x close

20 ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2565 เที่ยวทั่วไทยในช่วงเดือนสุดท้ายของปี

           แจกพิกัด ที่เที่ยวเดือนธันวาคม จากทั่วประเทศไทย มีครบทั้งภูเขา ทะเล ทุ่งดอกไม้สวย ๆ และงานประดับไฟสวยงามน่าประทับใจ
          เผลอแป๊บเดียว ปฏิทินปี 2565 ก็มาถึงแผ่นสุดท้ายแล้ว ช่วงเวลาแห่งความสุขในการส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ กำลังเข้ามาใกล้แล้ว แน่นอนเลยว่าหลายคนน่าจะเริ่มวางแผนหาที่เที่ยวเดือนธันวาคมกันอยู่ เพราะเดือนนี้มีวันหยุดยาวถึง 3 ช่วงด้วยกัน ซึ่งก็เหมาะมากสำหรับการเก็บกระเป๋าออกไปท่องเที่ยวทั่วไทย ไม่ว่าจะขึ้นเหนือล่องใต้ ใกล้หรือไกลกรุงเทพฯ ก็เที่ยวเพลินอย่างสบายใจ จะมีที่ไหนบ้าง ตามไปดูกัน

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม กรุงเทพฯ

1. งานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.9 กรุงเทพฯ

         เที่ยวชมสวนดอกไม้สวยงามในกรุงเทพฯ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ณ สวนหลวง ร.9 ระหว่างวันที่ 1-10 ธันวาคม 2565 โดยในปีนี้จัดงานภายใต้แนวคิด สืบสาน งานศิลป์ ถิ่นเรืองรอง ซึ่งนอกจากจะได้ชมดอกไม้นานาพรรณแล้ว ยังมีกิจกรรมทางวัฒนธรรมให้ได้สัมผัสประสบการณ์และนำไปสู่การเดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบต่าง ๆ เช่น กิจกรรมตลาดชาววัง จะเป็นการจำลองบรรยากาศตลาดย้อนยุควิถีชาววัง มีการสาธิตงานหัตถศิลป์และการทำอาหารคาว-หวาน การจำลองบรรยากาศตลาดและวิถีชาวบ้านที่มีทั้งตลาดบกและตลาดน้ำ กิจกรรมสาธิตการทำอาหารพื้นบ้าน และการจำหน่ายอาหารคาว-หวานให้ได้ลิ้มลอง การจัดกิจกรรม DIY เพื่อให้นักท่องเที่ยวและผู้ร่วมกิจกรรมสามารถนำกลับไปเป็นของที่ระลึก พร้อมทั้งยังจะได้อิ่มเอมกับการแสดงดนตรีไทย การแสดงโขน การแสดงวัฒนธรรมไทยประยุกต์ การละเล่นพื้นบ้านแบบไทยทั้งทางบกและทางน้ำอีกด้วย

เที่ยวเดือนธันวาคม 2565

 • สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ สวนหลวง ร.9 โทรศัพท์ 0-2106-2674

2. ดูไฟคริสต์มาสและปีใหม่ กรุงเทพฯ

            เอาใจคนชอบแสงสี แสงไฟในยามค่ำคืน กับช่วงเวลาที่เมืองกรุงจะเต็มไปด้วยความสว่างไสวจากการประดับประดาไฟตกแต่งในช่วงคริสต์มาสและปีใหม่ ที่เราสามารถเลือกชื่นชมความงามของไฟระยิบระยับและต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่จากหลายจุดในกรุงเทพฯ ใกล้ที่ไหนเลือกไปที่นั่นได้เลย ไม่ว่าจะเป็น
 • ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ : จัดเต็มความน่ารักในธีม Embracing Happiness 2023 พร้อมผองเพื่อนแก๊ง Line Friends สาวกหมีบราวน์ โคนี่ แซลลี่ ต้องเลิฟ จะมาถ่ายรูปตอนกลางวันหรือกลางคืนก็ได้ความน่ารักแบบตะโกน นอกจากนี้ลานด้านหน้าห้างยังมีบูธอาหาร บูธถ่ายรูปอีกเพียบ รวมทั้งการแสดงคอนเสิร์ตต่าง ๆ แถมด้านในห้างยังมีบอลลูนยักษ์ตรงลิฟต์แก้วอีกด้วย เรียกได้ว่ามาครั้งเดียวได้รับความสุขสนุกส่งท้ายปีกันเลย

