x close

เปิดพิกัด 10 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ มีเวลาวันเดียวเที่ยวได้สบาย ๆ

           ชี้เป้าที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แบบ One Day Trip มีเวลาแค่วันเดียวก็สามารถพาตัวเองไปลั้ลลาเติมพลังทางใจกันได้แล้ว มีครบทั้งไหว้พระ เดินตลาด หรือเที่ยวธรรมชาติ

          การได้ออกไปเที่ยวเพื่อชาร์จแบตให้กับตัวเอง คืออีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนเลือกจะทำเสมอ ถึงแม้ว่ามีเวลาเพียงแค่วันเดียวหรือเพียงแค่วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ วันนี้เราเลยหยิบเอา "ที่เที่ยววันหยุดใกล้กรุงเทพฯ" แบบฉบับไปเช้า-เย็นกลับ มาแนะนำกัน ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยววันหยุดไม่ไกลกรุงเทพฯ ละก็ … ตามเราไปเที่ยวกันเลย

1. ตลาดน้ำสามวัง จังหวัดชลบุรี

          ตลาดเปิดใหม่ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่น ตั้งอยู่ริมน้ำ เกิดขึ้นจากการร่วมมือกันระหว่างชาวบ้านในชุมชน ร้านค้าต่าง ๆ มีเอกลักษณ์ด้วยหลังคาไม้ไผ่หรือมุงจาก มีมุมที่นั่งสบาย ๆ อยู่ด้วยกันหลายจุด  นอกจากเดินเล่นเลือกซื้อของกินอร่อย ๆ แล้ว ยังมีบริการพายเรือชมหิ่งห้อยยามค่ำคืนอีกด้วยนะ (แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละวัน)

          ภายในตลาดมีอาหารคาว-หวานให้เลือกชิมเลือกซื้อมากมาย เช่น กุ้งเผา, ไก่ย่าง, ส้มตำ, เมี่ยงปลาเผา, ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น, จันลอน (ห่อหมกย่าง), ไอศกรีมกระทิ และน้ำจรวดโบราณ เป็นต้น ซึ่งตลาดแห่งนี้ใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติเพื่อเป็นการรักษ์โลกอีกด้วย
 

 • ที่ตั้ง : บ้านสระคลอง ซอย 3 ตำบลนาวังหิน อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น.
 • เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำสามวัง
 • พิกัด Google Maps : ตลาดน้ำสามวัง

ตลาดน้ำสามวัง จ.ชลบุรี เดินซื้อของสุดเพลิน ล่องเรือใต้ร่มเงาไม้ไผ่

2. นาเฮียใช้ ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย จังหวัดสุพรรณบุรี

          แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีการจัดสรรพื้นที่นาข้าวธรรมดาให้มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม ร่มรื่น เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ บางช่วงก็มีการปลูกข้าวในนาข้าวให้มีรูปร่างสวยงามแปลกตา เป็นรูปต่าง ๆ เช่น แผนที่ประเทศไทย, เลข 9 หรือชาวนากับควาย เป็นต้น ทั้งนี้ หากมาเป็นหมู่คณะก็จะมีการจัดกิจกรรมตามรอยวิถีชีวิตชาวนาให้ได้สนุกสนานกันด้วย

          นอกจากนี้ภายในนาเฮียใช้ ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย ก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ ทั้งเรือนศูนย์รวมดวงใจไทยทั้งชาติ, เรือนพระแม่โพสพ, เรือนหนังสือพระราชกรณียกิจและเรือนหนังสือข้าว, เรือนวิถีชีวิตชาวนาไทยในอดีต, หอเตือนภัยชาวนา, ร้านโชห่วยหรือร้านขายของในอดีต, อุโมงค์โรค แมลง ข้าววัชพืช และวัชพืชข้าว และร้านกาแฟสดเฮียใช้ เป็นต้น

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก Supavadee butradee / Shutterstock.com

สถานที่ท่องเที่ยวสุพรรณบุรี ที่เที่ยวหลากรสไม่ไกลกรุงเทพฯ

3. พุทธอุทยานมหาราช หลวงปู่ทวด จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

          หากมีเวลาไม่มากนักแต่อยากไปไหว้พระและเดินเที่ยวสักหน่อย เราขอแนะนำที่นี่ เพราะมีครบทั้งไหว้พระและเดินซื้อของกินอร่อย ๆ โดยในอดีตเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์เส้นทางเดินทัพของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จึงได้ชื่อว่า “พุทธอุทยานมหาราช” ชมความงดงามของรูปเหมือน “หลวงปู่พ่อทวด” เหยียบน้ำทะเลจืด สร้างจากปูนหุ้มสัมฤทธิ์เคลือบสีทองทั้งองค์ นับได้ว่าเป็นรูปเหมือนพระสงฆ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

