x close

เที่ยวโทยามะ ญี่ปุ่น กับหลากหลายเรื่องน่ารู้เมืองมากเสน่ห์

           โทยามะ (Toyama) เยี่ยมชมและสัมผัสวิถีชนบทของญี่ปุ่น กับหลากหลายกิจกรรมและความสวยงาม ทั้งธรรมชาติ ภูเขา ตลอดจนท้องทะเล
           ญี่ปุ่น หนึ่งในประเทศที่เป็นจุดหมายปลายทางสุดโปรดในดวงใจของใครหลายคน เวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นทีไรก็จะรู้สึกสนุกกับการวางแผนทริป เพราะแต่ละภูมิภาค แต่ละจังหวัด แต่ละเมือง ล้วนน่าสนใจและเต็มไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว จนทำให้อยากไปเที่ยวปีละหลาย ๆ รอบ วันนี้เราเลยขอแนะนำอีกหนึ่งเมืองน่าเที่ยว นั่นก็คือ โทยามะ ลองมาดูสิว่าที่นี่มีอะไรน่าสนใจ น่าเที่ยว เก็บไว้เป็นลิสต์เผื่อทริปหน้ากัน

เที่ยวโทยามะ ญี่ปุ่น

เที่ยวโทยามะ ญี่ปุ่น

โทยามะ ตั้งอยู่ที่ไหน

           โทยามะ เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคชูบุ ติดชายฝั่งทะเลญี่ปุ่น (Nihonkai) ครอบคลุมพื้นที่ทางทิศเหนือของภูเขาแอลป์ญี่ปุ่น และด้วยความหลากหลายทางภูมิศาสตร์เช่นนี้จึงทำให้โทยามะมีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทั้งปราสาทโทยามะ, หมู่บ้านโบราณชิราคาวาโกะ และที่เที่ยวธรรมชาติน่าสนใจอีกเพียบ
เที่ยวโทยามะ ญี่ปุ่น

เที่ยวโทยามะฤดูไหนดี

           สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวโทยามะ แล้วตัดสินใจไม่ได้ว่าจะไปเที่ยวช่วงไหนหรือฤดูกาลไหนของปีดี จริง ๆ แล้วแต่ละฤดูของโทยามะก็จะมีความสวยงามแตกต่างกันไป อยู่ที่ว่านักท่องเที่ยวชอบแบบไหน

โทยามะช่วงฤดูใบไม้ผลิ

          นักท่องเที่ยวจะได้เจอกับความสดใสของดอกทิวลิปและดอกซากุระที่กำลังเบ่งบาน พร้อมวิวทิวทัศน์อันงดงามของเทือกเขาทาเทยามะ หิมะ และแม่น้ำฟุนาคาวะ ตลอดจนได้ชมกำแพงหิมะในฤดูใบไม้ผลิของโทยามะ กำแพงหิมะขนาดใหญ่สูงกว่า 20 เมตร และเมื่อกำจัดหิมะออก นักท่องเที่ยวสามารถเดินสัมผัสความยิ่งใหญ่บนเส้นทาง Snow Corridor Walk ได้แบบใกล้ชิด
เที่ยวโทยามะ ญี่ปุ่น

โทยามะช่วงฤดูร้อน

          เป็นช่วงที่ต้นไม้กำลังเริ่มผลิบาน และเย็นสบายด้วยสายลมสดชื่น จึงเป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวในการไปเก็บเกี่ยวบรรยากาศเส้นทาง (บางแห่ง) แอลป์ทาเทยามะคุโรเบะ เพราะล้อมรอบไปด้วยพืชไม้นานาพรรณตามแบบเทือกเขาแอลป์ ชวนให้เพลิดเพลินกับธรรมชาติรอบตัว (สามารถดูรายละเอียดเส้นทางเพิ่มเติมได้ ที่นี่)

โทยามะช่วงฤดูใบไม้ร่วง

           ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ดอกคอสมอสกำลังบาน ที่ที่คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับสายลม แสงแดด และสีสันของดอกคอสมอสที่ปลิวไสวตามแรงลม เหมาะกับการไปเดินเล่น ถ่ายรูป เก็บเกี่ยวบรรยากาศความสวยงามที่ลอยฟุ้งชวนฝัน
เที่ยวโทยามะ ญี่ปุ่น

