยสวย ๆ และงานประเพณี เทศกาลสำคัญที่จัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์มาฝาก ใครที่กำลังหาที่เที่ยวในเดือนแห่งความรัก ตามไปดูกันได้เลย

ที่เที่ยวเดือนกุมภาพันธ์ 2567

งานตรุษจีน มีที่ไหนจัดบ้าง

           วันตรุษจีน ปี 2567 ตรงกับวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ จะมีการจัดงานเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนทั่วประเทศ รวมถึงการจัดกิจกรรมตามสถานที่ต่าง ๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดด้วย ตัวอย่างเช่น
  • งานตรุษจีน เยาวราช กรุงเทพฯ แหล่งชุมชนชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนเป็นจำนวนมาก จัดเป็นย่านธุรกิจการค้า มีร้านอาหารแนวสตรีตฟู้ด (Street Food) ตั้งเรียงรายเป็นแถวยาวตลอดช่วงถนน ซึ่งในช่วงเทศกาลตรุษจีน เยาวราชจะคึกคักมาก ๆ ตลอดสองข้างทางจะประดับประดาไปด้วยโคมไฟสีแดงสดใส มังกรทองผยอง อุโมงค์ไฟ LED ส่องประกายวิบวับน่าประทับใจ เรียกได้ว่า งานตรุษจีน เยาวราช 2567 
  • งานตรุษจีนปากน้ำโพ นครสวรรค์ เชิญร่วมงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ 108 ปี มหัศจรรย์สีสันแห่งศรัทธา ฉลองเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพ วันที่ 3-14 กุมภาพันธ์ 2567 เป็นเวลา 12 วัน 12 คืน
  • งานตรุษจีนหาดใหญ่ เชิญร่วมงานตรุษจีนหาดใหญ่ ประจำปี 2567 วันที่ 9-13 กุมภาพันธ์ 2567 ตั้งแต่เวลา 17.00-23.30 น. ณ โรงเรียนศรีนครมูลนิธิ ถนนเทพสงเคราะห์ และถนนชีอุทิศ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
  • งานตรุษจีน ลำปาง เทศบาลนครลำปาง จัดงานเทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2567 ระหว่างวันที่ 10-11 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณถนนประสานไมตรี มีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ ถ่ายภาพเช็กอินสีสันโคมจีนมังกรทองนครลำปาง Chinatown@Lampang ชมนิทรรศการองค์ความรู้ศิลปวัฒนธรรมจีน กิจกรรม DIY สไตล์จีน การจำหน่ายสินค้าและอาหารสไตล์วัฒนธรรมจีน และอื่น ๆ อีกมากมาย
ตรุษจีน ที่เที่ยวกุมภาพันธ์ 2567

วันวาเลนไทน์ มีที่ไหนจัดงานบ้าง

           วันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก ปี 2567 ตรงกับวันพุธที่ 14 กุมภาพันธ์ คู่รักหลายคู่มักจะใช้วันนี้เป็นวันสำคัญในการจดทะเบียนสมรสหรือแต่งงาน จึงมีหน่วยงานราชการและสถานที่ต่าง ๆ จัดงานมงคลในวันนี้ เช่น
  • สำนักงานเขตบางรัก บริการจดทะเบียนสมรสนอกสำนักทะเบียนในวันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ 2567 โดยปีนี้มาในชื่องาน “พรหมลิขิตผูกพัน รักนิรันดร์ ณ บางรัก (Love Infinity)” พร้อมชวนคู่รักจำนวน 789 คู่ มาจดทะเบียนเพื่อเฉลิมฉลองในวันแห่งความรักนี้ ณ อาคารจิวเวลรี่เทรดเซ็นเตอร์ (ซอยสีลม 19) สำหรับคู่รักที่สนใจสามารถจองคิวออนไลน์ด้วยการสแกน QR Code ในภาพได้ในวันและเวลาราชการ (วันจันทร์-ศุกร์) เวลา 08.00-16.00 น. ตั้งแต่วันนี้ - 12 กุมภาพันธ์ 2567 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สำนักงานเขตบางรัก BangRak District Office โทรศัพท์ 0-2236-1395 ต่อ 6231 หรือ 6233
สำนักงานเขตบางรัก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สำนักงานเขตบางรัก BangRak District Office

