x close

พยากรณ์ซากุระญี่ปุ่น 2024 วางแผนเที่ยวญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ผลิ

           พยากรณ์ซากุระญี่ปุ่น 2024 อัปเดตดอกซากุระจะบานช่วงไหน เมืองไหนบานเมื่อไร จะได้ไม่เสียเที่ยวใครที่กำลังตั้งตารอคอยไปชมความงดงามของซากุระในปีนี้ เตรียมวางแพลนเที่ยวกันแบบจัดเต็ม
           ได้เวลาเตรียมตัววางแผนการเดินทางเพื่อไปชม ซากุระ ญี่ปุ่น ในปี 2024 กันแล้ว การชมดอกซากุระที่บานสะพรั่งอย่างสวยงามหรือที่รู้จักกันในชื่อ ฮานามิ หรือ โอฮานามิ ในญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักของนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากในการเดินทางไปญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ผลิ โดยเฉพาะเดือนมีนาคมและเมษายนที่ดอกซากุระจะผลิบานออกดอกบานสะพรั่งในจังหวัดต่าง ๆ ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งช่วงเวลาที่ดีที่สุดของดอกซากุระบานจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสถานที่และสภาพอากาศในแต่ละปี จึงควรตรวจสอบช่วงเวลาพยากรณ์ดอกซากุระบานให้ดี เพื่อจะได้วางแผนการเดินทางไปญี่ปุ่นในช่วงที่สวยงามที่สุด วันนี้เรามี พยากรณ์ซากุระบานญี่ปุ่น 2024 มาฝากกัน

พยากรณ์ซากุระญี่ปุ่น 2024

          ดอกซากุระ เป็นดอกไม้ประจำประเทศญี่ปุ่น ที่มีมากกว่า 300 สายพันธุ์ ซึ่งแตกต่างด้วยสี รูปร่าง และจำนวนกลีบดอก จะบานเต็มที่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน และมีข้อจำกัดอย่างมากในเรื่องของเวลา เพราะซากุระเป็นดอกไม้ที่ค่อนข้างเปราะบาง เมื่อนับเวลาจากที่บานเต็มที่แล้วจะยังบานสะพรั่งคงความงดงามอยู่บนต้นเพียง 6-8 วันเท่านั้น จึงทำให้ซากุระหาดูได้ค่อนข้างยาก เรียกได้ว่าเป็นเสน่ห์ของธรรมชาติที่น่าสนใจมาก ๆ เพราะฉะนั้นการดู พยากรณ์ซากุระญี่ปุ่น 2024 เพื่อวางแผนเที่ยวจึงสำคัญมาก

          
สำหรับ พยากรณ์ซากุระญี่ปุ่น 2024 จาก JMC (Japan Meteorological Corporation) คาดการณ์ไว้ว่า ดอกซากุระจะเริ่มบานที่ภูมิภาคคิวชูเป็นที่แรก และจะไล่ไปจากจังหวัดทางตอนใต้ จนไปจบที่ภูมิภาคฮอกไกโด ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น โดยในแต่ละที่จะบานตามเวลา ดังนี้

