x close

พาพ่อทัวร์ไหว้พระวัดดัง เสริมสิริมงคลรับวันพ่อ

          พาพ่อเที่ยวไหนดี ในวันพ่อปีนี้ใครกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวเอาใจพ่ออยู่ละก็ เรามีทัวร์ไหว้พระวัดดังทั่วไทยมาแนะนำกัน เผื่อเป็นไอเดียพาพ่อเที่ยวในวันพ่อนี้

          5 ธันวาคม วันพ่อแห่งชาติในปี 2561 เป็นวันหยุดราชการ ลูก ๆ สามารถพาพ่อไปเที่ยวพักผ่อนหรือกินข้าวได้ แต่เชื่อว่าหลายคนยังคิดไม่ออกว่าจะพาพ่อไปเที่ยวที่ไหนดี กระปุกดอทคอมขอแนะนำทัวร์ไหว้พระวัดดังจากทั่วไทย ใกล้ที่ไหนก็ไปที่นั่น จะได้เป็นทริปพาพ่อเที่ยวสบาย ๆ แถมอิ่มบุญอิ่มใจกันถ้วนหน้า

1. วัดพระแก้ว กรุงเทพมหานคร


  พาพ่อทัวร์ไหว้พระวัดดัง เสริมสิริมงคลรับวันพ่อ

          วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว เป็นพระอารามหลวงและเป็นที่รู้จักของทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ อีกทั้งยังมีสถาปัตยกรรมที่งดงามทั้งพระอุโบสถภายนอกและภายใน รวมทั้งระเบียงรอบวัดยังมีจิตรกรรมฝาผนังเรื่องรามเกียรติ์อีกด้วย และไฮไลต์เด็ดก็อยู่ที่ "พระแก้วมรกต" ซึ่งประดิษฐานอยู่ภายในโบสถ์ให้ได้สักการะกัน

         นอกจากนี้ยังมีศาลาเครื่องอิสริยยศและเหรียญกษาปณ์ ตั้งอยู่ภายในบริเวณพระบรมมหาราชวังด้านขวามือก่อนถึงทางเข้าพระราชวังส่วนใน ซึ่งจัดแสดงเหรียญกษาปณ์และเงินตราที่ใช้ในประเทศไทย รวมทั้งเครื่องราชอิสริยาภรณ์ของสำนักฝ่ายใน ซึ่งเปิดให้เข้าชมทุกวัน

          ++ เที่ยววัดพระแก้ว ไหว้พระทำบุญให้ประทับใจ ควรรู้ 20 สิ่งเหล่านี้

2. วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร จังหวัดสุพรรณบุรี

 พาพ่อทัวร์ไหว้พระวัดดัง เสริมสิริมงคลรับวันพ่อ

          วัดเก่าแก่หน้าบันของวิหารวัดป่าเลไลยก์ มีเครื่องหมายพระมหามงกุฎอยู่ระหว่างฉัตรคู่ บอกให้ทราบว่าพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จธุดงค์มาพบสมัยยังทรงผนวชอยู่ เมื่อเสด็จขึ้นครองราชย์แล้วจึงทรงมาปฏิสังขรณ์ ที่วัดแห่งนี้ประชาชนนิยมมานมัสการ "หลวงพ่อโต" ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์ สูง 23.46 เมตร รอบองค์ 11.20 เมตร ภายในองค์พระพุทธรูปเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ได้มาจากพระมหาเถรไลยลายจำนวน 36 องค์ หลวงพ่อโตเป็นที่เคารพนับถือของประชาชนในจังหวัดสุพรรณบุรีและจังหวัดใกล้เคียง

          ส่วนหลังวัดมี "คุ้มขุนช้าง" ซึ่งสร้างเป็นเรือนไทยไม้สักหลังใหญ่กว้างขวาง ตามบทพรรณนาเรือนของขุนช้างในวรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผน ขึ้นไปบนเรือนจะเห็นฉากภาพวาดตัวละครขุนช้างสำหรับให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปเป็นที่ระลึก และแต่ละห้องมีภาพบรรยายเล่าเรื่องขุนช้างขุนแผน มีตู้จัดแสดงภาชนะเครื่องใช้ไม้สอยต่าง ๆ ด้วย เรียกว่าพาพ่อมาไหว้พระแล้วยังได้เที่ยวสถานที่ใกล้เคียงอีกด้วย

          ++ 20 สถานที่ท่องเที่ยวสุพรรณบุรี ที่เที่ยวหลากรสไม่ไกลกรุงเทพฯ

3. วัดห้วยมงคล จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

วัดห้วยมงคล
ภาพจาก exoticartz / shutterstock.com

          เชื่อเลยว่าไม่มีใครไม่รู้จักเกจิชื่อดังอย่าง "หลวงปู่ทวด" ที่หลายคนมักจะเรียกว่าหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด โดยมีตำนานเล่าเกี่ยวกับอิทธิฤทธิ์และปาฏิหาริย์ของท่านอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นครั้งที่ท่านยังเป็นทารก ซึ่งมีงูจงอางพันอยู่รอบเปล นางจันทร์ซึ่งเป็นแม่ของหลวงปู่ทวดจึงได้อธิษฐานขอให้งูนั้นอย่าทำอันตรายใด ๆ แก่ลูกน้อย ครั้นงูก็คลายวงรัดออกแล้วเลื้อยหายไป พอนางจันทร์เข้ามาดูก็พบว่าลูกปลอดภัย และปรากฏว่ามีเมือกแก้วขนาดใหญ่ที่งูจงอางคายไว้อยู่บนอกลูกน้อย เมือกแก้วนั้นมีแสงแวววาวและต่อมาได้แข็งตัวเป็นลูกแก้ว (ปัจจุบันได้ประดิษฐานที่วัดพะโคะ) และอีกตำนานซึ่งเป็นที่เลื่องลือ ก็คือท่านถูกโจรสลัดจับตัวขึ้นเรือไป แต่เรือนั้นเกิดเหตุให้ไม่สามารถแล่นต่อไปได้ น้ำจืดที่โจรสลัดกักตุนไว้ก็หมด หลวงปู่ทวดจึงเหยียบลงที่กราบเรือและเอาเท้าจุ่มน้ำทะเล ปรากฏว่าน้ำทะเลที่เค็มก็จืดสนิท โจรสลัดต่างพากันหวาดกลัวจึงพาท่านไปส่งยังฝั่งดังเดิม

          ใครที่อยากพาพ่อไปสักการะหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ ซึ่งมีขนาดหน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 11.5 เมตร ฐานสูง 3 ชั้น ก็สามารถเดินทางมาได้ที่วัดห้วยมงคล จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นอกจากนี้ยังมีรูปสลักหลวงปู่ทวดแกะจากไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่ ให้ประชาชนได้สักการะบริเวณรอบ ๆ องค์พระ

4. วัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา

วัดโสธรวรารามวรวิหาร

          ที่ประดิษฐานของ "หลวงพ่อโสธร" หรือ "หลวงพ่อพระพุทธโสธร" เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางสมาธิ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดฉะเชิงเทรา หน้าตักกว้าง 1.65 เมตร สูง 1.48 เมตร ฝีมือช่างล้านช้าง เชื่อกันว่าเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์บันดาลให้พืชพรรณธัญญาหารอุดมสมบูรณ์ เยียวยาอาการเจ็บป่วย ตามประวัติเล่าว่า เป็นพระพุทธรูปปาฏิหาริย์ลอยทวนน้ำมา และมีผู้อัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้ แต่เดิมเป็นพระพุทธรูปหล่อทองสัมฤทธิ์ปางสมาธิหน้าตักกว้างศอกเศษ รูปทรงสวยงามมาก แต่พระสงฆ์ในวัดเกรงว่าจะมีผู้มาลักพาไปจึงได้เอาปูนพอกเสริมหุ้มองค์เดิมไว้จนมีลักษณะดังที่เห็นในปัจจุบัน

          ทุกวันนี้จะมีผู้คนต่างมานมัสการปิดทองหลวงพ่อโสธรกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ฝั่งตรงข้ามบริเวณวัดโสธรฯ ยังมีร้านค้าจำหน่ายอาหารและสินค้าของที่ระลึกจากจังหวัดฉะเชิงเทรา แถมบริเวณท่าน้ำของวัดยังมีเรือบริการนักท่องเที่ยวล่องไปตามแม่น้ำบางปะกงอีกด้วย หากใครยังมีเวลาเหลือจากการไหว้พระก็สามารถพาพ่อเที่ยวต่อด้วยการล่องเรือรับลมเย็น ๆ ในแม่น้ำบางปะกงได้ด้วย

          ++ 5 เรื่องควรรู้ ก่อนไปไหว้หลวงพ่อโสธร เพื่อเป็นมงคลชีวิต

5. วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร
 
          วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร สร้างในสมัยอยุธยา เดิมชื่อวัดบางว้าใหญ่ (หรือบางหว้าใหญ่) และเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อ "สมเด็จพระพุฒาจารย์" (โต พฺรหฺมรํสี) ซึ่งมีผู้คนเคารพนับถือมากราบไหว้สักการะมากในปัจจุบัน

          ทั้งนี้ช่วงหลังมีผู้นำรูปถ่ายเมื่อครั้งมีชีวิตของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) ในท่านับลูกประคำไปจัดสร้างเป็นรูปหล่อและรูปเหมือนเพื่อสักการบูชาจนเป็นที่แพร่หลาย และเป็นเอกลักษณ์ของสมเด็จพระพุฒาจารย์จนถึงปัจจุบัน ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่โตมากมาย และความศักดิ์สิทธิ์ของท่านทำให้หลายวัดพร้อมใจกันหล่อรูปเหมือนทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ เช่น วิหารสมเด็จโต มูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา, สมเด็จโตองค์ใหญ่ปางเทศนาธรรม วัดโบสถ์ จังหวัดปทุมธานี, สมเด็จโตองค์ใหญ่ วัดตาลเจ็ดยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์, สมเด็จโตองค์ใหญ่ที่สุดในโลก วัดสระลงเรือ จังหวัดกาญจนบุรี และที่วัดสามัคคีบรรพต จังหวัดชลบุรี เป็นต้น ใครอยู่ใกล้ที่ไหนก็พาพ่อไปสักการะหลวงพ่อโตได้ที่นั่นค่ะ


6. วัดป่าสุทธาวาส จังหวัดสกลนคร


สกลนคร
ภาพจาก Christopher PB / Shutterstock.com

          วัดป่าสุทธาวาส ตั้งอยู่บริเวณถนนสุขเกษม อำเภอเมืองสกลนคร เป็นวัดที่ "หลวงปู่มั่น ภูริทัตตเถระ" ละสังขาร ภายในอาคารจึงมีอัฐิธาตุของหลวงปู่มั่น และภายในวัดยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์อาจารย์มั่น ภูริทัตโต สร้างด้วยกระเบื้องดินเผา และมีรูปหล่อเหมือนองค์ของพระอาจารย์มั่นในท่านั่งสมาธิ และมีตู้กระจกบรรจุอัฐิของท่านที่แปรสภาพเป็นแก้วผลึกใสสีขาว ยกฐานสูงพื้นปูด้วยหินอ่อน พร้อมทั้งตู้แสดงเครื่องอัฐบริขาร รวมทั้งประวัติความเป็นมาของท่านตั้งแต่เกิดจนมรณภาพ

          โดยหลวงปู่มั่นเป็นพระที่ยึดมั่นในปฏิมาธุดงค์กรรมฐานเป็นวัตร กระทั่งได้ย้ายจากการธุดงค์กรรมฐานเข้ามาจำพรรษาที่วัดป่าสุทธาวาส และมรณภาพเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2492

        
  ++ 12 ที่เที่ยวสกลนคร เมืองน่ารักมากเสน่ห์แห่งแดนอีสาน

7. วัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

วัดพนัญเชิงวรวิหาร
ภาพจาก  martinho Smart / shutterstock.com

          วัดพนัญเชิงวรวิหาร เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ เดิมชื่อพระพุทธเจ้าพนัญเชิง (พระเจ้าพะแนงเชิง) แต่ในรัชกาลที่ 4 เมื่อมีการบูรณปฏิสังขรณ์พระพุทธรูปองค์นี้ได้พระราชทานนามใหม่ว่า "พระพุทธไตรรัตนนายก" เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นศิลปะแบบอู่ทองปางมารวิชัยลงรักปิดทอง มีขนาดหน้าตักกว้าง 14 เมตรและสูง 19.13 เมตร เบื้องหน้ามีตาลปัตรหรือพัดยศและพระอัครสาวกที่ทำด้วยปูนปั้นลงรักปิดทอง ประดิษฐานอยู่เบื้องซ้ายและขวา อาจนับได้ว่าเป็นพระพุทธรูปนั่งสมัยอยุธยาตอนต้นที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดที่เหลืออยู่ในปัจจุบัน