  • สวนนงนุช พัทยา อีกหนึ่งที่เที่ยววาเลนไทน์ 2567 ได้จัดกิจกรรม “จดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง” โดยเปิดรับสมัครคู่รักชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วมกิจกรรมแห่ขันหมากบนหลังช้างสุดตระการตา สำหรับคู่รักที่สนใจร่วมจดทะเบียนบนหลังช้าง พร้อมรับของที่ระลึกภายในงาน สมัครร่วมกิจกรรมได้แล้วตั้งแต่วันนี้จนถึง 10 กุมภาพันธ์ 2567 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สวนนงนุช พัทยา Nongnooch Garden Pattaya โทรศัพท์ 06-3054-2569
สวนนงนุช พัทยา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สวนนงนุช พัทยา Nongnooch Garden Pattaya

  • ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จังหวัดลำปาง เชิญชวนคู่รักทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง ฟรี ! ในงาน “รักเธอเท่าช้าง คชบาลสานรัก” วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 ณ ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง โดยเปิดรับสมัครคู่รักจำนวน 20 คู่ เท่านั้น ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2567 พิเศษ รับของที่ระลึกสุดประทับใจและ Gift Voucher ส่วนลดที่พักตลอดทั้งปี 2567 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง The Thai Elephant Conservation Center Lampang โทรศัพท์ 08-6731-8631, 09-3301-5028, 06-1685-9627
ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จังหวัดลำปาง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง The Thai Elephant Conservation Center Lampang

ที่เที่ยวเดือนกุมภาพันธ์ 2567
ภาคเหนือ

1. งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ จังหวัดเชียงใหม่

           จังหวัดเชียงใหม่ เชิญชวนพบกับความยิ่งใหญ่ใน งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 47 อัปเกรดงานใหม่ งานใหญ่ จัดยาวกว่าเดิม 5 วันเต็ม ระหว่างวันที่ 1-5 กุมภาพันธ์ 2567 ณ สวนสาธารณะหนองบวกหาด ภายใต้แนวคิด “บุปผชาติล้านนา ภูษาเวียงพิงค์” พบกับพิธีเปิดงานสุดอลังการในคอนเซ็ปต์ “Miracle of Precious Flora มหัศจรรย์แห่งพฤกษา ความงามเลอค่า นครเชียงใหม่”
งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ จังหวัดเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เทศบาลนครเชียงใหม่

          ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย เช่น การแสดงชุด “เฟสติวัล ล้านนา” จินตนาการความงดงามจากทั้ง 3 ฤดูกาลของเชียงใหม่ ผสมผสานกับศิลปะล้านนาท่ามกลางทุ่งดอกไม้นานาพรรณ อาทิ ทุ่งดอกทิวลิป กุหลาบสเปรย์ ไฮเดรนเยีย ดอกกล้วยไม้ เป็นต้น ประกอบกับงานประติมากรรมน้อยใหญ่อันงดงามอลังการในแบบฉบับที่เหนือจินตนาการ โดดเด่นไม่เหมือนใคร มีการแสดงน้ำพุเต้นระบำ การแสดงดนตรีในสวนดอกไม้ ผสมผสานนวัตกรรมร่วมสมัย กับประตูซุ้มทะลุมิติ การแสดง Mapping Baby Bear กิจกรรมอุโมงค์เรืองแสง ซุ้มอุโมงค์ไม้ไผ่ประดับดอกไม้และไฟ ชมสวนกล้วยไม้ และโซนกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เทศบาลนครเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0-5325-9000

2. เทศกาลบอลลูนนานาชาติ จังหวัดเชียงราย

           ที่สุดของเทศกาลบอลลูนนานาชาติสุดยิ่งใหญ่แห่งปี กลับมาแล้วกับ Singha Park Chiangrai International Balloon Fiesta 2024 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-18 กุมภาพะนธ์ 2567 ณ สิงห์ปาร์ค เชียงราย เตรียมพบกับเทศกาลบอลลูนนานาชาติจาก 11 ประเทศทั่วโลก เช่น สหรัฐอเมริกา, ฝรั่งเศส, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, ลัตเวีย, เกาหลีใต้, ออสเตรเลีย, สวิตเซอร์แลนด์, ออสเตรีย เวียดนาม และไทย รวมทั้งสิ้นกว่า 28 ลูก และการแข่งขันบอลลูนนานาชาติ พร้อมการแสดงโชว์บอลลูน จัดเต็มแสง สี เสียง ยามค่ำคืน
เทศกาลบอลลูนนานาชาติ จังหวัดเชียงราย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Singha Park Chiang Rai สิงห์ปาร์ค เชียงราย

          นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม Balloon Love 2024 บอกรักบนฟ้า เพิ่มความโรแมนติกให้วาเลนไทน์นี้พิเศษมากกว่าเดิม ดื่มด่ำกับการแสดงโขนกลางแปลงแบบเต็มคณะ เรื่องรามเกียรติ์ ชุด “พระจักรีทรงกรดปฐมบทรามเกียรติ์” จาก “กลุ่มศิลปินวังหน้า” กว่า 100 ชีวิต และมหกรรมคอนเสิร์ตสุดโรแมนติกจากศิลปินชื่อดัง ตลอด 5 วัน 5 คืน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมพิเศษรออยู่อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Balloon Tethering, ฟาร์มทัวร์ ชมความสวยงามของดอกไม้ วิวไร่ชา, กิจกรรมแอดเวนเจอร์, ขี่ ATV, สกูตเตอร์, จักรยาน บนเส้นทางธรรมชาติ เป็นต้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Singha Park Chiang Rai สิงห์ปาร์ค เชียงราย โทรศัพท์ 09-1576-0374

3. ทุ่งกิ๊ก จังหวัดลำพูน

           สถานที่ท่องเที่ยวชื่อน่ารักกุ๊กกิ๊ก ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติแม่ปิง ตำบลแม่ลาน อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เป็นทุ่งหญ้าขนาดกว้างใหญ่ อยู่ท่ามกลางป่าเต็งรังและป่าเบญจพรรณ มีวิวทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าจำพวกเก้ง กวาง หมูป่า กระต่ายป่า ไก่ป่า และนกหายากชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นนกหัวขวานใหญ่สีดำ นกเหยี่ยวตีนแดง นกกระทาทุ่ง เป็นต้น ทำให้ที่นี่กลายเป็นสวรรค์ของนักดูนกทั้งหลาย รวมถึงพื้นที่มีลักษณะเป็นทุ่งหญ้ากว้าง เหมาะกับการกางเต็นท์ตั้งแคมป์ จึงมีนักท่องเที่ยวนิยมมากางเต็นท์และเข้าค่ายพักแรมเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญทุ่งกิ๊กแห่งนี้เป็นพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ทำให้ถูกใจสายธรรมชาติที่ชอบความเงียบสงบของป่าเขา สามารถใช้เวลาพักผ่อนแบบตัดขาดโลกภายนอกได้สบาย ๆ เลย
ทุ่งกิ๊ก จังหวัดลำพูน

ที่เที่ยวเดือนกุมภาพันธ์ 2567
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

4. งานเบญจมาศบานในม่านหมอก จังหวัดนครราชสีมา

          ต้อนรับเดือนแห่งความรักที่คนรักดอกไม้ไม่ควรพลาด กับ งานเบญจมาศบานในม่านหมอก ครั้งที่ 22 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-25 กุมภาพันธ์ 2567 ณ แปลงเบญจมาศ อบต.ไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา สัมผัสบรรยากาศอันงดงาม อากาศบริสุทธิ์เย็นสบายสดชื่น ท่ามกลางดอกเบญจมาศหลายสายพันธุ์หลากสีสันนับพันนับหมื่นดอกที่บานสะพรั่งในแปลงสาธิต 6 ไร่ งานนี้เข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
งานเบญจมาศบานในม่านหมอก จังหวัดนครราชสีมา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก งานเบญจมาศบานในม่านหมอก วังน้ำเขียว