เที่ยวเดือนธันวาคม 2565

 • ไอคอนสยาม : งาน ICONSIAM Bangkok Illumination 2022 ที่ภายในงานจะได้พบกับต้นคริสต์มาสสูง 20 เมตร ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตลอดจนจุดถ่ายรูปต่าง ๆ ทั่วทั้งบริเวณห้าง เรียกว่าถ่ายกันจนเมมเต็มแน่นอน 

เที่ยวเดือนธันวาคม 2565

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ICONSIAM

 • สามย่านมิตรทาวน์ : งาน Celebrate Life New Year 2023 ที่มาพร้อมเหล่ามาสคอตคริสต์มาสคาแรกเตอร์แสนน่ารักที่จะมาสร้างสีสันและรอยยิ้มให้ทุกคนในช่วงเทศกาลแห่งความสุข รวมถึงจุดไฮไลต์อุโมงค์สามย่านมิตรทาวน์ ที่ถูกตกแต่งด้วยแสงไฟดิสโก้วิบวับเว่อร์วังอลังการ
เที่ยวเดือนธันวาคม 2565

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Samyan Mitrtown

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม ภาคเหนือ

3. กิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

            ชมธรรมชาติที่สวยงามในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กับเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะสั้น สามารถเดินเป็นวงกลมได้ ไม่ต้องย้อนกลับให้เหนื่อย ด้วยระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวจะได้พบกับวิวพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่สวยงาม นอกจากนี้ตรงบริเวณสันเขาจะมีต้นกุหลาบพันปี ที่มีดอกสีแดงสดออกดอกให้ได้ชื่นชมกันในช่วงฤดูหนาวด้วย ไฮไลต์สำคัญของกิ่วแม่ปาน คือ จุดชมวิวสูงสุดกิ่วแม่ปาน โดยเฉพาะเมื่อได้ไปในวันที่มีทะเลหมอกหนาฟู จะให้ความรู้สึกเหมือนกำลังยืนอยู่บนก้อนเมฆเลยทีเดียว
เที่ยวเดือนธันวาคม 2565

4. งานโครงการหลวง 2565 จังหวัดเชียงใหม่

            เพลิดเพลินกับงานแฟร์ดี ๆ ที่เชียงใหม่กับงาน โครงการหลวง 2565 (Royal Project Fair 2022) ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-7 ธันวาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น. ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ภายในงานจัดหนักจัดเต็มทั้งของดีอย่างผลิตผลและผลิตภัณฑ์ของโครงการหลวง โครงการส่วนพระองค์ และกิจกรรมพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการผลงานวิจัย พรรณพืช นวัตกรรมใหม่ และแบบจำลองการปลูกพืชในระบบวนเกษตร สาธิตงานหัตถกรรมชนเผ่าบนพื้นที่สูง และการจำหน่ายสินค้าหัตถกรรม การแสดงดนตรีจิตอาสาจากเยาวชนในจังหวัดเชียงใหม่ การแสดงของชนเผ่าต่าง ๆ และมุมพิเศษเพื่อการถ่ายภาพกับทุ่งเอเดลไวส์ ดอกไม้สายใยรัก หรือไร่ชาขั้นบันได เป็นต้น
เที่ยวเดือนธันวาคม 2565

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก โครงการหลวง

5. ดอยช้าง จังหวัดเชียงราย

            อีกหนึ่งดอยสุดปังของจังหวัดเชียงราย เป็นยอดดอยสูงในเทือกเขาดอยวาวี และเป็นที่ตั้งสถานีวิจัยเกษตรที่สูงและหมู่บ้านชาวเขาที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง ขับรถประมาณ 1 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว แถมเส้นทางไม่ยากด้วย ที่สำคัญมีสถานที่เที่ยว จุดชมวิวทะเลหมอก แปลงปลูกผลไม้เมืองหนาว ที่พัก ร้านอาหาร และคาเฟ่สวย ๆ ให้เที่ยวชม แถมอากาศเย็นสบายเกือบตลอดทั้งปี ใครที่เป็นคอกาแฟต้องเลิฟ เพราะที่นี่เป็นแหล่งปลูกกาแฟรสชาติอร่อยขึ้นชื่อของเมืองไทย อีกทั้งยังสามารถชมดอกนางพญาเสือโคร่ง (ซากุระเมืองไทย) อันสวยสดงดงามได้อีกด้วย
เที่ยวเดือนธันวาคม 2565

6. ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย

          ฟินกับอากาศเย็น ๆ ในช่วงปลายปีบน ภูชี้ฟ้า ยอดเขาสูงที่สุดในเทือกเขาดอยผาหม่น ลักษณะเป็นหน้าผาแหลมเหมือนชี้ขึ้นไปบนฟ้า จึงกลายเป็นที่มาของชื่อภูนั่นเอง ภูชี้ฟ้าตั้งอยู่ในพื้นที่ของบ้านร่มฟ้าทอง ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น และบ้านร่มฟ้าไทย ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง มีจุดชมวิวยอดนิยมอยู่ 2 จุด คือ บริเวณยอดภูและบริเวณลานก่อนถึงยอดภู มีอากาศเย็นสบายตลอดปี โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว ที่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นและความสวยงามของทะเลหมอกที่น่าประทับใจ สามารถชมทะเลหมอกได้ตั้งแต่เช้าตรู่จนถึงช่วงสายประมาณ 8 โมง และช่วงเย็นก่อนพระอาทิตย์ตก
เที่ยวเดือนธันวาคม

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

7. เที่ยวสวนดอกไม้เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

          สายลมเย็น ๆ กับดอกไม้สวย ๆ เป็นของคู่กัน เอาใจสายดอกทั้งหลายไปชื่นชมความงามของมวลหมู่ดอกไม้ที่เบ่งบานต้อนรับอากาศเย็นสบายในช่วงปลายปีกันที่สวนดอกไม้ จังหวัดนครราชสีมา บอกเลยว่ามีให้เลือกมากมายหลายสิบสวน ตั้งแต่สวนดอกไม้เขาใหญ่ สวนดอกไม้วังน้ำเขียว และสวนดอกไม้ปักธงชัย แถมไปมาสะดวก ขับรถจากกรุงเทพฯ ไม่กี่ชั่วโมงก็ถึงแล้ว จะเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ หรือหาที่พักนอนค้างสักคืน แล้วตื่นมาฟินต่อกับสายหมอกในยามเช้าก็ยังได้
เที่ยวเดือนธันวาคม

8. จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ จังหวัดนครราชสีมา

           เก็บเกี่ยวความสุขช่วงปลายปีกันที่ จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ โดยในปี 2565 จะมาในธีม มาโฮมมาต้อน สะออนดอกไม้ ที่เป็นภาษาอีสาน บ่งบอกถึงการต้อนรับดั่งญาติมิตร และความชอบใจ สุขใจ ที่หมายถึง การเชิญชวนมาเที่ยวชมงานกันมาก ๆ เราพร้อมให้การต้อนรับอย่างญาติมิตรและครอบครัวเดียวกัน มาชื่นชม มาถ่ายรูปกับดอกไม้หลากสีสันบนทุ่งกว้าง ภายในงานนักท่องเที่ยวจะได้เดินเล่นเที่ยวชมแปลงดอกไม้สวย ๆ ทั่วฟาร์มไปตามจุดเช็กอินต่าง ๆ ที่มีเยอะถึง 9 จุดด้วยกัน ซึ่งกำหนดการจัดงานจิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2565 จะมีตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม 2565 - 2 มกราคม 2566 รวมทั้งหมด 31 วัน เรียกได้ว่าเที่ยวกันยันส่งท้ายปี เต็มอิ่มกับกิจกรรมต่าง ๆ เคล้าลมหนาวที่พัดมาทักทาย
เที่ยวเดือนธันวาคม 2565

ภาพปี 2016 จาก : sk sook / Shutterstock.com

งานจิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2565 มาโฮมมาต้อน สะออนดอกไม้

9. เพ ลา เพลิน จังหวัดบุรีรัมย์

            ชวนสายดอกไปฟินกันที่ เพ ลา เพลิน อุทยานเรียนรู้และอุทยานดอกไม้เมืองหนาวแห่งแรกของอีสาน ซึ่งเป็นการเนรมิตโฉมโรงเรือนใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Flowers of Fantasy มหัศจรรย์แห่งหมู่มวลดอกไม้ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากดอกไม้นานาพรรณให้ออกมาเป็นประติมากรรมดอกไม้ขนาดใหญ่ ประเดิมด้วย ลิลลี่ (Lily) บีโกเนีย (Begonia) และพิทูเนีย (Petunia) หลากสีสันบานสะพรั่งในโรงเรือนโฉมใหม่ ให้นักท่องเที่ยวได้เปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ในการถ่ายรูป ตระการตาจากพืชพรรณดอกไม้ที่ทางอุทยานปลูกเอง พร้อมให้เข้าชมได้แล้วตั้งแต่ช่วงปลายปี 2565 จนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2566 พร้อมกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย
เที่ยวเดือนธันวาคม 2565

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Play La Ploen

10. ประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส จังหวัดสกลนคร

          เทศกาลคริสต์มาสเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาแห่งความสุขตอนปลายปี หลายคนอาจจะนึกถึงการได้นั่งกินข้าวพร้อมหน้ากันในครอบครัว เห็นสถานที่และร้านรวงต่าง ๆ ประดับตกแต่งต้นคริสต์มาสด้วยไฟสวยงาม แต่สำหรับชาวบ้านท่าแร่ จังหวัดสกลนคร มีการเฉลิมฉลองที่แตกต่างออกไป จนกลายเป็นเอกลักษณ์และดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวชมและร่วมงานคริสต์มาสที่นี่ นั่นคือ ประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส บ้านท่าแร่ ที่สวยงามและเปี่ยมไปด้วยศรัทธาของผู้คนชาวชุมชนท่าแร่ หมู่บ้านคริสตชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

          งานประเพณีแห่ดาวจะจัดแสดงขึ้นในเดือนธันวาคมของทุกปี ช่วงก่อนถึงวันคริสต์มาส หรือประมาณวันที่ 23-24 ธันวาคม โดยภายในงานชาวบ้านจะตกแต่งประดับประดาบ้านเรือนอย่างสวยงาม และจะมีขบวนรถแห่ดาวซึ่งประดับไฟหลากสีสวยงามอลังการมากกว่า 200 คัน เป็นขบวนแห่ไปตามถนนในหมู่บ้าน เพื่อเฉลิมฉลองการประสูติของพระเยซู ศาสดาแห่งศาสนาคริสต์ นอกจากนี้ยังมีการเปิดเพลงคริสต์มาสคลอไปในงาน และมีซานตาคลอสมาคอยมอบลูกอมให้กับคนที่ผ่านไปผ่านมา นับเป็นงานที่สนุกสนาน รื่นเริง และเต็มไปด้วยความศรัทธาอย่างมาก

เที่ยวเดือนธันวาคม 2565

ภาพจาก : aimpol buranet / Shutterstock.com

11. เทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ 2565 จังหวัดเลย

          หนึ่งในลิสต์ที่เที่ยวหน้าหนาวที่หลายคนให้ความสนใจ นั่นคือ เทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ ประจำปี 2565 ของจังหวัดเลย ที่นอกจากจะได้เจอกับต้นคริสต์มาสภูเรือแบบเต็ม ๆ แล้ว ยังได้สัมผัสกับอากาศที่เย็นสบายของภูเรือ ซึ่งในอดีตเคยได้ชื่อว่าเป็นดินแดนที่หนาวที่สุดในประเทศไทย เนื่องจากมีภูมิประเทศที่สูงจากระดับน้ำทะเลเฉลี่ย 600 เมตร มีลักษณะเป็นภูเขาสลับซับซ้อนดุจเกลียวคลื่น มีสภาพภูมิอากาศที่หนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปีจากความโดดเด่นทางภูมิศาสตร์ดังกล่าว ภูเรือจึงเป็นแหล่งปลูกและจำหน่ายต้นคริสต์มาส และไม้ดอกไม้ประดับที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ดังคำขวัญของอำเภอที่ว่า เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม ดอกไม้งามสามฤดู นั่นเอง

          โดยในปี 2565 อำเภอภูเรือจะจัดงานเทศกาล ต้นคริสต์มาสภูเรือ ครั้งที่ 11 ขึ้น ในระหว่างวันที่ 25 พฤศจิกายน 2565 ถึงวันที่ 31 มกราคม 2566 ณ อุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานเลย : TAT Loei Office
เที่ยวเดือนธันวาคม

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม ภาคกลาง

12. เริงร่าไปกับทุ่งทานตะวันที่เหลืองอร่าม จังหวัดลพบุรี และพื้นที่ใกล้เคียง

            ลมเย็น ๆ พัดพาเอาความสดใสของดอกทานตะวันที่ผลิดอกบานรับแสงอาทิตย์ยามเช้ามาด้วย โดยในช่วงเดือนธันวาคมของทุกปี ในจังหวัดลพบุรี และพื้นที่ใกล้เคียง จะเริ่มเปิดเทศกาลทุ่งทานตะวันบานกันแล้ว นับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวของเดือนธันวาคมที่ผู้คนนิยมออกไปเที่ยวชมความงามของดอกทานตะวันบานชูช่อเต็มทุ่งล้อกับดวงอาทิตย์ สายลมเย็น ๆ และเก็บภาพสวย ๆ เป็นที่ระลึกกัน
เที่ยวเดือนธันวาคม 2565

13. งานไฟประดับ ณ สัทธา อุทยานไทย จังหวัดราชบุรี

           ยิ่งใหญ่สุดอลังการกับงานประดับไฟที่ไม่ควรพลาดในช่วงเดือนธันวาคม ที่ ณ สัทธา อุทยานไทย ด้วยพื้นที่กว่า 42 ไร่ ที่มีการจัดตกแต่งไฟระยิบระยับนับล้านดวง พร้อมผสมผสานเทคโนโลยี Installation Art ล้ำสมัย สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวจนต้องร้องว้าวแบบลืมไม่ลง ภายในงานนอกจากจะมีมุมสวย ๆ ให้ได้ถ่ายรูปกันอย่างเพลิดเพลินแล้ว ทางอุทยานยังเชิญชวนให้ร่วมใส่ชุดไทยเดินเที่ยวชมความสวยงามของไฟประดับในยามค่ำคืน เรียกว่าไฟก็สวย คนมาเที่ยวก็งามสุด ๆ ไปเลย โดยงานนี้จะจัดทุกวันพุธ-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่วันที่ 23 พฤศจิกายน 2565 - 29 มกราคม 2566
เที่ยวเดือนธันวาคม 2565

14. ทะเลชัยนาท ชายหาดห้วยหนองโรง จังหวัดชัยนาท

          นอกจากสวนนกแล้ว ชัยนาทก็ยังมีที่เที่ยวสวย ๆ ที่รอให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมกันนะ หนึ่งในนั้นคือ ทะเลชัยนาท ชายหาดห้วยหนองโรง แลนด์มาร์กแห่งใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยม มีทั้งคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวต่างถิ่นต่างแวะเวียนมาพักผ่อนและทำกิจกรรมต่าง ๆ ในบริเวณนี้ โดยพื้นที่ของทะเลชัยนาทตั้งอยู่ในอ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง เดิมเป็นเพียงพื้นที่รกร้าง แต่ได้มีการปรับปรุงพื้นที่ให้เป็นชายหาดสวยงาม ดึงดูดให้ผู้คนได้มาพักผ่อนหย่อนใจกันที่นี่ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ส่วนร้านค้า ร้านอาหารไว้ให้บริการด้วย
ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Chainat In Love

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม
ภาคตะวันออก

15. หมู่เกาะเหลายา จังหวัดตราด

          หมู่เกาะเหลายา เกาะเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะช้าง แบ่งออกเป็น 3 เกาะย่อย คือ เกาะเหลายานอก มีลักษณะเป็นโขดหิน ไม่มีหาดทราย เกาะเหลายากลาง เกาะที่มีทิวทัศน์สวยงาม สามารถมองเห็นความงดงามของเกาะช้างได้ และเกาะเหลายาใน เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาเกาะทั้งหมด หาดทรายขาว น้ำทะเลใส และมีจุดชมปะการังที่สวยงาม ซึ่งทั้ง 3 เกาะจะมีสะพานไม้เชื่อมให้เป็นหนึ่งเดียวกัน ใช้เวลาเดินทางด้วยเรือจากท่าเรือแหลมงอบไปเกาะเหลายา ประมาณ 2 ชั่วโมงกว่า ๆ บนเกาะเหลายามีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนานหลากหลาย เช่น ดำน้ำดูปะการัง เล่นกีฬาชายหาด เป็นต้น
เที่ยวเดือนธันวาคม 2565

