บูดาเปสต์ ฮังการี เที่ยวเมืองราชินีแห่งแม่น้ำดานูบ ชมมนตร์เสน่ห์ดินแดนเก่าแก่

            ตะลุยเที่ยวบูดาเปสต์ ดินแดนริมฝั่งแม่น้ำดานูบ เมืองหลวงของประเทศฮังการี ที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมงดงาม และความยิ่งใหญ่ของประวัติศาสตร์
           บูดาเปสต์ (Budapest) ประเทศฮังการี เป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีความสวยงามอย่างมากในทวีปยุโรป ด้วยประวัติศาสตร์อันแสนยาวนาน สถาปัตยกรรมที่ผสมผสานอย่างลงตัวทั้งดั้งเดิมและสมัยใหม่ สิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานหลายร้อยปี นับเป็นมหานครอันงดงาม สะท้อนให้เห็นถึงความรุ่งเรืองและวัฒนธรรมของชาวฮังกาเรียน จนกลายเป็นเป้าหมายในการไปเยือนของนักท่องเที่ยว ใครที่อยากไปเที่ยวเมืองสวย ๆ ในทวีปยุโรป เรามีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ บูดาเปสต์ มาฝากกัน เผื่อจะได้ใช้เป็นข้อมูลในการวางแผนการเดินทางได้
บูดาเปสต์

บูดาเปสต์ ตั้งอยู่ที่ไหน
            บูดาเปสต์ เป็นเมืองหลวงและเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในฮังการี ตั้งอยู่ในเขตฮังการีตอนกลาง มีพื้นที่ 525 ตารางกิโลเมตร (203 ตารางไมล์) เป็นเมืองที่ล้อมรอบด้วยเขตที่อยู่อาศัยในเทศมณฑลเปสต์ (Pest megye) โดยเมืองบูดาเปสต์ ได้รับการเรียกขานว่าเป็น ราชินีแห่งแม่น้ำดานูบ เพราะตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำดานูป และเกิดจากการรวมกันของสามเมืองเมื่อปี ค.ศ. 1873 คือ เมืองบูดา (Buda) และเมืองโอบูดา (Óbuda) ที่อยู่บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำดานูป และเมืองเปสต์ (Pest) อยู่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำ ทั้งสองฝั่งเชื่อมกันด้วยสะพานหลายแห่งที่ออกแบบมาอย่างงดงาม
บูดาเปสต์

ภูมิประเทศของบูดาเปสต์

          ยุทธศาสตร์ของเมืองบูดาเปสต์ถือว่าอยู่ในจุดที่สำคัญ เพราะตั้งอยู่บนเส้นทางโบราณที่เชื่อมระหว่างเนินเขาทรานส์ดานูเบียกับที่ราบใหญ่ฮังการี หากเดินทางด้วยถนนจะสามารถเชื่อมไปยังเมืองสำคัญ ๆ ของทวีบยุโรปได้ เช่น เวียนนา ประเทศออสเตรีย, วอร์ซอ ประเทศโปแลนด์, มอสโก ประเทศรัสเซีย, เอเธนส์ ประเทศกรีซ, มิลาน ประเทศอิตาลี และกรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก

          ด้วยการแบ่งเมืองบูดาเปสต์ออกเป็นสองฝั่งของแม่น้ำดานูบ ทำให้เมืองนี้มีความแตกต่างทางภูมิประเทศสองแบบ คือ เมืองบูดาถูกสร้างขึ้นบนระเบียงแม่น้ำที่สูงขึ้น และมีเนินเขาสลับซับซ้อนทางด้านตะวันตก ในขณะที่เมืองเปสต์ จะมีขนาดใหญ่กว่ามาก แผ่กระจายออกไปบนที่ราบ และมีลักษณะเป็นดินทรายบนฝั่งตรงข้ามของแม่น้ำ แต่ทั้งสองเมืองก็อุดมไปด้วยพื้นที่สีเขียว เพราะจากพื้นที่ทั้งหมดของเมืองนั้น เป็นพื้นที่สีเขียวไปแล้วประมาณ 83 ตารางกิโลเมตร (32 ตารางไมล์) ประกอบด้วยสวนสาธารณะและป่าไม้ ทำให้เมืองบูดาเปสต์เป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีธรรมชาติที่สวยงามและน่าหลงใหล

