x close

เช็กลิสต์ที่เที่ยวนครนายก ที่ไหนเปิดให้เที่ยวอีกครั้งแล้วบ้าง

          ที่เที่ยวนครนายก ลองเช็กดูหน่อยดีกว่าว่ามีที่ไหนเปิดให้เที่ยวแล้วบ้าง ? เก็บไว้เป็นลิสต์ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ขับรถมาแป๊บเดียวก็ถึงเลย
          เติมเต็มความสุขและความสนุกกับที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่จังหวัดนครนายก ใช้เวลาเดินทางไม่นาน คุณก็จะได้พบกับสถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ ซึ่งช่วงนี้ต่างก็ทยอยกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังการแพร่ระบาดโควิด 19 หลายคนอาจจะยังลังเลไม่แน่ใจว่าที่ไหนเปิด หรือที่ไหนปิดอยู่บ้าง เราเช็กมาให้ขาเที่ยวได้เตรียมตัว เผื่อเกิดว่ามีวันว่างอย่างวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะได้ตรงดิ่งไปเที่ยวกันได้เลย

1. วัดฝั่งคลอง

          นอกจากที่นี่จะเป็นศาสนสถานสำคัญของจังหวัดนครนายกแล้ว ภายในยังมีพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดฝั่งคลอง เป็นสถานที่รวบรวมข้าวของเครื่องใช้ของชาวไทยพวนหรือชาวไทยเชื้อสายจีนที่อพยพมาจากมณฑลยูนนานเข้ามาตั้งรกรากในประเทศไทยสมัยอดีตกว่า 200 ปีมาแล้ว ซึ่งสิ่งของเหล่านี้ได้สะท้อนวัฒนธรรมและวิถีชีวิตอันเป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาได้เราได้ศึกษาไม่ว่าจะเป็น ผ้าซิ่นไทยพวน โม่หิน ถังต้มกาแฟโบราณอุปกรณ์ทำการเกษตร และเครื่องมือทอผ้า เป็นต้น นับเป็นอีกหนึ่งคลังความรู้ พร้อมเปิดให้ประชาชนสนใจเข้ามาตักตวงความรู้ได้อย่างเต็มที่

          พิกัด Google Maps : วัดฝั่งคลอง
          ที่อยู่ : ถนนสุวรรณศร ตำบลเกาะหวาย อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก

2. เมืองโบราณดงละคร

          เดิมเรียกว่า “เมืองลับแล” เป็นสถานที่ตั้งเมืองโบราณสมัยทวารวดีและขอม ภายในเมืองสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นที่อาศัยของชนชั้นปกครอง ส่วนประชาชนตั้งบ้านเรือนกระจัดกระจายอยู่ในบริเวณที่ลุ่มรอบเมือง โดยคำว่า "ดงละคร" เพี้ยนมาจากคำว่า "ดงนคร" หมายถึงเมืองซึ่งอยู่กลางป่า ตามตำนานในสมัยก่อนชาวบ้านมักได้ยินเสียงเพลงมโหรีคล้ายมีการแสดงละครลอยมาจึงเรียกกันว่าดงละคร ภายในมีคูน้ำและคันดินเป็นแนวกำแพงเมือง สันคูเมืองรูปวงรีล้อมรอบ 2 ชั้น นอกจากนี้ยังมีการขุดค้นพบโบราณวัตถุต่าง ๆ เช่น เศษภาชนะดินเผา ลูกปัดแก้ว ลูกปัดหิน เบี้ยดินเผา เศียรพระพุทธรูปกะไหล่ทอง เป็นต้น และได้นำมาจัดแสดงไว้ในบริเวณเมืองละครอีกด้วย

          พิกัด Google Maps : เมืองโบราณดงละคร
          ที่อยู่ : ซอยพาณิชย์เจริญ 3 ซอยนครนายก-ดงละคร อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก

3. ตลาดโรงเกลือ

          สถานที่ที่ขาช้อปทั้งหลายควรค่าแก่การแวะมาเช็กอิน สินค้าของที่นี่มีให้เลือกละลานตา ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องประดับ อุปกรณ์ไฟฟ้า ของใช้ในครัว ผ้าม่าน ตุ๊กตา ผ้าห่ม รวมถึงอุปกรณ์แคมปิ้ง และอื่น ๆ อีกมากมาย ราคาสินค้าก็ไม่แพง เลือกซื้อเลือกต่อราคากันตามความพอใจ เดินเลือกซื้อของได้ชิล ๆ เพราะมีหลังคาตลอดทางเดิน คราวนี้ก็เดินได้แบบไม่ต้องกลัวเรื่องแดดเลยสักนิด กลับมาเปิดหลังโควิด 19 ทั้งที เห็นทีว่าต้องเดินทางไปอุดหนุนเสียหน่อยแล้ว

          พิกัด Google Maps : ตลาดโรงเกลือ
          ที่อยู่ : ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3049 ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก

4. ล่องแก่งแม่น้ำนครนายก

          นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมความท้าทายสำหรับนักท่องเที่ยวสายแอดแวนเจอร์ในช่วงฤดูฝน (ตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม) โดยจุดเริ่มต้นผจญภัยการล่องแก่งแม่น้ำนครนายกอยู่บริเวณเชิงสะพานท่าด่าน เลาะเลี้ยวไปตามลำน้ำนครนายก ในระดับความแรงของสายน้ำที่ 1-3 ผ่านแก่งต่าง ๆ ที่สร้างความสนุกตื่นเต้นตลอดระยะทางในการล่องแก่งประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ถึงอย่างนั้น นักท่องเที่ยวก็ต้องไม่ตกอยู่ในความประมาท ปฏิบัติตามกฎระเบียบต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

          (*** มีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว 5 คน/เรือ 1 ลำ)

ที่เที่ยวนครนายก

ภาพจาก Studio / shutterstock.com

          พิกัด Google Maps : ล่องแก่งแม่น้ำนครนายก
          ที่อยู่ : หมู่ 1 ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก
          เฟซบุ๊ก : ท่าด่าน ล่องแก่งนครนายก

5. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (ฝั่งจังหวัดนครนายก)

          แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ แน่นอนว่าพลาดไม่ได้กับการแวะชมความอลังการของน้ำตกเหวนรก ตลอดจนแวะจุดท่องเที่ยวชื่อดังมากมาย เช่น ผาเดียวดาย, ผาตรอมใจ, น้ำตกเหวสุวัต, น้ำตกกองแก้ว, น้ำตกผากล้วยไม้ และอื่น ๆ มากมาย เป็นต้น

          ทั้งนี้ ในส่วนของอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศได้มีมาตรการสำหรับการท่องเที่ยวอุทยานหลังโควิด 19 โดยนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวอุทยานจำเป็นจะต้องจองผ่านแอป QueQ ตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป (สามารถจองล่วงหน้าได้ 15 วัน) และในส่วนของที่พัก เปิดระบบจองออนไลน์เว็บไซต์ nps.dnp.go.th ในวันที่ 26 มิถุนายน 2563 ตั้งแต่เวลา 12.00 น.เป็นต้นไป

ที่เที่ยวนครนายก

          ข้อปฏิบัติสำหรับการเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แบบ New Normal

         - รองรับนักท่องเที่ยวได้ 5,000 คน/รอบ

         - นักท่องเที่ยวสามารถกางเต็นท์พักค้างแรมได้ตามปกติ แต่ต้องรักษาระยะห่างระหว่างเต็นท์

         - ชมบรรยากาศอ่างเก็บน้ำ จุดชมวิว ถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ ชมนิทรรศการในศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

         - เดินป่าศึกษาธรรมชาติในเส้นทางศึกษาธรรมชาติต่าง ๆ

         - ไม่เปิดให้เล่นน้ำ

         พิกัด Google Maps : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (ฝั่งจังหวัดนครนายก)
         ที่อยู่ : ตำบลหินตั้ง อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก (ฝั่งจังหวัดนครนายก)
         เบอร์โทรศัพท์ : 086 092 6529
         เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ - Khao Yai National Park

