x close

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม 2566 ส่งท้ายลมหนาว พร้อมต้อนรับหน้าร้อนกับที่เที่ยวทั่วไทย

           แนะนำ 15 ที่เที่ยวทั่วไทยในเดือนมีนาคม 2566 เที่ยวสนุก ต้อนรับช่วงซัมเมอร์ ครบรสทั้งเที่ยวเชิงธรรมชาติ ภูเขา ทะเล น้ำตก และงานประเพณีท้องถิ่นที่จัดขึ้นเฉพาะในเดือนสามของปีเท่านั้น
            ผ่านพ้นช่วงหน้าหนาวต้นปี เข้าสู่ช่วงซัมเมอร์อย่างเดือนมีนาคม หลายคนคงกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวไทยสำหรับออกไปพักผ่อนคลายร้อนกับครอบครัวกันบ้าง และสำหรับใครที่ยังไม่มีไอเดียว่าจะไปไหนดี วันนี้เรามีสถานที่ท่องเที่ยวเดือนมีนาคม 2566 มาฝากกัน รับรองว่าตอบโจทย์ทั้งคนชอบท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เชิงวัฒนธรรม และเทศกาลต่าง ๆ อย่างแน่นอน ไปดูกันดีกว่าว่าเดือนมีนาคมไปเที่ยวไหนดี ?

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม 2566
ภาคเหนือ

1. เทศกาลดอกเสี้ยวบาน จังหวัดลำปาง

          ขึ้นเหนือไปดูความสวยงามของดอกเสี้ยว ที่บ้านป่าเหมี้ยง หมู่บ้านเล็ก ๆ ในอำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง เป็นหมู่บ้านที่มีความโดดเด่นทั้งด้านวิถีวัฒนธรรมและธรรมชาติท่ามกลางหุบเขา โดยในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคมของทุกปี ต้นดอกเสี้ยวป่า (ดอกเสี้ยวขาวหรือดอกชงโคป่า) ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติจำนวนมากจะบานสะพรั่งพร้อมกันทั้งผืนป่า ซึ่งจะพบมากที่สุดในชุมชนบ้านป่าเหมี้ยง จนมีการจัดเทศกาลดอกเสี้ยวบาน ให้เป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวที่อยากจะมาดูความสวยงามแบบ Unseen ด้วยตาของตัวเอง
เที่ยวเดือนมีนาคม 66

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานลำปาง

เที่ยวเดือนมีนาคม 66

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานลำปาง

เที่ยวเดือนมีนาคม 66

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานลำปาง

           ในปี 2566 ททท.สำนักงานลำปาง จัดกิจกรรม เที่ยวสุดฟิน อินป่าเหมี้ยง สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจร่วมงานเทศกาลดอกเสี้ยวบาน ในระหว่างวันที่ 3-5 มีนาคม 2566 โดยสามารถลงทะเบียนจองรถสองแถวราคาพิเศษจากอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน แวะเที่ยวชมดอกเสี้ยวบาน ณ ลานดอกเสี้ยวบาน และร่วมงานเทศกาลดอกเสี้ยวบาน ณ ชุมชนบ้านป่าเหมี้ยง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานลำปาง โทรศัพท์ 0-5422-2214

2. ประเพณีนมัสการพระธาตุช่อแฮ จังหวัดแพร่

          ในเดือนมีนาคม ใครที่กำลังวางแผนอยากไปเที่ยวแพร่ ต้องไม่พลาดงานบุญใหญ่ประจำปีของจังหวัด กับงานประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ เมืองแพร่แห่ตุงหลวง ประจำปี 2566 จัดขึ้นในวันขึ้น 9 ค่ำ ถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 เหนือ เดือน 4 ใต้ ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 28 กุมภาพันธ์ - 6 มีนาคม 2566 ที่วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง โดยนักท่องเที่ยวสามารถชมขบวนแห่เครื่องสักการะโบราณล้านนา ขบวนช้างเจ้าหลวง ขบวนเล่าขานตำนานช่อแฮ รวมถึงขบวนตุงหลวงสักการบูชาองค์พระธาตุ และได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของขบวนแห่เครื่องสักการะ ด้วยการบูชาตุงบูชาพระธาตุ ถือเข้าร่วมขบวนสักการบูชาองค์พระธาตุในครั้งนี้ได้
เที่ยวเดือนมีนาคม 66

          ภายในงานยังมีกิจกรรมสนุก ๆ อีกมากมาย เช่น ตลาดวัฒนธรรมภูมิปัญญา ข่วงศิลป์ถิ่นโกศัย นิทรรศการวิถีชีวิตช่อแฮ แข่งขันการตีกลองสะบัดชัย ประกวดร้องเพลง ประกวดภาพวาดวิถีช่อแฮ ประกวดภาพถ่ายโบราณ การแสดงแสงสีเสียง เล่าขานตำนานพระธาตุช่อแฮ บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของวัดพระธาตุช่อแฮ กิจกรรมฟ้อนปูจาพระธาตุช่อแฮ และกิจกรรมการทำบุญสักการะพระธาตุช่อแฮ การทำบุญตักบาตร และร่วมพิธีเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุ เนื่องในวันมาฆบูชา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง โทรศัพท์ 0-5459-9209 หรือ เฟซบุ๊ก ข่าวสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่ 

3. งานเวียนเทียนทางน้ำกลางกว๊านพะเยา จังหวัดพะเยา

           ประเพณีสำคัญของชาวพะเยาที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลกกับ พิธีเวียนเทียนกลางน้ำ เป็นประเพณีที่จัดขึ้นในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาปีละ 3 ครั้ง คือ วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา และวันอาสาฬหบูชา เป็นการเวียนเทียนกลางน้ำหนึ่งเดียวในโลก โดยในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 มีนาคม 2566 ณ วัดติโลกอาราม ซึ่งเป็นวัดที่ตั้งอยู่กลางน้ำ พร้อมชมทิวทัศน์กว๊านพะเยา และการแสดงศิลปวัฒนธรรม นอกจากนี้ภายในงานยังมีอาหารท้องถิ่นพื้นบ้านของชาวพะเยาให้ได้ลองชิม และมีผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอปจังหวัดพะเยา ให้ได้เลือกซื้ออีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานเชียงราย-พะเยา โทรศัพท์ 0-5374-4674-5
เที่ยวเดือนมีนาคม 66

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานเชียงราย-พะเยา

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม 2566
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

4. ปรากฏการณ์พระอาทิตย์ตกตรง 15 ช่องประตู จังหวัดบุรีรัมย์

          เป็นทั้งปรากฏการณ์ธรรมชาติและงานประจำปีที่สำคัญอย่างมากในจังหวัดบุรีรัมย์ กับวันที่แสงอาทิตย์จะขึ้น-ตกตรงช่องประตูทั้ง 15 บานเป็นแนวเดียวกัน ซึ่งเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ที่ 1 ปี จะมีเพียง 4 ครั้งเท่านั้น และจากข้อมูล เฟซบุ๊ก อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง บุรีรัมย์ Phanom Rung Historical Park อัปเดตเกี่ยวกับข้อมูลของปรากฏการณ์พระอาทิตย์ขึ้น-ตก ลอดช่อง 15 บานของปราสาทพนมรุ้ง ประจำปี 2566 ได้แก่
 

  • ครั้งที่ 1 พระอาทิตย์ตก วันที่ 5-7 มีนาคม เวลาประมาณ 18.15 น.

  • ครั้งที่ 2 พระอาทิตย์ขึ้น วันที่ 3-5 เมษายน เวลาประมาณ 06.03 น.

  • ครั้งที่ 3 พระอาทิตย์ขึ้น วันที่ 8-10 กันยายน เวลาประมาณ 05.57 น.

  • ครั้งที่ 4 พระอาทิตย์ตก วันที่ 5-7 ตุลาคม เวลาประมาณ 17.55 น.

