9 เรื่องน่ารู้สำหรับเที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เขื่อนในพระราชดำริ ในหลวง ร.9

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

          เที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จังหวัดลพบุรี กับเรื่องราวน่ารู้หลากหลาย ที่จะทำให้คุณได้เที่ยวเพลิน ๆ พร้อมยลธรรมชาติสวย ๆ ใกล้กรุงเทพฯ

          เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ อีกหนึ่งสถานที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ ไม่นาน เพื่อน ๆ ก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศความชิลสบาย ๆ กลายเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวพักผ่อนใกล้กรุงเทพฯ สำหรับช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ แถมยังมีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เรามีเรื่องราวน่ารู้ดี ๆ มาฝาก เอาไว้ให้คุณได้วางแผนเที่ยวกันให้เพลิน ๆ


เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
ภาพจาก meawtai99 / Shutterstock.com

          1. เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ตั้งอยู่ที่บ้านแก่งเสือเต้น ตำบลหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เป็นชื่อที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพระราชทานให้กับเขื่อนแห่งนี้ หมายถึง เขื่อนแม่น้ำป่าสักที่เก็บกักน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสร้างภายใต้โครงการพัฒนาลุ่มแม่น้ำป่าสัก อันเนื่องมาจากพระราชดำริ และทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2542

          2.  เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เป็นเขื่อนดินกักน้ำที่ยาวที่สุดในประเทศไทย โดยกินพื้นที่ทั้งหมด 2 จังหวัด คือ ลพบุรีและสระบุรี ซึ่งนอกเหนือไปจากจะใช้เขื่อนเป็นที่กักเก็บน้ำแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดลพบุรีอีกด้วย

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

          3. กิจกรรมยอดนิยมเมื่อมาเที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์มีด้วยกันหลากหลาย เช่น

          - เดินเล่นชมวิวริมอ่างเก็บน้ำ ท่ามกลางบรรยากาศแสนร่มรื่น

          - ขึ้นหอคอยเฉลิมพระเกียรติความสูง 8 ชั้น เพื่อชมวิวเขื่อนในมุมสูงกว้างไกลสุดสายตา

          - เที่ยวชมสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ น่าจะถูกใจน้อง ๆ หนู ๆ อยู่ไม่น้อย

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

          - กราบไหว้พระพุทธรูปองค์ใหญ่สีขาวบริสุทธิ์ "หลวงปู่ใหญ่ป่าสัก" หรือ "พระพุทธรัตนมณีมหาบพิตรชลสิทธิ์มงคลชัย" เพื่อสิริมงคล

          - นั่งรถรางชมบรรยากาศเลียบตามสันเขื่อน ถือเป็นกิจกรรมเด็ดที่ไม่ควรพลาด (สามารถนั่งได้ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. ผู้ใหญ่ราคา 25 บาท และเด็ก ราคา 10 บาทเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

          4. พิเศษมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน-มกราคม การรถไฟแห่งประเทศไทย จะมีรถไฟนำเที่ยวขบวนพิเศษจากสถานีหัวลำโพง-เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ซึ่งเป็นเส้นทางรถไฟที่นักท่องเที่ยวเป็นจำนวนไม่น้อยต่างรอคอย คุณจะได้สัมผัสเส้นทางรถไฟที่คดเคี้ยวไหลลื่นบนผืนน้ำ ที่สวยงามตาจนทำให้คุณประทับใจ (โดยในปี พ.ศ. 2560 ทางการรถไฟฯ จะจัดรถไฟขบวนพิเศษในช่วงประมาณเดือนธันวาคม ใครที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือโทรศัพท์ 02 220 4261)

          5. สำหรับใครที่อยากจะดื่มด่ำกับบรรยากาศการท่องเที่ยวนาน ๆ ภายในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์มีบ้านพักรับรองและสถานที่กางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยว ในส่วนของบ้านพักมีทั้งบ้านพักและห้องพัก ลักษณะเป็นบ้านเดี่ยวในบรรยากาศส่วนตัว พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่าง ๆ มีตั้งแต่ราคา 1,000 บาท, 1,300 บาท และ 2,500 บาท (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 036 494 243) หรือจะเป็นรอบ ๆ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ก็มีที่พักให้บริการอยู่เช่นกัน (ดูเพิ่มเติมได้ที่ "13 ที่พักเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ สัมผัสธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์")

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

          6. นอกจากมีที่พักไว้คอยบริการแล้ว ไม่ต้องห่วงในเรื่องของอาหาร เพราะบริเวณเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีร้านอาหารตั้งเรียงรายให้ได้เลือกชิมกันไม่หวาดไม่ไหว หรือใครถนัดทำไปจากบ้านแล้วจะมานั่งปิกนิกกับครอบครัวก็ทำได้ตามอัธยาศัย

          7. การเดินทางท่องเที่ยวไปยังเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จากตัวเมืองลพบุรีมาตามเส้นทางหมายเลข 3017 (พัฒนานิคม-วังม่วง) ระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร ก็จะถึงเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

          8. จริง ๆ แล้วนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางท่องเที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้าจะให้ดีแนะนำให้มาเที่ยวช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายน-มกราคม เพราะช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ดอกทานตะวันบานเต็มทุ่งสองข้างทางเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์และชื่นชมทุ่งทานตะวันจนสุดสายตากันเลยทีเดียว

          9. เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน เวลา 06.30-18.00 น. หรือสอบถามรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 036 494 243

          ได้เห็นบรรยากาศความชิลและความสวยงามของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์แบบนี้แล้ว ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ถ้าใครยังคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่เที่ยวดี ลองได้มาเที่ยวพักผ่อนที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์สักครั้ง น่าจะถูกใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ใครที่ชอบเที่ยวในบรรยากาศผ่อนคลายสบาย ๆ จะพลาดเที่ยวที่นี่ไม่ได้อย่างเด็ดขาดเลยทีเดียวค่ะ ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย, web.rid.go.th และ km.rdpb.go.th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 เรื่องน่ารู้สำหรับเที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เขื่อนในพระราชดำริ ในหลวง ร.9 อัปเดตล่าสุด 15 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:39:53 12,768 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP