x close

15 ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 2565 เที่ยวให้เพลินในช่วงปลายฝนต้นหนาว

           ที่เที่ยวเดือนตุลาคม ปลายฝนต้นหนาว ไปเที่ยวไหนดี ? ช่วงเดือน 10 ของทุกปีที่อากาศดี ๆ แบบนี้ มีแหล่งท่องเที่ยวไทยหรือประเพณีอะไรที่น่าสนใจบ้าง เราได้รวบรวมมาไว้ให้ที่นี่แล้ว
           เข้าสู่เดือนตุลาคม ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างฤดูฝนและฤดูหนาว สายฝนเริ่มลดน้อยลง คงเหลือไว้แค่สายลมเย็นสบาย ชวนให้สดชื่น น่าออกไปเที่ยวชมความงามของธรรมชาติตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในไทยทั้งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ขึ้นเหนือไปดูหมอกขาวนุ่มฟู ลงใต้ไปเที่ยวทะเลฝั่งอ่าวไทย หรือใครชอบงานประเพณีสนุก ๆ บอกเลยว่าเดือนนี้มีให้เที่ยวกันแบบจุก ๆ ไปเลย จะมีที่เที่ยวไหนน่าเที่ยวในเดือนตุลาคม 2565 บ้าง เรามีตัวอย่างมาฝากดังนี้

1. เทศกาลกินเจ 2565

           ชวนทุกคนมาอิ่มสุขอิ่มบุญก่อนไปเที่ยวกันกับเทศกาลกินเจ ซึ่งในปี 2565 นี้ตรงกับวันที่ 26 กันยายน - 4 ตุลาคม รวมเป็นเวลา 9 วัน โดยการกินเจนั้นถือเป็นหนึ่งในช่วงเวลารักษาศีล 8 ของคนไทยเชื้อสายจีนตามพุทธนิกายมหายาน ซึ่งในเทศกาลนี้ คนที่กินเจจะต้องกินอาหารที่ปรุงขึ้นโดยไม่มีเนื้อสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์ เช่น นม ไข่ น้ำผึ้ง น้ำปลา เจลาติน และคอลลาเจน เป็นต้น รวมทั้งไม่ปรุงด้วยผักที่มีกลิ่นฉุน เช่น กระเทียม หอม และกุยช่าย เป็นต้น และมีหลายที่จัดงานเฉลิมฉลองทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดด้วย
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 65

ภาพจาก Quality Stock Arts / Shutterstock.com

2. เทศกาลวันออกพรรษา 2565

           วันออกพรรษา นับเป็นอีกหนึ่งเทศกาลงานบุญใหญ่ของเหล่าพุทธศาสนิกชน โดยในปี 2565 นี้ตรงกับวันที่ 10 ตุลาคม เป็นวันสิ้นสุดระยะเวลาจำพรรษา 3 เดือนของพระสงฆ์เถรวาท และเป็นโอกาสที่ดีสำหรับพุทธบริษัททั้งหลายจะพร้อมใจกันกระทำบุญกุศลต่าง ๆ ตามคติประเพณีที่เคยประพฤติปฏิบัติสืบ ๆ กันมาแต่โบราณกาล เช่น การตักบาตรเทโวโรหณะ หรือตักบาตรดาวดึงส์ การเทศน์มหาชาติ หรือ เทศนาเวสสันดรชาดก และประเพณีถวายผ้ากฐินทาน เป็นต้น ซึ่งตามวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย ก็มักจะจัดงานประเพณีวันออกพรรษาเพื่อเชิญชวนให้ผู้คนเดินทางมาร่วมทำบุญ สร้างกุศลร่วมกัน
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 65

