x close

พยากรณ์ซากุระ ญี่ปุ่น 2023 หลงรักโลกสีชมพูสวยสะพรั่งอลังการ

          พยากรณ์ซากุระ ญี่ปุ่น 2023 วันที่ดอกซากุระบานที่ญี่ปุ่นวันไหน ที่ไหนบ้าง เป็นอีกหนึ่งช่วงท่องเที่ยวญี่ปุ่นยอดนิยม กับการชมดอกซากุระออกดอกสวยสมการรอคอย
         เป็นประจำทุกปีช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงช่วงเดือนพฤษภาคม ญี่ปุ่น จะเปลี่ยนโฉมไปพร้อม ๆ กับการบานของดอกซากุระ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์อันงดงามของฤดูใบไม้ผลิ เชื่อว่าหลายคนน่าจะเฝ้ารอที่จะไปเที่ยว และไปเห็นความสวยงามด้วยตาตัวเองสักครั้ง โดยซากุระในแต่ละพื้นที่ของญี่ปุ่นก็จะมีช่วงเวลาบานที่แตกต่างกันไป วันนี้เราจึงมาบอกรายละเอียดเกี่ยวกับพยากรณ์ซากุระ ญี่ปุ่น 2023 ว่าบานเมื่อไหร่ วันไหน และพื้นที่ไหนบ้าง มาอัปเดตด้วยกันเลย

พยากรณ์ซากุระ ญี่ปุ่น 2023

ซากุระ ญี่ปุ่น 2023

พยากรณ์ซากุระ ญี่ปุ่น 2023 บานช่วงไหน

          หลังจากที่ญี่ปุ่นกลับมาเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบ และให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางได้อีกครั้งหลังจากโควิด 19 ก็มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็นจำนวนมาก และก็ถึงคราวที่ดอกซากุระเริ่มผลิกลีบบานให้เชยชม ข้อมูลจากเว็บไซต์ กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMC) ออกประกาศพยากรณ์ซากุระ ฉบับที่ 1 เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2566 ว่า…ดอกซากุระจะเริ่มบานในช่วงวันที่ 22 มีนาคม 2566 และโซนแรกนี้ก็จะบานเต็มที่ในช่วงวันที่ 30 มีนาคม 2566 โดยจะเริ่มต้นบานจากโซนทางใต้แล้วทยอยไล่ขึ้นไปทางโซนเหนือเหมือนเช่นทุกปี
ซากุระ ญี่ปุ่น 2023

ภาพจาก : เว็บไซต์ n-kishou.com

กำหนดการพยากรณ์ซากุระบาน 2023

         สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปชมซากุระบานในเมืองใหญ่ ๆ ของญี่ปุ่น มีกำหนดการบานดังนี้
  • โตเกียว เริ่มบาน 22 มีนาคม 2566 / บานเต็มที่ 30 มีนาคม 2566
  • ฟุกุโอกะ เริ่มบาน 23 มีนาคม 2566 / บานเต็มที่ 1 เมษายน 2566
  • นาโกย่า เริ่มบาน 25 มีนาคม 2566 / บานเต็มที่ 4 เมษายน 2566
  • เกียวโต เริ่มบาน 27 มีนาคม 2566 / บานเต็มที่ 5 เมษายน 2566
  • โอซากา เริ่มบาน 28 มีนาคม 2566 / บานเต็มที่ 5 เมษายน 2566
  • เซ็นได เริ่มบาน 8 เมษายน 2566 / บานเต็มที่ 13 เมษายน 2566
  • คานาซาวะ เริ่มบาน 4 เมษายน 2566 / บานเต็มที่ 10 เมษายน 2566
  • ซับโปโร เริ่มบาน 2 พฤษภาคม 2566 / บานเต็มที่ 5 พฤษภาคม 2566
     
          *** สำหรับการพยากรณ์ซากุระของกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMC) ยึดซากุระพันธุ์โซเมะอิ ซึ่งการบานของดอกซากุระนั้นอาจมีความคลาดเคลื่อนออกไป ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ แนะนำว่าควรดูแยกแต่ละภาค เมือง และที่เที่ยว จะค่อนข้างมีความแม่นยำมากกว่า สามารถเช็กรายละเอียดได้ ที่นี่, ตลอดจนเช็กข่าวเกี่ยวกับซากุระบานล่าสุดได้ที่เว็บไซต์ n-kishou.com (ประกาศอัปเดตล่าสุดเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2566) 

         โดยทั่วไปแล้ว ดอกซากุระเมื่อเริ่มบานก็จะใช้เวลาประมาณ 4-7 วัน ถึงจะบานเต็มต้นหรือที่เรียกว่า Full Bloom จากนั้นก็จะอยู่บนต้นให้เราได้ชมไปอีกประมาณ 7 วัน แล้วก็จะค่อย ๆ ร่วงจนหมดนั่นเอง

เที่ยวช่วงซากุระ ญี่ปุ่น วางแผนอย่างไรดี

           ใครที่อยากเดินทางไปชมซากุระบาน อาจจำเป็นที่จะต้องวางแผนล่วงหน้าไว้สักนิดหนึ่ง ไม่ว่าจะไปเที่ยวเองหรือไปกับทัวร์ เพราะถ้าหากว่าไปเที่ยวเอง แนะนำว่าควรเร่งหาโรงแรมรวมทั้งตั๋วเครื่องบิน หรือถ้าอยากไปกับทัวร์ ควรทำการสอบถามที่นั่งและกำหนดการเดินทางล่วงหน้าอย่างน้อยเป็นเวลา 2 เดือน เพราะอย่างที่บอกไปว่า ช่วงซากุระบาน เป็นหนึ่งในหน้าท่องเที่ยวที่พีคของญี่ปุ่น จึงมีนักท่องเที่ยวคนอื่น ๆ จองมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก ซึ่งถ้าไม่รีบดำเนินการก็อาจจะจองไม่ทัน หรือถ้าทันก็อาจจะได้ในราคาที่สูง ดังนั้นแล้ววางแผนตั้งแต่เนิ่น ๆ จะดีที่สุด
ซากุระ ญี่ปุ่น 2023

มารยาทสำหรับการชมซากุระที่ญี่ปุ่น

          สำหรับใครที่มีโอกาสไปชมความสวยงามของซากุระ บางครั้งเพื่อคงไว้ซึ่งอรรถรสและบรรยากาศการเที่ยวที่ดี นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องรักษามารยาทในการชมซากุระที่ดีด้วยเช่นกัน เช่น

ไม่ทิ้งขยะและรักษาความสะอาดเป็นสำคัญ

            ถือได้ว่าเป็นมารยาทขั้นพื้นฐานที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะพื้นที่ในการชมซากุระมีจำกัด เราจึงต้องแบ่งปันให้กับนักท่องเที่ยวคนอื่น ๆ ได้เข้าชม ดังนั้นเมื่อเราลุกออกไปแล้ว เราควรเก็บและเช็กว่ามีเศษขยะอะไรที่ตกหลงเหลืออยู่บ้างหรือเปล่า เพราะควรรักษาความสะอาดเพื่อส่วนรวม เพราะถ้าเผลอทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทางอาจโดนปรับเอาทีหลังไม่รู้ด้วยนะ
ซากุระ ญี่ปุ่น 2023

ภาพจาก : 7maru / Shutterstock.com

พยายามไม่ส่งเสียงดังเป็นการรบกวนผู้อื่น

         เข้าใจว่าลองใครได้มาเห็นซากุระของจริงเข้าก็เป็นการยากที่จะเก็บอาการตื่นเต้นดีใจเอาไว้ได้ แต่อยากให้รู้ไว้ด้วยว่าเราไม่ได้เดินทางมาชมซากุระเพียงคนเดียว หากแต่ยังมีคนอื่น ๆ ร่วมอยู่ด้วย แม้จะเป็นพื้นที่เปิดโล่งยังไง เราก็ไม่ควรที่จะส่งเสียงดังรบกวนคนอื่นเด็ดขาด

ไม่ควรจับต้นซากุระเด็ดขาด

         หลายคนอาจไม่เคยคิดมาก่อนว่ามีข้อห้ามอย่างนี้ด้วย แต่ให้คิดเสียว่าดอกซากุระก็มีชีวิตและค่อนข้างมีความบอบบาง ดังนั้นนักท่องเที่ยวไม่ควรเอามือไปแตะต้อง ไปลูบไปคลำ หรือแม้แต่หักกิ่งเล่น หรือปูเสื่อบนรากต้นซากุระ เพราะนั่นอาจทำให้ต้นไม้ตายได้ โดยควรปูห่างออกมาจากต้นซากุระ ยึดจากกิ่งก้านของต้นซากุระต้นนั้น ๆ ยืดออกมา

การเดินทางไปญี่ปุ่น

        หลังจากที่ญี่ปุ่นเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบ ทำให้ขั้นตอนในการเดินทางเข้าประเทศหลังจากโควิด 19 ไม่ยุ่งยากเมื่อเทียบกับช่วงแรก ๆ โดยนักท่องเที่ยวไทยไม่ต้องทำวีซ่า และไม่ต้องตรวจ RT-PCR กรณีฉีดวัคซีน 3 เข็มขึ้นไป หากแต่จำเป็นที่จะต้องลงทะเบียน Visit Japan Website เพิ่มมาสำหรับการเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น
 

เที่ยวญี่ปุ่น กับเรื่องที่นักท่องเที่ยวควรรู้ หลังเปิดประเทศเต็มรูปแบบ

ซากุระ ญี่ปุ่น 2023

ญี่ปุ่น เตรียมยกเลิกมาตรการควบคุมโรคโควิด 19 ก่อนเดินทางเข้าประเทศ

         แต่ถึงอย่างนั้นก็มีแว่ว ๆ ข่าวดีจากรัฐบาลญี่ปุ่น เพราะเห็นว่าช่วงปี 2566 ที่ผ่านมานั้น ญี่ปุ่นเปิดประเทศและต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมากขึ้น ขณะเดียวกันก็มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็นจำนวนมากขึ้น ประกอบกับสถานการณ์โควิด 19 ที่ดีมากขึ้นตามลำดับ ข้อมูลจากเว็บไซต์ japantimes.co.jp ได้เผยว่ารัฐบาลญี่ปุ่น ตัดสินใจยกเลิกมาตรการควบคุมการเดินทางเข้าญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคมนี้ ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับที่รัฐบาลญี่ปุ่น ปรับลดระดับโรคโควิด 19 เป็นโรคติดต่อระดับที่ 5 ซึ่งอยู่ประเภทเดียวกันกับโรคติดเชื้อทั่วไป เช่น ไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล โดยถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ที่จะส่งผลต่อการดำเนินกิจกรรมทางสังคมและเศรษฐกิจของญี่ปุ่น ให้กลับสู่ภาวะปกติ  

        *** นักท่องเที่ยวสามารถติดตามมาตรการเกี่ยวกับโควิด 19 ของประเทศญี่ปุ่นเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ mofa.go.jp
         

        เอาล่ะ ! สำหรับใครวางแผนอยากไปชมซากุระบาน ญี่ปุ่น 2023 สักครั้ง เห็นทีอาจจะต้องรีบเตรียมตัว ดูตั๋วเครื่องบิน จองที่พักให้เรียบร้อย ขอให้ปีนี้เป็นอีกหนึ่งปีที่ดีสำหรับการเที่ยวญี่ปุ่นของทุกคนกันนะ ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความแนะนำ ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : n-kishou.com, s.n-kishou.co.jp
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พยากรณ์ซากุระ ญี่ปุ่น 2023 หลงรักโลกสีชมพูสวยสะพรั่งอลังการ อัปเดตล่าสุด 21 เมษายน 2566 เวลา 10:19:28 33,614 อ่าน
TOP