x close

สตาร์ตความสุข...สนุกไปกับ 7 กิจกรรมห้ามพลาดที่อามาโนะฮาชิดาเตะ ประเทศญี่ปุ่น

          มาสตาร์ตความสนุกที่อามาโนะฮาชิดาเตะ (Amanohashidate) แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อติดอันดับ 1 ใน 3 วิวทิวทัศน์ชายทะเลที่สวยที่สุดของญี่ปุ่น
          อามาโนะฮาชิดาเตะ (Amanohashidate) หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกียวโต เป็นที่ร่ำลือกันว่าความสวยงามของที่นี่ติดอันดับ 1 ใน 3 วิวทิวทัศน์ชายทะเลที่สวยที่สุดของญี่ปุ่น รองมาจากอันดับ 1 และ 2 อย่างมิยาจิมะ (Miyajima) และอ่าวมัตสึชิมะ (Matsushima) ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่วิวชายทะเลสวย ๆ ของอามาโนะฮาชิดาเตะที่ครองใจนักท่องเที่ยวได้อยู่หมัด หากแต่เสน่ห์ของอามาโนะฮาชิดาเตะยังอยู่ที่ตำนานเรื่องเล่า ที่ทำให้อามาโนะฮาชิดาเตะ กลายเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ทั้งสวยงามและมีเอกลักษณ์ในเวลาเดียวกัน

          ตำนานเรื่องเล่าที่เป็นรู้จักของอามาโนะฮาชิดาเตะ เกิดขึ้น ณ กาลครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว มีเทพเจ้าบนสรวงสวรรค์เกิดมาหลงรักกับเทพธิดาบนโลกมนุษย์ เมื่อความรักบังเกิด การจะสมหวังในรักครั้งนี้ จึงต้องสร้างสะพานทอดยาวลงมายังโลกมนุษย์ อันเป็นเส้นทางที่ทั้งสองจะได้มาพบกัน แต่วันหนึ่งสะพานได้พังทลายลง และกลับกลายเป็นสันทรายยาวพาดผ่านทะเล ก็คือ อามาโนะฮาชิดาเตะ นั่นเอง

          อามาโนะฮาชิดาเตะ โดดเด่นด้วยลักษณะของสันทรายที่ยาวกว่า 3.6 กิโลเมตร พาดผ่านกลางอ่าวมิยาสึ (Miyazu) จนกลายเป็นสัญลักษณ์จดจำของนักท่องเที่ยว ที่ต้องการเดินทางแสวงหาสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ๆ ได้มาสัมผัสกับสิ่งที่ธรรมชาติเป็นผู้รังสรรค์ จนกลายเป็นจุดชมวิวริมทะเลที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นมาช้านาน แต่นอกเหนือจากจุดชมวิวริมทะเลที่มีชื่อเสียงแล้ว ที่นี่ยังมีที่เที่ยว ให้นักท่องเที่ยวได้แวะทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อสตาร์ตความสนุกเมื่อมาเที่ยวที่อามาโนะฮาชิดาเตะอีกเพียบ แต่จะมีอะไรน่าสนใจ เรามีมาบอกแล้วค่ะ

กิจกรรมที่ 1 ไหว้พระขอพรที่วัดชิออนจิ (Chionji)

          วัดแห่งนี้เป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงเลื่องลือในการขอพรเรื่องความฉลาด ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปแห่งความรู้ มีตำนานเล่าต่อ ๆ กันมาว่า…ได้มีหญิงชราคนหนึ่งมานอนอยู่ในวัด และเกิดฝันว่ามีเทพธิดามาสอนวิธีทำโมจิสูตรพิเศษ ที่เมื่อให้เด็กกินแล้วจะมีความฉลาด และยังกลายเป็นอีกหนึ่งของกินขึ้นชื่อคู่กับวัดชิออนจิ ใครที่อยากประสบความสำเร็จด้านการศึกษา หรือขอให้ตัวเองมีปัญญาเฉลียวฉลาดหลักแหลม จึงเดินทางมาขอพรที่แห่งนี้กันไม่ขาดสาย

          ไหว้พระแล้วจะเสี่ยงเซียมซีด้วยก็ได้นะคะ ความพิเศษของการเสี่ยงเซียมซีที่นี่ เราจะเห็นเลยว่าใบเซียมซีของที่วัดชิออนจิจะเป็นรูปพัด ตามความเชื่อแล้วใครที่เสี่ยงได้ใบเซียมซีดี ก็จะนำเอากลับบ้าน แต่ถ้าใบที่ได้นั้นไม่ดีก็จะเอาใบเซียมซีไปผูกไว้ที่ต้นสนเหมือนอย่างที่เราได้เห็นกัน และยังมีเครื่องรางน่ารัก ๆ วางจำหน่ายอีกด้วย

กิจกรรมที่ 2 ตะลึง ! สะพานหมุนได้ "สะพานไคเซ็นเคียว" (Kaisenkyou)

          จุดนี้เป็นอีกหนึ่งจุดไฮไลต์ที่ไม่ว่าใครก็ต้องแวะมาชม สะพานสีแดงที่เชื่อมไปสู่สันทรายอามาโนะฮาชิดาเตะ หลายคนอาจมองแล้วคิดว่า “ก็แค่สะพานสีแดงธรรมดา ๆ นี่นา” แต่จริง ๆ แล้วมีความไม่ธรรมดาซ่อนอยู่ เพราะสะพานไคเซ็นเคียว เป็นสะพานที่หมุนได้ 90 องศา เพื่อให้เรือได้แล่นผ่านเข้าไปยังบริเวณจุดจอดเรืออีกฝั่งของสะพาน

          ใครที่อยากเห็นสะพานหมุนได้ อาจจะต้องแวะไปให้ทันตามกำหนดช่วงเวลา โดยปกติจะอยู่ช่วงเวลา 10.00 น. และ 16.15 น. โดยประมาณ หรืออาจจะมีรอบอื่น ๆ เพิ่มเติมแล้วแต่โอกาส แต่ถ้าจะเอาให้ชัวร์ ก็ยึดตามเวลานี้ได้เลย เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สร้างความตื่นเต้นให้กับการมาเที่ยวอามาโนะฮาชิดาเตะได้ไม่น้อยเลย

กิจกรรมที่ 3 ลัดเลาะเดินชมต้นสนสวย

          อีกหนึ่งสัญลักษณ์คู่การมาเที่ยวอามาโนะฮาชิดาเตะอีกหนึ่งอย่าง น่าจะอยู่ที่การได้เพลิดเพลินไปกับทิวต้นสนสีเขียวสูงใหญ่ ที่แผ่กิ่งก้านสาขาร่มเงา หรือบางกิ่งที่หมดอายุขัย ก็หล่นร่วงปลิดปลิวลงสู่พื้น ทำให้พื้นทางเดินบริเวณนั้นเป็นสีน้ำตาล ดูเป็นภาพสวยงามแปลกตาและไม่ซ้ำใคร

          และอีกด้านของต้นสนสวย ๆ เหล่านี้ คุณจะต้องชอบกับภาพวิวเบื้องหน้าที่มองเห็นหาดทรายและน้ำทะเลใส ๆ ริมสันทรายอามาโนะฮาชิดาเตะ รวมถึงยังเป็นหมู่บ้านที่อยู่ด้านฝั่งตรงข้ามอีกด้วย เอาจริง ๆ แล้วบริเวณนี้ทั้งหมดน่าจะถูกใจเหล่าบรรดานักท่องเที่ยวที่ชอบถ่ายรูป เพราะมีมุมสวย ๆ ให้คุณได้โพสท่าถ่ายรูปเพียบเลย

กิจกรรมที่ 4 ขึ้นกระเช้าไปดูวิวสวยที่ Amanohashidate View Land

          มาถึงอามาโนะฮาชิดาเตะทั้งที ไม่ขึ้นมาชมวิวที่ Amanohashidate View Land ก็เหมือนว่ามาไม่ถึง โดยการจะขึ้นไปยังจุดชมวิวได้นั้น นักท่องเที่ยวสามารถเลือกได้ 2 แบบ ได้แก่
 