16. ทุ่งเพล จังหวัดจันทบุรี

           ทุ่งเพล หมู่บ้านหนึ่งในตำบลฉมัน ของอำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี เป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่ยังคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนและธรรมชาติเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ เพราะสภาพพื้นที่ส่วนใหญ่ยังคงเป็นเนินเขา มีลำธารไหลผ่าน อีกทั้งชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ยังคงทำสวนผลไม้ มีทั้งทุเรียน ลองกอง และมะไฟ รวมถึงเก็บของป่ามาขาย โดยรวมแล้วธรรมชาติของทุ่งเพลยังคงมีความสมบูรณ์อยู่มากเลยทีเดียว นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวแบบเช้าไป-เย็นกลับ หรือจะนอนค้างคืนกับโฮมสเตย์ของชุมชน และร่วมทำกิจกรรมที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการเที่ยวชมสวนผลไม้กลางหุบเขา ชมวิถีชีวิตชาวสวน การเรียนรู้ปลูกพืชสวนและยางพารา เรียนรู้พันธุ์สมุนไพรในแบบวิถีเกษตรอินทรีย์ หรือปั่นจักรยานชมสวน
เที่ยวเดือนธันวาคม 2565

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม ภาคตะวันตก

17. เขาสันหนอกวัว จังหวัดกาญจนบุรี

           เอาใจสายลุย ชวนกันไปพิชิต เขาสันหนอกวัว ยอดเขาที่สูงในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ที่ต้องใช้ความแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจในการขึ้นไปยังยอดเขา ด้วยการเดินป่าไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมง จึงจำเป็นต้องนอนค้างบนเขา 1 คืน แต่ก็ถือว่าคุ้มค่า เพราะวิวบนยอดเขานั้นงดงามแปลกตา สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้อย่างสวยงามตระการตา และสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้แบบสวยสุด ๆ โดยในปี 2565 เส้นทางศึกษาธรรมชาติเขาสันหนอกวัวจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปท้าทายพละกำลังของตัวเองระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2565 - 12 กุมภาพันธ์ 2566 ใครที่อยากไปอย่าลืมฟิตร่างกายกันไว้ด้วย
เที่ยวเดือนธันวาคม 2565

18. พิชิต 3 ดอยวิวสวย จังหวัดตาก

          หลายคนรู้จักจังหวัดตากจากแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่ออย่าง น้ำตกทีลอซู หรือตลาดริมเมย เท่านั้น แต่จริง ๆ แล้ว ตาก เป็นอีกหนึ่งจังหวัดในภาคตะวันตกที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามมากมาย โดยเฉพาะดอยต่าง ๆ ที่รอให้นักท่องเที่ยวไปท้าทายขีดความสามารถของร่างกายกัน ส่วนจะมีดอยไหนในจังหวัดตากที่น่าไปในช่วงเดือนธันวาคมบ้าง เรามีตัวอย่างมาฝากกันดังนี้
 

 • ดอยหลวงตาก : ดอยสันเขาสวย ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย จังหวัดตาก ซึ่งยอดดอยมีความสูง 1,175 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ระยะทาง 11 กิโลเมตร ใช้เวลาพิชิตดอยหลวงตากประมาณ 6-7 ชั่วโมง มีจุดชมวิวสองจุด คือ เขาหน้าลิง และ โล้นหลวง ดอยหลวงตากเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ไปพิชิตยอดดอยกันในทุกปี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย - Doi Soi Malai National Park
เที่ยวเดือนธันวาคม