โทยามะช่วงฤดูหนาว

           ถือเป็นอีกหนึ่งช่วงไฮไลต์สำหรับการท่องเที่ยว สำหรับใครที่ชื่นชอบหิมะ เพราะจะได้เจอและสัมผัสแบบเต็ม ๆ สนุกกับการเล่นสกีตามลานสกียอดนิยมต่าง ๆ หรือจะนั่งเรือชมหิมะจากบนเรือสำราญโชกาวะ ก็เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์การท่องเที่ยวที่น่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อยเลย

กิจกรรมและที่เที่ยวน่าสนใจในโทยามะ

           ใครที่คิดไม่ออกว่าไปเที่ยวโทยามะแล้วจะทำอะไรดี จริง ๆ แล้วมีกิจกรรมท่องเที่ยวน่าสนใจทั้งธรรมชาติและศิลปวัฒนธรรมให้เรียนรู้มากมาย เช่น

ชมอุทยานซากปราสาทโทยามะ

            สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่ถือว่าเป็นแลนด์มาร์กของโทยามะ โดยปราสาทแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำจินซู (Jinzu River) เคยได้รับความเสียหายครั้งหนึ่ง แต่ภายหลังก็ได้รับการซ่อมแซมและบูรณะขึ้นใหม่ในช่วงปี ค.ศ. 1600-1870 โดยตระกูลมาเอดะ (Maeda Clan) ปัจจุบันเป็นสวนสาธารณะที่สามารถเข้าได้ฟรี แต่ภายในจะมีพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของโทยามะอยู่ (เสียค่าเข้าชม)
เที่ยวโทยามะ ญี่ปุ่น

ล่องเรือสำราญฟุกังซุยโจไลน์ (Fugan Suijo Line)

           การล่องเรือสำราญฟุกังซุยโจไลน์ หนึ่งในกิจกรรมท่องเที่ยวยอดนิยม เพราะนักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมวิวและบรรยากาศสองข้างทางของคลองฟุกัง โดยเรือจะค่อย ๆ เคลื่อนตัวไปตามสายน้ำในคลองฟุกังราว 1 ชั่วโมง และทุกวันหลังพระอาทิตย์ตกดินจนถึงประมาณ 4 ทุ่ม จะมีการประดับไฟไลท์อัพส่องสว่างสวยงาม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ fugan-suijo-line.jp

ล่องเรือชมอุโมงค์ซากุระในแม่น้ำมัตสึกาวะ

           แม่น้ำมัตสึกาวะ เป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านกลางเมืองโทยามะ ความน่าสนใจคือ การที่นักท่องเที่ยวได้ล่องเรือชมความสวยงามของซากุระยืนต้นเรียงราย กลายเป็นอุโมงค์ซากุระขนาดย่อม นอกจากนี้ยังมีทางเดินใต้ต้นซากุระที่สามารถเพลิดเพลินกับการเดินเล่น และในช่วงกลางคืนจะมีการประดับประดาไฟสวยงามน่าประทับใจ (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ matsukawa-cruise.jp)
เที่ยวโทยามะ ญี่ปุ่น

ภาพจาก : Kaotunshutter / Shutterstock.com

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ Umekama

         เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และกระบวนการผลิตอาหารท้องถิ่นที่น่าสนใจ ผ่านการแสดงเรื่องราว วิดีโอ ไดโอราม่า และลองทำคามาโบโกะด้วยตัวเอง (มีค่าธรรมเนียมและต้องจองล่วงหน้า) เป็นกิจกรรมสนุก ๆ ที่ทำได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

เดินป่าเส้นทางแอลป์ทาเตยามะ

           เอาใจสายลุยกับเส้นทางแอลป์ทาเตยามะ นักท่องเที่ยวจะได้ซึมซับทัศนียภาพอันงดงามที่มองเห็นที่ราบโทยามะ ตลอดจนได้พบเห็นพันธุ์นกและพรรณไม้น่าสนใจนานาชนิด พร้อมทั้งสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดขณะเดินเล่นในป่าอันเงียบสงบ ระยะเวลาเปิดให้บริการในปี 2023 อยู่ระหว่างวันที่ 15 เมษายน - 30 พฤศจิกายน (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ alpen-route.com)
เที่ยวโทยามะ ญี่ปุ่น

เล่นน้ำอาบแดดที่หาด Yaezuhama

           หาด Yaezuhama ตั้งอยู่ทางตะวันตกของแม่น้ำ Jinzu ซึ่งไหลผ่านใจกลางเมืองโทยามะ และอยู่ใกล้กับสวน Yokata Kaihin นอกจากกิจกรรมการนอนอาบแดดแล้ว คุณยังสามารถเพลิดเพลินกับการปิ้งย่างบาร์บีคิวและกีฬาทางน้ำ เช่น วินด์เซิร์ฟและเรือใบ ได้อีกด้วย