          อีกทั้งบริเวณใกล้เคียงกันยังมี “ตลาดหลวงปู่ทวด” ให้ได้เดินเลือกซื้อของกิน ของฝาก และของที่ระลึกมากมาย รับรองว่าถูกใจขาช้อปแน่นอน

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก Maplepie / Shutterstock.com

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก may numpetch / Shutterstock.com

สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา ราชธานีเก่าน่าเที่ยว เมืองแห่งมรดกโลก

4. แก่งสามชั้น จังหวัดนครนายก

          วันหยุดชิล ๆ ถ้าได้ไปนั่งเล่นรับลมเย็น ๆ ริมน้ำก็คงจะดีไม่น้อย...ใช่ไหมล่ะ "แก่งสามชั้น" คืออีกหนึ่งหมุดหมายที่เราขอแนะนำกัน เพราะที่นี่เป็นแก่งหินขนาดใหญ่อยู่กลางลำน้ำนครนายก ซึ่งได้กลายเป็นจุดล่องแก่งที่น่าสนใจของจังหวัดนี้ โดยมี 3 แก่งที่อยู่ใกล้เคียง คือ แก่งโขดคุ้ง เกาะแก่ง และแก่งหินสามชั้น ความยากก็อยู่เพียงแค่ระดับ 2-3 จึงสามารถเล่นได้ทุกวัย นอกจากนี้ยังมีจุดลงเล่นน้ำอยู่ริมแก่ง มีบริการให้เช่าห่วงยาง ร้านค้า ร้านอาหาร และที่พักใกล้เคียง
ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก Kittipong33 / Shutterstock.com

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก Kittipong33 / Shutterstock.com

 • ที่ตั้ง : ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลาประมาณ 08.00-17.30 น.
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08 1377 2922
 • เฟซบุ๊ก : แก่งสามชั้น
 • พิกัด Google Maps : แก่งสามชั้น

ชี้พิกัด 30 ที่เที่ยวนครนายก ความสนุกล้นใจไม่ไกลกรุงเทพฯ

5. ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล จังหวัดสระบุรี

          ชวนไปเที่ยวใกล้ ๆ กรุงเทพฯ สัมผัสวิถีชีวิตวัฒนธรรมไทยวน ณ ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล เพราะที่นี่ยังคงอนุรักษ์และสืบสานเอาไว้เป็นอย่างดี พ่อค้าแม่ขายแต่งกายชุดพื้นเมือง ออกมาต้อนรับด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม และไม่ควรพลาดการไปตระเวนเลือกซื้อและชิมของกินอร่อย ๆ ที่มีให้เลือกแบบไม่อั้น ไล่เรียงไปตั้งแต่หมี่กรอบสามรสแม่นิด, ผัดหมี่แซะป้าเปรม (ผัดหมี่ไทยวน), ขนมกงวงเดือน, แหนมพรรณราย, จกปลาแนม, ขนมกง และอื่น ๆ อีกมากมาย บ้างก็เป็นเมนูที่เราไม่เคยเห็น

           นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการเย็บผ้า-ทอผ้า, การย้อมผ้าด้วยสีธรรมชาติ, ชมข้าวของเครื่องใช้โบราณ ตลอดจนการแสดงทางวัฒนธรรมต่าง ๆ รับรองไม่มีเบื่อ
 

ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล จ.สระบุรี ตลาดวิถีไทยวน ชวนลิ้มชิมของอร่อย

6. เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ

         ที่รวบรวมสถานที่สำคัญ ๆ ในประเทศ มีพื้นที่ประมาณ 600 ไร่ เริ่มก่อสร้างเมื่อปลายปี พ.ศ. 2506 โดย คุณประไพ วิริยะพันธุ์ ที่นี่ได้รวมปูชนียสถานที่สำคัญกว่า 116 แห่ง เช่น เขาพระวิหาร, ปราสาทหินพนมรุ้ง, วัดมหาธาตุ สุโขทัย, พระพุทธบาทสระบุรี, พระธาตุเมืองนคร และพระธาตุไชยา เป็นต้น โดยสร้างให้มีขนาดเล็กลง ซึ่งบางแห่งสร้างเท่าแบบจริงด้วยฝีมือการสร้างอย่างประณีต เรียกได้ว่ามาเที่ยวที่เดียวก็เหมือนได้เที่ยวไปทั่วประเทศไทย
ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก siriwat limsuvech / Shutterstock.com