 • ดอยทูเล หรือม่อนทูเล : อีกหนึ่งเส้นทางการเดินป่าปีนเขาที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในจังหวัดตาก ด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม บนความสูง 1,350 เมตรจากระดับน้ำทะเล กับระยะทางกว่า 7.5 กิโลเมตร ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการเดินเท้าประมาณ 4-7 ชั่วโมง จนทำให้หลาย ๆ คนถอดใจที่จะมาที่นี่ แต่เชื่อเถอะว่าถ้าอดทนกัดฟันเดินขึ้นมาจนถึงจุดสูงสุดได้ ก็จะพบกับธรรมชาติที่สวยงามของภูเขาเรียงรายสลับซับซ้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาวที่ภูเขาหญ้าบนยอดดอยทูเลจะกลายเป็นสีเหลืองทอง จนหลายคนขนานนามว่าเป็น ภูเขาสีทอง ยิ่งในเวลาที่แสงอาทิตย์สาดส่องกระทบยอดหญ้าก็จะทำให้ภูเขาทั้งลูกกลายเป็นสีเหลืองทองระยิบระยับสวยงาม เป็นภาพความประทับใจที่จะทำให้หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งอย่างแน่นอน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ดอยทูเล
เที่ยวเดือนธันวาคม

 • ดอยสอยมาลัย : ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น จังหวัดตาก และ จังหวัดเชียงใหม่ บนพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,664 เมตร และเป็นยอดเขาสูงที่สุดของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่นเลยทีเดียว สภาพป่าโดยทั่วไปก็จะเป็นป่าสนเมืองหนาว ทำให้ในช่วงฤดูหนาวนี่แหละค่ะ ที่อากาศจะทั้งดีเย็นสบาย เหมาะกับการมาท่องเที่ยวที่สุด ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวไปตามสันเขา มองเห็นทะเลหมอกยามเช้าที่สวยงาม อีกทั้งยังสามารถมองเห็นอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลจากบนยอดเขาได้อีกด้วย นอกจากนี้ที่ดอยสอยมาลัยยังเป็นถิ่นอาศัยของซาลาแมนเดอร์ หรือจิ้งจกน้ำ ซึ่งเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่พบเห็นได้ยากอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย - Doi Soi Malai National Park
เที่ยวเดือนธันวาคม

ภาพจาก CapMooMegaPig / Shutterstock.com

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม ภาคใต้

19. เกาะเหลาเหลียง จังหวัดตรัง

           พาลงใต้ไปเที่ยวทะเลสวย ๆ ที่จังหวัดตรัง กับเกาะเหลาเหลียง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ที่นี่เป็นภูเขาหินปูน มีหน้าผาล้อมรอบ หาดทรายขาวเนียนละเอียด พร้อมน้ำทะเลสีฟ้าใส และบรรยากาศเงียบสงบ เป็นส่วนตัว เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนหย่อนใจ ที่สำคัญยังเป็นหมู่เกาะที่มีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเลอย่างมาก ทั้งปะการังอ่อน ปะการังแข็ง กัลปังหา และปลาทะเลสวยงามมากมาย ใครที่ชอบทะเลและรักการดำน้ำต้องมาเช็กอินที่นี่ให้ได้
เที่ยวเดือนธันวาคม 2565

20. เที่ยวสวนน้ำ จังหวัดภูเก็ต

           ภูเก็ต เป้าหมายที่เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ด้วยความหลากหลายของสถานที่ท่องเที่ยวที่มีให้เลือกครบทุกไลฟ์สไตล์ ทั้งทะเล ชายหาด วัดวาอาราม ถนนคนเดิน และร้านอาหารอร่อย ๆ รวมถึงสวนน้ำที่ทันสมัย ปลอดภัย เหมาะกับทุกเพศทุกวัยในครอบครัว ดังนั้นใครที่ไปเที่ยวภูเก็ต แต่ไม่อยากเล่นน้ำเค็ม ลองมาเล่นน้ำจืดกันได้ที่สวนน้ำที่มีให้เลือกหลายแห่ง ได้แก่
 • สวนน้ำอันดามันดา : สวนน้ำเปิดใหม่ล่าสุดในปี 2565 เป็นแหล่งท่องเที่ยวขนาดใหญ่ของภูเก็ต ด้วยเครื่องเล่นมาตรฐานระดับโลก และจุดถ่ายรูปเช็กอินกว่า 20 จุด ภายในตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมแบบสไตล์ชิโน-โปรตุกีสของภูเก็ตมาผสมผสานกับเอกลักษณ์ความเป็นไทย สื่อถึงความเป็นภูเก็ตและทะเลอันดามันได้อย่างลงตัว ตั้งอยู่ริมถนนพระภูเก็ตแก้ว ซึ่งห่างจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ 5 กิโลเมตร เดินทางสะดวกสำหรับคนที่เดินทางมาจากตัวเมืองภูเก็ต หาดป่าตอง หาดกะตะ หาดกะรน อ่าวฉลอง แหลมพันวา

  • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. 