ชมซากุระที่สวน Shio-no-Senbon

           เพลินเพลินไปกับการเที่ยวชมต้นไม้ต่าง ๆ ริมฝั่งแม่น้ำ Jinzu ซึ่งไหลผ่านใจกลางจังหวัดโทยามะ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการมาเดินเล่นผ่อนคลายท่ามกลางแสงแดดในฤดูใบไม้ผลิ ทั้งยังได้ชมดอกซากุระสวย ๆ อีกด้วย

Tateyama Sanroku Ski Resort ลานสกีรีสอร์ตที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคโฮคุริคุ

          ที่นี่เป็นเหมือนสวรรค์ของคนที่รักการเล่นสกี เพราะมีกิจกรรมให้ทำมากมาย เหมาะสำหรับคนที่ชอบกิจกรรมเอ็กซ์ตรีม ไม่ว่าจะเป็นการเล่นสกีบนทางลาด ไต่เขา หรือการโหนสลิงบนท้องฟ้าด้วยซิปไลน์บนภูเขา ใครที่อยากได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ ต้องไปลอง
เที่ยวโทยามะ ญี่ปุ่น

ภาพจาก : Wunlop_Worldpix_Exposure / Shutterstock.com

ศึกษาการรักษาโรคแบบญี่ปุ่นที่ Ikedaya Yasubei Shoten

           ร้านนี้เป็นที่คุ้นเคยของคนญี่ปุ่นมาตั้งแต่สมัยเอโดะ เป็นสถานที่สำหรับสัมผัสวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์การขายยาในโทยามะ รวมถึงโอกาสในการซื้อยาและลองทำยาแผนโบราณ และยาญี่ปุ่นในบรรจุภัณฑ์สไตล์เรโทร เหมาะสำหรับเป็นของฝากอย่างยิ่ง

ที่พักในโทยามะ

           นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวโทยามะแล้วอยากจะค้างคืน ที่นี่ก็มีที่พักไว้คอยบริการเช่นกัน
เที่ยวโทยามะ ญี่ปุ่น

Kaneno Sanzun
Bed and Craft
ANA Crowne Plaza Toyama
Royal Hotel TOYAMA TONAMI
Hotel Ogawa
Shogawa-onsen Yumetsuzuri
Hotel Tateyama

NONOIE

การเดินทางเที่ยวในโทยามะ

           สำหรับการเที่ยวในโทยามะสามารถทำได้ง่ายและสะดวก เพราะมีวิธีการเดินทางหลากหลายให้นักท่องเที่ยวได้เลือก เช่น รถราง รถบัส จักรยานเช่า และอื่น ๆ อีกเพียบ
รถราง
           นักท่องเที่ยวสามารถโดยสารรถรางในโทมายะเพื่อเดินทางไปเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งมีรถรางอยู่ 3 สาย โดยศูนย์กลางของเมืองอย่าง Toyama Station นั่งรถรางไปลงที่สถานที่ท่องเที่ยวหลัก ๆ อย่างลงสถานี Grand Plaza-Mae เพื่อไปยัง Toyama Glass Art Museum หรือลงสถานี Marunouchi เพื่อไปเยือน Toyama Castle Park เป็นต้น ดังนั้นไม่ว่าจะมีเวลาเที่ยวเพียงครึ่งวันหรือ 1 วัน ก็สนุกไปกับการขึ้นรถรางชมเมืองโทยามะได้หมด
เที่ยวโทยามะ ญี่ปุ่น

ภาพจาก : Pond Thananat / Shutterstock.com

รถรางไฟฟ้า (Centram)
          เป็นรถรางไฟฟ้าที่วิ่งวรอบ Toyama Station และพื้นที่ใจกลางเมืองโทยามะ รถรางมี 3 สีให้เลือก ได้แก่ สีขาว สีเงิน และสีดำ นักท่องเที่ยวหลายคนชอบที่จะนั่งรถรางไฟฟ้า ด้วยเพราะตัวรถเป็นหน้าต่างบานใหญ่ ทำให้มองเห็นวิวทิวทัศน์อันงดงามของเทือกเขาทาเตยามะ ปราสาทโทยามะ และอื่น ๆ 

          *** ดูรายละเอียดข้อมูลการเดินทางรถรางและรถรางไฟฟ้าในโทมายะเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ chitetsu.co.jp
เที่ยวโทยามะ ญี่ปุ่น