เที่ยวเดือนมีนาคม 66

          โดยจะมีการจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ปี 2566 ในระหว่างวันที่ 31 มีนาคม - 2 เมษายน 2566 ซึ่งภายในงานจะมีกิจกรรมมากมายให้เข้าร่วม รวมถึงได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์และชมความงดงามของสถานที่แห่งนี้ไปพร้อม ๆ กันด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง บุรีรัมย์ Phanom Rung Historical Park โทรศัพท์ 0-4466-6251

5. เทศกาลดอกลำดวนบาน จังหวัดศรีสะเกษ

           งานเทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ ประจำปี 2566 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-12 มีนาคม 2566 ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีศรีสะเกษ เป็นประเพณีสำคัญของชนเผ่าไทศรีสะเกษ ได้แก่ ชาวเขมร ชาวลาว ชาวส่วย และชาวเยอ หรือชนเผ่าพื้นเมือง เขมร-ป่าดง ภายในงานจะมีความรื่นรมย์จากความหอมเย็นละมุนของดอกลำดวน ที่เบ่งบานผลิดอกจากต้นลำดวนกว่า 5 หมื่นต้น ส่งกลิ่นหอมอบอวลไปทั่วบริเวณ พร้อมเลือกลิ้มชิมรสอาหารพื้นเมืองศรีสะเกษของชนเผ่า ลาว เขมร ส่วย เยอ และชมการแสดงแสง สี เสียง "อารยธรรมแห่งศรัทธา มนตรา ศรีพฤทเธศวร ตอนรอยบรรพชน" อันเป็นตำนานการสร้างเมืองศรีสะเกษที่ยิ่งใหญ่ตระการตา
เที่ยวเดือนมีนาคม 66

ภาพจาก : เทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่า ไทศรีสะเกษ

          นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ภายในงาน ได้แก่ การแสดงประเพณี ศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิตของชนเผ่า 4 เผ่า การแสดงนิทรรศการภาพเขียน งานศิลปะของศิลปินท้องถิ่น การแสดงภาพวาด และสาธิตการวาดภาพของศิลปินท้องถิ่น กิจกรรมถ่ายภาพติดแสตมป์ที่ระลึก และการแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป เป็นต้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่า ไทศรีสะเกษ

6. ประเพณีบุญผะเหวด จังหวัดร้อยเอ็ด

            งานบุญผะเหวด หรือบุญมหาชาติ เป็นบุญประจําเดือนสี่ ตามฮีตสิบสอง ที่ชาวอีสานในจังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมกับคณะสงฆ์ หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ตลอดจนประชาชนชาวจังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมใจกันจัดขึ้นตั้งแต่ปี 2534 เป็นต้นมา โดยในปี 2566 มีกำหนดจัดงานมหาทานบารมี ประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด ประจําปี 2566 ในระหว่างวันที่ 3-5 มีนาคม 2566 ที่บริเวณลานสาเกตนคร สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด และบึงพลาญชัย อําเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด
เที่ยวเดือนมีนาคม 66

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สวท.ร้อยเอ็ด FM 94 MHz

          นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวจังหวัดร้อยเอ็ด ได้เรียนรู้ประเพณีบุญผะเหวดเรื่องพระมหาเวสสันดรชาดก ที่แสดงบารมี 10 ประการของพระชาติสุดท้ายของพระพุทธเจ้าที่ได้ทรงเพียรบําเพ็ญเพื่อจะได้ตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า รวมถึงพิธีต่าง ๆ ในงาน เช่น พิธีแห่พระอุปคุตพระราชทาน พิธีเจริญพระพุทธมนต์ และอิ่มท้องกับข้าวปุ้นที่กินฟรีได้ตลอดงาน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดร้อยเอ็ด โทรศัพท์ 0-4351-5021 หรือ เฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดร้อยเอ็ด

7. ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จังหวัดยโสธร

           ชมความงามที่ 1 ปี จะมีเพียงแค่ 1 ครั้ง กับงานประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก งานประจำปีของชาวบ้านฟ้าหยาด (อำเภอมหาชนะชัย) แห่งเมืองบั้งไฟ ที่จะนำข้าวตอกสีขาวมาร้อยเป็นมาลัยสายยาวแล้วจัดขบวนแห่ไปถวายเพื่อเป็นพุทธบูชาเนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา นับเป็นงานประเพณีดั้งเดิมที่งดงามและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชุมชนลุ่มน้ำชีที่สืบทอดต่อเนื่องกันมา โดยในปี 2566 กำหนดการประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก ประจำปี 2566 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-5 มีนาคม 2566 ณ บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร
เที่ยวเดือนมีนาคม 66

ภาพจาก : THITIKORN MANEEPRAO / Shutterstock.com

          นักท่องเที่ยวสามารถชมความสวยงามของขบวนมาลัยข้าวตอกได้ตลอดทั้งวัน พร้อมชมการแสดงบนเวที และชิมช้อปสินค้าโอทอป สินค้าเกษตรอินทรีย์ สินค้าวัฒนธรรม และของกิน ของฝากมากมาย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยโสธร โทรศัพท์ 0-4571-1093

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม 2566
ภาคตะวันตก

8. อุทยานแห่งชาติลำคลองงู จังหวัดกาญจนบุรี

          สายแอดเวนเจอร์ที่คิดถึงการเดินป่า กระโดดน้ำตก และเข้าถ้ำไปชมความงามของธรรมชาติ ต้องถูกใจสิ่งนี้ เพราะอุทยานแห่งชาติลำคลองงู จังหวัดกาญจนบุรี เปิดแหล่งท่องเที่ยวถ้ำเสาหินและถ้ำนกนางแอ่น ประจำปี 2566 ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม - 30 เมษายน 2566 โดยจะเปิดบริการทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ แบ่งรอบการท่องเที่ยวออกเป็น 3 รูปแบบ ได้แก่
 

  • รูปแบบที่ 1 ถ้ำเสาหิน (วันศุกร์) ถ้ำนกนางแอ่น (วันเสาร์)
  • รูปแบบที่ 2 ถ้ำนกนางแอ่น (วันศุกร์) ถ้ำเสาหิน (วันเสาร์)
  • รูปแบบที่ 3 ถ้ำนกนางแอ่น แบ่งเป็นรอบเช้าและรอบบ่าย
เที่ยวเดือนมีนาคม 66

           สำหรับผู้สนใจการท่องเที่ยวถ้ำเสาหินและถ้ำนกนางแอ่น ประจำปี 2566 สามารถจองได้ตั้งแต่วันที่ 20-24 กุมภาพันธ์ 2566 และสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติลำคลองงู - Lam Khlong Ngu National Park หรือโทรศัพท์ 08-4913-2381, 08-3151-8320

9. งานพระนครคีรี เมืองเพชร จังหวัดเพชรบุรี

           งานพระนครคีรี เมืองเพชร ครั้งที่ 36 หรือ งานพระนครคีรี 2566 จัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ เยือนถิ่นเมืองพริบพรี สดุดีจอมราชัน แดนสร้างสรรค์อาหารไทย เพื่อเทิดพระเกียรติบูรพมหากษัตราธิราชเจ้า รัชกาลที่ 4, 5 และ 6 ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ต่อจังหวัดเพชรบุรี จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-26 มีนาคม 2566 ณ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง)
เที่ยวเดือนมีนาคม 66

          ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย ทั้งการแสดงศิลปวัฒนธรรมประเพณี สกุลช่างเมืองเพชร และพลาดไม่ได้ที่ต้องมาคือ ชมพลุหลากสีบนเขาวัง พระนครคีรี ยิ่งใหญ่ตระการตาทุกค่ำคืน นอกจากนั้นยังมีอาหารพื้นบ้าน ขนมพื้นถิ่น สินค้าพื้นเมืองเพชรบุรี หลากหลายของดีที่ไม่มีที่ใดเหมือน ไว้รองรับให้นักท่องเที่ยวทั่วประเทศได้มาชม ชิม ช้อป แชะ ได้อย่างจุใจ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเพชรบุรี

10. เกาะจาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

            อีกหนึ่งเกาะสวยในภาคตะวันตกที่มีท้องทะเลสมบูรณ์และงดงามเทียบกับภาคใต้ได้สบาย ๆ กับ เกาะจาน ซึ่งอยู่ในความดูแลของ อุทยานแห่งชาติหาดวนกร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยเกาะจานแห่งนี้เป็นเกาะเล็ก ๆ มีหุบเขาล้อมรอบ และมีป่าไม้พืชพรรณสมบูรณ์ เมื่อไปถึงเกาะจะได้พบกับทรายละเอียดสีขาวสะอาด น้ำทะเลสีครามใส เป็นสวรรค์ของคนชอบดำน้ำตื้น ชื่นชอบดูโลกใต้ทะเล มีปะการังหลายชนิดให้ชมกันอย่างจุใจ โดยเฉพาะปะการังถ้วยสีส้ม ที่มีความโดดเด่นสวยงามมาก รวมถึงยังมีปลาน้อยใหญ่มากมาย เช่น ปลานกแก้ว ปลาการ์ตูนอินเดียนแดง เป็นต้น นับเป็นอีกหนึ่งทะเลสวยของไทยในจังหวัดไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ที่น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่เที่ยวเดือนมีนาคมนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Hatwanakorn National Park อุทยานแห่งชาติหาดวนกร จ.ประจวบคีรีขันธ์ โทรศัพท์ 06-3142-1121
เที่ยวเดือนมีนาคม 66

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม 2566
ภาคตะวันออก

11. เกาะขาม จังหวัดตราด

          ลมหนาวเริ่มหายไป กลายเป็นอากาศร้อนเข้ามาแทนที่ จะคลายร้อนทั้งทีก็ต้องไปเที่ยวทะเลกันดีกว่า กับที่เที่ยวเดือนมีนาคมสไตล์คนรักทะเลกับ เกาะขาม จังหวัดตราด เกาะที่มีความสวยงามเป็นอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย จนได้รับฉายาว่าเป็น ไข่มุกแห่งทะเลอ่าวไทย เลยทีเดียว เกาะขามเป็นเกาะเล็ก ๆ ที่ยังมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และเงียบสงบ จุดเด่นอยู่ที่หาดทรายขาวทอดยาวออกไปในทะเลประมาณ 300 เมตร และกลุ่มหินภูเขาไฟสีดำตัดกับสีของน้ำทะเลสีมรกตใส สามารถดำน้ำชมปลาสวยงามและปะการังได้อย่างเต็มตา สำหรับที่พักบนเกาะขามยังไม่เปิดให้เข้าพัก แต่สามารถอยู่เที่ยวชิล ๆ ชมพระอาทิตย์ตกดิน จากนั้นนั่งเรือต่อไปเข้าพักที่เกาะหมากที่อยู่ใกล้ ๆ กันได้
เที่ยวเดือนมีนาคม 66

12. อ่าวคุ้งกระเบน จังหวัดจันทบุรี

           เที่ยวชมธรรมชาติใกล้ ๆ กรุงเทพฯ กันที่ อ่าวคุ้งกระเบน หรือศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นพื้นที่ศึกษาค้นคว้าวิจัยแนวทางการพัฒนาที่เหมาะสมต่อสภาพพื้นที่ชายฝั่งจังหวัดจันทบุรี มีป่าไม้ร่มรื่น มีสะพานไม้ระแนงทอดยาวเข้าไปในดงป่าชายเลน ให้เราได้เดินลัดเลาะชมธรรมชาติของป่าโกงกางกันอย่างใกล้ชิด มีพรรณไม้ต่าง ๆ เช่น แสมขาว แสมดำ ลำพู โปรงแดง โปรงขาว โกงกางใบใหญ่ โกงกางใบเล็ก ฯลฯ ปู ปลา ให้ได้ชมกันตลอดทาง ระหว่างทางจะมีศาลาให้ความรู้ในเรื่องราวต่าง ๆ ของป่าชายเลน พรรณไม้ พันธุ์สัตว์ จุดชมวิวเป็นระยะ สำหรับใครที่ชอบชมบรรยากาศของอ่าวก็สามารถพายเรือคายักไปยังปากอ่าวเพื่อชมวิวได้
เที่ยวเดือนมีนาคม 66