3. บ้างโป่งแง้น จังหวัดเชียงใหม่

          พาไปฟินอากาศเย็น ๆ ที่บ้านโป่งแง้น หมู่บ้านเล็กกลางป่าใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านของชาวเผ่าลาหู่ ในอำเภอแม่แตง ที่ห่างไกลจากเมืองหลวง ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ไม่มีรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์เข้าถึง แต่จะได้สัมผัสกับธรรมชาติเต็ม ๆ เพราะต้องเดินเท้าข้ามเขาหรือถ่อแพไม้ไผ่เข้าไป ลองไปใช้ชีวิตแบบเงียบสงบ เป็นหนึ่งเดียวกับป่าเขา ให้สายน้ำไหลช่วยบำบัดจิตใจและคลายความเครียด นั่งมองฟ้ามองต้นไม้ให้ความเหนื่อยล้ามลายไป
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 65

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

4. เทศกาลโคมแสนดวงที่เมืองลำพูน จังหวัดลำพูน

          จังหวัดลำพูน กำหนดจัดงานเทศกาลโคมแสนดวงที่เมืองลำพูน ประจำปี 2565 ระหว่างวันที่ 25 กันยายน ถึง 8 พฤศจิกายน ณ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร และอนุสารีย์พระนางจามเทวี อำเภอเมืองลำพูน ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของงานประเพณีลอยกระทง หรือประเพณียี่เป็ง เป็นประเพณีที่ได้ปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นเวลายาวนาน จนเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ โดดเด่นด้วยการประดับประดาตกแต่งบ้านเรือนให้สวยงามด้วยการจุดผางประทีปหรือประดับโคมไฟให้สว่างสดใส ที่มีความเชื่อว่าการทำโคม เป็นการบูชาพระพุทธเจ้าที่ประทับ บนสรวงสวรรค์ และแสงประทีปจากโคมจะช่วยส่องประกายให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง อยู่เย็นเป็นสุข
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 65

5. นาขั้นบันไดเวร จังหวัดน่าน

          ถ้าพูดถึงนาขั้นบันได หลายคนก็มักจะคิดถึงเชียงใหม่ทั้งป่าบงเปียงและแม่กลางหลวงที่ขึ้นชื่ออยู่แล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าที่น่านก็มีนาขั้นบันไดสวย ๆ เช่นกัน กับนาขั้นบันไดบ้านเวร อำเภอบ่อเกลือ นี่เอง โดยที่นี่เป็นจุดชมวิวมุมสูงที่มองเห็นนาขั้นบันไดด้านล่างกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ห้อมล้อมไปด้วยขุนเขาและธรรมชาติที่เขียวขจี จะมองไปทางไหนก็เห็นแต่ความเขียวชอุ่มให้ชุ่มชื่นหัวใจ ยิ่งช่วงหลังฝนตกใหม่ ๆ ยิ่งสวยแบบคูณสอง มีหมอกขาว ๆ ลอยฟุ้งมาจากซอกเขา พร้อมลมเย็น ๆ พัดมาเอื่อย ๆ บอกเลยว่าถ้าได้ไปยืนชมวิวที่นี่ รับรองว่าความเครียด ความเหนื่อยล้าที่มีจะหมดไป คงเหลือไว้แต่ความสดชื่นและมีความสุขแน่นอน
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 65

ภาพมุมสูงของทุ่งนาที่บ้านเวร

6. ภูกระดึง จังหวัดเลย

          “ครั้งหนึ่งในชีวิต เราคือผู้พิชิตภูกระดึง” ชวนไปตัวตึงกับการขึ้นอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย ที่เที่ยวธรรมชาติ สำหรับคนรักการเดินป่า ที่ประกาศเปิดการท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป โดยการขึ้นภูกระดึงต้องใช้เวลาเดินเท้าขึ้นไปประมาณ 4-6 ชั่วโมง ผ่านจุดต่าง ๆ ขึ้นไปจนถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ทั้งยังมีจุดกางเต็นท์ไว้ให้บริการ แถมมีที่เที่ยวต้องห้ามพลาดเลย เช่น ผาหล่มสัก ผาหมากดูก สระอโนดาต น้ำตกวังกวาง และที่เที่ยวธรรมชาติอื่น ๆ อีกเพียบ ใครอยากจะชวนกลุ่มเพื่อนไปเที่ยว พิสูจน์ความแข็งแรงของร่างกายและจิตใจก็เตรียมตัวกันไว้ได้เลย
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 65