ภูมิอากาศของบูดาเปสต์

บูดาเปสต์มีสภาพภูมิอากาศแบบภาคพื้นทวีปชื้น มี 4 ฤดู ดังนี้

 • ฤดูหนาว (เดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนมีนาคม) อากาศหนาวเย็นและเมืองได้รับแสงแดดเพียงเล็กน้อย มีหิมะตกค่อนข้างบ่อยในระหว่างกลางเดือนธันวาคมถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ 

 • ฤดูใบไม้ผลิ (เดือนมีนาคมและเดือนเมษายน) สภาพอากาศค่อนข้างแปรปรวน อุณหภูมิสูงขึ้น แต่ก็ยังมีฝนตกบ้างประปราย 

 • ฤดูร้อน (เดือนพฤษภาคมถึงกลางเดือนกันยายน) อากาศอบอุ่นหรืออบอุ่นมาก และบางครั้งก็อาจจะมีฝนตกหนักในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน 

 • ฤดูใบไม้ร่วง (กลางเดือนกันยายนถึงปลายเดือนตุลาคม) มีฝนเล็กน้อยและมีแดดจัดเป็นเวลานาน และอุณหภูมิมักจะหนาวเย็นลงอย่างกะทันหัน ในช่วงปลายเดือนตุลาคมหรือต้นเดือนพฤศจิกายน

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในบูดาเปสต์

Széchenyi Chain Bridge

            สะพานเชน เซเชนยี หรือเรียกสั้น ๆ ว่า สะพานเซน เป็นสะพานโซ่ขนาดใหญ่ที่เชื่อมฝั่งบูดาและฝั่งเปสต์ รวมถึงเป็นสัญลักษณ์ของการรวมเมืองทั้งสองเอาไว้ด้วยกัน บริเวณคอสะพานมีรูปแกะสลักรูปสิงโตหินหมอบอยู่ทั้งสองด้านของคอสะพาน เปิดใช้งานครั้งแรกในปี 1849 มีความยาว 375 เมตร กว้าง 16 เมตร หินที่นำมาสร้างเสาสะพานมีน้ำหนักรวมกันประมาณ 5,200 ตัน และได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในสะพานข้ามแม่น้ำดานูปที่สวยในยุโรป
บูดาเปสต์

ภาพจาก Fabio Michele Capelli / Shutterstock.com

Gellért Hill

            เนินเขาที่สูงที่สุดของเมือง มีความสูง 235 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล บนเนินนี้สามารถมองเห็นเมืองได้ทั้งสองฝั่ง จึงกลายมาเป็นจุดชมวิวอันมีชื่อเสียงของกรุงบูดาเปสต์
บูดาเปสต์

Fisherman's Bastion

           ป้อมปราการชาวประมง ตั้งอยู่บนเนินด้านหลังโบสถ์แมทเทียส ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมระหว่างศิลปะนีโอโกธิค และนีโอเรอเนเซองค์ ที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวและโดดเด่น ได้ชื่อว่าเป็น หนึ่งในจุดชมทัศนียภาพเมืองบูดาเปสต์ที่สวยงามและน่าประทับใจที่สุด นักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาชมวิวที่นี่จะสามารถมองเห็นได้ทั้งสะพานเซน อาคารรัฐสภาฮังการี และสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายหลายแห่ง
บูดาเปสต์

Hungarian Parliament Building

           อาคารรัฐสภาฮังการี สร้างขึ้นโดยมีอาคารรัฐสภาของอังกฤษเป็นต้นแบบ และได้รับการยกย่องว่าเป็นอาคารรัฐสภาที่สวยที่สุดในโลก ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมแบบนีโอโกธิค สร้างเสร็จในปี 1902 ภายในประกอบด้วยห้องต่าง ๆ ถึง 700 ห้อง มีความสูงถึง 96 เมตร นับเป็นหนึ่งในสองอาคารที่สูงที่สุดในบูดาเปสต์ (อีกอาคารหนึ่งที่สูงเท่ากันคือโบสถ์เซนต์สตีเฟน) และเป็นรัฐสภาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับสามบนโลก

บูดาเปสต์

St. Stephen's Basilica

            โบสถ์เซนต์สตีเฟน ตั้งอยู่กลางใจเมืองฝั่งเปสต์ เป็นโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาธอลิก สถาปัตยกรรมเป็นแบบนีโอโกธิค มีโดมใหญ่อยู่ตรงกลาง และมีหอระฆังขนาบทั้งสองด้าน ถือเป็นโบสถ์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศฮังการี สร้างเสร็จในปี 1906 ด้านบนยอดโดมเป็นจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นบันได 364 ขั้นเพื่อไปชมทัศนียภาพของเมืองบูดาเปสต์ได้แบบ 360 องศา และด้านในโบสถ์ประดับประดาด้วยงานศิลป์ในแขนงต่าง ๆ ที่วิจิตรตระการตามาก
บูดาเปสต์

