x close

หมู่บ้านประมงอิเนะ ประเทศญี่ปุ่น เบรกชีวิตยุ่ง ๆ เสพความสโลว์ไลฟ์กัน

          หมู่บ้านประมงอิเนะ (Ine Fishing Village) ประเทศญี่ปุ่น สัมผัสวิถีสโลว์ไลฟ์แสนสงบ พร้อมซึมซับศิลปวัฒนธรรมดั้งเดิม หนึ่งในสถานที่พักผ่อนที่สวยงามเป็นอันดับต้น ๆ ของเมืองเกียวโต
          ญี่ปุ่น ประเทศโปรดในดวงใจของใครหลายคน ลองได้ไปเที่ยวครั้งหนึ่งแล้วจะมีครั้งที่สอง ครั้งที่สาม และครั้งต่อ ๆ ไป ตามมาแน่นอน แถมยิ่งไปก็ยิ่งมีอะไรน่าเที่ยวมากขึ้นทุกที เที่ยวได้เที่ยวดีไม่มีวันเบื่อ สำหรับใครที่กวาดที่เที่ยวแลนด์มาร์กของญี่ปุ่นจนเกือบหมดแล้ว เรามีอีกหนึ่งที่มานำเสนอ…หมู่บ้านประมงอิเนะ จังหวัดเกียวโต สถานที่ที่ทำให้คุณได้เบรกชีวิตยุ่ง ๆ แล้วมาสโลว์ไลฟ์ให้หนำใจ หลายคนอาจยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับที่เที่ยวแห่งนี้มากเท่าไร ไม่เป็นไร…เกาะหน้าจอเอาไว้แน่น ๆ แล้วตามเราไปเที่ยวด้วยกันเลย

ทำความรู้จักหมู่บ้านประมงอิเนะ

หมู่บ้านประมงอิเนะ

          หมู่บ้านประมงอิเนะ ตั้งอยู่บริเวณริมอ่าวอิเนะ และอยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองเกียวโต ปัจจุบันที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสกับวิถีชีวิตชาวประมงแบบโบราณ ตั้งแต่การตกปลา ปลูกข้าว และอื่น ๆ สำหรับคนที่มาเที่ยวที่นี่ครั้งแรก ต้องหลงรักกับภาพที่ปรากฏอยู่เบื้องหน้า
          ภาพของบ้านไม้ที่สร้างเรียงต่อกันเป็นแนวยาวตลอดชายฝั่ง ช่างเป็นทัศนียภาพที่งดงามตา เผลอ ๆ ทำเอาเราหลงคิดไปว่า นี่เรากำลังยืนดูภาพผลงานศิลปะจากฝีมือศิลปินชื่อดังสักคนอยู่แน่ ๆ
หมู่บ้านประมงอิเนะ

หมู่บ้านประมงอิเนะ

หมู่บ้านประมงอิเนะ

หมู่บ้านประมงอิเนะ

หมู่บ้านประมงอิเนะ

          ลักษณะการสร้างบ้านดังกล่าวที่เราเห็น เรียกกันว่า ฟุนะยะ (Funaya) หรือ Boathouse โดดเด่นตรงที่เป็นบ้านไม้ 2 ชั้น หากลองมองดูดี ๆ ชั้นล่างเป็นโรงจอดเรือ และเมื่อแหงนมองขึ้นด้านบน ก็จะเป็นที่อยู่อาศัย ซึ่งยังคงมีคนอาศัยอยู่จริง ๆ
          หากมีเวลาเดินสำรวจรอบ ๆ หมู่บ้าน จะเห็นเลยว่าบ้านบางหลังก็ทำเป็นร้านอาหาร บางหลังก็เป็นร้านคาเฟ่ บางหลังก็เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมข้างในได้ หรือแม้แต่บางหลังก็ทำเป็นโฮมสเตย์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสชีวิตชาวประมง ท่ามกลางบรรยากาศแสนสงบ และดูเหมือนว่าเวลาจะหยุดหมุนแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวเอาเสียดื้อ ๆ
หมู่บ้านประมงอิเนะ

หมู่บ้านประมงอิเนะ

          สำหรับใครที่กลัวว่าไปเที่ยวที่นี่แล้วจะเหงา ไม่มีกิจกรรมอะไรให้ทำ และกลัวว่าจะสงบจนเกินไป บอกเลยว่าจะไม่มีทางเป็นแบบนั้นแน่นอน เพราะมีกิจกรรมให้เลือกทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการล่องเรือชมอ่าวอิเนะ กิจกรรมนี้เราจะสัมผัส Boathouse แบบใกล้ ๆ รวมถึงให้อาหารนกที่คอยบินฉวัดเฉวียนล็อกพิกัดข้าวเกรียบจากมือนักท่องเที่ยวแม่นยำอย่างน่าเหลือเชื่อ
หมู่บ้านประมงอิเนะ