          นอกจากนี้ภายในวัดพนัญเชิงยังจะพบตึกเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก ตั้งอยู่ริมแม่น้ำป่าสัก ซึ่งก่อสร้างเป็นตึกแบบจีนเป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นเจ้าแม่สร้อยดอกหมากในเครื่องแต่งกายแบบจีน ชาวจีนเรียกว่า "จูแซเนี้ย" เป็นที่เคารพนับถือของชาวจีนทั่วไป

         
++ ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา อิ่มบุญ สุขใจ ไปได้ทั้งครอบครัว

8. วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร จังหวัดเชียงใหม่

 พาพ่อทัวร์ไหว้พระวัดดัง เสริมสิริมงคลรับวันพ่อ

          "วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร" หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า "วัดพระธาตุดอยสุเทพ" ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองเชียงใหม่ ตามประวัติแห่งดอยสุเทพนั้นเชื่อกันว่า เดิมภูเขาแห่งนี้เป็นที่อยู่ของฤๅษี นามว่า "สุเทวะ" ซึ่งตรงกับคำว่าสุเทพอันเป็นที่มาของชื่อดอยสูงแห่งนี้

          ตามตำนานเล่าว่า พระเจ้ากือนาธรรมิกราชทรงแยกพระบรมสารีริกธาตุไว้เป็นสองส่วน โดยอัญเชิญองค์หนึ่งบรรจุไว้ที่พระธาตุวัดสวนดอก ส่วนอีกองค์หนึ่งได้อัญเชิญขึ้นบนหลังช้างมงคล โดยพระเจ้ากือนาธรรมิกราชทรงตั้งจิตอธิษฐานเสี่ยงทายว่าหากช้างเชือกนั้นหยุดลงตรงที่ใดก็จะให้สร้างพระธาตุขึ้น ณ ที่แห่งนั้น ซึ่งช้างเชือกดังกล่าวได้มาหยุดลงตรงยอดดอยสุเทพแห่งนี้ โดยทำทักษิณาวรรตสามรอบก่อนที่จะล้มลง (ตาย) ดังนั้นพระเจ้ากือนาธรรมิกราชจึงรับสั่งให้สร้างพระบรมธาตุอันเป็นที่ประดิษฐานองค์พระบรมสารีริกธาตุ ณ ยอดดอยสุเทพ อยู่คู่ฟ้าคู่ดินเชียงใหม่มานับแต่นั้น

          เชื่อกันว่าหากมาสักการะและอธิษฐานขอพรพระธาตุดอยสุเทพจะมีแต่ความสำเร็จสมหวังดังปรารถนา แคล้วคลาด ผ่านอุปสรรคนานาไปได้ และสิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อได้มานมัสการพระธาตุดอยสุเทพแล้ว ก็คือ การสักการะอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา ที่ประดิษฐานอยู่ตรงเชิงดอยสุเทพเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

9. วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

          พระอารามหลวงชั้นเอก เดิมชื่อวัดพระบรมธาตุ เป็นปูชนียสถานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้และประเทศไทย เปรียบเสมือนศูนย์รวมใจของพุทธศาสนิกชนชาวใต้ มีพระบรมธาตุเจดีย์อันยิ่งใหญ่ที่มีส่วนยอดเจดีย์เป็นทองคำเป็นภาพสะท้อนแห่งความศรัทธาของชาวพุทธที่มีต่อการสร้างพระบรมธาตุ เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ (พระทันตธาตุหรือพระเขี้ยวแก้วเบื้องซ้าย)

