x close

งานบั้งไฟพญานาค หนองคาย ประจำปี 2565 งานบุญยิ่งใหญ่รับวันออกพรรษา

           งานบั้งไฟพญานาคโลก จังหวัดหนองคาย ประจำปี 2565 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-18 ตุลาคม ต้อนรับนักท่องเที่ยวเฝ้าชมปรากฏการณ์ริมฝั่งโขง
           วันออกพรรษา คืออีกหนึ่งงานประเพณีประจำปีสุดยิ่งใหญ่ โดยในช่วงนี้จะมีการจัดงานเทศกาลออกพรรษาบั้งไฟพญานาคโลก ไหลเรือไฟ และแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2565 ซึ่งปีนี้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ไม่แพ้ทุกปีที่ผ่านมา พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติมาเฝ้าชมปรากฏการณ์แห่งศรัทธาริมฝั่งโขง โดยรายละเอียดและการจัดงานเป็นอย่างไร เรามีรายละเอียดบางส่วนมาฝากแล้ว

กำหนดการจัดงานเทศกาลออกพรรษาบั้งไฟพญานาคโลก ไหลเรือไฟ และแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2565

          ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย (ณ วันที่ 1 กันยายน 2565) บอกรายละเอียดสำหรับการงานจัดงานออกพรรษาบั้งไฟพญานาคโลก ไหลเรือไฟ และแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2565 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-18 ตุลาคม อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย โดยมีรายละเอียดเบื้องต้น ดังนี้

บั้งไฟพญานาค หนองคาย 2565

ภาพจาก เฟซบุ๊ก วัชรพงษ์ โพธิ์ศรีไมล์

 • วันที่ 9 ตุลาคม ร่วมงาน "ปั่นตารอยนาคา" ประจำปี 2565
   
 • วันที่ 10 ตุลาคม (วันออกพรรษา) พบกับ แพนเค้ก เขมนิจ และนางรำชาวโพนพิสัยเกือบ 1,000 ชีวิต ร่วมรำบวงสรวงองค์พญาพิสัยสัตนาคราช ณ ลานนาคาเบิกฟ้าเฟส 1 พร้อมรับชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค และการไหลเรือไฟของชุมชนต่าง ๆ ตลอดแนวลำน้ำโขงอำเภอโพนพิสัย
   
 • วันที่ 11 ตุลาคม 2565 ชมการประกวดธิดาบั้งไพญานาคโลก (หญิง)
   
 • วันที่ 12 ตุลาคม 2565 ชมการประกวดเทพบุตรบั้งไฟพญานาคโลก (ชาย)
   
 • วันที่ 13 ตุลาคม 2565 ชมการประกวดเทพีบั้งไฟพญานาคโลก (สาวประเภทสอง)
   
 • วันที่ 14 ตุลาคม 2565 เที่ยวชมอาหาร ลานดนตรี และกิจกรรมย่อยมากมาย
   
 • วันที่ 15 ตุลาคม 2565 เที่ยวชมอาหาร ลานดนตรี และกิจกรรมย่อยมากมาย
   
 • วันที่ 16 ตุลาคม 2565 ชมเชียร์แข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ ประเภทไม่เกิน 30 ฝีพาย กลางคืนเที่ยวชมอาหาร ลานดนตรี และกิจกรรมย่อย
   
 • วันที่ 17 ตุลาคม 2565 พบกับนักร้องขวัญใจ มนต์แคน แก่นคูน และเที่ยวชมอาหาร ลานดนตรี และกิจกรรมย่อยมากมาย
   
 • วันที่ 18 ตุลาคม 2565 ชมเชียร์การแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ ประเภทไม่เกิน 55 ฝีพาย กลางคืนพบกับนักร้องยอดฮิต ลำไย ไหทองคำ และเที่ยวชมอาหาร ลานดนตรี กิจกรรมย่อยมากมายในค่ำคืนสุดท้าย 
   