7. ทุ่งดอกไม้ป่า อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี

          หลายคนเมื่อไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติผาแต้ม มักจะพุ่งเป้าไปที่ภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ ผาชะนะได เสาเฉลียง น้ำตกสร้อยสวรรค์ หรือน้ำตกแสงจันทร์เป็นส่วนใหญ่ จนหลงลืมหรือละเลยกับความสวยงามตามข้างทางของดอกไม้ป่านานาชนิดที่เบ่งบานแต่งแต้มลานหินและลานดินให้ละลานตาไปด้วยสีสันชวนมอง ไม่ว่าจะเป็นดอกสร้อยสุวรรณา ดอกดุสิตา ดอกมณีเทวา ดอกทิพย์เกสร หญ้าวัว และหยอดน้ำค้าง โดยจะบานในช่วงปลายฝนต้นหนาว หรือตั้งแต่เดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนธันวาคม ซึ่งจุดที่สามารถชมทุ่งดอกไม้ป่าได้ เช่น ป่าดงนาทาม และน้ำตกสร้อยสวรรค์
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 65

8. ประเพณีไหลเรือไฟ จังหวัดนครพนม

           งานประเพณีไหลเรือไฟ จังหวัดนครพนม เป็นประเพณีที่จัดขึ้นในช่วงวันออกพรรษา ซึ่งถือได้ว่าเป็นประเพณีที่สำคัญของชาวนครพนมและจังหวัดใกล้เคียง โดยจะมีการจัดแต่งขบวนเรือไฟอย่างสวยงามตระการตากลางลำน้ำโขง บรรยากาศสวยงามและน่าตื่นตาตื่นใจมาก ๆ ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจอื่น ๆ ให้ได้เที่ยวชมอีกมากมาย เช่น พิธีรำบูชาพระธาตุพนม งานพาแลงริมฝั่งโขง การแสดงศิลปวัฒนธรรมและดนตรีพื้นเมือง การออกร้านของร้านอาหารยอดนิยมในจังหวัดนครพนม การจำหน่ายสลากกาชาดจังหวัดนครพนม การแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ พิธีทำบุญตักบาตรเทโว ฯลฯ โดยในปี 2565 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 ถึง 11 ตุลาคม 2565 ณ บริเวณศาลากลางจังหวัดนครพนม และบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานนครพนม TAT Nakhonphanom Fanpage โทรศัพท์ 042-513-490-1
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 65

9. งานบั้งไฟพญานาค จังหวัดหนองคาย

           ประเพณีที่สำคัญในช่วงออกพรรษาของชาวอีสาน แน่นอนว่าจะต้องมีประเพณีบุญบั้งไฟรวมอยู่ด้วย โดยเฉพาะที่จังหวัดหนองคาย ที่มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ ทั้งบั้งไฟพญานาคโลก ไหลเรือไฟ และแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ  ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากมุ่งหน้ากันมาร่วมรอชมลูกไฟสีแดงอมชมพูที่จะพวยพุ่งขึ้นจากลำแม่น้ำโขง อันเป็นปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติที่เชื่อกันว่าเป็นลูกไฟเกิดจากพญานาคที่อยู่ในเมืองบาดาล โดยจะเริ่มปรากฏให้เห็นตั้งแต่พระอาทิตย์ตกดินจนถึงเวลาประมาณเที่ยงคืนของวันออกพรรษา ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี ซึงในปี 2565 นี้ จะตรงกับวันที่ 10 ตุลาคม 2565 และจะมีการจัดงานบุญบั้งไฟพญานาค ระหว่างวันที่ 10-18 ตุลาคม ที่อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย สามารถติดตามและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย โทรศัพท์ 042-421-326
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 65

ภาพจาก puwanai / Shutterstock.com

10. เขาสันหนอกวัว จังหวัดกาญจนบุรี

          ชวนสายป่าไปเดินชมธรรมชาติให้เพลิดเพลินกันที่ เขาสันหนอกวัว จุดหมายสุดท้าทายของสายลุย เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางศึกษาธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติเขาแหลม และเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งนี้ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,767 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเที่ยวชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินได้อย่างสวยงาม อีกทั้งยังเป็นจุดชมทะเลหมอกสุดอลังการอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรีด้วย โดยในปี 2565 นี้ จากข้อมูลเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาแหลม - Khao Laem National Park ได้ประกาศเปิดกิจกรรมเดินป่าเส้นทางศึกษาธรรมชาติเขาสันหนอกวัว พ.ศ. 2565 ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2565 ถึงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2566
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 65

11. เขาตะเคียนโง๊ะ เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

            ชวนเที่ยวเพชรบูรณ์ หนึ่งในจังหวัดที่บรรยากาศดี น่าเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาว อากาศเย็นสบาย มีจุดชมวิวทะเลหมอกหลายจุด และหนึ่งในนั้นคือ เขาตะเคียนโง๊ะ จุดชมวิวแบบ 360 องศา เป็นจุดกางเต็นท์ที่ตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 2258 เลยพระตำหนักเขาค้อไปทางทุ่งแสลงหลวงไปเล็กน้อย ที่สำคัญสามารถนำรถขึ้นไปได้เลย ไม่ต้องเดินให้เหนื่อย อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิวครบทั้งพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้า นอนดูดาวในตอนกลางคืน และถ้ามาในช่วงเดือนตุลาคมแบบนี้ โอกาสที่จะได้เห็นทะเลหมอกหนาฟูในช่วงเช้ามืดค่อนไปจนถึงเช้าตรู่ก็มีมากตามไปด้วย
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 65

12. เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จังหวัดลพบุรี

           เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่เหมาะจะไปเที่ยวในช่วงเดือนตุลาคม เพราะจะได้พบกับบรรยากาศที่เย็นสบาย ไม่ร้อนอบอ้าว และไม่ชื้นแฉะจากฝน นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีเส้นทางรถไฟวิ่งไปตามแนวสันเขื่อน (มีเฉพาะโอกาสพิเศษเท่านั้น) เป็นอันซีนไทยแลนด์อย่างหนึ่งที่น่าไปสัมผัส นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวในละแวกใกล้เคียง เช่น หอคอยเฉลิมพระเกียรติ พิพิธภัณฑ์ลุ่มน้ำป่าสัก และพระพุทธรัตนมณีมหาบพิตรชลสิทธิ์มงคลชัย ให้ได้ไปเที่ยวชมกันอีกด้วย
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 65

13. ประเพณีรับบัว จังหวัดสมุทรปราการ

           ชวนเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ กับงานประเพณีรับบัว ประเพณีโบราณของชาวไทย-มอญ ที่จัดขึ้นทุกวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี โดยปี 2565 นี้ จะจัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 4-11 ตุลาคม 2565 ณ วัดบางพลีใหญ่ จังหวัดสมุทรปราการ ภายในงานจะมีกิจกรรมที่สำคัญคือ วันโยนบัว โดยจะมีการอัญเชิญหลวง พ่อโตองค์จำลอง จากวัดบางพลีใหญ่ใน มาลงเรือตกแต่งอย่างสวยงามด้วยดอกไม้ และล่องไปตามคลองบางพลีเพื่อให้ชาวบ้านได้นมัสการ โดยมีความเชื่อว่าหากอธิษฐานแล้วโยนบัวลงเรือที่ประดิษฐานหลวงพ่อโตจะทำให้คำอธิษฐานประสบความสำเร็จ สมปรารถนา ตามที่ได้ขอพรไว้ นอกจากนี้ในงานยังมีกิจกรรมต่าง ๆ อีกมากมาย เช่น ตักบาตรพระทางเรือ ทำบุญตักบาตรเทโวโรหนะ แข่งขันเรือพายชิงถ้วยพระราชทานแข่งขันกินข้าวต้มมัด แข่งขันประเภทตำส้มตำลีลา ประกวด หนุ่ม-สาว รับบัว ประกวดสาวน้อยร้อยชั่ง ประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง และแข่งขันฟุตซอล เป็นต้น สอบถามรายละเอียดเพิมเติมที่ เฟซบุ๊ก วัดบางพลีใหญ่ในพระอารามหลวง_หลวงพ่อโต
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 65

ภาพจาก Sakcared / Shutterstock.com

14. จุดชมวิวเขาแดง อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

           พาลงใต้กันบ้าง แม้ว่าช่วงเดือนตุลาคม ทะเลใต้จะยังไม่ค่อยน่าเที่ยวเท่าไร เนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ แต่ภาคใต้หลาย ๆ จังหวัดก็มีที่เที่ยวที่ฟ้าฝนไม่อาจทำลายความสวยงามลงไปได้ หนึ่งในนั้นคือ จุดชมวิวเขาแดง เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่สวยงามของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ที่ได้ชื่อว่าเขาแดง ก็เพราะว่าบริเวณนี้เป็นภูเขาสีแดงนั่นเอง ไฮไลต์ของจุดชมวิวนี้คือสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของขุนเขาสามร้อยยอดและท้องทะเลอ่าวไทยแบบ 360 องศา ยิ่งถ้าขึ้นไปช่วงเช้าหรือเย็น ๆ จะได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกในท้องทะเลกว้างใหญ่ได้อย่างสวยงาม สำหรับใครที่อยากเดินขึ้นไปพิชิตจุดชมวิวแห่งนี้ บอกเลยว่าต้องใช้ความอดทนและความแข็งแรงของร่างกายมากที่เดียว เพราะแม้จะมีระยะทางประมาณ 725 เมตร แต่เส้นทางขึ้นเขานั้นเต็มไปด้วยเนินโขดหินสลับซับซ้อน ทำให้ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากในการเดิน แต่เมื่อได้ขึ้นไปถึงข้างบนแล้ว วิวธรรมชาติที่งดงามจะต้องทำให้หายเหนื่อยอย่างแน่นอน
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 65

15. อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช

           พาเที่ยวขนอม อำเภอที่ขึ้นชื่อเรื่องท่องเที่ยวของจังหวัดนครศรีธรรมราช เพราะเป็นอำเภอที่ติดทะเลโซนอ่าวไทย ยิ่งถ้ามาเที่ยวช่วงเดือนตุลาคม จะได้เจอกับน้ำทะเลใส และหาดทรายสีขาวนุ่ม ไม่เพียงเท่านั้น เพราะขนอมยังมีจุดแวะเที่ยว แวะกิน ที่น่าสนใจอีกมากมาย ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวทั้งสไตล์มินิมอล สไตล์เรียบหรู ทั้งที่พักและคาเฟ่ เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งอำเภอที่อุดมสมบูรณ์ และน่าไปเยือนสักครั้ง ส่วนจะมีที่เที่ยวที่ไหนในขนอม ที่น่าสนใจบ้าง เรามีตัวอย่างมาฝากกัน ดังนี้
หาดขนอม หรือ อุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้
           เป็นชายหาดที่สวยงาม ซึ่งแบ่งออกเป็นหลายหาด ได้แก่  หาดหน้าด่าน เป็นหาดทรายยาวสลับโขดหินตั้งอยู่ระหว่างเขาที่ยื่นไปในทะเลทั้งด้านเหนือและด้านใต้ ริมฝั่งขนอมมีชายหาดน้อยใหญ่เรียงรายอยู่หลายแห่ง มีน้ำทะเลสะอาดเหมาะแก่การเล่นน้ำ หาดท้องชิง หาดแฝงเภา หาดท้องโหนด หาดท้องเนียน หาดนางกำ ส่วนทางตอนใต้ของคลอง มีชายหาดที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองนคร คือ หาดในเพลา เป็นหาดทรายสีขาวหม่นยาวโค้งเป็นวงพระจันทร์ ยาวถึง 18 กิโลเมตร
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 65

