x close

10 เรื่องน่ารู้ก่อนไปชม บั้งไฟพญานาค 2561


บั้งไฟพญานาค จังหวัดหนองคาย

          บั้งไฟพญานาค 2561 หนองคาย กับ 10 เรื่องน่ารู้สำหรับนักท่องเที่ยวที่กำลังวางแผนเดินทางไปเที่ยวหนองคาย เพื่อชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค 

          ปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากเดินทางไปท้าพิสูจน์ปรากฏการณ์สุดแปลก กับดวงไฟที่ปะทุขึ้นบริเวณใจกลางลำน้ำโขงเป็นอย่างมาก วันนี้เราเลยไม่รอช้าแวะไปรวบรวมเอาเรื่องที่คุณควรรู้ก่อนวางแผนเดินทางไปชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค จังหวัดหนองคาย ในเทศกาลออกพรรษา 2561


บั้งไฟพญานาค จังหวัดหนองคาย
ภาพจาก puwanai / shutterstock.com

          สำหรับ "บั้งไฟพญานาค" เป็นปรากฏการณ์ความมหัศจรรย์ที่ลูกไฟสีแดงอมชมพูพวยพุ่งขึ้นจากลำแม่น้ำโขง เหนือผิวน้ำตั้งแต่ระดับ 1-30 เมตร แล้วพุ่งแหวกอากาศขึ้นไปสูงประมาณ 50-150 เมตร นานประมาณ 5-10 วินาที แล้วก็จะดับหายวับไปในอากาศ โดยไม่มีลักษณะโค้งตกลงมาเหมือนดอกไม้ไฟ ลูกไฟที่เกิดขึ้นจะไม่มีกลิ่น ไม่มีควัน ไม่มีเสียง ขนาดของลูกไฟมีตั้งแต่เท่าหัวแม่มือจนถึงขนาดเท่าฟองไข่ไก่ และจะเริ่มปรากฏให้เห็นตั้งแต่พระอาทิตย์ตกดินจนถึงเวลาประมาณเที่ยงคืนของวันออกพรรษา ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี

          โดย บั้งไฟพญานาค สามารถดูได้จากสถานที่ต่าง ๆ ตลอดริมแม่น้ำโขง อาทิ อำเภอโพนพิสัย, อำเภอรัตนวาปี, อำเภอศรีเชียงใหม่, อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย และอำเภอปากคาด จังหวัดบึงกาฬ ส่วนจะมีข้อสำคัญอะไรที่เราควรรู้กันบ้างนั้น ตามไปเช็กรายละเอียดพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

+ + + + + + + + + + + +

          1. จังหวัดหนองคายได้จัดงานประเพณีออกพรรษา ประจำปี 2560 ณ เทศบาลเมืองหนองคาย ระหว่างวันที่ 21-27 ตุลาคม 2561 และเทศบาลตำบลโพนพิสัย อำเภอโพนพิสัย วันที่ 23 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน  2561 ซึ่งในส่วนของเทศบาลเมืองหนองคายจะมีการจัดกิจกรรมถนนอาหาร การแสดงแสงเสียงตำนานบั้งไฟพญานาค การแสดงบนเวทีเป็นหลัก ส่วนที่อำเภอโพนพิสัย จะมีการรำบวงสรวงบูชาพญานาค นำโดย ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์

บั้งไฟพญานาค จังหวัดหนองคาย
ภาพจาก puwanai / shutterstock.com

          2. ถ้าอยากชมบั้งไฟพญานาคต้องเดินทางไปปักหลักรอชมที่บริเวณริมแม่น้ำโขง ตลอดทั้งสายจากจังหวัดหนองคายถึงจังหวัดบึงกาฬ แต่ถ้าอยากเดินเที่ยวชมงานมหรสพ การแสดงแสง สี เสียง ต้องไปในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย

          3. กิจกรรมหลักที่น่าสนใจที่จัดขึ้นภายในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ได้แก่ กิจกรรมช้อป ชิม ชิล ภายในถนนอาหาร และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย โดยไฮไลท์หลักของงานคือการแสดงแสง สี เสียง เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค

          ส่วนกิจกรรมหลักในอำเภอโพนพิสัย ได้แก่ ปรากฏการณ์ชมบั้งไฟพญานาค, ชมกิจกรรมไหลเรือไฟ, ตักบาตรเทโวโรหณะ, การเจริญศีลสวดมนต์ภาวนาและนั่งสมาธิ, การรำบวงสรวง "บูชาพญานาค" โดยนางเอกสาว ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ เป็นต้น
 
          4. นักท่องเที่ยวที่กำลังวางแผนการเดินทางไปยังจุดชมบั้งไฟพญานาค หรือกำลังหาข้อมูลกันอยู่ขอแนะนำ  7 จุดสำคัญ สำหรับดูบั้งไฟพญานาค มาให้เพื่อน ๆ ได้ปักหมุดนั่งชมบั้งไฟพญานาคสวย ๆ อาทิ บริเวณพุทธอุทยานนานาชาติ, วัดไทยและริมแม่น้ำโขงตลอดตัวเมืองโพนพิสัย และบ้านหนองกุ้ง บริเวณจุดชมวิวแม่น้ำสองสี ในอำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย

          ส่วนที่อำเภอรัตนวาปี คือบริเวณบ้านน้ำเป ใกล้พุทธอุทยานนานาชาติ, บริเวณบ้านท่าม่วง บ้านโพนแพง และบ้านอาญา ทางด้านอำเภอสังคมก็มีจุดชมบั้งไฟให้เลือก คือบริเวณจุดชมอ่างปลาบึกบ้านผาตั้ง และอำเภอศรีเชียงใหม่ที่วัดหินหมากเป้ง ซึ่งจุดชมบั้งไฟพญานาคที่มีสถิติการมองเห็นและมีบั้งไฟมากที่สุดคือ อำเภอรัตนวาปี

          5. นอกจากจังหวัดหนองคายแล้ว อีกหนึ่งพื้นที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถชมบั้งไฟพญานาคได้คือ จังหวัดบึงกาฬ โดยจุดชมวิวที่น่าสนใจได้แก่ บริเวณแก่งอาฮงและวัดอาฮงศิลาวาส อำเภอเมือง และอำเภอบึงโขงหลง บริเวณริมแม่น้ำโขง, บริเวณบึงโขงหลง และบริเวณหาดคำสมบูรณ์ และอำเภอปากคาดบริเวณริมแม่น้ำโขงของอำเภอปากคาด เป็นต้น

          6. ด้วยภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยธรรมชาติมากมาย ที่พักภายในจังหวัดหนองคายจึงมีให้เลือกหลายรูปแบบ ซึ่งหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจคือที่พักริมแม่น้ำโขง นอกจากจะได้บรรยากาศเงียบสงบแล้ว ยังได้ชื่นชมแม่น้ำโขงสายน้ำแห่งชีวิตอย่างประทับใจได้อีกด้วย

          7. การเดินทางไปหนองคายสามารถเดินทางไปได้สะดวกหลายวิธี ทั้งเดินทางมาด้วยรถส่วนตัว ส่วนนักท่องเที่ยวที่ไม่มีรถสามารถใช้บริการรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-หนองคาย ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต 2) ถนนกำแพงเพชร 2 ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัท ขนส่ง จำกัด โทรศัพท์ 1490 www.transport.co.th

          ส่วนการรถไฟแห่งประเทศไทยมีบริการรถไฟออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ไปยังจังหวัดหนองคายทุกวัน ทั้งรถเร็วและรถด่วน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 12 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทรศัพท์ 1690 หรือ www.railway.co.th และการโดยสารเครื่องบินสามารถโดยสารเครื่องบินไปลงยังสนามบินนานาชาติอุดรธานี จากนั้นต่อรถโดยสารไปยังจังหวัดหนองคายอีกครั้ง
 
          8. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทรศัพท์ 0 4242 1326        
 
บั้งไฟพญานาค จังหวัดหนองคาย
ภาพจาก Ford Contributor / shutterstock.com

          9. มีเวลาท่องเที่ยวหลายวันนอกจากดูบั้งไฟพญานาคแล้ว เราสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวยังสถานที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ ทั้งข้ามไปเที่ยวลาว ช้อปปิ้งและเที่ยวแบบเก๋ ๆ ชมวิวความสวยงามของสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ไหว้พระเสริมมงคล ณ วัดโพธิ์ชัย ชมพระธาตุบังพวน ช้อป ชิม ชิล ตลาดท่าเสด็จ (ตลาดอินโดจีน) หรือจะไปชมทะเลหมอกฟิน ๆ ที่ภูห้วยอีสัน ก็ดีไม่น้อย และอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวน้องใหม่ที่ไม่ควรพลาดกับสกายวอล์คกระจกใสวัดผาตากเสื้อ

          เช็กข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้จากที่นี่เลย 9 ที่เที่ยวหนองคาย
 
บั้งไฟพญานาค จังหวัดหนองคาย

          10. ไปเที่ยวหนองคายทั้งทีมีร้านอร่อยที่ต้องตามไปเช็กอินแล้วหรือยัง ? ถ้ายังเรามี 10 ร้านอาหารหนองคาย ชวนไปท้าความอร่อย กับเมนูอาหารพื้นบ้านตามสไตล์เมืองหนองคายที่มีดีทั้งร้านอาหารคาว-หวาน ห้ามพลาดที่สุดก็คือแหนมเนือง เมนูปลาน้ำโขง เป็นต้น

          ทั้งนี้หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามรายละเอียดติดต่อได้ที่ ศูนย์บริการท่องเที่ยว จังหวัดหนองคาย โทรศัพท์ 0 4242 1326 และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี โทรศัพท์ 0 4232 5406-7 หรือสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดหนองคาย โทรศัพท์ 0 4241 2110


          นอกจากนี้ยังสามารถค้นหาข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ www.nongkhaidiscovery.com  หรืออัพเดทข่าวสารการท่องเที่ยวผ่าน เฟซบุ๊ก TatUdon

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบอีกครั้งก่อนออกเดินทาง ข้อมูล ณ วันที่ 24 กันยายน 2561

ติดตามตำนาน พญานาค ทั้งหมด


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานหนองคาย  
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เรื่องน่ารู้ก่อนไปชม บั้งไฟพญานาค 2561 อัปเดตล่าสุด 24 กันยายน 2561 เวลา 15:37:56 107,828 อ่าน
TOP