          ทั้งนี้ หากมีรายละเอียดกำหนดการเพิ่มเติม เราจะมาอัปเดตให้อยู่เรื่อย ๆ หรือติดตามความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย

บั้งไฟพญานาค หนองคาย 2565

ภาพจาก เฟซบุ๊ก วัชรพงษ์ โพธิ์ศรีไมล์

ข้อแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมงานบั้งไฟพญานาค 2565

 • นักท่องเที่ยวที่ต้องการหาที่พักค้างคืนเพื่อมาร่วมงาน ในส่วนที่พักของอำเภอรัตนวาปีและอำเภอโพนวิสัย จองเต็มหมดแล้ว (ข้อมูล ณ วันที่ 1 กันยายน 2565) เพราะมีที่พักให้บริการไม่มาก แนะนำให้หาที่พักในอำเภอเมืองหนองคาย แล้วค่อยเดินทางมาร่วมงาน
   
 • ถึงแม้ว่ามาตรการโควิด 19 จะผ่อนคลายลงแล้ว ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรประมาท พกเจลแอลกอฮอล์ ใส่หน้ากาก และพยายามเว้นระยะห่าง เข้าใจว่าจำนวนคนที่ไปร่วมงานน่าจะเยอะ แต่ควรมีสติหมั่นระมัดระวังไว้เป็นที่ดีที่สุด
   
 • ไม่เพียงแต่ไฮไลต์การเฝ้ารอชมบั้งไฟพญานาคเพียงเท่านั้น เพราะภายในงานยังมากมายด้วยกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพิธีทำบุญตักบาตร ไหลเรือไฟ, ชมการแสดงกระทงยักษ์, ชมการแข่งขันเรือยาว, ช้อปปิ้งสินค้าและผลิตภัณฑ์ OTOP ให้เราได้เดินชม ชิม และช้อปกันอย่างเต็มที่
   
 • นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย หรือโทรศัพท์ 0-4242-1326
บั้งไฟพญานาค หนองคาย 2565

ภาพจาก puwanai / shutterstock.com

บรรยากาศงานบั้งไฟพญานาคปี 2015

          ทั้งนี้ บั้งไฟพญานาค เป็นปรากฏการณ์ความมหัศจรรย์ที่ลูกไฟสีแดงอมชมพูพวยพุ่งขึ้นจากลำแม่น้ำโขง เหนือผิวน้ำตั้งแต่ระดับ 1-30 เมตร แล้วพุ่งแหวกอากาศขึ้นไปสูงประมาณ 50-150 เมตร นานประมาณ 5-10 วินาที ก่อนจะดับหายวับไปในอากาศ โดยไม่มีลักษณะโค้งตกลงมาเหมือนดอกไม้ไฟ ลูกไฟที่เกิดขึ้นจะไม่มีกลิ่น ไม่มีควัน ไม่มีเสียง ขนาดของลูกไฟมีตั้งแต่เท่าหัวแม่มือจนถึงขนาดเท่าฟองไข่ไก่ และจะเริ่มปรากฏให้เห็นตั้งแต่พระอาทิตย์ตกดินจนถึงเวลาประมาณเที่ยงคืนของวันออกพรรษา ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี โดยสามารถดูได้จากสถานที่ต่าง ๆ ตลอดริมแม่น้ำโขง เช่น อำเภอโพนพิสัย, อำเภอรัตนวาปี, อำเภอศรีเชียงใหม่, อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย และอำเภอปากคาด จังหวัดบึงกาฬ

บั้งไฟพญานาค หนองคาย 2565

บรรยากาศงานบั้งไฟพญานาคปีก่อน ๆ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานบั้งไฟพญานาค หนองคาย ประจำปี 2565 งานบุญยิ่งใหญ่รับวันออกพรรษา อัปเดตล่าสุด 7 ตุลาคม 2565 เวลา 10:38:53 30,082 อ่าน
TOP