x close

Ainokura Village ญี่ปุ่น หมู่บ้านโบราณมรดกโลกแห่งโกคายามะ

          หมู่บ้านไอโนะคุระ กัชโชสึคุริ ประเทศญี่ปุ่น เที่ยวหมู่บ้านโบราณที่ได้รับขึ้นทะเบียนมรดกโลก ท่ามกลางความงดงามของธรรมชาติอันเงียบสงบ ประทับใจไม่รู้ลืม
          ญี่ปุ่น ประเทศยอดฮิตติดอันดับในดวงใจของนักเดินทาง ทุกครั้งที่ไปก็จะสัมผัสกับประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ต่างออกไป สำหรับสายท่องเที่ยวแนวอิงวัฒนธรรมและธรรมชาติ เราขอแนะนำ หมู่บ้านไอโนะคุระ กัชโชสึคุริ จังหวัดโทยามะ ว่ากันว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวญี่ปุ่นน่าสนใจ ความพิเศษของที่นี่มีอะไร และมีกิจกรรมอะไรน่าเที่ยวบ้าง เรามีมาบอกกัน

เที่ยวญี่ปุ่น
หมู่บ้านไอโนะคุระ กัชโชสึคุริ

Ainokura Village

หมู่บ้านไอโนะคุระ กัชโชสึคุริ ตั้งอยู่ที่ไหน

          หมู่บ้านไอโนะคุระ กัชโชสึคุริ (Ainokura Gassochosukuri) เป็นหนึ่งในหมู่บ้านเล็ก ๆ เก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในหุบเขาห่างไกลของเมืองโกคายามะ จังหวัดโทยามะ เมืองที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ โอบล้อมด้วยภูเขาสวยงาม
Ainokura Village

หมู่บ้านไอโนะคุระ กัชโชสึคุริ หมู่บ้านมรดกโลก

         ความน่าสนใจของหมู่บ้านไอโนะคุระ คือ เป็นหมู่บ้านที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ. 1995 ร่วมกับหมู่บ้านชิราคาวะโกะ ที่อยู่ในจังหวัดกิฟุ ซึ่งเป็นหมู่บ้านโบราณยอดฮิตที่คนไทยรู้จักกันดี ทั้งนี้ หมู่บ้านไอโนะคุระ เป็นหมู่บ้านที่มีโครงสร้างแบบกัชโชสึคุริ (Gassho-Zukuri) เราจะสังเกตได้จากหลังคาบ้านที่มุงด้วยหญ้าลาดเอียงประมาณ 60 องศา จนมีลักษณะคล้ายกับการประกบฝ่ามือเข้าด้วยกัน และเหตุที่ต้องสร้างหลังคาแบบนี้ก็เพื่อช่วยให้หิมะที่ทับถมบนหลังคาไหลลงมาได้โดยง่ายนั่นเอง

หมู่บ้านไอโนะคุระ กัชโชสึคุริ มีอะไรบ้าง

          หลายคนที่มาเที่ยวหมู่บ้านไอโนะคุระ มักจะประทับใจไปกับภาพบรรยากาศของหมู่บ้านที่เงียบสงบ โดยบ้านส่วนใหญ่เป็นที่พักอาศัยส่วนตัว ท่ามกลางธรรมชาติที่โอบล้อม ตลอดจนความประทับใจในรายละเอียดที่สะท้อนถึงการผสมผสานสถาปัตยกรรม รวมถึงทัศนียภาพที่ชวนให้นักท่องเที่ยวได้จินตนาการนึกย้อนถึงวิถีชีวิตผู้คนในอดีต และลืมชีวิตวุ่นวายในเมืองใหญ่ อีกทั้งยังมีจุดชมวิวหลายแห่ง ในวันที่อากาศเป็นใจเราจะได้ถ่ายรูปหมู่บ้านคู่กับเจแปนแอลป์ที่เป็นฉากอยู่ด้านหลัง สวยงามน่าประทับใจ
Ainokura Village

กิจกรรมท่องเที่ยวในหมู่บ้านไอโนะคุระ กัชโชสึคุริ

         กิจกรรมท่องเที่ยวส่วนใหญ่ของนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนหมู่บ้านไอโนะคุระ นอกจากจะเป็นการเดินเล่นเก็บเกี่ยวบรรยากาศโดยรอบแล้ว ภายในหมู่บ้านจะมีบ้านบางหลังเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ รวมถึงมีร้านอาหาร และยังมีบางหลังเปิดให้บริการห้องพักอีกด้วย ถ้ามีโอกาสได้นอนค้างสักคืนก็จะได้บรรยากาศที่น่าประทับใจไม่น้อยเลย

หมู่บ้านไอโนะคุระ เที่ยวช่วงไหนดี

         ส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวมักนิยมเดินทางไปเที่ยวหมู่บ้านไอโนะคุระในช่วงฤดูหนาว เพราะจะเจอกับหิมะที่ปกคลุมหลังคาบ้าน โดยในหมู่บ้านจะมีกิจกรรมหลักประจำปี รวมถึงงานประดับไฟในฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิ หรือการจัดแสดงแสงไฟต่าง ๆ หลากหลายงานด้วย
Ainokura Village

          สำหรับในช่วงฤดูร้อน ชาวบ้านจะปลูกพืชผัก-ผลไม้และชา เราจึงเห็นหมู่บ้านไอโนะคุระในอีกบรรยากาศที่ต่างออกไป โดยจะล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติสีเขียว มองไปทางไหนก็เจอแต่ความสดชื่น ให้ฟีลช่วงกรีนซีซั่นแบบเต็ม ๆ แต่เอาเข้าจริง ๆ การมาเที่ยวหมู่บ้านไอโนะคุระ สามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี อยู่ที่ว่าชอบแบบไหนสไตล์ใดก็จัดทริปมาเช็กอินกัน
Ainokura Village

ภาพจาก : tvcuong8892 / Shutterstock.com

การเดินทางหมู่บ้านไอโนะคุระ

           การเดินทางไปยังหมู่บ้านไอโนะคุระ สามารถเดินทางได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

 

  • จาก JR Tokyo ขึ้นรถไฟสาย JR Hokuriku Shinkansen ไปลงที่สถานี JR Shin Takaoka (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง) จากนั้นต่อรถบัส Kaetsuno Bus ไปลงที่ป้าย Ainokura (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง) หรือลงที่ป้าย Suganuma (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที)
     
  • ใครที่แวะเที่ยวหมู่บ้าน Shirakawa-go สามารถนั่งรถบัสไปลงที่ป้าย Ainokura (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที) หรือลงที่ป้าย Suganuma (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที)
     
  • สำหรับในช่วงฤดูหนาวจะมีรถบัสที่แล่นโดยตรงจากสถานี JR Takaoka - Gokayama โดยใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง
Ainokura Village

         ใครที่อยากเปิดมุมมองท่องเที่ยวที่อิงกับธรรมชาติ วัฒนธรรม และความเงียบสงบ แนะนำให้ลองมาเที่ยวที่หมู่บ้านไอโนะคุระกันดู น่าจะเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวญี่ปุ่นที่ทำให้คุณประทับใจได้ไม่ยาก ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวญี่ปุ่น อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : gokayama-info.jp, visit-toyama-japan.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Ainokura Village ญี่ปุ่น หมู่บ้านโบราณมรดกโลกแห่งโกคายามะ อัปเดตล่าสุด 17 พฤศจิกายน 2566 เวลา 13:35:12 24,092 อ่าน
TOP