x close

เที่ยวงานไหลเรือไฟ นครพนม 2565 ประเพณีภาคอีสาน สว่างไสวกลางแม่น้ำโขง

         ชวนเที่ยวงานประเพณีไหลเรือไฟจังหวัดนครพนม ประจำปี 2565 ตั้งแต่วันที่ 1-11 ตุลาคม 2565 ณ บริเวณศาลากลางจังหวัดนครพนม และบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม

         การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครพนม และจังหวัดนครพนม เชิญร่วมเที่ยวงานประเพณีไหลเรือไฟจังหวัดนครพนม ประจำปี 2565 ในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันเสาร์ที่ 1 ถึงวันอังคารที่ 11 ตุลาคม 2565 ณ บริเวณศาลากลางจังหวัดนครพนม และบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม โดยจัดให้มีมหกรรมไหลเรือไฟในวันออกพรรษา (วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11) ตรงกับวันจันทร์ที่ 10 ตุลาคม 2565 เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวนครพนม และดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศให้มาเที่ยวชมวัฒนธรรม ประเพณี ที่เป็นเอกลักษณ์อันเก่าแก่ล้ำค่าของจังหวัดนครพนม

          ประเพณีไหลเรือไฟจังหวัดนครพนม ความยิ่งใหญ่ตระการตาของขบวนไหลเรือไฟ ที่งดงามสว่างไสวกลางเวิ้งน้ำโขงยามค่ำคืน รายล้อมด้วยกระทงสายระยับจับตาในคืนเดือนเพ็ญหรือคืนพระจันทร์เพ็งวันออกพรรษาของชาวอีสาน บอกขานคติความเชื่อผ่านการประดับดวงไฟตะเกียงนับหมื่นดวงที่เนรมิตรูปทรงต่าง ๆ จากมือช่างเรือไฟนับร้อยคนและศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวนครพนม

ประวัติประเพณีไหลเรือไฟ

          “เรือไฟ” หรือ “เฮือไฟ” แต่โบราณเป็นเรือที่ทำด้วยไม้ไผ่ ยาวประมาณ 1 เมตร ที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านโดยแท้ มีการใส่ขนม ข้าวต้มผัด สิ่งของที่ต้องการบริจาคทาน มีการตัดเล็บหรือเส้นผม ตามความเชื่อของการสะเดาะเคราะห์ พร้อมตกแต่งเรือด้วยดอกไม้ธูปเทียน ตะเกียงขี้ไต้ เพื่อจุดส่องแสงให้สว่างไสวก่อนจะปล่อยเรือไหลไปตามสายแม่น้ำโขง ซึ่งมีความเชื่อเกี่ยวกับการบูชาพระรัตนตรัย การบูชารอยพระพุทธบาทที่ประทับไว้ ณ หาดทรายริมแม่น้ำนัมทามหานที รวมไปถึงความเชื่อเกี่ยวกับการบูชาพระแม่คงคา และความเชื่อเกี่ยวกับการบูชาพญานาค
ภาพจาก Warinezz / Shutterstock.com

ภาพจาก Warinezz / Shutterstock.com

         ไหลเรือไฟ นับเป็นประเพณีที่ชาวนครพนมสืบทอดเรื่อยมาในช่วงวันออกพรรษา (ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11) จนต่อมาได้มีการพัฒนาสร้างสรรค์ ทำให้เรือไฟของชาวนครพนมมีความสวยงามและยิ่งใหญ่ตระการตาจนปัจจุบันมีการทำเรือไฟที่มีความยาวกว่า 80 เมตร ประดับไฟตะเกียงนับหมื่นดวง ส่องสว่างโดดเด่นงดงามเหนือลำน้ำโขง ที่แฝงไว้ด้วยความเชื่อว่าการบูชาด้วยประทีปโคมไฟจะนำความรุ่งโรจน์ สว่างสดใสมาสู่ชีวิต กลายมาเป็นเอกลักษณ์คู่จังหวัดนครพนม ที่สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวและผู้มาเยือนให้มาชมความสวยงามของขบวนเรือไฟกันอย่างคึกคักในช่วงวันออกพรรษา

ภาพจาก Suptar / Shutterstock.com

ภาพจาก Suptar / Shutterstock.com

ภาพปี 2017

กิจกรรมในงานประเพณีไหลเรือไฟ 2565

           สำหรับกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในงานประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาด จังหวัดนครพนม 2565 มีรายละเอียดต่าง ๆ ดังนี้

ก่อนเริ่มงาน วันที่ 30 กันยายน 2565 เวลา 07.09 น.

 • พิธีบวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลในงานประเพณีไหลเรือไฟ ณ ศาลหลักเมือง ถนนอภิบาลบัญชา อำเภอเมืองนครพนม

วันที่ 1 ตุลาคม 2565 เวลา 18.30 น.

 • พิธีเปิดงานประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดจังหวัดนครพนม ประจำปี 2565 ณ เวทีกลาง บริเวณศาลากลางจังหวัดนครพนม

 • การออกร้านกาชาดของเหล่ากาชาดจังหวัดนครพนม บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดนครพนม (หลังเดิม)

 • การแสดงศิลปวัฒนธรรม 8 ชนเผ่า / การแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น / การแสดงฟ้อนรำ / การแสดงฟ้อนภูไท / การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง / การประกวด To be number one ldol / To be number one dancercise / การแสดงเสริมอื่นๆ ณ เวทีกลาง บริเวณศาลากลางจังหวัดนครพนม

 • การแสดง วงโปงลาง / การแสดงศิลปวัฒนธรรม และอื่นๆ ณ เวทีแสดงศิลปวัฒนธรรม ลานพนมนาคา

 • การจัดและประกวดซุ้มวิถีคนทำเรือไฟทั้ง 12 อำเภอ

 • การไหลเรือไฟโชว์(2 ลำ) และลอยกระทงสาย ตลอด 11 คืน

 • กิจกรรมเรือไฟโบราณ ตกแต่งตามจารีตประเพณี (ความยาวไม่น้อยกว่า 8 เมตร สูงไม่น้อยกว่า 1 เมตร) แสดงโชว์เรือไฟโบราณ ตามปีนักษัตร วันที่ 1-7 , 9 ตุลาคม 2565 จำนวน 13 ลำ ณ ลานพนมนาคา

 • พิธีไหลเรือไฟโบราณ วันที่ 8 ตุลาคม 2565 จำนวน 12 ลำ (คงไว้ 1 ลำ) และวันที่ 10 ตุลาคม 2565 จำนวน 13 ลำ เริ่มเวลา 18.30 น. ณ ลานพนมนาคา

 • การเดินแบบผ้าไทย การแสดงสินค้าอาหารชุมชน การจำหน่ายสินค้า OTOP สินค้าชุมชนต่างๆ และคาราวานสินค้า

 • การแสดงดนตรี คอนเสิร์ต หมอลำ ศิลปินนักร้อง มหรสพคบงันตามประเพณี

 • การแข่งขันพายเรือยาว เทศกาลออกพรรษา วันที่ 6-9 ต.ค.65 บริเวณหน้าวัดพระอินทร์แปลง

 • การจัดพาข้าวแลง 250 โต๊ะ

วันที่ 10 ตุลาคม 2565

 • เวลา 08.09 น. พิธีรำบูชาพระธาตุพนม ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม

 • เวลา 14.00 น. พิธีอัญเชิญไฟพระฤกษ์และขบวนแห่ปราสาทผึ้ง ณ บริเวณแยกวัดอรัญญิกาวาส ถึงบริเวณหน้าศาลหลักเมือง ต่อด้วย พิธีการทางศาสนาก่อนไหลเรือไฟ ณ บริเวณศาลหลักเมือง

 • เวลา 18.00 น. พิธีเปิดงาน "มหกรรมไหลเรือไฟนครพนม" ประจำปี 2565 ณ เวทีแสดงศิลปวัฒนธรรม บริเวณลานพนมนาคา (ข้างลานพญาศรีสัตตนาคราช)

 • ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป การประกวดไหลเรือไฟแข่งขัน ทั้ง 12 อำเภอ ประกวดเรือไฟประเภทสวยงามและเรือไฟประเภทความคิดสร้างสรรค์ ระยะทางการไหลเรือไฟในปีนี้ประมาณ 5 กิโลเมตร เริ่มจากบริเวณหน้าโบสถ์นักบุญอันนา หนองแสง ไปสิ้นสุดที่บริเวณหน้าลานหมู่บ้านชนเผ่า ถนนสวรรค์ชายโขง ท้ายเมืองนครพนม

วันที่ 11 ตุลาคม 2565 เวลา 06.00 น.

 • พิธีทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ เนื่องในวันออกพรรษา ณ บริเวณลานสามมิติ (ข้างลานพญาศรีสัตตนาคราช)

ภาพจาก THAMMANIT PANOMSUK / Shutterstock.com

ภาพจาก THAMMANIT PANOMSUK / Shutterstock.com

         นักท่องเที่ยวคนไหนที่สนใจอยากเข้าร่วมงานประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาด จังหวัดนครพนม 2562 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานนครพนม หรือโทรศัพท์ 042 513 490-1

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวงานไหลเรือไฟ นครพนม 2565 ประเพณีภาคอีสาน สว่างไสวกลางแม่น้ำโขง อัปเดตล่าสุด 13 กันยายน 2565 เวลา 12:08:36 43,645 อ่าน
TOP