x close

ญี่ปุ่น เปิดประเทศ ต้อนรับนักท่องเที่ยวฟรีวีซ่า เริ่ม 11 ต.ค. 65

          ญี่ปุ่น ประกาศเปิดประเทศ และให้ฟรีวีซ่านักท่องเที่ยวต่างชาติ เที่ยวเองได้ ไม่จำกัดจำนวน เริ่ม 11 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป
          หลายคนน่าจะได้เห็นข่าวดีกันบ้างแล้ว ที่ว่า ญี่ปุ่น ประกาศเปิดประเทศแบบเต็มรูปแบบ โดยที่นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวได้เอง ไม่จำเป็นต้องมากับทัวร์ และไม่จำกัดจำนวน รวมถึงยังให้ฟรีวีซ่าแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น เรามีมาอัปเดตให้แล้ว
ภูเขาไฟฟูจิ ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นประกาศเปิดประเทศเต็มรูปแบบ

         เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2565 ข้อมูลจากเว็บไซต์ japantimes.co.jp นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวระหว่างเดินทางไปนครนิวยอร์ก ในการร่วมประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ โดยมีใจความสำคัญว่า ญี่ปุ่นจะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวฟรีวีซ่า ตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป นัยหนึ่งของการเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบครั้งนี้ เพื่อเป็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังจากการแพร่ระบาดโควิด 19 มาหลายปี

มาตรการหลักสำหรับการเปิดประเทศญี่ปุ่นเต็มรูปแบบ

         นอกจากนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นจะประกาศเปิดประเทศเต็มรูปแบบแล้ว ยังเผยใจความสำคัญสำหรับมาตรการการเข้าประเทศญี่ปุ่น โดยมีมาตรการหลักสำคัญ ได้แก่
 

 • ปลดล็อกกำหนดจำนวนคนเข้าประเทศ
 • นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ผ่านทัวร์
 • ปลดล็อกเรื่องขอวีซ่าสำหรับวีซ่าระยะสั้น
   

          จากการปลดล็อกเรื่องวีซ่า จึงทำให้นักท่องเที่ยวระยะสั้นที่ได้รับการยกเว้นวีซ่าในช่วงก่อนโควิด 19 ระบาด สามารถเข้าประเทศญี่ปุ่นได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าท่องเที่ยว และไม่ต้องจองทริปผ่านบริษัททัวร์ ทำให้เข้าประเทศได้ง่ายขึ้น โดยเที่ยวญี่ปุ่นได้ไม่เกิน 15 วัน

ต้นเมเปิ้ล ญี่ปุ่น

เที่ยวญี่ปุ่น ต้องฉีดวัคซีนกี่เข็ม

          ปัจจุบันการจะเดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องตรวจอะไรเพิ่มเติม คือ ต้องรับวัคซีนครบ 3 เข็ม โดยประเภทวัคซีนที่ทางการญี่ปุ่นรองรับ ได้แก่
 

 • Pfizer 3 เข็ม
 • Moderna 3 เข็ม
 • Novavax 3 เข็ม
 • AZ 2 เข็มแรก (เข็มที่ 3 ต้องเป็น Pfizer, Moderna, Novavax)
 • Covaxin 2 เข็มแรก (เข็มที่ 3 ต้องเป็น Pfizer, Moderna, Novavax)
 • Johnson & Johnson 1 เข็ม


          ถ้าในกรณีฉีดวัคซีนไม่ครบ 3 เข็มในแบบที่ญี่ปุ่นกำหนด ให้ทำการตรวจ RT-PCR เป็นลบ (ไม่ติดเชื้อ) โดยจะต้องตรวจในเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมง หลังเดินทางออกจากประเทศต้นทางมาถึงญี่ปุ่น

 • สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ mofa.go.jp


          สำหรับการประกาศเปิดประเทศญี่ปุ่นอย่างเต็มรูปแบบครั้งนี้ นับเป็นการประกาศอย่างเป็นทางการจากนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น หลังจากที่ก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นมีการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ สำหรับการเดินทางเข้าเที่ยวญี่ปุ่นมากขึ้น หากแต่ยังมีข้อจำกัดบางประการ เป็นต้นว่าต้องจองผ่านทัวร์ ต้องมีไกด์ด้วยทั้งทริป และต้องทำเรื่องขอวีซ่า (ท่องเที่ยว) ซึ่งการผ่อนปรนมาตรการเข้าประเทศเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาชมใบไม้เปลี่ยนสีที่กำลังจะมาถึง

เปิดประเทศ ญี่ปุ่น

          มาถึงตรงนี้เชื่อแน่ว่าหลายคนน่าจะกำลังดูโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบิน แล้วจับจองกันอยู่แน่ ๆ และรอลุ้นว่าการปลดล็อกประเทศครั้งนี้จะมีแนวทางปฏิบัติอะไรบ้าง ต้องตรวจ RT-PCR หรือไม่ หรือฉีดวัคซีนประเภทไหน เป็นจำนวนกี่เข็ม เหล่านี้เป็นเรื่องที่เราจะต้องคอยติดตาม แต่ถ้ามีอะไรเพิ่มเติม รับรองว่าจะเข้ามาอัปเดตให้อยู่เรื่อย ๆ นะ ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : mofa.go.jp, japantimes.co.jp, bloomberg.com, th.emb-japan.go.jp

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ญี่ปุ่น เปิดประเทศ ต้อนรับนักท่องเที่ยวฟรีวีซ่า เริ่ม 11 ต.ค. 65 อัปเดตล่าสุด 3 พฤศจิกายน 2565 เวลา 16:20:02 27,403 อ่าน
TOP