ภาพจาก : jointstar / Shutterstock.com

จักรยาน

          อีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย โดยจะมีสถานีให้เช่าจักรยานประมาณ 20 แห่ง กระจายอยู่ทั่วโทยามะ

          +++ แผนที่เส้นทางการปั่นจักรยาน ที่นี่

เที่ยวโทยามะ ญี่ปุ่น

ภาพจาก : Niradj / Shutterstock.com

วิธีลงทะเบียนเพื่อเช่าบริการจักยาน

     1. กรอกแบบฟอร์มลงทะเบียน ณ สถานที่ลงทะเบียนเช่าจักรยาน พร้อมแสดงเอกสารประจำตัว เช่นหนังสือเดินทาง

     2. ชำระค่าธรรมเนียมแรกเข้า (ค่าธรรมเนียมพื้นฐาน + เงินมัดจำ) หลังจากนั้นจะได้รับบัตร

     3. แตะบัตรที่สถานีเช่าเพื่อเอาจักรยาน 

     4. คืนจักรยานที่สถานีเช่า ไม่จำกัดจำนวนครั้งในการใช้งาน

     5. เมื่อดำเนินการเสร็จแล้วให้คืนบัตรไปยังสถานที่ที่ลงทะเบียน และจะได้รับเงินมัดจำคืนกลับมา

รถไฟ

          นักท่องเที่ยวสามารถโดยสารรถไฟ Toyama Chihou เพื่อเชื่อมต่อใจกลางเมือง Toyama กับสถานที่ท่องเที่ยวทั้งในและนอกเมือง ระหว่างทางก็จะได้เพลิดเพลินกับวิวแนวชายฝั่ง ทุ่งนา และทิวทัศน์อันงดงาม รวมถึงสันเขาและทิวทัศน์อื่น ๆ ของโทยามะอย่างเต็มที่

          +++ ดูตารางและเส้นทางรถไฟได้ที่เว็บไซต์ chitetsu.co.jp

การเดินทางไปเที่ยวโทยามะ

เครื่องบิน

           สามารถนั่งเครื่องบินภายในประเทศไปลงที่ Toyama Airport และต่อรถบัสเข้าเมืองไปยังสถานี Toyama (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ toyama-airport.co.jp)
เที่ยวโทยามะ ญี่ปุ่น

ภาพจาก : Niradj / Shutterstock.com

รถไฟ

          สามารถเดินทางไปได้ด้วยรถไฟธรรมดาและชินคันเซ็นจากเมืองต่าง ๆ ในญี่ปุ่น เช่น

  • จากสถานี Tokyo : นั่งรถไฟชินคันเซ็นไปลงที่สถานี Toyama
  • จากสถานี Osaka : นั่งรถไฟ Limited Express Thunderbird ไปลงที่สถานี Kanazawa และต่อรถไฟชินคันเซ็นไปลงที่สถานี Toyama 
  • จากสถานี Nagoya : นั่งรถไฟ Limited Express Wide View Hida ไปลงที่สถานี Toyama
          +++ สามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับ JR West ได้ที่เว็บไซต์ westjr.co.jp

รถบัส

           สามารถนั่งรถบัสจากเมืองหลัก ๆ เช่น โตเกียว โอซากา นาโกย่า ไปลงที่หน้าสถานี Toyama ได้เลย
เที่ยวโทยามะ ญี่ปุ่น

ภาพจาก : Nonchanon / Shutterstock.com

เที่ยวโทยามะไม่ถูก ให้แวะไปที่นี่

           ใครที่ไปเที่ยวโทยามะแล้วรู้สึกว่าอยากได้แผนเที่ยวเพิ่มเติม แต่ก็วางแผนเที่ยวไม่ถูก แนะนำให้ไปที่ศูนย์ให้บริการข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดโทยามะ (TOYAMA Tourist Information Center) นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปสอบถามข้อมูลที่เที่ยวต่าง ๆ เส้นทางการเดินรถ ร้านอาหารชื่อดัง ที่พัก และข้อมูลอื่น ๆ ที่อยากรู้ได้ที่นี่เลย เวลาเปิด-ปิด 08.00-20.00 น. (Google Maps : TOYAMA Tourist Information Center)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวญี่ปุ่น อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวโทยามะ ญี่ปุ่น กับหลากหลายเรื่องน่ารู้เมืองมากเสน่ห์ อัปเดตล่าสุด 11 มิถุนายน 2566 เวลา 00:12:17 57,970 อ่าน
TOP