           ภายในงานมีแปลงดอกเบญจมาศหลากสีสันตระการตา ซุ้มต้นไม้ให้เซลฟี่โดยรอบแปลง การประกวดและจำหน่ายดอกเบญจมาศ แปลงสาธิตดอกเบญจมาศหลากสายพันธุ์ การแสดงและจำหน่ายสินค้าผักเมืองหนาวปลอดสารพิษ การออกร้านแสดงผลิตภัณฑ์ชุมชน สินค้า OTOP และกิจกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย พลาดไม่ได้กับไฮไลต์ในปีนี้คือ การตักบาตรพระสงฆ์ ท่ามกลางทุ่งเบญจมาศในยามเช้าที่มีไอหมอก ในวันอาทิตย์ที่ 11 กุมภาพันธ์ เวลา 06.30 น. และวันพุธที่ 14 กุมภาพันธ์ จดทะเบียนคู่สมรสในวันวาเลนไทน์ ในดงเบญจมาศบาน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก งานเบญจมาศบานในม่านหมอก วังน้ำเขียว โทรศัพท์ 08-9280-5494

5. บ้านศรีฐาน จังหวัดยโสธร

           บ้านศรีฐาน ตั้งอยู่ในอำเภอป่าติ้ว ห่างจากตัวเมืองยโสธรประมาณ 20 กิโลเมตร เป็นหมู่บ้านที่ชาวบ้านจะทอผ้าและทำหมอนขิดหลังฤดูทำนา ผลิตหมอนขิดเป็นจำนวนมากจนเป็นผลิตภัณฑ์โอทอปที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดเมื่อไปเที่ยวจังหวัดยโสธร
บ้านศรีฐาน จังหวัดยโสธร

            ทั้งนี้ หมอนขิด ในอดีตเป็นสิ่งของที่ใช้ในครัวเรือน และใช้เพื่อแลกเปลี่ยนสิ่งต่าง ๆ แทนการซื้อ-ขาย อีกทั้งใช้ในงานประเพณีต่าง ๆ รวมถึงถวายวัดและใช้เป็นของฝากด้วย ชาวบ้านนิยมนำผ้าขิด (ผ้าทอมือของภาคอีสาน) มาทำหมอนขิด ทำให้มีลวดลายหลากหลายและสีสันสวยงาม จนกลายมาเป็นสินค้ายอดฮิตที่นักท่องเที่ยวนิยมซื้อหาไปเป็นของฝากติดไม้ติดมือกัน

6. พิพิธภัณฑ์สิรินธร จังหวัดกาฬสินธุ์

           พิพิธภัณฑ์สิรินธร พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ที่เก็บรวบรวมโครงกระดูกของไดโนเสาร์ที่เจอในบริเวณนี้ไว้อย่างครบถ้วน ที่เที่ยวอีสานที่น่าสนใจและน่าไปเที่ยวชม เหมาะสำหรับครอบครัวทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ตั้งอยู่ในตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ถือว่าเป็นศูนย์วิจัยเกี่ยวกับไดโนเสาร์และพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์แห่งแรกของไทย โดยได้รับพระราชทานนามจากกรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ว่า “พิพิธภัณฑ์สิรินธร” นั่นเอง
พิพิธภัณฑ์สิรินธร จังหวัดกาฬสินธุ์

ภาพจาก : Physics_joe / Shutterstock.com

           ภายในอาคารจะมีการจัดแสดงนิทรรศการต่าง ๆ มากมาย ทั้งนิทรรศการถาวรและนิทรรศการชั่วคราว โดยมีทั้งการจัดแสดงหุ่นจำลองไดโนเสาร์สยามโมไทรันนัส อีสานเอนซิส และข้อมูลเกี่ยวกับธรณีวิทยาของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นโซนจักรวาลและโลก โซนพาลีโอโซอิก โซนมหายุคมีโซโซอิก โซนวิถีชีวิตไดโนเสาร์ โซนมนุษย์ เป็นต้น เรียกว่าสวยงามน่าตื่นตาและให้ความรู้ได้มากเทียบเท่าพิพิธภัณฑ์ของต่างประเทศเลย น่าจะถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่แน่นอน

ที่เที่ยวเดือนกุมภาพันธ์ 2567
ภาคกลาง

7. งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จังหวัดลพบุรี

           เชิญชวนรณรงค์แต่งไทยเดินเที่ยวงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ ครั้งที่ 36 ประจำปี 2567 ระหว่างวันที่ 9-18 กุมภาพันธ์ 2567 ณ พระนารายณ์ราชนิเวศน์และโบราณสถานต่าง ๆ บริเวณใกล้เคียง เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พร้อมทั้งอนุรักษ์ ฟื้นฟู และสืบสานศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลพบุรี
งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จังหวัดลพบุรี