พยากรณ์ซากุระญี่ปุ่น 2024 ครั้งที่ 6

ภาพจาก : Japan Meteorological Corporation

มาตรวัดการออกดอกของซากุระญี่ปุ่น 2024

ภาพจาก : Japan Meteorological Corporation

ภูมิภาค Kyushu

เมือง Fukuoka

 • เริ่มบานวันที่ 21 มีนาคม 2024

 • บานเต็มที่วันที่ 30 มีนาคม 2024

เมือง Kagoshima

 • เริ่มบานวันที่ 22 มีนาคม 2024

 • บานเต็มที่วันที่ 3 เมษายน 2024

ภูมิภาค Chugoku และ Shikoku

เมือง Hiroshima

 • เริ่มบานวันที่ 22 มีนาคม 2024

 • บานเต็มที่วันที่ 26 มีนาคม 2024

เมือง Kochi

 • เริ่มบานวันที่ 18 มีนาคม 2024

 • บานเต็มที่วันที่ 26 มีนาคม 2024

ภูมิภาค Kinki

เมือง Kyoto 

 • เริ่มบานวันที่ 23 มีนาคม 2024

 • บานเต็มที่วันที่ 1 เมษายน 2024

เมือง Osaka

 • เริ่มบานวันที่ 25 มีนาคม 2024

 • บานเต็มที่วันที่ 1 เมษายน 2024

เมือง Wakayama

 • เริ่มบานวันที่ 23 มีนาคม 2024

 • บานเต็มที่วันที่ 31 มีนาคม 2024

ภูมิภาค Tokai และ Hokuriku

เมือง Nagoya

 • เริ่มบานวันที่ 21 มีนาคม 2024

 • บานเต็มที่วันที่ 31 มีนาคม 2024

เมือง Kanazawa

 • เริ่มบานวันที่ 1 เมษายน 2024

 • บานเต็มที่วันที่ 7 เมษายน 2024

ภูมิภาค Kanto

เมือง Tokyo

 • เริ่มบานวันที่ 23 มีนาคม 2024

 • บานเต็มที่วันที่ 30 มีนาคม 2024

เมือง Nagano

 • เริ่มบานวันที่ 6 เมษายน 2024

 • บานเต็มที่วันที่ 12 เมษายน 2024

ภูมิภาค Hokkaido และ Tohoku

เมือง Aomori

 • เริ่มบานวันที่ 21 เมษายน 2024

 • บานเต็มที่วันที่ 25 เมษายน 2024

เมือง Sendai

 • เริ่มบานวันที่ 8 เมษายน 2024

 • บานเต็มที่วันที่ 12 เมษายน 2024

เมือง Sapporo

 • เริ่มบานวันที่ 2 พฤษภาคม 2024

 • บานเต็มที่วันที่ 6 พฤษภาคม 2024

ซากุระญี่ปุ่น 2024

พิกัดยอดฮิต
ในการชมซากุระญี่ปุ่น 2024

สถานที่ชมดอกซากุระในโตเกียว

สวนสาธารณะแห่งชาติชินจูกุเกียวเอ็น (Shinjuku Gyoen National Garden)
           สวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดและได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองหลวง ด้านในมีต้นซากุระมากกว่า 1,000 ต้น จาก 65 สายพันธุ์ที่แตกต่างกัน ทำให้ที่นี่เป็นจุดเช็กพอยต์ยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเช็กอินชมความสวยงามของดอกซากุระที่บานสะพรั่ง ทำให้ผู้คนค่อนข้างจะพลุกพล่าน สวนสาธารณะเปิดตั้งแต่ 09.00-16.30 น. ในช่วงฤดูกาล และปิดทุกวันจันทร์ ดังนั้น ควรไปถึงก่อนพระอาทิตย์ตกดิน
ซากุระญี่ปุ่นที่สวนชินจูกุเกียวเอ็น

สวนสาธารณะอุเอะโนะ (Ueno Park)
           สวนสาธารณะที่เต็มไปด้วยต้นซากุระประมาณ 1,200 ต้น บานสะพรั่งทั้งสองด้าน และผู้คนในท้องถิ่นจำนวนมากที่จะมาจัดปาร์ตี้ชมดอกไม้ นักท่องเที่ยวสามารถไปเดินเล่นสัมผัสบรรยากาศการเฉลิมฉลอง และบางทีอาจได้รับเชิญให้เข้าร่วมปาร์ตี้ไปพร้อม ๆ กันด้วย ไฮไลต์สำคัญคือ เทศกาลดอกซากุระอุเอโนะปี 2024 ซึ่งจะจัดขึ้นตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน
ซากุระญี่ปุ่นที่สวนสาธารณะอุเอะโนะ

แม่น้ำเมกุโระ (Meguro River)
            แม่น้ำเมกุโระอันสวยงามตั้งอยู่ใกล้กับชิบูย่า เรียงรายไปด้วยต้นซากุระมากกว่า 800 ต้น ปลูกเป็นแนวเรียงรายไปตลอดสองข้างทางของแม่น้ำ พร้อมด้วยร้านอาหารและเครื่องดื่มให้นั่งชมวิวในบริเวณใกล้เคียง และสวยงามยิ่งขึ้นเมื่อโคมกระดาษและต้นซากุระสว่างไสวในเทศกาลซากุระนากาเมกุโระตอนกลางคืน
ซากุระญี่ปุ่นที่แม่น้ำเมกุโระ

สวนจิโดริกะฟุจิ (Chidorigafuchi Park)
           สวนจิโดริกะฟุจิ ถือได้ว่าเป็นจุดชมซากุระที่สวยที่สุดในโตเกียว โดยมีจุดเด่นที่ต้นซากุระขนาดใหญ่โน้มกิ่งลงคูน้ำ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังนิยมเช่าเรือเพื่อพายชมซากุระรอบ ๆ คูน้ำอีกด้วย
ซากุระญี่ปุ่นที่สวนจิโดริกะฟุจิ