            นอกจากนี้ยังมี จุดชมวิวลานหินสีชมพู ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ตั้งอยู่ภายในบริเวณเขตห้ามล่าสัตว์คุ้งกระเบน ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมลานหินสีชมพูอมม่วง-สีน้ำตาลแดง ซึ่งจะเผยโฉมให้เห็นในช่วงเวลาน้ำลงตอนกลางวัน ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์จนถึงเดือนมิถุนายนของทุกปีด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โทรศัพท์ 0-3943-3216
เที่ยวเดือนมีนาคม 66

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม 2566
ภาคใต้

13. ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ จังหวัดนครศรีธรรมราช

            ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ เป็นงานประเพณีที่เก่าแก่และสำคัญของชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยชาวบ้านจะร่วมแรงร่วมใจกันนำผ้าผืนยาวนับพันหลาไปบรรจงพันโอบรอบฐานองค์พระบรมธาตุเจดีย์ อันเป็นเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร นครศรีธรรมราช โดยมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-6 มีนาคม 2566 ซึ่งในปีนี้ วันมาฆบูชา จะตรงกับวันจันทร์ที่ 6 มีนาคม 2566 เป็นวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 ถือเป็นการจัดงานที่เป็นมหากุศลยิ่งใหญ่ เพื่อรณรงค์ให้พุทธศาสนิกชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของวันมาฆบูชา และเพื่อจรรโลงสังคมไทยให้เป็นสังคมที่ดี มีคุณธรรม จริยธรรมอย่างยั่งยืน ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และวัฒนธรรม และเป็นการจัดงานสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของบรรพบุรุษชาวนครศรีธรรมราชที่สืบทอดมาช้านาน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช
เที่ยวเดือนมีนาคม 66

ภาพจาก : sarayut_sy / Shutterstock.com

14. เกาะไม้ท่อน จังหวัดภูเก็ต

           ช่วงเวลาที่คนรักทะเลต้องโปรดปราน กับเดือนมีนาคมที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการลงใต้ไปเที่ยวทะเลสวย ๆ กับ เกาะไม้ท่อน ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น มัลดีฟส์แห่งอันดามัน เป็นอีกหนึ่งเกาะสวย ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของจังหวัดภูเก็ต ห่างไปเพียง 9 กิโลเมตร เดินทางไม่ไกล ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาทีเท่านั้น ก็จะพบกับความสวยงามของเกาะไม้ท่อน ที่มีลักษณะยาวเหมือนท่อนไม้ หาดทรายขาวเนียนสะอาด น่าเดินเล่นชิล ๆ ที่สำคัญเกาะแห่งนี้เป็นเกาะส่วนตัว จึงมีนักท่องเที่ยวมาน้อย ความเป็นธรรมชาติจึงมีอยู่อย่างมาก แนวปะการังมีความสมบูรณ์ เหมาะกับกิจกรรมดำน้ำดูปะการัง แถมเกาะแห่งนี้ยังเป็นศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำอีกด้วย แต่อย่างที่บอกไปว่า เกาะนี้เป็นเกาะส่วนตัว ดังนั้นการมาเที่ยวต้องผ่านบริษัทนำเที่ยวที่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของเกาะก่อนจึงสามารถเที่ยวได้
เที่ยวเดือนมีนาคม 66

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม 2566
ภาคกลาง

15. เล่นน้ำตกชุ่มฉ่ำ จังหวัดนครนายก

          ใครไม่อยากไปเที่ยวไหนไกล ๆ ก็แนะนำเป็นที่เที่ยวเชิงธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ อย่างน้ำตกสวย ๆ ในจังหวัดนครนายก แค่ขับรถไม่ไกลก็ได้ชุ่มฉ่ำคลายร้อนกับสายน้ำเย็น ๆ สายลมเอื่อย ๆ ชมธรรมชาติต้นไม้ใบหญ้าเพื่อชาร์จแบตให้กับร่างกายแล้ว ซึ่งจังหวัดนครนายกก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีน้ำตกมากมายหลายที่ให้ลองเลือกไปพักผ่อนกัน เช่น
น้ำตกนางรอง
           ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นน้ำตกขนาดกลางที่ไหลลดหลั่นลงมาเป็นชั้น ๆ มีความสูงไม่มากนัก แต่ความสวยงามจากธรรมชาตินั้นไม่ธรรมดาเลย ที่นี่เป็นน้ำตกอีกแห่งหนึ่งที่สามารถมาเที่ยวได้ทุกฤดูกาล เพราะมีน้ำให้เล่นกันตลอดทั้งปีเลย
เที่ยวเดือนมีนาคม 66

น้ำตกสาริกา
          ตั้งอยู่ที่ตำบลสาริกา ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ สายน้ำไหลตกจากหน้าผาเป็นทอด ๆ มีมากถึง 9 ชั้น โดยชั้นที่สูงที่สุดมีความสูงมากถึง 100 เมตร น้ำใสมาก มีจุดให้ลงเล่นน้ำหลายจุด และยังมีพื้นที่ให้นั่งกินข้าวริมน้ำตก มีทางเดินลัดเลาะตลอดลำธารไปจนถึงชั้นที่สูงที่สุด
เที่ยวเดือนมีนาคม 66

น้ำตกช่องลม

          อยู่ภายในเขื่อนขุนด่านปราการชล ลักษณะเป็นน้ำตกชั้นหินเตี้ย ๆ อยู่ปากคลองช่องลม ซึ่งเป็นคลองที่จะไหลลงสู่เขื่อนขุนด่านปราการชล น้ำใส ในช่วงหน้าฝนน้ำจะเยอะ และเรือหางยาวก็จะเข้าไปได้ใกล้น้ำตก ไม่ต้องเดินไกล แต่ถ้าช่วงหน้าแล้งเรือจะจอดได้แค่ด้านนอก ต้องเดินราว ๆ 2-3 กิโลเมตร ซึ่งตรงทางเดินก็จะสวยงามไปอีกแบบ จะได้เห็นก้อนหินน้อยใหญ่อยู่ท่ามกลางร่องเขาสีเขียว อากาศเย็นสบายสดชื่นมาก

เที่ยวเดือนมีนาคม 66

          และทั้งหมดนี้ก็คือ 15 ที่เที่ยวเดือนมีนาคม ที่เราคัดมาแนะนำ หวังว่าจะช่วยเป็นไอเดียได้ว่า เดือนมีนาคมนี้ จะไปเที่ยวไหนดี มีให้เลือกทั้งที่เที่ยวเชิงธรรมชาติ และงานประเพณีต่าง ๆ คอนเฟิร์มว่าทุกที่บรรยากาศดี สวยงาม มีเสน่ห์เฉพาะตัว ใครยังไม่เคยไปที่ไหน รีบไปเช็กอินด่วน ๆ เลย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานลำปาง, เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง, เฟซบุ๊ก ข่าวสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่, เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานเชียงราย-พะเยา, เฟซบุ๊ก อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง บุรีรัมย์ Phanom Rung Historical Park, เฟซบุ๊ก เทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่า ไทศรีสะเกษ, เฟซบุ๊ก สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดร้อยเอ็ด, เฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดร้อยเอ็ด, เฟซบุ๊ก สวท.ร้อยเอ็ด FM 94 MHz, เฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยโสธร, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติลำคลองงู - Lam Khlong Ngu National Park, เฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเพชรบุรี, เฟซบุ๊ก Hatwanakorn National Park อุทยานแห่งชาติหาดวนกร จ.ประจวบคีรีขันธ์, เฟซบุ๊ก ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ, เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวเดือนมีนาคม 2566 ส่งท้ายลมหนาว พร้อมต้อนรับหน้าร้อนกับที่เที่ยวทั่วไทย อัปเดตล่าสุด 22 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 11:53:09 20,909 อ่าน
TOP