x close

ทุ่งทานตะวัน 2565 จากทั่วไทย บานชูช่อเหลืองอร่าม ต้อนรับลมหนาว

          พาไปเที่ยวทุ่งทานตะวัน ปี 2565 ต้อนรับลมหนาวกับพิกัดทุ่งทานตะวันทั่วไทย จะมีที่ไหนที่ควรไปเที่ยวหน้าหนาวนี้บ้าง
          เวลาแห่งทุ่งดอกไม้เบ่งบานมาถึงแล้ว ในช่วงปลายปีที่ลมหนาวมาเยือนแบบนี้ถือเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวชมทุ่งดอกไม้ และทีเด็ดที่สุดตอนนี้คงหนีไม่พ้น ทุ่งทานตะวัน ที่ออกดอกชูช่อรอรับแสงอรุณรุ่ง สวยงามเต็มทุ่ง เห็นเป็นจุดสีเหลืองทอดไกลสุดลูกหูลูกตา เหมาะกับการเที่ยวชมและถ่ายรูปเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก ซึ่งเมื่อพูดถึงทุ่งทานตะวัน หลายคนมักจะพุ่งเป้าไปที่งานเทศกาลทุ่งทานตะวันบานลพบุรี เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อว่ามีความสวยงาม และจัดเป็นงานเทศกาลประจำทุกปี แต่นอกจากจังหวัดลพบุรีแล้ว ยังมีจังหวัดอื่น ๆ ที่มีทุ่งทานตะวันสวย ๆ อีกหลายแห่ง จะมีที่ไหนบ้าง เรารวบรวมมาไว้ให้ดังนี้
ทุ่งทานตะวัน จังหวัดลพบุรี

1. ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล

          ทุ่งทานตะวันที่สวยและมีชื่อเสียงมากที่สุดในเมืองลพบุรี บนพื้นที่กว้างใหญ่กว่า 1,400 ไร่ ทำให้เป็นทุ่งทานตะวันที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยด้วย ดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยทิวทัศน์ด้านหลังเป็นภูเขาสูง-ต่ำลดหลั่นกันไปที่มีชื่อเรียกว่า เขาจีนแล ทำให้ทัศนียภาพของทุ่งทานตะวันมีความสวยงามมาก ๆ เมื่อถึงเทศกาลทุ่งตะวันบานที่จัดขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมของทุกปี ที่นี่ก็จะมีการจัดกิจกรรมนั่งรถรางชมดอกทานตะวันอย่างใกล้ชิด สำหรับใครที่สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหว ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล เพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ทุ่งทานตะวันเขาจีนแลลพบุรี
ทุ่งทานตะวัน

2. ทุ่งทานตะวันวัดป่าสุวรรณหงษ์ (เขาจีนแล 2)

          อีกหนึ่งทุ่งทานตะวันของจังหวัดลพบุรี ตั้งอยู่ไม่ไกลจากอ่างเก็บน้ำซับเหล็ก และมีความสวยงามไม่แพ้ทุ่งทานตะวันเขาจีนแลที่อยู่ใกล้กับวัดเวฬุวันเลยทีเดียว เพราะที่นี่มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และมีทุ่งทานตะวันอยู่ด้านล่าง ด้านหลังทุ่งทานตะวันจะมีภูเขาที่สวยงามชื่อเขาตะกร้า ที่นักท่องเที่ยวสามารถมาเก็บภาพความประทับใจของดอกทานตะวันที่ชูช่อรับแสงแดดอุ่น ๆ ยามเช้าได้อย่างละลานตา

3. ไร่จำรัส ทุ่งทานตะวันเขาโด่

          ใกล้ ๆ กับทุ่งทานตะวันวัดป่าสุวรรณหงษ์ (เขาจีนแล 2) คือ ทุ่งทานตะวันไร่จำรัส ที่มีดอกทานตะวันสีเหลืองสดบานเต็มท้องทุ่งบนเนื้อที่กว่า 30 ไร่ และจะได้ชื่นชมกับทิวทัศน์ด้านหลังที่เป็นภูเขาสูงรูปร่างแปลกตาที่มีชื่อเรียกว่าเขาเที่ยง หรือเขาโด่ นั่นเอง นอกจากนี้ที่ทุ่งแห่งนี้ยังมีสะพานให้เดินชม หรือจะนั่งโพสท่าถ่ายรูปสวย ๆ บนชิงช้ากลางทุ่งก็ได้
ทุ่งทานตะวัน

4. ทุ่งทานตะวันบ้านหัวดง

           ใกล้ชิดกับทุ่งทานตะวันที่บานสะพรั่งเต็มท้องทุ่งบนพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ ที่ทุ่งทานตะวันบ้านหัวดง โดยนักท่องเที่ยวสามารถจอดรถที่วัดหัวดงและนั่งรถอีแต๊กนำเที่ยวของชาวบ้านมาที่ทุ่งทานตะวันแห่งนี้ได้เลย เมื่อมาถึงแล้วก็เดินเล่นชมทิวทัศน์โดยรอบและถ่ายภาพสวย ๆ คู่กับดอกทานตะวันไปอวดเพื่อน ๆ ในโซเชียลได้
ทุ่งทานตะวัน

5. ทุ่งทานตะวันไร่คุณปู่

          เป็นทุ่งทานตะวันไร่ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี เพราะอยู่คู่กับเทศกาลทุ่งทานตะวันบานลพบุรีมาอย่างยาวนาน ด้วยพื้นที่ประมาณ 20 ไร่ และเต็มไปด้วยดอกทานตะวันที่ชูช่อสีเหลืองบานสะพรั่งเต็มท้องทุ่ง อย่างไรก็ตาม ทุ่งแห่งนี้จะมีอากาศร้อนไปสักนิด เพราะไม่มีที่ร่มหรือต้นไม้ใหญ่ให้หลบแดดเลย ทั้งนี้ หากใครจะแวะไปเที่ยวที่นี่ควรเตรียมหมวกหรือร่มไว้กันแดดด้วย
  • ที่อยู่ : กิโลเมตรที่ 11-12 ทางหลวงหมายเลข 21 ตำบลช่องสาริกา อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี

  • พิกัด : ทุ่งทานตะวันไร่คุณปู่

  • โทรศัพท์ : 08-1947-2935

6. ทุ่งทานตะวันไร่คุณลุงท๊อป

          อยู่บริเวณทางเข้าเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ที่มีพื้นที่กว้างกว่า 30 ไร่ ช่วงเวลาที่ดอกทานตะวันจะบานสวยงามที่สุดคือประมาณเดือนพฤศจิกายน-มกราคมของทุกปี และนอกจากจะได้เที่ยวถ่ายรูปกับทุ่งทานตะวันสวย ๆ แล้ว ยังสามารถชิลที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ต่อได้อีกด้วย

7. ทุ่งทานตะวันไร่คุณณรงค์

           ทุ่งทานตะวันไร่คุณณรงค์มีพื้นที่กว่า 50 ไร่ เมื่อถึงเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนมกราคมของทุกปี จะมีดอกทานตะวันที่ออกดอกชูช่อรับแสงตะวันยามเช้าต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนและถ่ายรูปกัน และความพิเศษของที่นี่คือ จะมีมุมถ่ายภาพเก๋ ๆ ให้สายถ่ายรูปได้ถ่ายรูปเพียบ แถมยังได้ชมดอกไม้ให้ชื่นใจในบรรยากาศชิล ๆ อีกด้วย

8. ทุ่งทานตะวันไร่ลุงจ๊อด

          ทุ่งทานตะวันไร่ลุงจ๊อดถือเป็นทุ่งทานตะวันแห่งแรก ๆ ของจังหวัดลพบุรี มีพื้นที่กว้างกว่า 30 ไร่ นักท่องเที่ยวสามารถมาถ่ายรูปคู่กับดอกทานตะวันที่ออกดอกสีเหลืองเต็มท้องทุ่ง พร้อมกับวิวสวย ๆ ของภูเขาไกล ๆ ที่อยู่ด้านหลัง นอกจากนั้นยังมีบริการนั่งรถอีแต๊กชมทุ่งทานตะวันอย่างใกล้ชิดด้วย หรือหากใครต้องการซื้อของฝากติดไม้ติดมือก็สามารถแวะมาเลือกชมเลือกช้อปกันที่ร้านของฝากได้เลย

9. ทุ่งทานตะวันไร่วิชาญ

          อีกหนึ่งทุ่งทานตะวันแปลงสวยของจังหวัดลพบุรี อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 20 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 18 ไร่ และยาวกว่า 400 เมตร โดยแบ่งพื้นที่ปลูกต้นทานตะวันออกเป็นสองฝั่งแล้วมีทางเดินยาวอยู่ตรงกลาง มีฉากหลังเป็นแนวภูเขา ดูเป็นธรรมชาติมาก ภายในไร่มีจัดจุดถ่ายภาพเช็กอินไว้หลายที่ ทั้งแท่นยืนไม้และกองฟางไว้ให้ถ่ายรูปกับทุ่งดอกทานตะวันที่บานเต็มพื้นที่ในไร่ แถมมีรถไว้ให้ได้นั่งชมแบบสบาย ๆ รอบ ๆ ไร่ด้วย

ทุ่งทานตะวัน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

  • ที่อยู่ : บ้านหนองหอย ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
  • พิกัด : ทุ่งทานตะวันไร่วิชาญ
  • โทรศัพท์ : 08-9615-2563

10. ทุ่งทานตะวันไร่ลุงวิรัช

          หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ ทุ่งทานตะวันเขาตระกร้าทอง เพราะเป็นทุ่งที่อยู่หลังเขาตระกร้าทองพอดิบพอดี มีพื้นที่กว่า 20 ไร่ ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม ของทุกปี ดอกทานตะวันสีเหลืองสวยก็จะชูช่ออวดความงามอร่ามตา ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเยี่ยมชม

11. ทุ่งทานตะวันไร่จำรัส

          อีกหนึ่งในทุ่งทานตะวันที่มีชื่อเสียงของลพบุรี มีพื้นที่ทั้งหมด 10 ไร่ ทำให้เห็นดอกทานตะวันที่ตั้งเรียงกันเป็นแนวสวยโดยมีเขาโด่และเขาจีนแล ภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ตั้งเป็นฉากหลัง เป็นพิกัดถ่ายรูปสวยที่ทุกคนจะได้ชมความสวยงามของดอกไม้สีเหลืองดอกโตที่เบ่งบานสู้แสงอาทิตย์ ควบคู่กับวิวของขุนเขาทางด้านหลัง แถมยังโดดเด่นด้วยกระท่อมฟางกลางทุ่งให้สายถ่ายรูปได้ไปแชะภาพเก๋ ๆ ด้วย

12. ทุ่งทานตะวันไร่ฟ้าใส

         ใครที่อยากไปดูดอกทานตะวันบานชูช่อก่อนใครต้องไปที่นี่เลย ทุ่งทานตะวันไร่ฟ้าใส เพราะมีกำหนดบานตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ถึงต้นเดือนธันวาคม ของทุกปี

13. ทุ่งทานตะวันสนามโดดร่ม

          ด้วยพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ ที่รายล้อมไปด้วยภูเขาที่โดดเด่นเป็นฉากหลังของทุ่งทานตะวันอย่างสวยงาม และช่วงเวลาในการบานที่ส่วนใหญ่จะบานประมาณปลายเดือนธันวาคมจนถึงต้นเดือนมกราคม ของทุกปี ทำให้ทุ่งทานตะวันสนามโดดร่มแห่งนี้กลายเป็นทุ่งทานตะวันที่สวยที่สุดของจังหวัดลพบุรีในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างเดินทางมาเที่ยวชมความงามของทุ่งทานตะวันที่สวยที่สุดของจังหวัดลพบุรีกันอย่างคึกคัก

  • ที่อยู่ : ในพื้นที่สนามโดดร่ม บ้านท่าเดื่อ ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี
  • พิกัด : ทุ่งทานตะวันสนามโดดร่ม

14. ทุ่งทานตะวันลุงไสว

          มีพื้นที่ประมาณ 20 ไร่ ตั้งอยู่ใกล้กับโครงการอุทยานวิทยาศาสตร์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ลพบุรี นับเป็นทุ่งทานตะวันแปลงแรก ๆ ที่จะเริ่มบานบริเวณเขาจีนแล โดยจะเริ่มบานตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน ของทุกปี

15. ทุ่งทานตะวันไร่เปรมปรี

          ช่วงต้นเดือนธันวาคมที่มีวันหยุดยาวติดต่อกัน ลองขับรถมาชมความงามของทุ่งทานตะวันที่บานชูช่ออวดความงามเหลืองอร่ามไปทั่วทั้งทุ่งได้ที่ ทุ่งทานตะวันไร่เปรมปรี เพราะที่นี่มีกำหนดบานของดอกในช่วงประมาณวันที่ 1-15 ธันวาคม ใครที่มีวันหยุดแต่ไม่รู้จะไปไหน ก็ลองแวะไปเที่ยวที่นี่กันได้

ทุ่งทานตะวัน จังหวัดสระบุรี

16. ทุ่งทานตะวันไร่ป้าอึ่งลุงหมึก

          อีกหนึ่งทุ่งทานตะวันในโซนเขาจีนแล แต่พื้นที่อยู่ในจังหวัดสระบุรี ที่มีกำหนดการบานของดอกในช่วงปลายเดือนธันวาคม ถึงต้นเดือนมกราคม ของทุกปี ทำให้ทุ่งแห่งนี้กลายเป็นจุดแวะพักในการชมความสวยงามของทุ่งทานตะวันก่อนจะเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

17. ทุ่งทานตะวันไร่วันชัย

          ไร่วันชัยจะอยู่ติดกับถนนใหญ่ จึงสะดวกในการจอดรถและเดินเข้าทุ่งดอกไม้ โดยดอกทานตะวันที่นี่จะเริ่มบานตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน และจะบานเต็มที่ในช่วงกลางเดือนธันวาคม ของทุกปี นอกจากความสวยงามของดอกทานตะวันที่ชูช่อล้อกับแสงอาทิตย์แล้ว ที่นี่ยังมีซุ้มขายของฝาก ได้แก่ เมล็ดทานตะวันที่คั่วกันสด ๆ และสินค้าอีกมากมายให้เลือกซื้อกลับไปฝากคนที่รักได้อีกด้วย

18. ทุ่งดอกทานตะวันบ้านหินซ้อน

          แหล่งพื้นที่ปลูกทานตะวันที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสระบุรี ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคม ของทุกปี นักท่องเที่ยวจะได้พบกับภาพของทุ่งทานตะวันบานสะพรั่งรับหน้าหนาว สีสันสดใส ชวนให้สดชื่นมาก ๆ โดยในไร่จะมีมุมที่ประดับตกแต่งไว้ให้เดินถ่ายรูป ไม่ว่าจะเป็นรถแทรกเตอร์ เก้าอี้ฟาง และรูปปั้นต่าง ๆ ที่นำมาวางไว้เพื่อเพิ่มสีสันในกับไร่นั่นเอง

ทุ่งทานตะวัน

19. ทุ่งทานตะวันคุณสุรัตน์

          ทุ่งทานตะวันในจังหวัดสระบุรี ที่เมื่อถึงช่วงที่ลมหนาวพัดมา ดอกทานตะวันที่ปลูกไว้เต็มท้องทุ่งจะบานสะพรั่งเหลืองอร่ามจนเต็มพื้นที่ 6-7 ไร่ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวได้มาชมความสวยงามกันอย่างแน่นอน ในทุ่งมีจุดที่ทำเป็นบันไดให้ขึ้นไปถ่ายรูปกับจุดชมวิวมุมสูงกันด้วย นอกจากนี้ยังมีร้านขายของฝากอยู่ด้านหน้าสวนด้วย

ทุ่งทานตะวัน จังหวัดนครราชสีมา

20. ทุ่งทานตะวันไร่พราวตะวัน

         ตั้งอยู่ตรงข้ามกับ Toscana Valley บนพื้นที่กว่า 70 ไร่ โดยด้านหน้าจะมีร้านขายอาหารและร้านขายของที่ระลึกให้นักท่องเที่ยวได้เลือกชิมเลือกช้อปได้ตามอัธยาศัย ส่วนภายในไร่นั้นจะมีจุดชมวิวในมุมสูงที่สามารถมองเห็นทุ่งทานตะวันทั่วทั้งไร่ได้ไกลสุดลูกหูลูกตา อีกทั้งยังมีระเบียงชมวิวภายในไร่ พร้อมกับมีมุมถ่ายภาพที่จัดตกแต่งไว้อย่างน่ารักอีกด้วย

21. ทุ่งทานตะวันไร่มณีศร

         เป็นทุ่งทานตะวันที่มีทิวทัศน์สวยงามแปลกตา เนื่องจากเป็นทุ่งที่โค้งลดเลี้ยวไปตามเนินเขาบนพื้นที่กว้างใหญ่กว่า 540 ไร่ ทำให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างหลั่งไหลมาเที่ยวชมทุ่งทานตะวันแห่งนี้อย่างไม่ขาดสาย แล้วยิ่งได้เห็นดอกทานตะวันสีเหลืองที่ชูช่อรับแสงแดดอุ่น ๆ เต็มท้องทุ่งในฤดูหนาวแล้วละก็ จะเห็นทิวทัศน์โดยรอบสวยงามกว้างใหญ่อร่ามตาเลย

ทุ่งทานตะวัน

ทุ่งทานตะวัน จังหวัดนครสวรรค์

22. ทุ่งทานตะวันเป๋าตุงฟาร์ม

          ทุ่งทานตะวันเป๋าตุงฟาร์มมีพื้นที่กว่า 40 ไร่ ซึ่งดอกทานตะวันของที่นี่จะแตกต่างจากที่อื่นตรงที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่มากและลำต้นไม่สูงเกินไป ทำให้ยืนถ่ายภาพคู่กับดอกทานตะวันหรือแทรกตัวในทุ่งทานตะวันได้ง่ายกว่า หรือจะนำกองฟางที่กองอยู่ที่พื้นตรงหน้าป้ายมาต่อกันเป็นเก้าอี้ยืนถ่ายภาพสวย ๆ ก็ได้ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นคาเฟ่ชิล ๆ มีเครื่องดื่มและขนมคอยให้บริการด้วย
ทุ่งทานตะวัน

ทุ่งทานตะวัน จังหวัดนครปฐม

23. ทุ่งทานตะวัน วัดสี่แยกเจริญพร

           ทุ่งทานตะวันใกล้ ๆ กรุงเทพฯ  ตั้งอยู่ที่วัดสี่แยกเจริญพร ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม นี่เอง มีดอกทานตะวันบานสะพรั่งกว่า 4 ไร่ นอกจากจะมีวิวดอกทานตะวันสวย ๆ ที่ถูกใจสายถ่ายรูปแล้ว ยังมีวัดสี่แยกเจริญพรที่งดงามอีกด้วย นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมถ่ายรูปความงามของดอกทานตะวัน และทำบุญให้อิ่มใจ อิ่มบุญไปพร้อม ๆ กันได้เลย
ทุ่งทานตะวัน

ทุ่งทานตะวัน จังหวัดเพชรบูรณ์

24. ทุ่งทานตะวันบึงสามพัน

          ทุ่งทานตะวันที่บึงสามพันนี้มีพื้นที่ครอบคลุมถึง 2 หมู่บ้าน คือ บ้านเขาพลวงและบ้านป่ายาง เมื่อถึงช่วงฤดูหนาวตั้งแต่เดือนธันวาคม-มกราคมของทุกปี จะถือว่าเป็นช่วงที่ดอกทานตะวันบานสะพรั่งรับแสงแดดอุ่น ๆ ท่ามกลางขุนเขาและสายลมหนาวที่มาเยือน ซึ่งดอกทานตะวันของที่นี่จะมีความสวยงามแปลกตากว่าที่อื่น เนื่องจากสายพันธุ์ที่นำมาปลูกเป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ ประกอบกับสภาพภูมิประเทศเป็นเนินเขาสูง-ต่ำสลับกันไป อีกทั้งพื้นดินมีความอุดมสมบูรณ์ ทำให้เจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ในช่วงเดือนธันวาคม จะมีการจัดงานตะวันบานบนภูที่บึงสามพันกันด้วย ซึ่งภายในงานนี้มีการจัดกิจกรรมเกี่ยวกับดอกทานตะวันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการประกวดดอกทานตะวันที่ใหญ่ที่สุด การประกวดธิดาตะวัน การแปรรูปเมล็ดทานตะวัน และการจำหน่ายผลผลิตจากดอกทานตะวัน
ทุ่งทานตะวัน

          การเที่ยวชมทุ่งทานตะวัน ควรไปตั้งแต่ตอนเช้าตรู่จนถึง 10 โมงเช้า จะเป็นช่วงเวลาที่สวยที่สุด เพราะดอกทานตะวันจะชูช่อรับพระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งดอกทานตะวันแต่ละทุ่งเมื่อเริ่มบานเต็มที่แล้วจะบานต่อไปอีกแค่ประมาณ 15 วัน ก่อนจะร่วงโรยไปตามกาลเวลา ดังนั้นใครที่คิดว่าอยากจะมีรูปถ่ายคู่กับดอกทานตะวันสวย ๆ ยังไงก็อย่าลืมวางแผนและกะระยะเวลาบานของดอกทานตะวันให้ดี ๆ หรือไม่ก็ลองโทรศัพท์ติดต่อสอบถามข้อมูลให้เรียบร้อย เผื่อจะได้ไม่ไปเก้อกัน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทุ่งทานตะวัน 2565 จากทั่วไทย บานชูช่อเหลืองอร่าม ต้อนรับลมหนาว อัปเดตล่าสุด 11 พฤศจิกายน 2565 เวลา 14:52:56 50,827 อ่าน
TOP