          แบบที่ 1 กระเช้า Monorail กระจกใสโดยรอบของตัวกระเช้า จะเผยให้เห็นความสวยงามวิวโดยรอบของอามาโนะฮาชิดาเตะ

          แบบที่ 2 เก้าอี้ Chairlift ใครที่ไม่กลัวความสูงและความเสียว ลองเลือกวิธีนี้กันดูได้เลย เพราะคุณจะสัมผัสกับบรรยากาศความสวยงามของอามาโนะฮาชิดาเตะแบบเรียลสุด ๆ ชนิดที่ว่าไม่มีอะไรมาขวางกั้นสายตากันเลยทีเดียว

          (ค่าเข้าชม Amanohashidate View Land ผู้ใหญ่ราคา 850 เยน และเด็ก ราคา 450 เยน)
 
          เมื่อขึ้นมาถึงด้านบนคุณก็จะรู้คำตอบเลยว่า ทำไมอามาโนะฮาชิดาเตะ ถึงเป็นหนึ่งในจุดชมวิวชายทะเลที่สวยที่สุดของญี่ปุ่น เบื้องหน้าคุณจะมองเห็นท้องทะเลกว้างใหญ่ และสันทรายที่ทอดตัวยาวไปอีกฝั่ง สมดังเป็นสะพานแห่งสรวงสวรรค์อย่างแท้จริง และถ้าเราก้มหัวมองลอดใต้หว่างขา ก็จะเห็นเป็นภาพลักษณะคล้ายกับตัวมังกรที่เชื่อมกันระหว่างสองแผ่นดิน ยิ่งเพิ่มความอะเมซิ่งเข้าไปอีก

กิจกรรมที่ 5 เดินเพลิน ๆ ก็เสียวได้ที่ไฮเรียวกัง ไคโร (Hiryukan-kairo)

          อีกหนึ่งจุดถ่ายรูปและจุดชมวิวสวย ๆ ที่ Amanohashidate View Land เห็นจะหนีไม่พ้น “ไฮเรียวกัง” (Hiryukan-kairo) โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมโครงสร้าง และมีทางเดินเล็ก ๆ เดินคดเคี้ยวขึ้นไปเรื่อย ๆ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจการออกแบบมาจากลำตัวของมังกร

          บางจังหวะการก้าวเดินบนไฮเรียวกัง ไคโร ก็ทำเอาเรารู้สึกเสียวขาอยู่ไม่น้อย แต่เมื่อเดินไปเรื่อย ๆ คุณก็จะเห็นวิวอามาโนะฮาชิดาเตะ จนลืมความเสียวไปชั่วขณะเลยทีเดียวเชียวค่ะ

กิจกรรมที่ 6 ย้อนสู่วัยเด็ก..ลั้ลลากับสวนสนุก

          กิจกรรมสนุก ๆ ด้านบนจุดชมวิวยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะยังมีสวนสนุกเล็ก ๆ ไว้คอยสร้างสีสันและความสนุกสำหรับนักท่องเที่ยวให้สนุกยิ่งขึ้นไปอีก บอกเลยว่ายิ่งถ้าพาเด็ก ๆ มาด้วยแล้ว น่าจะถูกใจสุด ๆ ไปเลย

         ลั้ลลาไปกับเครื่องเล่นหลากหลายชิ้น มีทั้งม้าหมุน ชิงช้าสวรรค์ และรถบั๊มพ์ แถมเครื่องเล่นแต่ละอย่างก็น่ารักมุ้งมิ้ง ถ้ามาเที่ยวช่วงกลางคืน ที่นี่ก็จะถูกประดับประดาด้วยแสงไฟสวยงาม เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวสุดสวีตน่าควงแฟนมาเที่ยวมาก ๆ หรือใครเที่ยวเพลินจนท้องหิวก็ไม่ต้องห่วง เพราะบริเวณใกล้เคียงมีร้านคาเฟ่และร้านอาหารไว้คอยบริการอีกด้วย

กิจกรรมที่ 7 กินอาหารพื้นเมืองแสนอร่อยที่ร้าน Hashidate Daimaru

          ว่ากันว่าที่อามาโนะฮาชิดาเตะมีร้านอาหารอร่อยขึ้นชื่อที่ต้องลองชิม แนะนำว่าให้คุณลองแวะมาที่ร้าน Hashidate Daimaru กันดู ร้านนี้ขึ้นชื่อเรื่องเมนูอาหารพื้นเมือง โดยมื้อนี้ของเราเต็มอิ่มไปกับข้าวอบปู ที่มาพร้อมกับเครื่องเคียงหลากหลาย (บอกเลยว่าเยอะมาก) มีทั้งเทมปุระ ซุปมิโซะ ไข่ตุ๋น แค่นั้นยังไม่พอยังมีโซบะ อาหารทะเลนึ่ง และหมูนึ่งร้อน ๆ อีกด้วย

          และหากว่าใครอิ่มท้องกันเรียบร้อยแล้ว บริเวณชั้นล่างของร้านก็ยังมีของฝากน่ารัก ๆ ให้คุณได้แวะเลือกซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วย

          โอ้โห ! เรียกว่าสวยกันจนอึ้งไปเลยใช่ไหมคะ ? ณ จุดนี้ใครที่บอกว่ามาเที่ยวอามาโนะฮาชิดาเตะ จะดูได้แค่วิวสวย ๆ เท่านั้น บอกเลยว่าที่นี่มีกิจกรรมให้ทำล้านแปดอย่าง แถมแต่ละอย่างก็ทำให้เราได้ซึมซับและเรียนรู้วิถีชีวิตผู้คนที่นั่นไปโดยปริยาย เป็นเสน่ห์ของอามาโนะฮาชิดาเตะที่เราซึมซับอย่างไม่รู้ตัวกันเลยทีเดียว ^ ^

การเดินทางไปยังอามาโนะฮาชิดาเตะ

          นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปยังอามาโนะฮาชิดาเตะได้ง่าย ๆ โดยนั่งรถไฟจากสถานี Kyoto ได้เลย เริ่มจากนั่งรถไฟสาย JR มายังสถานี Fukuchiyama ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงนิด ๆ จากนั้นให้เปลี่ยนสายรถไฟเป็น Tango Railways ไปยังสถานี Amanohashidate

 
          หรือถ้าจะเริ่มต้นเดินทางจากตัวเมืองโอซาก้า ก็สามารถทำได้เช่นกัน นั่นคือ โดยสารรถไฟใต้ดินสาย Midosuji Line ที่ Yodoyabashi Station มาลงที่สถานี Umeda จากนั้นเดินไปยัง Osaka Station เพื่อนั่งรถไฟสาย JR (Kounotori) มายังสถานี Fukuchiyama  และเปลี่ยนสายรถไฟเป็น Tango Railways ไปยังสถานี Amanohashidate ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงนิด ๆ

 
          หรืออีกหนึ่งวิธีการเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยว แนะนำให้ซื้อ JR Kansai Wide Pass ซึ่งจำหน่ายให้เฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเท่านั้น และสามารถโดยสารรถไฟ JR (รวมทั้งรถไฟ Shinkansen และ limited express trains แบบไม่จองที่นั่ง) ของภูมิภาคคันไซได้โดยไม่จำกัดครั้ง ดูรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ westjr.co.jp โดยนั่งไปลงที่สถานี Fukuchiyama และซื้อ Amanohashidate Pass (ราคาประมาณ 1,600 เยน) ที่สถานี  Fukuchiyama เพื่อเดินทางต่อมายังสถานี Amanohashidate ได้เลยเช่นกัน
 

          ทั้งนี้ดูรายละเอียดเกี่ยวกับอามาโนะฮาชิดาเตะเพิ่มเติมได้ที่ องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (JNTO)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สตาร์ตความสุข...สนุกไปกับ 7 กิจกรรมห้ามพลาดที่อามาโนะฮาชิดาเตะ ประเทศญี่ปุ่น อัปเดตล่าสุด 19 เมษายน 2562 เวลา 17:01:52 12,099 อ่าน
TOP