  • ที่อยู่ : 333 ถนนพระภูเก็ตแก้ว ตำบลกะทู้ อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต

  • เฟซบุ๊ก : Andamanda Phuket

  • โทรศัพท์ : 0-7664-6777

เที่ยวเดือนธันวาคม 2565

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Andamanda Phuket

 • สวนน้ำสแปลชจังเกิ้ล : สวนน้ำระดับเวิลด์คลาสแห่งแรกในภูเก็ต มีเครื่องเล่นสไลเดอร์แบบมาตรฐานหลากหลายชนิดที่เหมาะสำหรับครอบครัว สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย พร้อมร้านขายอาหารมากมาย ทั้งเบอร์เกอร์ ไก่ทอด ป๊อปคอร์น น้ำอัดลมหรือน้ำปั่น เรียกว่าครบวงจรสุด ๆ เดินทางสะดวกด้วยทำเลที่ตั้งของสวนน้ำที่ห่างจากสนามบินนานาชาติภูเก็ตเพียง 15 นาที ทำให้สามารถมองเห็นเครื่องบินผ่านศีรษะไปได้ในขณะที่เล่นเครื่องเล่นกันอยู่ด้วย เรียกว่าได้บรรยากาศการเล่นสวนน้ำแบบใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก ๆ

  • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันพฤหัสบดี-จันทร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-17.45 น. (หยุดทุกวันอังคารและวันพุธ)

  • ที่อยู่ : 65/179 ซอยไม้ขาว 4 ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

  • เฟซบุ๊ก : Splash Jungle Water Park Phuket

  • โทรศัพท์ : 0-7637-2111

เที่ยวเดือนธันวาคม 2565

ภาพจาก : Chalermpon Poungpeth / Shutterstock.com

 • สวนน้ำบลูทรีภูเก็ต : สวนน้ำสำหรับวัยรุ่นที่ชื่นชอบความท้าทาย เพราะมีเครื่องเล่นที่จะกระตุ้นอะดรีนาลินให้พุ่งแบบสุดขีด ด้วยเครื่องเล่นสุดแปลกแหวกแนวอย่างสไลเดอร์ยักษ์ ทะเลเทียมขนาดใหญ่ รวมถึงมีกิจกรรมให้ทำหลากหลายที่ต้องอาศัยร่างกายที่แข็งแรง เช่น ปีนผา โหนสลิง ซิปไลน์ เป็นต้น

  • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. 

  • ที่อยู่ : 4/2 ถนนศรีสุนทร ตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

  • เฟซบุ๊ก : Blue Tree Phuket

  • โทรศัพท์ : 0-7660-2435

เที่ยวเดือนธันวาคม 2565

ภาพจาก : MosayMay / Shutterstock.com

           นอกจากที่เที่ยวต่าง ๆ จากทั่วไทยที่เรานำมาฝากกันแล้ว ยังมีงานประจำปีอีกหนึ่งอย่างที่ขาดไม่ได้เลยในเดือนธันวาคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ นั่นคือ งานเคานต์ดาวน์ ตามสถานที่ต่าง ๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ซึ่งเราจะมาอัปเดตให้อีกครั้งค่ะ
          ออกไปเที่ยวทั่วไทยให้สนุกสนานในเดือนธันวาคม กับสถานที่ท่องเที่ยว ประเพณี ทุ่งดอกไม้ และงานประดับไฟต่าง ๆ ที่เรานำมาฝากได้เลย ขอให้เป็นสิ้นปีที่มีความสุข พร้อมต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ท่องเที่ยว

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2565 เที่ยวทั่วไทยในช่วงเดือนสุดท้ายของปี อัปเดตล่าสุด 29 พฤศจิกายน 2565 เวลา 17:09:21 41,202 อ่าน
TOP