สถานที่ชมดอกซากุระในเกียวโต

ถนนสายนักปราชญ์ (Philosopher's Path)
           เส้นทางอันน่ารื่นรมย์ตั้งอยู่ริมคลองที่มุ่งหน้าสู่วัดคินคะคุจิ (Ginkakuji Temple) หรือที่รู้จักกันในชื่อ วัดเงิน ซึ่งมีต้นซากุระประมาณ 500 ต้น เมื่อถึงช่วงที่ซากุระบานในช่วงต้นเดือนเมษายน ที่นี่จึงกลายเป็นจุดชมซากุระยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกัน
ซากุระญี่ปุ่นที่ถนนสายนักปราชญ์

วัดนินนาจิ (Ninna-ji Temple)
           วัดนินนาจิมีชื่อเสียงจากต้นซากุระโอมูโระ ที่ออกดอกช้าหลากหลายพันธุ์ โดยมีเจดีย์ห้าชั้นตั้งอยู่ สถานที่แห่งนี้มีความงดงามราวภาพวาด จนได้รับการยอมรับว่าเป็นทิวทัศน์ที่สวยงามระดับชาติ และเป็น 1 ในจุดชมซากุระ 100 อันดับแรกของญี่ปุ่น
ซากุระญี่ปุ่นที่วัดนินนาจิ

สถานที่ชมดอกซากุระในโอซากา

สวนเคมะ ซากุระโนมิยะ (Kema Sakuranomiya Park)
           สวนสาธารณะที่ยาวเลียบริมฝั่งแม่น้ำตั้งแต่บริเวณสะพานเทมมาบาชิ (Temmabashi) ไปถึงบริเวณโรงกษาปณ์ของโอซากา (Osaka Mint) ที่มีต้นซากุระหลายสายพันธ์ุปลูกเรียงรายกันอยู่ตลอดแนวมากกว่า 4,700 ต้น ทำให้สวนสวนเคมะ ซากุระโนมิยะ แห่งนี้ กลายเป็นหนึ่งในจุดชมซากุระยอดฮิตของเมืองโอซากา และในช่วง 2 สัปดาห์ที่ซากุระกำลังบานเต็มที่ หรือช่วง Full Bloom นั้น จะมีการออกร้านขายของ เช่น ของกิน ปิ้งย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วย
ซากุระญี่ปุ่นที่สวนเคมะ ซากุระโนมิยะ

สถานที่ชมดอกซากุระในนารา

ภูเขาโยชิโนะ (Mount Yoshino)
          ภูเขาสวยในเทือกเขาโอมิเนะเร็นซัน (Mount Ōmine) มีทิวทัศน์ธรรมชาติที่งดงามตลอดทั้งปี ถือเป็นสถานที่ชมดอกซากุระบานที่มีชื่อเสียงที่สุดมานานหลายศตวรรษ ด้วยเนินที่หันหน้าไปทางทิศเหนืออันเป็นเอกลักษณ์และต้นซากุระกว่า 30,000 ต้นที่ผลิบานในฤดูใบไม้ผลิ หากต้องการชมทัศนียภาพอันงดงามของภูเขาสีชมพูที่บานสะพรั่ง นักท่องเที่ยวสามารถไปถึงจุดชมวิวฮานายะกุระเพื่อชมมุมที่ดีที่สุด
ซากุระญี่ปุ่นที่ภูเขาโยชิโนะ

          นี่เป็นเพียงตัวอย่างของจุดชมซากุระญี่ปุ่น ปี 2024 ที่เรานำมาฝากกัน ยังมีอีกหลายสถานที่ที่ความสวยงามของดอกไม้ประจำชาติญี่ปุ่นจะผลิบานอวดความสวยงาม ใครที่วางแผนการท่องเที่ยว อยากสัมผัสกับบรรยากาศการเดินชมดอกซากุระสวย ๆ บานสะพรั่ง อย่าลืมอัปเดตการบานของซากุระในแต่ละพื้นที่ไว้ด้วย เพราะถ้าพลาดปีนี้ต้องรออีกทีปีหน้าเลยนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวโตเกียว อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : n-kishou.com, tokyolocalized.com, japanstartshere.com, livejapan.com, timeout.com, straitstimes.com, umetravel.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พยากรณ์ซากุระญี่ปุ่น 2024 วางแผนเที่ยวญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ผลิ อัปเดตล่าสุด 7 มีนาคม 2567 เวลา 10:28:17 58,058 อ่าน
TOP