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

          นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งรวบรวมศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านที่นับวันจะสูญหายไปจากสังคมยุคใหม่ สำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาค้นคว้าเรื่องราวประวัติความเป็นมาของประเทศไทย สามารถศึกษาได้จากเมืองโบราณแห่งนี้อีกด้วย
 

เมืองโบราณ สมุทรปราการ ชมงานสถาปัตยกรรมไทยทรงคุณค่าทั่วไทย

7. ดอนหอยหลอด จังหวัดสมุทรสงคราม

          หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสมุทรสงคราม ตั้งอยู่ปากแม่น้ำแม่กลอง มีอาณาเขตกว้างประมาณ 3 กิโลเมตร ยื่นลึกออกไปในทะเล เกิดเป็นตะกอนทับถมจากปากแม่น้ำผสมกับตะกอนจากทะเล จนเป็นสันดอนที่มีลักษณะเด่นที่พบได้ยากในเมืองไทย สาเหตุที่ชื่อว่า “ดอนหอยหลอด” เพราะที่นี่เป็นแหล่งที่อยู่ของหอยนานาชนิด แต่พบว่าหอยหลอดมีจำนวนมากที่สุด

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก JoJongRak / Shutterstock.com

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

          ในช่วงน้ำลงก็ยังมีกิจกรรมนั่งเรือชมวิวริมทะเล และพาลงไปเก็บหอยหลอดได้ด้วย ที่ด้านข้างของจุดชมวิวจะเป็นศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเข้าไปกราบไหว้ขอพร ทำบุญเสริมความเป็นสิริมงคล ส่วนถ้าใครชอบกินอาหารทะเล ก็มีร้านอาหารริมทะเลให้บริการมากมาย ซึ่งแต่ละร้านก็มีเมนูเด็ดแตกต่างกันออกไป แต่รสชาติอร่อยจัดจ้าน สดใหม่ ถูกใจทั้งครอบครัวแน่นอน
 

 • ที่ตั้ง : ปากแม่น้ำแม่กลอง ตำบลบางจะเกร็ง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลาประมาณ 08.00-18.00 น.
 • พิกัด Google Maps : ดอนหอยหลอด

20 ที่เที่ยวสมุทรสงคราม ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไปเช้า-เย็นกลับสบาย ๆ

8. เกาะแสมสาร จังหวัดชลบุรี

          มีวันหยุดวันเดียวก็ไปเที่ยวชมน้ำทะเลใส ดำน้ำดูปะการังสวย ๆ ชิล ๆ ที่เกาะแสมสารได้นะ เพราะตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เท่าไรนัก การเดินทางสะดวกสบาย มีกฎระเบียบที่ชัดเจน ทำให้เที่ยวง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งเกาะแห่งนี้อยู่ในการดูแลของกองทัพเรือ และเป็น 1 ใน 9 เกาะในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

          โดยเปิดให้เกาะแสมสารเป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และไม่อนุญาตให้ค้างคืนบนเกาะ นักท่องเที่ยวจึงสามารถไปเที่ยวแบบเช้าไป-เย็นกลับได้เท่านั้น ทำให้ที่นี่มีธรรมชาติทั้งชายหาด น้ำทะเล และป่าเขาที่สวยงาม ไม่มีสิ่งบันเทิงสร้างความวุ่นวาย การมาเยือนที่นี่นักท่องเที่ยวจึงจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ กิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น การเล่นน้ำบริเวณชายหาด, การดำน้ำ, การปั่นจักรยานรอบ ๆ เกาะ, การเดินสำรวจเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ เป็นต้น

          โดยสามารถขึ้นเรือข้ามมายังเกาะแสมสารที่ท่าเรือเขาหมาจอ ซึ่งอยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที ก็จะมาถึงหาดเทียนบนเกาะแสมสาร

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก APIWICH PUDSUMRAN / Shutterstock.com

 • ที่ตั้ง : ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : มีการแจกบัตรคิวเวลา 06.00 น. และเริ่มจำหน่ายบัตรเวลา 08.00 น. เป็นต้นไป สามารถจองออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ samaesarnisland.com
 • โทรศัพท์ : 0 3843 2471, 0 3843 2475
 • เฟซบุ๊ก : Koh Samaesarn (เกาะแสมสาร)
 • พิกัด Google Maps : เกาะแสมสาร