หมู่บ้านประมงอิเนะ

หมู่บ้านประมงอิเนะ

หมู่บ้านประมงอิเนะ

          หรือจะปั่นจักรยานสำรวจตรอกซอกซอยของหมู่บ้าน โดยมีจุดบริการให้ยืมจักรยานและแผนที่ท่องเที่ยวไว้คอยบริการ สำหรับใครที่เป็นสายชิลตัวจริง ก็หาร้านคาเฟ่น่ารัก ๆ เอาไว้นั่งเก็บเกี่ยวบรรยากาศก็ดีอยู่ไม่น้อย รวมถึงลิ้มชิมรสอาหารทะเลสด ๆ รสชาติดั้งเดิม บอกเลยว่าก็คุ้มค่าเช่นกัน
หมู่บ้านประมงอิเนะ

หมู่บ้านประมงอิเนะ

          แต่เหนือสิ่งอื่นใด ด้วยความที่หมู่บ้านประมงอิเนะ เป็นหมู่บ้านที่ยังมีชาวบ้านอาศัยและประกอบอาชีพกันอยู่จริง ๆ ที่นี่จึงไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นแหล่งเฉพาะ ดังนั้นหากนักท่องเที่ยวคนไหนมีโอกาสไปเที่ยวที่นี่ อย่างน้อย ๆ ต้องช่วยทำความเข้าใจ เคารพกฎกติกาของชุมชนอย่างเคร่งครัด จอดจักรยานในจุดที่กำหนด รวมถึงไม่ล่วงล้ำเข้าไปในเขตที่เป็นพื้นที่ส่วนบุคคลมากจนเกินไป
หมู่บ้านประมงอิเนะ

หมู่บ้านประมงอิเนะ

การเดินทางไปหมู่บ้านประมงอิเนะ

          สำหรับการเดินทางมายังหมู่บ้านประมงอิเนะนั้น ค่อนข้างจะอยู่ห่างจากอามาโนะฮาชิดาเตะ (Amanohashidate) และเมืองเกียวโตอยู่มาก ทำให้ใครก็ตามที่แพลนไว้ว่าจะมาเที่ยวที่นี่ จำเป็นที่จะต้องวางแผนให้รัดกุมอยู่เสียหน่อย เนื่องจากว่าต้องใช้เวลาเดินทางค่อนข้างมากนั่นเอง แต่ก็ไม่ได้ยุ่งยากไปทั้งหมดเสียทีเดียว
หมู่บ้านประมงอิเนะ

การเดินทางที่แนะนำมี 2 วิธี

          1. เดินทางโดยรถไฟ

          เริ่มต้นจากสถานี Kyoto นั่งรถไฟสาย HASHIDATE ไปลงสถานี Amanohashidate หรือจากสถานี Kyoto นั่งสาย Limited Express Kinosaki ลงสถานี Fukuchiyama แล้วเปลี่ยนรถไฟเป็นสาย Kyoto Tango Railway ไปลงสถานี Amanohashidate แล้วต่อรถบัสจากหน้าสถานี Amanohashidate ไปลง Ine
 
          2. เดินทางโดยรสบัส

          นั่งรถบัสจากสถานี JR Osaka ไปลงที่ Amanohashidate แล้วต่อรถบัสจากหน้าสถานี Amanohashidate ไปลง Ine

          ลองใครที่ได้ไปสัมผัสบรรยากาศของหมู่บ้านประมงอิเนะเข้าอย่างจัง บ้านเรือนเก่าแก่เรียงรายตามขอบชายฝั่ง ยิ่งทำให้ความสโลว์ไลฟ์ของที่นี่ควรค่าแก่การมาเช็กอินมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศการเที่ยวเมืองเกียวโตในมุมที่ต่างออกไป “หมู่บ้านประมงอิเนะ” จึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด ที่อยากให้ลองหาโอกาสมาเที่ยวกันดู ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.jnto.or.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมู่บ้านประมงอิเนะ ประเทศญี่ปุ่น เบรกชีวิตยุ่ง ๆ เสพความสโลว์ไลฟ์กัน อัปเดตล่าสุด 11 สิงหาคม 2566 เวลา 10:04:07 62,773 อ่าน
TOP