Matthias Church

           โบสถ์แมทเทียส ได้รับการขนานนามให้เป็น Church of Our Lady หรือที่รู้จักกันในนามของมหาวิหารอันยิ่งใหญ่ ที่ทั้งสวยงามและทั้งเป็นแหล่งรวมศรัทธาของผู้คน โดยสถาปัตยกรรมของโบสถ์เป็นการผสมผสานกันของทั้งศิลปะโกธิค, นีโอโกธิค, อาร์ตนูโว และไบแซนไทน์ ซึ่งเป็นผลมาจากการผ่านกาลเวลาเวลามาอย่างยาวนานกว่า 700 ปีนั่นเอง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยสิ่งน่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหลังคาสลับสีอันสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ของโบสถ์ หรือสถาปัตยกรรมที่สวยงามของตัวโบสถ์ นอกจากนี้ภายในโบสถ์ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการสมบัติล้ำค่าจากอดีตของประเทศฮังการี รวมไปถึงการแสดงออร์แกนที่จะเปิดให้เข้าไปฟังได้ในบางช่วงเวลาอีกด้วย โบสถ์แห่งนี้จึงเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงามและมีชื่อเสียงที่ห้ามพลาดในการมาเยือนบูดาเปสต์ด้วย
บูดาเปสต์

Széchenyi Thermal Bath

            เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของชาวเมืองบูดาเปสต์คือ โรงอาบน้ำ Széchenyi Thermal Bath ที่มีสปาน้ำพุร้อนที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ประกอบด้วย สระน้ำกลางแจ้งขนาดใหญ่ 3 สระ และสระน้ำในร่มอีก 15 สระ ซึ่งน้ำที่ใช้เป็นน้ำแร่ธรรมชาติ มีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการปวด และช่วยปรับระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกาย นักท่องเที่ยวสามารถเลือกแช่น้ำที่มีอุณหภูมิเหมาะกับตัวเองจากสระต่าง ๆ ได้ อีกทั้งยังมีกิจกรรมริมสระให้เลือกทำมากมาย เช่น บริการนวดในน้ำ ตกแต่งเล็บเท้า ทรีตเมนต์บำรุงผิวหน้า หรือจะนั่งจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ ชิลกับบรรยากาศโดยรอบก็ได้
บูดาเปสต์

ลิ้มลองอาหารอร่อย ๆ ของเมืองบูดาเปสต์
             อาหารของเมืองบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี จะมีรสชาติออกหวาน และเผ็ดจัดจ้านกว่าประเทศอื่น ๆ ในทวีปยุโรป มีการใช้เครื่องเทศรสจัดจ้านอย่างพริกปาปริก้า และส่วนผสมอันหลากหลาย ส่วนมากจะเน้นหนักไปทางซุปหรือสตูต่าง ๆ เช่น

Chicken Paprikash

            สตูไก่ หรือภาษาฮังกาเรียนคือ Paprikás Csirke นับเป็นเมนูยอดฮิต เพราะทำง่าย รสชาติดีคล้ายพะแนงในอาหารไทย นิยมกินคู่กับมันบดหรือเส้นพาสต้า
บูดาเปสต์

Goulash

           สตูเนื้อ หรือกูลาช ภาษาฮังกาเรียนคือ Gulyás มีส่วนผสมของเนื้อวัว มันฝรั่ง แครอทและน้ำซุป เคี่ยวนานหลายชั่วโมงจนข้น รสชาติคล้ายมัสมั่นเนื้อในอาหารไทย รสชาติเค็ม ๆ นิยมกินคู่กับพาสต้าหรือมันบด เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่หากินง่าย มีขายตามร้านอาหารทั่วไป

บูดาเปสต์

Fisherman’s Soup

            ฮังการี เป็นประเทศที่ไม่ติดทะเล แต่ก็ชื่นชอบอาหารประเภทสัตว์น้ำอย่างมาก โดยเฉพาะซุปปลา ที่ใช้ปลาที่จับได้จากแม่น้ำ นิยมกินเมนูกันในช่วงหน้าหนาวเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย
บูดาเปสต์

Langos

            ลังโกช ภาษาฮังกาเรียนคือ Lángos เป็นสตรีตฟู้ดของประเทศทางโซนยุโรป ลักษณะเป็นแป้งทอด รสชาติเหมือนปาท่องโก๋ ทาด้านหน้าด้วยครีมเปรี้ยวราดด้วยชีสขูดฝอย หากินง่าย มีขายตามสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไป
บูดาเปสต์

Strudel

             เป็นของหวาน หรือขนมแบบดั้งเดิมของประเทศในแถบยุโรป ลักษณะคล้ายพาย เนื้อแป้งบางกรอบ ข้างในเป็นไส้ มีทั้งไส้ Curd หรือไส้คัสตาร์ด และไส้แอปเปิล นิยมกินเป็นมื้อเช้า หรือจะกินเป็นของว่างยามบ่ายคู่กับไอศกรีมก็ได้
บูดาเปสต์

เวลาที่เหมาะสมในการไปเที่ยว
           เมืองบูดาเปสต์ เป็นเมืองที่มีทิวทัศน์งดงาม รอคอยให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมได้ตลอดทั้งปี โดยแต่ละฤดูกาลมีเสน่ห์แตกต่างกันออกไป เช่น ฤดูร้อน เป็นช่วงที่มีอุณหภูมิประมาณ 22-36 องศาเซลเซียส มีแสงแดดจ้า ทำให้ถ่ายรูปได้อย่างสวยงาม หรือถ้าใครชอบอากาศเย็นสบาย ไม่ร้อนมาก แนะนำให้มาเที่ยวช่วงฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้ร่วง เพราะเป็นช่วงที่มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 12-20 องศาเซลเซียส
บูดาเปสต์

รู้ไว้ก่อนไปเที่ยวบูดาเปสต์

 • เวลาของประเทศฮังการี ช้ากว่าเวลาในประเทศไทย 5 ชั่วโมงในหน้าร้อน และ 6 ชั่วโมงในหน้าหนาว 300 บาท 

 • การคมนาคม ขนส่ง ในเมืองจะมีรถประจำทาง รถไฟ รถราง และรถ Hop-on Hop-off ให้บริการ แต่ผู้คนส่วนมากจะนิยมเดินเท้ากันมากกว่า

 • รถ Hop-on Hop-off คือ รถบัสเปิดประทุนสองชั้น จะวิ่งวนรอบ ๆ และจอดตามจุดท่องเที่ยวสำคัญของเมืองบูดาเปสต์ มีรถคอยให้บริการต่อเนื่องทุก ๆ 15-20 นาที

 • ช่วงเวลากลางคืน ตามสถานที่สำคัญ เช่น สะพานเซน รัฐสภา และตามตึกอาคารต่าง ๆ จะเปิดไฟสว่างไสวสวยงาม เป็นไฮไลต์อีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรพลาดเมื่อได้มาเที่ยวที่บูดาเปสต์ 

 • ประเทศฮังการี ใช้สกุลเงิน โฟรินต์ (HUF) โดย 1 โฟรินต์ เท่ากับ 0.093 บาท (ข้อมูล ณ วันที่ 29 มิถุนายน 2022) 

 • ภาษาราชการคือ ภาษาฮังกาเรียน แต่ผู้คนในเมืองสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ 

 • ระบบไฟฟ้า ประเทศฮังการี ใช้แรงดันไฟฟ้า 230V และ 50Hz รวมถึงมีรูปแบบของปลั๊กที่ใช้ 2 ประเภท คือ ปลั๊กชนิด C (ปลั๊กที่มีขากลมสองขา) และปลั๊กชนิด F (ปลั๊กที่มีหมุดกลมสองขาพร้อมคลิปสายดินสองอันที่ด้านข้าง)  

 • อัตราค่าเข้าชมสถานที่ ส่วนใหญ่สถานที่ท่องเที่ยวจะสามารถเข้าชมได้ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ยกเว้นพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ที่จะมีค่าเข้าชม 

 • ราคาอาหาร ถ้าเทียบเป็นเงินไทยจะตกประมาณจานละ 200-300 บาท 

บูดาเปสต์

วีซ่าสำหรับการเที่ยวบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี

            สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ต้องการไปเที่ยวเมืองบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี จำเป็นต้องขอวีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) หรือ เอกสารที่จะระบุถึงการอนุญาตให้ผู้ที่มีถิ่นอาศัยอยู่นอกเหนือจากกลุ่มประเทศเชงเก้นสามารถเดินทางเข้าไปในกลุ่มประเทศเชงเก้นได้ และสามารถข้ามเขตแดนไปยังประเทศอื่น ๆ ที่อยู่ในกลุ่มได้ด้วย ซึ่งจะมีทั้งวีซ่าพำนักระยะสั้น สำหรับการพำนักสูงสุด 90 วัน และวีซ่าพำนักระยะยาว โดยการทำวีซ่าเชงเก้นเพียงครั้งเดียว สามารถเดินทางท่องเที่ยวในกลุ่มประเทศที่ทำข้อตกลงร่วมกันได้ถึง 26 ประเทศ ด้วยจุดประสงค์ทั้งการทำธุรกิจ การท่องเที่ยว และอื่น ๆ

เอกสารต่างในการขอวีซ่า

 • แบบฟอร์มคำร้องขอวีซ่า กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน ตามความเป็นจริง 

 • ภาพถ่ายหน้าตรงขนาด 35 x 45 มิลลิเมตร 2 ภาพ ต้องถ่ายมาไม่เกิน 6 เดือน และเป็นภาพที่ถูกต้องตรงตามกฎระเบียบของการขอวีซ่าเชงเก้น

 • หนังสือเดินทาง (Passport) ต้องมีอายุเหลือไม่น้อยกว่า 3 เดือน

 • รายละเอียดการเดินทาง

 • ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ 

 • เอกสารการจองที่พัก การจองและการเช่าสิ่งต่าง ๆ

 • ประกันการเดินทาง 

 • หลักฐานทางการเงิน

 • บัตรประจำตัวประชาชน และ ทะเบียนบ้าน (ฉบับจริงพร้อมสำเนา)

 • หนังสือรับรองการทำงาน (ถ้ามี) 

 • เงินค่าธรรมเนียมวีซ่าเชงเก้น ในการขอวีซ่าเชงเก้นประเภทพำนักระยะสั้น ไม่เกิน 90 วัน ในปี 2022 นี้จะอยู่ที่ 80 ยูโร ประมาณ 2,892 บาท (ณ วันที่ 29 มิถุนายน 2022) 

           สำหรับผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 18 ปี ต้องมีหนังสือยินยอม จากบิดา มารดา หรือ ผู้แทนทางกฎหมาย ในการรับรองค่าใช้จ่าย

ขอวีซ่าที่ไหนได้บ้าง

ศูนย์บริการรับยื่นวีซ่า TLS Contact ฮังการี และ ลัตเวีย

 • ชั้น 12 สาทรซิตี้ ทาวเวอร์ 175 ถนนสาทรใต้ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 

 • โทรศัพท์ : 0-2838-6622 (วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08:00-12:30 น. และ 13:30-16:30 น.)

 • เว็บไซต์สำหรับการเดินทางไปฮังการี : https://hu.tlscontact.com/th/BKK/index.php 

 • เว็บไซต์ข้อมูลทั่วไป : https://www.tlscontact.com/

 • อีเมล : https://hu.tlscontact.com/th/BKK/inquiry.php

 • วันเวลาทำการแผนกวีซ่า

 • การนัดหมายทั่วไป : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08:00-12:15 และ 13:30-15:45 น.

 • คิวนัดหมายพิเศษ : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 06:30-07:45 / 12:30-13:15 / 16:00-17:00 และวันเสาร์ 08:00-14:00 น.

 • คืนเล่มหนังสือเดินทาง : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08:00-16:30 น.
   

วีซ่าเชงเก้น การยื่นขอวีซ่า ค่าธรรมเนียม เอกสาร รู้ไว้ทำผ่านฉลุย

สถานที่ติดต่อในกรณีฉุกเฉิน

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบูดาเปสต์ Royal Thai Embassy, Budapest, Hungary

 • Verecke ut. 79, Budapest 1025

 • โทรศัพท์ : (36-1) 438-4020

 • อีเมล : info@thaiembassy.hu (ติดต่อทั่วไป), vizum@thaiembassy.hu (สำหรับวีซ่า) และ consular@thaiembassy.hu (สำหรับกงสุล)

 • เวลาทำการ : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-12.00 น. และ 13.00-17.00 น.

            บูดาเปสต์ ประเทศฮังการี ดินแดนแห่งความงดงามเสมือนภาพฝันที่จินตนาการวาดไว้อย่างลงตัว เป็นอีกหนึ่งเมืองที่เดินทางไปเยือนได้ง่ายดาย ใครที่อยากไปเยือนก็เตรียมตัวให้พร้อมได้เลย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
บูดาเปสต์ ฮังการี เที่ยวเมืองราชินีแห่งแม่น้ำดานูบ ชมมนตร์เสน่ห์ดินแดนเก่าแก่ อัปเดตล่าสุด 30 มิถุนายน 2565 เวลา 17:26:24 14,645 อ่าน
TOP