ล่องเรือ ดูโลมาสีชมพู
          นับเป็นไฮไลต์สำคัญของการมาเที่ยวขนอมก็ว่าได้ เพราะทะเลขนอมสามารถพบเห็นโลมาสีชมพูได้ง่ายที่สุดและอยู่ในระยะใกล้ฝั่งมาก ไม่ต้องนั่งเรือไปหาให้ไกลถึงกลางทะเล โดยปกติแล้วจะมีจุดที่สามารถมาล่องเรือไปชมโลมาสีชมพูได้ที่บ้านแหลมประทับ บ้านเขาออก หรือที่อ่าวแขวงเภา และช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการล่องเรือดูโลมาคือ ในช่วงเช้า หรือประมาณ 8 โมง เพราะเป็นช่วงเวลาที่ปลาโลมาจะออกหาอาหารนั่นเอง
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 65

เขาหินพับผ้า
           เป็นปรากฎการณ์ทางธรณีวิทยา มีลักษณะเป็นแผ่นหินที่ทับซ้อนเรียงกันเป็นชั้น ๆ สูงขึ้นไป ลักษณะนี้คล้ายกับ Pancake Rock ที่เมือง Punakaiki ประเทศนิวซีแลนด์ ทำให้ที่นี่มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า แพนเค้ก ร็อก เมืองไทย โดยสามารถพบเห็นได้บนเขาหินและเกาะบางเกาะในทะเลขนอม บริเวณเกาะถ้ำหรือเกาะท่าไร่ ลักษณะที่เห็นจะเหมือนเป็นแผ่นหินที่ทับซ้อนเรียงกันเป็นชั้น ด้านบนมีต้นไม้ขึ้นปกคลุมหลากหลายชนิด เกิดจากกระบวนการตกตะกอนของหินที่มีส่วนประกอบและความแข็งต่างกัน เป็นชั้น ๆ ในท้องทะเล ต่อมามีการเอียงและยกตัว ของเปลือกโลกทำให้เกิดเป็นหน้าผาชั้นหิน เมื่อถูกกระแสน้ำและลมกัดกร่อนนานเข้า คงเหลือไว้แต่ส่วนที่แข็งแกร่ง จึงดูเหมือนแผ่นหินซ้อนกันเป็นชั้นเหมือนผ้าที่พับไว จนกลายเป็นที่มาของชื่อเขาหินพับผ้านั่นเอง
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 65

เกาะนุ้ยนอก
           เป็นเกาะเล็กกลางทะเล แต่กลายเป็นสถานที่สุดอันซีน เพราะบนเกาะนี้มีบ่อน้ำจืดที่มีรูปร่างคล้ายกับรอยเท้าขนาดกว้างประมาณ 30 นิ้ว สามารถมองเห็นได้ในตอนที่น้ำทะเลลดลง จนได้ชื่อว่าเป็นสถานที่แห่งตำนานหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด และบนยอดสูงสุดของเกาะมีรูปปั้นเหมือนหลวงปู่ทวดประดิษฐานอยู่ 2 องค์ ได้แก่ องค์สีเขียวและสีดำ ให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านรวมถึงชาวประมงที่ออกเรือได้ขึ้นมากราบไหว้ขอพรให้ปลอดภัย
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 65

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเดือนตุลาคมที่เรานำมาฝาก มีให้เลือกหลากแนวหลายสไตล์การเดินทาง ทั้งกินลมชมวิว สัมผัสธรรมชาติแบบสบาย ๆ และฟีลลุย ๆ แอดเวนเจอร์ ใครที่มีเวลาในช่วงวันหยุด ลองเก็บไว้เป็นตัวเลือกในการออกไปท่องเที่ยวดูนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 2565 เที่ยวให้เพลินในช่วงปลายฝนต้นหนาว อัปเดตล่าสุด 30 กันยายน 2565 เวลา 18:16:35 36,584 อ่าน
TOP