          พระบรมธาตุเจดีย์มีลักษณะรูปแบบศิลปกรรมเป็นเจดีย์ทรงลังกาสูง 55.78 เมตร (กรมศิลปากรวัดเมื่อการบูรณะปลียอดทองคำเมื่อ พ.ศ. 2538) จากฐานบัวคว่ำบัวหงายถึงปลียอด 6.80 เมตร ใช้ทองคำเนื้อสิบหุ้มโดยรอบ ภายในวัดพระมหาธาตุฯ มีวิหารที่มีความสำคัญหลายหลังประดิษฐานอยู่โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "พระวิหารหลวง" มีความงามตามแบบสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยา นอกจากนั้นยังมี "วิหารสามจอม" วิหารที่มีพระพุทธรูปทรงเครื่องอย่างกษัตริย์ชื่อว่า "พระศรีธรรมาโศกราช" ประดิษฐานอยู่ ส่วนฐานขององค์พระบรมธาตุเจดีย์ (วิหารทับเกษตร) มีซุ้มถึง 22 ซุ้ม แต่ละซุ้มมีหัวช้างยื่นออกมารองรับพระบรมธาตุเจดีย์ ประหนึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งการค้ำจุนพระพุทธศาสนาให้มั่นคง

          นอกจากนี้ภายในวัดมีแหล่งจำหน่ายสินค้าที่ระลึกขึ้นชื่อของเมืองนคร เช่น เครื่องเงิน เครื่องถม ตัวหนังตะลุง เป็นต้น ผู้มาเยือนที่นี่นิยมนำผ้าขึ้นห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตด้วย

10. วัดไร่ขิง จังหวัดนครปฐม


วัดไร่ขิง
ภาพจาก Alivepix / Shutterstock.com

          ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าวัดไร่ขิงถูกสร้างขึ้นเมื่อใด อาศัยจากคำบอกเล่าว่า สร้างตั้งแต่ พ.ศ. 2394 สมัยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (พุก) รัชกาลที่ 4 เป็นต้นมา เมื่อสร้างวัดเสร็จได้อัญเชิญพระพุทธรูปมาจากวัดศาลาปูน (ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นฝีมือช่างสมัยไทยล้านนาและล้านช้าง ตามตำนานเล่าว่าลอยน้ำมาและอัญเชิญขึ้นไว้ที่วัดศาลาปูน) มาประดิษฐานไว้เป็นพระประธานวัด ชาวบ้านเรียกว่า "หลวงพ่อวัดไร่ขิง" เป็นพระพุทธรูปเนื้อทองสัมฤทธิ์ ปางมารวิชัยแบบประยุกต์ หน้าตักกว้าง 4 ศอก 2 นิ้ว สูง 4 ศอก 16 นิ้วเศษ ลักษณะผึ่งผายคล้ายสมัยเชียงแสน พระหัตถ์เรียวงามตามแบบสุโขทัย พระพักตร์ดูคล้ายรัตนโกสินทร์ ประดิษฐานเหนือฐานชุกชี

         
โดยวัดไร่ขิงเป็นวัดที่พุทธศาสนิกชนรู้จักกันดี นิยมเดินทางไปนมัสการหลวงพ่อวัดไร่ขิงกันอยู่เสมอ ทุกวันศุกร์และเช้าวันอาทิตย์จะมีตลาดนัดอาหารและผลไม้จำหน่ายที่บริเวณริมแม่น้ำหน้าวัด ซึ่งเป็นเขตอภัยทานและมีบรรยากาศร่มรื่น แถมยังมีปลาสวายตัวโตนับพันอาศัยอยู่ นักท่องเที่ยวสามารถซื้อขนมปังเป็นอาหารปลาได้อีกด้วย

            ได้ไอเดียพาพ่อเที่ยวกันแล้วก็อย่าลืมบอกรักพ่อและดูแลพ่อในทุก ๆ วันนะคะ กระปุกดอทคอมก็ขอให้คุณพ่อทุกท่านมีความสุข สุขภาพแข็งแรงตลอดไปจ้า ^^
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, , และ watrakang.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พาพ่อทัวร์ไหว้พระวัดดัง เสริมสิริมงคลรับวันพ่อ อัปเดตล่าสุด 4 ธันวาคม 2561 เวลา 10:49:27 6,281 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP