x close

รีวิวที่เที่ยวชิซูโอกะ ญี่ปุ่น เมืองภูเขาไฟฟูจิ ไปเที่ยวง่าย ๆ ใกล้โตเกียว

          รีวิว ที่เที่ยวชิซูโอกะ (Shizuoka) ญี่ปุ่น เมืองแห่งภูเขาไฟฟูจิ แลนด์มาร์กที่เที่ยวญี่ปุ่นที่แนะนำให้ไปเยือน พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ การเดินทางง่าย ๆ เพราะใกล้โตเกียว 
 
          มีใครแถวนี้วางแผนจะไปเที่ยวญี่ปุ่นกันบ้างไหม ? หรือถ้าใครมีแผนที่จะไปอยู่แล้ว แนะนำว่าให้ลองมาเที่ยว เมืองชิซูโอกะ (Shizuoka) หนึ่งในเมืองที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยว อีกทั้งยังเป็นอีกจุดที่สามารถชมความงดงามของภูเขาไฟฟูจิได้อย่างชัดเจน หลายคนชักอยากจะรู้จักเสียแล้วสิ ว่าแต่ชิซูโอกะจะมีอะไรน่าสนใจ มีที่เที่ยวอะไรบ้าง เดินทางจากโตเกียวยังไง และอื่น ๆ อีกมากมาย เรามีคำตอบมาให้แล้ว

รีวิวที่เที่ยวชิซูโอกะ ญี่ปุ่น

ที่เที่ยวชิซูโอกะ

ภาพจาก : Blanscape / Shutterstock.com

ชิซูโอกะ อยู่ภาคไหน

         ชิซูโอกะ เป็นจังหวัดที่อยู่ในภูมิภาคชูบุ ตั้งอยู่ในภาคกลางของเกาะฮอนชู ทั้งยังเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะของสถานที่อันเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟฟูจิ สัญลักษณ์ของประเทศที่ไม่ว่าใครต่างก็รู้จัก จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมในแต่ละปีถึงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนเมืองนี้เป็นจำนวนไม่น้อย

ชิซูโอกะ แหล่งผลิตชาเขียวขึ้นชื่อ

          ใครที่ชอบกินมัทฉะ รู้หรือเปล่าว่า…มีต้นกำเนิดจากญี่ปุ่น ซึ่งผลิตขึ้นจากชาเขียวหรือที่เรียกว่า “เรียวคุฉะ (Ryokucha)” โดยสถานที่ซึ่งเป็นแหล่งผลิตชาเขียวเลื่องชื่อนั่นก็คือ จังหวัดชิซูโอกะ (Shizuoka) ตลอดจนมีการเก็บเกี่ยวใบชาในแต่ละปีมากที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย นั่นเป็นเพราะเมืองชิซูโอกะดินดี อุดมด้วยแร่ธาตุสำคัญ มีน้ำที่ดี มาจากแหล่งต้นน้ำภูเขาไฟฟูจิ และอากาศดี ที่ช่วยทำให้ต้นชาเติบโตแข็งแรง เหล่านี้กลายเป็นมัทฉะคุณภาพเยี่ยมที่ใครต่อใครต่างการันตี
ไร่ชาเขียว ที่เที่ยวชิซูโอกะ

ใบไม้เปลี่ยนสีในชิซูโอกะ

           เสน่ห์อีกหนึ่งสิ่งของการมาเที่ยวเมืองชิซูโอกะนั่นคือ การได้มาชมความสวยของใบไม้เปลี่ยนสีในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนถึงกลางเดือนธันวาคม ซึ่งในชิซูโอกะก็มีสถานที่สำหรับการชมใบไม้เปลี่ยนสีอยู่หลายจุด เช่น บริเวณริมทะเลสาบทานุกิ (Tanuki Lake) เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดยอดนิยมที่มองเห็นวิวภูเขาฟูจิชัดที่สุดจุดหนึ่ง ภาพของใบไม้เปลี่ยนสีเบื้องหน้าทำเอาคุณต้องมนตร์สะกด เป็นความสวยงามที่ผสานกันลงตัวแทบจะสมบูรณ์แบบ

สวนบ๊วย Atami Baien ที่เที่ยวชิซูโอกะ

          บริเวณสวนบ๊วย Atami Baien เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่ช้าที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นช่วงที่ดอกบ๊วยเริ่มบานด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากเราบังเอิญวางแผนไปเที่ยวช่วงนั้นพอดีก็จะได้เจอกับความสวยงามสองเด้ง ได้ชมทั้งใบไม้เปลี่ยนสีและดอกบ๊วยไปพร้อม ๆ กัน

          (สถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีอื่น ๆ ในชิซูโอกะ เช่น Asagiri Food Park, Fujisan Hongu Sengen Taisha และ น้ำตกชิระอิโตะ บอกเลยว่าแต่ละที่สวยงามไม่แพ้กัน)

จุดชมซากุระในชิซูโอกะ

          นอกจากใบไม้เปลี่ยนสีแล้ว ชิซูโอกะ ยังเป็นอีกหนึ่งจุดชมซากุระที่สวยงามอีกด้วย โดยปกติซากุระที่ญี่ปุ่นจะผลิบานในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนพฤษภาคม แต่ก็มีซากุระบางสายพันธุ์ที่บานในฤดูหนาว ที่มีชื่อเสียง คือ “คาวาซุซากุระ (Kawazu Sakura)” โดยจะมีการจัดงานเทศกาลคาวาซุซากุระ (Kawazu Cherry Blossoms Festival) เป็นประจำทุกปี บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก ไฮไลต์อยู่ที่บริเวณทางเดินเลียบแม่น้ำคาวาซุ ซึ่งเรียงรายเป็นทางยาวประดับด้วยต้นซากุระเป็นร้อย ๆ ต้น อีกหนึ่งโมเมนต์ดี ๆ ที่จะทำให้คุณประทับใจกับชิซูโอกะแน่นอน
จุดชมซากุระ ที่เที่ยวชิซูโอกะ

ที่เที่ยวชิซูโอกะ

          ชิซูโอกะ เป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวของญี่ปุ่นที่มีสถานที่น่าสนใจมากมาย ใครที่เป็นสายถ่ายรูปอยู่แล้วเห็นทีว่าน่าจะถูกใจไม่ยากเลย
ACAO Forest
         ACAO Forest สวนดอกกุหลาบและสวนสมุนไพร มองเห็นทะเลซากามิ ละลานตาด้วยสวนดอกไม้นานาชนิดที่คอยผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนออกดอกบาน ทั้งยังมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ และที่ได้รับความนิยมเห็นจะเป็นม้านั่งกับโต๊ะที่ออกแบบมาเป็นทรงบ้าน ตั้งอยู่ในจุดที่เห็นวิวทะเลสวย ๆ สุดประทับใจ
MOA Museum of Art
          MOA Museum of Art พิพิธภัณฑ์ศิลปะในเมืองอาตามิ ภายในจัดแสดงผลงานศิลปะต่าง ๆ ทั้งยังมีสมบัติประจำชาติ สมบัติทางวัฒนธรรม และชิ้นงานศิลปะ ซึ่งล้วนทรงคุณค่าเป็นอย่างยิ่ง เหมาะกับเป็นสถานที่เดินเล่น ถ่ายรูปเพลิน ๆ เสพงานศิลป์ชิล ๆ (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ moaart.or.jp)
MOA Museum of Art ที่เที่ยวชิซูโอกะ

ภาพจาก : yu_photo / Shutterstock.com

Atami Trick Art Museum
          Atami Trick Art Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ภาพวาด 3 มิติ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ช่วยสร้างสีสันความสนุก เพราะภายในมีจุดให้ถ่ายรูปหลอกตามากมาย งานนี้แล้วแต่ใครจะครีเอตท่าทางกันได้เลย ลองถ่ายแล้วเอาลงโซเซียลก็เก๋ไม่หยอก (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ atami-trickart.com)
Izu Granpal Park
          สวนสนุกที่มีเทศกาลไฟประดับกับงาน GRANILLUMI โดยจัดขึ้นระหว่างเดือนพฤศจิกายน-สิงหาคมของทุกปี เป็นหนึ่งในงานประดับไฟสุดยิ่งใหญ่ แบ่งเป็นโซนต่าง ๆ หลากหลายธีม จัดแสดงแสง สี และเสียง แบบจัดเต็ม ไฮไลต์คือการที่นักท่องเที่ยวสามารถเอาตัวไปอยู่ท่ามกลางดวงไฟระยิบระยับ (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ granillumi.com)
Nakatajima Sand Dunes
          Nakatajima Sand Dunes เป็น 1 ใน 3 เนินทรายที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ความสวยงามอยู่ที่ลวดลายบนพื้นทราย ซึ่งเกิดตามแรงลมทะเล นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ยอดนิยมในการชมพระอาทิตย์ขึ้นวันแรกของปี วันที่ 1 มกราคม ถ้าใครมีโอากาสลองแวะมาชมทะเลประกายสีทองแวววาว ถือเป็นสิ่งดี ๆ เริ่มต้นปีใหม่กัน
Nakatajima Sand Dunes ที่เที่ยวชิซูโอกะ

สะพานไม้ Horai Bridge
         สะพานไม้สำหรับคนเดินข้ามที่ยาวที่สุดในโลก โดย สะพานไม้ Horai Bridge มีความยาวทั้งหมดประมาณ 897.4 เมตร ความน่าสนใจอยู่ที่เมื่อเราเดินเล่นบนสะพานจะมองเห็นวิวทิวทัศน์สวย ๆ และถ้าวันไหนอากาศดี ท้องฟ้าปลอดโปร่งเป็นใจ จะมองเห็นภูเขาไฟฟูจิและไร่ชาเขียวอีกด้วย
สะพานไม้ Horai Bridge ที่เที่ยวชิซูโอกะ

          เอาจริง ๆ ที่เที่ยวชิซูโอกะยังมีอีกมากมาย ทั้งภูเขาไฟ ทะเลสาบ น้ำตก ชายหาด พิพิธภัณฑ์ แหล่งท่องเที่ยวทั้งทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม เห็นทีว่าวันเดียวคงเที่ยวไม่พอ

จุดชมวิวภูเขาไฟฟูจิ

           อีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวนอกจากการเช็กอินถ่ายรูปตามสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมต่าง ๆ แล้ว นั่นคือการนั่งชมวิวภูเขาไฟฟูจิ ณ ทะเลสาบทานุกิ ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติอันเงียบสงบ รอบทะเลสาบมีเส้นทางทางเดิน สามารถเดินเล่นชมธรรมชาติ หามุมพักผ่อน และหามุมถ่ายรูปกับภูเขาไฟฟูจิสวย ๆ กันอย่างดื่มด่ำ แถมการเดินทางก็มาง่าย ๆ ด้วยรสบัส (แต่เที่ยวรถอาจจะค่อนข้างน้อย) นักท่องเที่ยวอาจจะต้องวางแผนไป-กลับให้ดี ยิ่งถ้าวันไหนอากาศเคลียร์ ๆ เจอน้องฟูจิโผล่มาทักทายแน่นอน
จุดชมวิวภูเขาไฟฟูจิ ที่เที่ยวชิซูโอกะ