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

           ภายในงานมีกิจกรรมสนุกสนานมากมาย ทั้งขบวนแห่ประวัติศาสตร์ รำบวงสรวง สวนนารายณ์นฤมิต ตำรับโอสถพระนารายณ์ ทหารวังเปลี่ยนเวร การแสดงละครลิง กิจกรรมแต่งชุดไทยจดทะเบียนสมรส หมากรุกคน ตลาดย้อนยุค ลานวัฒนธรรมและอาหารพื้นบ้าน การแสดงศิลปวัฒนธรรม ซาโม่น “ตลาดมอญเมืองละโว้” ชิม ช้อป สินค้า OTOP ของดีจังหวัดลพบุรี สัมผัสการแสดงแสง สี เสียง ประวัติศาสตร์จินตนาการที่ยิ่งใหญ่สุดอลังการ ในชื่อชุดการแสดง “King Narai มหาราชแห่งแผ่นดิน” ณ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ จังหวัดลพบุรี ซึ่งเปิดให้ชมฟรีอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โทรศัพท์ 09-5559-1478 หรือ เฟซบุ๊ก TAT Lopburi โทรศัพท์ 0-3677-0096-7
 

งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี 2567 แต่งไทยไปเที่ยวงานวังนารายณ์

8. เทศกาลงานเขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี

           เทศกาลพิสูจน์ศรัทธาพิชิตบันได 3,790 ขั้น ขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทบนยอดเขากลับมาอีกแล้ว กับงานประจำปีนมัสการสักการะรอยพระพุทธบาทเขาวงพระจันทร์ ระหว่างวันที่ 10-25 กุมภาพันธ์ 2567 รวม 15 วัน 15 คืน ณ วัดเขาวงพระจันทร์ ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี ด้วยความเชื่อที่ว่าหากใครได้มานมัสการรอยพระพุทธบาทที่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขาจะประสบความสุข สมหวังทุกประการ ทำให้มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเดินทางขึ้นเขาเพื่อไปกราบนมัสการรอยพระพุทธบาทกันอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี
เทศกาลงานเขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดเขาวงพระจันทร์ - KhaowongPhrachan Temple

          โดยเฉพาะในช่วงการจัดงาน ซึ่งเป็นช่วงที่ทางวัดเขาวงพระจันทร์เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเขาได้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งมีการประดับไฟสวยงาม รวมถึงมีร้านค้าไว้คอยให้บริการตลอดเส้นทาง ภายในงานเขาวงพระจันทร์ 2567 มีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น พิธีสรงน้ำหลวงพ่อพุทธโชค การแสดงพระธรรมเทศนา การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน การแสดงดนตรี และการจัดจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง เป็นต้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดเขาวงพระจันทร์ - KhaowongPhrachan Temple โทรศัพท์ 06-1070-7161 หรือ เฟซบุ๊ก TAT Lopburi โทรศัพท์ 0-3677-0096-7
 

เที่ยวงานวัดเขาวงพระจันทร์ 2567 พิชิตบันได 3,790 ขั้น จัดเต็ม 15 วัน 15 คืน

9. มหกรรมหุ่นฟางนกและงานกาชาด จังหวัดชัยนาท

          มหกรรมหุ่นฟางนกชัยนาทและของดีศรีท้องถิ่นจังหวัดชัยนาท ประจำปี 2567 ครั้งที่ 39 จัดวันที่ 8-18 กุมภาพันธ์ 2567 ณ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ และเขื่อนเรียงหิน หน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท พบกับหุ่นฟางนกยักษ์ใหญ่สีสันสวยสะดุดตานานาชนิดที่พาเหรดกันมานับร้อยตัว พร้อมกิจกรรมมากมาย อาทิ สักการะศาลหลักเมือง นมัสการรูปหล่อหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ขบวนแห่หุ่นฟางนกสุดอลังการ หุ่นฟางนกไฮเทคและหุ่นฟางนกสวยงามท่ามกลางสวนป่าอันงดงามประกอบแสง สี เสียง โมบายนก และเลือกซื้อสินค้า OTOP ของดีจังหวัดชัยนาท

มหกรรมหุ่นฟางนกและงานกาชาด จังหวัดชัยนาท

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เทศบาลเมืองชัยนาท

          ทั้งนี้ งานมหกรรมหุ่นฟางนกจัดขึ้นครั้งแรกระหว่างวันที่ 6-12 กุมภาพันธ์ 2529 เพียงปีแรกก็ได้รับความสนใจจากคนไทยทั่วประเทศและดังไกลถึงต่างประเทศ จากวันนั้นถึงวันนี้ผ่านมากว่า 38 ปี งานมหกรรมหุ่นฟางยังคงเป็นงานแห่งอัตลักษณ์ความภาคภูมิใจของชาวชัยนาทไม่เสื่อมคลาย ถือเป็นอีกหนึ่งงานมหกรรมประจำปีที่ต้องอยู่ในปฏิทินการท่องเที่ยวของประเทศไทยเลยทีเดียว สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เทศบาลเมืองชัยนาท โทรศัพท์ 0-5641-4444

ที่เที่ยวเดือนกุมภาพันธ์ 2567
ภาคตะวันออก

10. เทศกาลว่าวนานาชาติบนชายหาดพัทยา จังหวัดชลบุรี

           งานเทศกาลว่าวนานาชาติ Pattaya Internationl Kite on the Beach 2024 หรืองานว่าวพัทยา 2567 กลับมาอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่อลังการ จัดขึ้นวันที่ 22-26 กุมภาพันธ์ 2567 ณ ริมชายหาดเมืองพัทยา และชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พัทยา ตื่นตาตื่นใจไปกับการแสดงโชว์ว่าวขนาดยักษ์ หลากหลายทั้งขนาด สีสัน และรูปแบบ โดย Thaitan Kite Team Thailand ที่ท้าลมโชว์ความสวยงามบนท้องฟ้า พร้อมการแสดงโชว์ว่าวจากประเทศฝรั่งเศส โคลอมเบีย เยอรมนี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานพัทยา โทรศัพท์ 0-3842-7667
เทศกาลว่าวนานาชาติบนชายหาดพัทยา จังหวัดชลบุรี

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานพัทยา

11. เขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี

           ยอดเขาคิชฌกูฏ มีรอยพระพุทธบาทซึ่งเรียกกันทั่วไปว่า พระบาทเขาคิชฌกูฏ หรือ พระบาทพลวง ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี เป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาทที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย สูงกว่า 1,050 เมตร จากระดับน้ำทะเล โดยประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี จะมีการจัดงานในช่วงวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 3 ถึงแรม 15 ค่ำ เดือน 4 ของทุกปี สำหรับปี 2567 มีกำหนดการงานประเพณีนมัสกาลรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ (พระบาทพลวง) ระหว่างวันที่ 10 กุมภาพันธ์ - 9 เมษายน 2567 และมีพิธีบวงสรวงวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567

เขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เขาคิชฌกูฎ-พระบาทพลวง จันทบุรี

          สำหรับการเดินทางขึ้นไปยอดเขานั้นทำได้แค่การเดินเท้า หรือจะเป็นการนั่งรถที่ทางวัดจัดไว้ เพราะเส้นทางลาดชันและเป็นถนนลูกรัง จึงไม่อนุญาตให้นำรถส่วนตัวขึ้นไป สำหรับใครที่อยากจะขึ้นไปยอดเขาจะต้องจองคิวและไปขึ้นรถตามท่ารถที่วัดจัดไว้ 2 จุด คือ จุดวัดพลวงและจุดวัดกะทิง ที่จะมีให้บริการรถตามรอบเวลา โดยจุดไหว้สักการะบนเขาคิชฌกูฏจะมีป้ายบอกคำแนะนำต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้อ่านและทำตาม นอกจากนี้จะมีจุดที่ต้องไปให้ได้อีกจุดคือ ผ้าแดง ที่ต้องเดินขึ้นไปประมาณ 1 กิโลเมตร เมื่อไปถึงลานผ้าแดงจะเป็นบริเวณที่ผู้มีจิตศรัทธาเลื่อมใสและเขียนคำอธิษฐานลงบนผ้าแล้วนำไปแขวนไว้นั่นเอง

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เขาคิชฌกูฎ-พระบาทพลวง จันทบุรี โทรศัพท์ 08-3034-8835 หรือ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี KhaoKhitchakut National Park โทรศัพท์ 0-3960-9672