10 เรื่องน่ารู้เกาะแสมสาร รีเฟรชความสนุกแบบไม่ง้อวันลา

9. วัดม่วง จังหวัดอ่างทอง

          วัดชื่อดังของจังหวัดอ่างทอง สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย สิ่งที่โดดเด่นของวัดนี้ก็คือ “หลวงพ่อใหญ่” หรือ “พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ” พระพุทธรูปปางมารวิชัย สีทองอร่ามตา มีหน้าตักกว้าง 62 เมตร สูง 93 เมตร จึงทำให้เห็นเด่นชัดในระยะไกล โดยมีการเล่าต่อกันมาว่า ถ้าได้มากราบไหว้และสัมผัสปลายพระหัตถ์ของหลวงพ่อใหญ่ ก็จะได้รับอานิสงส์เกิดเป็นพุทธศาสนิกชนทุกชาติไป ส่งเสริมทางด้านการงานให้เจริญรุ่งเรือง ก้าวหน้า ได้เลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่ง จึงทำให้มีผู้คนทั้งในจังหวัดอ่างทองและใกล้เคียงเดินทางมากราบไหว้เป็นจำนวนมาก

          นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสวนนรก สวรรค์ และแบบจำลองตัวละครในวรรณคดีไทยหลายเรื่อง ที่พ่วงมาด้วยคำสอนต่าง ๆ ปลูกฝังศีลธรรมความดีงามแก่ผู้ที่แวะเวียนไปเยือนวัดแห่งนี้ อีกทั้งบริเวณใกล้ ๆ วัดยังเป็นที่ตั้งของมะขามคาเฟ่ ร้านกาแฟวิวทุ่งนา เหมาะกับการถ่ายรูปและเดินเล่นสัมผัสธรรมชาติ ที่สำคัญยังมองเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ได้ด้วย

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

16 ที่เที่ยวอ่างทอง จังหวัดเดียวเที่ยวเพลินจนลืมเวลา

10. ณ สัทธา อุทยานไทย จังหวัดราชบุรี

          แหล่งท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจในคอนเซ็ปต์แบบไทย ๆ ซึ่งสะท้อนสิ่งที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมไทยไว้ในพื้นที่กว่า 42 ไร่ ได้อย่างสวยงามและน่าสนใจมาก ไฮไลต์เด่นของที่นี่ก็คือ "วิหารสมัยสุโขทัย" ในโซน ณ สัทธาปฏิมา ใช้เทคนิค Mapping เล่าเรื่องราวการเดินทางของพระพุทธศาสนาสู่ประเทศไทยในสมัยอาณาจักรสุโขทัย ผ่านแสง สี เสียง และแสดงภาพบนผนังโบสถ์และองค์พระพุทธรูป

          นอกจากนี้ก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นจุดจัดแสดงภาพรวม แนวคิด ประวัติความเป็นมากว่าจะเป็น ณ สัทธา, อนุสาวรีย์พระบรมรูปจำลองมหาราชกษัตรา, หุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาสของบุคคลสำคัญ, ถ้ำพุทธชาดก, เรือนไทยจำลอง, สวนบอนไซ เป็นต้น ทั้งนี้ สามารถใส่ชุดไทยเข้าเที่ยวชมได้ด้วย

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก Sawarut Triratanachat / Shutterstock.com

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก Pipat Kamma / Shutterstock.com

 • ที่ตั้ง : ตำบลวังเย็น อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-16.30 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น.
 • เบอร์โทรศัพท์ : 0 3238 3333
 • เว็บไซต์ : nasatta.com
 • เฟซบุ๊ก : ณ สัทธา อุทยานไทย
 • พิกัด Googlw Maps : ณ สัทธา อุทยานไทย

ที่เที่ยวราชบุรี พักผ่อนเต็มที่กับเมืองเก่าและขุนเขา

          และนี่เป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ฉบับคนมีเวลาน้อยนิดก็สามารถเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับได้สบายหายห่วง เผื่อเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมเที่ยวง่าย ๆ ถ่ายรูปเพลิน ๆ ตลอดทั้งวัน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เว็บไซต์ thai.tourismthailand.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เปิดพิกัด 10 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ มีเวลาวันเดียวเที่ยวได้สบาย ๆ อัปเดตล่าสุด 13 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:06:38 147,517 อ่าน
TOP