ภาพจาก : ichefboy / Shutterstock.com

ของกินที่ชิซูโอกะ

         ชิซูโอกะ เป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยทรัพยากรต่าง ๆ ทำให้วัฒนธรรมการกินมีความอุดมสมบูรณ์ มีหลากหลายเมนูอาหารท้องถิ่นที่สร้างอรรถรสและเสน่ห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กุ้งซากุระ สัตว์ทะเลที่แพร่พันธุ์อยู่บริเวณอ่าวซุรุงะ จังหวัดชิซูโอกะ เพียงแห่งเดียวในญี่ปุ่น นิยมนำมากินดิบ ๆ เป็นซาชิมิ หรือไม่ก็นำไปทอดกรอบทั้งตัวกินกับข้าวสวย ที่สำคัญ…มีให้กินในช่วงฤดูใบไม้ผลิเท่านั้นด้วย ตลอดจนการได้ลิ้มลองอาหารทะเลที่สดใหม่จากคาบสมุทรอิซุ ซึ่งรังสรรค์ออกมาเป็นเมนูต่าง ๆ เราจึงเห็นร้านอาหารหน้าตาน่ากินอยู่ทั่วชิซูโอกะ

กุ้งซากุระ ที่เที่ยวชิซูโอกะ

การเดินทางไปชิซูโอกะ

          จริง ๆ แล้วจากโตเกียวไปชิซูโอกะสามารถเดินทางแบบไปเช้า-เย็นกลับได้ เพราะใช้เวลานั่งรถไฟความเร็วสูงชินคันเซ็นประมาณ 40-46 นาทีเท่านั้นเอง (ส่วนระยะเวลานั้นอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าจะแวะเที่ยวเมืองไหนก่อน)
รถไฟ JR East Line ที่เที่ยวชิซูโอกะ

การใช้พาสเดินทางในชิซูโอกะ

         สำหรับการมาเที่ยวชิซูโอกะนั้นสามารถใช้พาส (Pass) อะไร ? ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวอาจเข้าใจว่า JR TOKYO Wide Pass ซึ่งเป็นพาสเที่ยวโตเกียวยอดฮิต ก็นั่งรถไฟ JR East Line มาถึงสถานี Atami ของเมืองชิซูโอกะได้ แต่ไม่สามารถใช้พาสนี้ไปยังเมืองอื่น ๆ ของชิซูโอกะได้ค่ะ ดังนั้นถ้าใครมีแผนเที่ยวชิซูโอกะมากกว่า 1 วัน แนะนำว่าให้ซื้อ Mt. Fuji-Shizuoka Area Tourist Pass Mini เพิ่ม โดยจะครอบคลุมการเดินทางทั้งรถไฟ รถบัส รอบจังหวัด และเรือเฟอร์รี่ เที่ยวที่ Shimizu Port Bay Cruise และ Suruga Bay ได้ รวมถึงใช้นั่ง Fujikyuko Bus เที่ยวรอบทะเลสาบที่คาวากุจิโกะได้ด้วย (สามารถดูรายละเอียดพาสเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ touristpass.jp)

การเดินทางในชิซูโอกะแบบไม่ใช้พาส

          สำหรับใครที่ไม่อยากใช้พาส การเดินทางในชิซูโอกะก็ไม่ได้ลำบากจนเกินไป เมื่อนั่งรถไฟมาถึงสถานี Shizuoka จากนั้นก็ค่อยนั่งรถไฟไปเที่ยวเมืองอื่น ๆ หรือใครสะดวกเช่ารถก็สามารถทำได้ หรือบางสถานที่ที่รถไฟเข้าไม่ถึงก็สามารถใช้บริการรสบัสหรือแท็กซี่ได้เช่นกัน แต่ยังไงก็อย่าลืมวางแผนเที่ยวดี ๆ กันนะ

          สำหรับใครที่สนใจอยากมาเที่ยวชิซูโอกะ จัดว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่น ทั้งยังเป็นเสมือนบ้านของฟูจิซังอีกด้วย ยังไงหาโอกาสมาเช็กอินกันนะ ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ เที่ยวญี่ปุ่น ที่เที่ยวต่างประเทศ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : atami-trickart.com, moaart.or.jp, touristpass.jp
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวที่เที่ยวชิซูโอกะ ญี่ปุ่น เมืองภูเขาไฟฟูจิ ไปเที่ยวง่าย ๆ ใกล้โตเกียว อัปเดตล่าสุด 2 กรกฎาคม 2567 เวลา 17:04:51 100,015 อ่าน
TOP