 

เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี ประจำปี 2567 พร้อมรายละเอียดต่าง ๆ หนึ่งปีมีเพียงครั้ง

12. เกาะช้าง จังหวัดตราด

           เกาะช้าง อีกหนึ่งพิกัดทะเลตะวันออกที่หลายคนอยากแวะไปเที่ยวพักผ่อนกัน เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในประเทศไทย รองจากเกาะภูเก็ต อีกทั้งยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก แต่ความสวยงามไม่แพ้เกาะทางแถบภาคใต้เลย เพราะมีทั้งเกาะเล็กเกาะใหญ่มากมาย หาดทรายสวย ๆ น้ำทะเลใส ๆ แถมบนเกาะยังมีป่าที่อุดมสมบูรณ์ รวมถึงกิจกรรมแน่น ๆ ให้ทำแบบไม่ต้องกลัวเหงาเลยทีเดียว
เกาะช้าง จังหวัดตราด

          ตามที่บอกไปข้างต้นว่าเกาะช้างอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ดังนั้น การเดินทางไปเกาะช้างก็ใช้เวลาไม่นานเลย หากขับรถจากกรุงเทพฯ จะใช้เวลาประมาณ 5-6 ชั่วโมง จากนั้นก็ขึ้นเรือเฟอร์รี่ที่ท่าเรืออ่าวธรรมชาติ ใช้เวลาแค่ครึ่งชั่วโมงก็ถึงเกาะช้างแล้ว
 

เกาะช้าง ที่เที่ยวตราด สถานที่น่าไปเยือนทางภาคตะวันออก

ที่เที่ยวเดือนกุมภาพันธ์ 2567
ภาคใต้

13. เสม็ดนางชี จังหวัดพังงา

           เสม็ดนางชี หนึ่งในที่เที่ยวของจังหวัดพังงาที่หลายคนรู้จักกันดี เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่ใครไปเยือนก็ต้องประทับใจ เพราะสามารถมองเห็นทั้งวิวทิวทัศน์ของเกาะแก่งต่าง ๆ ภูเขาหินปูนของอ่าวพังงา โดยเฉพาะในช่วงเช้าที่แสงของพระอาทิตย์ส่องเป็นประกายออกมา บอกเลยว่าจะหลงรักไปอีกนานทีเดียว นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่รอบจุดชมวิวเสม็ดนางชีมากมายอย่าง ท่าเรือบ้านหินร่ม ท่าเรืออาบแสงจันทร์ และเขาพระอาดหนุ่ม รับรองว่าหากได้ไปจะต้องหลงใหลและเคลิบเคลิ้มไปกับความเรียบง่ายในทุกสรรพชีวิตแห่งท้องทะเลพังงาอย่างถอนตัวไม่ขึ้นแน่นอน
เสม็ดนางชี จังหวัดพังงา

14. หาดถ้ำพระนาง จังหวัดกระบี่

           หาดถ้ำพระนาง หรือ อ่าวถ้ำพระนาง หนึ่งในชายหาดที่สวยงามของจังหวัดกระบี่ มีวิวภูเขาหินปูนและหน้าผา เมื่อเดินไปสุดทางจะพบกับถ้ำที่รายล้อมด้วยทรายขาวและน้ำทะเลใส ช่วงกลางวันจึงเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาเล่นน้ำหรือทำกิจกรรมชายหาดต่าง ๆ เช่น ปีนหน้าผา, อาบแดด, พายเรือคายัก, ดูพระอาทิตย์ตก, เล่นวอลเลย์บอล, ฟุตบอล และอื่น ๆ อีกมากมาย
หาดถ้ำพระนาง จังหวัดกระบี่

          ทั้งนี้ ที่ตั้งของหาดถ้ำพระนางอยู่ห่างจากอ่าวนางเกือบ 3 กิโลเมตร แต่อยู่ใกล้กับหาดไร่เลย์ จึงสามารถเดินถึงกันได้ ถึงแม้ว่าหาดถ้ำพระนางจะอยู่ฝั่งพื้นดิน แต่ไม่สามารถเดินทางมาทางรถได้เพราะถูกกั้นด้วยแนวป่าและภูเขาหินปูน การเดินทางจึงต้องมาทางเรือเท่านั้น