6. น้ำตกสาริกา

           หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ความสวยงามอยู่ที่การชื่นชมความอลังของสายธารน้ำตกจากหน้าผา ซึ่งมีมากถึง 9 ชั้น บริเวณน้ำตกชั้นล่างมีแอ่งน้ำให้เล่นน้ำได้ น้ำใสสะอาดมาก มีทางเดินลัดเลาะตลอดลำธารไปจนถึงชั้นที่สูงที่สุด สามารถนั่งปิกนิกกินข้าวบริเวณน้ำตกได้ เหนือสิ่งอื่นใด ทุกคนที่เดินทางมาเที่ยวขอให้ช่วยกันรักษาความสะอาด เพื่อที่ว่าจะได้มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ อยู่กับเราไปนาน ๆ

           (*** รองรับนักท่องเที่ยวได้ 99 คน/รอบ นักท่องเที่ยวยังไม่สามารถลงเล่นน้ำได้ หากแต่ชื่นชมบรรยากาศน้ำตกและถ่ายภาพได้ตามอัธยาศัย)

ที่เที่ยวนครนายก

          พิกัด Google Maps : น้ำตกสาริกา
          ที่อยู่ : ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก

7. เขื่อนขุนด่านปราการชล

          ตั้งอยู่ที่บ้านท่าด่าน ซึ่งที่นี่เป็นเขื่อนคอนกรีตบดอัดที่มีความยาวที่สุดในโลก โดยรับน้ำที่ไหลมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นอกจากในแง่ประโยชน์เชิงเกษตรกรรม อุปโภค บริโภค และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาแล้วนั้น ที่นี่ยังเหมาะสำหรับการมาชื่นชมวิวทิวทัศน์สวย ๆ หรือจะเดินเล่นรับลมชิล ๆ พร้อมกับถ่ายรูปไปเรื่อยเปื่อย ก็ตามแต่อัธยาศัย ทั้งยังมีร้านค้า ร้านอาหารไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอยู่โดยรอบบริเวณเขื่อนอีกด้วย

          - เปิดให้ชมภูมิทัศน์ท้ายเขื่อน เปิดตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น. รองรับนักท่องเที่ยวได้ 5,000 คน/รอบ

          - บริเวณบนเขื่อนขุนด่านปราการชล เปิดตั้งแต่วันที่ 11 กรกฎาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น. รองรับนักท่องเที่ยวได้ 2,000 คน/รอบ สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การนั่งรถรางขึ้นไปบนเขื่อน/นั่งรถรางชมเขื่อน/นั่งเรือชมเขื่อน รวมถึงมีร้านค้าสวัสดิการ 22 ร้านและร้านกาแฟให้บริการ

ที่เที่ยวนครนายก

          พิกัด Google Maps : เขื่อนขุนด่านปราการชล
          ที่อยู่ : หมู่ที่ 2 บ้านท่าด่าน ตำบลหินตั้ง อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก

8. อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ

           อ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก โอบล้อมด้วยวิวธรรมชาติสวย เหมาะแก่การดูพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นเส้นทางขี่จักรยาน นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปสามารถเข้ามาใช้บริการ แต่ความพิเศษยังอยู่ที่ถ้าหากวันไหนดินฟ้าอากาศเป็นใจ คุณอาจจะเห็นหมอกลอยอ้อยอิ่งอยู่ไกล ๆ มองไปมองมาบรรยากาศมันช่างชวนให้หลงใหลสุด ๆ ไปเลย

           (*** รองรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 2,300 คน/รอบ โดยสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น เดิน-วิ่ง ชมวิว ถ่ายรูป พักผ่อนหย่อนใจได้ตามอัธยาศัย)

ที่เที่ยวนครนายก

 ภาพจาก ISSARET YATSOMBOON / shutterstock.com

          พิกัด Google Maps : อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ
          ที่อยู่ : ตำบลเขาพระ อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก

9. น้ำตกวังตะไคร้

          มีลักษณะเป็นน้ำตกชั้นเตี้ย ๆ บนคลองวังตะไคร้ แต่ละชั้นไม่สูงมากนัก มีแก่งหินตลอดลำธาร ช่วยลดความแรงของน้ำ สามารถลงเล่นน้ำได้เกือบตลอดทั้งคลองวังตะไคร้ มีกิจกรรมสนุก ๆ อย่างล่องแพห่วงยางให้ได้สนุกสนานและชุ่มฉ่ำไปกับสายน้ำ พร้อมกับมีพื้นที่ให้นั่งกินข้างชมวิวเพลิน ๆ ริมน้ำตก ทั้งนี้ในช่วงหน้าฝนน้ำจะเยอะเป็นพิเศษ ถ้าพาเด็ก ๆ ไปด้วย แนะนำให้เล่นอยู่ริมตลิ่ง และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่

          (*** เปิดบริการแล้ว ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. จำกัดปริมาณรถเข้าเที่ยวชมวันละ 1,000 คัน โดยสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น พักแรมคืน, ลงเล่นน้ำ และปั่นจักรยานชมธรรมชาติ เป็นต้น)

ที่เที่ยวนครนายก

ภาพจาก TuM_Klidsada / shutterstock.com

          พิกัด Google Maps : น้ำตกวังตะไคร้
          ทีอยู่ : ตำบลหินตั้ง อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก
          เว็บไซต์ : wangtakrai.com
          โทรศัพท์ : 081 989 0365, 037 385 164

          นอกเหนือจากนี้ยังสถานที่ท่องเที่ยวนครนายกที่ยังไม่เปิดให้บริการ ได้แก่ น้ำตกนางรอง, อ่างเก็บน้ำทรายทอง, อ่างเก็บน้ำคลองโบด, อ่างเก็บน้ำคลองสีเสียด, อ่างเก็บน้ำวังบอน, อ่างเก็บน้ำคลองกลาง และอ่างเก็บน้ำวังม่วง เป็นต้น

          ทั้งนี้ ทางจังหวัดและสถานที่ท่องเที่ยวในนครนายกได้มีมาตรการและกฎระเบียบต่าง ๆ เพื่อป้องการการแพร่ระบาดโควิด 19 ได้แก่

          1. จัดระเบียบและแบ่งสัดส่วนการใช้พื้นที่สถานที่ท่องเที่ยวให้มีความชัดเจน

          2. จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวมิให้แออัดตามสัดส่วนของพื้นที่นักท่องเที่ยว อัตรา 1 คน ต่อ 4 ตรม. และเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างน้อย 1-2 เมตร (ตามหลัก Social Distancing)

          3. ให้พนักงาน และผู้ใช้บริการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

          4. จัดให้มีที่ล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือแอลกอฮอล์เจล บริเวณจุดคัดกรอง จุดทำกิจกรรม ร้านจำหน่ายอาหาร/สินค้า เป็นต้น

          5. ทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วม ห้องน้ำ ห้องส้วม อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เน้นสุดสัมผัสที่เป็นจุดเสี่ยง

          6. มีถังขยะสภาพดี มีฝาปิด จำนวนเพียงพอสำหรับรองรับขยะมูลฝอย และเก็บรวบรวมไปกำจัดทุกวัน

          7. ประชาสัมพันธ์ เช่น เสียงตามสาย แก่นักท่องเที่ยว ให้ทราบขั้นตอนและวิธีปฏิบัติ ตามมาตรการฯ อย่างถูกต้อง

          8. มีการบันทึกข้อมูลผู้ใช้บริการด้วยแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ”

          ใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เอาไว้เปลี่ยนบรรยากาศแก้เบื่อแก้เซ็ง จังหวัดนครนายกถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยว เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์ เที่ยวได้ชิล ๆ ไม่มีเบื่อ

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก จังหวัดนครนายก, เฟซบุ๊ก ททท. สำนักงานนครนายก (นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว), เว็บไซต์ wangtakrai.com, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ - Khao Yai National Park

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เช็กลิสต์ที่เที่ยวนครนายก ที่ไหนเปิดให้เที่ยวอีกครั้งแล้วบ้าง อัปเดตล่าสุด 30 พฤษภาคม 2567 เวลา 17:11:23 31,023 อ่าน
TOP