15. จุดชมวิววังผาเมฆ จังหวัดตรัง

          ภาคใต้ก็มีทะเลหมอกสวย ๆ ที่ปังไม่แพ้ภาคเหนือเหมือนกันนะ โดยมีจุดชมวิวทะเลหมอกขึ้นชื่ออยู่ที่ วังผาเมฆ เป็นจุดชมวิวที่ตั้งอยู่ในบริเวณบ้านทุ่งหลวง ตำบลวังมะปราง อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง มีความสูง 1,600 เมตร จากระดับน้ำทะเล สามารถชมวิวของทะเลหมอกบนยอดเขาได้อย่างสวยงาม รวมทั้งยังมีรูปปั้นต่าง ๆ อยู่บริเวณเชิงเขา ทั้งไดโนเสาร์ ช้าง สมเสร็จ ปลาพื้นถิ่น รวมถึงปูเปี้ยว ที่เป็นปูประจำถิ่นของวังผาเมฆอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีประติมากรรมเกี่ยวกับยางพารา ลูกสะบ้า ลูกสะตอ ลูกเนียงต่าง ๆ รวมไปถึงลานน้ำตกเทียม ที่สวยงามอลังการมาก ๆ เช่นเดียวกัน
จุดชมวิววังผาเมฆ จังหวัดตรัง

          หากขึ้นจุดชมวิววังผาเมฆในวันที่ฟ้าเปิด ปลอดโปร่ง จะสามารถมองเห็นทะเลอันดามันและเกาะต่าง ๆ ในจังหวัดกระบี่ทางด้านตะวันตกได้เลยทีเดียว อีกทั้งยังมองเห็นเขาเจ็ดยอดและชายหาดของจังหวัดตรังทางทิศใต้ และเห็นเมืองตรังทางทิศะวันออกได้อีกด้วย นอกจากเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกแล้ว ที่วังผาเมฆยังเป็นอีกหนึ่งจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในมุมสูงที่สวยงามไม่แพ้ที่เที่ยวดังอื่น ๆ เลย ทำให้ที่นี่มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยนิยมมากางเต็นท์เพื่อรอดูแสงอรุณรุ่งของเช้าวันใหม่กัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วังผาเมฆ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง โทรศัพท์ 06-5068-3255, 08-7268-5351

          นี่คือที่เที่ยวเดือนกุมภาพันธ์ 2567 ที่เรานำมาฝากกัน จัดมาให้ครบทั่วทุกภาคของไทย ใครชอบใจที่ไหนก็รีบวางแผนการเดินทาง จับจองที่พัก และชวนคนรัก เพื่อนฝูง และครอบครัว ไปเที่ยวพักผ่อนในเดือนแห่งความรักกันได้เลย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ เที่ยวหน้าหนาว เที่ยวดอย เที่ยวทะเล อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก สำนักงานเขตบางรัก BangRak District Office, เฟซบุ๊ก สวนนงนุช พัทยา Nongnooch Garden Pattaya, เฟซบุ๊ก ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง The Thai Elephant Conservation Center Lampang, เฟซบุ๊ก เทศบาลนครเชียงใหม่, เฟซบุ๊ก Singha Park Chiang Rai สิงห์ปาร์ค เชียงราย, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแม่ปิง - Mae Ping National Park, เฟซบุ๊ก งานเบญจมาศบานในม่านหมอก วังน้ำเขียว, cbtthailand.dasta.or.th, เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์สิรินธร-Dinosaur museum, เฟซบุ๊ก งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช, เฟซบุ๊ก TAT Lopburi, เฟซบุ๊ก วัดเขาวงพระจันทร์ - KhaowongPhrachan Temple, เฟซบุ๊ก เทศบาลเมืองชัยนาท, เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานพัทยา, เฟซบุ๊ก เขาคิชฌกูฎ-พระบาทพลวง จันทบุรี, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี KhaoKhitchakut National Park, tatcontactcenter.com, phangngapao.go.th, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี, เฟซบุ๊ก วังผาเมฆ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวเดือนกุมภาพันธ์ 2567 กุมมือคนรู้ใจไปเที่ยวในเดือนแห่งความรัก อัปเดตล่าสุด 13 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 17:03:42 37,236 อ่าน
TOP